Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Thờ ơ

PV - 09:00, 09/05/2018

Ngay trong ngày đầu Hà Nội phát động Tháng an toàn vệ sinh lao động năm 2018 (ngày 05/5), một vụ tai nạn mỏ đá đã xảy ra, khiến một người tử vong. Nghe tin mà ấm ức.

Ấm ức là bởi, nguyên nhân xảy ra tai nạn vẫn là một câu chuyện cũ, được nhắc đi nhắc lại bao nhiêu năm nay. Đó là: khai thác sai quy trình!

Đáng lẽ phải tạo đường vành đai để lao động cùng phương tiện máy móc khai thác từ trên xuống để bảo đảm an toàn. Nhưng không, vì lợi nhuận, để đỡ tốn chi phí, chủ sử dụng lao động lại bắt công nhân khai thác theo kiểu khoét “hàm ếch”, bóc đá từ chân núi lên.

Ảnh minh họa Ảnh minh họa

Vì lẽ đó, núi đổ, đá sập là lẽ đương nhiên. Một nguyên nhân xảy ra tai nạn lao động trong khai thác đá “xưa như trái đất” (!).

Ấm ức bởi một lẽ nữa, địa điểm xảy ra tai nạn không phải ở vùng xa xôi hẻo lánh, mà sát nách Thủ đô (mỏ đá của Công ty Cổ phần Xi măng Tiên Sơn thuộc địa bàn xã Hồng Quang, huyện Ứng Hòa, Hà Nội).

Ở một nơi thừa thông tin, không thiếu kiến thức về pháp luật như thế này nhưng doanh nghiệp vẫn cho công nhân khai thác sai quy trình thì có quá khó hiểu không?

Có lẽ không!.

Chẳng có gì là khó hiểu bởi như chính nhiều chủ doanh nghiệp khai thác đá đã không ít lần thừa nhận: Khai thác đúng quy trình (tức là tạo đường xoáy trôn ốc để đưa máy móc lên trên đỉnh núi, sau đó mới tiến hành bóc đá từ trên cao xuống) thì chi phí đội lên rất nhiều, lấy đâu lãi nữa (!?).

Đây đâu phải lần đầu tai nạn mỏ đá xảy ra chỉ vì cái lý do nêu trên. Và không chỉ trong khai thác đá mà trong rất nhiều ngành nghề khác, tai nạn lao động cũng rất đáng báo động; trong đó nguyên nhân hàng đầu vẫn là sự thiếu trách nhiệm của doanh nghiệp.

Thống kê từ Cục An toàn lao động, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội cho thấy, tai nạn lao động xảy ra hằng năm gia tăng cả về số vụ cũng như mức độ nghiêm trọng. Năm 2016, cả nước xảy ra gần 8.000 vụ tai nạn lao động làm chết hơn 860 người. Năm 2017, toàn quốc xảy ra 8.956 vụ, làm 928 người tử vong. Trong đó, lĩnh vực khai thác khoáng sản làm vật liệu xây dựng chiếm 9,2% tổng số vụ tai nạn lao động chết người và 8,8% tổng số người chết.

Lại nhớ, cách đây vài ngày, trong một vụ tai nạn giao thông ở Hải Phòng, một người phụ nữ có chức sắc, lái xe gây tai nạn cho một sinh viên. Bà này lớn tiếng: “Con người không quan trọng” (!?).

Hai sự việc khác nhau, nhưng cùng liên quan đến tính mạng con người. Phải chăng, chúng ta đang thờ ơ trước việc tính mạng con người bị đe dọa, dẫu đã được báo trước?

SỸ HÀO

 

Tin nổi bật trang chủ
Huy động nguồn lực quốc tế cho Chương trình MTQG phát triển KT-XH vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021-2030

Huy động nguồn lực quốc tế cho Chương trình MTQG phát triển KT-XH vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021-2030

Thời sự - Việt Cường - 15 phút trước
Sáng ngày 25/01, tại Trụ sở Ủy ban Dân tộc (UBDT), Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Y Thông đã chủ trì phiên họp trao đổi về việc huy động nguồn lực quốc tế cho Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) phát triển kinh tế-xã hội (KT-XH) vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) và miền núi giai đoạn 2021-2030. Tham dự phiên họp có đại diện Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Giáo dục và Đào tạo và một số chuyên gia, cán bộ của các Vụ, đơn vị của Ủy ban Dân tộc.
Thông cáo báo chí về phiên trù bị Đại hội XIII của Đảng

Thông cáo báo chí về phiên trù bị Đại hội XIII của Đảng

Tin tức - PV - 21 phút trước
Trung tâm Báo chí Đại hội XIII trân trọng gửi các cơ quan báo chí toàn văn Thông cáo báo chí về phiên trù bị Đại hội XIII của Đảng (ngày 25 tháng 01 năm 2021)
Đại hội Đảng thu hút sự quan tâm của truyền thông quốc tế

Đại hội Đảng thu hút sự quan tâm của truyền thông quốc tế

Tin tức - PV - 3 giờ trước
Truyền thông quốc tế ngày 25/1 đã đưa tin đậm nét sự kiện Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam bắt đầu diễn ra tại thủ đô Hà Nội.
Ngày 25/1, Việt Nam có thêm một ca nhập cảnh mắc COVID-19, được cách ly ngay

Ngày 25/1, Việt Nam có thêm một ca nhập cảnh mắc COVID-19, được cách ly ngay

Tin tức - PV - 3 giờ trước
Từ 18 giờ ngày 24/1 đến 18 ngày 25/1, Việt Nam có thêm 1 ca mắc mới COVID-19, là ca nhập cảnh từ Indonesia được cách ly ngay. Cũng trong ngày, có 14 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh.
Bộ đội Biên phòng Hà Giang: Quyết liệt ngăn chặn xuất nhập cảnh trái phép

Bộ đội Biên phòng Hà Giang: Quyết liệt ngăn chặn xuất nhập cảnh trái phép

Pháp luật - Minh Thu - 5 giờ trước
Những ngày cuối năm, là thời điểm mà trên địa bàn tỉnh Hà Giang, số lượng công dân trở về từ nước ngoài, nhập cảnh trái phép gia tăng đột biến. Để ngăn chặn tình trạng này, lực lượng Bộ đội biên phòng (BĐBP) tỉnh Hà Giang đã tăng cường quân số, lập các chốt chặn, kiểm soát chặt chẽ khu vực biên giới, không để lọt trường hợp xuất, nhập cảnh trái phép, gây bất ngờ, bị động trong công tác phòng, chống dịch Covid-19.
Việt Nam giành 2 Huy chương Vàng kỳ thi Olympic Toán học và Khoa học quốc tế

Việt Nam giành 2 Huy chương Vàng kỳ thi Olympic Toán học và Khoa học quốc tế

Giáo dục - Nguyệt Anh - 5 giờ trước
Kỳ thi Olympic Toán và Khoa học quốc tế lần thứ 17 (IMSO 2021) vừa kết thúc tốt đẹp với Lễ bế mạc và trao giải được tổ chức tại Indonesia theo hình thức trực tuyến. Đội tuyển Việt Nam đã đoạt 2 Huy chương Vàng.
Tết đang ngày càng ấm hơn

Tết đang ngày càng ấm hơn

Môi trường sống - PV - 5 giờ trước
30 năm qua, tất cả các Tết Nguyên đán có rét đậm rét hại đều xảy ra từ năm 2013 trở về trước. Từ năm 2014 đến nay, không năm nào rét đậm rơi vào 2 ngày là 30 và mùng 1 Tết.
Triển lãm

Triển lãm "Mùa xuân đất nước"

Tin tức - Nguyệt Anh - 5 giờ trước
Chào mừng thành công của Đại hội Đảng lần thứ XIII, Kỷ niệm 91 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930 – 3/2/2021) và Mừng Xuân Tân Sửu 2021, Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam sẽ khai mạc triển lãm điêu khắc "Mùa xuân đất nước" vào ngày 28/1.
Cẩn trọng trước những thủ thật gắn cây cảnh giả trong ngày Tết

Cẩn trọng trước những thủ thật gắn cây cảnh giả trong ngày Tết

Xã hội - PV - 5 giờ trước
Những ngày cuối năm, nhu cầu mua cây cảnh về trang hoàng nhà cửa tăng cao, thị trường cây cảnh vì thế mà nhộn nhịp, tấp nập người mua, người bán hơn ngày thường. Lợi dụng dịp này, nhiều tiểu thương đã làm giả các bộ phận của cây cảnh như gắn hoa, quả, lá… vào cây một cách rất tinh vi để đánh lừa người tiêu dùng hòng kiếm lời.
Không để xảy ra khan hàng, sốt giá trong dịp Tết Nguyên đán 2021

Không để xảy ra khan hàng, sốt giá trong dịp Tết Nguyên đán 2021

Kinh tế - PV - 6 giờ trước
Bộ Công Thương cho biết, để không xảy ra tình trạng khan hàng, sốt giá trong dịp Tết Nguyên đán 2021, ngoài việc chuẩn bị nguồn nguồn cung hàng hóa thiết yếu với lượng tăng trung bình từ 7 - 22% so với năm ngoái, các doanh nghiệp phân phối cũng xây dựng chương trình khuyến mại, kế hoạch bán hàng online nhằm đáp ứng yêu cầu nhanh nhất cho người tiêu dùng.