Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Thắp lửa ý chí vượt khó từ những lá đơn xin thoát nghèo

Vân Khánh - 11:25, 06/03/2023

Ngày càng có nhiều hộ đồng bào DTTS tự nguyện làm đơn xin thoát nghèo, dành nguồn vốn hỗ trợ lại cho hộ khó khăn hơn. Những tấm gương này đã và đang thắp lên ý chí để hộ nghèo vượt khó vươn lên.

Ý chí vươn lên thoát nghèo đã và đang lan tỏa ở xã Giáo Hiệu, huyện Pác Nặm, tỉnh Bắc Kạn. (Trong ảnh: Nhân dân thôn Hồng Mú, xã Giáo Hiệu chung sức mở đường giao thông nông thôn)
Ý chí vươn lên thoát nghèo đã và đang lan tỏa ở xã Giáo Hiệu, huyện Pác Nặm, tỉnh Bắc Kạn. (Trong ảnh: Nhân dân thôn Hồng Mú, xã Giáo Hiệu chung sức mở đường giao thông nông thôn)

Học nhau xin thoát nghèo

Giáo Hiệu là xã khu vực III của huyện nghèo Pác Nặm, tỉnh Bắc Kạn. Tính đến tháng 9/2022, theo chuẩn nghèo của giai đoạn 2022 - 2025, toàn xã có 431 hộ (hơn 2.000 nhân khẩu) thì có tới 181 hộ nghèo với 882 nhân khẩu (chiếm 42% tổng số hộ); 56 hộ cận nghèo, với 254 nhân khẩu (chiếm 12,99% tổng số hộ). Hiện xã vẫn còn đang chật vật để xây dựng nông thôn mới khi có tới 4 tiêu chí rất khó đói với xã là thu nhập, tỷ lệ hộ nghèo, hình thức tổ chức sản xuất và tiêu chí môi trường - an toàn thực phẩm.

Trong cái khó khăn chung đó, ở Giáo Hiệu lại đang lan tỏa tinh thần tự lực, tự cường của người dân từ những lá đơn tự nguyên xin thoát khỏi danh sách hộ nghèo. Đầu tiên là gia đình anh Hừ A Dỉa, sinh năm 1990, dân tộc Mông ở thôn Cốc Lào; kế đó là thêm 4 gia đình khác. Họ học tập tinh thần của anh Dỉa, xin thoát nghèo để tự lực vươn lên.

Gia đình anh Ma A Sinh, dân tộc Dao, ở thôn Khâu Slôm, là hộ thứ hai tự nguyện xin thoát khỏi hộ nghèo năm 2021 của Giáo Hiệu. Theo anh Sinh, trước đây, anh nghĩ sẽ rất khó thoát nghèo vì nền tảng kinh tế của gia đình, của thôn cơ bản là không đáp ứng đủ điều kiện để vươn lên. Nhưng thấy anh Dỉa ở thôn Cốc lào, dù còn trẻ, gia cảnh cũng chẳng hơn mình, lại tự tin xin ra khỏi danh sách hộ nghèo của xã và đã làm được nên thôi thúc quyết tâm của anh.

“Biết sẽ gặp nhiều khó khăn nhưng mình sẽ cố gắng cùng cả gia đình phát triển kinh tế. Điều gì chưa biết sẽ hỏi cán bộ xã tư vấn, giúp đỡ nên mình cũng yên tâm”, anh Sinh tự tin cho biết.

Những lá đơn xin ra khỏi danh sách hộ nghèo ngày càng nhiều, “thắp lửa” cho khát vọng phát triển vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Những lá đơn xin ra khỏi danh sách hộ nghèo ngày càng nhiều, “thắp lửa” cho khát vọng phát triển vùng đồng bào DTTS và miền núi.

Quyết định của Ma A Sinh có thể xem là táo bạo đối với người dân thôn Khâu Slôm, bởi toàn thôn đều đang thuộc diện nghèo. Quy chiếu vào chuẩn nghèo giai đoạn 2022 - 2025, với tiêu chí thu nhập và 6 chỉ tiêu dịch vụ xã hội cơ bản (gồm 12 chỉ số), toàn thôn có 58 hộ thì có 47 hộ nghèo, 7 hộ cận nghèo. Quyết tâm của anh Sinh đã tiếp thêm niềm tin cho người dân thôn Khâu Slôm; đến nay, thôn đã có thêm 3 hộ tự nguyện xin thoát khỏi diện nghèo, trong đó có Trưởng thôn Ma Văn Dênh.

Những lá đơn xin thoát nghèo ở thôn Khâu Slôm đang “thắp lửa” cho ý chí tự lực vươn lên của đồng bào các dân tộc ở xã Giáo Hiệu nói riêng, ở huyện Pác Nặm nói chung. Tính đến tháng 9/2022, ngoài thiếu hụt về thu nhập thì hộ nghèo, cận nghèo ở xã Giáo Hiệu chủ yếu thiếu hụt về chỉ số việc làm và trình độ giáo dục của người lớn, với tỷ lệ lần lượt là 73,48% và 63,54%. Toàn xã không còn hộ nào thiếu hụt ở chỉ số nguồn nước sinh hoạt.

Mặc dù tỷ lệ hộ hộ nghèo, cận nghèo còn rất cao, nhưng Giáo Hiệu là một trong hai xã (cùng với xã Bộc Bố) có tỷ lệ hộ nghèo dưới 50% theo chuẩn nghèo giai đoạn 2022 - 2025 của huyện Pác Nặm. Các xã còn lại (gồm: Công Bằng, Nhạn Môn, Bằng Thành, Cao Tân, Nghiên Loan, An Thắng, Xuân La và Cổ Linh) đều có tỷ lệ hộ nghèo cao, từ 58% đến trên 67%. Bởi vậy, quyết tâm vươn lên, bắt đầu từ những lá đơn tự nguyện xin thoát nghèo của hộ nghèo có ý nghĩa lớn đối với công tác giảm nghèo của Pác Nặm.

“Gió đã ở lại trong những ngôi nhà trống”

Những lá đơn tự nguyên xin thoát nghèo ở xã Giáo Hiệu nói riêng cũng như ở nhiều địa phương khác trên cả nước thời gian qua là một điểm rất sáng trong lĩnh vực giảm nghèo của nước ta. Công tác giảm nghèo bước đầu đã tạo sự chuyển biến trong nhận thức của mỗi người dân.

Rõ ràng, niềm tin, khát vọng muốn thoát nghèo của người dân đã và đang được củng cố; những lá đơn xin ra khỏi danh sách hộ nghèo ngày càng nhiều, từ những tỉnh khó khăn như Điện Biên đến những tỉnh rộng lớn, đông dân như Thanh Hóa, Nghệ An đến Quảng Bình, Kon Tum.... Thậm chí, có những lá đơn của các cụ già cao tuổi xin ra khỏi hộ nghèo để dành những chính sách giảm nghèo cho người nghèo hơn.

Đây là thành quả quan trọng trong thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) giảm nghèo bền vững trong những năm qua, từ đó khơi dậy ý chí vươn lên của người nghèo. Chính sách hỗ trợ người nghèo, dù có nhiều bao nhiêu cũng chẳng thể đủ, nếu tâm lý trông chờ của người nghèo vẫn chưa được rũ bỏ. Những lá đơn xin thoát nghèo là minh chứng, “gió đã bắt đầu ở lại trong những ngôi nhà trống”.

Ý chí tự lực, tự cường của người nghèo càng có vai trò then chốt trong hành trình thực hiện mục tiêu giảm nghèo trong giai đoạn mới. Bởi, theo ông Phí Mạnh Thắng, Chánh Văn phòng quốc gia về giảm nghèo, Chương trình MTQG giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021 – 2025 sẽ chuyển từ hỗ trợ riêng lẻ theo hộ gia đình sang tập trung hỗ trợ theo các mô hình tổ chức sản xuất phù hợp với đặc điểm tình hình của địa phương, nhu cầu của hộ nghèo. Việc hỗ trợ mang tính chất “cho không” sẽ không còn; bởi vậy để thoát nghèo thì người nghèo phải tích cực, chủ động.

Với nguồn lực đầu tư của Nhà nước, hiện toàn xã Giáo Hiệu, huyện Pác Nặm, tỉnh Bắc Kạn không còn hộ nào thiếu hụt ở chỉ số nguồn nước sinh hoạt. (Trong ảnh: Đoàn giám sát của Ban Dân tộc HĐND tỉnh Bắc Kạn giám sát tình hình quản lý và sử dụng các công trình nước sinh hoạt tập trung tại xã Giáo Hiệu năm 2021)
Với nguồn lực đầu tư của Nhà nước, hiện toàn xã Giáo Hiệu, huyện Pác Nặm, tỉnh Bắc Kạn không còn hộ nào thiếu hụt ở chỉ số nguồn nước sinh hoạt. (Trong ảnh: Đoàn giám sát của Ban Dân tộc HĐND tỉnh Bắc Kạn giám sát tình hình quản lý và sử dụng các công trình nước sinh hoạt tập trung tại xã Giáo Hiệu năm 2021)

“Chương trình thực hiện chiến lược tập trung đầu tư vào con người, trực tiếp là đầu tư, nâng cao năng lực người nghèo; xác định rõ nguyên nhân nghèo để giải quyết căn cơ, triệt để những vấn đề của người nghèo, vùng lõi nghèo. Cùng với đó, tập trung hỗ trợ người nghèo giải quyết những vấn đề quan trọng nhất với họ như sinh kế, học nghề, việc làm, có thu nhập ổn định”, ông Thắng cho biết.

Thực tế cho thấy, nếu cứ canh cánh bám rít vào cái sổ hộ nghèo mà không tự mình bứt khỏi tư tưởng “thoát nghèo” e rằng khó mà thay đổi tương lai. Do đó, để vươn lên thì đầu tiên phải thoát nghèo về tư tưởng. Theo Chánh Văn phòng quốc gia về giảm nghèo, để giảm nghèo bền vững thì cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức trong công tác giảm nghèo; động viên, hướng dẫn người nghèo, hộ nghèo có kiến thức, kinh nghiệm trong lao động, sản xuất, chủ động vươn lên thoát nghèo.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Giảm tình trạng tử vong bà mẹ vùng DTTS

Giảm tình trạng tử vong bà mẹ vùng DTTS

Ngày 31/3, Đoàn chuyên gia của Quỹ Dân số Liên hiệp Quốc (UNFPA) tại Việt Nam do bà Naomi Kitahara - Trưởng đại diện UNFPA tại Việt Nam và Quỹ MSD for Mothers (MSD vì các bà mẹ) đã làm việc với UBND tỉnh Gia Lai nhằm trao đổi việc triển khai hoạt động của Dự án “Không để ai bị bỏ lại phía sau: Các can thiệp đổi mới sáng tạo nhằm giảm tình trạng tử vong bà mẹ vùng DTTS tại Việt Nam". Tiếp và làm việc với đoàn, có Phó Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Nguyễn Thị Thanh Lịch.
Công bố quy hoạch tỉnh Thanh Hóa thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2045

Công bố quy hoạch tỉnh Thanh Hóa thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2045

Tin tức - Quỳnh Trâm - 22:21, 31/03/2023
Chiều 31/3, UBND tỉnh Thanh Hóa tổ chức Hội nghị công bố quy hoạch tỉnh Thanh Hóa thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2045. Dự hội nghị có ông Nguyễn Chí Dũng - Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư.
Tin trong ngày - 31/3/2023

Tin trong ngày - 31/3/2023

Media - BDT - 20:00, 31/03/2023
Bản tin hôm nay có những thông tin chính sau: Đoàn giám sát của Ủy ban thường vụ Quốc hội làm việc tại tỉnh Lai Châu; Tổng kết Chương trình phối hợp về tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sỹ; Kiểm tra, xử nghiêm việc tập kết hàng nghìn tấn lưu huỳnh ven sông Lô; cùng các tin tức thời sự khác.
Kỹ thuật trồng rong nho mang lại hiệu quả kinh tế cao

Kỹ thuật trồng rong nho mang lại hiệu quả kinh tế cao

Bạn của nhà nông - Như Ý - 19:56, 31/03/2023
Rong nho là một loại rau cao cấp, có hàm lượng dinh dưỡng rất cao với các nguyên tố vi lượng như Iốt, kẽm, Kali, Canxi... đặc biệt là chứa nhiều các Vitamin quan trọng như Vitamin A, Vitamin C. Để trồng rong nho hiệu quả kinh tế cao bà con cần lưu ý đến việc lựa chọn vị trí trồng rong nho, kỹ thuật chọn giống và thả giống, mùa vụ trồng, quản lý, chăm sóc, công tác sơ chế, bảo quản, công tác vận chuyển…
Cảnh giác khi nhận tin nhắn, cuộc gọi Video vay, mượn tiền qua mạng xã hội

Cảnh giác khi nhận tin nhắn, cuộc gọi Video vay, mượn tiền qua mạng xã hội

Pháp luật - PV - 16:53, 31/03/2023
Ngày 31/3, Công an TP. Hà Nội cho biết, thời gian gần đây, tình hình tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng diễn biến phức tạp. Nắm bắt được tâm lý người dùng mạng xã hội cảnh giác với thủ đoạn lừa đảo bằng tin nhắn nhờ chuyển tiền, các đối tượng đã sử dụng thủ đoạn tinh vi hơn, lợi dụng công nghệ Deepfake làm giả cuộc gọi Video nhằm chiếm đoạt tài sản. Do đó, Công an TP. Hà Nội đề nghị người dân nâng cao cảnh giác khi nhận bất kỳ tin nhắn, cuộc gọi Video với nội dung vay, mượn tiền qua các ứng dụng mạng xã hội.
18 học sinh nhập viện sau khi uống trà sữa, ăn trái cây lắc

18 học sinh nhập viện sau khi uống trà sữa, ăn trái cây lắc

Sức khỏe - PV - 16:52, 31/03/2023
Ngày 31/3, Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa khu vực Quảng Nam Nguyễn Hữu Trung cho biết, trên địa bàn vừa xảy ra vụ ngộ độc thức ăn khiến 18 em học sinh nhập viện.
Giữ nghề chạm bạc của đồng bào Mông ở Sa Pa

Giữ nghề chạm bạc của đồng bào Mông ở Sa Pa

Trải qua hàng trăm năm, người Mông dưới chân núi Hoàng Liên vẫn gìn giữ nghề chạm khắc bạc truyền thống của dân tộc mình. Với người dân nơi đây, trang sức làm bằng bạc là một phần không thể thiếu trong đời sống văn hóa, tinh thần.
Gia Lai: Xây dựng “Mái ấm tình thương” cho hộ nghèo huyện Ia Pa

Gia Lai: Xây dựng “Mái ấm tình thương” cho hộ nghèo huyện Ia Pa

Nhịp cầu nhân ái - Ngọc Thu - 16:51, 31/03/2023
Ngày 31/3, Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) tỉnh Gia Lai phối hợp với Đảng ủy Khối các Cơ quan và Doanh nghiệp tỉnh, Hội LHPN huyện Ia Pa khởi công xây dựng nhà “Mái ấm tình thương” và tặng quà cho gia đình hội viên phụ nữ nghèo tại địa phương.
Đại hội Công đoàn cơ sở Ban Dân tộc tỉnh Đắk Lắk thành công, tốt đẹp

Đại hội Công đoàn cơ sở Ban Dân tộc tỉnh Đắk Lắk thành công, tốt đẹp

Công tác Dân tộc - Lê Hường - 16:45, 31/03/2023
Ngày 31/3, Công đoàn cơ sở Ban Dân tộc tỉnh Đắk Lắk tổ chức Đại hội Công đoàn cơ sở lần thứ VI, nhiệm kỳ 2023 - 2028. Tham dự có Chủ tịch Công Đoàn viên tỉnh Đắk Lắk Phan Minh; Phó trưởng Ban Dân tộc Đắk Lắk Lê Ngọc Vinh và 24/24 đoàn viên Công đoàn cơ sở Ban Dân tộc. Sau nửa ngày làm việc tích cực, Đại hội Công đoàn cơ sở Ban Dân tộc Đắk Lắk kết thúc thành công, tốt đẹp.
Đẩy nhanh tiến độ xét xử các vụ án được dư luận xã hội quan tâm

Đẩy nhanh tiến độ xét xử các vụ án được dư luận xã hội quan tâm

Văn bản chính sách mới - BĐT - 16:40, 31/03/2023
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã ký ban hành Nghị quyết số 755/NQ-UBTVQH15 về hoạt động chất vấn tại Phiên họp thứ 21 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội khóa XV.
Tổng Biên tập Tạp chí Cộng sản làm Bí thư Tỉnh ủy Ninh Bình

Tổng Biên tập Tạp chí Cộng sản làm Bí thư Tỉnh ủy Ninh Bình

Tin tức - Mai Hương - 16:10, 31/03/2023
Ông Đoàn Minh Huấn - Tổng Biên tập Tạp chí Cộng sản vừa được Bộ Chính trị điều động, chỉ định tham gia Ban Chấp hành, Ban Thường vụ và giữ chức Bí thư Tỉnh ủy Ninh Bình nhiệm kỳ 2020 - 2025.
Chương trình “Thắp sáng ước mơ hoàn lương” cấp Trung ương năm 2023

Chương trình “Thắp sáng ước mơ hoàn lương” cấp Trung ương năm 2023

Xã hội - Văn Hoa - 15:47, 31/03/2023
Ngày 31/3, tại Trại giam Ngọc Lý (huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang), Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam phối hợp với các đơn vị tổ chức chương trình “Thắp sáng ước mơ hoàn lương” cấp Trung ương năm 2023.