Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Thanh Hóa: Nỗi buồn từ cây cao su

PV - 10:14, 13/05/2019

Một thời, ở Thanh Hóa, cây cao su từng được kỳ vọng là cây chủ lực để người dân thoát nghèo. Và thực tế, vào thời điểm những năm 2011- 2012 cây cao su được ví như vàng trắng bởi giá 1kg mủ cao su khô có thể lên tới 80 nghìn đồng/kg, mỗi ha đem lại lợi nhuận hàng trăm triệu đồng. Nhờ đó mà người trồng cao su đã có đời sống sung túc.

Ông Trương Hữu Thế, thôn Vân Bình, xã Cát Vân huyện Như Xuân, chấp nhận bỏ liều cây cao su vì có thu hoạch cũng không đủ tiền công. Ông Trương Hữu Thế, thôn Vân Bình, xã Cát Vân huyện Như Xuân, chấp nhận bỏ liều cây cao su vì có thu hoạch cũng không đủ tiền công.

Tuy nhiên, những năm gần đây, giá mủ cao su giảm sút quá nhanh và xuống thấp chạm đáy khiến người dân trồng cao su ở các địa bàn tại tỉnh Thanh Hóa lao đao. Nhiều người không còn đủ kiên nhẫn giữ lại hàng nghìn ha cao su để chờ giá lên theo chủ trương của chính quyền, bởi từ lâu sự chờ đợi của họ đã không làm nên cơm cháo gì.

Theo thống kê từ Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Thanh Hóa, tính đến đầu năm 2019, toàn tỉnh có trên 14.311ha cao su, trong đó hơn 2.900ha cao su đại điền, gần 11.400ha cao su tiểu điền. Diện tích này đã giảm 1.260ha so với năm 2018. Khu vực miền núi có diện tích cao su giảm mạnh nhất, gồm: Thạch Thành giảm 452,1ha, Như Xuân giảm 330ha, Như Thanh giảm 313,4ha, Thường Xuân giảm 125,5ha…

Đơn vị có diện tích cao su lớn nhất trên địa bàn tỉnh, là Công ty TNHH Một thành viên Cao su Thanh Hóa, hiện có 2.754,2ha cao su, trong đó hơn 16.200ha chưa đến tuổi thu hoạch, còn lại là diện tích đang trong thời kỳ thu hoạch mủ. Tuy nhiên, tính từ tháng 6/2017 đến nay, đã có gần 81ha cao su của đơn vị được chuyển đổi sang trồng mía, dứa và keo. Công ty cũng mới rà soát 230,47ha kém hiệu quả, hiện đã báo cáo Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam cho ý kiến chặt bỏ để trồng cây trồng khác.

Tại các huyện miền núi Thọ Xuân, Như Xuân, Như Thanh…, vài năm gần đây người dân đã tự phát chặt bỏ hàng chục ha cao su; những hộ chấp hành chủ trương không chặt phá cao su nhưng bỏ mặc không chăm sóc.

Thời điểm này đang mùa cạo mủ cao su, thế nhưng khắp các rừng cao su ở huyện Như Xuân vẫn đìu hiu không bóng người. Ông Trương Hữu Thế, thôn Vân Bình, xã Cát Vân, huyện Như Xuân (Thanh Hóa) kể, gia đình ông trồng 1ha cao su từ năm 2011. Sau 8 năm, gia đình mới chỉ thu hoạch được 1 lần năm 2018.

“Cây cao su đến kỳ thu hoạch nhưng vì giá mủ quá thấp, có thu hoạch cũng không đủ ngày công nên tôi bỏ liều ở đó. Vì không được chăm bón nên chất lượng cây và mủ cũng không cao. Chúng tôi rất muốn phá để trồng cây khác nhưng không dám vì cao su dự án. Năm 2018, tôi thu hoạch lần đầu, chỉ được vài chục cân mủ, trong khi giá chỉ có 9000 đồng/kg mủ tươi. Làm thì vất vả mà không lời lãi gì nên thôi”, ông Thế buồn bã giãi bày.

Ông Thế đang dự tính, để không lãng phí đất, ông sẽ trồng thêm chè ở dưới tán cao su, để có thể vừa có thu nhập mà lại vẫn giữ được cao su.

Cùng nỗi niềm với ông Thế, bà Lê Thị Hoa cùng thôn cho biết, gia đình có 6ha cao su, cũng trồng 8 năm chưa được một đồng thu nhập. “Chúng tôi cứ hy vọng sẽ có lúc giá mủ cao su lên. Nếu bán được ở mức 18-20 nghìn đồng/kg mủ tươi là phấn khởi rồi. Nhưng năm nay giá vẫn quá thấp, không đủ công cạo mủ. Nếu diện tích đất đó, chúng tôi trồng keo, trồng sắn đã cho thu nhập tốt. Vì Nhà nước chủ trương không cho phép phá bỏ nên tôi vẫn để đó. Dù tiếc và xót của nhưng chúng tôi vẫn phải tìm kế sinh nhai nên thi thoảng mới tới chăm sóc cho cây”, bà Hoa nói

Được biết, mới đây, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Thanh Hóa đã có văn bản gửi các địa phương, trong đó, Sở đề nghị các địa phương tăng cường công tác thông tin tuyên truyền, khuyến cáo về vai trò, hiệu quả lâu dài của cây công nghiệp; vận động người dân tiếp tục chăm sóc, bảo vệ diện tích cao su bảo đảm mật độ, sinh trưởng và phát triển tốt. Riêng với diện tích cao su trồng mới theo quy hoạch nhưng sinh trưởng kém, phải đánh giá nguyên nhân, đề xuất phương án cụ thể để chuyển đổi cây trồng khác trên cơ sở báo cáo UBND tỉnh xem xét, quyết định.

Chúng tôi cứ hy vọng sẽ có lúc giá mủ cao su lên. Nếu bán được ở mức 18-20 nghìn đồng/kg mủ tươi là phấn khởi rồi. Nhưng năm nay giá vẫn quá thấp, không đủ công cạo mủ. Nếu diện tích đất đó, chúng tôi trồng keo, trồng sắn đã cho thu nhập tốt. Vì Nhà nước chủ trương không cho phép phá bỏ nên tôi vẫn để đó...” Bà Lê Thị Hoa

QUỲNH CHI

Tin cùng chuyên mục
Quảng Nam: Hướng đi hiệu quả của hợp tác xã nông nghiệp

Quảng Nam: Hướng đi hiệu quả của hợp tác xã nông nghiệp

Thời gian qua, kinh tế tập thể, nòng cốt là hợp tác xã (HTX) nông nghiệp của Quảng Nam có bước phát triển vượt bậc. Con đường tất yếu là xây dựng những HTX kiểu mới, liên kết mạnh mẽ với doanh nghiệp để hình thành chuỗi giá trị, góp phần bảo đảm hiệu quả sản xuất. Việc củng cố kinh tế tập thể, HTX nông nghiệp góp phần thực hiện Tiêu chí số 13 (hình thức tổ chức sản xuất) trong Bộ tiêu chí quốc gia về xây dựng nông thôn mới (NTM).
Tin nổi bật trang chủ
Quyết tâm thư của Đại hội đại biểu toàn quốc các DTTS Việt Nam lần thứ II, năm 2020

Quyết tâm thư của Đại hội đại biểu toàn quốc các DTTS Việt Nam lần thứ II, năm 2020

Ngày 4/12/2020, Đại hội đại biểu toàn quốc các dân tộc thiểu số Việt Nam lần thứ II năm 2020 đã diễn ra trọng thể tại Thủ đô Hà Nội. Thay mặt Đoàn Chủ tịch Đại hội, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Đỗ Văn Chiến, Phó trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo, Trưởng Ban Tổ chức Đại hội đại biểu toàn quốc các DTTS Việt Nam lần thứ II đã thông qua Quyết tâm thư của Đại hội. Báo Dân tộc và Phát triển trân trọng đăng toàn văn Quyết tâm thư!
Nghệ nhân Bùi Văn Lựng: Người mang mo Mường ra thế giới

Nghệ nhân Bùi Văn Lựng: Người mang mo Mường ra thế giới

Sắc màu 54 - Hiếu Anh - 2 giờ trước
Là 1 trong 8 người đầu tiên của tỉnh Hòa Bình được phong Nghệ nhân Ưu tú (tháng 11/2015), đến nay, ông Bùi Văn Lựng, xóm Lầm, xã Phong Phú, huyện Tân Lạc (Hòa Bình) vẫn miệt mài mang những áng mo Mường quảng bá vang xa. Ông còn là một trong số ít Nghệ nhân được tham gia diễn xướng mo Mường tại Sommelo (Phần Lan).
Thế giới có hơn 66 triệu ca nhiễm COVID-19

Thế giới có hơn 66 triệu ca nhiễm COVID-19

Tin tức - PV - 3 giờ trước
Theo trang thống kê trực tuyến worldometers.info, tính đến sáng ngày 5/12 (giờ Việt Nam), thế giới ghi nhận có tổng cộng 66.031.477 ca nhiễm COVID-19, trong đó 1.520.196 ca tử vong và 45.701.069 ca phục hồi. Trong 24 giờ qua, thế giới có thêm 505.938 ca mắc và 9.045 ca tử vong mới vì đại dịch.
Bệnh viện Trung ương Huế thực hiện thành công ca ghép tim xuyên Việt đặc biệt

Bệnh viện Trung ương Huế thực hiện thành công ca ghép tim xuyên Việt đặc biệt

Tin tức - PV - 3 giờ trước
Ngày 5/12, thông tin từ Bệnh viện Trung ương Huế (Thừa Thiên – Huế) cho biết, đơn vị vừa thực hiện thành công ca ghép tim xuyên Việt đặc biệt cho nam bệnh nhân Trần Quang H. (34 tuổi, trú huyện Phú Vang, Thừa Thiên - Huế) bị bệnh cơ tim giãn, suy tim EF: 19-23% đã 7 năm nay. Sau hơn 2 ngày được ghép tim, đến nay bệnh nhân đã tự thở được, các chỉ số huyết động và sinh hóa ổn định, chức năng tim tốt.
Học sinh Hà Nội phải đeo khẩu trang từ nhà đến trường và từ trường về nhà

Học sinh Hà Nội phải đeo khẩu trang từ nhà đến trường và từ trường về nhà

Giáo dục - T.Hợp - 4 giờ trước
Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội vừa có công văn gửi các Phòng Giáo dục và Đào tạo, các trường học trên địa bàn yêu cầu cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh tiếp tục thực hiện thường xuyên đeo khẩu trang từ nhà đến trường và từ trường về nhà để phòng chống dịch Covid-19.
Kỳ họp lần thứ 43 Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam - Lào: Phấn đấu hoàn thành các văn kiện hợp tác quan trọng

Kỳ họp lần thứ 43 Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam - Lào: Phấn đấu hoàn thành các văn kiện hợp tác quan trọng

Sự kiện - Bình luận - PV - 6 giờ trước
Nhận lời mời của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào Thongloun Sisoulith sẽ dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Chính phủ Lào sang thăm Việt Nam và đồng chủ trì Kỳ họp lần thứ 43 Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam - Lào từ ngày 4-6/12/2020.
Nhiều bất cập trong đào tạo nghề cho lao động DTTS ở Đăk Lăk

Nhiều bất cập trong đào tạo nghề cho lao động DTTS ở Đăk Lăk

Dân tộc - Miền núi - Lê Hường - 7 giờ trước
Những năm qua, tỉnh Đăk Lăk luôn chú trọng đào tạo nghề cho lao động dân tộc thiểu số (DTTS) giúp nhiều người có việc làm, tăng thu nhập, ổn định cuộc sống. Tuy nhiên, ở một số địa phương việc đào tạo nghề cho đồng bào DTTS chưa phù hợp với thực tế nên không mang lại hiệu quả như mong đợi.
Phấn khởi, tin tưởng và kỳ vọng…

Phấn khởi, tin tưởng và kỳ vọng…

Dân tộc - Miền núi - Hồng Phúc - 7 giờ trước
Đại hội Đại biểu toàn quốc các DTTS Việt Nam lần thứ II vừa khép lại nhưng dư âm của Đại hội vẫn lắng đọng trong trái tim, tâm khảm của tất cả 1592 đại biểu ưu tú là những “bông hoa ngát hương” trong vườn hoa rực rỡ sắc màu của 54 dân tộc Việt Nam. Những cảm xúc, niềm vinh dự, tự hào, sự kỳ vọng và cả những suy nghĩ, trăn trở về trách nhiệm của bản thân đối với cộng đồng dân tộc mình, với quê hương, đất nước mình… đã được các đại biểu chia sẻ tâm huyết tại Đại hội. Phóng viên Báo Dân tộc và Phát triển đã ghi lại những cảm nhận của một số đại biểu tại Đại hội.
TP HCM: Tất cả F1, F2 của 4 ca bệnh Covid-19 đều âm tính

TP HCM: Tất cả F1, F2 của 4 ca bệnh Covid-19 đều âm tính

Tin tức - PV - 8 giờ trước
Liên quan đến 4 ca bệnh Covid – 19, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TPHCM (HCDC) cho biết tất cả các mẫu F1, F2 xét nghiệm đều âm tính.
Việt Nam và Na Uy trao đổi khả năng tăng cường hợp tác

Việt Nam và Na Uy trao đổi khả năng tăng cường hợp tác

Tin tức - PV - 8 giờ trước
Chiều ngày 04/12, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh và Bộ trưởng Ngoại giao Na Uy, bà Ine Marie Eriksen Soreide đã điện đàm theo hình thức trực tuyến về quan hệ hai nước và các cơ hội hợp tác tại Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc (HĐBA LHQ) trong năm 2021 khi Na Uy bắt đầu đảm nhiệm vai trò Ủy viên không thường trực HĐBA LHQ.
Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển KT-XH vùng đồng bào DTTS, miền núi: Đáp ứng mong mỏi của đồng bào DTTS

Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển KT-XH vùng đồng bào DTTS, miền núi: Đáp ứng mong mỏi của đồng bào DTTS

Công tác Dân tộc - Nhóm phóng viên - 21:06, 04/12/2020
Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội (KT-XH) vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030 mang dấu ấn lịch sử, thể hiện sự quan tâm đặc biệt của Đảng, Nhà nước đối với lĩnh vực công tác dân tộc, mở ra một tương lai tươi sáng, tốt đẹp hơn cho trên 14 triệu đồng bào DTTS trong cả nước. Báo Dân tộc và Phát triển lược ghi một số ý kiến của các đồng chí là Đại biểu Quốc hội, lãnh đạo địa phương, cán bộ làm công tác dân tộc… biểu lộ niềm phấn khởi, tin tưởng và thể hiện vai trò trách nhiệm của cá nhân, tập thể nhằm thực hiện hiệu quả Chương trình.