Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Lá đơn xin thoát nghèo của một bệnh nhân ung thư

PV - 09:22, 07/05/2018

Anh Lương Văn Quang, ở xã Thạch Ngàn, huyện Con Cuông tỉnh Nghệ An, dân tộc Thái, một bệnh nhân mắc bệnh ung thư đã viết đơn xin ra khỏi hộ nghèo, nhường lại sự hỗ trợ cho người khó khăn hơn mình.

Anh là một điển hình về nghị lực phi thường, vượt qua nghịch cảnh, xứng đáng để nhiều người học tập.

Anh Quang sinh ra trong gia đình người dân tộc Thái, ở bản Đồng Thắng, xã Thạch Ngàn (Con Cuông). Đây là vùng đất nổi tiếng vì sự cách trở và nghèo khó. Cả bản chỉ có một ít ruộng nước nằm dọc khe suối và những quả đồi bạc màu vì canh tác nương rẫy từ bao đời nay. Năm 18 tuổi anh Quang lập gia đình với chị Lô Thị Hiền (SN 1972) và sinh được 3 người con (2 trai, 1 gái). Thế nhưng chút hạnh phúc ngắn ngủi đó không được bao lâu, bởi anh phát hiện mình mắc căn bệnh nan y ung thư dạ dày.

Vợ chồng anh Quang bên hàng chục đơn thuốc, giấy xét nghiệm sau thời gian điều trị ở bệnh viện. Vợ chồng anh Quang bên hàng chục đơn thuốc, giấy xét nghiệm sau thời gian điều trị ở bệnh viện.

 

Kể từ đó, tài sản tích lũy được sau bao nhiêu năm làm lụng vất vả lần lượt “đội nón ra đi”, từ trâu, bò, lợn, gà đến lúa, ngô đều phải bán đi để lấy tiền điều trị. Đến khi gia tài khánh kiệt. Để có tiền lo thuốc chữa trị cho chồng, chị Hiền cùng các con phải làm đủ nghề, xuôi ngược, ra Bắc vào Nam nơi nào ai thuê việc gì có tiền là làm.

Thương hoàn cảnh anh Quang, Ban quản lý và nhân dân bản Đồng Thắng thống nhất, bình xét cho gia đình anh vào diện hộ nghèo để nhận được sự ưu đãi trong khám và điều trị bệnh. Trong lúc khó khăn, túng thiếu, bệnh tật trầm trọng, đó là một chiếc “phao cứu sinh”, là một sự chia sẻ vô cùng quý giá, thể hiện sự thương yêu, đùm bọc của cộng đồng.

Đến nay, sau hơn hai năm, qua một lần phẫu thuật, 8 lần hóa trị, tế bào ung thư trong cơ thể anh Quang đã được kiểm soát, anh đã thoát khỏi bàn tay tử thần. Ngay sau khi bệnh tình có phần thuyên giảm, anh lại cùng vợ bắt tay vào phát triển chăn nuôi, làm vườn. Nhờ chịu thương chịu khó làm ăn của chị Hiền và các con nên kinh tế gia đình dần cũng thoát khỏi khó khăn thiếu thốn. Hằng tháng, gia đình anh chị vẫn có thu nhập để sinh hoạt và trang trải thuốc men chữa trị cho anh.

Cuộc sống bớt khó khăn, sau nhiều đêm suy nghĩ, anh Quang đã bàn với vợ tự nguyện viết đơn xin ra khỏi hộ nghèo để Nhà nước có điều kiện giúp đỡ người khác. Anh Quang bộc bạch: “Gia đình được bà con bản làng ưu ái để xét cho vào hộ nghèo là hạnh phúc lớn rồi, nay nhiều hộ dân trong bản còn khó khăn hơn mình. Vì thế, tôi bàn với vợ xin ra khỏi diện hộ nghèo để dành sự ưu đãi cho những người khó khăn hơn, vừa tạo động lực để mình vượt lên trong cuộc sống”.

Hiểu được suy nghĩ của chồng, chị Hiền đã đồng ý để anh viết đơn. Lá đơn xin ra khỏi hộ nghèo của anh Quang, chị Hiền có đoạn: “... Trong những năm qua, bản thân tôi mắc bệnh ốm đau liên tục phải đi viện điều trị lâu dài, gia đình lâm vào cảnh đặc biệt khó khăn. Được sự quan tâm của chính quyền đã xét cho gia đình tôi được diện hộ nghèo, nên đã phần nào vơi bớt khó khăn. Đến nay, bản thân tôi cảm thấy bệnh tình cũng có phần bớt giảm, hoàn cảnh gia đình cũng đỡ chật vật hơn. Vào cuối năm nay, có đợt điều tra rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo năm 2017-2018, gia đình tôi xin rút ra khỏi hộ nghèo để bớt phần gánh nặng cho thôn, xã...”.

Ông Võ Đình Thành, Bí thư Đảng ủy xã Thạch Ngàn, huyện Con Cuông cho biết: Chính quyền xã đã nhận được đơn của anh Lương Văn Quang xin rút ra khỏi danh sách hộ nghèo. Chúng tôi trân trọng về những việc làm của gia đình. Mặc dù ốm đau bệnh tật nhưng anh luôn nghị lực vượt khó, sẵn sàng chia sẻ với những khó khăn của bà con trong bản làng. “Đây là tấm gương về lòng tương thân tương ái và thể hiện tinh thần tự lực vượt qua khó khăn không trông chờ vào sự hỗ trợ của Nhà nước. Hy vọng trên địa bàn xã sẽ có nhiều tấm gương như anh Quang để cuộc sống ý nghĩa và tốt đẹp hơn”, Bí thư Đảng ủy xã bộc bạch.

MINH THỨ

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Trao quyết định của Chủ tịch nước cho các sĩ quan đi thực hiện nhiệm vụ gìn giữ hòa bình

Trao quyết định của Chủ tịch nước cho các sĩ quan đi thực hiện nhiệm vụ gìn giữ hòa bình

Tin tức - PV - 20:59, 07/02/2023
Ngày 7/2, tại Hà Nội, Bộ Quốc phòng tổ chức lễ trao Quyết định của Chủ tịch nước cho 7 sĩ quan đi thực hiện nhiệm vụ gìn giữ hòa bình (GGHB) Liên hợp quốc tại Phái bộ UNISFA (khu vực Abyei), Nam Sudan, Cộng hòa Trung Phi và tổng kết nhiệm kỳ của Tổ Công tác tại Phái bộ Cộng hòa Trung Phi.
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ: Các cơ quan của Quốc hội cần tăng cường giám sát tình hình kinh tế vĩ mô

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ: Các cơ quan của Quốc hội cần tăng cường giám sát tình hình kinh tế vĩ mô

Thời sự - PV - 20:53, 07/02/2023
Chủ trì cuộc họp của Lãnh đạo Quốc hội với Thường trực các cơ quan của Quốc hội sáng nay, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ yêu cầu các cơ quan của Quốc hội thường xuyên, tăng cường giám sát về tình hình kinh tế vĩ mô, các loại thị trường tài chính, tiền tệ, chứng khoán, thị trường bất động sản, thị trường trái phiếu doanh nghiệp... Tình hình có vấn đề nóng, bức xúc mới phát sinh thì phải có các giải pháp mới. Chúng ta đồng hành với Chính phủ hay không là ở góc độ như vậy.
Điện Biên: Phát triển cây dược liệu dưới tán rừng

Điện Biên: Phát triển cây dược liệu dưới tán rừng

Kinh tế - PV - 19:13, 07/02/2023
Khai thác tiềm năng, lợi thế và liên kết trồng cây dược liệu dưới tán rừng, tạo ra chuỗi giá trị đã và đang mở ra hướng đi mới trên địa bàn tỉnh Điện Biên, góp phần chuyển đổi cơ cấu giống cây trồng theo hướng sản xuất hàng hóa, nâng cao giá trị kinh tế cho người dân.
Kon Tum: Nỗ lực bảo tồn các giá trị văn hóa truyền thống

Kon Tum: Nỗ lực bảo tồn các giá trị văn hóa truyền thống

Sắc màu 54 - PV - 19:12, 07/02/2023
Xác định giá trị văn hóa truyền thống của các DTTS có ý nghĩa quan trọng trong phát triển kinh tế-xã hội, thời gian qua, tỉnh Kon Tum có nhiều chính sách, tập trung nguồn lực để làm tốt việc bảo tồn, tôn tạo và phát huy bản sắc văn hóa truyền thống các DTTS.
Đẩy nhanh tiến độ các dự án giảm nghèo bền vững

Đẩy nhanh tiến độ các dự án giảm nghèo bền vững

Xã hội - PV - 19:11, 07/02/2023
Để giảm nghèo hiệu quả, hạn chế tình trạng tái nghèo, huyện Tủa Chùa, tỉnh Điện Biên tích cực triển khai các giải pháp đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án, tiểu dự án thuộc Chương trình Mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững.
Tp. Pleiku (Gia Lai) sẵn sàng cho công tác giao - nhận quân năm 2023

Tp. Pleiku (Gia Lai) sẵn sàng cho công tác giao - nhận quân năm 2023

Những ngày này, Hội đồng Nghĩa vụ Quân sự của Tp. Pleiku (Gia Lai) đang chủ động, tích cực tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương hoàn tất các khâu trong quy trình tuyển chọn, gọi thanh niên nhập ngũ. Đồng thời tổ chức gặp gỡ động viên thanh niên trúng tuyển nghĩa vụ quân sự sẵn sàng lên đường nhập ngũ, phấn đấu hoàn thành 100% chỉ tiêu trên giao với chất lượng thanh niên cao hơn năm trước.
Mù Cang Chải (Yên Bái): Thúc đẩy kỹ năng lãnh đạo và bình đẳng giới

Mù Cang Chải (Yên Bái): Thúc đẩy kỹ năng lãnh đạo và bình đẳng giới

Xã hội - PV - 19:10, 07/02/2023
Qua hoạt động của FEMMA triển khai tại Mù Cang Chải đã có hàng trăm phụ nữ được cung cấp các kiến thức và kỹ năng lãnh đạo, quản lý thúc đẩy bình đẳng giới then chốt.
Lên miền sơn cước thưởng thức đặc sản sùng tre

Lên miền sơn cước thưởng thức đặc sản sùng tre

Ẩm thực - PV - 19:09, 07/02/2023
A Lưới là một huyện miền núi biên giới phía Tây của tỉnh Thừa Thiên Huế, nơi đây tập trung nhiều đồng bào các DTTS cùng sinh sống như Pa Cô, Tà Ôi, Cơ Tu, Pa Hy... Các bản làng nép mình trong các thung lũng dọc theo dãy Trường Sơn hùng vĩ, được núi rừng bao bọc, chở che, nên nếp sinh hoạt của người đồng bào cũng hài hòa với thiên nhiên, đồi núi. Cũng chính thiên nhiên là nơi cung cấp các sản vật, nguồn nguyên liệu để chế biến nên những món ăn dân dã mà độc đáo, mang đậm bản sắc văn hóa nơi này.
Đơn giản hóa thủ tục hải quan, tạo thuận lợi thương mại năm 2023

Đơn giản hóa thủ tục hải quan, tạo thuận lợi thương mại năm 2023

Tin tức - Hoàng Minh - 19:05, 07/02/2023
Tổng cục Hải quan vừa có quyết định giao chỉ tiêu cải cách hành chính, đơn giản hóa thủ tục hải quan, tạo thuận lợi thương mại năm 2023 với mục tiêu tạo thuận lợi tối đa cho các doanh nghiệp hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa, giúp tiết kiệm thời gian, chi phí, rút ngắn thời gian thông quan, giải phóng hàng.
Kon Tum: Sáng kiến góp phần giữ gìn và quảng bá văn hóa của dân tộc Brâu

Kon Tum: Sáng kiến góp phần giữ gìn và quảng bá văn hóa của dân tộc Brâu

Gương sáng giữa cộng đồng - PV - 19:03, 07/02/2023
Nhằm bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa dân tộc Brâu ở Kon Tum, em Phạm Thị Thùy Trang (lớp 9D1, Trường THCS-THPT Liên Việt Kon Tum) đã sáng tạo dự án “Giữ gìn và quảng bá nét đẹp văn hóa dân tộc Brâu”. Dự án này đã đạt giải Nhất Cuộc thi Sáng tạo Khoa học, kỹ thuật cấp tỉnh dành cho học sinh trung học năm 2022-2023.
Những thói quen giúp phòng ngừa ung thư tốt nhất

Những thói quen giúp phòng ngừa ung thư tốt nhất

Sống khỏe - Như Ý - 19:02, 07/02/2023
Trong những năm gần đây, số ca mắc và tử vong do bệnh ung thư tại Việt Nam đang tăng lên đáng kể. Một trong những biện pháp phòng, chống ung thư hiệu quả là tạo thói quen quan tâm tới những thay đổi của cơ thể, khám sức khỏe tổng quát và tầm soát ung thư định kỳ để kịp thời ngăn chặn những mầm mống của bệnh ung thư... Sau đây là những thói quen giúp phòng ngừa ung thư một các đơn giản hiệu quả nhất mời các bạn tham khảo.