Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Thu hơn nửa tỷ đồng mỗi năm từ nuôi chồn hương

T.Nhân - H.Trường - 09:06, 28/03/2025

Tốt nghiệp ngành Tài chính ngân hàng với công việc ổn định ở Đà Nẵng, nhưng anh Huỳnh Viên Mãn (32 tuổi, xã Đại Lãnh, Đại Lộc, Quảng Nam) quyết định về quê để khởi nghiệp. Sau nhiều năm cố gắng, đến nay anh đã gây dựng cho mình trang trại chồn hương, thu nhập hơn nửa tỷ đồng mỗi năm.

Anh Huỳnh Viên Mãn thu nhập hơn 500 triệu đồng mỗi năm từ nuôi chồn hương.
Anh Huỳnh Viên Mãn thu nhập hơn 500 triệu đồng mỗi năm từ nuôi chồn hương

Trong khu vườn rộng gần 3ha của mình, anh Mãn cho xây dựng 3 gian chuồng để nuôi chồn hương, mỗi gian khoảng 700m2. Ngoài ra, anh tận dụng diện tích còn lại để trồng chuối, cây ăn quả và nuôi bò.

Anh cho biết, hiện nay tổng trang trại anh đang có khoảng 300 con chồn hương các loại, gồm con giống sinh sản, con non và con đang trưởng thành. Để gây dựng nên số lượng lớn như bây giờ từ 25 con chồn giống ban đầu, anh đã trải qua nhiều những gian nan.

“Tôi khởi nghiệp với chồn hương sau khi từ Đà Nẵng về. Nhưng thời gian đầu thiếu kiến thức, kỹ thuật nên không được như mong muốn. Lúc đó, chân ướt chân ráo, không biết gì, nên khi nuôi, con giống không sinh sản được, hoặc con non sinh ra thì hay bị bệnh và chết”, anh Mãn nói.

Bình quân mỗi chồn cái đẻ 2 - 3 lứa/năm, mỗi lần sinh 3 - 5 con.
Bình quân mỗi chồn cái đẻ 2 - 3 lứa/năm, mỗi lần sinh 3 - 5 con

Sau khi khởi nghiệp thất bại, anh chuyển sang nuôi gà, nuôi bò. Tuy nhiên, đầu ra của gà thịt gặp khó, dẫn đến lỗ vốn. Không nản chí, anh tiếp tục đầu tư nuôi lại chồn hương khi đã đi tham quan, học hỏi kinh nghiệm ở nhiều nơi.

Cùng với tìm hiểu kinh nghiệm trên các trang mạng, khoảng năm 2018, anh đi thực tế vào Bình Định, các tỉnh phía Nam để học cách nuôi chồn hương. Khi tự tin có kiến thức, anh mua giống chồn hương về để tiếp tục nuôi.

Kinh phí để đầu tư chuồng trại, lẫn con giống khoảng 800 triệu đồng, trong đó hơn nửa là anh Mãn vay vốn. Chuồng nuôi được anh làm theo dãy dài, trong đó chia ra thành nhiều ô nhỏ, mỗi ô có diện tích sàn khoảng 1m2 và cao 70cm, tương ứng với 1 cá thể chồn hương.

Theo dõi chồn cái sinh sản để kịp thời tách con non ra nuôi riêng.
Theo dõi chồn cái sinh sản để kịp thời tách con non ra nuôi riêng

Qua nhiều cố gắng, năm 2021, anh mừng rỡ vì phối giống thành công, con non sinh trưởng khỏe mạnh. Anh nói, kể từ đầu năm đó đến nay, mô hình nuôi chồn của anh luôn thuận lợi, chấm dứt chuỗi ngày long đong tìm hướng khởi nghiệp.

Anh chủ yếu bán chồn thịt cho các nhà hàng ở Đà Nẵng, Quảng Nam, và xuất đi Hà Nội. “Giá hiện nay khoảng 1,4 triệu đồng/kg chồn thịt. Để đạt trọng lượng tiêu chuẩn, thường từ 2,4 – 4kg, thời gian chăm sóc từ con non đến khi bán khoảng 11-12 tháng”, anh Mãn nói.

Anh chia sẻ, khi chồn đạt được trọng lượng như trên, và phải săn chắc thịt thì mới bán được. Nhiều con đủ tuổi, nhưng mập quá thì phải nuôi cho chắc thịt mới xuất bán. Theo ước tính, mỗi con chồn cái có thể mang về thu nhập khoảng 15 triệu đồng mỗi năm.

Trung bình mỗi năm, doanh thu từ chồn hương mang về cho anh Mãn khoảng 700 triệu đồng, sau khi trừ chi phí, lợi nhuận còn lại hơn 500 triệu đồng. Sau khi đã đầu tư chuồng trại ban đầu, thì chi phí để nuôi chồn không nhiều, chủ yếu tiền thức ăn, tiền mua vật liệu vệ sinh chuồng trại.

Chuồng nuôi chồn đặt cao hơn mặt đất để dễ dàng cho việc vệ sinh.
Chuồng nuôi chồn đặt cao hơn mặt đất để dễ dàng cho việc vệ sinh

Theo anh Mãn, nuôi chồn hương không quá khó, nhưng đòi hỏi khâu vệ sinh chuồng trại phải kỹ. Hằng ngày, anh xịt nước vệ sinh chuồng, và rải vôi định kỳ hằng tuần để khử khuẩn khu vực nuôi.

Thức ăn của chồn chủ yếu là quả chuối, cháo cá, cá trê. Chuối được anh trồng trong vườn quanh trại, còn cá anh đặt mua. Chồn chỉ ăn một lần trong ngày, vào chập tối. Do vậy, việc chăm sóc cũng không mất quá nhiều thời gian.

Khi đến độ tuổi sinh sản, thường từ 10-12 tháng tuổi, chồn cái sẽ được cho giao phối. Thời gian sinh sản của chồn kéo dài từ tháng 3 đến tháng 7, mỗi lần mang bầu kéo dài khoảng 2 tháng. Trong thời gian này, chồn sinh sản cần đảm bảo dinh dưỡng, nhất là canxi.

“Bình quân mỗi chồn cái đẻ 2 - 3 lứa/năm, mỗi lần sinh 3 - 5 con. Khi sinh, chồn mẹ tự cho con bú, sau 60 ngày tuổi, mình tách chồn con ra riêng để nuôi dưỡng”, anh Mãn nói.

Nói về dự định trong thời gian tới, anh Mãn cho biết, sẽ tiếp tục mở rộng trang trại để nuôi chồn, nâng số con giống sinh sản lên 200 – 300 con. “Tôi sẵn sàng hướng dẫn, chia sẻ kỹ thuật mà mình biết với tất cả những bạn trẻ muốn khởi nghiệp với mô hình này”, anh Mãn nói thêm.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Lâm Đồng: Xe khách lao xuống vực, nhiều người bị thương

Lâm Đồng: Xe khách lao xuống vực, nhiều người bị thương

Tin tức - L.Minh - 21:38, 30/03/2025
Sau khi va chạm với phần đuôi xe tải, xe khách chở 36 người lao xuống vực sâu trên đèo Bảo Lộc khiến 1 người tử vong.
Giáo hội Phật giáo Việt Nam phân bổ số lượng đại biểu dự Đại lễ Vesak Liên Hiệp Quốc 2025

Giáo hội Phật giáo Việt Nam phân bổ số lượng đại biểu dự Đại lễ Vesak Liên Hiệp Quốc 2025

Tôn giáo - Tín ngưỡng - Tùng Nguyên - 18:17, 30/03/2025
Giáo hội Phật giáo Việt Nam vừa công bố phân bổ số lượng đại biểu các Ban Trị sự tỉnh, thành phố; các Ban, Viện Trung ương tham dự Đại lễ Vesak Liên Hiệp Quốc 2025 tại TP. Hồ Chí Minh.
Tưng bừng Lễ Hội “Sắc xuân vùng cao A Lưới” 2025

Tưng bừng Lễ Hội “Sắc xuân vùng cao A Lưới” 2025

Dân tộc - Tôn giáo - Khánh Ngân - 17:59, 30/03/2025
Ngày 29/3, tại Nhà Chung, Làng Văn hóa các DTTS huyện A Lưới (TP. Huế), Lễ Hội “Sắc xuân vùng cao A Lưới” năm 2025 chính thức khai mạc. Sự kiện thu hút đông đảo đồng bào DTTS, du khách trong và ngoài tỉnh đến trải nghiệm không gian văn hóa đặc sắc của vùng cao A Lưới.
Kon Tum: Khánh thành nhà rông làng Kon Leang

Kon Tum: Khánh thành nhà rông làng Kon Leang

Trang địa phương - Ngọc Chí - 17:38, 30/03/2025
Chiều 30/3, đồng bào Xơ Đăng làng Kon Leang, thị trấn Măng Đen, huyện Kon Plông (Kon Tum) đã tổ chức Lễ khánh thành nhà rông truyền thống. Nhà rông được xây dựng từ nguồn kinh phí hỗ trợ của Công đoàn Văn phòng Trung ương Đảng, Công đoàn Ngân hàng Chính sách xã hội Việt Nam và đóng góp của dân làng Kon Leang.
Dâng hoa, dâng hương Tượng đài Chiến thắng Núi Bà, nhân kỷ niệm 50 năm Ngày giải phóng tỉnh Bình Định

Dâng hoa, dâng hương Tượng đài Chiến thắng Núi Bà, nhân kỷ niệm 50 năm Ngày giải phóng tỉnh Bình Định

Tin tức - T.Nhân-N.Triều - 17:22, 30/03/2025
Sáng 30/3, tại Tượng đài Chiến thắng Núi Bà (thuộc Di tích lịch sử và thắng cảnh quốc gia Khu căn cứ Núi Bà), thuộc khu phố Trung Lương, thị trấn Cát Tiến, huyện Phù Cát (Bình Định) đã diễn ra Lễ dâng hoa, dâng hương trọng thể nhân kỷ niệm 50 năm Ngày giải phóng tỉnh Bình Định (31/3/1975 – 31/3/2025).
Tết Hàn thực - Nét đẹp truyền thống của người Việt

Tết Hàn thực - Nét đẹp truyền thống của người Việt

Bản tin tổng hợp của Báo Dân tộc và Phát triển. Bản tin chiều nay ngày 28/3, có những thông tin đáng chú ý sau: Tết Hàn thực - Nét đẹp truyền thống của người Việt. Thiền viện Chơn Không và tượng Phật dát vàng khổng lồ. Người “thắp lửa” nơi biên giới quốc gia. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Lễ hội Tả Tài Phán của người Hoa

Lễ hội Tả Tài Phán của người Hoa

Media - BDT - 09:59, 30/03/2025
Lễ hội Tả Tài Phán, hay còn gọi là Lễ Cầu an, là văn hóa tín ngưỡng, mang đậm ý nghĩa tâm linh của đồng bào người Hoa ở TP. Hồ Chí Minh. Đây là dịp người dân cầu cho linh hồn người đã khuất được siêu thoát, cầu cho quốc thái dân an, mưa thuận gió hòa, mùa màng tươi tốt, vạn vật sinh sôi nảy nở, đời sống Nhân dân ấm no hạnh phúc.
Vua Lửa - Huyền thoại và hiện thực

Vua Lửa - Huyền thoại và hiện thực

Media - BDT - 09:53, 30/03/2025
Bản tin tổng hợp của Báo Dân tộc và Phát triển. Bản tin sáng ngày 29/3, có những thông tin đáng chú ý sau: Vua Lửa - Huyền thoại và hiện thực. Nhà thờ Chánh Tòa Nha Trang. “Vườn Địa Đàng” giữa vùng nắng gió. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Tết Hàn thực - Nét đẹp truyền thống của người Việt

Tết Hàn thực - Nét đẹp truyền thống của người Việt

Media - BDT - 09:44, 30/03/2025
Bản tin tổng hợp của Báo Dân tộc và Phát triển. Bản tin chiều nay ngày 28/3, có những thông tin đáng chú ý sau: Tết Hàn thực - Nét đẹp truyền thống của người Việt. Thiền viện Chơn Không và tượng Phật dát vàng khổng lồ. Người “thắp lửa” nơi biên giới quốc gia. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Lợi ích của việc uống nước lá rau mùi đối với sức khỏe

Lợi ích của việc uống nước lá rau mùi đối với sức khỏe

Media - BDT - 09:35, 30/03/2025
Rau mùi là một trong những loại thảo mộc rất quen thuộc tại Việt Nam, là nguyên liệu cho những món ăn dân dã như: Salad, súp… Bên cạnh đó, loại thảo mộc này còn được biết đến bởi những lợi ích mà chúng đem lại cho sức khỏe con người, đó là nội dung chúng tôi sẽ gửi tới quý vị và các bạn trong chuyện mục tuần này.
Tính khả thi từ mô hình nuôi dúi ở xã vùng biên Thường Xuân

Tính khả thi từ mô hình nuôi dúi ở xã vùng biên Thường Xuân

Kinh tế - Quỳnh Trâm - 09:33, 30/03/2025
Với giá trị kinh tế cao, con dúi mốc đang được một số hộ dân ở xã vùng biên giới Bát Mọt, huyện Thường Xuân (Thanh Hóa) nuôi thử nghiệm, với kỳ vọng mang lại thu nhập cao, giúp các hộ thoát nghèo.