Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Vấn nạn thiếu nước sinh hoạt ở Đắk Mil

Lê Hường - 16:47, 24/04/2021

Cứ đến mùa khô, hàng nghìn nhân khẩu ở các xã Đăk R’la, Đăk Gằn, huyện Đắk Mil (Đăk Nông) lại lâm vào cảnh thiếu nước sinh hoạt trầm trọng, phải mua nước sinh hoạt với giá cao. Người dân đã nhiều lần kiến nghị giải quyết tình trạng này, nhưng chính quyền địa phương cũng chỉ có cách vận động Nhân dân dùng nước tiết kiệm!.

Nhiều hộ đầu tư tiền khoan giếng nhưng vẫn không có nước
Nhiều hộ đầu tư tiền khoan giếng nhưng vẫn không có nước

Mấy tháng qua, các giếng khoan, giếng đào trong thôn 5 xã Đăk R’la, huyện Đăk Mil đều khô cạn. Người dân trong thôn phải góp tiền chung nhau mua nước, rồi chia nhau dùng. 

Bà Trần Thị Bích Phượng, thôn 5 chia sẻ: Năm nào cũng vậy, cứ đến thời gian cao điểm của mùa khô, là người dân trong thôn lại lo chuyện nước ăn uống. Có những năm hạn hán kéo dài, giọt nước sạch đối với bà con quý giá vô cùng. 

"Mua nước giá cao, chúng tôi dùng tiết kiệm, nước vo gạo dành để rửa rau, hoặc nước rửa rau dành để rửa chén bát… Thiếu nước sinh hoạt khiến cuộc sống người dân chúng tôi đảo lộn", bà Phương cho biết.

Theo tìm hiểu của phóng viên, tình trạng thiếu nước sinh hoạt đã diễn ra nhiều năm, nên người dân cũng đã chủ động xây dựng bể chứa tích trữ nước, hoặc khoan giếng. Tuy nhiên, rất ít hộ gặp may khoan trúng mạch nước ngầm. 

Dù ít nước nhưng gia đình tôi vẫn còn may mắn. Nhiều hộ khác khoan sâu cả trăm mét, mất mấy chục triệu đồng mà vẫn không có nước.

Bà Phạm Thị VânNgười dân thôn 3, xã Đăk R'la

Gia đình bà Phạm Thị Vân, ở thôn 3, xã Đăk R’la là một trong số ít hộ may mắn khoan giếng có nước dùng. Bà Vân cho biết: Do liên tục thiếu nước dùng vào mùa khô, gia đình bà đã đầu tư 40 triệu đồng để khoan giếng, với độ sâu 150m. 

Mặc dù nguồn nước từ giếng khoan không nhiều, nhưng cũng giúp gia đình bà tiết kiệm được một phần chi phí mua nước.Thay vì trước khi có giếng, mỗi ngày gia đình bà đều phải mua nước thì nay, vài ngày mới phải mua thêm.

Tình trạng thiếu nước sinh hoạt cũng đang gây nhiều khốn khó cho người dân thôn 2 xã Đăk R’la. Theo ông Trương Công Khánh, Trưởng thôn 2, cả thôn có 365 hộ dân, thì có đến 2/3 số hộ đang sống trong cảnh lay lắt vì thiếu nước sinh hoạt. 

"Trước kia, toàn thôn có khoảng 30 hộ được đầu tư khoan giếng, nhưng chỉ có 2 hộ may mắn trúng mạch nước ngầm mới có nước sử dụng. Tuy nhiên, mấy năm trở lại đây các giếng khoan này cũng không có nước", ông Khánh cho hay.

Người dân phải mua nước trữ vào thùng phuy
Người dân phải mua nước trữ vào thùng phuy

Theo rà soát của UBND xã Đăk R’la, toàn xã hiện có khoảng 500 hộ, với trên 1.500 nhân khẩu đang thiếu nước sinh hoạt thường xuyên, chủ yếu tập trung ở thôn 2, 3 và 5. Cả xã chỉ có công trình cấp nước tập trung tại thôn 7, do Trung tâm Nước sạch và Vệ sinh môi trường nông thôn tỉnh Đăk Nông quản lý, vận hành, công suất chỉ đủ cấp nước sinh hoạt cho 300 hộ dân các thôn 5, 6, 7, 8 và 9. Các khu vực còn lại người dân phải sử dụng nguồn nước giếng đào, nước suối, nước mưa không bảo đảm vệ sinh.

Ông Ngô Quang Văn, Phó Chủ tịch UBND xã Đăk R’la cho biết: Toàn xã có 2.700 hộ dân, với hơn 10.000 nhân khẩu. Nhưng hiện nay, nguồn nước sinh hoạt chỉ có thể đáp ứng đủ nhu cầu cho khoảng 2/3 số hộ. Nước sạch sinh hoạt đang là vấn đề rất nan giải và cấp thiết đối với chính quyền địa phương và người dân trên địa bàn xã. 

Theo ông Văn, địa phương đã vận động bà con khắc phục khó khăn, sử dụng nước tiết kiệm, hợp lý. Về lâu dài, xã đã đề nghị tỉnh có giải pháp bơm nước sạch ở đập Đô Ri II, tại thôn 5 và đặt trạm bơm sau UBND xã, để trung chuyển nước đến các thôn thiếu nước.

Công trình nước sạch ở Đăk Gằn chỉ cung cấp nước cho số ít dân
Công trình nước sạch ở Đăk Gằn chỉ cung cấp nước cho số ít dân

Theo ông Phạm Xuân Thủy, Phó Chủ tịch UBND xã Đăk Gằn, toàn xã có 2.163 thôn bon, 8.924 nhân khẩu, thì có đến 1/3 số dân bị thiếu nước sinh hoạt, trong đó, tập trung tại 4 bon đồng bào DTTS tại chỗ và thôn Tân Lập. Xã có 1 công trình nước sạch gồm, 4 giếng khoan nhưng 3 giếng bị nhiễm phèn không sử dụng được, chỉ còn 1 giếng chỉ cung cấp cho một số hộ dân bon Đăk Krai. 

"Tình trạng thiếu nước sinh hoạt vào mùa khô diễn ra nhiều năm rồi, xã cũng đã nhiều lần kiến nghị đến cấp trên, cơ quan chức năng nghiên cứu tìm giải pháp giúp người dân địa phương thoát khỏi cảnh thiếu nước", ông Thủy cho biết.

Trước thực tế này, trước mắt, UBND huyện Đăk Mil cũng có cách là, chỉ đạo các ban, ngành, địa phương vận động Nhân dân sử dụng nước tiết kiệm, đúng mục đích, nạo vét giếng đào; vận động người dân có giếng khoan chia sẻ nguồn nước cho những hộ không có nước dùng... 

Bên cạnh đó, huyện cũng đang đề nghị UBND tỉnh, các sở, ngành chức năng xem xét sớm đầu tư nâng cấp, mở rộng công trình cấp nước sinh hoạt tại đập Đô Ry II để cấp nước sinh hoạt cho người dân địa phương.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Lốc xoáy trên biển làm 2 người tử vong ở Quảng Ninh

Lốc xoáy trên biển làm 2 người tử vong ở Quảng Ninh

Trang địa phương - Mỹ Dung - 2 giờ trước
Vào khoảng 18 giờ 30 phút ngày 17/8, một cơn lốc xoáy bất ngờ quét qua khu vực Ba Hòn, xã Đầm Hà (Quảng Ninh) khiến một bè chở 17 người đi làm bãi nuôi ngao, hầu bị lật. Vụ việc xảy ra quá nhanh, nhiều người không kịp trở tay.
Arsenal giành chiến thắng tối thiểu trước Manchester United trong ngày ra quân Ngoại hạng Anh

Arsenal giành chiến thắng tối thiểu trước Manchester United trong ngày ra quân Ngoại hạng Anh

Thể thao - Hoàng Minh - 2 giờ trước
Tối 17/8, sân Old Trafford chứng kiến màn khởi đầu mùa giải Ngoại hạng Anh 2025/26 đầy kịch tính, khi Manchester United tiếp đón Arsenal. Dù nắm thế chủ động và tạo ra hàng loạt cơ hội, “Quỷ đỏ” vẫn phải chấp nhận thất bại 0-1 trước đối thủ đến từ London, với bàn thắng duy nhất được ghi bởi hậu vệ Riccardo Calafiori.
Hai nữ du khách đuối nước tử vong khi chèo thuyền sup tắm biển tại xã đảo Tiên Hải

Hai nữ du khách đuối nước tử vong khi chèo thuyền sup tắm biển tại xã đảo Tiên Hải

Trang địa phương - Tào Đạt - 20:13, 17/08/2025
Ngày 17/8, Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và phòng thủ dân sự tỉnh An Giang cho biết, 2 du khách đi tham quan, chèo sup tại bãi tắm thuộc xã Tiên Hải bị sóng đánh lật phương tiện và tử vong.
Niềm vui đầu năm học ở Ha Cá

Niềm vui đầu năm học ở Ha Cá

Nhịp cầu nhân ái - Vũ Mừng - 17:13, 17/08/2025
Ngày 16/8, Đảng uỷ, UBND xã Khâu Vai, tỉnh Tuyên Quang đã phối hợp với Nhóm Cộng đồng từ thiện Sân Đình tổ chức Lễ cắt băng khánh thành công trình nhà lớp học Điểm trường Mầm non và Tiểu học thôn Ha Cá, xã Khâu Vai.
Lãnh đạo Đảng, Nhà nước dự Lễ kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống Công an nhân dân và đón nhận Huân chương Sao Vàng lần thứ 5

Lãnh đạo Đảng, Nhà nước dự Lễ kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống Công an nhân dân và đón nhận Huân chương Sao Vàng lần thứ 5

Thời sự - PV - 15:15, 17/08/2025
Sáng 17/8, tại Hà Nội, Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Quốc hội, Chủ tịch nước, Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và Đảng ủy Công an Trung ương - Bộ Công an tổ chức trọng thể lễ kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống Công an nhân dân (19/8/1945 - 19/8/2025), 20 năm Ngày hội Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc (19/8/2005-19/8/2025) và trao tặng Huân chương Sao Vàng lần thứ 5 cho lực lượng Công an nhân dân. Tổng Bí thư Tô Lâm dự và đọc diễn văn kỷ niệm.
Người dân nô nức check-in tại Lăng Bác trước thềm Đại lễ

Người dân nô nức check-in tại Lăng Bác trước thềm Đại lễ

Những ngày gần đây, khu vực Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh và Quảng trường Ba Đình đã trở nên sôi động, khi người dân và du khách nô nức đổ về chụp ảnh, lưu giữ những khoảnh khắc ý nghĩa chào đón Đại lễ Kỷ niệm 80 năm Quốc khánh 2/9.
Thanh Hóa tiêu hủy hơn 1 tấn thực phẩm không rõ nguồn gốc

Thanh Hóa tiêu hủy hơn 1 tấn thực phẩm không rõ nguồn gốc

Pháp luật - Quỳnh Trâm - 13:29, 17/08/2025
Lực lượng chức năng tỉnh Thanh Hóa vừa phát hiện và xử lý một cơ sở kinh doanh tàng trữ gần 1,2 tấn thực phẩm đã bốc mùi hôi, không rõ nguồn gốc.
Công an tỉnh Phú Thọ phá đường dây kinh doanh đa cấp đang lôi kéo 200 người dự

Công an tỉnh Phú Thọ phá đường dây kinh doanh đa cấp đang lôi kéo 200 người dự "hội thảo"

Pháp luật - Minh Nhật - 12:04, 17/08/2025
Một đường dây kinh doanh đa cấp qua website https://tcis.ai và đồng tiền kỹ thuật số TCIS vừa bị công an triệt phá.
Ngân hàng Nhà nước cảnh báo trang website giả mạo có thể chiếm đoạt tài khoản ngân hàng

Ngân hàng Nhà nước cảnh báo trang website giả mạo có thể chiếm đoạt tài khoản ngân hàng

Tin tức - Minh Nhật - 12:01, 17/08/2025
Cục Công nghệ thông tin thuộc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam(SBV) vừa phát đi cảnh báo về việc xuất hiện ít nhất hai trang web giả mạo cổng thông tin điện tử của cơ quan này, phát tán mã độc dưới dạng tệp tin APK, có nguy cơ chiếm đoạt tài khoản ngân hàng của người dùng.
80 năm - Vinh quang Công an nhân dân Việt Nam

80 năm - Vinh quang Công an nhân dân Việt Nam

Thời sự - PV - 12:01, 17/08/2025
Bài viết của đồng chí Đại tướng Tô Lâm, Tổng Bí thư BCH Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam với nhan đề: " 80 năm - Vinh quang Công an nhân dân Việt Nam”.
Đội tuyển nữ Việt Nam dừng bước tại bán kết AFF Cup nữ 2025 sau trận thua U23 Australia

Đội tuyển nữ Việt Nam dừng bước tại bán kết AFF Cup nữ 2025 sau trận thua U23 Australia

Thể thao - Giải trí - Hoàng Quý - 08:36, 17/08/2025
Đội tuyển nữ Việt Nam vừa để thua U23 Australia với tỉ số 1-2 tại bán kết Giải vô địch bóng đá nữ Đông Nam Á 2025 (AFF Cup nữ 2025), qua đó lỡ hẹn với trận chung kết và sẽ bước vào trận tranh hạng Ba cùng tuyển nữ Thái Lan.