Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Tiêm chủng mở rộng ở vùng DTTS - Phá vỡ những thách thức: Nhận diện những khó khăn (Bài 1)

Lê Hường - 21:33, 17/11/2020

Chương trình tiêm chủng mở rộng (TCMR) của Việt Nam được cộng đồng quốc tế đánh giá cao, thu hút được sự hỗ trợ của Chính phủ các nước và các tổ chức quốc tế. Tuy nhiên, hiện nay tỷ lệ tiêm chủng tại các địa phương ở miền núi, vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn khu vực Tây Nguyên vẫn còn thấp, tiềm ẩn nguy cơ nhiều loại dịch bệnh truyền nhiễm bùng phát.

Trạm y tế xã Quảng Hòa tiêm phòng bạch hầu tại Hội trường thôn 12.
Trạm y tế xã Quảng Hòa tiêm phòng bạch hầu tại Hội trường thôn 12.

Hiện nay, nhiều địa phương có đông đồng bào DTTS vẫn là “vùng lõm” trong Chương tình TCMR quốc gia, nhất là khu vực Tây Nguyên. Đặc biệt, đồng bào DTTS di cư tự phát gần như không tiếp cận dịch vụ tiêm chủng nên đã trở thành ổ dịch của nhiều loại bệnh truyền nhiễm như sởi, bạch hầu…

Nhiều dịch bệnh truyền nhiễm bùng phát

Dịch bạch hầu bùng phát ở Tây Nguyên trong vài tháng qua hầu hết diễn ra ở những địa phương có tỷ lệ tiêm chủng thấp. Trong đó, xã Quảng Hòa, huyện Đăk G’long (Đăk Nông) là ổ dịch nguy hiểm với 15 ca bệnh, trong đó có 1 ca tử vong.

Xã Quảng Hòa có 7 thôn, 90% dân số là đồng bào DTTS, trong đó có hơn 70% là đồng bào Mông sinh sống trong các thung sâu, bìa rừng heo hút, có những cụm, điểm dân cư cách trung tâm xã 20 - 30km. Nhiều năm qua, người dân nơi đây ít chú trọng TCMR, tỷ lệ tiêm chủng trên địa bàn xã thấp, chỉ đạt khoảng 50 - 60%.

Chị Vàng Thị Sùng 36 tuổi ở thôn 11 có 6 đứa con, thì 5 đứa còn đều đang học trường tiểu học, THCS ở xã. Chị Sùng chia sẻ: Trước đây, đồng bào mình chỉ lo làm kinh tế, ít quan tâm đến việc tiêm phòng bệnh cho con cũng như các dịch vụ chăm sóc sức khỏe khác. Sau này nghe cán bộ tuyên truyền, vận động nhiều và thấy thực tế ở đây xuất hiện nhiều dịch bệnh nên giờ nghe nói đi tiêm để phòng bệnh là mình đưa con đi tiêm ngay.

Theo báo cáo của Trạm Y tế xã Quảng Hòa, hiện Trạm có 7 cán bộ, cùng 7 cộng tác viên y tế thôn. Trạm tổ chức tiêm phòng theo định kỳ hằng tháng vào các ngày 22 tại Trạm, 23, 24 tại Hội trường thôn, điểm dân cư. Những năm qua, địa phương xảy ra nhiều dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm như sởi, thủy đậu, bạch hầu… Năm 2018, trên địa bàn thôn 11 và 12 đã bùng phát dịch sởi với 29 ca bệnh. Năm 2019 cũng có 15 ca thủy đậu và năm nay toàn xã có 15 ca bệnh bạch hầu, trong đó có 1 ca tử vong.

“Trạm Y tế thành lập giữa năm 2008, thời điểm này, TCMR còn rất lạ lẫm với người dân nơi đây. Việc tuyên truyền, vận động người dân tham gia tiêm chủng vô cùng gian nan bởi địa bàn rộng, địa hình khó khăn, nhận thức người dân thấp”, một cán bộ của Trạm Y tế xã Quảng Hòa chia sẻ.

Tỷ lệ tiêm chủng chưa cao

Ông Nguyễn Tôn Đông Khoa, Chủ tịch UBND xã Quảng Hòa cho biết: Những năm trước, việc vận động người dân địa phương tham gia TCMR gặp rất nhiều khó khăn, nhiều người không hợp tác, tìm mọi cách trốn tránh nên tỷ lệ TCMR của xã thấp, đặc biệt trong vùng đồng bào Mông. Trong khi đó, địa bàn rộng, nhiều cụm dân cư ở sâu trong rừng, đường sá đi lại rất khó mà lực lượng y tế lại mỏng. Cán bộ y tế đã phải đến từng nhà để tuyên truyền, vận động nhưng bà con viện đủ mọi lý do để từ chối tiêm chủng, nào là tiêm xong con bị sốt cao cho rằng thuốc giả, rồi con đang khỏe mạnh không cần phải tiêm… Nên những năm trước, tỷ lệ tiêm chủng của xã đạt thấp.

“Kiên trì tuyên truyền, bằng những dẫn chứng cụ thể từ thực tế các loại dịch bệnh xảy ra trên địa bàn thì bà con cũng hưởng ứng hơn. Mấy năm trở lại đây, nhiều người dân đã có ý thức hơn trong việc tiêm phòng bệnh nên đã đưa con đi tiêm phòng đều đặn hằng tháng. Đến nay, tỷ lệ tiêm chủng đã đạt 85%. Song, bên cạnh đó vẫn còn một số người rất thờ ơ”, ông Khoa cho biết.

Theo ông Huỳnh Thanh Huynh, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Ðăk Glong, một số loại dịch bệnh khi khởi phát rất khó xác định nguồn lây, điển hình như dịch bệnh bạch hầu. Các ca bệnh chủ yếu từ 7 tuổi trở lên, chưa được tiêm đủ mũi Vacxin phòng bệnh bạch hầu hoặc tiêm không đủ mũi. Các bệnh nhân mắc bệnh bạch hầu trên địa bàn huyện hầu hết là đồng bào Mông, sống biệt lập nên những năm trước việc TCMR chưa được quan tâm, tỷ lệ tiêm chủng rất thấp. Đặc biệt, nhiều trẻ di cư tự phát vào Tây Nguyên không có sổ sách theo dõi, cán bộ y tế không nắm được lịch sử tiêm chủng của trẻ.

Về nguyên tắc TCMR sẽ tiêm tập trung ở một điểm trong thôn, xã vì Vacxin phải được bảo quản đúng quy trình. Tuy nhiên, do địa bàn khó khăn, người dân chưa thực sự hiểu tác dụng của tiêm chủng nên nhân viên y tế đã phải đến từng nhà vận động, thuyết phục, giải thích cặn kẽ, nhưng nhiều người vẫn từ chối tiêm chủng dẫn đến cộng đồng không có miễn dịch. 

Tin cùng chuyên mục
60 bác sĩ trẻ tình nguyện về công tác tại vùng khó khăn

60 bác sĩ trẻ tình nguyện về công tác tại vùng khó khăn

60 bác sĩ trẻ vừa tốt nghiệp khóa Đào tạo bác sĩ chuyên khoa cấp I khóa 9,13 đã được Bộ Y tế bàn giao cho trung tâm y tế của 33 huyện nghèo, vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế khó khăn của 9 tỉnh thuộc miền núi phía Bắc.
Tin nổi bật trang chủ
Quyết tâm thư của Đại hội đại biểu toàn quốc các DTTS Việt Nam lần thứ II, năm 2020

Quyết tâm thư của Đại hội đại biểu toàn quốc các DTTS Việt Nam lần thứ II, năm 2020

Ngày 4/12/2020, Đại hội đại biểu toàn quốc các dân tộc thiểu số Việt Nam lần thứ II năm 2020 đã diễn ra trọng thể tại Thủ đô Hà Nội. Thay mặt Đoàn Chủ tịch Đại hội, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Đỗ Văn Chiến, Phó trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo, Trưởng Ban Tổ chức Đại hội đại biểu toàn quốc các DTTS Việt Nam lần thứ II đã thông qua Quyết tâm thư của Đại hội. Báo Dân tộc và Phát triển trân trọng đăng toàn văn Quyết tâm thư!
Nghệ sĩ Nhân dân Đinh Xuân La: Trọn đời với nghệ thuật múa dân gian Tây Nguyên

Nghệ sĩ Nhân dân Đinh Xuân La: Trọn đời với nghệ thuật múa dân gian Tây Nguyên

Sắc màu 54 - Phương Hạ - Thùy Dung - 1 giờ trước
Hiện sinh sống tại phường Hội Thương, TP. Pleiku (Gia Lai), Nghệ sĩ Nhân dân (NSND) Đinh Xuân La là gương mặt thân quen của khán giả. Hơn 50 năm qua, người nghệ sĩ tài năng này đã có những đóng góp quan trọng cho việc giới thiệu, bảo tồn, phát triển nghệ thuật múa dân gian Tây Nguyên.
Nghệ nhân Bùi Văn Lựng: Người mang mo Mường ra thế giới

Nghệ nhân Bùi Văn Lựng: Người mang mo Mường ra thế giới

Sắc màu 54 - Hiếu Anh - 3 giờ trước
Là 1 trong 8 người đầu tiên của tỉnh Hòa Bình được phong Nghệ nhân Ưu tú (tháng 11/2015), đến nay, ông Bùi Văn Lựng, xóm Lầm, xã Phong Phú, huyện Tân Lạc (Hòa Bình) vẫn miệt mài mang những áng mo Mường quảng bá vang xa. Ông còn là một trong số ít Nghệ nhân được tham gia diễn xướng mo Mường tại Sommelo (Phần Lan).
Thế giới có hơn 66 triệu ca nhiễm COVID-19

Thế giới có hơn 66 triệu ca nhiễm COVID-19

Tin tức - PV - 4 giờ trước
Theo trang thống kê trực tuyến worldometers.info, tính đến sáng ngày 5/12 (giờ Việt Nam), thế giới ghi nhận có tổng cộng 66.031.477 ca nhiễm COVID-19, trong đó 1.520.196 ca tử vong và 45.701.069 ca phục hồi. Trong 24 giờ qua, thế giới có thêm 505.938 ca mắc và 9.045 ca tử vong mới vì đại dịch.
Bệnh viện Trung ương Huế thực hiện thành công ca ghép tim xuyên Việt đặc biệt

Bệnh viện Trung ương Huế thực hiện thành công ca ghép tim xuyên Việt đặc biệt

Tin tức - PV - 4 giờ trước
Ngày 5/12, thông tin từ Bệnh viện Trung ương Huế (Thừa Thiên – Huế) cho biết, đơn vị vừa thực hiện thành công ca ghép tim xuyên Việt đặc biệt cho nam bệnh nhân Trần Quang H. (34 tuổi, trú huyện Phú Vang, Thừa Thiên - Huế) bị bệnh cơ tim giãn, suy tim EF: 19-23% đã 7 năm nay. Sau hơn 2 ngày được ghép tim, đến nay bệnh nhân đã tự thở được, các chỉ số huyết động và sinh hóa ổn định, chức năng tim tốt.
Học sinh Hà Nội phải đeo khẩu trang từ nhà đến trường và từ trường về nhà

Học sinh Hà Nội phải đeo khẩu trang từ nhà đến trường và từ trường về nhà

Giáo dục - T.Hợp - 5 giờ trước
Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội vừa có công văn gửi các Phòng Giáo dục và Đào tạo, các trường học trên địa bàn yêu cầu cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh tiếp tục thực hiện thường xuyên đeo khẩu trang từ nhà đến trường và từ trường về nhà để phòng chống dịch Covid-19.
Kỳ họp lần thứ 43 Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam - Lào: Phấn đấu hoàn thành các văn kiện hợp tác quan trọng

Kỳ họp lần thứ 43 Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam - Lào: Phấn đấu hoàn thành các văn kiện hợp tác quan trọng

Sự kiện - Bình luận - PV - 7 giờ trước
Nhận lời mời của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào Thongloun Sisoulith sẽ dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Chính phủ Lào sang thăm Việt Nam và đồng chủ trì Kỳ họp lần thứ 43 Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam - Lào từ ngày 4-6/12/2020.
Nhiều bất cập trong đào tạo nghề cho lao động DTTS ở Đăk Lăk

Nhiều bất cập trong đào tạo nghề cho lao động DTTS ở Đăk Lăk

Dân tộc - Miền núi - Lê Hường - 8 giờ trước
Những năm qua, tỉnh Đăk Lăk luôn chú trọng đào tạo nghề cho lao động dân tộc thiểu số (DTTS) giúp nhiều người có việc làm, tăng thu nhập, ổn định cuộc sống. Tuy nhiên, ở một số địa phương việc đào tạo nghề cho đồng bào DTTS chưa phù hợp với thực tế nên không mang lại hiệu quả như mong đợi.
Phấn khởi, tin tưởng và kỳ vọng…

Phấn khởi, tin tưởng và kỳ vọng…

Dân tộc - Miền núi - Hồng Phúc - 8 giờ trước
Đại hội Đại biểu toàn quốc các DTTS Việt Nam lần thứ II vừa khép lại nhưng dư âm của Đại hội vẫn lắng đọng trong trái tim, tâm khảm của tất cả 1592 đại biểu ưu tú là những “bông hoa ngát hương” trong vườn hoa rực rỡ sắc màu của 54 dân tộc Việt Nam. Những cảm xúc, niềm vinh dự, tự hào, sự kỳ vọng và cả những suy nghĩ, trăn trở về trách nhiệm của bản thân đối với cộng đồng dân tộc mình, với quê hương, đất nước mình… đã được các đại biểu chia sẻ tâm huyết tại Đại hội. Phóng viên Báo Dân tộc và Phát triển đã ghi lại những cảm nhận của một số đại biểu tại Đại hội.
TP HCM: Tất cả F1, F2 của 4 ca bệnh Covid-19 đều âm tính

TP HCM: Tất cả F1, F2 của 4 ca bệnh Covid-19 đều âm tính

Tin tức - PV - 9 giờ trước
Liên quan đến 4 ca bệnh Covid – 19, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TPHCM (HCDC) cho biết tất cả các mẫu F1, F2 xét nghiệm đều âm tính.
Việt Nam và Na Uy trao đổi khả năng tăng cường hợp tác

Việt Nam và Na Uy trao đổi khả năng tăng cường hợp tác

Tin tức - PV - 9 giờ trước
Chiều ngày 04/12, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh và Bộ trưởng Ngoại giao Na Uy, bà Ine Marie Eriksen Soreide đã điện đàm theo hình thức trực tuyến về quan hệ hai nước và các cơ hội hợp tác tại Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc (HĐBA LHQ) trong năm 2021 khi Na Uy bắt đầu đảm nhiệm vai trò Ủy viên không thường trực HĐBA LHQ.