Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Thủ tướng: Bằng mọi giải pháp để tăng trưởng dương, giải ngân hết vốn đầu tư công

PV - 18:12, 01/08/2020

Thủ tướng nêu rõ, dù tình hình thế nào cũng phải bình tĩnh với ý chí và quyết tâm vượt qua khó khăn. Bằng mọi biện pháp giải ngân vốn đầu tư công đạt 100%, thúc đẩy mọi giải pháp để có tăng trưởng dương, tăng trưởng toàn vùng ĐBSCL không thấp hơn mức bình quân cả nước.

Thủ tướng kết luận cuộc làm việc với 13 tỉnh, thành phố ĐBSCL. - Ảnh: VGP/Quang Hiếu
Thủ tướng kết luận cuộc làm việc với 13 tỉnh, thành phố ĐBSCL. - Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh điều này khi kết luận cuộc làm việc với các tỉnh, thành vùng ĐBSCL, kéo dài đến 1h45 chiều ngày 1/8.

Phát biểu tại cuộc làm việc, các địa phương vùng ĐBSCL đều khẳng định quyết tâm thực hiện các chỉ tiêu ở mức cao nhất, trong đó có tăng trưởng, giải ngân vốn đầu tư công.

Nêu rõ không điều chỉnh chỉ tiêu đã đề ra trong năm nay, lãnh đạo tỉnh Sóc Trăng kiến nghị Thủ tướng, các bộ ngành Trung ương sớm chấp thuận bổ sung cảng biển nước sâu Trần Đề vào Quy hoạch phát triển hệ thống cảng biển Việt Nam theo quy định. Sau khi được Thủ tướng phê duyệt bổ sung quy hoạch, tỉnh sẽ phối hợp với bộ ngành liên quan kêu gọi đầu tư dự án theo quy định.

Nhất trí về vai trò quan trọng của cảng này đối với khu vực, tỉnh An Giang kiến nghị Chính phủ bố trí nguồn vốn ODA (của WB) trong thực hiện Nghị quyết số 120/NQ-CP để kiện toàn hệ thống hạ tầng giao thông gắn với logistic tỉnh An Giang và tiểu vùng Tứ giác Long Xuyên trong liên kết vùng ĐBSCL, gồm Dự án cao tốc Cần Thơ – Long Xuyên - Châu Đốc.

Nhiều ý kiến các địa phương nhấn mạnh về vấn đề liên kết vùng, “muốn đi nhanh thì đi một mình, đi xa thì cùng đi với nhau”. Lãnh đạo tỉnh Đồng Tháp cho rằng, không địa phương nào an toàn trước COVID-19 nếu cả nước không an toàn. Với ĐBSCL, các tỉnh khó phát triển nếu không hợp tác. Với vùng, việc tiết giảm chi phí, nhất là chi phí logistic rất quan trọng, muốn giải cứu nông sản thì trước hết cần “giải cứu” chi phí trong nông nghiệp.

Cam kết giải ngân ở mức cao nhất, tỉnh Bến Tre đề xuất phối hợp với Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Giao thông vận tải tổ chức một hội nghị cấp vùng để bàn việc xây dựng tuyến đường ven biển, tìm kiếm các nguồn vốn để thúc đẩy xây dựng tuyến này. Tỉnh cũng mong muốn tổ chức một hội nghị xúc tiến đầu tư toàn vùng ĐBSCL để đón dòng vốn đầu tư mới.

Nhắc lại ý kiến của Thủ tướng là địa phương nào giải ngân tốt thì sẽ được điều chuyển thêm vốn, tỉnh Hậu Giang cho biết, dự án đường 931 của tỉnh đã giải ngân hết tiền, dự kiến từ nay đến cuối năm có thể giải ngân thêm 50 tỷ đồng. Tỉnh kiến nghị được bố trí khoản vốn này từ các bộ, ngành, địa phương khác để triển khai tiếp dự án.

Để đón dòng vốn đầu tư, tỉnh Hậu Giang cũng đề nghị Thủ tướng cho phép điều chỉnh chỉ tiêu sử dụng đất khu công nghiệp đến năm 2020 từ 492ha lên 612ha để làm cơ sở triển khai các trình tự, thủ tục thành lập Khu công nghiệp Đông Phú từ việc nâng cấp Cụm công nghiệp tập trung Đông Phú, với diện tích 120ha.

Với Cà Mau, tỉnh kiến nghị Bộ Giao thông vận tải tiếp tục quan tâm, sớm triển khai đầu tư các dự án giao thông lớn trên địa bàn trong giai đoạn 2021 - 2025 gồm hoàn thành nâng cấp Quốc lộ 63; triển khai đầu tư xây dựng tuyến tránh Quốc lộ 1 qua thành phố Cà Mau; tuyến cao tốc Cần Thơ - Cà Mau…

Ảnh: VGP/Quang Hiếu
Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Cho rằng tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công của mình chưa tốt như kỳ vọng, tỉnh Bạc Liêu cho biết về giải pháp đã triển khai là hàng tuần tổ chức họp chuyên đề về giải ngân; thành lập một số tổ công tác đặc biệt như tổ công tác về xây dựng nông thôn mới, về giải phóng mặt bằng cho dự án điện gió, điện khí… Tỉnh sẽ phấn đấu hoàn thành việc xây dựng nông thôn mới vào tháng 9 năm nay. Tỉnh cũng có một số chủ trương về trách nhiệm của người đứng đầu, chủ đầu tư trong xây dựng cơ bản, giải phóng mặt bằng. Tỉnh cũng kiến nghị sớm triển khai dự án cao tốc Cần Thơ – Cà Mau.

Trong tháng 6/2020, Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định 825/QĐ-TTg về việc thành lập và ban hành Quy chế hoạt động của Hội đồng điều phối vùng ĐBSCL giai đoạn 2020-2025. Tại cuộc làm việc, Bộ Tài nguyên và Môi trường đề xuất Hội đồng vùng nên sớm tổ chức phiên họp để quyết định ngay 2 vấn đề là quy hoạch vùng và các dự án đầu tư liên vùng. Bộ Tài nguyên và Môi trường sẵn sàng tạo điều kiện cho các địa phương về việc mở rộng diện tích các khu công nghiệp để đón dòng vốn đầu tư.

Bộ Giao thông vận tải đánh giá cao việc thành lập Hội đồng vùng, cho rằng cần chọn ra các dự án mang tính đột phá cho ĐBSCL, nhất trí sẽ phối hợp với các địa phương trong vùng để triển khai đường ven biển cũng như một số tuyến cao tốc. Bày tỏ cảm ơn các địa phương hỗ trợ giải phóng mặt bằng cho các dự án, Bộ khẳng định, sẽ hoàn thành giải ngân 100% vốn đầu tư công năm nay.

Bí thư, Chủ tịch phải ra tay

Ghi nhận các ý kiến, phát biểu kết luận cuộc làm việc, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá, các địa phương đã khắc phục tốt hơn các hậu quả của hạn mặn, đã phòng chống COVID-19 quyết liệt, hiệu quả.

“Các đồng chí có quyết tâm cao, ý chí lớn, đặc biệt nhiều ý kiến phát biểu có chiều sâu, có tính liên vùng, liên kết vùng”, Thủ tướng nói. Nhiều tỉnh quyết tâm giải ngân 100%, không điều chỉnh chỉ tiêu.

Thủ tướng nêu rõ, Chính phủ bảo đảm môi trường vĩ mô ổn định, thúc đẩy mở rộng phát triển kinh tế thị trường, định hướng xã hội chủ nghĩa, bổ sung văn bản pháp luật, cơ chế chính sách, khắc phục chồng chéo, tháo gỡ nút thắt, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, đặc biệt là phân cấp phân quyền cho các địa phương chủ động tốt hơn nữa.

Địa phương phải kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho các địa bàn, đẩy mạnh thu hút đầu tư, hỗ trợ sản xuất, tiêu dùng, tạo việc làm.

Phải có trách nhiệm triển khai có hiệu quả các gói hỗ trợ, bảo đảm đúng đối tượng, công khai, minh bạch, không để lợi dụng, trục lợi chính sách.

Địa phương phải quan tâm hệ thống doanh nghiệp, không để đổ vỡ hệ thống doanh nghiệp địa phương, quan tâm đến người nghèo, đồng bào dân tộc, công nhân, người lao động gặp nhiều khó khăn do dịch COVID-19.

Ảnh: VGP/Quang Hiếu
Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Về nhiệm vụ giải pháp thời gian đến, Thủ tướng nêu rõ tinh thần đó là làm gì, dù tình hình thế nào thì cũng phải bình tĩnh, phát triển; có ý chí và quyết tâm vượt qua khó khăn.

Đối với công tác phòng chống dịch bệnh, cần cảnh giác, kịp thời, áp dụng công nghệ, truy vết, bao vây ngay khi có ổ dịch xuất hiện.

Về phát triển kinh tế xã hội, cố gắng thúc đẩy mọi giải pháp để có tăng trưởng dương. Tăng trưởng GRDP toàn vùng không thấp hơn mức trung bình cả cả nước. Bằng mọi biện pháp giải ngân vốn đầu tư công đạt 100%. Các đồng chí Bí thư, Chủ tịch phải ra tay để có mặt bằng cho thi công.

Ngoài kinh tế truyền thống, chú ý phát triển một số ngành mới như kinh tế số, thương mại điện tử, kinh tế ban đêm… Lãnh đạo các địa phương phải cố gắng tháo gỡ lực cản đối với phát triển ở địa phương.

Quy hoạch vùng đồng bằng sông Cửu Long thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 dự kiến sẽ được phê duyệt vào cuối năm nay, Thủ tướng nêu rõ, việc lập Quy hoạch này cần lưu ý phát huy tối đa các tiềm năng, lợi thế đặc thù của vùng.

Về nông nghiệp, hướng sản xuất là nông nghiệp hàng hóa chất lượng, giá trị và giá trị gia tăng cao thích ứng với biến đổi khí hậu với 3 trọng tâm: thủy sản - cây ăn quả - lúa gạo theo tỷ lệ, cơ cấu phù hợp với diễn biến của khí hậu, môi trường.

Các trường, trung tâm đào tạo nghề chất lượng cao, đại học đa năng chất lượng cao theo mô hình đào tạo gắn liền với nhu cầu về nhân lực và hoạt động sản xuất của các nhà máy, khu công nghiệp, khu kinh tế.

Phát triển kinh tế số dựa vào tiềm năng, thế mạnh, lợi thế của các địa phương trong vùng; tăng cường áp dụng công nghệ, chuyển đổi số, xây dựng những cánh đồng “thông minh”.

Tiếp tục cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư kinh doanh; phát triển doanh nghiệp, hội nhập; quản lý tốt tài nguyên, bảo vệ môi trường, thích ứng biến đổi khí hậu, nhất là xâm nhập mặn.

Thủ tướng nêu rõ, Bộ Kế hoạch và Đầu tư và các Bộ, ngành Trung ương tích cực, chủ động hỗ trợ các địa phương trong vùng kết nối với các nhà đầu tư trong và ngoài nước, các tập đoàn đa quốc gia đang có xu hướng chuyển dịch vốn đầu tư vào Việt Nam để thu hút đầu tư thời gian tới.

Tại cuộc làm việc, Thủ tướng đã chứng kiến công bố quyết định và ra mắt Hội đồng điều phối vùng ĐBSCL.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Chạm đến khát vọng thoát nghèo nơi cực Tây Tổ quốc

Chạm đến khát vọng thoát nghèo nơi cực Tây Tổ quốc

Trên những bản làng xa xôi của tỉnh Điện Biên, những con đường bê tông được mở rộng, trường học và trạm y tế khang trang được xây dựng, người dân dần tiếp cận với các mô hình sinh kế mới… Tất cả đang cùng nhau dệt nên một diện mạo nông thôn mới tràn đầy sức sống, với quyết tâm và khát vọng vươn lên của mảnh đất cực Tây Tổ quốc.

"Không để ai ở lại phía sau" khi áp dụng chuẩn nghèo đa chiều mới

Thời sự - PV - 4 giờ trước
Chiều 14/11, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà đã làm việc với Bộ Nông nghiệp và Môi trường, các bộ, ngành liên quan về dự án Nghị định chuẩn nghèo đa chiều quốc gia giai đoạn 2026-2030.
Vụ cháy ở Trường Mầm non Bạch Hà: Tiếp tục điều tra, làm rõ nguyên nhân

Vụ cháy ở Trường Mầm non Bạch Hà: Tiếp tục điều tra, làm rõ nguyên nhân

Trang địa phương - Trọng Bảo - 4 giờ trước
Khi đám cháy được khống chế, lực lượng chức năng phát hiện 1 thi thể bên trong phòng Kế toán. Danh tính nạn nhân tử vong được xác minh là chị Triệu Thị Ng., sinh năm 1989, Kế toán của Trường Mầm non Bạch Hà.
Khởi công Trường Tiểu học Sang So Van: Bồi đắp tình hữu nghị, chăm lo thế hệ tương lai

Khởi công Trường Tiểu học Sang So Van: Bồi đắp tình hữu nghị, chăm lo thế hệ tương lai

Tin tức - Như Tâm - 4 giờ trước
Trong khuôn khổ Giao lưu hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt Nam - Campuchia lần thứ 2, ngày 14/11, đoàn đại biểu cấp cao Bộ Quốc phòng hai nước đã dự Lễ khởi công xây dựng công trình hữu nghị Trường Tiểu học Sang So Van tại huyện Svay Teap, tỉnh Svay Rieng (Campuchia).
Đề xuất chủ trương đầu tư Chương trình mục tiêu quốc gia hiện đại hóa, nâng cao chất lượng giáo dục đào tạo

Đề xuất chủ trương đầu tư Chương trình mục tiêu quốc gia hiện đại hóa, nâng cao chất lượng giáo dục đào tạo

Tin tức - PV - 4 giờ trước
Tại Nghị quyết số 369/NQ-CP ngày 14/11/2025, Chính phủ thông qua hồ sơ Báo cáo đề xuất chủ trương đầu tư Chương trình mục tiêu quốc gia hiện đại hóa, nâng cao chất lượng giáo dục và đào tạo giai đoạn 2026 - 2035 (Chương trình).
Gia Lai: Khai mở tiềm năng phát triển du lịch cộng đồng làng Ơp

Gia Lai: Khai mở tiềm năng phát triển du lịch cộng đồng làng Ơp

Tin tức - Ngọc Thu - 5 giờ trước
Nhằm hoàn thiện đề án “Xây dựng làng văn hóa du lịch cộng đồng tại làng Ơp”, UBND phường Pleiku (tỉnh Gia Lai) vừa tổ chức hội nghị lấy ý kiến của đại diện làng Ơp, Hiệp hội Du lịch tỉnh Gia Lai và một số đơn vị lữ hành.
Xã Tuấn Sơn nỗ lực cải cách hành chính vì sự hài lòng của người dân

Xã Tuấn Sơn nỗ lực cải cách hành chính vì sự hài lòng của người dân

Xây dựng một nền hành chính phục vụ, minh bạch và hiệu quả là nhiệm vụ trọng tâm của công tác cải cách thủ tục hành chính. Tại tỉnh Lạng Sơn, xã Tuấn Sơn đã cụ thể hóa mục tiêu này bằng việc thành lập Trung tâm Phục vụ hành chính công xã, theo Nghị quyết của HĐND xã từ ngày 1/7/2025.
Triển khai các Chương trình MTQG ở Lai Châu có nhiều chuyển biến tích cực

Triển khai các Chương trình MTQG ở Lai Châu có nhiều chuyển biến tích cực

Chính sách Dân tộc - Trọng Bảo - 5 giờ trước
Đây là đánh giá được đưa ra tại cuộc họp Ban Chỉ đạo các Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) giai đoạn 2021 - 2025 vừa được tỉnh Lai Châu tổ chức.
Nghệ An: Sẽ tổ chức Lễ cưới tập thể

Nghệ An: Sẽ tổ chức Lễ cưới tập thể

Xã hội - Minh Nhật - 5 giờ trước
Dự kiến 16 cặp đôi là công nhân, lao động trên địa bàn Nghệ An sẽ được Liên đoàn Lao động tỉnh Nghệ An tổ chức một lễ cưới tập thể vào cuối tháng 12/2025.
Nhiều hoạt động hướng về người dân khu vực biên giới ở Tây Ninh

Nhiều hoạt động hướng về người dân khu vực biên giới ở Tây Ninh

Thời sự - Như Tâm - 5 giờ trước
Chương trình Giao lưu hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt Nam - Campuchia lần thứ 2 vừa diễn ra tại tỉnh Tây Ninh là minh chứng sinh động cho đường lối đối ngoại quốc phòng đúng đắn, nhất quán của Đảng, Nhà nước và Quân đội nhân dân Việt Nam, đó là vì hòa bình, hợp tác, phát triển, vì nhân dân phục vụ. Không chỉ là hoạt động hợp tác quốc phòng, giao lưu hữu nghị năm nay còn được ghi dấu ấn bởi nhiều hoạt động thiết thực hướng về người dân khu vực biên giới, lan tỏa tinh thần nhân văn, đoàn kết và tình hữu nghị thủy chung giữa hai dân tộc Việt Nam - Campuchia.
Nghệ An: Bồi dưỡng, cung cấp thông tin cho Trưởng bản, Người có uy tín

Nghệ An: Bồi dưỡng, cung cấp thông tin cho Trưởng bản, Người có uy tín

Người có uy tín - An Yên - 5 giờ trước
Sở Dân tộc và Tôn giáo tỉnh Nghệ An vừa tổ chức các lớp bồi dưỡng, cung cấp thông tin cho các đối tượng là Trưởng bản, Người có uy tín trong đồng bào các DTTS.
Hàng ngàn khối đất đá tràn xuống, chia cắt giao thông nhiều ngày ở các xã miền núi TP. Đà Nẵng

Hàng ngàn khối đất đá tràn xuống, chia cắt giao thông nhiều ngày ở các xã miền núi TP. Đà Nẵng

Phóng sự - T.Nhân - H.Trường - 5 giờ trước
Sau trận mưa lớn kéo dài, nhiều tuyến giao thông trọng điểm lên các xã miền núi ở TP. Đà Nẵng bị sạt lở nghiêm trọng, gây chia cắt giao thông trong nhiều ngày.