Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Lá đơn xin thoát nghèo của một bệnh nhân ung thư

PV - 09:22, 07/05/2018

Anh Lương Văn Quang, ở xã Thạch Ngàn, huyện Con Cuông tỉnh Nghệ An, dân tộc Thái, một bệnh nhân mắc bệnh ung thư đã viết đơn xin ra khỏi hộ nghèo, nhường lại sự hỗ trợ cho người khó khăn hơn mình.

Anh là một điển hình về nghị lực phi thường, vượt qua nghịch cảnh, xứng đáng để nhiều người học tập.

Anh Quang sinh ra trong gia đình người dân tộc Thái, ở bản Đồng Thắng, xã Thạch Ngàn (Con Cuông). Đây là vùng đất nổi tiếng vì sự cách trở và nghèo khó. Cả bản chỉ có một ít ruộng nước nằm dọc khe suối và những quả đồi bạc màu vì canh tác nương rẫy từ bao đời nay. Năm 18 tuổi anh Quang lập gia đình với chị Lô Thị Hiền (SN 1972) và sinh được 3 người con (2 trai, 1 gái). Thế nhưng chút hạnh phúc ngắn ngủi đó không được bao lâu, bởi anh phát hiện mình mắc căn bệnh nan y ung thư dạ dày.

Vợ chồng anh Quang bên hàng chục đơn thuốc, giấy xét nghiệm sau thời gian điều trị ở bệnh viện. Vợ chồng anh Quang bên hàng chục đơn thuốc, giấy xét nghiệm sau thời gian điều trị ở bệnh viện.

 

Kể từ đó, tài sản tích lũy được sau bao nhiêu năm làm lụng vất vả lần lượt “đội nón ra đi”, từ trâu, bò, lợn, gà đến lúa, ngô đều phải bán đi để lấy tiền điều trị. Đến khi gia tài khánh kiệt. Để có tiền lo thuốc chữa trị cho chồng, chị Hiền cùng các con phải làm đủ nghề, xuôi ngược, ra Bắc vào Nam nơi nào ai thuê việc gì có tiền là làm.

Thương hoàn cảnh anh Quang, Ban quản lý và nhân dân bản Đồng Thắng thống nhất, bình xét cho gia đình anh vào diện hộ nghèo để nhận được sự ưu đãi trong khám và điều trị bệnh. Trong lúc khó khăn, túng thiếu, bệnh tật trầm trọng, đó là một chiếc “phao cứu sinh”, là một sự chia sẻ vô cùng quý giá, thể hiện sự thương yêu, đùm bọc của cộng đồng.

Đến nay, sau hơn hai năm, qua một lần phẫu thuật, 8 lần hóa trị, tế bào ung thư trong cơ thể anh Quang đã được kiểm soát, anh đã thoát khỏi bàn tay tử thần. Ngay sau khi bệnh tình có phần thuyên giảm, anh lại cùng vợ bắt tay vào phát triển chăn nuôi, làm vườn. Nhờ chịu thương chịu khó làm ăn của chị Hiền và các con nên kinh tế gia đình dần cũng thoát khỏi khó khăn thiếu thốn. Hằng tháng, gia đình anh chị vẫn có thu nhập để sinh hoạt và trang trải thuốc men chữa trị cho anh.

Cuộc sống bớt khó khăn, sau nhiều đêm suy nghĩ, anh Quang đã bàn với vợ tự nguyện viết đơn xin ra khỏi hộ nghèo để Nhà nước có điều kiện giúp đỡ người khác. Anh Quang bộc bạch: “Gia đình được bà con bản làng ưu ái để xét cho vào hộ nghèo là hạnh phúc lớn rồi, nay nhiều hộ dân trong bản còn khó khăn hơn mình. Vì thế, tôi bàn với vợ xin ra khỏi diện hộ nghèo để dành sự ưu đãi cho những người khó khăn hơn, vừa tạo động lực để mình vượt lên trong cuộc sống”.

Hiểu được suy nghĩ của chồng, chị Hiền đã đồng ý để anh viết đơn. Lá đơn xin ra khỏi hộ nghèo của anh Quang, chị Hiền có đoạn: “... Trong những năm qua, bản thân tôi mắc bệnh ốm đau liên tục phải đi viện điều trị lâu dài, gia đình lâm vào cảnh đặc biệt khó khăn. Được sự quan tâm của chính quyền đã xét cho gia đình tôi được diện hộ nghèo, nên đã phần nào vơi bớt khó khăn. Đến nay, bản thân tôi cảm thấy bệnh tình cũng có phần bớt giảm, hoàn cảnh gia đình cũng đỡ chật vật hơn. Vào cuối năm nay, có đợt điều tra rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo năm 2017-2018, gia đình tôi xin rút ra khỏi hộ nghèo để bớt phần gánh nặng cho thôn, xã...”.

Ông Võ Đình Thành, Bí thư Đảng ủy xã Thạch Ngàn, huyện Con Cuông cho biết: Chính quyền xã đã nhận được đơn của anh Lương Văn Quang xin rút ra khỏi danh sách hộ nghèo. Chúng tôi trân trọng về những việc làm của gia đình. Mặc dù ốm đau bệnh tật nhưng anh luôn nghị lực vượt khó, sẵn sàng chia sẻ với những khó khăn của bà con trong bản làng. “Đây là tấm gương về lòng tương thân tương ái và thể hiện tinh thần tự lực vượt qua khó khăn không trông chờ vào sự hỗ trợ của Nhà nước. Hy vọng trên địa bàn xã sẽ có nhiều tấm gương như anh Quang để cuộc sống ý nghĩa và tốt đẹp hơn”, Bí thư Đảng ủy xã bộc bạch.

MINH THỨ

Tin cùng chuyên mục
Xuân tình nguyện ở vùng biên giới

Xuân tình nguyện ở vùng biên giới

Trong chuỗi hoạt động của thanh niên tình nguyện tỉnh Bình Phước nhằm hỗ trợ đồng bào khó khăn vui Xuân đón Tết diễn ra tại 3 huyện biên giới Lộc Ninh, Bù Đốp, Bù Gia Mập từ ngày 8-12/1 đã có nhiều hoạt động thiết thực được triển khai.
Tin nổi bật trang chủ
Huy động nguồn lực quốc tế cho Chương trình MTQG phát triển KT-XH vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021-2030

Huy động nguồn lực quốc tế cho Chương trình MTQG phát triển KT-XH vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021-2030

Thời sự - Việt Cường - 22:44, 25/01/2021
Sáng ngày 25/01, tại Trụ sở Ủy ban Dân tộc (UBDT), Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Y Thông đã chủ trì phiên họp trao đổi về việc huy động nguồn lực quốc tế cho Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) phát triển kinh tế-xã hội (KT-XH) vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) và miền núi giai đoạn 2021-2030. Tham dự phiên họp có đại diện Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Giáo dục và Đào tạo và một số chuyên gia, cán bộ của các Vụ, đơn vị của Ủy ban Dân tộc.
Thông cáo báo chí về phiên trù bị Đại hội XIII của Đảng

Thông cáo báo chí về phiên trù bị Đại hội XIII của Đảng

Tin tức - PV - 22:38, 25/01/2021
Trung tâm Báo chí Đại hội XIII trân trọng gửi các cơ quan báo chí toàn văn Thông cáo báo chí về phiên trù bị Đại hội XIII của Đảng (ngày 25 tháng 01 năm 2021)
Đại hội Đảng thu hút sự quan tâm của truyền thông quốc tế

Đại hội Đảng thu hút sự quan tâm của truyền thông quốc tế

Tin tức - PV - 19:18, 25/01/2021
Truyền thông quốc tế ngày 25/1 đã đưa tin đậm nét sự kiện Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam bắt đầu diễn ra tại thủ đô Hà Nội.
Ngày 25/1, Việt Nam có thêm một ca nhập cảnh mắc COVID-19, được cách ly ngay

Ngày 25/1, Việt Nam có thêm một ca nhập cảnh mắc COVID-19, được cách ly ngay

Tin tức - PV - 19:11, 25/01/2021
Từ 18 giờ ngày 24/1 đến 18 ngày 25/1, Việt Nam có thêm 1 ca mắc mới COVID-19, là ca nhập cảnh từ Indonesia được cách ly ngay. Cũng trong ngày, có 14 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh.
Bộ đội Biên phòng Hà Giang: Quyết liệt ngăn chặn xuất nhập cảnh trái phép

Bộ đội Biên phòng Hà Giang: Quyết liệt ngăn chặn xuất nhập cảnh trái phép

Pháp luật - Minh Thu - 17:46, 25/01/2021
Những ngày cuối năm, là thời điểm mà trên địa bàn tỉnh Hà Giang, số lượng công dân trở về từ nước ngoài, nhập cảnh trái phép gia tăng đột biến. Để ngăn chặn tình trạng này, lực lượng Bộ đội biên phòng (BĐBP) tỉnh Hà Giang đã tăng cường quân số, lập các chốt chặn, kiểm soát chặt chẽ khu vực biên giới, không để lọt trường hợp xuất, nhập cảnh trái phép, gây bất ngờ, bị động trong công tác phòng, chống dịch Covid-19.
Việt Nam giành 2 Huy chương Vàng kỳ thi Olympic Toán học và Khoa học quốc tế

Việt Nam giành 2 Huy chương Vàng kỳ thi Olympic Toán học và Khoa học quốc tế

Giáo dục - Nguyệt Anh - 17:42, 25/01/2021
Kỳ thi Olympic Toán và Khoa học quốc tế lần thứ 17 (IMSO 2021) vừa kết thúc tốt đẹp với Lễ bế mạc và trao giải được tổ chức tại Indonesia theo hình thức trực tuyến. Đội tuyển Việt Nam đã đoạt 2 Huy chương Vàng.
Tết đang ngày càng ấm hơn

Tết đang ngày càng ấm hơn

Môi trường sống - PV - 17:31, 25/01/2021
30 năm qua, tất cả các Tết Nguyên đán có rét đậm rét hại đều xảy ra từ năm 2013 trở về trước. Từ năm 2014 đến nay, không năm nào rét đậm rơi vào 2 ngày là 30 và mùng 1 Tết.
Triển lãm

Triển lãm "Mùa xuân đất nước"

Tin tức - Nguyệt Anh - 17:04, 25/01/2021
Chào mừng thành công của Đại hội Đảng lần thứ XIII, Kỷ niệm 91 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930 – 3/2/2021) và Mừng Xuân Tân Sửu 2021, Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam sẽ khai mạc triển lãm điêu khắc "Mùa xuân đất nước" vào ngày 28/1.
Cẩn trọng trước những thủ thật gắn cây cảnh giả trong ngày Tết

Cẩn trọng trước những thủ thật gắn cây cảnh giả trong ngày Tết

Xã hội - PV - 17:03, 25/01/2021
Những ngày cuối năm, nhu cầu mua cây cảnh về trang hoàng nhà cửa tăng cao, thị trường cây cảnh vì thế mà nhộn nhịp, tấp nập người mua, người bán hơn ngày thường. Lợi dụng dịp này, nhiều tiểu thương đã làm giả các bộ phận của cây cảnh như gắn hoa, quả, lá… vào cây một cách rất tinh vi để đánh lừa người tiêu dùng hòng kiếm lời.
Không để xảy ra khan hàng, sốt giá trong dịp Tết Nguyên đán 2021

Không để xảy ra khan hàng, sốt giá trong dịp Tết Nguyên đán 2021

Kinh tế - PV - 16:46, 25/01/2021
Bộ Công Thương cho biết, để không xảy ra tình trạng khan hàng, sốt giá trong dịp Tết Nguyên đán 2021, ngoài việc chuẩn bị nguồn nguồn cung hàng hóa thiết yếu với lượng tăng trung bình từ 7 - 22% so với năm ngoái, các doanh nghiệp phân phối cũng xây dựng chương trình khuyến mại, kế hoạch bán hàng online nhằm đáp ứng yêu cầu nhanh nhất cho người tiêu dùng.