Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Thủ tướng kêu gọi các ngân hàng thương mại chia sẻ khó khăn, đóng góp tích cực hơn cho nền kinh tế, người dân và doanh nghiệp

PV - 14:23, 04/08/2022

Sáng 4/8, nhân dự sự kiện "Ngày chuyển đổi số ngành ngân hàng" do NHNN Việt Nam tổ chức, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính làm việc với lãnh đạo NHNN và lãnh đạo các ngân hàng thương mại.

Thủ tướng Phạm Minh Chính bày tỏ mong muốn các ngân hàng thương mại cùng chia sẻ với Đảng, Nhà nước, nhân dân, tạo ra nguồn lực, sức mạnh phát triển mới - Ảnh: VGP/Nhật Bắc
Thủ tướng Phạm Minh Chính bày tỏ mong muốn các ngân hàng thương mại cùng chia sẻ với Đảng, Nhà nước, nhân dân, tạo ra nguồn lực, sức mạnh phát triển mới - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Cùng tham dự cuộc làm việc có Phó Thủ tướng Lê Minh Khái và Thống đốc NHNN Việt Nam Nguyễn Thị Hồng.

Phát biểu tại cuộc làm việc, Thủ tướng ghi nhận, biểu dương, đánh giá cao những đóng góp của NHNN, các ngân hàng thương mại và toàn ngành ngân hàng trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, cũng như công tác phòng, chống dịch, phục hồi và phát triển kinh tế-xã hội thời gian qua.

Thủ tướng chúc mừng các ngân hàng thương mại tham dự cuộc làm việc đã kinh doanh hiệu quả trong bối cảnh vừa qua, chia sẻ với các khó khăn, thách thức mà ngành ngân hàng và các ngân hàng thương mại gặp phải khi vừa chống dịch, vừa làm trách nhiệm xã hội, vừa duy trì hoạt động kinh doanh.

Thủ tướng cảm ơn sự đóng góp tích cực, quan trọng của các ngân hàng với công tác phòng, chống dịch COVID-19 về vaccine, thuốc, trang thiết bị, vật tư y tế…, thể hiện trách nhiệm xã hội rất cao trong những lúc đất nước gặp khó khăn, thách thức, với tình cảm, tinh thần nhân văn cao cả theo truyền thống, đạo lý "lá lành đùm lá rách", càng khó khăn, thách thức càng đoàn kết, thống nhất của dân tộc ta.

Thủ tướng nêu rõ, thời gian qua, đất nước ta đã đạt được những kết quả tích cực, rất đáng trân trọng về ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, bảo đảm các cân đối lớn, chống suy thoái, thúc đẩy tăng trưởng, phục hồi và phát triển, chúng ta vẫn đang làm chủ được tình hình. Tuy nhiên, khó khăn, thách thức là rất lớn và nhiều hơn cơ hội và thuận lợi, như áp lực lạm phát còn rất lớn, nguy cơ đứt gãy chuỗi cung ứng, thu hẹp thị trường…

Trong bối cảnh đó, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ cương quyết chỉ đạo NHNN thực hiện chính sách tiền tệ thận trọng, chắc chắn, linh hoạt, hiệu quả, phối hợp đồng bộ, chặt chẽ, hiệu quả với chính sách tài khóa mở rộng hợp lý, tập trung, hiệu quả.

Thủ tướng đề nghị NHNN cùng các ngân hàng thương mại góp phần cần thực hiện hiệu quả chủ trương nói trên, đồng thời gửi lời đề nghị, kêu gọi tới các ngân hàng thương mại tham gia cuộc làm việc, với 2 thông điệp chính được nhấn mạnh.

Thủ tướng Phạm Minh Chính, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái và các đại biểu thăm các gian trưng bày chuyển đổi số của ngành ngân hàng - Ảnh: VGP/Nhật Bắc
Thủ tướng Phạm Minh Chính, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái và các đại biểu thăm các gian trưng bày chuyển đổi số của ngành ngân hàng - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Thứ nhất, các ngân hàng nỗ lực tiết giảm chi phí, phấn đấu giảm lãi suất, chi phí cho vay, chia sẻ khó khăn, rủi ro, hỗ trợ doanh nghiệp và khách hàng và nền kinh tế trong bối cảnh rất khó khăn, thách thức hiện nay.

Thứ hai, các ngân hàng chủ động, tích cực hơn nữa trong tham gia các chính sách, chương trình, kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội của Đảng và Nhà nước, đặc biệt là tín dụng phát triển nhà ở cho công nhân, người thu nhập thấp.

Nhấn mạnh quan điểm "hài hòa lợi ích, chia sẻ rủi ro", cân bằng lợi ích giữa Nhà nước, người dân và doanh nghiệp, Thủ tướng nêu rõ, các ngân hàng hoạt động trong một hệ sinh thái chung của nền kinh tế; đất nước có ổn định, phát triển, nhân dân có hạnh phúc, ấm no thì các ngân hàng mới phát triển bền vững. Người dân và doanh nghiệp là một phần quan trọng hệ sinh thái của ngành ngân hàng.

"Chúng ta không thể sống một mình, đi một mình, người ta nói là muốn đi nhanh thì đi một mình, muốn đi xa thì đi cùng nhau. Các ngân hàng tồn tại và phát triển được như ngày nay nhờ nỗ lực nội tại là chính, nhưng cũng nhờ đất nước ta bảo vệ vững chắc độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ, giữ vững môi trường hòa bình, hợp tác, ổn định và phát triển, thực hiện đường lối hội nhập và đối ngoại đúng đắn, phù hợp, xây dựng nền kinh tế độc lập, tự chủ. Ngược lại, nếu nền kinh tế không ổn định, phát triển, đời sống người dân không được bảo đảm, thì các ngân hàng cũng không đang tâm, không yên tâm và khó có thể phát triển", Thủ tướng sẻ chia với lãnh đạo các ngân hàng.

Thủ tướng giao NHNN xây dựng cơ chế, chính sách để các ngân hàng tự nguyện, tự giác tham gia, thực hiện những đề nghị và kêu gọi của Thủ tướng Chính phủ, trên tinh thần phát huy đạo đức kinh doanh, trách nhiệm xã hội và tình cảm với quê hương, đất nước, nhân dân, bảo đảm thực hiện một cách bài bản, thống nhất, hiệu quả, người dân, doanh nghiệp và đất nước được thụ hưởng, không ảnh hưởng tới ổn định kinh tế vĩ mô, lan tỏa tinh thần nhân văn cao cả tới toàn xã hội.

Thủ tướng một lần nữa bày tỏ mong muốn các ngân hàng thương mại cùng chia sẻ với Đảng, Nhà nước, nhân dân, tạo ra nguồn lực, sức mạnh phát triển mới, bởi đất nước có hùng cường, thịnh vượng, nhân dân ấm no, hạnh phúc thì ngành ngân hàng mới phát triển được.

Tại cuộc gặp, đại diện các ngân hàng thương mại bày tỏ ủng hộ, nhất trí cao với các phát biểu của Thủ tướng và khẳng định sẽ nỗ lực, tích cực góp phần thực hiện các đề nghị này của Người đứng đầu Chính phủ, đồng thời nêu một số đề xuất, kiến nghị để hệ thống ngân hàng hoạt động và phát triển vững mạnh, an toàn, ổn định./.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Lào Cai phấn đấu hết năm 2025 có gần 500 thôn ra khỏi diện đặc biệt khó khăn

Lào Cai phấn đấu hết năm 2025 có gần 500 thôn ra khỏi diện đặc biệt khó khăn

Chính sách Dân tộc - Trọng Bảo - 1 giờ trước
Tỉnh Lào Cai vừa ban hành Kế hoạch số 48/KH-UBND về thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi (Chương trinh MTQG 1719) trên địa bàn tỉnh năm 2025. Trong đó, một trong những chỉ tiêu quan trọng được đặt ra, là phấn đấu hết năm 2025, toàn tỉnh có gần 500 thôn ra khỏi diện đặc biệt khó khăn.
Bắt tạm giam nguyên Giám đốc Sở GD&ĐT Thanh Hóa

Bắt tạm giam nguyên Giám đốc Sở GD&ĐT Thanh Hóa

Pháp luật - Quỳnh Trâm - 1 giờ trước
Cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an tỉnh Thanh Hóa đã khởi tố bị can, bắt tạm giam ông Trần Văn Thức - nguyên Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Thanh Hóa.
Ngoại hạng Anh: Man City thắng thuyết phục MU 3-0 trong trận derby Manchester

Ngoại hạng Anh: Man City thắng thuyết phục MU 3-0 trong trận derby Manchester

Thể thao - Hoàng Minh - 1 giờ trước
Trên sân Etihad, Manchester City đã có màn trình diễn ấn tượng khi đánh bại Manchester United với tỷ số 3-0 trong khuôn khổ vòng 4 giải Ngoại hạng Anh.
Nhiều tuyến đường huyết mạch ở vùng đồng bào DTTS hư hỏng nặng, tỉnh Quảng Ngãi thành lập đoàn kiểm tra

Nhiều tuyến đường huyết mạch ở vùng đồng bào DTTS hư hỏng nặng, tỉnh Quảng Ngãi thành lập đoàn kiểm tra

Trang địa phương - Ngọc Chí - 1 giờ trước
Trước thực trạng nhiều tuyến đường ở các xã phía Tây tỉnh Quảng Ngãi xuất hiện sạt lở, hư hỏng nghiêm trọng, tiềm ẩn nguy cơ đứt đường, Sở Xây dựng tỉnh đã thành lập đoàn kiểm tra, lên phương án khắc phục nhằm bảo đảm giao thông thông suốt.
Ngoại hạng Anh: Salah lập công phút bù giờ, Liverpool thắng nghẹt thở Burnley 1-0

Ngoại hạng Anh: Salah lập công phút bù giờ, Liverpool thắng nghẹt thở Burnley 1-0

Thể thao - Hoàng Minh - 2 giờ trước
Liverpool có chuyến làm khách đầy khó khăn trước Burnley tại sân Turf Moor trong khuôn khổ vòng 4 Premier League. Phải chờ đến những phút bù giờ cuối cùng, “Lữ đoàn đỏ” mới có thể giành trọn 3 điểm nhờ bàn thắng trên chấm phạt đền của Mohamed Salah.
Rực rỡ sắc đỏ cờ Tổ quốc ở xã vùng cao Ngọk Réo

Rực rỡ sắc đỏ cờ Tổ quốc ở xã vùng cao Ngọk Réo

Cùng với cả nước kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9, Đảng bộ xã Ngọk Réo, tỉnh Quảng Ngãi đã phát động nhiều phong trào thi đua yêu nước. Trong đó, công trình “Đường cờ Tổ quốc” do Đoàn Thanh niên xã thực hiện đã tạo nên sức lan tỏa mạnh mẽ trong cán bộ, đảng viên và đồng bào DTTS nơi đây. Hơn 100 lá cờ Tổ quốc rực rỡ trên trục đường chính dẫn vào trung tâm xã không chỉ tạo điểm nhấn cho cảnh quan khu dân cư Nông thôn mới vùng đồng bào DTTS, mà còn thể hiện niềm tự hào, khát vọng vươn lên của vùng đất còn nhiều khó khăn.
Phát hiện hài cốt

Phát hiện hài cốt "chiến binh" 13.000 năm tuổi, cao 1m70 ở Tràng An, Ninh Bình

Tìm trong di sản - Minh Nhật - 2 giờ trước
Một bộ xương người cổ đại có niên đại khoảng 13.000 năm tuổi, nam giới, cao 1m70, qua đời khi 35 tuổi, được mệnh danh là "Chiến binh Tràng An", vừa được phát hiện tại Ninh Bình. Phát hiện này có thể là bằng chứng lâu đời nhất về xung đột giữa con người ở Đông Nam Á lục địa.
Barcelona thắng hủy diệt Valencia 6-0, khẳng định sức mạnh tại LaLiga

Barcelona thắng hủy diệt Valencia 6-0, khẳng định sức mạnh tại LaLiga

Thể thao - Hoàng Minh - 2 giờ trước
Barcelona có màn trình diễn thăng hoa khi đánh bại Valencia với tỷ số 6-0 trên sân Estadi Johan Cruyff trong khuôn khổ vòng 4 LaLiga. Đây là chiến thắng đậm nhất từ đầu mùa của thầy trò HLV Hansi Flick, giúp họ tiếp tục bám sát ngôi đầu bảng.
Festival Tinh hoa Tây Bắc - Điện Biên 2025 hứa hẹn nhiều trải nghiệm độc đáo

Festival Tinh hoa Tây Bắc - Điện Biên 2025 hứa hẹn nhiều trải nghiệm độc đáo

Sắc màu 54 - Minh Nhật - 3 giờ trước
Festival Tinh hoa Tây Bắc - Điện Biên 2025 sẽ diễn ra từ ngày 19 - 21/9, tại phường Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên, hứa hẹn mang đến chuỗi hoạt động văn hóa - du lịch hấp dẫn, đậm bản sắc vùng cao Tây Bắc.
Quảng Ngãi: Cháy dữ dội, khói lửa bao trùm kho phế liệu

Quảng Ngãi: Cháy dữ dội, khói lửa bao trùm kho phế liệu

Trang địa phương - Ngọc Chí - 22:43, 14/09/2025
Ngọn lửa bùng phát và cháy dữ dội, kho phế liệu tại phường Đăk Cấm, tỉnh Quảng Ngãi đã bị thiêu rụi hoàn toàn.
Khẳng định vị thế cơ quan thông tấn quốc gia, cơ quan thông tin chiến lược của Đảng, Nhà nước

Khẳng định vị thế cơ quan thông tấn quốc gia, cơ quan thông tin chiến lược của Đảng, Nhà nước

Thời sự - PV - 15:21, 14/09/2025
Sáng 14/9, tại Hà Nội, Thông tấn xã Việt Nam tổ chức Lễ đón nhận Huân chương Hồ Chí Minh và kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống (15/9/1945 - 15/9/2025). Tổng Bí thư Tô Lâm dự và phát biểu.