Tại Long An, hiện các nhà kho đang thu mua thanh long của người dân với giá 25.000-33.000 đồng/kg thanh long ruột đỏ loại 1 và loại 2. Cao điểm là vào ngày 17/2, giá thanh long loại một tại Long An được thu mua với giá 40.000 đồng/kg, bằng với mức giá ở thời điểm Tết Nguyên đán.
Tại Bình Thuận, giá thanh long ruột trắng cũng tăng từ 7.000 đồng/kg lên 16.000 đồng/kg.
Tại các hệ thống của siêu thị Vinmart, giá thanh long ruột đỏ được bán với giá 30.000-35.000 đồng/kg. Còn tại các chợ truyền thống, thanh long ruột đỏ có giá 25.000-30.000 đồng/kg. So với khoảng 10 ngày trước đây, giá thanh long tăng từ 10.000-15.000 đồng/kg, tùy loại.
Trước đó, do ảnh hưởng của dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới virus corona (Covid-19) gây ra đã ảnh hưởng đến hoạt động xuất nhập khẩu qua biên giới tại các cửa khẩu Trung Quốc khiến cho một lượng lớn nông sản bị ùn ứ. Giá các mặt hàng nông sản, trong đó có thanh long, cũng rớt giá nhanh chóng chỉ còn khoảng 5.000 đồng/kg.
Trước thực tế đó, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và Bộ Công thương có nhiều biện pháp kêu gọi người dân, doanh nghiệp hỗ trợ nông dân tiêu thụ các sản phẩm nông sản hỗ trợ nông dân. Tuy nhiên, theo Chủ tịch Hiệp hội thanh long tỉnh Long An, hiện tình hình tiêu thụ trong nước chưa nhiều. Lý do là thanh long xuất khẩu được giá cao hơn so với bán trong nước.
Theo ông Nguyễn Quốc Trịnh, Chủ tịch Hiệp hội thanh long tỉnh Long An: Nếu bán cho các siêu thị trong nước thì chỉ được khoảng 17.000 đồng/kg nhưng xuất sang Trung Quốc, nhà kho thu mua với giá trên dưới 30.000 đồng/kg. Với giá 17.000 đồng/kg, người dân chỉ huề vốn chứ không có lời.
Tuy nhiên, theo ông Trịnh, giá các thương lái Trung Quốc thu mua có thể không kéo dài lâu bởi thời điểm hiện tại thanh long thu hoạch đợt vừa qua đã được tiêu thụ gần hết. Khi vào đợt thu hoạch mới, giá thanh long có thể giảm trở lại.