Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp lãnh đạo 3 tỉnh miền Trung Argentina

PV - 19:30, 14/11/2022

Chiều ngày 14/11/2022, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tiếp Đoàn lãnh đạo 3 tỉnh miền Trung Argentina gồm Cordoba, Santa Fe và Entre Rios. Cùng dự có đại diện lãnh đạo các Bộ: Ngoại giao, Công Thương, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp lãnh đạo 3 tỉnh miền Trung Argentina - Ảnh: VGP/Nhật Bắc
Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp lãnh đạo 3 tỉnh miền Trung Argentina - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính hoan nghênh ông Gustavo Eduardo Bordet, Thống đốc tỉnh Entre Rios cùng Đoàn lãnh đạo chính quyền và doanh nghiệp 3 tỉnh miền Trung Argentina thăm Việt Nam và tham gia Hội chợ thực phẩm Việt Nam 2022 (FoodExpo 2022) tại Thành phố Hồ Chí Minh; tin tưởng rằng chuyến thăm của Đoàn sẽ tiếp tục góp phần quan trọng trong việc tăng cường quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam – Argentina, hướng tới 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước (23/10/1973 – 23/10/2023).

Thủ tướng Chính phủ khẳng định Việt Nam luôn coi trọng quan hệ hữu nghị truyền thống và Đối tác toàn diện với Argentina, trong đó hợp tác ở cấp địa phương giữ vai trò quan trọng, đặc biệt trong kết nối thương mại- đầu tư, văn hóa, du lịch và giao lưu nhân dân.

Thủ tướng hoan nghênh lãnh đạo 3 tỉnh và doanh nghiệp tháp tùng Đoàn tham gia Việt Nam FoodExpo 2022 và có các hoạt động xúc tiến thương mại song phương tại Thành phố Hồ Chí Minh, cho rằng đây sẽ là cơ hội tốt để các địa phương, doanh nghiệp Argentina tiếp cận và tìm hiểu cơ hội hợp tác, kết nối với các đối tác Việt Nam cũng như khu vực Đông Á, góp phần vào việc phát triển quan hệ kinh tế giữa hai nước.

Thủ tướng Chính phủ cho rằng lợi thế của ba tỉnh Cordoba, Santa Fe và Entre Rios là những trung tâm sản xuất và xuất khẩu lương thực, thực phẩm chủ chốt của Argentina và khu vực Mỹ Latinh sẽ tạo tiền đề thuận lợi để hai bên tăng cường hợp tác trong lĩnh vực này. Thủ tướng mong muốn các tỉnh thúc đẩy các hoạt động gắn kết chuỗi cung ứng với Việt Nam, đồng thời tăng cường hợp tác và chia sẻ kinh nghiệm áp dụng khoa học công nghệ vào sản xuất trồng trọt, chăn nuôi và chế biến để tạo ra hàng hóa giá trị cao, qua đó góp phần bảo đảm an ninh lương thực trong bối cảnh thế giới chịu tác động của biến đổi khí hậu và bất ổn chuỗi cung ứng.

Trên tinh thần đó, Thủ tướng đã đề nghị Thống đốc, lãnh đạo và doanh nghiệp 3 tỉnh miền Trung Argentina cũng như Chính phủ Argentina cùng phối hợp triển khai các biện pháp tạo khuôn khổ pháp lý thuận lợi và xúc tiến thương mại và đầu tư song phương; thiết lập cơ chế hợp tác với các tỉnh/thành phố của Việt Nam và Argentina, hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp hai nước gặp gỡ, kết nối giao thương; tạo điều kiện kết nối vận tải hàng không, đường biển và hậu cần, qua đó thúc đẩy hợp tác kinh tế-thương mại-đầu tư và giao lưu nhân dân.

Thủ tướng cũng đề nghị các địa phương của Argentina tạo điều kiện nhập khẩu các mặt hàng chất lượng cao của Việt Nam như gạo, cà phê, cao su, dệt may, hạt điều, máy móc, thiết bị điện tử..., hướng tới xây dựng cán cân thương mại bền vững, cùng có lợi.

Thay mặt lãnh đạo 3 tỉnh Miền Trung Argentina, Thống đốc tỉnh Entre Rios Gustavo Eduardo Bordet bày tỏ vui mừng được trở lại Việt Nam sau chuyến thăm năm 2018 và trân trọng cảm ơn Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã dành thời gian tiếp Đoàn; chúc mừng những thành tựu của Việt Nam trong chương trình phát triển phục hồi kinh tế - xã hội sau đại dịch, duy trì ổn định kinh tế vĩ mô, bảo đảm an sinh xã hội và phát triển bền vững.

Thống đốc khẳng định chuyến thăm của Đoàn thể hiện sự coi trọng vai trò, tiềm năng hợp tác kinh tế-thương mại, đầu tư với Việt Nam, cũng như vai trò của Việt Nam trong kết nối kinh tế khu vực.

Thống đốc bày tỏ mong muốn tìm hiểu kỹ hơn thị trường Việt Nam và các cơ hội hợp tác, từ đó thúc đẩy kết nối trực tiếp doanh nghiệp hai nước, đặc biệt trong lĩnh vực trồng trọt, chăn nuôi, công nghiệp thực phẩm… là những thế mạnh của 3 tỉnh, đồng thời thắt chặt hơn nữa hợp tác văn hóa, du lịch, thể thao với các địa phương Việt Nam.

Lãnh đạo 3 tỉnh bày tỏ hoàn toàn nhất với ý kiến chỉ đạo và gợi mở của Thủ tướng về các biện pháp mở rộng và làm sâu sắc quan hệ giữa Việt Nam và Argentina nói chung và hợp tác ở cấp địa phương hai nước nói riêng.

* Trong thời gian ở Hà Nội, Đoàn lãnh đạo 3 tỉnh Miền Trung Argentina cũng có các cuộc làm việc với lãnh đạo Bộ Công Thương, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, lãnh đạo Tập đoàn VinGroup. Tại thành phố Hồ Chí Minh, Đoàn dự kiến sẽ gặp gỡ với lãnh đạo UBND thành phố, cùng trên 30 doanh nghiệp Argentina tham gia hội chợ FoodExpo 2022./.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Hà Nội: Những dấu hiệu bất thường trong việc cấp hàng loạt Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại Khu đô thị mới Dương Nội?

Hà Nội: Những dấu hiệu bất thường trong việc cấp hàng loạt Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại Khu đô thị mới Dương Nội?

Pháp luật - Nhóm PVĐT - 1 giờ trước
Với diện tích xấp xỉ 200 ha đất, Dự án đầu tư xây dựng Khu đô thị mới Dương Nội, là một trong những dự án đầu tư xây dựng trọng điểm trên địa bàn thành phố Hà Nội. Tuy nhiên, theo bạn đọc của Báo Dân tộc và Phát triển phản ánh và theo xác minh của phóng viên thì việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất (GCN) tại Khu đô thị mới Dương Nội có nhiều dấu hiện bất thường, rất cần sự vào cuộc của các cơ quan chức năng, để đảm bảo quyền lợi của hàng nghìn hộ dân đang sinh sống tại nơi này.
Bắc Kạn: Tăng cường truyền thông bình đẳng giới vùng dân tộc thiểu số

Bắc Kạn: Tăng cường truyền thông bình đẳng giới vùng dân tộc thiểu số

Bất bình đẳng giới vẫn đang gây trở ngại đến quá trình phát triển kinh tế - xã hội của cả nước nói chung, tỉnh Bắc Kạn nói riêng. Để hạn chế tình trạng bất bình đẳng giới, trong những năm qua các cấp, các ngành của tỉnh Bắc Kạn đã tập trung tuyên truyền, vận động đến người dân, nhằm nâng cao ý thức, dần dần thay đổi nếp nghĩ, cách làm để xóa bỏ các định kiến và khuôn mẫu giới trong gia đình và cộng đồng.
Gieo chữ ở

Gieo chữ ở "đỉnh trời" Khuôn Vình

Sau hơn ba giờ đồng hồ vừa cuốc bộ, vừa leo trèo, vừa "bò" qua những triền đất lở trơn nhẫy bởi trời mưa, cuối cùng chúng tôi cũng nhìn thấy xóm Khuôn Vình nằm tít trên “đỉnh trời” ở độ cao hơn 1400m so với mực nước biển. Xóm mấy chục nóc nhà, nằm rải rác trên mấy đỉnh núi xa mờ, mái thâm đen, vách liêu xiêu vì thời gian. Hai thầy cô giáo lên dạy chữ cho bọn trẻ con, khổ quá thành quen, điều trăn trở lớn nhất là làm thế nào để các học sinh dân tộc Mông, Dao, Giáy ở đây sẽ trưởng thành, ra khỏi thôn bản tiếp tục trau dồi kiến thức rồi quay lại giúp bản làng của mình đỡ khổ, đỡ nghèo.
Khởi sắc vùng đồng bào Khmer nơi Đất Mũi

Khởi sắc vùng đồng bào Khmer nơi Đất Mũi

Sau 3 năm thực hiện các chương trình, chính sách dân tộc, trong đó có Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế xã hội vùng DTTS, miền núi giai đoạn 2021-2030; giai đoạn 1: 2021-2025 (gọi tắt là Chương trình MTQG 1719), vùng đồng bào dân tộc thiểu số tỉnh Cà Mau đã có những thay đổi đáng kể. Đời sống tinh thần, vật chất của bà con dân tộc Khmer nơi đây dần được cải thiện và nâng cao rõ rệt.
Dự án 6 thuộc Chương trình MTQG 1719 đang phát huy hiệu quả ở Đăk Lăk

Dự án 6 thuộc Chương trình MTQG 1719 đang phát huy hiệu quả ở Đăk Lăk

Dự án 6 về Bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của các dân tộc thiểu số gắn với phát triển du lịch thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2030 (Chương trình MTQG 1719) có thể nói là một giải pháp hữu hiệu để ngành văn hóa và các địa phương tiếp tục thực hiện công tác bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa đặc sắc, độc đáo của đồng bào DTTS trong giai đoạn mới một cách hiệu quả. Tỉnh Đắk Lắk đã kịp thời triển khai các nội dung của Dự án và đạt những kết quả tích cực bước đầu. Phóng viên Báo Dân tộc và Phát triển có cuộc phỏng vấn Phó giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Đắk Lắk Lại Đức Đại xoay quanh vấn đề này.
Bản tin Dân tộc - Tôn giáo - 7/12/2023

Bản tin Dân tộc - Tôn giáo - 7/12/2023

Bản tin Dân tộc - Tôn giáo của Báo Dân tộc và Phát triển, ngày 7/12, có những thông tin đáng chú ý sau: Trưởng Ban Tôn giáo Chính phủ chúc mừng Giáng sinh năm 2023 tại giáo phận Bắc Ninh và Lạng Sơn. Bắt đối tượng tự xưng "Đại đức Thích Tâm Phúc" về tội lừa đảo và làm giả giấy tờ. Dịch giả của sách lễ bằng tiếng Cơ Ho. Cùng các tin tức thời sự khác.
Yên Sơn (Tuyên Quang): Đẩy mạnh các hoạt động thông tin, truyền thông để giảm nghèo về thông tin

Yên Sơn (Tuyên Quang): Đẩy mạnh các hoạt động thông tin, truyền thông để giảm nghèo về thông tin

Công tác Dân tộc - Mai Hương - Việt Hà - 2 giờ trước
Huyện Yên Sơn (Tuyên Quang) xác định việc phổ cập dịch vụ Internet, mạng di động, tăng cường chuyển đổi số, sẽ là giải pháp tích cực trong việc giảm nghèo về thông tin, giảm nghèo đa chiều. Từ đó khơi dậy tinh thần tự lực, tự cường vươn lên thoát nghèo của người dân và cộng đồng, góp phần quan trọng trong thực hiện mục tiêu giảm nghèo bền vững.
Kiên Giang: Nhiều giải pháp hỗ trợ thanh niên DTTS học nghề và kết nối việc làm

Kiên Giang: Nhiều giải pháp hỗ trợ thanh niên DTTS học nghề và kết nối việc làm

Trong những năm gần đây, chính sách đào tạo nghề gắn với giải quyết việc làm cho lao động vùng đồng bào DTTS được các cơ quan, đơn vị, địa phương trong tỉnh Kiên Giang triển khai thực hiện ngày càng hiệu quả. Đây là một trong những giải pháp bền vững trong công tác giảm nghèo và xây dựng nông thôn mới và cũng là một trong những nội dung của Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021-2025.
Giữ hồn quê ở vùng đất mới

Giữ hồn quê ở vùng đất mới

Những năm cuối thập niên 80 của thế kỷ trước, theo phong trào làm kinh tế mới, nhiều hộ đồng bào Tày, Nùng rời vùng núi Tây Bắc di dời đến các địa phương trong cả nước để xây dựng cuộc sống mới, trong đó có xã Ea Ly, huyện Sông Hinh (Phú Yên).
MobiFone đẩy mạnh hợp tác xây dựng trung tâm dữ liệu và điện toán đám mây

MobiFone đẩy mạnh hợp tác xây dựng trung tâm dữ liệu và điện toán đám mây

Sản phẩm - Thị trường - Xuân Hải - 2 giờ trước
Trước làn sóng hàng loạt doanh nghiệp trong và ngoài nước đang đầu tư xây dựng trung tâm dữ liệu (Data Center) tại Việt Nam, Tổng Công ty Viễn thông MobiFone cũng đang có sự đầu tư mạnh mẽ vào thị trường này, hướng tới phát triển trung tâm dữ liệu, đường truyền dẫn quốc tế và kinh doanh các giải pháp, sản phẩm, dịch vụ điện toán đám mây.
Bắc Kạn: Nâng cao kiến thức về phòng, chống tác hại của thuốc lá cho lực lượng công an

Bắc Kạn: Nâng cao kiến thức về phòng, chống tác hại của thuốc lá cho lực lượng công an

Sức khỏe - Công Minh - 2 giờ trước
Tiếp nối các hoạt động nhằm đẩy mạnh công tác tuyên truyền phòng chống tác hại (PCTH) của thuốc lá, mới đây, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Bắc Kạn và Công an tỉnh đã phối hợp tổ chức lớp tập huấn nhằm nâng cao kiến thức về PCTH của thuốc lá cho cán bộ công an trên địa bàn năm 2023.