Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Thúc đẩy giao lưu kinh tế văn hóa Việt-Hàn

PV - 20:50, 23/07/2022

Chiều 23/7, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp Hiệp hội Giao lưu kinh tế văn hóa Hàn Quốc-Việt Nam (trong đó bao gồm đại diện 30 hội, hiệp hội của Hàn Quốc) đang có chuyến thăm, làm việc tại Việt Nam, do ông Kim Kil Soo, Chủ tịch Hiệp hội dẫn đầu.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và ông Kim Kill Soo, Chủ tịch Hiệp hội giao lưu kinh tế - văn hoá Hàn Quốc-Việt Nam. (Ảnh: TTXVN)
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và ông Kim Kill Soo, Chủ tịch Hiệp hội giao lưu kinh tế - văn hoá Hàn Quốc-Việt Nam. (Ảnh: TTXVN)

Tại buổi tiếp, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc hoan nghênh Hiệp hội Giao lưu kinh tế văn hóa Hàn Quốc-Việt Nam thăm, làm việc tại Việt Nam và tổ chức nhiều hoạt động quan trọng vào dịp 30 năm hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao.

Trân trọng cảm ơn Chủ tịch nước dành thời gian tiếp, ông Kim Kil Soo, Chủ tịch Hiệp hội cho biết, hôm qua đã tổ chức một số hoạt động cụ thể tại Thành phố Hồ Chí Minh và tiếp tục có các sự kiện tại Hà Nội, trong đó có Diễn đàn hợp tác Hàn-Việt VIKO 30.

Ông cho biết, ngày càng nhiều doanh nghiệp hàng đầu Hàn Quốc quan tâm đầu tư vào Việt Nam, trong đó mong muốn đầu tư các dự án khu vực sông Hồng để kỳ vọng phát triển khu vực này như kỳ tích sông Hàn của Hàn Quốc. Đại diện một số Hiệp hội của Hàn Quốc có mặt tại buổi tiếp cũng mong muốn hai nước thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực xử lý rác thải, nước thải, lao động việc làm, giao lưu thể thao…

Chủ tịch nước đánh giá cao Hiệp hội Giao lưu kinh tế-văn hóa Hàn Quốc-Việt Nam và các hội, hiệp hội thành viên của Hàn Quốc quan tâm đầu tư vào nhiều lĩnh vực của Việt Nam và đề nghị các doanh nghiệp cần sử dụng những công nghệ hiện đại nhất và bảo vệ môi trường.

Nhấn mạnh quan hệ hợp tác Việt Nam và Hàn Quốc đang phát triển mạnh mẽ, toàn diện, thực chất, Chủ tịch nước vui mừng cho biết, ngay sau khi nhậm chức, Ngài Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol đã có cuộc điện đàm với Chủ tịch nước (ngày 23/3/2022) và tiếp đó điện đàm với Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng (8/6/2022). Các nhà lãnh đạo hai bên thống nhất hướng tới nâng cấp quan hệ hai nước lên tầm cao mới trở thành Đối tác chiến lược toàn diện, mở ra giai đoạn hợp tác mới 30 năm tiếp theo và lâu dài.

Trong các lĩnh vực hợp tác hiện nay, Chủ tịch nước đánh giá, kinh tế luôn là điểm sáng và đạt nhiều kết quả nổi bật. Hàn Quốc luôn là nước đầu tư hàng đầu vào Việt Nam với gần 80 tỷ USD. Hiện kim ngạch thương mại hai nước cũng đạt gần 80 tỷ USD. Hai nước cũng hợp tác tốt trong các lĩnh vực ODA, lao động, du lịch… Các nhà lãnh đạo hai nước mong muốn năm tới, kim ngạch thương mại song phương đạt 100 tỷ USD, đồng thời Hàn Quốc tiếp tục là nhà đầu tư đứng đầu tại Việt Nam. Để thực hiện điều đó, Chủ tịch nước nhấn mạnh, vai trò của các doanh nghiệp là hết sức quan trọng.

Chủ tịch nước cho rằng, trong các thành tựu của hai nước hiện nay có đóng góp tích cực của Hiệp hội Giao lưu kinh tế văn hóa Hàn Quốc-Việt Nam với nhiều hoạt động thúc đẩy hợp tác với Hội liên lạc với người Việt Nam ở nước ngoài, tổ chức Diễn đàn hợp tác Hàn-Việt VIKO30 tại Thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội từ ngày 22 đến ngày 24/7.

Chủ tịch nước tiếp Đoàn đại biểu Hiệp hội Kinh tế, Văn hóa Hàn-Việt. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)
Chủ tịch nước tiếp Đoàn đại biểu Hiệp hội Kinh tế, Văn hóa Hàn-Việt. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)

Chủ tịch nước đề nghị Hiệp hội phối hợp Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc và các cơ quan, địa phương của Việt Nam tổ chức nhiều hoạt động kỷ niệm 30 năm hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao. Cùng với đó, Hiệp hội và các tổ chức kinh tế của Hàn Quốc quan tâm thúc đẩy doanh nghiệp Hàn Quốc phát huy những thuận lợi của Hiệp định thương mại tự do Việt Nam-Hàn Quốc, Hiệp định Đối tác Kinh tế toàn diện khu vực (RCEP), mở rộng thương mại cân bằng, tăng cường đầu tư vào Việt Nam, nhất là các dự án công nghệ cao, năng lượng tái tạo, công nghiệp thân thiện môi trường, chuyển giao công nghệ, nâng cao tỷ lệ nội địa hóa...

Với khoảng 200 nghìn người Việt Nam đang sinh sống, làm việc, học tập tại Hàn Quốc và cũng có khoảng 200 nghìn người Hàn Quốc đang sinh sống, làm việc tại Việt Nam, Chủ tịch nước cho rằng, đây là cầu nối quan trọng để thúc đẩy quan hệ hữu nghị giữa nhân dân hai nước. Chủ tịch nước đề nghị Hiệp hội phối hợp Đại sứ Việt Nam tại Hàn Quốc hỗ trợ, bảo hộ người Việt Nam sinh sống, làm việc và học tập tại Hàn Quốc. Hiệp hội và các tổ chức văn hóa, nghệ thuật, thể dục thể thao của Hàn Quốc cũng cần đẩy mạnh hợp tác với các cơ quan chức năng Việt Nam nhằm làm sâu sắc hơn giao lưu nhân dân và hợp tác hai nước.

Trân trọng cảm ơn Chủ tịch nước về những đánh giá tích cực đối với Hiệp hội, các thành viên trong đoàn bày tỏ mong muốn được Đảng, Nhà nước Việt Nam quan tâm, tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa để đầu tư lâu dài tại Việt Nam, đặc biệt với các dự án dài hạn về phát triển hạ tầng, chống biến đổi khí hậu, bảo vệ môi trường, bất động sản, đô thị thông minh, blockchain, AI…, qua đó, đẩy mạnh quan hệ hai nước đi vào chiều sâu, hiệu quả, cùng thịnh vượng, cùng phát triển, mang lại lợi ích cho người dân hai nước./.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Rõ dần mức tham chiếu làm căn cứ đóng bảo hiểm xã hội

Rõ dần mức tham chiếu làm căn cứ đóng bảo hiểm xã hội

Không còn “mức lương cơ sở” là định hướng quan trọng trong Nghị quyết số 27-NQ/TW của Hội nghị lần thứ Bảy Ban Chấp hành Trung ương khóa XII về cải cách chính sách tiền lương đối với cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang và người lao động trong doanh nghiệp. Để phù hợp với định hướng này, việc sửa đổi căn cứ đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) khi không còn “mức lương cơ sở”, là hết sức cần thiết.
Đại biểu Quốc hội tán thành với việc điều chỉnh chủ trương đầu tư Chương trình MTQG 1719

Đại biểu Quốc hội tán thành với việc điều chỉnh chủ trương đầu tư Chương trình MTQG 1719

Sự kiện - Bình luận - Hương Trà - 14:53, 28/05/2024
Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV đang diễn ra với nhiều nội dung quan trọng. Trong đó, Quốc hội tiếp tục dành sự quan tâm đến công tác dân tộc, thực hiện chính sách dân tộc. Đặc biệt xem xét điều chỉnh chủ trương đầu tư Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030 (Chương trình MTQG 1719). Vừa qua, trong phiên thảo luận tại tổ về vấn đề này, nhiều đại biểu bày tỏ tán thành với việc điều chỉnh chủ trương đầu tư chương trình.
Hà Giang: 11.000 người dân chưa được sử dụng điện lưới quốc gia

Hà Giang: 11.000 người dân chưa được sử dụng điện lưới quốc gia

Tin tức - Vũ Mừng (T/h) - 14:49, 28/05/2024
Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) Hoàng Ngọc Định (Đoàn ĐBQH tỉnh Hà Giang) cho biết, hiện tại trên địa bàn tỉnh Hà Giang còn có 27 thôn trắng sóng và 155 thôn tương ứng với khoảng 11.000 hộ dân ở khu vực đặc biệt khó khăn chưa có điện lưới quốc gia.
Thương lắm trò nghèo vùng cao

Thương lắm trò nghèo vùng cao

Media - Trọng Bảo - 14:46, 28/05/2024
Do đặc thù địa hình miền núi hiểm trở và dân cư phân bố rải rác, nên hầu hết các điểm trường tiểu học ở vùng cao Lào Cai đều có số học sinh ít, cơ sở vật chất còn thiếu thốn. Nhiều điểm trường lẻ cách trường trung tâm hàng chục km, đường đi trắc trở, nhưng lại không được chế độ hỗ trợ về bữa ăn bán trú nên việc đảm bảo chế độ dinh dưỡng cho học sinh tại các điểm trường này gặp không ít khó khăn.
Kon Tum: Báo động tình trạng gom mua đất của đồng bào DTTS ở xã Đăk Pxi

Kon Tum: Báo động tình trạng gom mua đất của đồng bào DTTS ở xã Đăk Pxi

Pháp luật - Ngọc Chí - 14:36, 28/05/2024
Thời gian gần đây, trên địa bàn xã Đăk Pxi, huyện Đăk Hà (Kon Tum) xảy ra tình trạng các đối tượng môi giới (cò đất) gom mua đất sản xuất của đồng bào DTTS, có trường hợp đặt cọc một số tiền nhỏ và giữ lấy Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của người dân. Đặc biệt, sau khi mua đất các đối tượng còn ngang nhiên san đồi, lấp diện tích đất trồng lúa nước.
Giai đoạn 2024 - 2029, huyện Bát Xát (Lào Cai) phấn đấu mỗi năm giảm trên 7,2% hộ nghèo

Giai đoạn 2024 - 2029, huyện Bát Xát (Lào Cai) phấn đấu mỗi năm giảm trên 7,2% hộ nghèo

Công tác Dân tộc - Trọng Bảo - 14:31, 28/05/2024
Đây là mục tiêu đưa ra tại Đại hội đại biểu DTTS huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai lần IV, năm 2024, được tổ chức ngày 28/5. Tham dự Đại hội có 150 đại biểu đại diện cho các dân tộc ở 21 xã, thị trấn trong huyện.
Tin trong ngày - 27/5/2024

Tin trong ngày - 27/5/2024

Bản tin trong ngày của Báo Dân tộc và Phát triển, ngày 27/5, có những thông tin đáng chú ý sau: Quốc hội thảo luận hai phương án rút bảo hiểm một lần. Lễ hội Vì hòa bình: Tri ân, tôn vinh giá trị hòa bình trên “vùng đất lửa” Quảng Trị. Người đưa sản phẩm mo cau ra thế giới. Cùng các thông tin khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Ninh Thuận: Phát huy hiệu quả vai trò Người có uy tín

Ninh Thuận: Phát huy hiệu quả vai trò Người có uy tín

Chính sách dân tộc - Minh Thu - 14:29, 28/05/2024
Toàn tỉnh Ninh Thuận hiện có 124 Người có uy tín trong đồng bào DTTS. Những năm vừa qua, Người có uy tín đã phát huy tốt vai trò là cầu nối giữa Đảng, chính quyền địa phương và người dân, góp phần quan trọng và các hoạt động xã hội, xây dựng đời sống văn hóa, củng cố khối Đại đoàn kết toàn dân tộc.
Đại hội đại biểu các DTTS các cấp tỉnh Hậu Giang lần thứ IV: Tạo động lực, khí thế thi đua mới trong vùng đồng bào DTTS

Đại hội đại biểu các DTTS các cấp tỉnh Hậu Giang lần thứ IV: Tạo động lực, khí thế thi đua mới trong vùng đồng bào DTTS

Công tác Dân tộc - Như Tâm - 08:43, 28/05/2024
Đại hội đại biểu các DTTS các cấp tỉnh Hậu Giang lần thứ IV - năm 2024 là sự kiện chính trị quan trọng đã được các cấp ngành, địa phương lên kế hoạch tổ chức chu đáo, từ đó tạo không khí thi đua mới trong vùng đồng bào DTTS, góp phần cùng cả tỉnh thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội đảng bộ tỉnh Hậu Giang lần thứ XIV, nhiệm kỳ 2020 - 2025. Báo Dân tộc và Phát triển đã có cuộc trao đổi với ông Trương Cảnh Tuyên - Phó Chủ tịch Thường trực, Trưởng Ban Chỉ đạo Đại hội đại biểu các DTTS các cấp tỉnh Hậu Giang lần thứ IV - năm 2024 xung quanh nội dung này.
Cơ hội vươn lên từ Chương trình MTQG 1719

Cơ hội vươn lên từ Chương trình MTQG 1719

Chính sách dân tộc - Minh Thu - 08:37, 28/05/2024
Thời gian qua, từ nguồn vốn của Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030 (Chương trình MTQG 1719), nhiều hộ dân vùng đồng bào DTTS và miền núi đã được hỗ trợ sinh kế, cây, con giống để phát triển kinh tế, cải thiện và nâng cao chất lượng cuộc sống.
Sự kết hợp độc đáo giữa hai tinh hoa Việt “Sâm và hương dược liệu”

Sự kết hợp độc đáo giữa hai tinh hoa Việt “Sâm và hương dược liệu”

Xã hội - Minh Nhật - 08:32, 28/05/2024
Văn hóa trà như dòng chảy xuyên suốt từ ngàn xưa đến nay và gắn liền với cuộc sống người Việt. Văn hóa trà Việt chính là đại diện sống động nhất về nền văn hóa đậm đà bản sắc dân tộc. Có thể nói, đối với người Việt, trà là Quốc ẩm. Trong khi đó, sâm Ngọc Linh được xem là Quốc bảo. Sự kết hợp tài tình giữa hai tinh hoa này tạo nên bản giao hưởng của hương, sắc, vị, dược.
Để những nương gừng… thêm “ngọt”

Để những nương gừng… thêm “ngọt”

Phóng sự - An Yên - 08:20, 28/05/2024
Cây gừng ở Kỳ Sơn (Nghệ An) đã thành cây thoát nghèo và nay đang khiến bao người dân ấp ủ giấc mơ làm giàu. Kể từ khi có chỉ dẫn địa lý, gừng Kỳ Sơn như càng thêm nức tiếng; và càng "ngọt ngào" hơn khi sản phẩm miền biên viễn này đã vượt núi, vượt rừng để đến với nhiều nước trên thế giới.