Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Thủy điện ở Nghệ An: Chuyện cũ nhưng... không cũ!

V. Thắng – L. Đình - 11:14, 05/04/2023

Nhiều dự án thủy điện trên địa bàn tỉnh Nghệ An đã đi vào hoạt động từ hơn 10 năm nay, nhưng những vướng mắc, tồn tại thì vẫn cứ… tồn tại. Mà bên chịu ảnh hưởng và thiệt thòi nhất chính là... người dân.

Nhiều hộ dân phải sống tạm bợ ven sông ở xã Lượng Minh (huyện Tương Dương) từ nhiều năm nay.
Nhiều hộ dân phải sống tạm bợ ven sông ở xã Lượng Minh (huyện Tương Dương) từ nhiều năm nay.

Chuyện cũ vẫn... nói mãi

Trước hết phải kể đến Dự án Thủy điện Bản Vẽ ở huyện Tương Dương. Đây là công trình lớn (công suất 320 MW), chính thức phát điện từ năm 2010. Thế nhưng vẫn còn tồn tại đến 7 vấn đề, mà tỉnh Nghệ An yêu cầu phải giải quyết dứt điểm trong năm 2023 này.

Cụ thể là: Tồn tại trong công tác bàn giao mặt bằng công trường. Khi công trình thủy điện hoàn thành, các nhà thầu đã tự ý bán tài sản trên đất cho một số hộ dân, gây khó khăn cho địa phương trong công tác giải phóng mặt bằng đề quy hoạch khu dân cư. Chênh lệch giá trị đất nơi đi và nơi đến khi di dời dân để thực hiện dự án chưa được giải quyết, khiến cho nhiều hộ dân liên tục có đơn thư.

Sau khi thủy điện tích nước, diện tích đất thực tế bị ngập lớn hơn so với tính toán ban đầu ở hai bản Con Phen (xã Hữu Khuông) và Xốp Cháo (xã Lượng Minh) vẫn chưa được trình cấp có thẩm quyền phê duyệt để thực hiện bồi thường. Rồi những tồn tại như cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các hộ dân ở bản Cà Moong (xã Lượng Minh); Trích đo và thành lập bản đồ địa chính để cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất sản xuất đối với bà con ở hai xã Thanh Sơn và Ngọc Lâm (huyện Thanh Chương); hỗ trợ khắc phục lũ lụt năm 2018…

Ngoài chênh lệch giá trị đất nơi đi và nơi đến, thì Thủy điện Hủa Na (huyện Quế Phong) còn có những tồn tại như giao đất sản xuất nông nghiệp trồng cây lâu năm cho người dân; chưa lập hồ sơ giao rừng gắn với giao đất lâm nghiệp để bà con khoanh nuôi, bảo vệ, phát triển kinh tế rừng theo Nghị định số 75/2015/NĐ-CP ngày 9/9/2015; nâng cấp tuyến đường vào khu đồng ruộng tập trung của điểm tái định cư Nậm Nui - Nậm Ke (xã Đồng Văn) vẫn chưa được thực hiện…

Hay tại Dự án Thủy điện Khe Bố (huyện Tương Dương), những vấn đề vẫn còn tồn tại như công tác lập hồ sơ bù trừ chênh lệch nơi đi, nơi đến; rà soát các thửa đất bị ảnh hưởng nhưng chưa được bồi thường hỗ trợ về đất; chưa lập hồ sơ bồi thường, hỗ trợ về đất đối với các thửa đất chưa được đo đạc và có sai lệch do thay đổi đường viền lòng hồ sau khi tích nước; chưa đo đạc địa chính phục vụ lập hồ sơ cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất do ảnh hưởng một phần diện tích ngập lòng hồ thủy điện.

Người dân muốn sớm an cư lạc nghiệp, chứ không thể cứ mãi chờ “giải quyết tồn tại” của thủy điện.
Người dân muốn sớm an cư lạc nghiệp, chứ không thể cứ mãi chờ “giải quyết tồn tại” của thủy điện

Liệu có hết tồn tại?

Tại cuộc làm việc giữa UBND tỉnh Nghệ An và chủ đầu tư các dự án thủy điện vào đầu năm 2023, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, ông Lê Hồng Vinh đã chỉ đạo chủ đầu tư các dự án thủy điện, phối hợp chặt chẽ với UBND tỉnh và UBND các huyện Tương Dương, Thanh Chương, Quế Phong tập trung thực hiện hoàn thành việc bồi thường, hỗ trợ và tái định cư theo đúng tiến độ. 

Đồng thời ông Lê Hồng Vinh cũng lưu ý: Cần chi trả kịp thời tiền bồi thường hỗ trợ, bảo đảm đủ quỹ đất ở, đất sản xuất giao cho hộ tái định cư; lập, phê duyệt và tổ chức thực hiện phương án sản xuất bảo đảm hiệu quả, phát triển bền vững; đầu tư xây dựng hoàn thành dứt điểm công trình kết cấu hạ tầng, trong đó, ưu tiên thực hiện trước công trình thủy lợi, nước sinh hoạt, trường học, trạm xá, giao thông... tại các điểm tái định cư; bàn giao, quản lý sử dụng các công trình xây dựng theo đúng quy định.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nghệ An nói rõ: Mục tiêu trong năm là giải quyết lần lượt các nội dung tồn tại. Phải tổ chức kiểm tra, rà soát hồ sơ của các nhà máy thủy điện, đồng thời thành lập tổ công tác đôn đốc giải quyết các tồn tại, vướng mắc.

Ngoài ra, ông Lê Hồng Vinh cũng giao các bên liên quan thực hiện nhanh chóng việc bồi thường chênh lệch nơi đi, nơi đến. Trong đó, cần lưu ý rà soát lại quỹ đất tại các khu, điểm tái định cư để bố trí đủ đất ở, đất sản xuất cho hộ tái định cư theo chính sách được duyệt; rà soát dự án thành phần theo quy hoạch được duyệt nhưng chưa thực hiện đầu tư xây dựng; bổ sung dự án thành phần có trong chính sách bồi thường, hỗ trợ và tái định cư nhưng chưa có danh mục trong quy hoạch khu, điểm tái định cư và bố trí kinh phí để thực hiện số dự án này...

Chỉ đạo cụ thể, quyết liệt của Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nghệ An là thế, nhưng liệu những tồn tại kể trên có được giải quyết dứt điểm trong năm 2023 như yêu cầu của tỉnh Nghệ An hay không. Hay những tồn tại liên quan đến các dự án thủy điện vẫn cứ mãi… tồn tại?

Tại cuộc làm việc giữa UBND tỉnh Nghệ An và chủ đầu tư các dự án thủy điện hồi đầu năm 2023, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh, ông Lê Hồng Vinh đã chỉ đạo chủ đầu tư các dự án thủy điện, phối hợp chặt chẽ với UBND tỉnh và UBND các huyện Tương Dương, Thanh Chương, Quế Phong tập trung thực hiện hoàn thành việc bồi thường, hỗ trợ và tái định cư theo đúng tiến độ.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Đoàn chư tôn đức Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam thăm, chúc mừng lãnh đạo TP. Cần Thơ sau sáp nhập

Đoàn chư tôn đức Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam thăm, chúc mừng lãnh đạo TP. Cần Thơ sau sáp nhập

Tôn giáo - Tín ngưỡng - Tào Đạt - 23:37, 18/08/2025
Chiều 18/8, tại Thành ủy Cần Thơ, đoàn chư tôn đức Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam (GHPGVN) do Hòa thượng Thích Huệ Thông, Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự, Trưởng ban Pháp chế Trung ương, làm trưởng đoàn đã đến thăm và chúc mừng lãnh đạo TP. Cần Thơ sau công tác sáp nhập.
Triển lãm tranh sơn mài khổ lớn

Triển lãm tranh sơn mài khổ lớn "Mùa Xuân Độc lập"

Tin tức - Minh Anh - 20:14, 18/08/2025
Chiều 18/8, tại Bảo tàng Hồ Chí Minh, Ban Tuyên Giáo và Dân vận Trung ương phối hợp cùng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du Lịch tổ chức Khai mạc triển lãm tranh sơn mài mang tên “Mùa Xuân Độc lập” . Đây là một trong những sự kiện hướng tới Kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám thành công và Quốc khánh 2/9.
Bộ Dân tộc và Tôn giáo: Rà soát công tác chuẩn bị cho tổng kết xóa nhà tạm, nhà dột nát

Bộ Dân tộc và Tôn giáo: Rà soát công tác chuẩn bị cho tổng kết xóa nhà tạm, nhà dột nát

Công tác Dân tộc - Minh Anh - 19:24, 18/08/2025
Chiều 18/8, Thứ trưởng Bộ Dân tộc và Tôn giáo Nông Thị Hà chủ trì cuộc họp về công tác chuẩn bị Tổng kết xóa nhà tạm, nhà dột nát toàn quốc. Tham dự cuộc họp có đại diện các vụ, đơn vị là thành viên tổ giúp việc về chuẩn bị Tổng kết xóa nhà tạm, nhà dột nát toàn quốc.
Thanh Hóa hoàn thành xóa nhà tạm, nhà dột nát về đích trước hẹn

Thanh Hóa hoàn thành xóa nhà tạm, nhà dột nát về đích trước hẹn

Xã hội - Quỳnh Trâm - 19:22, 18/08/2025
Chiều 18/8, Tỉnh ủy Thanh Hóa tổ chức Hội nghị tổng kết Chương trình xóa nhà tạm, nhà dột nát trên địa bàn tỉnh. Chương trình được kết nối trực tuyến tới 166 điểm cầu tại các xã, phường trên địa bàn tỉnh.
Công bố sự cố môi trường Khu liên hiệp xử lý rác thải rắn liên hợp Ngọc Hồi

Công bố sự cố môi trường Khu liên hiệp xử lý rác thải rắn liên hợp Ngọc Hồi

Bạn đọc - Ngọc Chí - 19:04, 18/08/2025
Ngày 18/8, UBND xã Sa Loong, tỉnh Quảng Ngãi có văn bản Công bố sự cố môi trường Khu liên hiệp xử lý rác thải rắn liên hợp Ngọc Hồi. Điều đáng nói là sự cố “thủng” ô chứa rác gây ô nhiễm môi trường xảy ra từ ngày 30/7, nhưng đến nay chính quyền mới công bố sự cố môi trường.
Nỗi lo từ những cây cầu treo dân sinh

Nỗi lo từ những cây cầu treo dân sinh

Để thuận tiện cho việc đi lại và vận chuyển nông sản, từ nhiều năm trước, người dân thôn Kon Vi Vàng, xã Đắk Kôi, tỉnh Quảng Ngãi đã tự làm một cây cầu treo dài hơn 50m vượt sông Đăk Snghé. Sau nhiều năm sử dụng, cây cầu treo đã xuống cấp nghiêm trọng, nhiều tấm ván mặt cầu đã bị mục nát. Mặc dù biết là không an toàn, nhưng người dân vẫn qua lại hằng ngày, bất chấp những cảnh báo của chính quyền về an toàn.
Khu du lịch sinh thái KoTam: Chứa đựng tinh thần đại ngàn văn hóa Ê Đê

Khu du lịch sinh thái KoTam: Chứa đựng tinh thần đại ngàn văn hóa Ê Đê

Du lịch - Ngô Xuân Hiền - 18:45, 18/08/2025
Có những nơi khi đặt chân đến, người ta lập tức cảm nhận sự hòa quyện giữa thiên nhiên và văn hóa bản địa, như cùng chung một nhịp thở. Khu du lịch sinh thái KoTam ở phường Tân Lập, tỉnh Đắk Lắk là một điểm đến như thế: mộc mạc, sâu lắng, thấm đẫm tinh thần đại ngàn và văn hóa Ê Đê.
Phường đông dân thứ 2 cả nước lấy đời sống Nhân dân làm mục tiêu phát triển

Phường đông dân thứ 2 cả nước lấy đời sống Nhân dân làm mục tiêu phát triển

Tin tức - Duy Chí - 18:23, 18/08/2025
Với vị trí đắc địa, phường Dĩ An tiếp giáp tuyến Metro số 1, là phường đông dân nhất TP. Hồ Chí Minh và đứng thứ 2 cả nước. Mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội nhiệm kỳ 2025 - 2030, phường lấy đời sống Nhân dân, quy hoạch và chỉnh trang đô thị làm mục tiêu phát triển.
Nỗi lo từ những cây cầu treo dân sinh

Nỗi lo từ những cây cầu treo dân sinh

Media - Ngọc Chí - 18:18, 18/08/2025
Để thuận tiện cho việc đi lại và vận chuyển nông sản, từ nhiều năm trước, người dân thôn Kon Vi Vàng, xã Đắk Kôi, tỉnh Quảng Ngãi đã tự làm một cây cầu treo dài hơn 50m vượt sông Đăk Snghé. Sau nhiều năm sử dụng, cây cầu treo đã xuống cấp nghiêm trọng, nhiều tấm ván mặt cầu đã bị mục nát. Mặc dù biết là không an toàn, nhưng người dân vẫn qua lại hằng ngày, bất chấp những cảnh báo của chính quyền về an toàn.
Bất ngờ kiểm tra phòng trọ, bắt quả tang 11 nam nữ đang “bay lắc”

Bất ngờ kiểm tra phòng trọ, bắt quả tang 11 nam nữ đang “bay lắc”

Pháp luật - Tào Đạt - Tiến Tầm - 18:11, 18/08/2025
11 đối tượng nam, nữ đang tụ tập sử dụng trái phép chất ma túy trong phòng trọ, thì bị lực lượng Công an tỉnh An Giang ập vào bắt quả tang.
Khởi tố 3 đối tượng mua bán tê tê java nguy cấp, quý, hiếm

Khởi tố 3 đối tượng mua bán tê tê java nguy cấp, quý, hiếm

Pháp luật - Minh Thu - 17:07, 18/08/2025
Tin từ Công an tỉnh Đồng Nai cho biết, cơ quan này vừa ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự và ba bị can liên quan đến hành vi vi phạm quy định về bảo vệ động vật nguy cấp, quý, hiếm.