Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Thấy gì từ các công trình nước sinh hoạt tập trung ở Tây Nguyên? Hàng trăm công trình không hiệu quả (Bài 1)

Lê Hường - 12:08, 08/06/2021

Những năm qua, vùng nông thôn các tỉnh khu vực Tây Nguyên, từ nhiều nguồn vốn khác nhau, hàng trăm công trình cấp nước sinh hoạt tập trung được đầu tư, xây dựng; nhưng, hiện nay số công trình hoạt động hiệu quả, chỉ chiếm một tỉ lệ rất nhỏ. Thực trạng này, gây lãng phí ngân sách nhà nước, đồng thời đời sống sinh hoạt của người dân vẫn tiếp tục gặp khó khăn.

Công trình nước sạch ở xã Ea Pô bỏ hoang
Công trình nước sạch ở xã Ea Pô bỏ hoang


Nhiều công trình vừa đưa vào sử dụng đã ngưng hoạt động, nhiều công trình khác hư hỏng không được sử chữa dẫn đến bỏ hoang gây lãng phí… Trong khi đó, người dân vẫn phải sử dụng nguồn nước không đảm bảo để ăn uống, sinh hoạt. Đó là thực tế tồn tại lâu nay tại nhiều vùng nông thôn, miền núi của khu vực Tây Nguyên.

Dân vẫn “khát” bên những công trình nước sinh hoạt

Xã vùng sâu Ea Pô, huyện Cư Jút (Đắk Nông) thường xuyên bị hạn hán, thiếu nước sinh hoạt. Từ năm 2004 đến nay, xã đã được đầu tư 4 công trình cấp nước tập trung nằm ở các thôn Trung Sơn, Nam Tiến, Quyết Tâm và Bằng Sơn. Tuy nhiên, hiện 3/4 công trình đã ngưng hoạt động từ lâu, một công trình hoạt động cầm chừng trong khi hàng nghìn người dân không có nước hợp vệ sinh để sử dụng.

Minh chứng như năm 2004, Ea Pô được đầu tư xây dựng 2 công trình cấp nước tập trung thôn Quyết Tâm và Trung Sơn, với mục đích cung cấp nước hợp vệ sinh cho người dân 2 thôn. Nhưng mới chỉ vận hành thời gian ngắn, thì một số hạng mục bị hư hỏng rồi ngưng hoạt động từ đó. 

Sống gần công trình cấp nước tập trung, nhưng gia đình ông Đinh Văn Chanh, ở thôn Trung Sơn vẫn phải dùng nước giếng. Ông chia sẻ: “Hầu hết người dân ở đây đều có giếng khơi, giếng khoan nhưng mùa khô vẫn thiếu nước sinh hoạt. Khi có công trình cấp nước sinh hoạt tập trung, bà con ai cũng mừng. Vậy nhưng, mới sử dụng được thời gian ngắn, công trình đã thành hoang phế”.

Theo ông Nông Văn Hoàn, Trưởng thôn Quyết Tâm, khi công trình ngưng hoạt động, người dân ở đây trở lại dùng nước giếng như trước. Các công trình bỏ hoang mười mấy năm, không còn khả năng phục hồi. "Giờ thì người dân cũng chẳng ai còn nhớ đến sự tồn tại của công trình cấp nước đó"....

Tương tự, năm 2012, người dân buôn Cư Kniêl, xã Vụ Bổn, huyện Krông Pắk (Đắk Lắk) vui mừng, khi được Nhà nước đầu tư xây dựng công trình nước sinh hoạt trị giá 700 triệu đồng. Sau khi hoàn thành, công trình được giao cho địa phương quản lý

Theo bà H’Yok Niê, Trưởng buôn Cư Kniêl, công trình vừa vận hành, người dân chưa được một ngày dùng nước, thì đã hư hỏng. Huyện đầu tư kinh phí 400 triệu sửa chữa, cuối cùng công trình vẫn bị bỏ hoang. Người dân tự khắc phục bằng cách vay mượn tiền khoan giếng lấy nước dùng, còn nước ăn uống thì mua nước tinh khiết đóng bình sử dụng. 

“Nhà mình vừa có giếng khoan vừa có giếng đào, nước dùng cũng đủ nhưng nước ở khu vực này nhiễm đá vôi, phèn nên chỉ dùng tắm rửa, giặt giũ, chứ ăn uống thì vẫn phải mua nước đóng bình về sử dụng”, bà H’Yok Niê buồn bực nói

Ông Lê Ngọc Tú, Phó Chủ tịch UBND xã Vụ Bổn cho biết: Cư Kniêl là buôn khó khăn nhất nhì xã, người dân ở đây không chỉ thiếu nước sản xuất, mà đang thiếu cả nước sinh hoạt. Buôn được đầu tư công trình nước sinh hoạt tập trung, nhưng lại vướng điện lưới không đủ tải trọng để vận hành, nên công trình không hoạt động được. Vừa qua, xã cũng đã kiến nghị điện lực nâng cấp tải trọng điện để vận hành công trình cung cấp nước cho bà con sử dụng.

Công trình nước sạch xã Vụ Bổn chưa từng sử dụng
Công trình nước sạch xã Vụ Bổn chưa từng sử dụng

Hàng trăm công trình ngưng hoạt động

Không riêng gì xã Ea Pô (Đăk Nông) và Vụ Bổn (Đắc Lăk), tại nhiều địa phương khác trên địa bàn khu vực Tây Nguyên, đa số các công trình cấp nước sinh hoạt cho người dân đã ngưng hoạt động từ nhiều năm qua.

Tại Quyết định phê duyệt kết quả Bộ chỉ số theo dõi - đánh giá nước sạch nông thôn tỉnh Đắk Lắk năm 2020 của UBND tỉnh Đắk Lắk cho thấy, toàn tỉnh có 207 công trình, trong đó 114 công trình được đầu tư hoàn chỉnh, thì có 8 công trình kém bền vững; và 46 công trình đã ngưng hoạt động.

Tương tự, tại tỉnh Đắk Nông, toàn tỉnh hiện có 250 công trình cấp nước tập trung nông thôn được xây dựng từ nhiều nguồn vốn chương trình 132, 134, 135; giảm nghèo bền vững; chương trình nước sạch quốc gia... Tuy, nhiên đến nay, chỉ 1/3 công trình cấp nước hoạt động.

Theo báo cáo của ngành chức năng tỉnh Đắk Nông, hiện chỉ có 79/250 công trình cấp nước tập trung đang hoạt động. Trong đó, có 45 công trình hoạt động hiệu quả, 21 công trình hoạt động ở mức trung bình và 13 công trình hoạt động kém hiệu quả, tương ứng với khoảng 9% số hộ dân trên địa bàn tỉnh được sử dụng nước từ các công trình cấp nước tập trung...

Từ thực tế cho thấy, tình trạng người dân nhiều nơi trên địa bàn Tây nguyên thiếu nước để sinh hoạt, đặc biệt là vào các tháng mùa khô…;trong khi đó, rất nhiều công trình nước tập trung được đầu tư xây dựng nhưng không hoạt động. Theo thời gian, các công trình này đang dần mục nát, hoen gỉ, gây lãng phí lớn cho ngân sách Nhà nước...

Câu hỏi đặt ra, đâu là nguyên nhân và ai là người chịu trách nhiệm? Báo Dân tộc và Phát triển sẽ tiếp tục thông tin về vấn đề này ở những kỳ báo sau.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Lang Chánh (Thanh Hóa): Tập trung "lấp đầy vùng trũng" pháp luật

Lang Chánh (Thanh Hóa): Tập trung "lấp đầy vùng trũng" pháp luật

Lang Chánh là huyện miền núi biên giới của tỉnh Thanh Hóa với dân số khoảng hơn 52.600 người. Trong đó, đồng bào DTTS chiếm gần 90%, sinh sống ở 78 thôn, bản, khu phố thuộc 10 xã, thị trấn. Trong nhiều năm qua, để đảm bảo an ninh trật tự khu vực biên giới, huyện Lang Chánh rất chú trọng công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật (PBGDPL) đến với đồng bào DTTS, qua đó góp phần tăng cường tình đoàn kết trong cộng đồng dân cư, thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển.
Tin nổi bật trang chủ
Hồi sinh làng nghề thổ cẩm trăm năm tuổi của người Ba Na

Hồi sinh làng nghề thổ cẩm trăm năm tuổi của người Ba Na

Sắc màu 54 - Như Quỳnh-Thành Nhân - 22:11, 02/10/2023
Đối với đồng bào DTTS, nghề dệt thổ cẩm truyền thống được xem là một nét văn hóa độc đáo được truyền từ đời này sang đời khác. Tại làng Hà Văn Trên, huyện Vân Canh (Bình Định), nghề dệt thổ cẩm được gìn giữ nguyên vẹn, không chỉ giúp cho đồng bào Ba Na có thêm thu nhập, mà thông qua sự kết hợp với du lịch cộng đồng, sắc màu thổ cẩm của làng nghề trăm năm tuổi này ngày càng được tôn vinh.
Dân tộc Lào

Dân tộc Lào

Media - Hồng Phúc - Đặng Việt Hùng - 22:06, 02/10/2023
Dân tộc Lào còn có tên gọi là Thay, Thay Duồn, Thay Nhuồn, Phu Thay, Phu Lào. Theo số liệu Điều tra thực trạng kinh tế - xã hội 53 DTTS năm 2019, người Lào ở Việt Nam có 17.532 người. Trong đó, nam là 8.991 người, nữ là 8.541 người.
Chế biến sâu, nâng “chất” giá trị dược liệu

Chế biến sâu, nâng “chất” giá trị dược liệu

Media - Trọng Bảo - 22:02, 02/10/2023
Những năm gần đây, nhu cầu sử dụng các sản phẩm dược liệu chăm sóc sức khỏe có xu hướng gia tăng. Nhiều sản phẩm dược liệu vùng cao được người dùng đánh giá là tốt cho sức khỏe. Nắm bắt được tiềm năng này, tại Lào Cai, đã xuất hiện nhiều mô hình liên kết giữa người dân và doanh nghiệp để thực hiện việc chế biến sâu dược liệu. Đặc biệt, các doanh nghiệp đã mạnh dạn đầu tư dây chuyền, hệ thống máy móc, công nghệ, nhằm tạo ra sản phẩm có chất lượng, phù hợp với thị hiếu của người dùng; góp phần nâng cao giá trị cây dược liệu, cải thiện thu nhập cho người dân vùng cao…
Xóa bỏ hủ tục lạc hậu trong đồng bào DTTS ở Thanh Hóa: Hiệu quả từ giải pháp tuyên truyền vận động theo phương châm

Xóa bỏ hủ tục lạc hậu trong đồng bào DTTS ở Thanh Hóa: Hiệu quả từ giải pháp tuyên truyền vận động theo phương châm "Mưa dầm thấm lâu"

Xã hội - Quỳnh Trâm - 22:01, 02/10/2023
Với giải pháp thực hiện tuyên truyền, vận động theo phương châm "mưa dầm thấm lâu" nhằm đẩy lùi hủ tục lạc hậu ra khỏi vùng đồng bào DTTS và miền núi; Đặc biệt là quá trình triển khai Đề án “Tuyên truyền thực hiện nếp sống văn hóa trong tang lễ vùng đồng bào Mông tỉnh Thanh Hoá ”, những năm gần đây, việc cưới xin, việc tang ở vùng đồng bào Mông đã được tổ chức gọn nhẹ, tiết kiệm. Bên cạnh đó, ý thức về vệ sinh môi trường của người dân đã được nâng lên rõ rệt, đồng bào đã di dời chuồng trại ra xa nhà; cải tạo, làm mới nhà vệ sinh, nhà tắm...
Đầu tư ứng trước cho đồng bào DTTS - Cách làm hay ở Bình Thuận

Đầu tư ứng trước cho đồng bào DTTS - Cách làm hay ở Bình Thuận

Công tác Dân tộc - T.Nhân - 20:24, 02/10/2023
Thông qua Trung tâm Dịch vụ miền núi, Ban Dân tộc tỉnh Bình Thuận đã triển khai chính sách đầu tư ứng trước, trợ cước vận chuyển giống, vật tư..., đồng thời thu mua nông sản cho bà con đồng bào DTTS với giá ổn định hơn so với thị trường. Chính sách này không chỉ giúp bà con có điều kiện để sản xuất, hạn chế tình trạng vay mượn vốn từ bên ngoài với lãi suất cao mà quan trọng hơn là đã khơi dậy ý chí vươn lên thoát nghèo của người dân, góp phần thúc đẩy phát triển toàn diện kinh tế-xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Mường Lò - Tinh hoa miền di sản

Mường Lò - Tinh hoa miền di sản

Bất cứ ai đến với Nghĩa Lộ - Mường Lò thời điểm này sẽ được thăng hoa cảm xúc trước vẻ đẹp của cảnh sắc thiên nhiên và những thảm vàng lúa chín; được chiêm ngưỡng vẻ đẹp duyên dáng yêu kiều của các cô gái Thái; được hòa mình trong vòng những Xòe bất tận để cảm nhận tự trái tim những giá trị văn hóa đậm đà bản sắc dân tộc, với bao cung bậc cảm xúc đắm say và giá trị nhân văn sâu sắc đã và đang trường tồn, lan tỏa của Nghệ thuật Xòe Thái - tinh hoa miền di sản Mường Lò, Nghĩa Lộ.
Người có uy tín tỉnh Hòa Bình: Tích cực trao truyền văn hóa dân tộc cho thế hệ sau

Người có uy tín tỉnh Hòa Bình: Tích cực trao truyền văn hóa dân tộc cho thế hệ sau

Người có uy tín - Văn Hoa - 20:04, 02/10/2023
Thời gian qua, đội ngũ Người có uy tín trên địa bàn tỉnh Hòa Bình luôn phát huy vai trò của mình trong công tác tuyên truyền, vận động Nhân dân thực hiện tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước; các phong trào, cuộc vận động phát động tại địa phương...Trong đó phải kể đến vai trò của Người có uy tín trong nỗ lực gìn giữ và phát huy bản sắc văn hóa của dân tộc và trao truyền lại cho các thế hệ sau.
Tổ chức triển lãm “Thành xưa, phố cũ”

Tổ chức triển lãm “Thành xưa, phố cũ”

Sắc màu 54 - T.Hợp - 20:00, 02/10/2023
Chào mừng kỷ niệm 69 năm Ngày giải phóng Thủ đô (10/10/1954 – 10/10/2023), Trung tâm Lưu trữ quốc gia I, Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước phối hợp với Trung tâm Bảo tồn Di sản Thăng Long – Hà Nội tổ chức Triển lãm “Thành xưa, phố cũ”.
Tin trong ngày - 2/10/2023

Tin trong ngày - 2/10/2023

Media - BDT - 20:00, 02/10/2023
Bản tin hôm nay, 02/10 có những thông tin đáng chú ý sau: Khai mạc Hội nghị Trung ương 8 khóa XIII. Bộ Y tế phát động Tuần lễ làm mẹ an toàn năm 2023. Bám làng tận tâm “gieo chữ”. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Già làng Thông Minh Tìm tận tuỵ với làng Chăm Palei Mali

Già làng Thông Minh Tìm tận tuỵ với làng Chăm Palei Mali

Người có uy tín - Hà Thanh Tú - 19:53, 02/10/2023
Không lâu nữa, ngày 13-14 tháng 10 năm 2023, Lễ hội Pô Sah Inư truyền thống hàng năm của đồng bào Chăm Bình Thuận sẽ diễn ra tại tháp Pô Sah Inư (phường Phú Hài, TP Phan Thiết). Để chuẩn bị cho lễ hội truyền thống của dân tộc, thời gian này, ông Thông Minh Tìm, Người có uy tín của làng Chăm Palei Mưli lại càng bận rộn, tất bật.
Bắc Ninh: Phát hiện, xử lý gần 230 vụ vi phạm trong lĩnh vực kinh doanh

Bắc Ninh: Phát hiện, xử lý gần 230 vụ vi phạm trong lĩnh vực kinh doanh

Trang địa phương - Xuân Hải - 18:54, 02/10/2023
Theo báo cáo của Cục Quản lý thị trường (QLTT) tỉnh Bắc Ninh, trong 9 tháng năm 2023, đơn vị đã phối hợp với các lực lượng chức năng kiểm tra, phát hiện gần 230 vụ vi phạm các quy định trong lĩnh vực kinh doanh. Trong đó, có 103 vụ vận chuyển, buôn bán hàng lậu; 51 vụ về hàng giả và quyền sở hữu trí tuệ; 16 vụ hàng hoá không rõ nguồn gốc xuất xứ; 13 vụ về lĩnh vực giá đầu cơ, găm hàng; 07 vụ về lĩnh vực an toàn thực phẩm…