Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Điện Biên: Những rào cản trong tiêm chủng mở rộng

Vũ Lợi - 09:47, 05/10/2020

Trong 8 tháng năm 2020, tỉnh Điện Biên có 129/129 xã triển khai tiêm chủng mở rộng, tuy nhiên tỷ lệ đạt thấp, 5/6 chỉ tiêu giảm so với cùng kỳ năm 2019. Bên cạnh nguyên nhân do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 khiến nhiều buổi tiêm chủng phải dừng lại thì còn có những rào cản trong nhận thức người dân, kỹ năng truyền thông chưa hiệu quả, cũng như sự thiếu hụt về nhân lực y tế tuyến cơ sở…

Cán bộ y tế truyền thông về lợi ích của tiêm chủng, phòng chống các bệnh truyền nhiễm
Cán bộ y tế truyền thông về lợi ích của tiêm chủng, phòng chống các bệnh truyền nhiễm

Tiêm chủng được coi là biện pháp phòng bệnh hiệu quả, có thể tránh được một số bệnh truyền nhiễm nguy hiểm ở trẻ em, góp phần giảm tỷ lệ mắc bệnh và tử vong khi dịch bệnh xảy ra. Tại Điện Biên, hằng năm luôn duy trì thường xuyên 129/129 điểm tiêm chủng tại các trạm y tế xã, phường. Đồng thời, định kỳ tổ chức các buổi tập huấn về an toàn tiêm chủng cho đội ngũ cán bộ y tế và thực hiện đầy đủ các quy định, hướng dẫn của Bộ Y tế về an toàn tiêm chủng, quản lý đối tượng trong diện tiêm chủng…

Theo đó, từ đầu năm nay, ngành Y tế tỉnh đã tổ chức 3 hội nghị tập huấn chuyên môn tuyến tỉnh và tuyến huyện về công tác an toàn tiêm chủng, hướng dẫn giám sát tiêm chủng và lập kế hoạch tăng cường hoạt động duy trì thành quả loại trừ uốn ván sơ sinh. Đồng thời, tổ chức 3 đợt giám sát về công tác tiêm chủng mở rộng và phòng, chống dịch bệnh ở tuyến huyện; đẩy mạnh công tác truyền thông tiêm chủng mở rộng tại các thôn, bản; tuyên truyền về thông tin Vacxin, đối tượng tiêm, lợi ích của tiêm các loại Vacxin trong tiêm chủng mở rộng cũng như các phản ứng có thể gặp sau tiêm và cách xử lý kịp thời.

Tuy nhiên, do các nguyên nhân chủ quan và khách quan khiến kết quả tiêm chủng 8 tháng năm nay đạt tỷ lệ thấp, 5/6 chỉ tiêu giảm so với cùng kỳ năm 2019. Toàn tỉnh có 96/129 xã, phường, thị trấn chậm tiến độ trong tiêm chủng đầy đủ cho trẻ dưới 1 tuổi. Chậm nhất tại một số huyện vùng cao như: Ðiện Biên Ðông; Mường Nhé, cá biệt huyện Nậm Pồ và thị xã Mường Lay, 100% các trạm y tế xã, phường không đạt chỉ tiêu kế hoạch giao.

Bác sĩ Trần Hạnh Nam, Phó Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Nậm Pồ cho biết: Nguyên nhân dẫn đến kết quả tiêm chủng đạt tỷ lệ thấp là bởi ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, các đơn vị y tế phải tập trung phần lớn thời gian cho công tác giám sát, phòng chống dịch bệnh. Nhiều buổi tiêm chủng định kỳ tập trung và lưu động phải dừng lại. Đến đầu tháng 6, ngành Y tế huyện mới bắt đầu triển khai các chương trình mục tiêu của năm. Mặt khác, kỹ năng, phương thức truyền thông của cán bộ y tế làm công tác tiêm chủng tuyến huyện, xã còn hạn chế, trong khi nhận thức của một bộ phận đồng bào DTTS hiểu về lợi ích tiêm chủng phòng bệnh chưa cao. Người dân ở nhiều xã, bản thiếu hưởng ứng và quan tâm đến công tác tiêm chủng, cũng như chưa thực sự tin tưởng việc tiêm Vacxin phòng bệnh.

Trao đổi với bác sĩ Ðàm Thanh Tú, Trưởng khoa Phòng, chống bệnh truyền nhiễm (Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Điện Biên), ông cho hay: Ðể công tác tiêm chủng thời gian tới đạt kết quả cao hơn, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh tập trung chỉ đạo các đơn vị chuyên môn, trung tâm y tế các huyện xây dựng kế hoạch chi tiết cho từng buổi tiêm chủng thường xuyên, bảo đảm công tác bảo quản Vacxin tiêm chủng tại tuyến y tế cơ sở. Với các xã đặc biệt khó khăn, cử bác sĩ tăng cường, hỗ trợ, truyền thông trực tiếp về lợi ích tiêm chủng đến từng hộ dân; đồng thời, tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin vào công tác tiêm chủng để quản lý, giám sát hoạt động tiêm chủng…

Ðể công tác tiêm chủng thời gian tới đạt kết quả cao hơn, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh tập trung chỉ đạo các đơn vị chuyên môn, trung tâm y tế các huyện xây dựng kế hoạch chi tiết cho từng buổi tiêm chủng thường xuyên, bảo đảm công tác bảo quản Vacxin tiêm chủng tại tuyến y tế cơ sở”.

Bác sĩ Ðàm Thanh Tú, Trưởng khoa Phòng, chống bệnh truyền nhiễm,

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Điện Biên

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Chế độ dinh dưỡng cho người bị ung thư tuyến giáp

Chế độ dinh dưỡng cho người bị ung thư tuyến giáp

Ung thư tuyến giáp là loại ung thư phổ biến nhất trong ung thư của các tuyến nội tiết. Đối với người bệnh ung thư tuyến giáp, ngoài các phương pháp điều trị thông thường cho tình trạng tuyến giáp, việc thực hiện chế độ ăn uống đầy đủ dinh dưỡng, ưu tiên thực phẩm lành mạnh, không hút thuốc, tập thể dục thường xuyên… là rất quan trọng. Những biện pháp này có tác động tích cực, giúp người bệnh phục hồi sức khỏe và làm giảm khả năng ung thư tái phát.
Tin nổi bật trang chủ
Chủ tịch nước gặp mặt Đoàn đại biểu Người có uy tín tiêu biểu tham dự Chương trình “Điểm tựa của bản làng” lần thứ 2 năm 2024

Chủ tịch nước gặp mặt Đoàn đại biểu Người có uy tín tiêu biểu tham dự Chương trình “Điểm tựa của bản làng” lần thứ 2 năm 2024

Chiều 14/6, tại Phủ Chủ tịch, đồng chí Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội Chủ nghĩa Việt Nam và các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước; lãnh đạo các ban, bộ, ngành Trung ương đã gặp mặt Đoàn đại biểu Người có uy tín tiêu biểu là các già làng, trưởng bản, chức sắc tôn giáo, Người có uy tín tiêu biểu khu vực biên giới, biển, đảo tại Chương trình “Điểm tựa của bản làng” lần thứ 2 năm 2024 do Bộ Biên tập Tạp chí Cộng sản, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam và Bộ Tư lệnh BĐBP tổ chức tại Hà Nội.
Để Luật Căn cước đi vào cuộc sống

Để Luật Căn cước đi vào cuộc sống

Media - Trọng Bảo - 1 giờ trước
Luật Căn cước sẽ có hiệu lực thi hành kể từ 1/7/2024. Đây là luật mới, sẽ tạo nhiều thuận lợi trong việc đi lại, giao dịch của người dân, đăc biệt là người dân tại vùng cao. Để Luật phát huy hiệu quả, Công an các địa phương đang nỗ lực tuyên truyền sâu rộng Luật Căn cước đến người dân, với nhiều hình thức đa dạng, phong phú.
Mộc Châu: Người có uy tín tiên phong trong phát triển kinh tế

Mộc Châu: Người có uy tín tiên phong trong phát triển kinh tế

Media - Thuý Hồng - Tuấn Ninh - 1 giờ trước
Bằng uy tín và trách nhiệm của mình, Người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La luôn tiên phong nêu gương sáng, tích cực đi đầu trong tuyên truyền, vận động nhân dân ở địa phương thực hiện tốt các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Nhiều tấm gương Người có uy tín đã tích cực thi đua lao động sản xuất, xóa đói, giảm nghèo, góp phần xây dựng quê hương ngày càng phát triển.
Kiên Giang: Đến tháng 10/2024 truy xuất nguồn gốc thủy sản qua phần mềm eCDT cơ bản thông suốt

Kiên Giang: Đến tháng 10/2024 truy xuất nguồn gốc thủy sản qua phần mềm eCDT cơ bản thông suốt

Kinh tế - Như Tâm - 1 giờ trước
UBND tỉnh Kiên Giang vừa ban hành Kế hoạch số 193/KH-UBND về việc triển khai thực hiện truy xuất nguồn gốc thủy sản khai thác qua Hệ thống phần mềm truy xuất nguồn gốc thủy sản khai thác điện tử (eCDT) trên địa bàn tỉnh.
Cảnh giác với hiện tượng thu mua bọ xít đen giá “khủng”

Cảnh giác với hiện tượng thu mua bọ xít đen giá “khủng”

Xã hội - Minh Nhật - 1 giờ trước
Hiện nay, trên mạng xã hội xuất hiện nhiều thông tin mua, bán bọ xít đen với giá cao, không kể số lượng. Việc mua bán bọ xít đen thông qua mạng xã hội tiềm ẩn nhiều nguy cơ bị lừa đảo, chiếm đoạt tài.
TP. Hạ Long (Quảng Ninh): Giai đoạn 2024-2029, tiếp tục phát triển bền vững vùng đồng bào DTTS, miền núi

TP. Hạ Long (Quảng Ninh): Giai đoạn 2024-2029, tiếp tục phát triển bền vững vùng đồng bào DTTS, miền núi

Công tác Dân tộc - Mỹ Dung - 1 giờ trước
Ngày 14/6, TP. Hạ Long (tỉnh Quảng Ninh) tổ chức Đại hội Đại biểu các DTTS lần thứ I năm 2024 với chủ đề “Các dân tộc đoàn kết, đổi mới, sáng tạo, phát huy lợi thế, tiềm năng hội nhập và phát triển bền vững”. Đại hội có sự tham gia của 150 đại biểu chính thức, đại diện cho trên 23.500 đồng bào của 32 DTTS trên địa bàn.
Tin trong ngày - 13/6/2024

Tin trong ngày - 13/6/2024

Bản tin trong ngày của Báo Dân tộc và Phát triển, ngày 13/6, có những thông tin đáng chú ý sau: Việt Nam là 1 trong 10 điểm đến hàng đầu ở khu vực Đông Á. Trên 3.000 cuốn sách giáo khoa Khmer ngữ được bàn giao cho các chùa Nam tông Khmer. Thủy triều đỏ xuất hiện tại Kiên Giang: Cảnh báo nguy hiểm!. Cùng các thông tin khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Đại Từ (Thái Nguyên): Phấn đấu giảm tỷ lệ hộ nghèo DTTS giai đoạn 2024-2029 xuống dưới 6,5% theo tiêu chí mới

Đại Từ (Thái Nguyên): Phấn đấu giảm tỷ lệ hộ nghèo DTTS giai đoạn 2024-2029 xuống dưới 6,5% theo tiêu chí mới

Tin tức - Hà Anh - 1 giờ trước
Ngày 14/6, huyện Đại Từ tổ chức Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số (DTTS) lần thứ IV, năm 2024 với chủ đề: “Các dân tộc huyện Đại Từ giữ gìn bản sắc văn hóa, phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết, xây dựng huyện nông thôn mới nâng cao và trở thành thị xã trước năm 2030”. Tham dự Đại hội có đại diện lãnh đạo tỉnh, lãnh đạo huyện cùng 150 đại biểu là người DTTS tiêu biểu trên địa bàn.
Tủa Chùa (Điện Biên): Đề ra 11 nhiệm vụ trọng tâm phát triển kinh tế -xã hội vùng đồng bào DTTS, miền núi trong giai đoạn mới

Tủa Chùa (Điện Biên): Đề ra 11 nhiệm vụ trọng tâm phát triển kinh tế -xã hội vùng đồng bào DTTS, miền núi trong giai đoạn mới

Công tác Dân tộc - Thúy Hồng - 23:56, 14/06/2024
Trong 2 ngày (13-14/6), huyện Tủa Chùa, tỉnh Điện Biên tổ chức Đại hội đại biểu các DTTS lần thứ IV, năm 2024. Tham dự Đại hội có ông Lò Văn Tiến, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo Đại hội đại biểu các DTTS tỉnh Điện Biên; lãnh đạo Ban Dân tộc tỉnh; lãnh đạo Huyện ủy, UBND, HĐND huyện Tủa Chùa; cùng với sự tham gia của 129 đại biểu tiêu biểu đại diện cho đồng bào các DTTS trên địa bàn huyện.
Phú Lương (Thái Nguyên): Tổ chức thành công Đại hội đại biểu các DTTS lần thứ IV

Phú Lương (Thái Nguyên): Tổ chức thành công Đại hội đại biểu các DTTS lần thứ IV

Thời sự - Nhật Minh - 23:50, 14/06/2024
Chiều 14/6, huyện Phú Lương tổ chức Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số (DTTS) lần thứ IV, năm 2024 với chủ đề “Các dân tộc huyện Phú Lương đoàn kết, đổi mới, sáng tạo, phát huy lợi thế, tiềm năng, chung sức xây dựng huyện nông thôn mới”. Tham dự đại hội có đại diện lãnh đạo tỉnh, lãnh đạo huyện và 120 đại biểu là người DTTS tiêu biểu trên địa bàn.
Tin trong ngày - 14/6/2024

Tin trong ngày - 14/6/2024

Media - BDT - 20:00, 14/06/2024
Bản tin trong ngày của Báo Dân tộc và Phát triển, ngày 14/6, có những thông tin đáng chú ý sau: Xuất cấp gạo cho 3 địa phương dịp giáp hạt năm 2024. Đak Pơ (Gia Lai) Tổ chức Liên hoan hát ru, hát dân ca và nhạc cụ truyền thống. Làm rõ trách nhiệm của tập thể, cá nhân liên quan đến việc gom mua đất sản xuất của đồng bào DTTS ở Kon Tum. Cùng các thông tin khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Lan tỏa tinh thần, nghĩa cử cao đẹp của hoạt động hiến máu tình nguyện

Lan tỏa tinh thần, nghĩa cử cao đẹp của hoạt động hiến máu tình nguyện

Thời sự - PV - 18:55, 14/06/2024
Chiều 14/6, phát biểu tại cuộc gặp mặt 100 người hiến máu tình nguyện tiêu biểu toàn quốc năm 2024, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đề nghị chú trọng việc ứng dụng chuyển đổi số vào quản lý hoạt động hiến máu; kết nối thông tin, xây dựng cơ sở dữ liệu người hiến máu thống nhất, liên thông giữa các địa phương, giữa các trung tâm máu, bệnh viện có tiếp nhận máu.