Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Bệnh sởi diễn biến phức tạp ở vùng sâu, vùng xa

PV - 09:53, 11/03/2019

Theo báo cáo của ngành Y tế, hiện nay, dịch sởi đã lan rộng ra 44 tỉnh, thành, trong đó tập trung ở các địa phương vùng sâu, vùng xa. Nguyên nhân chủ yếu là do các bệnh nhân không được tiếp cận tiêm chủng vắc xin phòng sởi.

Vùng DTTS tiềm ẩn nguy cơ mắc bệnh sởi do không được tiêm chủng vắc xin. Vùng DTTS tiềm ẩn nguy cơ mắc bệnh sởi do không được tiêm chủng vắc xin.

98,7% bệnh nhân chưa tiêm vắc xin sởi

Ghi nhận tại khoa Truyền nhiễm-Bệnh viện Bạch Mai, những ngày này, rất đông các bệnh nhân ở vùng sâu, vùng xa về điều trị bệnh sởi. Chị Lò Thị Trinh, quê ở Sơn La vừa bế đứa con 2 tuổi vừa buồn rầu chia sẻ, con chị lên sởi hơn 1 tuần qua, chị đã đưa cháu xuống bệnh viện đa khoa tỉnh chữa 3 ngày nhưng không khỏi. Do đó, gia đình chị phải cho cháu xuống Bệnh viện Bạch Mai mấy ngày nay. Chị Trinh chia sẻ thêm, nhà chị ở vùng sâu, vùng xa, điều kiện đi lại rất khó khăn nên khi sinh cháu, chị không biết cho con đi tiêm phòng sởi. Nay cháu bị bệnh, chị rất lo lắng và ân hận.

Nói về tình trạng này, bác sĩ Đỗ Duy Cường, Trưởng khoa Thông tin, Bệnh viện Bạch Mai cho biết, Trung bình tại khoa Truyền nhiễm của Bệnh viện tiếp nhận 10 ca/ngày. Tuy nhiên từ đầu năm 2019 đến nay, số bệnh nhân tăng đột biến, (bằng 1 nửa số người mắc bệnh trong cả năm 2014, là năm dịch sởi bùng phát mạnh nhất trong 10 năm qua).

Còn tại Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương, bệnh sởi cũng diễn biến rất phức tạp. Nếu trong cả năm 2018, Bệnh viện chỉ ghi nhận 86 trường hợp mắc sởi, thì trong những ngày đầu năm 2019 đã có hơn 200 ca đến khám và điều trị, chủ yếu ở các địa phương như Bắc Giang, Hòa Bình, Sơn La…

Trao đổi về vấn đề này, ông Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế cho biết, từ đầu năm đến nay, 44/63 tỉnh, thành phố ghi nhận các trường hợp mắc sởi, chủ yếu ở trẻ em dưới 10 tuổi nhưng cũng ghi nhận nhiều trường hợp mắc sởi ở người lớn. Trong số các trường hợp mắc sởi có đến 98,7% có tiền sử chưa tiêm vắc xin sởi hoặc không rõ tiền sử tiêm vắc xin sởi. Các trường hợp mắc tập trung chủ yếu tại các tỉnh vùng sâu, vùng xa, nơi có tỷ lệ tiêm chủng vắc xin sởi thấp và những đô thị có số trẻ thường xuyên di chuyển.

Ông Trần Đắc Phu nhấn mạnh, sởi là bệnh truyền nhiễm cấp tính do vi rút sởi gây ra và là một trong các nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở trẻ em. Bệnh chủ yếu lây qua đường hô hấp hoặc tiếp xúc trực tiếp với chất tiết đường mũi họng của bệnh nhân. Do đó, việc các nạn nhân không được tiêm hoặc cố tình không tiêm vắc xin là vô cùng nguy hiểm, tiềm ẩn nhiều nguy cơ mắc bệnh rất cao.

Người dân cần chủ động đi tiêm phòng

Bác sĩ Đặng Quang Tấn, Phó Cục trưởng Cục Y tế dự phòng dự báo, thời gian tới, dịch bệnh sởi có thể tiếp tục diễn biến phức tạp do trẻ không được tiêm chủng hoặc không tiêm đầy đủ. Bệnh đang có xu hướng gia tăng tại các tỉnh vùng sâu, vùng xa và các tỉnh khu vực phía Nam.

Trước những diễn biến như vậy đòi hỏi chúng ta không được chủ quan. Theo đó, các cơ sở y tế ở địa phương phải làm tốt công tác cách ly bệnh nhân, phân luồng điều trị theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế. Đối với những bệnh nhân nhẹ chỉ cần cách ly ở nhà, ăn uống đầy đủ dinh dưỡng là trẻ có thể bình phục, không nhất thiết phải đưa vào bệnh viện, tránh bị lây nhiễm chéo.

Ông Đặng Quang Tấn thông tin thêm, hiện nay, Bộ Y tế đang đôn đốc triển khai chiến dịch tiêm bổ sung vắc xin sởi-rubella cho 57 tỉnh, thành phố có nguy cơ cao hoặc có số mắc cao, tăng đột ngột, các địa bàn có di biến động dân cư cao, khu vực biên giới, vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào DTTS sinh sống, nơi có tỷ lệ tiêm chủng thấp.

Theo đó, người dân cần tích cực đi tiêm chủng đồng thời chủ động phối hợp với ngành Y tế trong công tác phòng chống bệnh. Đối với các sở y tế, cần tăng cường giám sát tình hình bệnh sởi tại cộng đồng và tuyến y tế cơ sở; đẩy mạnh tuyên truyền về nguy cơ mắc bệnh và các biện pháp phòng, chống để người dân chủ động thực hiện phòng bệnh.

THIÊN ĐỨC

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Làng giáo viên

Làng giáo viên

Những thế hệ đầu tiên của làng, là những công dân tứ xứ lên làm công nhân mỏ than Khe Bố (xã Tam Quang, huyện Tương Dương, tỉnh Nghệ An) từ những năm 70 của thế kỷ trước, lập nên. Dẫu cuộc sống khốn khó, nhưng chẳng ai nỡ để thế hệ tương lai phải theo kiếp “cha truyền con nối”. Bởi người làng - những công nhân, vẫn ngày ngày nuôi chí lớn, định hướng cháu con, rẽ ngoặt cuộc để trở thành... những người thầy dạy chữ.
Tin nổi bật trang chủ
Sơn La: Nâng cao hiệu quả truyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật và trợ giúp pháp lý từ Chương trình MTQG

Sơn La: Nâng cao hiệu quả truyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật và trợ giúp pháp lý từ Chương trình MTQG

Công tác Dân tộc - V.Minh - 2 giờ trước
Nâng cao hiệu quả truyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật và khả năng tiếp cận và thụ hưởng trợ giúp pháp lý (TGPL), là những mục tiêu của Tiểu dự án 1, thuộc Dự án 10 của Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030; giai đoạn I: 2021 - 2025. Để đạt mục tiêu này, tỉnh Sơn La đã và đang tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền đưa kiến thức pháp luật đến với đồng bào; đồng thời giúp đồng bào nắm được quyền lợi của mình, vừa góp phần thực hiện thắng lợi Chương trình MTQG.
Thủ tướng định hướng

Thủ tướng định hướng "tư duy mới, đột phá mới, giá trị mới" cho phát triển Đông Nam Bộ

Thời sự - PV - 3 giờ trước
Định hướng nhiệm vụ, giải pháp thời gian tới, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã dành nhiều thời gian phân tích sâu về "tư duy mới, đột phá mới, giá trị mới" giúp khu vực Đông Nam Bộ phát triển mạnh mẽ.
7 dự báo xu hướng du lịch cho năm 2023

7 dự báo xu hướng du lịch cho năm 2023

Du lịch - PV - 5 giờ trước
Mọi người trên khắp thế giới đang cảm thấy lạc quan hơn rất nhiều về du lịch năm 2023 so với 2022, và Việt Nam cũng không ngoại lệ. Mới đây Booking.com đã ủy nhiệm thực hiện một nghiên cứu chuyên ngành và đưa ra 7 dự đoán về xu hướng du lịch cho 2023.
Hội sách Quảng Ninh năm 2022: “Khai mỏ trí thức - Tiếp lửa tương lai”

Hội sách Quảng Ninh năm 2022: “Khai mỏ trí thức - Tiếp lửa tương lai”

Tin địa phương - Thiên An - Mỹ Dung - 6 giờ trước
Từ ngày 24 - 27/11, tại hai không gian Thư viện tỉnh và Quảng trường 30/10 đã diễn ra Hội sách Quảng Ninh năm 2022 với chủ đề “Khai mỏ tri thức - Tiếp lửa tương lai”. Hội sách đã thu hút đông đảo bạn đọc tham gia góp phần thúc đẩy văn hóa đọc ở Quảng Ninh.
Gia Lai: Trao chứng nhận cho 47 học sinh dân tộc Gia Rai lớp học cồng chiêng và múa xoang

Gia Lai: Trao chứng nhận cho 47 học sinh dân tộc Gia Rai lớp học cồng chiêng và múa xoang

Tin địa phương - Ngọc Thu - 6 giờ trước
Trung tâm Văn hóa, Thông tin và Thể thao huyện Đak Đoa (tỉnh Gia Lai) phối hợp với Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện đã tổng kết lớp học cồng chiêng và múa xoang, trao chứng nhận cho 47 học sinh dân tộc Gia Rai của Trường Tiểu học số 1 xã Ia Băng.
Bánh uôi – hương vị tình yêu của người Mường Hoà Bình

Bánh uôi – hương vị tình yêu của người Mường Hoà Bình

Bánh uôi là đặc sản của người Mường ở Hòa Bình. Bánh có rất nhiều tên gọi khá hay, ý nghĩa và mĩ miều khác như bánh tình yêu, bánh cặp, bánh vợ chồng hay bánh đoàn kết... Bánh uôi chính là niềm tự hào của người Mường, là một nét độc đáo trong nền văn hóa ẩm thực của một miền sơn cước mỗi dịp Tết đến Xuân về.
Lịch thi đấu World Cup 2022 ngày 26/11/2022

Lịch thi đấu World Cup 2022 ngày 26/11/2022

Thể thao - B. Ngân - 7 giờ trước
Ngày 26/11/2022, vòng bảng World Cup 2022 diễn ra 4 trận đấu ở các bảng B, C và D.
GDP bình quân đầu người Việt Nam tăng trưởng ấn tượng nhất thế giới

GDP bình quân đầu người Việt Nam tăng trưởng ấn tượng nhất thế giới

Kinh tế - PV - 8 giờ trước
Trong giai đoạn 2006-2021, GDP bình quân đầu người của Việt Nam theo USD giá hiện hành đã tăng gần 371% (tăng gần 5 lần).

"Chuyện tình Pha Dua" ở vùng cao xứ Thanh

Sắc màu 54 - Quỳnh Trâm - 9 giờ trước
Tối 25/11, Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch tỉnh Thanh Hóa phối hợp với huyện Quan Sơn tổ chức Lễ khai mạc Liên hoan văn nghệ dân gian “Chuyện tình Pha Dua” - Phiên chợ vùng cao của đồng bào DTTS 11 huyện miền núi tỉnh Thanh Hóa năm 2022.
Đắk Lắk: Liên hoan văn hóa cồng chiêng để lại những ấn tượng đẹp

Đắk Lắk: Liên hoan văn hóa cồng chiêng để lại những ấn tượng đẹp

Sắc màu 54 - Lê Hường - 9 giờ trước
Tối 25/11 Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch tỉnh Đắk Lắk đã tổ chức Bế mạc Liên hoan văn hóa cồng chiêng lần thứ II, năm 2022 tại Trung tâm văn hóa tỉnh.
Tiếp tục xây dựng và hoàn thiện Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam trong giai đoạn mới

Tiếp tục xây dựng và hoàn thiện Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam trong giai đoạn mới

Tin tức - PV - 10 giờ trước
Thay mặt Ban Chấp hành Trung ương Ðảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã ký ban hành Nghị quyết số 27-NQ/TW, ngày 9/11/2022, Hội nghị Trung ương 6 khóa XIII về tiếp tục xây dựng và hoàn thiện Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam trong giai đoạn mới. Báo Điện tử Dân tộc và Phát triển trân trọng giới thiệu toàn văn Nghị quyết.