Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Thừa thiên - Huế: Tập trung đầu tư tạo sự thay đổi vùng đồng bào DTTS

Phạm Tiến - 09:10, 11/05/2022

Thừa Thiên - Huế có 46 xã miền núi có đồng bào DTTS sinh sống, với 55.091 nhân khẩu thuộc các dân tộc Tà Ôi , Cơ Tu, Bru Vân Kiều, Hoa, Mường, Thái và Thổ. Trong nhiều năm qua, tỉnh Thừa Thiên - Huế đã ưu tiên các nguồn lực để đầu tư vùng DTTS, nhờ đó, đời sống đồng bào DTTS đã có nhiều khởi sắc.

Một góc thị trấn A Lưới, huyện A Lưới nơi có 77% dân số là người đồng bào DTTS
Một góc thị trấn A Lưới, huyện A Lưới nơi có 77% dân số là người đồng bào DTTS

Tạo sinh kế để đồng bào thoát nghèo

Huyện A Lưới (Thừa Thiên - Huế) có trên 77% dân số là người đồng bào DTTS. Việc thực hiện các chính sách dân tộc, miền núi trong nhiều năm qua, được địa phương đặc biệt quan tâm, triển khai thực hiện đầy đủ, đồng thời lồng ghép vào các chương trình trọng điểm nhằm hỗ trợ vùng DTTS và miền núi có điều kiện tốt nhất để phát triển. 

Cụ thể như, chương trình hỗ trợ đất ở, đất sản xuất và hỗ trợ phát triển sản xuất, kinh doanh cho đồng bào DTTS được đồng loạt triển khai, Thừa Thiên - Huế đã ưu tiên các nguồn lực đầu tư cơ sở hạ tầng, nước sạch cho vùng DTTS và miền núi…; đầu tư xây dựng 9 khu định canh định cư để đồng bào an cư lập nghiệp.

Đông Sơn (A Lưới) là xã biên giới có 100% đồng bào DTTS sinh sống, cũng là địa phương được hưởng lợi từ các chính sách ưu tiên đầu tư của tỉnh, huyện. Nổi bật là, Chương trình hỗ trợ đồng bào vay vốn để sản xuất, hỗ trợ cây con, trồng rừng… đã mang lại nhiều thay đổi.  Cụ thể, đã có hàng chục hộ gia đình như Hồ Văn Lợi, Hồ Văn Tua, Hồ Văn Tình, Hồ Thị Lành, Hồ Văn Tanh… mỗi gia đình trồng vài ha rừng, chăn nuôi hàng chục con gia súc.

Hay như nhiều hộ gia đình ngoài tăng gia sản xuất, còn mở rộng kinh doanh, đầu tư phát triển nghề thủ công truyền thống, tăng thu nhập, tạo nên sự thay đổi bộ mặt nông thôn miền núi Đông Sơn.

Đời sống tinh thần của đồng bào các DTTS A Lưới ngày càng được nâng cao (Trong ảnh: Lễ hội A Riêu Car truyền thống của đồng bào vùng cao A Lưới. Ảnh tư liệu 2018)
Đời sống tinh thần của đồng bào các DTTS ở A Lưới ngày càng được nâng cao (Trong ảnh: Lễ hội A Riêu Car truyền thống của đồng bào vùng cao A Lưới. Ảnh tư liệu 2018)

Anh Hồ Văn Lợi, người Pa Cô (nhóm địa phương thuốc dân tộc Tà Ôi) ở thôn Loah - Ta Vai, xã Đông Sơn vẫn không thể ngờ, gia đình anh có thể vươn lên làm giàu từ xuất phát điểm là hộ nghèo. Sau khi được vay nguồn vốn ưu đãi 50 triệu đồng và được cấp cây, con giống từ chương trình hỗ trợ đồng bào DTTS phát triển sản xuất, gia đình anh Lợi đã có trong tay một gia trại trồng rừng, nuôi bò mang lại thu nhập hàng trăm triệu đồng/năm. Ngoài ra, gia đình anh còn mở cửa hàng kinh doanh tạp hóa...

Trao đổi với phóng viên Báo Dân tộc và Phát triển, ông Hồ Viết Ái, Trưởng phòng Dân tộc huyện A Lưới, cho biết: Chính sách DTTS được các cấp, các ngành quan tâm thực hiện kịp thời, ngoài ra tỉnh, huyện đã ưu tiên các nguồn lực để đầu tư vùng DTTS trong nhiều năm qua, đã làm cho đời sống đồng bào được nâng lên rất nhiều.Tất cả các xã đều có trạm y tế và trường học khang trang, có bưu điện văn hóa, trạm truyền thanh, nhà sinh hoạt văn hóa cộng đồng. 

"Các lĩnh vực đầu tư phát triển sản xuất, khai hoang, bố trí lại dân cư, lập vườn, trồng cây lâm nghiệp, luôn được ưu tiên đến hộ đồng bào DTTS. Nhờ đó, 100% hộ đồng bào DTTS đều được bố trí đất ở, đất sản xuất. Được tạo sinh kế, nhiều hộ gia đình đồng bào đã thoát nghèo bền vững", ông Ái cho biết thêm.

Diện mạo vùng miền núi Thừa Thiên - Huế đã có nhiều khởi sắc
Diện mạo vùng miền núi Thừa Thiên - Huế đã có nhiều khởi sắc

Đầu tư đồng bộ cơ sở hạ tầng

Thượng Nhật, là xã miền núi huyện Nam Đông, trước đây thuộc diện đặc biệt khó khăn. Toàn xã có 616 hộ, trong đó 93% là đồng bào DTTS. Trong 2 năm (2020 và 2021), để tạo bước đột phá trong phát triển kinh tế - xã hội, tỉnh, huyện đã ưu tiên từ nhiều nguồn vốn như, vốn đối ứng của Chính phủ, vốn WB và cộng đồng đóng góp 5%, nguồn  kinh phí xây dựng các công trình dự án chính sách dân tộc, mỗi năm đạt hàng tỷ đồng... để đầu tư cho xã xây dựng công trình bức thiết như công trình thủy lợi, đường giao thông, đường vào khu sản xuất, hệ thống nước sạch cho toàn xã...  

Ông Hoàng Trung Nam, Chủ tịch UBND xã Thượng Nhật cho biết các dự án, chương trình, chính sách dân tộc. đã góp phần làm thay đổi bộ mặt thôn bản, từ thay đổi cơ sở hạ tầng đến thay đổi nhận thức, tư tưởng tự vươn lên của đồng bào.

Theo số liệu thống kê của Ban Dân tộc Thừa Thiên - Huế, thì chỉ tính riêng nguồn vốn huy động thực hiện Chương trình hỗ trợ phát triển sản xuất trên địa bàn DTTS toàn tỉnh trong 5 năm qua, đạt hơn 50 tỷ đồng, với gần 6.000 hộ được hưởng lợi. 

Bên cạnh đó, nguồn vốn bố trí cho 9 điểm định canh, định cư là  gần 100 tỷ đồng. Trong đó, đã có 3 điểm định canh định cư cơ bản hoàn thành đưa dân về sinh sống ổn định, gồm điểm ở thôn Tà Rỵ, xã Hương Hữu; thôn Ta Rinh xã Thượng Nhật, huyện Nam Đông và dự án định canh định cư Khe Bùn, xã A Ngo, huyện A Lưới. 

Ngoài ra, đã có 175 nghìn lượt người dân ở các khu vực vùng sâu, vùng xa tỉnh Thừa Thiên - Huế được vay vốn từ chính sách tín dụng Ngân hàng Chính sách xã hội dể đầu tư vào các mô hình sản xuất, vươn lên thoát nghèo thay đổi cuộc sống, với tổng nguồn vốn là hơn 3 nghìn tỷ đồng. Chưa kể các nguồn vốn đầu tư đường giao thông nông thôn, trợ giá lãi suất vay… lên tới hàng trăm tỷ đồng...

Theo đó, đã góp phần thay đổi diện mạo nông thôn, nhất là vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn của Thừa Thiên - Huế; đời sống kinh tế, văn hóa tinh thần của đồng bào DTTS ngày càng được nâng cao, tỷ lệ hộ nghèo  giảm dần. 

Mặc dù có nhiều chính sách đầu tư nhưng vùng đồng bào DTTS vẫn còn nghèo; cơ sở vật chất, hạ tầng giao thông nông thôn ở nhiều nơi vẫn còn hạn chế. Năm 2021, tỷ lệ hộ nghèo DTTS chiếm 21,9% tổng số hộ nghèo của tỉnh và 19,8% so với tổng số hộ là đồng bào DTTS. 

Do vậy, trong thời gian tới, Thừa Thiên - Huế sẽ tận dụng nguồn lực thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi để đầu tư, hỗ trợ phát triển nhanh và bền vững vùng miền núi, vùng đồng bào DTTS.  

.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Bắc Giang: Hội thi các Tổ, mô hình truyền thông cộng đồng thay đổi

Bắc Giang: Hội thi các Tổ, mô hình truyền thông cộng đồng thay đổi "nếp nghĩ, cách làm"

Tin tức - Vân Khánh - 4 giờ trước
Nhằm nâng cao chất lượng sinh hoạt của các Tổ truyền thông cộng đồng và Chi hội Phụ nữ từng bước thay đổi nếp nghĩ, cách làm của phụ nữ DTTS, Hội Liên hiệp Phụ nữ (HLHPN) huyện Sơn Động (Bắc Giang) vừa tổ chức Hội thi các Tổ, mô hình truyền thông cộng đồng thay đổi "nếp nghĩ, cách làm" năm 2023.
Tinh hoa vùng Tây Bắc trên miền Cao nguyên trắng Bắc Hà

Tinh hoa vùng Tây Bắc trên miền Cao nguyên trắng Bắc Hà

Sản phẩm - Thị trường - Tráng Xuân Cường - 23:59, 08/06/2023
Miền Cao nguyên trắng Bắc Hà không chỉ được biết đến với phong cảnh thiên nhiên tươi đẹp, hùng vĩ, nên thơ, mà còn được biết đến với nền văn hóa truyền thống đậm đà bản sắc dân tộc nguyên sơ, độc đáo, đặc sắc, nổi bật với văn hóa ẩm thực vô cùng phong phú và đa dạng, các nông sản đặc trưng, đặc hữu, các sản phẩm OCOP là những món quà lưu niệm ý nghĩa. Những tinh hoa đó đã được tập hợp, tái hiện trong Tuần lễ quảng bá thúc đẩy tiêu thụ sản phẩm vùng DTTS và miền núi, nhân Festival Cao nguyên trắng Bắc Hà mùa Hè 2023.
Tổng cục Hải quan: Xuất nhập khẩu ước đạt hơn 262 tỷ USD trong 5 tháng đầu năm 2023

Tổng cục Hải quan: Xuất nhập khẩu ước đạt hơn 262 tỷ USD trong 5 tháng đầu năm 2023

Tin tức - Vân Khánh - 23:50, 08/06/2023
Theo thông tin từ Tổng cục Hải quan, 5 tháng đầu năm 2023, tổng kim ngạch xuất, nhập khẩu ước đạt hơn 262 tỷ USD, giảm 14,7% so với cùng kỳ năm ngoái.
Lần đầu tiên Việt Nam tổ chức

Lần đầu tiên Việt Nam tổ chức "Tuần lễ NASA" tại Đông Nam Á

Khoa học - Công nghệ - PV - 23:47, 08/06/2023
Tuần lễ NASA "Vietnam Space Week" - sự kiện lần đầu tiên diễn ra ở khu vực Đông Nam Á do Việt Nam tổ chức từ ngày 5-9/6 tại Hậu Giang, TPHCM và tỉnh Bình Định, hứa hẹn mang lại nhiều câu chuyện truyền cảm hứng về các cuộc khám phá không gian vũ trụ.
Xuất khẩu lô vải thiều tươi đầu tiên bằng đường sắt sang Trung Quốc

Xuất khẩu lô vải thiều tươi đầu tiên bằng đường sắt sang Trung Quốc

Kinh tế - PV - 23:46, 08/06/2023
Ngành đường sắt vừa vận chuyển thử nghiệm thành công lô vải thiều Lục Ngạn bằng container lạnh trên tàu liên vận quốc tế xuất khẩu sang Trung Quốc xuất phát từ ga Kép liên vận quốc tế.
Ấn tượng cuộc thi Hướng dẫn viên du lịch giỏi tỉnh Sơn La năm 2023

Ấn tượng cuộc thi Hướng dẫn viên du lịch giỏi tỉnh Sơn La năm 2023

Cuộc thi Hướng dẫn viên du lịch giỏi tỉnh Sơn La năm 2023 là 1 trong 10 hoạt động được tổ chức tại Ngày hội Du lịch văn hóa Sơn La “Điểm đến thiên khu vực hàng đầu thế giới năm 2023”. Cuộc thi thu hút sự tham gia của 27 thí sinh đến từ các địa phương, cơ quan, đơn vị trên địa bàn toàn tỉnh với các tiết mục đặc sắc, hấp dẫn, kỹ năng hướng dẫn du lịch chuyên nghiệp, lôi cuốn người xem.
Hà Nội xây dựng Food Tour giúp du khách tự trải nghiệm

Hà Nội xây dựng Food Tour giúp du khách tự trải nghiệm

Ẩm thực - PV - 23:45, 08/06/2023
Theo định hướng phát triển du lịch Thành phố Hà Nội đến năm 2030, sản phẩm dịch vụ ẩm thực sẽ được phát triển đa dạng, tập trung vào các loại hình mang tính chất độc đáo...
Xây dựng Đà Lạt trở thành thành phố sáng tạo của UNESCO về âm nhạc

Xây dựng Đà Lạt trở thành thành phố sáng tạo của UNESCO về âm nhạc

Sắc màu 54 - PV - 23:08, 08/06/2023
Ngày 8/6, Hội thảo quốc tế “Tham vấn xây dựng hồ sơ thành phố Đà Lạt gia nhập mạng lưới các thành phố sáng tạo của UNESCO” trong lĩnh vực âm nhạc đã diễn ra tại Lâm Đồng.
Nữ ca sĩ Pháp gốc Việt tài danh lưu diễn tại Việt Nam

Nữ ca sĩ Pháp gốc Việt tài danh lưu diễn tại Việt Nam

Thể thao - Giải trí - PV - 23:02, 08/06/2023
Theo thông tin từ Viện Pháp tại Việt Nam, nhân kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam-Pháp, nữ ca sĩ kiêm nhạc sĩ sáng tác tài năng, xinh đẹp người Pháp gốc Việt, Dorothée Hannequin với nghệ danh The Rodeo có chuyến lưu diễn tại Hà Nội, Huế, Đà Nẵng, Đà Lạt và Thành phố Hồ Chí Minh từ ngày 16 đến 23/6.
Sóc Trăng hỗ trợ học sinh DTTS ôn tập, nắm vững kiến thức

Sóc Trăng hỗ trợ học sinh DTTS ôn tập, nắm vững kiến thức

Giáo dục - PV - 23:00, 08/06/2023
Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm học 2022 - 2023, tỉnh Sóc Trăng có 1.896 học sinh dân tộc Khmer, chiếm trên 20% tổng số học sinh khối 12 toàn tỉnh. Hiện các trường THPT có đông học sinh Khmer đang tập trung ôn tập, củng cố kiến thức, giúp các em tự tin bước vào kỳ thi.
Nhận diện hoạt động các tà đạo, tạp đạo gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự

Nhận diện hoạt động các tà đạo, tạp đạo gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự

Chống diễn biến hòa bình - PV - 21:07, 08/06/2023
Việt Nam là quốc gia đa tín ngưỡng, tôn giáo. Theo thống kê chưa đầy đủ cho thấy Việt Nam có khoảng 95% dân số có đời sống tín ngưỡng, tôn giáo (trong hàng nghìn tín ngưỡng thì tín ngưỡng phổ biến là thờ cúng ông bà tổ tiên và tín ngưỡng thờ Mẫu). Suốt chiều dài lịch sử của đất nước, đời sống tín ngưỡng, tôn giáo luôn là một bộ phận không thể tách rời của đời sống văn hóa, tinh thần của nhân dân Việt Nam.