Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Gặp gỡ Hàn Quốc năm 2022: Kỳ vọng thúc đẩy hợp tác, thu hút đầu tư

Lê Phương - 21:55, 12/05/2022

Chiều ngày 12/5, sự kiện “Gặp gỡ Hàn Quốc năm 2022” do Bộ Ngoại giao, Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam và UBND tỉnh Bình Định phối hợp tổ chức đã chính thức khai mạc tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Bình Định.

Quang cảnh Lế khai mạc sự kiện “Gặp gỡ Hàn Quốc” tại Bình Định
Quang cảnh Lễ khai mạc sự kiện “Gặp gỡ Hàn Quốc” tại Bình Định

Đây là sự kiện nhằm chào mừng Kỷ niệm 30 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Hàn Quốc (22/12/1992 - 22/12/2022) và góp phần thúc đẩy phát triển mối quan hệ đối tác chiến lược giữa Việt Nam và Hàn Quốc nói chung và các tỉnh, thành phố khu vực miền Trung - Tây Nguyên với các đối tác Hàn Quốc nói riêng.

Sự kiện cũng là cơ hội để giới thiệu tiềm năng, thế mạnh và các thành tựu kinh tế - xã hội của tỉnh Bình Định và các tỉnh, thành phố khu vực miền Trung - Tây Nguyên để phục vụ thu hút đầu tư, phát triển kinh tế - xã hội, tạo bước chuyển biến mới trong công tác đẩy mạnh hợp tác quốc tế, thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài, nhất là các doanh nghiệp Hàn Quốc đối với tỉnh Bình Định và các địa phương trong khu vực miền Trung - Tây Nguyên.

Đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam Park Noh-wan phát biểu tại sự kiện
Đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam Park Noh-wan phát biểu tại sự kiện

Phát biểu khai mạc sự kiện, ông Hồ Quốc Dũng, Bí thư Tỉnh ủy Bình Định cho biết: Là tỉnh thuộc vùng duyên hải Nam Trung bộ Việt Nam, Bình Định có tổng diện tích tự nhiên 6.071 km2, có 134 km2 bờ biển. Bình Định có tuyến Quốc lộ 1 nối các tỉnh Bắc Nam, Quốc lộ 19 nối với các tỉnh Tây nguyên và xa hơn nữa là 3 nước Lào, Campuchia, Thái Lan. Hai tuyến đường này rất thuận lợi để các doanh nghiệp vận chuyển hàng hóa, nguyên liệu ra Bắc, vào Nam hoặc từ các tỉnh Tây Nguyên, Lào, Campuchia, Thái Lan đến cảng quốc tế Quy Nhơn.

Trong 30 năm qua, quan hệ hai nước Việt Nam - Hàn Quốc đã phát triển mạnh mẽ. Việt Nam nói chung và Bình Định nói riêng đang là địa phương được các doanh nghiệp Hàn Quốc quan tâm. Đến nay tỉnh có 4 dự án đầu tư của các nhà đầu tư, doanh nghiệp Hàn Quốc, với tổng vốn đăng ký 97,74 triệu USD, trong các lĩnh vực năng lượng, may mặc.

Bình Định xác định việc phát triển kinh tế của tỉnh phải tập trung vào 5 trụ cột tăng trưởng: Phát triển công nghiệp, du lịch, dịch vụ cảng và logistics (bao gồm cảng biển và cảng hàng không), phát triển nông, lâm nghiệp - thủy sản dựa trên công nghệ cao, chuyển từ số lượng sang chất lượng và phát triển kinh tế đô thị gắn với quá trình đô thị hóa.

Lãnh đạo UBND tỉnh Bình Định ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác KOTRA TP. Hồ Chí Minh
Lãnh đạo UBND tỉnh Bình Định ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác KOTRA TP. Hồ Chí Minh

Với lợi thế sẵn có, Bình Định đang từng bước vươn lên trở thành hạt nhân tăng trưởng, trung tâm đô thị - công nghiệp - dịch vụ của vùng kinh tế trọng điểm miền Trung. “Chúng tôi luôn trân trọng vị thế, vai trò của cộng đồng doanh nghiệp trong phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, chúng tôi cam kết đồng hành để các dự án hoàn thành sớm thủ tục theo quy định của pháp luật. Đồng thời, kiến nghị Bộ Ngoại giao, các cơ quan Trung ương, Đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam giới thiệu cho tỉnh Bình Định các đối tác doanh nghiệp, nhà đầu tư Hàn Quốc đến tìm hiểu cơ hội và đầu tư tại tỉnh”, ông Dũng chia sẻ thêm.

Theo Đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam Park Noh-wan, Hàn Quốc và Việt Nam có mối quan hệ đối tác chiến lược, với những nét tương đồng đặc biệt về văn hóa, lịch sử. Hàn Quốc đã trở thành một trong những người bạn, đối tác đồng hành tin cậy và quan trọng nhất trong công cuộc Đổi mới và hội nhập quốc tế của Việt Nam 35 năm qua.

Năm 2021, Hàn Quốc tiếp tục giữ vị trí là nhà đầu tư lớn nhất vào Việt Nam với 9.265 dự án còn hiệu lực, tổng vốn đăng ký 78,6 tỷ USD; là đối tác ODA, du lịch, lao động lớn thứ hai và đối tác thương mại lớn thứ ba với kim ngạch thương mại song phương đạt 78 tỷ USD. Hai nước cũng cùng là thành viên của những khuôn khổ kinh tế quan trọng của khu vực là Hiệp định đối tác kinh tế toàn diện (RCEP) và Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ Xuyên Thái Bình Dương (CPTPP). Điều này hứa hẹn những tiềm năng to lớn trong tương lai. Bên cạnh các trụ cột quan trọng về chính trị - ngoại giao, kinh tế, thương mại, đầu tư, quan hệ Việt - Hàn ngày càng phát triển tốt đẹp và toàn diện trên văn hóa, thể thao, du lịch, giao lưu nhân dân.

Đại sứ Hàn Quốc hoan nghênh và đánh giá cao tỉnh Bình Định đã chủ động, tích cực lên ý tưởng và phối hợp tổ chức buổi Gặp gỡ Bình Định - Hàn Quốc ngày hôm nay. Sự kiện hôm nay là sự nối tiếp quá trình hợp tác tốt đẹp ấy và càng có ý nghĩa sâu sắc hơn khi được tổ chức trong không khí hai nước đang kỷ niệm 30 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao (22/12/1992 - 22/12/2022), góp phần vào thành công chung của chuỗi các hoạt động kết nối đối tác có quy mô giữa các địa phương của Việt Nam với Hàn Quốc thời gian qua.

Ông Hồ Quốc Dũng Bí thư Tỉnh ủy Bình Định (thứ 2 từ phải sang) cùng các đại biểu tham quan gian hàng sản phẩm tiêu biểu của Việt Nam và Hàn Quốc
Ông Hồ Quốc Dũng Bí thư Tỉnh ủy Bình Định (thứ 2 từ phải sang) cùng các đại biểu tham quan gian hàng sản phẩm tiêu biểu của Việt Nam và Hàn Quốc

Đại sứ hy vọng sự kiện hôm nay sẽ là dịp để trao đổi những thông tin hữu ích, các ý tưởng hợp tác cụ thể thiết thực, đáp ứng mong muốn của cả hai bên, mở ra thời kỳ hợp tác mới, sâu sắc hơn giữa tỉnh Bình Định và các đối tác Hàn Quốc.

Trong khuôn khổ Lễ khai mạc sự kiện “Gặp gỡ Hàn Quốc 2022”, đã diễn ra lễ Ký bản ghi nhớ hợp tác giữa UBND tỉnh Bình Định với KOTRA TP. Hồ Chí Minh (KOTRA là cơ quan xúc tiến thương mại và đầu tư Hàn Quốc tại TP. Hồ Chí Minh) và ký thỏa thuận hợp tác giữa Tổng công ty Becamex IDC và Hiệp hội Thương mại và công nghiệp tại miền Trung Việt Nam (KOCHAM).

Trước khi khai mạc sự kiện, Ban tổ chức cũng khai trương trưng bày các sản phẩm tiêu biểu của Việt Nam và Hàn Quốc. Có 42 gian hàng trưng bày sản phẩm. Trong đó, Bình Định có 18 gian hàng, 24 gian hàng còn lại trưng bày các sản phẩm của các tỉnh khu vực miền Trung - Tây Nguyên và doanh nghiệp Hàn Quốc.

Tin cùng chuyên mục
Chương trình nghệ thuật "Bác Hồ một tình yêu bao la"

Chương trình nghệ thuật "Bác Hồ một tình yêu bao la"

Tối 18/5, tại Nhà hát lớn Hà Nội, Báo Văn Hóa phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức chương trình nghệ thuật Bác Hồ một tình yêu bao la nhân Kỷ niệm 132 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2022). Đêm nhạc là lời tri ân với tháng Năm lịch sử, mang đến cho khán giả những cảm xúc thiêng liêng về vị Cha già dân tộc.
Tin nổi bật trang chủ
Bảo tàng Bản Đông Hồ Chí Minh - Biểu tượng của quan hệ Việt Nam -Thái Lan

Bảo tàng Bản Đông Hồ Chí Minh - Biểu tượng của quan hệ Việt Nam -Thái Lan

Nhìn ra thế giới - PV - 1 giờ trước
Chính quyền tỉnh Phichit coi Bảo tàng Bản Đông Hồ Chí Minh là biểu tượng của mối quan hệ hữu nghị Thái Lan-Việt Nam, luôn dành sự quan tâm, đầu tư cho việc duy trì, nâng cấp và mở rộng khu di tích.
Giá nhà liên tục leo thang, người mua gặp khó

Giá nhà liên tục leo thang, người mua gặp khó

Bất động sản - PV - 1 giờ trước
Đại diện Bộ Xây dựng cho rằng, giá nhà đang tăng cao một cách đáng lo ngại và nhiều người mua nhà cũng đang gặp khó trước mức tăng này.
132 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh:

132 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh: "Người là tình yêu thiết tha nhất..."

Sự kiện - Bình luận - PV - 1 giờ trước
"Bác Hồ, Người là tình yêu thiết tha nhất, trong lòng dân và trong trái tim nhân loại”. Lời thơ, lời ca ấy đã phần nào nói lên được mối liên hệ kỳ diệu giữa Chủ tịch Hồ Chí Minh và tình yêu thương, niềm tự hào của nhân dân Việt Nam và của nhân loại tiến bộ.
Điện Biên: Hai người nhập viện do uống nhầm rượu ngâm củ ấu tàu

Điện Biên: Hai người nhập viện do uống nhầm rượu ngâm củ ấu tàu

Xã hội - Hoàng Khánh - 2 giờ trước
Do uống nhầm 3 chén rượu ngâm củ ấu tàu mà 2 anh em trong một gia đình ở xã Thanh Minh, Tp. Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên đã phải nhập viện khẩn cấp trong tình trạng bị nôn nhiều, tê lưỡi, da đỏ, kích thích vật vã, tim đập nhanh…
Gia Lai: Tổ chức Tuần lễ kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập tỉnh

Gia Lai: Tổ chức Tuần lễ kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập tỉnh

Tin địa phương - Ngọc Thu - 2 giờ trước
Tỉnh Gia Lai tổ chức Lễ kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập tỉnh, đón nhận và công bố di sản thiên nhiên, di tích lịch sử văn hóa tiêu biểu của tỉnh cùng nhiều chương trình, hoạt động ý nghĩa.
Tái hiện Tết cầu mùa của người Dao Tiền ở Mộc Châu (Sơn La)

Tái hiện Tết cầu mùa của người Dao Tiền ở Mộc Châu (Sơn La)

Tết cầu mùa (Tết nhảy) là lễ hội lớn nhất của người Dao, được tổ chức tại nhà trưởng họ nhằm mong ước một vụ mùa mới bội thu, nhà nhà no ấm, bản làng cuộc sống yên vui. Vừa qua, tại Làng Văn hóa Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội), đồng bào Dao Tiền ở Mộc Châu (Sơn La) đã tái hiện lại Tết cầu mùa của dân tộc mình.
Lễ hội vật cầu nước làng Vân - Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Lễ hội vật cầu nước làng Vân - Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Sắc màu 54 - Công Minh - 2 giờ trước
Lễ hội vật cầu nước Làng Vân ở xã Vân Hà, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang tổ chức 4 năm một lần. Lễ hội cầu nước năm 2022 vừa được bà con làng Vân, xã Vân Hà tổ chức thu hút hàng nghìn người đến xem, cổ vũ.
Gỡ khó cho việc thực hiện trồng rừng gỗ lớn

Gỡ khó cho việc thực hiện trồng rừng gỗ lớn

Kinh tế - Mỹ Dung - 2 giờ trước
Với mục tiêu phát triển trồng rừng gỗ lớn, đáp ứng cho nhu cầu chế biến sâu và xuất khẩu, người dân và các doanh nghiệp ở huyện miền núi Ba Chẽ (Quảng Ninh), được hỗ trợ về cây giống và lãi suất ưu đãi khi vay vốn trồng rừng gỗ lớn từ nguồn ngân sách của tỉnh. Tuy nhiên, khi triển khai thực hiện người dân và doanh nghiệp đang còn nhiều băn khoăn, e dè khi đăng ký tham gia.
Tái hiện Tết cầu mùa của người Dao Tiền ở Mộc Châu (Sơn La)

Tái hiện Tết cầu mùa của người Dao Tiền ở Mộc Châu (Sơn La)

Media - Kim Anh - Tố Oanh - 2 giờ trước
Tết cầu mùa (Tết nhảy) là lễ hội lớn nhất của người Dao, được tổ chức tại nhà trưởng họ nhằm mong ước một vụ mùa mới bội thu, nhà nhà no ấm, bản làng cuộc sống yên vui. Vừa qua, tại Làng Văn hóa Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội), đồng bào Dao Tiền ở Mộc Châu (Sơn La) đã tái hiện lại Tết cầu mùa của dân tộc mình.
Đắk Lắk: Phát triển du lịch sinh thái nông nghiệp gắn với nông thôn mới

Đắk Lắk: Phát triển du lịch sinh thái nông nghiệp gắn với nông thôn mới

Du lịch - Lê Hường - 2 giờ trước
Để tạo điểm nhấn cho du lịch địa phương, góp phần phát triển kinh tế - xã hội, UBND tỉnh Đắk Lắk đã ban hành quyết định số 1053/QĐ-UBND về việc ban hành kế hoạch triển khai đề án phát triển du lịch sinh thái nông nghiệp gắn với xây dựng nông thôn mới tỉnh Đắk Lắk đến năm 2025, định hướng đến năm 2035.
Thương nhớ kơ nia

Thương nhớ kơ nia

Phóng sự - Tiêu Dao - 2 giờ trước
Lừng lững và cô độc giữa nắng gió cao nguyên, cùng với khan, cồng chiêng, tượng gỗ nhà mồ... kơ nia trở thành biểu tượng của đại ngàn Tây Nguyên hùng vĩ. Nhưng giờ đây, họa hoằn lắm mới tìm thấy một vài cây ở típ tắp những làng xa.