Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp các Đại sứ trình Quốc thư

PV - 09:39, 17/06/2021

Chiều 16/6, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp các Đại sứ New Zealand, Argentina, Pakistan, Romania trình Quốc thư nhận nhiệm vụ tại Việt Nam.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Đại sứ New Zealand Tredene Dobson tại Lễ trình Quốc thư. Ảnh: Thống Nhất/TTXVN
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Đại sứ New Zealand Tredene Dobson tại Lễ trình Quốc thư. Ảnh: Thống Nhất/TTXVN

* Tiếp Đại sứ New Zealand, bà Tredene Cherie Dobson trình Quốc thư, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc chúc mừng bà Tredene Cherie Dobson được bổ nhiệm làm Đại sứ tại Việt Nam; mong muốn Đại sứ sẽ có nhiều sáng kiến thúc đẩy các lĩnh vực hợp tác giữa hai nước trong thời gian tới, nhất là khi quan hệ giữa Việt Nam - New Zealand đang phát triển ngày càng thực chất và sâu rộng trên tinh thần Đối tác chiến lược.

Chủ tịch nước chúc mừng New Zealand khống chế được dịch COVID-19. Việt Nam mong muốn New Zealand chia sẻ kinh nghiệm trong lĩnh vực này. Chủ tịch nước cho rằng, ngay sau khi khống chế dịch thành công, cần thúc đẩy các chuyến thăm cấp cao giữa hai nước. Cùng với đó là thúc đẩy hợp tác thương mại, nhất là xuất khẩu các sản phẩm hoa quả.

Là nước phát triển mạnh về giáo dục, Chủ tịch nước đề nghị New Zealand sẽ hỗ trợ Việt Nam nhiều hơn nữa trong lĩnh vực này, nhất là giảng dạy tiếng Anh. Việt Nam mong muốn đẩy mạnh tham gia trong APEC về xây dựng Kế hoạch triển khai Tầm nhìn APEC đến 2040.

Bên cạnh đó, Việt Nam mong muốn cùng New Zealand và các bên tiếp tục phối hợp chặt chẽ trong triển khai Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), thúc đẩy tiến trình phê chuẩn và thực thi Hiệp định Đối tác Toàn diện khu vực (RCEP) thời gian tới.

Chủ tịch nước mong rằng, trong thời gian tới, bà Đại sứ sẽ tích cực phát huy vai trò cầu nối, thúc đẩy giao lưu văn hóa để tăng cường hiểu biết lẫn nhau giữa nhân dân hai nước.  

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Đại sứ New Zealand Tredene Dobson tại Lễ trình Quốc thư. Ảnh: Thống Nhất/TTXVN
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Đại sứ New Zealand Tredene Dobson tại Lễ trình Quốc thư. Ảnh: Thống Nhất/TTXVN

Trân trọng cảm ơn Chủ tịch nước dành thời gian tiếp, Đại sứ New Zealand bày tỏ tự hào khi trở thành Đại sứ tại Việt Nam và khẳng định trên cương vị của mình sẽ đóng góp hết sức nhằm tăng cường hơn nữa quan hệ giữa hai nước. Với việc hai nước nâng cấp quan hệ lên Đối tác chiến lược năm 2020, chỉ trong thời gian ngắn, hai bên đã hợp tác chặt chẽ hơn trong lĩnh vực an ninh quốc phòng, giáo dục, nông nghiệp.

Đại sứ khẳng định thông qua các Hiệp định CPTPP, RCEP sẽ tạo những điều kiện thuận lợi cho việc thúc đẩy thương mại giữa hai nước. Trên cương vị của mình, Đại sứ cam kết sẽ nỗ lực để các doanh nghiệp Việt Nam tiếp cận thị trường New Zealand. Với tư cách là nước Chủ tịch APEC 2021, Đại sứ kỳ vọng hai nước hợp tác chặt chẽ để đảm bảo tự do thương mại, hợp tác mạnh mẽ hơn nữa về kinh tế và việc phân phối vaccine phòng COVID-19 thông qua COVAX.

* Tiếp Đại sứ Argentina Luis Pablo Maria Beltramino trình Quốc thư, nhận nhiệm vụ tại Việt Nam, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ vui mừng quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam-Argentina ngày càng được củng cố. Trong bối cảnh hai nước chuẩn bị các sự kiện kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước, Chủ tịch nước mong muốn hai bên tăng cường việc trao đổi đoàn các cấp, phát huy có hiệu quả các cơ chế đối thoại, hợp tác nhằm đưa mối quan hệ Đối tác toàn diện tiếp tục đi vào chiều sâu, thực chất hơn, hướng đến một khuôn khổ cao hơn nữa.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Đại sứ New Zealand Tredene Dobson tại Lễ trình Quốc thư. Ảnh: Thống Nhất/TTXVN
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Đại sứ New Zealand Tredene Dobson tại Lễ trình Quốc thư. Ảnh: Thống Nhất/TTXVN

Argentina là đối tác thương mại lớn thứ 2 của Việt Nam tại Mỹ Latinh. Năm 2020, kim ngạch thương mại hai chiều đạt 3,9 tỷ USD, là điểm sáng trong quan hệ hai nước. Chủ tịch nước mong muốn hai bên nỗ lực thúc đẩy khả năng đàm phán Hiệp định thương mại tự do (FTA) giữa Việt Nam và Khối Thị trường chung Nam Mỹ (Mercosur); trong đó Argentina là thành viên, nhất là khai thác thế mạnh của cả hai bên về các lĩnh vực: Nông nghiệp, hợp tác kỹ thuật, khoa học-công nghệ, công nghệ hàng không - vũ trụ, văn hóa, giáo dục, thể thao. Hai nước tiếp tục duy trì sự ủng hộ, hợp tác lẫn nhau tại các diễn đàn đa phương. Nhân dịp này, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc gửi lời cảm ơn tới Ngài Tổng thống Argentina Alberto Fernández đã gửi Thư chúc mừng nhân dịp ông được Quốc hội tín nhiệm bầu giữ chức Chủ tịch nước.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Đại sứ New Zealand Tredene Dobson tại Lễ trình Quốc thư. Ảnh: Thống Nhất/TTXVN
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Đại sứ New Zealand Tredene Dobson tại Lễ trình Quốc thư. Ảnh: Thống Nhất/TTXVN

Cảm ơn Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dành thời gian tiếp, Đại sứ Argentina bày tỏ vinh dự được bổ nhiệm là Đại sứ tại Việt Nam trong bối cảnh hai nước đang chuẩn bị kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao. Với việc quan hệ kinh tế thương mại giữa hai nước đang phát triển rất tốt đẹp, Đại sứ cho rằng có được điều này là nhờ hai bên duy trì tốt quan hệ chính trị, ngoại giao và giao lưu giữa nhân dân hai nước. Đại sứ mong muốn, trong nhiệm kỳ này sẽ phối hợp cùng các cơ quan Việt Nam đưa quan hệ giữa hai nước lên tầm cao mới.

* Tiếp Đại sứ Pakistan, bà Samina Mehtab trình Quốc thư, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc chúc mừng Đại sứ nhận nhiệm vụ tại Việt Nam; chúc mừng Pakistan mặc dù trong bối cảnh khó khăn do tác động của dịch COVID-19 nhưng vẫn tăng trưởng ở mức 3,94%.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp Đại sứ Pakistan Samina Mehtab. Ảnh: Thống Nhất/TTXVN
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp Đại sứ Pakistan Samina Mehtab. Ảnh: Thống Nhất/TTXVN

Chủ tịch nước tin tưởng trên cương vị mới, bà Đại sứ sẽ có nhiều hoạt động nhằm thúc đẩy quan hệ giữa hai nước trong đó có việc xúc tiến trao đổi đoàn cấp cao. Chủ tịch nước mong muốn Đại sứ có nhiều biện pháp thúc đẩy hợp tác kinh tế và thương mại song phương hơn nữa. Với kim ngạch thương mại hai chiều những năm gần đây khoảng 500 triệu USD, Chủ tịch nước cho rằng, hai bên cần khai thác các thế mạnh tăng cường hợp tác về thương mại. Trong các diễn đàn khu vực và đa phương, Chủ tịch nước đề nghị hai bên hợp tác chặt chẽ hơn nữa. Việt Nam có tốc độ phát triển tốt trong thời gian qua, Chủ tịch nước cũng mong rằng hai nước sẽ hợp tác sâu sắc hơn trong lĩnh vực du lịch, đầu tư và kinh tế. 

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp Đại sứ Pakistan Samina Mehtab. Ảnh: Thống Nhất/TTXVN
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp Đại sứ Pakistan Samina Mehtab. Ảnh: Thống Nhất/TTXVN
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Đại sứ Pakistan Samina Mehtab tại Lễ trình Quốc thư. Ảnh: Thống Nhất/TTXVN
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Đại sứ Pakistan Samina Mehtab tại Lễ trình Quốc thư. Ảnh: Thống Nhất/TTXVN

Trân trọng cảm ơn Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dành thời gian tiếp, bà Samina Mehtab bày tỏ vinh dự và tự hào khi nhận nhiệm vụ Đại sứ tại Việt Nam và cho biết bà rất ấn tượng với sự phát triển kinh tế của Việt Nam trong bối cảnh đại dịch COVID-19. Đại sứ cũng mong muốn trong nhiệm kỳ của bà sẽ có nhiều chuyến thăm cấp cao giữa hai nước. Trong vai trò là thành viên của ASEAN, Đại sứ mong muốn Việt Nam sẽ là cầu nối trong mối quan hệ giữa Pakistan và ASEAN. Đại sứ hy vọng hai nước sẽ có nhiều hợp tác trong lĩnh vực du lịch.

* Tiếp Đại sứ Romania, bà Cristina Romila trình Quốc thư, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc chúc mừng bà Cristina Romila trở lại Việt Nam trên cương vị Đại sứ khi trước đây đã là Đại biện lâm thời Đại sứ quán Romania tại Việt Nam. Chủ tịch nước khẳng định Việt Nam luôn coi trọng quan hệ hữu nghị truyền thống giữa hai nước, luôn ghi nhớ và biết ơn những hỗ trợ quý báu của Romania đối với Việt Nam trong công cuộc đấu tranh giành độc lập và phát triển đất nước.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp Đại sứ Romania, bà Cristiana Romila. Ảnh: Thống Nhất/TTXVN
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp Đại sứ Romania, bà Cristiana Romila. Ảnh: Thống Nhất/TTXVN

Chủ tịch nước chia sẻ vẫn lưu giữ những ấn tượng, tình cảm hết sức tốt đẹp về đất nước và con người Romania trong chuyến thăm chính thức Romania vào tháng 4/2019 và bày tỏ cảm ơn Romania đã tích cực hỗ trợ, thúc đẩy việc ký Hiệp định Thương mại tự do (EVFTA) và Hiệp định Bảo hộ Đầu tư (EVIPA) trong nhiệm kỳ Chủ tịch luân phiên EU của Romania. Chủ tịch nước trân trọng gửi lời mời Tổng thống Romania sang thăm Việt Nam vào thời điểm thích hợp.

Trân trọng cảm ơn Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dành thời gian giếp, bà Cristina Romila bày tỏ vinh dự và tự hào khi nhận nhiệm vụ Đại sứ tại Việt Nam; khẳng định Việt Nam luôn là đối tác quan trọng của Romania. Từ chuyến thăm Romania hết sức thành công năm 2019 của Chủ tịch nước, Đại sứ cho biết các lĩnh vực hợp tác giữa hai nước đã được tăng cường hơn nữa.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp các Đại sứ trình Quốc thư 8

Chia sẻ cảm nhận từ lần đầu tiên đến Việt Nam năm 2011 và quay trở lại trên cương vị Đại sứ, bà Cristina Romila rất ấn tượng với sự phát triển của Việt Nam, Thủ đô Hà Nội tươi đẹp và con người Việt Nam thân thiện. Đại sứ chúc mừng Việt Nam thành công trong công tác phòng chống dịch bệnh COVID -19 và cam kết trong nhiệm kỳ của mình sẽ thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa hai nước và giữa các địa phương.

Cảm ơn Đại sứ đã dành những tình cảm tốt đẹp về đất nước và con người Việt Nam, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tin tưởng trên cương vị của mình, Đại sứ sẽ có nhiệm kỳ xuất sắc, đóng góp vào quan hệ tốt đẹp giữa hai đất nước. Chủ tịch nước đề nghị hai bên xúc tiến trao đổi đoàn cấp cao trong nhiệm kỳ của bà Đại sứ; thiết lập cơ chế hợp tác như uỷ ban liên Chính phủ; khai thác thế mạnh của hai nước để thúc đẩy quan hệ hợp tác trên nhiều lĩnh vực như thương mại, đầu tư, du lịch.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính: Huy hiệu 40 năm tuổi Đảng là phần thưởng cao quý ghi nhận công lao đóng góp to lớn của Bộ trưởng Đào Ngọc Dung

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính: Huy hiệu 40 năm tuổi Đảng là phần thưởng cao quý ghi nhận công lao đóng góp to lớn của Bộ trưởng Đào Ngọc Dung

Chiều 17/9, tại Hà Nội, đồng chí Phạm Minh Chính, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Đảng ủy Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ dự Lễ trao Huy hiệu 40 năm tuổi Đảng cho đồng chí Đào Ngọc Dung, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ Chính phủ, Bí thư Đảng ủy, Bộ trưởng Bộ Dân tộc và Tôn giáo.
An Giang: Khởi tố nhóm phóng viên cưỡng đoạt hàng tỷ đồng

An Giang: Khởi tố nhóm phóng viên cưỡng đoạt hàng tỷ đồng

Pháp luật - Tào Đạt - Tiến Tầm - 20:15, 17/09/2025
Trong nhóm phóng viên cưỡng đoạt hàng tỷ đồng tại Phú Quốc (tỉnh An Giang), Trần Tam Điệp đã bỏ trốn nên Công an ra quyết định truy nã.
Gia Lai: Phát hiện nguyên liệu bốc mùi hôi thối tại cơ sở sản xuất lạp xưởng

Gia Lai: Phát hiện nguyên liệu bốc mùi hôi thối tại cơ sở sản xuất lạp xưởng

Pháp luật - T.Nhân - H.Trường - 18:49, 17/09/2025
Ngày 17/9, Đội Quản lý thị trường số 3 (Chi cục Quản lý thị trường tỉnh Gia Lai) phối hợp với Phòng Cảnh sát Kinh tế (Công an tỉnh) kiểm tra đột xuất cơ sở sản xuất lạp xưởng Gia Quý (nằm ở 4 căn nhà thông nhau số 838-844 đường Trần Hưng Đạo, phường Quy Nhơn).
Đà Nẵng phấn đấu thành trung tâm phát triển năng động, sáng tạo của khu vực và quốc tế

Đà Nẵng phấn đấu thành trung tâm phát triển năng động, sáng tạo của khu vực và quốc tế

Trang địa phương - T.Nhân - H.Trường - 18:45, 17/09/2025
Đà Nẵng đặt mục tiêu đến năm 2030 sẽ trở thành đô thị sinh thái, thông minh, là trung tâm tài chính quốc tế, công nghệ cao, logistics và du lịch chất lượng cao của khu vực.
Lãnh đạo Sở Dân tộc và Tôn giáo tỉnh An Giang thăm, tặng quà nhân dịp Lễ Sene Dolta

Lãnh đạo Sở Dân tộc và Tôn giáo tỉnh An Giang thăm, tặng quà nhân dịp Lễ Sene Dolta

Dân tộc - Tôn giáo - Tào Đạt - 16:58, 17/09/2025
Ngày 17/9, Đoàn công tác do Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Dân tộc và Tôn giáo tỉnh An Giang Danh Phúc làm Trưởng đoàn, đã đến thăm và tặng quà các chùa Phật giáo Nam tông Khmer, chức sắc tiêu biểu, Mẹ Việt Nam Anh hùng trên địa bàn xã Kiên Lương, xã Giang Thành và phường Tô Châu, nhân dịp Lễ Sene Dolta.
Phụ nữ Điện Biên thay đổi

Phụ nữ Điện Biên thay đổi "nếp nghĩ, cách làm" từ Dự án 8

Dân tộc - Tôn giáo - Minh Anh - 13:32, 17/09/2025
Từ các mô hình thiết thực của Dự án 8, nhiều hủ tục ở vùng cao Điện Biên dần được thay thế bằng lối sống văn minh, tiến bộ. Nhiều phụ nữ DTTS từng chịu thiệt thòi vì định kiến giới, sống trong cảnh nghèo khó nay đã thay đổi tư duy, chủ động học hỏi, vươn lên phát triển kinh tế, xây dựng cuộc sống mới
Rực rỡ sắc đỏ cờ Tổ quốc ở xã vùng cao Ngọk Réo

Rực rỡ sắc đỏ cờ Tổ quốc ở xã vùng cao Ngọk Réo

Cùng với cả nước kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9, Đảng bộ xã Ngọk Réo, tỉnh Quảng Ngãi đã phát động nhiều phong trào thi đua yêu nước. Trong đó, công trình “Đường cờ Tổ quốc” do Đoàn Thanh niên xã thực hiện đã tạo nên sức lan tỏa mạnh mẽ trong cán bộ, đảng viên và đồng bào DTTS nơi đây. Hơn 100 lá cờ Tổ quốc rực rỡ trên trục đường chính dẫn vào trung tâm xã không chỉ tạo điểm nhấn cho cảnh quan khu dân cư Nông thôn mới vùng đồng bào DTTS, mà còn thể hiện niềm tự hào, khát vọng vươn lên của vùng đất còn nhiều khó khăn.
Triển lãm thành tựu đất nước- 80 năm đất nước trọn niềm vui

Triển lãm thành tựu đất nước- 80 năm đất nước trọn niềm vui

Thời sự - Minh Thu - 13:24, 17/09/2025
Sau 19 ngày mở cửa (từ ngày 28/8 - 15/9), Triển lãm Thành tựu đất nước “80 năm hành trình Độc lập - Tự do - Hạnh phúc” tại Trung tâm Hội chợ Triển lãm quốc gia (Đông Anh, Hà Nội), chính thức dừng đón khách tham quan vào 16 giờ ngày 15/9, khép lại triển lãm quy mô lớn nhất, hoành tráng nhất và thành công nhất từ trước đến nay.
Thủ tướng chỉ đạo các giải pháp thúc đẩy tăng trưởng, nâng cao đời sống Nhân dân

Thủ tướng chỉ đạo các giải pháp thúc đẩy tăng trưởng, nâng cao đời sống Nhân dân

Thời sự - PV - 13:21, 17/09/2025
Ngày 16/9, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã ký Công điện số 165/CĐ-TTg về việc tiếp tục giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, thúc đẩy tăng trưởng, bảo đảm các cân đối lớn, nâng cao đời sống Nhân dân.
Thanh Hóa có hai tân Phó Bí thư Tỉnh ủy

Thanh Hóa có hai tân Phó Bí thư Tỉnh ủy

Trang địa phương - Quỳnh Trâm - 13:19, 17/09/2025
Sáng 17/9, tại Thanh Hóa, Tỉnh ủy Thanh Hóa phối hợp với Ban Tổ chức Trung ương tổ chức Hội nghị công bố các quyết định của Bộ Chính trị, Ban Bí thư Trung ương Đảng về công tác cán bộ. Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tổ chức Trung ương Lê Minh Hưng dự và chỉ đạo Hội nghị.
Tạo

Tạo "sức hút" cho những phiên chợ truyền thống ở vùng núi xứ Thanh

Kinh tế - Quỳnh Trâm - 13:08, 17/09/2025
Thời gian qua, từ nguồn ngân sách Nhà nước, các địa phương vùng đồng bào DTTS và miền núi đã đầu tư phát triển mạng lưới chợ truyền thống. Việc phát triển chợ ở miền núi và vùng đồng bào DTTS, không chỉ giúp đẩy mạnh giao thương mà còn lan tỏa nét văn hóa vùng miền, góp phần gìn giữ bản sắc và gắn kết cộng đồng.
Chuyện khởi nghiệp của chàng trai người Mường: Nếu không dám làm, thì cái nghèo sẽ chẳng bao giờ buông

Chuyện khởi nghiệp của chàng trai người Mường: Nếu không dám làm, thì cái nghèo sẽ chẳng bao giờ buông

Gương sáng - Quỳnh Trâm - 12:57, 17/09/2025
Đó là chia sẻ của chàng trai người Mường Bùi Văn Tú ở xã Ngọc Trạo, tỉnh Thanh Hóa. Trên hành trình khởi nghiệp dù nhiều nhiều lần trắng tay nhưng anh vẫn quyết tâm làm lại từ đầu và đã gặt hái được thành công.