Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Sức sống mới ở Chư A Thai

PV - 11:20, 14/08/2019

Nhiều năm trước đây, người dân 2 làng Pông và Hek, xã Chư A Thai, huyện Phú Thiện, tỉnh Gia Lai sống trong lạc hậu, thiếu thốn đủ thứ, nhiều hộ không có nhà ở, đời sống vô cùng khó khăn. Nhằm giúp người dân ổn định nhà cửa để phát triển kinh tế, năm 2017, tỉnh Gia Lai và huyện Phú Thiện ban hành chủ trương và thực hiện di dời, sắp xếp lại dân cư ở các làng căn cứ kháng chiến thuộc xã Chư A Thai. Cũng từ đó, cuộc sống của đồng bào đã dần khởi sắc…

Từ lạc hậu, đói nghèo

Làng Pông trước đây tọa lạc trên một ngọn đồi bên dãy núi Chư A Thai, còn làng Hek cũng cách xa trung tâm xã 10km. Nhận thức của người dân 2 làng còn lạc hậu, nhà cửa tạm bợ, chăn nuôi gia súc, gia cầm dưới sàn nhà khiến môi trường ô nhiễm. Người dân không tiếp cận được với thông tin, khoa học-kỹ thuật nên đời sống kinh tế khó khăn. Đặc biệt, năm 1990 tại làng Hek còn có 11 hộ tự di dời lên núi Cheng Leng sống biệt lập, trong cảnh không điện, không đường, không trường và không trạm y tế.

Để giúp người dân của các làng từng bước phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo, năm 2016, Ban Thường vụ Huyện ủy Phú Thiện đã chỉ đạo UBND huyện xây dựng Đề án phát triển kinh tế-xã hội 4 làng căn cứ kháng chiến thuộc xã Chư A Thai gồm: Pông, Pênh, Trớ, Hek. Theo Đề án, mỗi hộ dân sẽ được cấp 600m2 đất, trong đó có 400m2 đất ở, 200m2 đất vườn. Ngoài ra, người dân được hỗ trợ làm đường, làm nhà vệ sinh, và lưới B40 làm hàng rào.

Chư A Thai Những ngôi nhà mái đỏ, thẳng tắp hướng ra đường khiến cho làng Hek như khoác lên mình chiếc áo mới.

Nhớ lại những tháng ngày ở nơi ở cũ, thiếu thốn đủ đường, chị Đinh H’Chu, người dân làng Pông chia sẻ: Hồi đó, cuộc sống của người dân trong làng ai cũng khó khăn, nhà cửa tạm bợ, có gia đình không có nhà mà ở, canh tác nông nghiệp phụ thuộc hoàn toàn vào tự nhiên năng suất thấp, đến mùa giáp hạt chạy ăn từng bữa.

Nhờ có sự quan tâm của các cấp, chính quyền mà kinh tế bây giờ đã phát triển hơn hẳn. Về đây được cán bộ hướng dẫn, mình đã biết trồng rau để ăn, di dời chuồng trại ra xa nhà không còn sống trong cảnh hôi hám như trước. Từ ngày di dời nhà cửa, cuộc sống của người dân mình như bước sang trang mới. Những ngày rảnh mình cùng các chị em trong làng đi trồng hoa xung quanh đường để xây dựng làng xóm tươi đẹp hơn”, chị Đinh H’Chu cho biết.

Theo Đề án, huyện Phú Thiện quyết định chọn làng Pông để thực hiện thí điểm, đầu năm 2017 người dân làng Pông về nơi ở mới. Nhận thấy người dân có cuộc sống tốt hơn nơi ở mới, năm 2018, làng Hek cũng chuyển về nơi tái định cư và được chọn để triển khai xây dựng mô hình làng nông thôn mới (NTM) trong vùng đồng bào DTTS.

Bừng sáng làng tái định cư

Sau 2 năm tái định cư, làng Pông như khoác lên một chiếc áo mới. Dẫn chúng tôi đi dọc con đường nối liền 4 làng, anh Siu Đuy, Trưởng làng Pông phấn khởi khoe: Làng Pông hiện có 108 hộ, trong đó có 102 hộ đồng bào dân tộc Jrai và Ba Na. Từ ngày làng được quy hoạch đến nay, đời sống của người dân làng đã có những chuyển biến tích cực. Những hộ ngày xưa không có nhà, giờ đã có nhà để ở và chăm chỉ làm ăn hơn. Nhiều nhà từ ngày quy hoạch đến nay, làm ăn kinh tế phát triển hơn hẳn. Không còn xảy ra tranh chấp đất giữa các gia đình, các trục đường chính được nhựa hóa, trẻ em được đến trường nhiều hơn ngày trước, nhận thức của người dân cũng thay đổi, ốm đau biết đến trạm y tế khám chữa bệnh.

Anh Đinh Ani, Trưởng thôn làng Hek cũng tự hào: Sau một năm di dời, làng đẹp hơn xưa nhiều lắm. Hiện tại làng có 101 hộ, với 100 hộ người đồng bào DTTS, hộ nghèo tính đến đầu năm 2019 chỉ còn 45 hộ, giảm 7 hộ so với năm 2018. Làng Hek hiện là làng NTM DTTS kiểu mẫu của huyện.

Một góc làng Hek, xã Chư A Thai, huyện Phú Thiện sau khi được quy hoạch xây dựng làng nông thôn mới. Ảnh: TL Một góc làng Hek, xã Chư A Thai, huyện Phú Thiện sau khi được quy hoạch xây dựng làng nông thôn mới. Ảnh: TL

“Dân làng mình từ khi quy hoạch lại rất phấn khởi, nhiều ngôi nhà được dựng lên khang trang, người dân có nhà cửa để ở cũng chăm chỉ làm ăn hơn trước rất nhiều. Những hộ dân được di dời từ trên núi Cheng Leng xuống làng cũng đã hòa nhập với người dân trong làng, con cái được cho đi học cái chữ, đời sống tiến bộ hơn trước kia nhiều”, Trưởng thôn Đinh Ani thông tin.

Chị Rmah Yoh, hộ dân được di dời từ trên núi Cheng Leng về cư trú tại làng Hek, cho biết: Mình vui lắm. Từ ngày về đây, được cấp nhà, cấp đất trồng rau, con thì được đến trường, ốm đau thì vào trạm xá, mình cũng yên tâm để làm ăn hơn trước.

Ông Siu Tinh, Phó Chủ tịch UBND xã Chư A Thai đánh giá: Từ ngày về nơi ở mới đời sống người dân đã khởi sắc hơn nhiều, tỷ lệ hộ nghèo cũng giảm. Đặc biệt là bà con đã có chuyển biến trong nhận thức về vấn đề môi trường, người dân đã biết xây dựng chuồng trại ra xa nhà ở, đảm bảo vệ sinh. Hiện làng Pông đã đạt được 16/19 tiêu chí làng NTM, làng Hek đạt 15/19 tiêu chí… Đây chính là tiền đề vững chắc để địa phương xây dựng NTM thành công.

THÙY DUNG

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Xác định hướng phát triển bền vững cho nông sản xứ Nghệ

Xác định hướng phát triển bền vững cho nông sản xứ Nghệ

Một bức tranh sáng cho ngành Nông nghiệp Nghệ An khi mà giá trị xuất khẩu tăng lên, sản phẩm chủ lực cũng như diện tích ứng dụng công nghệ cao ngày càng được mở rộng… Tuy nhiên, để có chỗ đứng bền vững, mở rộng hơn cánh cửa sản xuất và tiêu thụ nông sản cho nông dân và doanh nghiệp, thì cần nhiều hơn những giải pháp quyết liệt.
Tin nổi bật trang chủ
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính: Huy hiệu 40 năm tuổi Đảng là phần thưởng cao quý ghi nhận công lao đóng góp to lớn của Bộ trưởng Đào Ngọc Dung

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính: Huy hiệu 40 năm tuổi Đảng là phần thưởng cao quý ghi nhận công lao đóng góp to lớn của Bộ trưởng Đào Ngọc Dung

Chiều 17/9, tại Hà Nội, đồng chí Phạm Minh Chính - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Đảng ủy Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ dự Lễ trao Huy hiệu 40 năm tuổi Đảng cho đồng chí Đào Ngọc Dung - Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ Chính phủ, Bí thư Đảng ủy, Bộ trưởng Bộ Dân tộc và Tôn giáo.
Múa sênh tiền - Nhịp điệu Cao nguyên trắng gọi mời du khách

Múa sênh tiền - Nhịp điệu Cao nguyên trắng gọi mời du khách

Sắc màu 54 - Tráng Xuân Cường - 2 giờ trước
Múa sênh tiền là một nét văn hóa độc đáo của người Mông ở Bắc Hà, tỉnh Lào Cai, mang âm sắc riêng biệt và giàu giá trị biểu cảm. Từ không gian lễ hội truyền thống, điệu múa đang được bảo tồn, phát huy trong hoạt động du lịch. Những nhịp gậy rộn ràng đã trở thành điểm nhấn văn hóa thu hút du khách đến với Cao nguyên trắng.
Xác định hướng phát triển bền vững cho nông sản xứ Nghệ

Xác định hướng phát triển bền vững cho nông sản xứ Nghệ

Sản phẩm - Thị trường - Thanh Hải - 2 giờ trước
Một bức tranh sáng cho ngành Nông nghiệp Nghệ An khi mà giá trị xuất khẩu tăng lên, sản phẩm chủ lực cũng như diện tích ứng dụng công nghệ cao ngày càng được mở rộng… Tuy nhiên, để có chỗ đứng bền vững, mở rộng hơn cánh cửa sản xuất và tiêu thụ nông sản cho nông dân và doanh nghiệp, thì cần nhiều hơn những giải pháp quyết liệt.
Đưa cây mọc hoang dại thành sản phẩm OCOP

Đưa cây mọc hoang dại thành sản phẩm OCOP

Gương sáng - Mỹ Dung - 2 giờ trước
Bắt đầu từ cây ớt chào mào - một loài cây mọc hoang dại được người dân đặt tên theo loài chim thường tìm đến ăn ớt vào mùa chín đỏ, anh Lỷ Văn Quạn, giáo viên Trường TH và THCS Đại Dực 1, xã Đông Ngũ, tỉnh Quảng Ninh đã nghĩ ra nhiều ý tưởng khai thác giá trị từ cây dại này.
An Giang: Khởi tố nhóm phóng viên cưỡng đoạt hàng tỷ đồng

An Giang: Khởi tố nhóm phóng viên cưỡng đoạt hàng tỷ đồng

Pháp luật - Tào Đạt - Tiến Tầm - 20:15, 17/09/2025
Trong nhóm phóng viên cưỡng đoạt hàng tỷ đồng tại Phú Quốc (tỉnh An Giang), Trần Tam Điệp đã bỏ trốn nên Công an ra quyết định truy nã.
Gia Lai: Phát hiện nguyên liệu bốc mùi hôi thối tại cơ sở sản xuất lạp xưởng

Gia Lai: Phát hiện nguyên liệu bốc mùi hôi thối tại cơ sở sản xuất lạp xưởng

Pháp luật - T.Nhân - H.Trường - 18:49, 17/09/2025
Ngày 17/9, Đội Quản lý thị trường số 3 (Chi cục Quản lý thị trường tỉnh Gia Lai) phối hợp với Phòng Cảnh sát Kinh tế (Công an tỉnh) kiểm tra đột xuất cơ sở sản xuất lạp xưởng Gia Quý (nằm ở 4 căn nhà thông nhau số 838-844 đường Trần Hưng Đạo, phường Quy Nhơn).
Rực rỡ sắc đỏ cờ Tổ quốc ở xã vùng cao Ngọk Réo

Rực rỡ sắc đỏ cờ Tổ quốc ở xã vùng cao Ngọk Réo

Cùng với cả nước kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9, Đảng bộ xã Ngọk Réo, tỉnh Quảng Ngãi đã phát động nhiều phong trào thi đua yêu nước. Trong đó, công trình “Đường cờ Tổ quốc” do Đoàn Thanh niên xã thực hiện đã tạo nên sức lan tỏa mạnh mẽ trong cán bộ, đảng viên và đồng bào DTTS nơi đây. Hơn 100 lá cờ Tổ quốc rực rỡ trên trục đường chính dẫn vào trung tâm xã không chỉ tạo điểm nhấn cho cảnh quan khu dân cư Nông thôn mới vùng đồng bào DTTS, mà còn thể hiện niềm tự hào, khát vọng vươn lên của vùng đất còn nhiều khó khăn.
Đà Nẵng phấn đấu thành trung tâm phát triển năng động, sáng tạo của khu vực và quốc tế

Đà Nẵng phấn đấu thành trung tâm phát triển năng động, sáng tạo của khu vực và quốc tế

Trang địa phương - T.Nhân - H.Trường - 18:45, 17/09/2025
Đà Nẵng đặt mục tiêu đến năm 2030 sẽ trở thành đô thị sinh thái, thông minh, là trung tâm tài chính quốc tế, công nghệ cao, logistics và du lịch chất lượng cao của khu vực.
Lãnh đạo Sở Dân tộc và Tôn giáo tỉnh An Giang thăm, tặng quà nhân dịp Lễ Sene Dolta

Lãnh đạo Sở Dân tộc và Tôn giáo tỉnh An Giang thăm, tặng quà nhân dịp Lễ Sene Dolta

Dân tộc - Tôn giáo - Tào Đạt - 16:58, 17/09/2025
Ngày 17/9, Đoàn công tác do Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Dân tộc và Tôn giáo tỉnh An Giang Danh Phúc làm Trưởng đoàn, đã đến thăm và tặng quà các chùa Phật giáo Nam tông Khmer, chức sắc tiêu biểu, Mẹ Việt Nam Anh hùng trên địa bàn xã Kiên Lương, xã Giang Thành và phường Tô Châu, nhân dịp Lễ Sene Dolta.
Phụ nữ Điện Biên thay đổi

Phụ nữ Điện Biên thay đổi "nếp nghĩ, cách làm" từ Dự án 8

Dân tộc - Tôn giáo - Minh Anh - 13:32, 17/09/2025
Từ các mô hình thiết thực của Dự án 8, nhiều hủ tục ở vùng cao Điện Biên dần được thay thế bằng lối sống văn minh, tiến bộ. Nhiều phụ nữ DTTS từng chịu thiệt thòi vì định kiến giới, sống trong cảnh nghèo khó nay đã thay đổi tư duy, chủ động học hỏi, vươn lên phát triển kinh tế, xây dựng cuộc sống mới
Triển lãm thành tựu đất nước- 80 năm đất nước trọn niềm vui

Triển lãm thành tựu đất nước- 80 năm đất nước trọn niềm vui

Thời sự - Minh Thu - 13:24, 17/09/2025
Sau 19 ngày mở cửa (từ ngày 28/8 - 15/9), Triển lãm Thành tựu đất nước “80 năm hành trình Độc lập - Tự do - Hạnh phúc” tại Trung tâm Hội chợ Triển lãm quốc gia (Đông Anh, Hà Nội), chính thức dừng đón khách tham quan vào 16 giờ ngày 15/9, khép lại triển lãm quy mô lớn nhất, hoành tráng nhất và thành công nhất từ trước đến nay.
Thủ tướng chỉ đạo các giải pháp thúc đẩy tăng trưởng, nâng cao đời sống Nhân dân

Thủ tướng chỉ đạo các giải pháp thúc đẩy tăng trưởng, nâng cao đời sống Nhân dân

Thời sự - PV - 13:21, 17/09/2025
Ngày 16/9, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã ký Công điện số 165/CĐ-TTg về việc tiếp tục giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, thúc đẩy tăng trưởng, bảo đảm các cân đối lớn, nâng cao đời sống Nhân dân.