Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Tiêm chủng mở rộng ở vùng DTTS - Phá vỡ những thách thức: Nhận diện những khó khăn (Bài 1)

Lê Hường - 21:33, 17/11/2020

Chương trình tiêm chủng mở rộng (TCMR) của Việt Nam được cộng đồng quốc tế đánh giá cao, thu hút được sự hỗ trợ của Chính phủ các nước và các tổ chức quốc tế. Tuy nhiên, hiện nay tỷ lệ tiêm chủng tại các địa phương ở miền núi, vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn khu vực Tây Nguyên vẫn còn thấp, tiềm ẩn nguy cơ nhiều loại dịch bệnh truyền nhiễm bùng phát.

Trạm y tế xã Quảng Hòa tiêm phòng bạch hầu tại Hội trường thôn 12.
Trạm y tế xã Quảng Hòa tiêm phòng bạch hầu tại Hội trường thôn 12.

Hiện nay, nhiều địa phương có đông đồng bào DTTS vẫn là “vùng lõm” trong Chương tình TCMR quốc gia, nhất là khu vực Tây Nguyên. Đặc biệt, đồng bào DTTS di cư tự phát gần như không tiếp cận dịch vụ tiêm chủng nên đã trở thành ổ dịch của nhiều loại bệnh truyền nhiễm như sởi, bạch hầu…

Nhiều dịch bệnh truyền nhiễm bùng phát

Dịch bạch hầu bùng phát ở Tây Nguyên trong vài tháng qua hầu hết diễn ra ở những địa phương có tỷ lệ tiêm chủng thấp. Trong đó, xã Quảng Hòa, huyện Đăk G’long (Đăk Nông) là ổ dịch nguy hiểm với 15 ca bệnh, trong đó có 1 ca tử vong.

Xã Quảng Hòa có 7 thôn, 90% dân số là đồng bào DTTS, trong đó có hơn 70% là đồng bào Mông sinh sống trong các thung sâu, bìa rừng heo hút, có những cụm, điểm dân cư cách trung tâm xã 20 - 30km. Nhiều năm qua, người dân nơi đây ít chú trọng TCMR, tỷ lệ tiêm chủng trên địa bàn xã thấp, chỉ đạt khoảng 50 - 60%.

Chị Vàng Thị Sùng 36 tuổi ở thôn 11 có 6 đứa con, thì 5 đứa còn đều đang học trường tiểu học, THCS ở xã. Chị Sùng chia sẻ: Trước đây, đồng bào mình chỉ lo làm kinh tế, ít quan tâm đến việc tiêm phòng bệnh cho con cũng như các dịch vụ chăm sóc sức khỏe khác. Sau này nghe cán bộ tuyên truyền, vận động nhiều và thấy thực tế ở đây xuất hiện nhiều dịch bệnh nên giờ nghe nói đi tiêm để phòng bệnh là mình đưa con đi tiêm ngay.

Theo báo cáo của Trạm Y tế xã Quảng Hòa, hiện Trạm có 7 cán bộ, cùng 7 cộng tác viên y tế thôn. Trạm tổ chức tiêm phòng theo định kỳ hằng tháng vào các ngày 22 tại Trạm, 23, 24 tại Hội trường thôn, điểm dân cư. Những năm qua, địa phương xảy ra nhiều dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm như sởi, thủy đậu, bạch hầu… Năm 2018, trên địa bàn thôn 11 và 12 đã bùng phát dịch sởi với 29 ca bệnh. Năm 2019 cũng có 15 ca thủy đậu và năm nay toàn xã có 15 ca bệnh bạch hầu, trong đó có 1 ca tử vong.

“Trạm Y tế thành lập giữa năm 2008, thời điểm này, TCMR còn rất lạ lẫm với người dân nơi đây. Việc tuyên truyền, vận động người dân tham gia tiêm chủng vô cùng gian nan bởi địa bàn rộng, địa hình khó khăn, nhận thức người dân thấp”, một cán bộ của Trạm Y tế xã Quảng Hòa chia sẻ.

Tỷ lệ tiêm chủng chưa cao

Ông Nguyễn Tôn Đông Khoa, Chủ tịch UBND xã Quảng Hòa cho biết: Những năm trước, việc vận động người dân địa phương tham gia TCMR gặp rất nhiều khó khăn, nhiều người không hợp tác, tìm mọi cách trốn tránh nên tỷ lệ TCMR của xã thấp, đặc biệt trong vùng đồng bào Mông. Trong khi đó, địa bàn rộng, nhiều cụm dân cư ở sâu trong rừng, đường sá đi lại rất khó mà lực lượng y tế lại mỏng. Cán bộ y tế đã phải đến từng nhà để tuyên truyền, vận động nhưng bà con viện đủ mọi lý do để từ chối tiêm chủng, nào là tiêm xong con bị sốt cao cho rằng thuốc giả, rồi con đang khỏe mạnh không cần phải tiêm… Nên những năm trước, tỷ lệ tiêm chủng của xã đạt thấp.

“Kiên trì tuyên truyền, bằng những dẫn chứng cụ thể từ thực tế các loại dịch bệnh xảy ra trên địa bàn thì bà con cũng hưởng ứng hơn. Mấy năm trở lại đây, nhiều người dân đã có ý thức hơn trong việc tiêm phòng bệnh nên đã đưa con đi tiêm phòng đều đặn hằng tháng. Đến nay, tỷ lệ tiêm chủng đã đạt 85%. Song, bên cạnh đó vẫn còn một số người rất thờ ơ”, ông Khoa cho biết.

Theo ông Huỳnh Thanh Huynh, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Ðăk Glong, một số loại dịch bệnh khi khởi phát rất khó xác định nguồn lây, điển hình như dịch bệnh bạch hầu. Các ca bệnh chủ yếu từ 7 tuổi trở lên, chưa được tiêm đủ mũi Vacxin phòng bệnh bạch hầu hoặc tiêm không đủ mũi. Các bệnh nhân mắc bệnh bạch hầu trên địa bàn huyện hầu hết là đồng bào Mông, sống biệt lập nên những năm trước việc TCMR chưa được quan tâm, tỷ lệ tiêm chủng rất thấp. Đặc biệt, nhiều trẻ di cư tự phát vào Tây Nguyên không có sổ sách theo dõi, cán bộ y tế không nắm được lịch sử tiêm chủng của trẻ.

Về nguyên tắc TCMR sẽ tiêm tập trung ở một điểm trong thôn, xã vì Vacxin phải được bảo quản đúng quy trình. Tuy nhiên, do địa bàn khó khăn, người dân chưa thực sự hiểu tác dụng của tiêm chủng nên nhân viên y tế đã phải đến từng nhà vận động, thuyết phục, giải thích cặn kẽ, nhưng nhiều người vẫn từ chối tiêm chủng dẫn đến cộng đồng không có miễn dịch. 

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Để không còn những câu chuyện thương tâm do đuối nước ở trẻ em

Để không còn những câu chuyện thương tâm do đuối nước ở trẻ em

Dù mới vào đầu Hè nhưng thời gian gần đây, tại nhiều địa phương đã liên tiếp xảy ra các vụ đuối nước thương tâm, cướp đi sinh mạng của nhiều trẻ em. Dù đã có nhiều cảnh báo từ phía nhà trường, chính quyền địa phương, nhưng do sự lơ là, chủ quan, bất cẩn… những vụ việc đau lòng vẫn xảy ra. Do đó, ngoài sự vào cuộc của hệ thống chính trị, quan trọng nhất vẫn là sự quan tâm, giám sát từ chính mỗi gia đình.
Tin nổi bật trang chủ
Rõ dần mức tham chiếu làm căn cứ đóng bảo hiểm xã hội

Rõ dần mức tham chiếu làm căn cứ đóng bảo hiểm xã hội

Không còn “mức lương cơ sở” là định hướng quan trọng trong Nghị quyết số 27-NQ/TW của Hội nghị lần thứ Bảy Ban Chấp hành Trung ương khóa XII về cải cách chính sách tiền lương đối với cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang và người lao động trong doanh nghiệp. Để phù hợp với định hướng này, việc sửa đổi căn cứ đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) khi không còn “mức lương cơ sở”, là hết sức cần thiết.
Đại biểu Quốc hội tán thành với việc điều chỉnh chủ trương đầu tư Chương trình MTQG 1719

Đại biểu Quốc hội tán thành với việc điều chỉnh chủ trương đầu tư Chương trình MTQG 1719

Sự kiện - Bình luận - Hương Trà - 14:53, 28/05/2024
Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV đang diễn ra với nhiều nội dung quan trọng. Trong đó, Quốc hội tiếp tục dành sự quan tâm đến công tác dân tộc, thực hiện chính sách dân tộc. Đặc biệt xem xét điều chỉnh chủ trương đầu tư Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030 (Chương trình MTQG 1719). Vừa qua, trong phiên thảo luận tại tổ về vấn đề này, nhiều đại biểu bày tỏ tán thành với việc điều chỉnh chủ trương đầu tư chương trình.
Hà Giang: 11.000 người dân chưa được sử dụng điện lưới quốc gia

Hà Giang: 11.000 người dân chưa được sử dụng điện lưới quốc gia

Tin tức - Vũ Mừng (T/h) - 14:49, 28/05/2024
Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) Hoàng Ngọc Định (Đoàn ĐBQH tỉnh Hà Giang) cho biết, hiện tại trên địa bàn tỉnh Hà Giang còn có 27 thôn trắng sóng và 155 thôn tương ứng với khoảng 11.000 hộ dân ở khu vực đặc biệt khó khăn chưa có điện lưới quốc gia.
Thương lắm trò nghèo vùng cao

Thương lắm trò nghèo vùng cao

Media - Trọng Bảo - 14:46, 28/05/2024
Do đặc thù địa hình miền núi hiểm trở và dân cư phân bố rải rác, nên hầu hết các điểm trường tiểu học ở vùng cao Lào Cai đều có số học sinh ít, cơ sở vật chất còn thiếu thốn. Nhiều điểm trường lẻ cách trường trung tâm hàng chục km, đường đi trắc trở, nhưng lại không được chế độ hỗ trợ về bữa ăn bán trú nên việc đảm bảo chế độ dinh dưỡng cho học sinh tại các điểm trường này gặp không ít khó khăn.
Kon Tum: Báo động tình trạng gom mua đất của đồng bào DTTS ở xã Đăk Pxi

Kon Tum: Báo động tình trạng gom mua đất của đồng bào DTTS ở xã Đăk Pxi

Pháp luật - Ngọc Chí - 14:36, 28/05/2024
Thời gian gần đây, trên địa bàn xã Đăk Pxi, huyện Đăk Hà (Kon Tum) xảy ra tình trạng các đối tượng môi giới (cò đất) gom mua đất sản xuất của đồng bào DTTS, có trường hợp đặt cọc một số tiền nhỏ và giữ lấy Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của người dân. Đặc biệt, sau khi mua đất các đối tượng còn ngang nhiên san đồi, lấp diện tích đất trồng lúa nước.
Giai đoạn 2024 - 2029, huyện Bát Xát (Lào Cai) phấn đấu mỗi năm giảm trên 7,2% hộ nghèo

Giai đoạn 2024 - 2029, huyện Bát Xát (Lào Cai) phấn đấu mỗi năm giảm trên 7,2% hộ nghèo

Công tác Dân tộc - Trọng Bảo - 14:31, 28/05/2024
Đây là mục tiêu đưa ra tại Đại hội đại biểu DTTS huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai lần IV, năm 2024, được tổ chức ngày 28/5. Tham dự Đại hội có 150 đại biểu đại diện cho các dân tộc ở 21 xã, thị trấn trong huyện.
Tin trong ngày - 27/5/2024

Tin trong ngày - 27/5/2024

Bản tin trong ngày của Báo Dân tộc và Phát triển, ngày 27/5, có những thông tin đáng chú ý sau: Quốc hội thảo luận hai phương án rút bảo hiểm một lần. Lễ hội Vì hòa bình: Tri ân, tôn vinh giá trị hòa bình trên “vùng đất lửa” Quảng Trị. Người đưa sản phẩm mo cau ra thế giới. Cùng các thông tin khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Ninh Thuận: Phát huy hiệu quả vai trò Người có uy tín

Ninh Thuận: Phát huy hiệu quả vai trò Người có uy tín

Chính sách dân tộc - Minh Thu - 14:29, 28/05/2024
Toàn tỉnh Ninh Thuận hiện có 124 Người có uy tín trong đồng bào DTTS. Những năm vừa qua, Người có uy tín đã phát huy tốt vai trò là cầu nối giữa Đảng, chính quyền địa phương và người dân, góp phần quan trọng và các hoạt động xã hội, xây dựng đời sống văn hóa, củng cố khối Đại đoàn kết toàn dân tộc.
Đại hội đại biểu các DTTS các cấp tỉnh Hậu Giang lần thứ IV: Tạo động lực, khí thế thi đua mới trong vùng đồng bào DTTS

Đại hội đại biểu các DTTS các cấp tỉnh Hậu Giang lần thứ IV: Tạo động lực, khí thế thi đua mới trong vùng đồng bào DTTS

Công tác Dân tộc - Như Tâm - 08:43, 28/05/2024
Đại hội đại biểu các DTTS các cấp tỉnh Hậu Giang lần thứ IV - năm 2024 là sự kiện chính trị quan trọng đã được các cấp ngành, địa phương lên kế hoạch tổ chức chu đáo, từ đó tạo không khí thi đua mới trong vùng đồng bào DTTS, góp phần cùng cả tỉnh thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội đảng bộ tỉnh Hậu Giang lần thứ XIV, nhiệm kỳ 2020 - 2025. Báo Dân tộc và Phát triển đã có cuộc trao đổi với ông Trương Cảnh Tuyên - Phó Chủ tịch Thường trực, Trưởng Ban Chỉ đạo Đại hội đại biểu các DTTS các cấp tỉnh Hậu Giang lần thứ IV - năm 2024 xung quanh nội dung này.
Cơ hội vươn lên từ Chương trình MTQG 1719

Cơ hội vươn lên từ Chương trình MTQG 1719

Chính sách dân tộc - Minh Thu - 08:37, 28/05/2024
Thời gian qua, từ nguồn vốn của Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030 (Chương trình MTQG 1719), nhiều hộ dân vùng đồng bào DTTS và miền núi đã được hỗ trợ sinh kế, cây, con giống để phát triển kinh tế, cải thiện và nâng cao chất lượng cuộc sống.
Sự kết hợp độc đáo giữa hai tinh hoa Việt “Sâm và hương dược liệu”

Sự kết hợp độc đáo giữa hai tinh hoa Việt “Sâm và hương dược liệu”

Xã hội - Minh Nhật - 08:32, 28/05/2024
Văn hóa trà như dòng chảy xuyên suốt từ ngàn xưa đến nay và gắn liền với cuộc sống người Việt. Văn hóa trà Việt chính là đại diện sống động nhất về nền văn hóa đậm đà bản sắc dân tộc. Có thể nói, đối với người Việt, trà là Quốc ẩm. Trong khi đó, sâm Ngọc Linh được xem là Quốc bảo. Sự kết hợp tài tình giữa hai tinh hoa này tạo nên bản giao hưởng của hương, sắc, vị, dược.
Để những nương gừng… thêm “ngọt”

Để những nương gừng… thêm “ngọt”

Phóng sự - An Yên - 08:20, 28/05/2024
Cây gừng ở Kỳ Sơn (Nghệ An) đã thành cây thoát nghèo và nay đang khiến bao người dân ấp ủ giấc mơ làm giàu. Kể từ khi có chỉ dẫn địa lý, gừng Kỳ Sơn như càng thêm nức tiếng; và càng "ngọt ngào" hơn khi sản phẩm miền biên viễn này đã vượt núi, vượt rừng để đến với nhiều nước trên thế giới.