Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Quảng Nam: Nhiều hộ dân thu nhập hàng trăm triệu đồng từ nuôi dúi

T.Nhân-H.Trường - 07:36, 21/03/2024

Những năm gần đây, mô hình nuôi dúi ở huyện Đại Lộc (Quảng Nam) phát triển mạnh. Nhiều người từ trồng lúa nước, làm nương rẫy sau khi được tập huấn mô hình nuôi dúi đã mạnh dạn đầu tư xây dựng chuồng trại để nuôi. dúi. Chỉ sau một thời gian ngắn, nhiều hộ đã có thu nhập hàng trăm triệu đồng.

Mạnh dạn đầu tư, anh Huỳnh Lê Việt thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm từ việc nuôi dúi thương phẩm và dúi giống
Mạnh dạn đầu tư, anh Huỳnh Lê Việt thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm từ việc nuôi dúi thương phẩm và dúi giống

Anh Tô Văn Bình, xã Đại Chánh, huyện Đại Lộc, là một trong những người đang sở hữu số lượng dúi thương phẩm và dúi giống sinh sản lớn trên địa bàn huyện. Anh cho biết, để có được cơ ngơi với hàng trăm con dúi như bây giờ, bắt nguồn từ sự tình cờ từ năm 2017. Thời điểm đó, anh được một người quen tặng 1 con dúi để về nuôi chơi cho vui. Tuy nhiên, qua thời gian chăm sóc và thuần dưỡng, anh nhận thấy dúi là loài vật dễ nuôi, nhanh lớn và có khả năng phát triển kinh tế cao.

“Thấy dúi phát triển nhanh, tôi quyết tâm đầu tư chuồng trại để nuôi số lượng lớn. Thời gian ban đầu hơi khó khăn, vì mình không rành về kỹ thuật chăm sóc nên một số con bị bệnh, thậm chí bị chết. Tuy nhiên, nhờ học hỏi trên các trang mạng và sự hỗ trợ của bàn bè nên dần khắc phục được. Đến nay, đàn dúi sinh sản tốt, đầu ra ổn định nên thu nhập cũng khá tốt”, anh Bình chia sẻ.

Thức ăn của dúi chủ yếu là tre, mía, bắp, cỏ. Mỗi ngày, anh Bình không mất quá nhiều công chăm sóc, buổi sáng dậy đi kiểm tra tình hình chuồng trại, cho ăn bắp. Buổi chiều mát, anh đi chặt tre, mía về cho chúng ăn. Anh chỉ mất một ít thời gian theo dõi những con dúi đến thời gian giao phối và sinh sản. Những con dúi giống sau thời gian chăm sóc khoảng 7 tháng bắt đầu sinh sản. Bình quân mỗi con dúi sinh sản từ 1-5 con.

Theo anh Bình, dúi là con vật mang lại giá trị kinh tế cao, chi phí thức ăn thấp, công chăm sóc ít, so với các loại vật nuôi khác thì hiệu quả rất cao. Hiện nay, trại dúi của anh Bình dao động khoảng 300-500 con, mỗi năm mang về cho anh từ 120-150 triệu đồng từ việc bán dúi thịt và dúi giống. 

Ngoài việc phát triển trang trại của mình, anh Bình sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm cho những hộ dân có nhu cầu về thả nui dúi để cải thiện thu nhập cho gia đình.

Anh Huỳnh Lê Việt, xã Đại Hiệp, huyện Đại Lộc từng học chuyên ngành công nghệ thông tin, nhưng lại chọn khởi nghiệp bằng nghề nuôi dúi và đã thành công. Hiện anh Hiệp đang sở hữu trại dúi với hơn 300 con, trong đó hơn 100 cặp là dúi sinh sản.

Anh khởi nghiệp từ năm 2020, với vốn liếng ban đầu là vài cặp dúi sinh sản. Sau thời gian chăm sóc, anh thấy việc nuôi dúi mang lại hiệu quả kinh tế nên đã mạnh dạn đầu tư 100 triệu đồng để mở rộng trang trại, sắm máy móc để phục vụ cho trại nuôi.

Anh Việt cho biết: Nuôi dúi sinh sản phải đảm bảo các yếu tố như: kỹ thuật nuôi, môi trường sống, cơ sở vật chất và đầu ra sản phẩm. Khâu quản lý trại nuôi cũng được số hóa, thể hiện ở việc ứng dụng công nghệ thông tin vào khâu quản lý đàn vật nuôi, vòng đời, vòng sinh sản, yếu tố phả hệ của dúi. Dúi nuôi ở trại được theo dõi hồ sơ, xuất bán theo ô, ngay cả việc cho ghép đôi giữa con đực và cái cũng được theo dõi chặt chẽ, khoa học.

“Để nuôi dúi sinh sản, trước hết chú trọng về chuồng nuôi, địa điểm nuôi cần yên tĩnh, chuồng nên tránh ánh sáng trực tiếp. Chuồng nuôi bên trong tô xi măng thật láng hoặc ốp gạch men, nền bê tông hoặc lát gạch, mỗi ô chuồng dùng cho 1 con. Dúi có tuổi đời trung bình khoảng 6 năm, mỗi năm đẻ khoảng 3 - 4 lần, 3 - 5 con/lần đẻ. Dúi trưởng thành có trọng lượng đạt 1 ký trở lên có giá bán 2,5 - 3 triệu đồng/cặp giống” anh Việt chia sẻ thêm.

Từ sự hỗ trợ của Tổ hợp tác Chăn nuôi dúi Đại Lộc, anh Huỳnh Lê đã mở rộng mô hình chăn nuôi và có thu nhập cao từ dúi
Từ sự hỗ trợ của Tổ hợp tác Chăn nuôi dúi Đại Lộc, anh Huỳnh Lê đã mở rộng mô hình chăn nuôi và có thu nhập cao từ dúi

Trầy trật mãi với nhiều nghề, nhưng cuộc sống của anh Huỳnh Lê, xã Đại Tân, huyện Đại Lộc vẫn rất khó khăn. Trong một lần tình cờ, anh được người bạn là thành viên trong Tổ hợp tác Chăn nuôi dúi Đại lộc giới thiệu về mô hình này, anh cảm thấy thích thú và bắt đầu tìm hiểu. Thời gian đầu lận đận, bởi kinh nghiệm ít ỏi, nhiều cặp giống anh mang về nuôi cũng bị bệnh, thậm chí có con chết. Không nản chí, anh tiếp tục trao đổi cùng bạn bè từ khắp nơi, và mạnh dạn đầu tư mô hình trang trại nuôi dúi Đến nay, anh đã sở hữu trong tay gần 300 con dúi, trong đó có khoảng 100 con dúi sinh sản.

Theo anh Lê, để có được mô hình nuôi dúi thành công như ngày hôm nay, ngoài sự nỗ lực của bản thân, thì còn sự hỗ trợ rất lớn từ Tổ hợp tác Chăn nuôi dúi Đại Lộc, trong đó anh Huỳnh Thế Toàn, Bí thư Huyện đoàn Đại Lộc làm Tổ trưởng. Ngoài việc được hỗ trợ về kỹ thuật nuôi dúi, các thành viên trong Tổ như anh được chia sẻ nhiều kinh nghiệm hay về phương pháp chăm sóc và điều trị khi dúi mắc bệnh. 

"Các thành viên trong tổ còn chia sẻ nhau về cách phối giống làm sao cho hiệu quả, động viên để nhiều người có nghị lực cùng làm giàu. Ước tính, mỗi năm, gia đình thu nhập khoảng hơn 100 triệu đồng từ bán dúi thương phẩm và dúi giống", anh Lê cho hay.

Mô hình nuôi dúi thương phẩm và dúi giống giúp nhiều hộ dân thoát nghèo, vươn lên làm giàu
Mô hình nuôi dúi thương phẩm và dúi giống giúp nhiều hộ dân thoát nghèo, vươn lên làm giàu

“Tôi may mắn được Tổ hợp tác chỉ vẽ kinh nghiệm, nên mới bước đầu được thành công như ngày hôm nay. Tôi thấy nuôi dúi so với làm nông lúa nước thì thu nhập cao hơn nhiều, công bỏ ra ít hơn. Với kinh nghiệm chăm sóc dúi của tôi, hiện nay có thể nói là tạm ổn, nếu người nào muốn khởi nghiệp từ mô hình này thì chúng tôi sẵn sàng liên kết, hỗ trợ về kỹ thuật để cùng nhau phát triển”, anh Lê chia sẻ.

Được giới thiệu, chúng tôi tìm gặp anh Huỳnh Thế Toàn, Bí thư Huyện đoàn Đại Lộc. Anh Toàn cho biết, năm 2018, khi còn là cán bộ Huyện đoàn, anh đã đầu tư nuôi dúi để có thêm thu nhập. Một năm sau đó, mô hình phát triển và mang lại cho anh thu nhập ổn định. 

Với mong muốn giúp đỡ nhiều thanh niên cùng phát triển về kinh tế, năm 2019, anh đã đứng ra liên kết với 5 hộ dân nuôi dúi khác trên địa bàn, hình thành Tổ hợp tác Chăn nuôi dúi Đại Lộc, riêng quy mô trại nuôi của anh tại thời điểm đó có hơn 150 con dúi giống và dúi thịt.

Đến nay, Tổ hợp tác Chăn nuôi dúi Đại Lộc đã có 14 thành viên, trong đó nhiều hộ đã thành công với trang trại dúi đến vài trăm con và có thu nhập hàng trăm triệu đồng/năm. Chính quyền địa phương kỳ vọng, mô hình nuôi dúi sẽ ngày càng được lan rộng và nhiều người được tiếp cận, được hỗ trợ về kinh nghiệm, kỹ thuật để khởi nghiệp vươn lên làm giàu.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Top 10 thương hiệu sữa được chọn mua nhiều nhất Việt Nam có đến 5 nhãn hiệu của “nhà Vinamilk”

Top 10 thương hiệu sữa được chọn mua nhiều nhất Việt Nam có đến 5 nhãn hiệu của “nhà Vinamilk”

Theo Kantar Việt Nam, Vinamilk tiếp tục là thương hiệu sữa được chọn mua nhiều nhất năm thứ 13, và chiếm sóng Top 10 với các nhãn hiệu cùng “nhà” là Ông Thọ, Ngôi sao Phương Nam, Susu và Probi. Đáng chú ý, sản phẩm Vinamilk có mặt trong gần 9/10 hộ gia đình Việt với tần suất mua đều đặn hàng tháng (14 lần/năm).
Tin nổi bật trang chủ
Gieo niềm tin yêu đến từng bạn đọc

Gieo niềm tin yêu đến từng bạn đọc

Không chỉ chuyển tải chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, Báo Dân tộc và Phát triển còn cập nhật những thông tin về các vấn đề liên quan đến phát triển kinh tế, xã hội, văn hóa, bảo vệ môi trường…. Với nội dung đa dạng, phong phú, Báo Dân tộc và Phát triển đã trở thành người bạn đồng hành của đội ngũ già làng, trưởng bản, Người có uy tín, chức sắc, chức việc nắm bắt thông tin kịp thời, hiệu quả và chính xác để phát huy tốt vai trò là “cánh tay nối dài” ở cơ sở trong tuyên truyền chính sách dân tộc, tôn giáo.
Về miền di sản Trường Lưu

Về miền di sản Trường Lưu

Sắc màu 54 - An Yên - 18:01, 20/06/2025
Ngoài 3 di sản được UNESCO vinh danh, thì miền đất văn vật Trường Lưu, tỉnh Hà Tĩnh còn có 23 di tích cấp quốc gia và cấp tỉnh được xếp hạng. Với bề dày trầm tích văn hóa ấy, Trường Lưu đang hướng đến làng văn hóa du lịch.
Người Gia Rai đầu tiên viết báo cách mạng

Người Gia Rai đầu tiên viết báo cách mạng

Gương sáng - Nguyễn Văn Chiến - 18:00, 20/06/2025
Ông Ksor Ní (tên thường gọi là Ama H’Nhan) là một trong những trí thức đầu tiên người Gia Rai đi theo cách mạng. Ông từng đảm nhiệm nhiều trọng trách, trong đó có cương vị Bí thư Tỉnh ủy đầu tiên của tỉnh Gia Lai sau ngày đất nước thống nhất. Ông cũng là thân sinh của ông Ksor Phước, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc; Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội.
Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 21/6 và trao Giải báo chí Cao Bằng lần thứ III năm 2025

Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 21/6 và trao Giải báo chí Cao Bằng lần thứ III năm 2025

Tin tức - Thuỳ Như - 17:58, 20/06/2025
Ngày 20/6, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Cao Bằng, Tỉnh uỷ Cao Bằng đã tổ chức Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925-21/6/2025); trao Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp báo chí Việt Nam” của Hội Nhà báo Việt Nam; tặng Bằng khen cho các tập thể, cá nhân có nhiều thành tích trong công tác thông tin, tuyên truyền trên địa bàn tỉnh Cao Bằng.
Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình

Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình

Tin tức - Thiên An - 17:35, 20/06/2025
Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình có địa chỉ tại Lô Đ7, KCN Khánh Phú, xã Khánh Phú, huyện Yên Khánh, tỉnh Ninh Bình - SĐT: 02293 762 825
Báo chí góp công lớn trong quảng bá hình ảnh vùng đất, con người Cần Thơ

Báo chí góp công lớn trong quảng bá hình ảnh vùng đất, con người Cần Thơ

Tin tức - Tào Đạt - 16:49, 20/06/2025
Ngày 20/6, Thành ủy, HĐND, UBND TP. Cần Thơ tổ chức họp mặt Kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2025); tổng kết Giải Báo chí Phan Ngọc Hiển TP. Cần Thơ lần thứ 19 (2024 - 2025) và Tôn vinh các nhà báo tiêu biểu.
Lễ hội Pang Phoóng của dân tộc Kháng

Lễ hội Pang Phoóng của dân tộc Kháng

Trong danh mục 23 di sản văn hóa phi vật thể quốc gia được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận, tỉnh Điện Biên có 1 di sản thuộc loại hình Tập quán xã hội và tín ngưỡng là Lễ hội Pang Phoóng (Tạ ơn) của cộng đồng dân tộc Kháng, xã Rạng Đông, huyện Tuần Giáo.
Tỉnh Đồng Nai khen thưởng 50 gia đình DTTS tiêu biểu 2025

Tỉnh Đồng Nai khen thưởng 50 gia đình DTTS tiêu biểu 2025

Chính sách Dân tộc - Duy Chí - 16:26, 20/06/2025
Các gia đình là những điển hình về sự năng động trong lao động sản xuất, xây dựng gia đình hạnh phúc, kinh tế ổn định, lại tích cực tham gia các phòng trào văn hóa xã hội, bảo tồn bản sắc văn hóa dân tộc, bảo đảm an ninh chính trị địa phương; cũng như nhiều gia đình có con em là học sinh, sinh viên xuất sắc; tham gia bộ máy chính quyền địa phương, có người trở thành lãnh đạo tổ chức chính trị…
Những người kể chuyện bằng trái tim nhiệt huyết

Những người kể chuyện bằng trái tim nhiệt huyết

Xã hội - Mỹ Dung - 16:11, 20/06/2025
Giữa núi rừng trùng điệp của Ba Chẽ, Bình Liêu,Tiên Yên... nơi những con dốc nối tiếp nhau như chẳng có điểm dừng vẫn có những bước chân đều đặn, bền bỉ của những “phóng viên vùng cao”. Không chỉ đưa tin, họ là những người kể chuyện bản làng bằng cả trái tim nhiệt huyết.
Ghi lại nhịp đập đời sống vùng cao bằng tất cả sự chân thành

Ghi lại nhịp đập đời sống vùng cao bằng tất cả sự chân thành

Phóng sự - Quỳnh Trâm - 16:01, 20/06/2025
Chúng tôi đã có những tháng năm rong ruổi tác nghiệp nơi bản làng heo hút giữa đại ngàn miền Tây xứ Thanh. Ở những nơi xa ngái ấy, chúng tôi tìm thấy bản chất thật nhất của nghề báo: Ghi lại những nhịp sống bằng tất cả sự chân thành và rung cảm của một người chứng kiến.
Kon Tum: Ban hành Nghị quyết về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, nữ và người DTTS

Kon Tum: Ban hành Nghị quyết về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, nữ và người DTTS

Trang địa phương - Ngọc Chí - 15:38, 20/06/2025
Tỉnh ủy Kon Tum vừa ban hành Nghị quyết số 30-NQ/TU về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, cán bộ nữ và cán bộ là người DTTS ở tỉnh Kon Tum giai đoạn 2025 - 2030 và tầm nhìn đến 2045.
Hợp nhất hai Chương trình MTQG góp phần hiện thực hóa mục tiêu phát triển một Việt Nam thịnh vượng

Hợp nhất hai Chương trình MTQG góp phần hiện thực hóa mục tiêu phát triển một Việt Nam thịnh vượng

Thời sự - Hoàng Quý - 15:27, 20/06/2025
Ngày 20/6, tại buổi họp báo do Bộ Nông nghiệp và Môi trường tổ chức, Thứ trưởng Võ Văn Hưng đã công bố những kết quả quan trọng trong quá trình triển khai hai Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) giai đoạn 2021–2025: Chương trình xây dựng nông thôn mới và Chương trình giảm nghèo bền vững.