Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Thương hiệu cam Vinh đang có nguy cơ xóa sổ

Việt Thắng - Y Nguyên - 17:40, 18/11/2021

Cam Vinh một thời nức tiếng. Ai đã từng đến Nghệ An mà chưa thưởng thức một vài múi cam vàng óng ánh với mùi hương đặc trưng mang thương thiệu cam Vinh thì quả là thiệt thòi. Thế mà, những năm gần đây, loại quả hái ra tiền này đang có nguy cơ bị xóa sổ.

Người dân nẫu ruột trước hiện tượng cam rụng hàng loạt
Người dân nẫu ruột trước hiện tượng cam rụng hàng loạt

Cam Vinh - Thời vàng son

Xã Minh Hợp, huyện Quỳ Hợp (Nghệ An) được coi là thủ phủ của cam Vinh. Một thời cây cam được mệnh danh là cây hái ra tiền, với năng suất cao, giá cả đắt đỏ. Những chuyến xe nườm nượp chuyên chở cam Vinh đi khắp mọi miền đất nước, bà con ai cũng phấn khởi. Cũng vì thế, mà nhà nhà thi nhau trồng cam. Chỉ riêng xã Minh Hợp, năm 2018, diện tích cây cam đã là 1.700 ha, gấp hơn 2 lần diện tích trồng cam của 5 năm trước. Riêng Công ty TNHH MTV nông nghiệp Xuân Thành, diện tích cam tăng từ hơn 500 ha lên gần 1.100 ha với hơn 800 hộ dân tham gia trồng.

Bà Nguyễn Thị Dung ở xóm Thọ Thành, xã Minh Hợp nói về thời cây cam lên ngôi: Với 1,5 ha cam này, khoảng 5 năm trước sẽ cho tui thu nhập hơn 700 triệu đồng/năm. Giá cam hồi đó thậm chí có lúc lên đến 70.000 đồng/kg mà vẫn cứ đắt khách. “Nay thì tận đáy rồi, chú ơi, cam rẻ như cho, chỉ có 2.500 đồng/kg mà vẫn cứ khó bán”, bà Dung thở dài.

Cũng theo bà Dung, năm 2011, nhà bà trồng 2 ha cam Vân Du. Năm 2014 thì cam cho quả, gặp lúc được mùa, giá cao, bán cam mà cảm giác lâng lâng như bán vàng. “Không riêng gì nhà tôi, mà hồi đó ai cũng phấn khởi, mỗi ha cam ít ra cũng có từ 500 – 700 triệu đồng. Nhà cửa, tiện nghi, mua sắm ô tô… từ cam cả đấy”, bà Dung nhớ lại thời vàng son của cây cam Vinh.

Nói về thời hoàng kim, cũng như việc ồ ạt trồng cam, ông Lê Viết Minh, Phó Giám đốc Công ty TNHH MTV nông nghiệp Xuân Thành cho hay: Hễ trống tí đất nào là người ta trồng cam, thậm chí đất nghĩa địa cũng được tận dụng trồng cam. Bạt ngàn cam. Tuy nhiên, cái giá của việc trồng cam ồ ạt cũng không hề rẻ”.

Bà Trần Thị Huyền ở xã Minh Hợp: “Năm nay bán 5 tấn cam chỉ thu được 12 triệu đồng, lỗ to”
Bà Trần Thị Huyền ở xã Minh Hợp: “Năm nay bán 5 tấn cam chỉ thu được 12 triệu đồng, lỗ to”

Nguy cơ xóa sổ 

Thu lãi lớn với 2 ha cam Vân Du, năm 2014, gia đình bà Nguyễn Thị Dung tiếp tục đầu tư trồng mới thêm 1,5 ha nữa. Thế nhưng, không như mong đợi, ngày thu hoạch - năm 2017, vườn cam của bà tuy trĩu quả, nhưng giá cả thì "lao dốc không phanh". Rồi những năm tiếp theo, không chỉ giá thấp, mà vườn cam bắt đầu nhiễm bệnh, rụng quả, sản lượng thấp. 

“Cứ sắp đến kỳ thu hoạch là cam rụng đầy gốc, đúng là trời cho thấy mà không cho ăn. Hốt từng đống cam đi đổ mà đứt ruột, chú ạ. Đấy, năm 2020, giá cam chỉ có 3.000 đồng/kg, cố kéo đến cận Tết Nguyên đán để vớt vát, nhưng cũng chẳng ăn thua. Thế là lỗ to”, bà Dung buồn bã nói về những mùa cam buồn.

Năm ngoái còn được giá 3.000 đồng/kg, năm nay lại còn bi đát hơn. Giá cam tại thời điểm hiện tại chỉ có 2.500 đồng/kg, nhưng tiền công thuê người hái đã chiếm tới 500 đồng/kg. Bà Dung nẫu ruột: “Nhà tôi đành phải chặt bỏ 2 ha cam trồng từ năm 2011 để chuyển sang trồng mía, chứ không trông chờ gì từ cây cam đươc nữa”.

Cũng ở xóm Thọ Thành, bà Trần Thị Huyền cho biết, từ năm 2013, bà nhận khoán 2 ha đất của Công ty TNHH MTV nông nghiệp Xuân Thành và trồng cam hết thảy. Năm 2017, thì vườn cam cho quả. Những háo hức, chờ đợi mùa vàng của cả gia đình đều tan biến, khi mà giá cam rớt thê thảm. Rồi tiếp đến là cam bị sâu bệnh, rụng quả… số phận vườn cam của gia đình bà Huyền cũng chung cảnh… chặt bỏ.

 Bà Huyền với giọng nói chậm buồn: “Năm nay, tôi bán 5 tấn quả thu được có 12 triệu đồng, lỗ to. Chúng tôi phải sang nhượng 1,5 ha cam cho người ta để họ đầu tư giống cây khác. Còn gần 1 ha cam nữa thì gia đình sẽ chặt bỏ chuyển sang trồng ngô”.

Ở Xóm Minh Hồ (xã Minh Hợp), anh Lê Văn Thịnh là người đầu tư tương đối nhiều tiền và làm rất bài bản để phát triển vườn cam. Thế nhưng cứ đến tháng 9, tháng 10, khi mùa mưa đến là cam rụng đầy gốc, số quả đậu chỉ đạt khoảng 20%. Năm 2020, nhà anh Thịnh phải chịu lỗ 20 triệu đồng. “Tưởng năm nay giá lên may ra léo lại phần nào, ai ngờ cam rụng nhiều hơn và giá cũng xuống thấp hơn. Thế nên sau vụ này tôi đành phải chặt cam để tính trồng cây khác”, anh Thịnh vừa nói vừa lắc đầu ngao ngán.

Trao đổi với ông Lê Viết Minh,Phó Giám đốc Công ty TNHH MTV nông nghiệp Xuân Thành, chúng tôi được biết, nguyên nhân khiến giá cam rớt thêm thảm trong 4 năm qua, là do cung vượt quá cầu. Ngoài ra, bệnh nấm phytophthora và bệnh vàng lá gân xanh (greening) tấn công cây cam làm cho chất lượng quả cam giảm mạnh. Trong lúc đó, để đầu tư mỗi ha cam đúng chuẩn, mỗi năm phải tốn từ 120 - 130 triệu đồng. Do đó, để hòa vốn, giá cam phải bán được 10.000 đồng/kg, còn như năm nay giá cả chỉ có 2.500 đồng/kg thì người trồng cam chắc chắn lỗ nặng. Vì thế mà từ hơn 1.700 ha cam năm 2018, hiện xã Minh Hợp chỉ còn khoảng hơn 600 ha và dự kiến diện tích này sẽ còn giảm mạnh trong thời gian tới. Nguy cơ thương hiệu cam Vinh tại đây sẽ bị xóa sổ là điều khó tránh khỏi.

Tin cùng chuyên mục
Tỷ lệ che phủ rừng vùng Trung du miền núi phía Bắc đạt 52,6%

Tỷ lệ che phủ rừng vùng Trung du miền núi phía Bắc đạt 52,6%

Sáng 3/12, tại TP. Lai Châu, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) phối hợp với UBND tỉnh Lai Châu tổ chức Hội nghị phát triển kinh tế dưới tán rừng các tỉnh Trung du và miền núi phía Bắc. Tham dự Hội nghị có đại diện lãnh đạo của các bộ, ngành Trung ương, lãnh đạo các tỉnh Điện Biên, Sơn La, Yên Bái, Lào Cai và trực tuyến tới 12 điểm cầu các tỉnh Trung du miền núi phía Bắc.
Tin nổi bật trang chủ
Ngày 4/12: Việt Nam có gần 14.000 ca mắc COVID-19 và 6.788 ca khỏi bệnh

Ngày 4/12: Việt Nam có gần 14.000 ca mắc COVID-19 và 6.788 ca khỏi bệnh

Tin tức - BĐT - 1 giờ trước
Ngày 4/12 , Việt Nam có 13.998 ca mắc COVID-19 tại 57 tỉnh, thành phố, trong đó 8.402 ca trong cộng đồng. Trong ngày, cả nước có 6.788 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh.
Mưa lũ làm 17 người chết và mất tích

Mưa lũ làm 17 người chết và mất tích

Tin tức - PV - 1 giờ trước
Ảnh hưởng của mưa lũ trong những ngày vừa qua đã làm 17 người chết và mất tích.
Nông sản ùn ứ tại cửa khẩu Trà Lĩnh, Cao Bằng

Nông sản ùn ứ tại cửa khẩu Trà Lĩnh, Cao Bằng

Kinh tế - PV - 1 giờ trước
Do thiếu lái xe container vận chuyển hàng hóa qua lại trong khu vực cửa khẩu giữa hai nước, hàng trăm xe container vận chuyển nông sản xuất khẩu sang Trung Quốc đang bị ùn ứ tại khu vực cửa khẩu Trà Lĩnh, thị trấn Trà Lĩnh, huyện Trùng Khánh, tỉnh Cao Bằng.
Hà Nội ban hành phương án cách ly, điều trị F0 tại nhà, áp dụng toàn thành phố

Hà Nội ban hành phương án cách ly, điều trị F0 tại nhà, áp dụng toàn thành phố

Sức khỏe - Như Ý - 5 giờ trước
UBND TP. Hà Nội vừa ban hành Phương án số 276/PA-UBND về cách ly, quản lý, theo dõi, khám và điều trị tại nhà đối với người nhiễm COVID-19 trên địa bàn thành phố. Phạm vi áp dụng trên toàn địa bàn thành phố Hà Nội.
Xuất cấp 4.880 tấn gạo hỗ trợ người dân gặp khó khăn do dịch Covid-19 cho 3 tỉnh Hòa Bình, Hà Tĩnh, Sóc Trăng

Xuất cấp 4.880 tấn gạo hỗ trợ người dân gặp khó khăn do dịch Covid-19 cho 3 tỉnh Hòa Bình, Hà Tĩnh, Sóc Trăng

Tin tức - Như Ý - 6 giờ trước
Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái đã ký Quyết định số 2044/QĐ-TTg chỉ đạo Bộ Tài chính xuất cấp không thu tiền 4.880,295 tấn gạo từ nguồn dự trữ quốc gia cho các tỉnh Hòa Bình, Hà Tĩnh và Sóc Trăng để hỗ trợ người dân gặp khó khăn do thực hiện giãn cách xã hội phòng, chống dịch Covid-19.
Nông dân vùng dân tộc thiểu số và miền núi làm giàu trên đồng đất quê hương

Nông dân vùng dân tộc thiểu số và miền núi làm giàu trên đồng đất quê hương

Trong những năm gần đây, sản xuất nông nghiệp ở vùng dân tộc thiểu số và miền núi đã có bước tiến dài, mở ra cơ hội làm giàu cho người nông dân. Thay vì sản xuất manh mún, nhỏ lẻ, giá trị kinh tế cây trồng thấp như trước đây; thì nay bà con đã chuyển đổi cơ cấu cây trồng có giá trị cao, áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, liên kết chặt chẽ giữa các nông hộ, hội viên, thành viên để sản xuất tập trung và tiêu thụ sản phẩm.
Hà Nội: Thông báo đánh giá cấp độ dịch COVID-19 tính đến ngày 3/12/2021

Hà Nội: Thông báo đánh giá cấp độ dịch COVID-19 tính đến ngày 3/12/2021

Tin tức - T.Hợp - 9 giờ trước
UBND thành phố Hà Nội vừa ban hành thông báo 824/TB-UBND đánh giá cấp độ dịch trong phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn thành phố đến ngày 3/12. Theo đó, nhiều địa phương từ cấp độ 1 (vùng xanh) chuyển sang cấp độ 2 (vùng vàng).
Truyền hình trực tiếp chương trình

Truyền hình trực tiếp chương trình "Hồ Chí Minh - Hành trình khát vọng 2021"

Tin tức - T.Hợp - 9 giờ trước
Chương trình "Hồ Chí Minh - Hành trình khát vọng 2021" do Ban Tuyên giáo Trung ương chỉ đạo, Đài Truyền hình Việt Nam là đơn vị thực hiện. Chương trình sẽ được truyền hình trực tiếp lúc 20h10, chủ nhật ngày 5/12/2021 trên kênh VTV1.
Biến thể Omicron ảnh hưởng tới nhiều quốc gia

Biến thể Omicron ảnh hưởng tới nhiều quốc gia

Tin tức - PV - 10 giờ trước
Trong khi số ca mắc COVID-19 tiếp tục tăng, sự xuất hiện của biến thể mới Omicron khiến nhiều quốc gia thêm lo ngại.
Chiếu phim “Cha cõng con” tại Triển lãm World Expo 2020 Dubai

Chiếu phim “Cha cõng con” tại Triển lãm World Expo 2020 Dubai

Thể thao - Giải trí - PV - 10 giờ trước
Thông tin từ nhà sản xuất phim “Cha cõng con” cho biết, diễn viên Lương Chung Lan, đại diện nhà sản xuất bộ phim và ê-kíp sẽ có mặt tại Triển lãm World Expo 2020 Dubai vào cuối tháng 12 này nhân dịp phim được chọn chiếu ở “Tuần phim Việt Nam”.
Giá cà phê hôm nay 4/12: Tăng mạnh thêm 500 - 600 đ/kg

Giá cà phê hôm nay 4/12: Tăng mạnh thêm 500 - 600 đ/kg

Sản phẩm - Thị trường - BĐT - 11 giờ trước
Giá cà phê hôm nay 4/12 tại thị trường tiếp tục có phiên tăng thứ 4 liên tiếp. Đưa giá cà phê trong nước khoảng 41.400 - 42.200 đồng/kg.