Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Hội nghị Gặp gỡ Hàn Quốc 2022 - Hội tụ nguồn lực, chung tay phát triển

Lê Phương - 07:26, 14/05/2022

Tiếp tục chuỗi các sự kiện kỷ niệm 30 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Hàn Quốc (22/12/1992 - 22/12/2022), sáng 13/5, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Bình Định, Bộ Ngoại giao phối hợp với UBND tỉnh Bình Định và Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam tổ chức Hội nghị Gặp gỡ Hàn Quốc 2022.

Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Nguyễn Minh Vũ phat biểu tại Hội nghị
Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Nguyễn Minh Vũ phát biểu tại Hội nghị

Tham dự Hội nghị, về phía Trung ương có Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Nguyễn Minh Vũ.

Về phía Hàn Quốc, có các ông: Park Noh-wan, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Hàn Quốc tại Việt Nam; Ahn Min-sik, Tổng Lãnh sự Hàn Quốc tại TP. Đà Nẵng; Kwon Kiman, Tham tán thương mại Tổng lãnh sự quán Hàn Quốc tại TP. Hồ Chí Minh; Cho Han Deog, Giám đốc quốc gia Cơ quan hợp tác quốc tế Hàn Quốc (KOICA); Kim Kwan Mook, Tổng Giám đốc Cơ quan Xúc tiến thương mại và Đầu tư Hàn Quốc tại TP. Hồ Chí Minh (KOTRA HCMC); Kim Ountae, Tổng Giám đốc KOTRA Đà Nẵng; Shon Young Il, Chủ tịch Hiệp hội Thương mại và Công nghiệp Hàn Quốc tại miền Trung và Nam Việt Nam (KOCHAM).

Ông Hồ Quốc Dũng,Bí thư Tỉnh ủy Bình Định phát biểu tại Hội nghị
Ông Hồ Quốc Dũng, Bí thư Tỉnh ủy Bình Định phát biểu tại Hội nghị

Về phía tỉnh Bình Định, có: Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Hồ Quốc Dũng; Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Phi Long; lãnh đạo 10 tỉnh khu vực Duyên hải miền Trung - Tây Nguyên gồm: Thừa Thiên - Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Phú Yên, Khánh Hòa, Gia Lai, Kon Tum, Đắk Nông, Lâm Đồng; cùng hơn 150 doanh nghiệp (DN) của Việt Nam và Hàn Quốc tham dự.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Nguyễn Minh Vũ nhấn mạnh, quan hệ hợp tác giữa hai nước Việt Nam và Hàn Quốc đang ở giai đoạn hết sức tốt đẹp, được vun đắp bằng tình hữu nghị và những nỗ lực chung của Nhà nước và Nhân dân hai nước.

Theo Thứ trưởng Nguyễn Minh Vũ, sau 30 năm kể từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao vào tháng 12/1992, hai nước đã đạt được rất nhiều thành tựu to lớn, quan trọng trên hầu hết các lĩnh vực. Việt Nam và Hàn Quốc đã trở thành đối tác, hợp tác chiến lược tin cậy chính trị và hiểu biết lẫn nhau ngày càng được củng cố. Trong đó hợp tác kinh tế luôn là trụ cột, là điểm sáng trong bức tranh tổng thể trong quan hệ hợp tác, cùng phát triển.

Thứ trưởng Nguyễn Minh Vũ hoan nghênh và đánh giá cao lãnh đạo tỉnh Bình Định trong việc phối hợp với Bộ Ngoại giao và Đại sứ quán Hàn Quốc tổ chức sự kiện gặp gỡ Hàn Quốc 2022 tại Bình Định. Sáng kiến của lãnh đạo tỉnh Bình Định đã tổ chức sự kiện đúng thời điểm sau khi dịch Covid-19 được khống chế thành công, là cơ hội để quảng bá tiềm năng về kinh tế, đầu tư, du lịch và các lĩnh vực khác ở khu vực Nam Trung bộ và Tây Nguyên.

Đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam Park Noh-wan phát biểu tại Hội nghị
Đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam Park Noh-wan phát biểu tại Hội nghị

Tiếp nối thành công của Hội nghị Gặp gỡ Hàn Quốc 2022 tại tỉnh Thanh Hóa vào cuối tháng 3 vừa qua, Hội nghị Gặp gỡ Hàn Quốc tại Bình Định hôm nay có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, là cơ hội để kết nối các địa phương khu vực Duyên hải miền Trung - Tây Nguyên (Việt Nam) với các đối tác Hàn Quốc, kịp thời đáp ứng sự quan tâm và nhu cầu giao lưu, trao đổi giữa hai phía, nhằm củng cố quan hệ hợp tác, tăng cường kết nối cùng có lợi.

Còn theo Bí thư Tỉnh ủy Bình Định Hồ Quốc Dũng, khu vực Duyên hải Nam Trung bộ và Tây Nguyên có rất nhiều tiềm năng, thế mạnh để phát triển, nhất là trên các lĩnh vực công nghiệp, du lịch, dịch vụ, cảng biển, nông nghiệp công nghệ cao… Đây cũng là một trong những khu vực có vị trí chiến lược quan trọng, đã và đang phát triển năng động với tốc độ tăng trưởng bình quân hằng năm cao của cả nước.

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại Hội nghị
Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại Hội nghị

Những năm qua, thực hiện đường lối đối ngoại “độc lập, tự chủ vì hòa bình, hữu nghị, hợp tác, phát triển, đa phương hóa, đa dạng hóa” của Đảng và Nhà nước ta, các tỉnh, thành trong khu vực nói chung và Bình Định nói riêng đã đẩy mạnh các hoạt động đối ngoại, hợp tác quốc tế với các địa phương, tổ chức quốc tế, các nhà đầu tư nước ngoài, trong đó có các địa phương, cơ quan, tổ chức, DN của Hàn Quốc và đã đạt được những kết quả tích cực, đóng góp vào sự phát triển chung của cả nước.

Hội nghị Gặp gỡ Hàn Quốc năm 2022 tại Bình Định hôm nay là sự kiện có ý nghĩa quan trọng trong chặng đường 30 năm thiết lập quan hệ hợp tác Việt Nam - Hàn Quốc. Đây cũng là dịp để Bình Định và các tỉnh trong khu vực giới thiệu, quảng bá tiềm năng, lợi thế của mỗi địa phương, trực tiếp lắng nghe những nguyện vọng, đề xuất, kiến nghị của các DN, đối tác Hàn Quốc, từ đó từng bước tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc, tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh và có những giải pháp hiệu quả hơn, thiết thực hơn, tạo điều kiện thuận lợi cho các DN, nhà đầu tư Hàn Quốc đến đầu tư kinh doanh.

Bí thư Tỉnh ủy bày tỏ hy vọng sau hội nghị này sẽ ngày càng có nhiều địa phương Hàn Quốc ký kết quan hệ hữu nghị, hợp tác; nhiều DN, nhà đầu tư Hàn Quốc tin tưởng, coi các tỉnh trong khu vực Duyên hải Nam Trung bộ - Tây Nguyên nói chung, tỉnh Bình Định nói riêng là điểm đến quan trọng; tạo ra một khí thế mới, động lực mới để cùng nhau phát triển bền vững.

Các đại biểu thảo luận tại Hội nghị
Các đại biểu thảo luận tại Hội nghị

Phát biểu tại Hội nghị, Đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam Park Noh-wan khẳng định, Hội nghị là dịp quan trọng để nâng hợp tác giữa hai nước lên một tầm cao mới. Hai bên sẽ cùng nỗ lực lấp đầy những khoảng trống của 2 năm vừa qua do đại dịch Covid-19 và gây dựng mối quan hệ hợp tác vững chắc hơn nữa.

Thay mặt Chính phủ và DN Hàn Quốc, Đại sứ Park Noh-wan cảm ơn lãnh đạo Chính phủ và các địa phương Việt Nam đã hỗ trợ các DN Hàn Quốc trong phòng chống dịch Covid-19 và giải quyết khó khăn, vướng mắc trong hoạt động sản xuất, kinh doanh thời gian qua. Đại sứ Park Noh-wan tin tưởng việc đầu tư vào Việt Nam của các DN Hàn Quốc vốn chững lại trong thời gian qua sẽ nhanh chóng được nối lại, hoạt động giao lưu nhân dân sẽ được tăng cường.

Sau phiên khai mạc đã diễn ra 2 phiên thảo luận, gồm: Phiên 1 - Hợp tác giữa các địa phương khu vực Tây Nguyên và đối tác Hàn Quốc; phiên 2 - Hợp tác giữa các địa phương khu vực Nam Trung bộ và đối tác Hàn Quốc.

Tin cùng chuyên mục
Nghệ An ký kết phối hợp tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ mùa khô 2022 - 2023 với 3 tỉnh của Lào

Nghệ An ký kết phối hợp tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ mùa khô 2022 - 2023 với 3 tỉnh của Lào

Ban Công tác đặc biệt tỉnh Nghệ An và 3 tỉnh Xiêng Khoảng, Viêng Chăn, Xay Xổm Bun của Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào vừa tổ chức Hội đàm ký kết phối hợp công tác tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ mùa khô 2022 - 2023.
Tin nổi bật trang chủ
Người Thái Lan với tục thờ thần Rắn

Người Thái Lan với tục thờ thần Rắn

Nhìn ra thế giới - Nguyệt Anh (T/h) - 2 giờ trước
Đối với nhiều người, rắn hổ mang là loài động vật đáng sợ nhưng tại đất nước Thái Lan, người dân lại tin rằng, rắn hổ mang là "rắn thiên thần", biểu tượng của sự may mắn, có thể mang lại sức khỏe dồi dào và tài lộc thịnh vượng cho con người. Đã có rất nhiều ngôi đền thờ rắn được dựng trên khắp lãnh thổ Thái Lan.
Liên hoan Du lịch biển Nha Trang 2022 sẽ diễn ra vào trung tuần tháng 6

Liên hoan Du lịch biển Nha Trang 2022 sẽ diễn ra vào trung tuần tháng 6

Du lịch - Lam Anh - 2 giờ trước
Trong khuôn khổ các hoạt động văn hóa, thể thao và du lịch của mùa Hè năm nay, nhằm thu hút du khách đến với thành phố biển Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa đang chuẩn bị mọi mặt cho chương trình Liên hoan Du lịch biển Nha Trang 2022 mang chủ đề “Nha Trang - Chạm đến trái tim” dự kiến diễn ra từ ngày 16 - 19/6.
Ngày 25/5: Việt Nam có 1.344 ca mắc COVID-19 và 2.459 ca khỏi bệnh

Ngày 25/5: Việt Nam có 1.344 ca mắc COVID-19 và 2.459 ca khỏi bệnh

Tin tức - BĐT - 2 giờ trước
Ngày 25/5, Việt Nam có 1.344 ca mắc mới COVID-19 tại 46 tỉnh, thành phố trong đó có 1.101 ca trong cộng đồng. Trong ngày, cả nước có 2.459 ca COVID-19 đã khỏi bệnh.
Khai mạc Diễn đàn cấp cao Chuyển đổi số Việt Nam - châu Á 2022

Khai mạc Diễn đàn cấp cao Chuyển đổi số Việt Nam - châu Á 2022

Khoa học - Công nghệ - PV - 3 giờ trước
Sáng 25/5, Diễn đàn cấp cao Chuyển đổi số Việt Nam - châu Á 2022 (Vietnam - Asia DX Summit 2022) chính thức được khai mạc.
Chốt danh sách 23 cầu thủ đá giao hữu với đội tuyển Afghanistan

Chốt danh sách 23 cầu thủ đá giao hữu với đội tuyển Afghanistan

Thể thao - Như Ý - 3 giờ trước
Hướng tới Giải vô địch Đông Nam Á (AFF Suzuki Cup) 2022, đội tuyển Việt Nam sẽ có trận đấu giao hữu quốc tế với đội tuyển Afghanistan vào ngày 1/6 tới trên SVĐ Thống Nhất, TP. Hồ Chí Minh. HLV trưởng Park Hang-seo đã công bố danh sách tập trung 23 cầu thủ chuẩn bị cho trận đấu này.
Chương trình điểm tin, đọc báo của Báo Dân tộc và Phát triển ngày 22/5/2022

Chương trình điểm tin, đọc báo của Báo Dân tộc và Phát triển ngày 22/5/2022

Chương trình điểm tin, đọc báo tuần này thông tin về những hoạt động nổi bật kỷ niệm 132 năm ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2022); cuộc chào xã giao của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh với Ủy viên Bộ Chính trị Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Lào xây dựng đất nước Xỉn-la-vông Khút-phay-thun nhân chuyến công tác tháp tùng Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thăm chính thức nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào. Các hoạt động khác của lãnh đạo UBDT. Phần đọc báo sẽ giới thiệu bài viết: “Thiêng liêng hội thề" của tác giả Nguyễn Thanh.
Lưu giữ ché quý cho thế hệ mai sau

Lưu giữ ché quý cho thế hệ mai sau

Sắc màu 54 - PV - 3 giờ trước
Ché (ghè) là vật dụng gắn liền với đời sống sinh hoạt của người Gia Rai, Ba Na. Ý thức được các giá trị văn hóa dân tộc, nhiều gia đình đã tích cực lưu giữ những chiếc ché quý, góp phần trao truyền cho thế hệ mai sau.
SEA Games 31: Những vận động viên người DTTS làm rạng ngời thể thao Việt Nam

SEA Games 31: Những vận động viên người DTTS làm rạng ngời thể thao Việt Nam

Thể thao - Giải trí - Đặng Việt Hùng - 4 giờ trước
Đại hội Thể thao Đông Nam Á lần thứ 31 (SEA Games 31) đã thành công rất tốt đẹp. Đoàn Thể thao Việt Nam đạt được những kết quả vượt mong đợi, khi đứng vị trí nhất toàn đoàn với 205 Huy chương Vàng. Đóng góp vào thành tích chung này có không ít những vận động viên người DTTS.
Ra mắt vở xiếc “Chúa tể rừng xanh” mừng Ngày Quốc tế thiếu nhi

Ra mắt vở xiếc “Chúa tể rừng xanh” mừng Ngày Quốc tế thiếu nhi

Giải trí - PV - 4 giờ trước
Chào mừng Ngày Quốc tế thiếu nhi 1/6 và chào đón mùa hè 2022, Liên đoàn Xiếc Việt Nam ra mắt vở xiếc “Chúa tể rừng xanh” phục vụ các em thiếu nhi. Vở diễn gồm 3 phần: “Ngày hội tranh tài”, “Lên ngôi Chúa tể”, “Ngôi nhà chung”, với chủ đề về lòng nhân ái và tình đoàn kết tạo nên sức mạnh.
Trao giải 16 tác phẩm kịch bản sân khấu xuất sắc về đề tài Thương binh, Liệt sĩ

Trao giải 16 tác phẩm kịch bản sân khấu xuất sắc về đề tài Thương binh, Liệt sĩ

Sắc màu 54 - L.Minh - 4 giờ trước
Sáng 25/5, tại Hà Nội, Cục Văn hóa cơ sở (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) đã tổ chức Tổng kết, trao giải Cuộc thi sáng tác kịch bản sân khấu tuyên truyền kỷ niệm 75 năm Ngày Thương binh, Liệt sĩ (27/7/1947- 27/7/2022).
Tiến sĩ Võ Thị Ngọc Giàu đăng quang Hoa hậu Doanh nhân Việt Nam Toàn cầu 2022

Tiến sĩ Võ Thị Ngọc Giàu đăng quang Hoa hậu Doanh nhân Việt Nam Toàn cầu 2022

Doanh nhân dân tộc - Lam Anh - 4 giờ trước
Tối 24/5, vòng chung kết của cuộc thi Hoa hậu Doanh nhân Việt Nam Toàn cầu 2022 diễn ra tại Đà Nẵng. Trải qua nhiều vòng thi và có phần trả lời ứng xử tốt, Võ Thị Ngọc Giàu đã xuất sắc giành vương miện cuộc thi Hoa hậu Doanh nhân Việt Nam Toàn cầu 2022.