Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Tiêm chủng mở rộng ở vùng DTTS - Phá vỡ những thách thức: Nỗ lực xóa “vùng lõm” tiêm chủng mở rộng (Bài 2)

Lê Hường - 11:03, 20/11/2020

Các tỉnh Tây Nguyên có tỷ lệ tiêm chủng thấp, tiềm ẩn nguy cơ lây lan các dịch bệnh nguy hiểm. Do đó, ngành Y tế các tỉnh này luôn đặt quyết tâm xóa “vùng lõm” tiêm chủng mở rộng (TCMR). Nhưng tại các xã vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào DTTS, công tác tiêm chủng vẫn còn nhiều khó khăn.

Tiêm chủng mở rộng ở một xã nghèo
Tiêm chủng mở rộng ở một xã nghèo

“Vùng lõm” chủ yếu đồng bào DTTS

Xã Đăk Phơi thuộc diện “vùng lõm” TCMR của huyện Lăk (Đăk Lăk). Toàn xã có đến gần 80% đồng bào DTTS. Hằng tháng, Trạm Y tế Đăk Phơi tổ chức tiêm chủng cố định 3 ngày 11, 12 và 26 của tháng. Mỗi ngày tiêm đều có cán bộ Trung tâm Y tế (TTYT) huyện xuống giám sát. Tuy nhiên, tỷ lệ tiêm đạt thấp, nên cộng đồng liên tục xảy ra dịch bệnh, đặc biệt tại cụm dân cư đồng bào Mông. Năm 2019, dịch bệnh sởi bùng phát trên địa bàn xã với 26 ca bệnh, trong đó cụm dân cư người Mông chiếm 1/2 số ca bệnh, với 12 ca. Năm 2020, Đăk Phơi ghi nhận 2 ca bạch hầu.

Theo bà Nguyễn Thị Hương Ly, cán bộ phụ trách mảng bệnh truyền nhiễm của Trạm Y tế Đăk Phơi, nhiều loại dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm đã có Vacxin phòng bệnh trong chương trình TCMR. Tuy nhiên, không phải cứ có Vacxin đồng nghĩa với việc đẩy lùi được dịch bệnh, bởi ý thức của đồng bào đối với TCMR còn nhiều hạn chế.

Bà H’Bình Niê, Phó trưởng Trạm Y tế xã Đăk Phơi cho biết: Hiện nay, tỷ lệ tiêm chủng toàn xã đã đạt khoảng 75%, cao hơn rất nhiều so với trước. Tuy nhiên, vẫn còn một số cụm dân cư cá biệt có tỷ lệ tiêm chiếm rất thấp, như cụm đồng bào Mông. Cụm dân cư này có 78 hộ, hơn 430 nhân khẩu, cách trung tâm xã hơn 40km, chủ yếu đi bộ hoặc có xe chuyên dụng mới vào được. Nơi đây việc tuyên truyền cực kỳ khó, vì dân không thạo tiếng phổ thông, không có y tế thôn buôn và không có điện để tiếp cận thông tin đại chúng. Mỗi lần tổ chức tiêm chủng tại đây, Trạm phải nhờ đến Người có uy tín, già làng, nhưng dân vẫn không mặn mà.

Theo báo cáo của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Đăk Lăk, 9 tháng đầu năm 2020, tỷ lệ tiêm chủng trên địa bàn tỉnh đạt 71,3%. Trong tổng số 184 xã thì có đến 30 xã không đạt chỉ tiêu TCMR, tập trung chủ yếu ở những địa phương vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào DTTS. Trong đó, huyện Krông Bông và Lăk có nhiều xã không đạt nhất, mỗi huyện có 7 xã “vùng lõm”. Riêng đối với dịch bạch hầu, từ đầu năm 2020 đến nay trên địa bàn tỉnh ghi nhận 50 ca bệnh thì có đến 46 ca bệnh là người DTTS, trong đó có 17 ca người Mông.

Cần những giải pháp đặc thù

Các địa phương thuộc “vùng lõm” TCMR đều rơi vào địa phương vùng sâu, vùng đồng bào DTTS. Nguyên nhân chính là do địa bàn rộng, nhiều thành phần dân tộc nên rất khó khăn trong tuyên truyền. Trong khi đó, kinh phí, trang thiết bị và nhân lực cho TCMR còn gặp khó khăn.

Toàn xã Cư Pui huyện Krông Bông (Đăk Lăk) có 13 thôn, buôn với 2.685 hộ, hơn 13.880 nhân khẩu, trong đó 87% dân số là đồng bào DTTS, chủ yếu đồng bào Mông. Địa phương này được xác định là “vùng lõm” về TCMR, nên khi dịch bạch hầu xuất hiện, Cư Pui liên tục ghi nhận các ca bệnh (với 12 ca).

Theo báo cáo của Viện Vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên, đến hết tháng 9/2020, tỷ lệ trẻ em tiêm chủng đầy đủ khu vực Tây Nguyên đạt 73,2%, tăng 5% so với cùng kỳ năm 2019. 35/50 huyện đạt tiến độ tiêm chủng đầy đủ cho trẻ em dưới 1 tuổi. Số trường hợp mắc sởi, ho gà và viêm não Nhật Bản toàn khu vực giảm so với cùng kỳ năm 2019. Nhưng một số dịch bệnh nguy hiểm khác lại bùng phát mạnh như bạch hầu, đến hết tháng 9 toàn khu vực có 175 ca tăng 167 ca; bại liệt 21 ca, tăng 16 ca…

Bí thư Đảng ủy xã Cư Pui Nguyễn Văn Tâm cho biết: Đồng bào Mông rất ít người nói tiếng phổ thông thành thạo, vì vậy mà công tác tuyên truyền, vận động rất khó khăn. Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh bạch hầu, xã đã chỉ đạo cán bộ thôn dịch tài liệu tuyên truyền sang tiếng Mông, thu âm vào điện thoại rồi đi đến từng khu dân cư phát qua loa di động để tuyên truyền, từ đó nâng cao nhận thức về phòng, chống dịch bệnh. Kết quả, đến nay, 100% người dân trên địa bàn xã đã được tiêm 2 mũi bạch hầu.

Ông Trịnh Quang Trí, Phó Giám đốc phụ trách Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Đăk Lăk cho biết: Các trạm đã tổ chức quy trình tiêm chủng rất bài bản, đúng quy trình. Mỗi TTYT có nhóm chuyên trách về tiêm chủng thực hiện giám sát công tác tiêm chủng tại cơ sở; ở trạm có cán bộ phụ trách. Các Trạm Y tế đều có lịch tiêm rất cụ thể, mỗi tháng tiêm 3 - 4 ngày. Đối với những cụm dân cư ở xa trung tâm, ngoài ngày tiêm ở Trạm còn phải tổ chức tiêm ngoài Trạm.

Tuy nhiên, hiện nay thiết bị y tế phục vụ tiêm chủng rất thiếu thốn, nhưng chưa bố trí được kinh phí. Chính sách về TCMR cũng có thay đổi. “Do đó, cần phải có giải pháp đặc thù thì mới lấp đầy được những “vùng lõm” tiêm chủng này”, ông Trí chia sẻ.

Tin cùng chuyên mục
Hòa Bình: Chính sách đặc thù góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo

Hòa Bình: Chính sách đặc thù góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo

Thực hiện chính sách đặc thù hỗ trợ phát triển kinh tế-xã hội (KT-XH) vùng DTTS&MN giai đoạn 2017-2020, theo Quyết định số 2085/QĐ-TTg, trong năm 2020, tỉnh Hòa Bình đã giải ngân gần 25 tỷ đồng để hỗ trợ nước sinh hoạt, đầu tư hạ tầng, hỗ trợ vay vốn tín dụng cho hộ đồng bào DTTS nghèo. Qua đó, góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo trong toàn tỉnh.
Tin nổi bật trang chủ
Nhận diện và đấu tranh với các hoạt động chống phá bầu cử

Nhận diện và đấu tranh với các hoạt động chống phá bầu cử

Chống diễn biến hòa bình - PV - 1 giờ trước
Hiện nay, công tác chuẩn bị cho bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND đang được các cơ quan chức năng tích cực tiến hành. Tuy nhiên, với mưu đồ chống phá bầu cử, các thế lực thù địch, các đối tượng phản động, chống đối, cơ hội chính trị đang tiến hành nhiều hoạt động chống phá với tính chất hết sức quyết liệt.
Thế giới có hơn 90 triệu ca mắc COVID-19 đã phục hồi

Thế giới có hơn 90 triệu ca mắc COVID-19 đã phục hồi

Tin tức - PV - 1 giờ trước
Theo trang thống kê trực tuyến worldometers.info, tính đến sáng ngày 1/3/2021 (giờ Việt Nam), thế giới ghi nhận có tổng cộng 114.661.057 ca nhiễm COVID-19, trong đó 2.542.459 ca tử vong và 90.184.661 ca bình phục. Trong 24 giờ qua, thế giới có thêm 295.433 ca mắc và 5.695 ca tử vong mới vì đại dịch.
Từ hôm nay, bắt đầu tổng điều tra kinh tế năm 2021

Từ hôm nay, bắt đầu tổng điều tra kinh tế năm 2021

Tin tức - PV - 2 giờ trước
Bắt đầu từ ngày 1/3, Tổng cục Thống kê (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) chính thức tiến hành Tổng điều tra kinh tế năm 2021 trên phạm vi cả nước.
Khắc phục hội chứng Gout ở gia cầm

Khắc phục hội chứng Gout ở gia cầm

Ứng dụng - Như Ý - 3 giờ trước
Bệnh gout trên gia cầm còn có tên khác là bệnh gút trên gà hay hội chứng gút trên gà. Loại bệnh gút này xảy ra trên các loài chim, gia cầm, đặc biệt là gà. Khi bị bệnh sẽ xuất hiện những thể dạng rối loạn chuyển hóa nghiêm trọng. Sau đây là cách khắc phục, chữa trị bệnh gout trên gia cầm mời bà con tham khảo.
Lợi ích kép khi xây dựng làng nghề thành điểm du lịch

Lợi ích kép khi xây dựng làng nghề thành điểm du lịch

Nghề nghiệp - Việc làm - Hồng Phúc - 22:15, 28/02/2021
Cùng với sự phát triển của xã hội, làng nghề ngày nay không chỉ mang đặc trưng cơ bản trong truyền thống kinh tế, mà còn thu hút khách du lịch. Khai thác và phát huy các làng nghề truyền thống theo hướng du lịch mang đến hiệu quả kép: vừa bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa của làng nghề, vừa mang lại lợi ích kinh tế - xã hội.
Hạnh phúc của Nhân dân – Điểm nhấn của dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII

Hạnh phúc của Nhân dân – Điểm nhấn của dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII

Yếu tố “hạnh phúc của nhân dân” đã được nhấn mạnh trong dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII của Đảng. Chủ trương này làm sâu sắc hơn giá trị lớn lao của 6 chữ “Độc lập – Tự do – Hạnh phúc”. 6 chữ này là khát vọng cháy bỏng cả dân tộc luôn hướng đến và cũng là mục tiêu mà Đảng, Nhà nước Việt Nam không ngừng nỗ lực để đạt được, để mỗi người dân được thụ hưởng đầy đủ các quyền cơ bản của con người, quyền công dân.
Bản Dộ-Tà Vờng của người Chứt hôm nay

Bản Dộ-Tà Vờng của người Chứt hôm nay

Truyền thống và Phát triển - Hoàng Thái - 21:59, 28/02/2021
Bản Dộ - Tà Vờng là một trong ba bản thuộc vùng Lòm của xã Trọng Hóa, huyện Minh Hóa, tỉnh Quảng Bình, nằm dọc theo đường biên giới với nước bạn Lào. Từ những lợi thế cảnh quan hữu tình và những di sản văn hóa truyền thống vẫn được đồng bào Chứt bảo tồn khá nguyên vẹn, bản Dộ - Tà Vờng đang được huyện Minh Hóa chọn xây dựng bản nông thôn mới và kỳ vọng trở thành điểm đến hấp dẫn du khách trong và ngoài nước.
Già làng YBi Êban

Già làng YBi Êban "nói đi đôi với làm"

Gương sáng giữa cộng đồng - Hoài Nam - 20:49, 28/02/2021
Ông YBi Êban (tên thường gọi là Ma Lô), dân tộc Ê Đê ở buôn Đung B, xã Ea Khal, huyện Ea H’leo, tỉnh Đăk Lăk không chỉ làm kinh tế giỏi mà còn tích cực tham gia công tác xã hội, giúp đỡ nhiều người khó khăn trong buôn vươn lên trong cuộc sống. Với phương châm "nói đi đôi với làm", nhờ đó ông luôn được bà con trong buôn kính trọng, noi gương.
Bà Rịa - Vũng Tàu: Quyết liệt xử lý tàu cá khai thác hải sản bất hợp pháp

Bà Rịa - Vũng Tàu: Quyết liệt xử lý tàu cá khai thác hải sản bất hợp pháp

Pháp luật - Lê Vũ – Bảo Trần - 20:39, 28/02/2021
Trước những hệ lụy bị Liên minh châu Âu (EU) áp dụng “thẻ vàng” cảnh cáo trong khai thác thủy sản, các lực lượng chức năng trên địa bàn tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu và ngành nông nghiệp – phát triển nông thôn (NN&PTNT) đã tích cực triển khai nhiều giải pháp chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (gọi tắt là IUU).
Bác sĩ Lê Anh Minh: Người “hồi sinh” cho hàng ngàn trái tim

Bác sĩ Lê Anh Minh: Người “hồi sinh” cho hàng ngàn trái tim

Sức khỏe - Quỳnh Trâm- Kiều Phiên - 20:32, 28/02/2021
Thạc sĩ, bác sĩ Lê Anh Minh, Phó Trưởng khoa Tim mạch- Lồng ngực, Bệnh viện Nhi Thanh Hóa là người đầu tiên đưa phương pháp điều trị tim bẩm sinh bằng can thiệp qua da về Bệnh viện Nhi Thanh Hóa. 10 năm qua, bác sĩ Lê Anh Minh đã thực hiện thành công cho hơn 1.000 ca bệnh.
Thanh Hóa: Thực hiện nghiêm phòng chống dịch tại các điểm hoạt động tâm linh

Thanh Hóa: Thực hiện nghiêm phòng chống dịch tại các điểm hoạt động tâm linh

Thời sự - Quỳnh Trâm - 20:24, 28/02/2021
Thanh Hóa là địa phương có nhiều điểm di tích lịch sử văn hóa, tâm linh, lễ hội truyền thống thu hút du khách trên địa bàn cả nước mỗi dịp đầu năm. Tuy nhiên, năm nay để an toàn cho người dân, cộng đồng xã hội, địa phương đã dừng tổ chức các lễ hội đông người, chỉ cho phép thực hiện những nghi lễ thực hành tín ngưỡng nhưng giám sát thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch COVID-19.