Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Điện Biên: Những rào cản trong tiêm chủng mở rộng

Vũ Lợi - 09:47, 05/10/2020

Trong 8 tháng năm 2020, tỉnh Điện Biên có 129/129 xã triển khai tiêm chủng mở rộng, tuy nhiên tỷ lệ đạt thấp, 5/6 chỉ tiêu giảm so với cùng kỳ năm 2019. Bên cạnh nguyên nhân do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 khiến nhiều buổi tiêm chủng phải dừng lại thì còn có những rào cản trong nhận thức người dân, kỹ năng truyền thông chưa hiệu quả, cũng như sự thiếu hụt về nhân lực y tế tuyến cơ sở…

Cán bộ y tế truyền thông về lợi ích của tiêm chủng, phòng chống các bệnh truyền nhiễm
Cán bộ y tế truyền thông về lợi ích của tiêm chủng, phòng chống các bệnh truyền nhiễm

Tiêm chủng được coi là biện pháp phòng bệnh hiệu quả, có thể tránh được một số bệnh truyền nhiễm nguy hiểm ở trẻ em, góp phần giảm tỷ lệ mắc bệnh và tử vong khi dịch bệnh xảy ra. Tại Điện Biên, hằng năm luôn duy trì thường xuyên 129/129 điểm tiêm chủng tại các trạm y tế xã, phường. Đồng thời, định kỳ tổ chức các buổi tập huấn về an toàn tiêm chủng cho đội ngũ cán bộ y tế và thực hiện đầy đủ các quy định, hướng dẫn của Bộ Y tế về an toàn tiêm chủng, quản lý đối tượng trong diện tiêm chủng…

Theo đó, từ đầu năm nay, ngành Y tế tỉnh đã tổ chức 3 hội nghị tập huấn chuyên môn tuyến tỉnh và tuyến huyện về công tác an toàn tiêm chủng, hướng dẫn giám sát tiêm chủng và lập kế hoạch tăng cường hoạt động duy trì thành quả loại trừ uốn ván sơ sinh. Đồng thời, tổ chức 3 đợt giám sát về công tác tiêm chủng mở rộng và phòng, chống dịch bệnh ở tuyến huyện; đẩy mạnh công tác truyền thông tiêm chủng mở rộng tại các thôn, bản; tuyên truyền về thông tin Vacxin, đối tượng tiêm, lợi ích của tiêm các loại Vacxin trong tiêm chủng mở rộng cũng như các phản ứng có thể gặp sau tiêm và cách xử lý kịp thời.

Tuy nhiên, do các nguyên nhân chủ quan và khách quan khiến kết quả tiêm chủng 8 tháng năm nay đạt tỷ lệ thấp, 5/6 chỉ tiêu giảm so với cùng kỳ năm 2019. Toàn tỉnh có 96/129 xã, phường, thị trấn chậm tiến độ trong tiêm chủng đầy đủ cho trẻ dưới 1 tuổi. Chậm nhất tại một số huyện vùng cao như: Ðiện Biên Ðông; Mường Nhé, cá biệt huyện Nậm Pồ và thị xã Mường Lay, 100% các trạm y tế xã, phường không đạt chỉ tiêu kế hoạch giao.

Bác sĩ Trần Hạnh Nam, Phó Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Nậm Pồ cho biết: Nguyên nhân dẫn đến kết quả tiêm chủng đạt tỷ lệ thấp là bởi ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, các đơn vị y tế phải tập trung phần lớn thời gian cho công tác giám sát, phòng chống dịch bệnh. Nhiều buổi tiêm chủng định kỳ tập trung và lưu động phải dừng lại. Đến đầu tháng 6, ngành Y tế huyện mới bắt đầu triển khai các chương trình mục tiêu của năm. Mặt khác, kỹ năng, phương thức truyền thông của cán bộ y tế làm công tác tiêm chủng tuyến huyện, xã còn hạn chế, trong khi nhận thức của một bộ phận đồng bào DTTS hiểu về lợi ích tiêm chủng phòng bệnh chưa cao. Người dân ở nhiều xã, bản thiếu hưởng ứng và quan tâm đến công tác tiêm chủng, cũng như chưa thực sự tin tưởng việc tiêm Vacxin phòng bệnh.

Trao đổi với bác sĩ Ðàm Thanh Tú, Trưởng khoa Phòng, chống bệnh truyền nhiễm (Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Điện Biên), ông cho hay: Ðể công tác tiêm chủng thời gian tới đạt kết quả cao hơn, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh tập trung chỉ đạo các đơn vị chuyên môn, trung tâm y tế các huyện xây dựng kế hoạch chi tiết cho từng buổi tiêm chủng thường xuyên, bảo đảm công tác bảo quản Vacxin tiêm chủng tại tuyến y tế cơ sở. Với các xã đặc biệt khó khăn, cử bác sĩ tăng cường, hỗ trợ, truyền thông trực tiếp về lợi ích tiêm chủng đến từng hộ dân; đồng thời, tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin vào công tác tiêm chủng để quản lý, giám sát hoạt động tiêm chủng…

Ðể công tác tiêm chủng thời gian tới đạt kết quả cao hơn, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh tập trung chỉ đạo các đơn vị chuyên môn, trung tâm y tế các huyện xây dựng kế hoạch chi tiết cho từng buổi tiêm chủng thường xuyên, bảo đảm công tác bảo quản Vacxin tiêm chủng tại tuyến y tế cơ sở”.

Bác sĩ Ðàm Thanh Tú, Trưởng khoa Phòng, chống bệnh truyền nhiễm,

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Điện Biên

Tin cùng chuyên mục
Đăk Nông: Trường chuẩn, nhà vệ sinh không chuẩn

Đăk Nông: Trường chuẩn, nhà vệ sinh không chuẩn

Nhà vệ sinh (NVS) trường học là một trong những tiêu chí đánh giá để xét trường đạt chuẩn quốc gia. Tuy nhiên, thực tế hiện nay, nhiều trường chuẩn quốc gia trên địa bàn tỉnh Đăk Nông lại đang sử dụng NVS không đạt tiêu chuẩn của Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT). Thậm chí tình trạng NVS gây ô nhiễm môi trường học tập, sinh hoạt của các em học sinh đang trở thành vấn đề bức bối ở nhiều địa phương.
Tin nổi bật trang chủ
Công điện của Thủ tướng: Khẩn trương ứng phó bão số 9

Công điện của Thủ tướng: Khẩn trương ứng phó bão số 9

Tin tức - PV - 18:17, 27/10/2020
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vừa ký Công điện 1490/CĐ-TTg yêu cầu khẩn trương ứng phó bão số 9.
Sẽ có 22 tập thể và 17 cá nhân được tôn vinh tại Đại hội Thi đua yêu nước Hội Nhà báo Việt Nam

Sẽ có 22 tập thể và 17 cá nhân được tôn vinh tại Đại hội Thi đua yêu nước Hội Nhà báo Việt Nam

Tin tức - Văn Phong - 17:52, 27/10/2020
Thấm nhuần lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh “Thi đua là yêu nước, yêu nước thì phải thi đua và những người thi đua là những người yêu nước nhất”, những năm qua, đặc biệt là giai đoạn 2015-2020, công tác xây dựng và phát triển các phong trào thi đua, công tác khen thưởng của các cấp Hội Nhà báo Việt Nam có bước chuyển biến tích cực, đưa phong trào thi đua yêu nước của người làm báo Việt Nam lên tầm cao mới.
Thanh Hóa đón nhận Bằng xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt

Thanh Hóa đón nhận Bằng xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt

Tin tức - Quỳnh Trâm - 14:45, 27/10/2020
Chiều 26/10, UBND tỉnh Thanh Hóa đã tổ chức Lễ đón nhận Bằng xếp hạng Di tích quốc gia đặc biệt Sầm Sơn (Thành phố Sầm Sơn, tỉnh Thanh Hoá) và khởi công Dự án quảng trường biển và tổ hợp đô thị du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng, vui chơi giải trí cao cấp biển Sầm Sơn. Đây là một trong những sự kiện trọng điểm chào mừng Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Thanh Hóa lần thứ XIX, nhiệm kỳ 2020 - 2025.
Quảng Trị: Khẩn trương di dời hàng chục nghìn người dân để tránh ngập lụt, bão số 9

Quảng Trị: Khẩn trương di dời hàng chục nghìn người dân để tránh ngập lụt, bão số 9

Tin tức - PV - 14:37, 27/10/2020
Ngày 27/10, Văn phòng thường trực Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn Quảng Trị đã ban hành kế hoạch khẩn trương di dời dân tránh bão số 9.
Khát vọng của chàng trai bỏ phố về quê làm vườn

Khát vọng của chàng trai bỏ phố về quê làm vườn

Nghề nghiệp - Việc làm - Hoàng Quý - 10:56, 27/10/2020
Anh Nguyễn Văn Giang, thôn Yên Quang, xã Yên Nguyên, huyện Chiêm Hóa (Tuyên Quang) sinh năm 1993, tốt nghiệp Trường Trung cấp Y Hà Giang. Từng có những cơ hội thuận lợi như đi học nâng cao ở Đài Loan, làm việc ở thành phố… nhưng anh Giang lại quyết định về quê làm bạn với ruộng vườn.
HƯỚNG DẪN phòng chống bão, lũ khẩn cấp

HƯỚNG DẪN phòng chống bão, lũ khẩn cấp

Tin tức - PV - 10:49, 27/10/2020
Nội dung hướng dẫn người dân phòng tránh thiên tai, bão, lũ lụt khẩn cấp và sổ tay hướng dẫn xây dựng phương án ứng phó thiên tai theo các cấp độ rủi ro thiên tai, do Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai cung cấp.
Từ bỏ quá khứ để trở thành “thủ lĩnh”

Từ bỏ quá khứ để trở thành “thủ lĩnh”

Gương sáng giữa cộng đồng - T.Nhân-X.Hướng - 10:42, 27/10/2020
Bị Tòa án Nhân dân (TAND) huyện Bác Ái (Ninh Thuận) tuyên phạt 4 năm tù giam, là cái giá mà Katơr Kinh, dân tộc Raglay ở thôn Hành Rạc 1, xã Phước Bình phải trả cho tội “Hủy hoại rừng” vào năm 2011. Tưởng chừng cú vấp ngã này sẽ đánh gục chàng trai Raglay. Thế nhưng, với quyết tâm thay đổi bản thân, anh đã được trả tự do trước thời hạn 2 năm. Trở về, Katơr Kinh năng nổ làm nhiều việc tốt và có nhiều đóng góp cho địa phương nên được Nhân dân tín nhiệm bầu làm Trưởng thôn.
Các anh về yên vui làng bản

Các anh về yên vui làng bản

Pháp luật - Phương Lê - 10:38, 27/10/2020
Thực hiện Đề án bố trí Công an chính quy đảm nhiệm các chức danh Công an xã của Bộ Công an (Đề án). Đến nay, Công an huyện Vân Canh (Bình Định) là một trong những địa phương đã hoàn thành xong Đề án. Sau gần 1 năm thực hiện Đề án, công tác an ninh trật tự (ANTT) đã chuyển biến rất rõ nét, làng bản được yên vui, người dân đồng tình ủng hộ.
Yên Bái: Tín hiệu tích cực từ Đề án sắp xếp trường lớp

Yên Bái: Tín hiệu tích cực từ Đề án sắp xếp trường lớp

Giáo dục - Hoàng Quý - 10:30, 27/10/2020
Thực hiện Đề án sắp xếp quy mô, mạng lưới trường, lớp đối với giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông giai đoạn 2016 - 2020, đến nay, trên địa bàn tỉnh Yên Bái đang có nhiều chuyển biến tích cực, góp phần giảm điểm lẻ, tinh gọn bộ máy, tăng hiệu quả quản lý, giảm chi ngân sách, qua đó đã nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện.
Lai Châu: Triển khai gói kích cầu lần 2 để hỗ trợ du lịch

Lai Châu: Triển khai gói kích cầu lần 2 để hỗ trợ du lịch

Sắc màu 54 - Nghĩa Hiệp - 10:23, 27/10/2020
Du lịch cả nước nói chung và tỉnh Lai Châu nói riêng đều bị ảnh hưởng nặng nề từ đại dịch Covid-19. Để đưa du lịch hoạt động quay trở lại, tỉnh Lai Châu đã ban hành gói kích cầu du lịch lần 2, nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp làm du lịch.