Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Thanh Hóa: Nỗ lực xây dựng nhà ở, ổn định cuộc sống cho hộ nghèo vùng DTTS

Quỳnh Trâm - 16:49, 16/09/2024

Trong những năm qua, tỉnh Thanh Hóa đã đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận trong việc thực hiện chương trình xây dựng nhà đại đoàn kết cho các hộ gia đình khó khăn và đề án hỗ trợ nhà ở cho hộ nghèo, hộ cận nghèo trên địa bàn. Qua đó, giúp các hộ gia đình nghèo có điều kiện cải thiện chỗ ở, ổn định cuộc sống và phát triển kinh tế.

Ngoài nguồn vốn hỗ trợ nhà ở từ Chương trình MTQG giảm nghèo bền vững, nhiều hộ gia đình khó khăn tại huyện Thường Xuân nói riêng và tỉnh Thanh Hóa nói chung còn nhận được sự hỗ trợ xây dựng nhà đại đoàn kết do Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phát động
Ngoài nguồn vốn hỗ trợ nhà ở từ Chương trình MTQG giảm nghèo bền vững, nhiều hộ gia đình khó khăn tại huyện Thường Xuân nói riêng và tỉnh Thanh Hóa nói chung còn nhận được sự hỗ trợ xây dựng nhà đại đoàn kết do Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phát động

Tại huyện biên giới Quan Hóa, từ năm 2022 tới nay, huyện đã xây dựng, hỗ trợ nhà cho 39 hộ nghèo trị giá 5 tỷ đồng, trong đó cấp tỉnh, cấp huyện hỗ trợ mỗi nhà 50 triệu đồng, còn lại là gia đình, dòng họ, cộng đồng dân cư đóng góp thêm để các hộ dân xây nhà ở. UBND huyện Quan Hóa cũng thực hiện Đề án hỗ trợ nhà ở cho hộ nghèo, hộ cận nghèo trên địa bàn huyện thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) giảm nghèo bền vững, tới nay đã hỗ trợ 319 hộ xây mới và 290 hộ cải tạo sửa chữa nhà.

Từng là hộ nghèo, cả gia đình sống trong ngôi nhà tạm, nguy cơ mất an toàn mỗi mùa mưa bão, nhờ sự hỗ trợ của Nhà nước, gia đình ông Cao Văn Uỳnh, bản Đồng Tâm, xã Phú Nghiêm, huyện Quan Hóa đã làm được ngôi nhà kiên cố. Năm 2022, được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, huyện hỗ trợ gia đình 50 triệu đồng để làm nhà, các nhà hảo tâm, người dân quanh vùng cũng hỗ trợ ngày công giúp ông làm nhà.

Nhiều căn nhà mới khang trang, kiên cố từ nguồn kinh phí của đề án hỗ trợ nhà ở được triển khai tại miền núi Thanh Hóa.
Nhiều căn nhà mới khang trang, kiên cố từ nguồn kinh phí của đề án hỗ trợ nhà ở được triển khai tại miền núi Thanh Hóa

“Nhờ có nhà ở ổn định, gia đình đã phát triển mô hình sinh kế nông nghiệp mới để tăng thu nhập, nay cuộc sống ổn định hơn trước”, ông Uỳnh chia sẻ.

Toàn tỉnh đặt mục tiêu đến năm 2025 có ít nhất 5.000 hộ nghèo, gia đình chính sách, hộ khó khăn về nhà ở được hỗ trợ xây dựng, sửa chữa nhà. Qua đó, giúp các hộ nghèo có nhà ở, ổn định đời sống, góp phần xóa đói giảm nghèo tại địa phương”.

Ông Trần Quốc Tuấn, Trưởng Ban Phong trào - Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Thanh Hóa

Tương tự, tại huyện miền núi Thường Xuân, trong 3 năm qua, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc huyện đã phối hợp với các đoàn thể, tổ chức và cá nhân chung tay xây dựng gần 100 nhà đại đoàn kết cho các hộ gia đình nghèo, với tổng kinh phí trên 5 tỷ đồng. Mỗi căn nhà được hỗ trợ xây dựng từ 40 - 80 triệu đồng, tạo điều kiện cho các hộ nghèo có một mái ấm an toàn, vững chắc.

Cùng với đó, UBND huyện Thường Xuân cũng đã hỗ trợ xây dựng nhà mới cho 331 hộ và cải tạo, sửa chữa nhà cho 182 hộ, từ nguồn vốn Chương trình MTQG phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi. Sự hỗ trợ này không chỉ giúp các hộ nghèo có nơi ở ổn định mà còn tạo động lực để họ phát triển sản xuất, thực hiện các mô hình sinh kế mới, từng bước thoát nghèo.

Là một trong những hộ được hỗ trợ xây dựng nhà ở, ông Trịnh Đình Chính, phố Trung Chính, thị trấn Thường Xuân, huyện Thường Xuân phấn khởi cho biết: “Trước đây khi chưa làm nhà, cuộc sống gia đình rất khó khăn. Năm 2020, được sự quan tâm của Đảng, chính quyền đã hỗ trợ gia đình 50 triệu đồng xây nhà mới, gia đình đã có chỗ ở ổn định, tập trung phát triển kinh tế trang trại tổng hợp. Tới nay, gia đình đã thoát nghèo với thu nhập 60 triệu đồng/năm, cuộc sống ổn định hơn, đúng là “an cư lạc nghiệp”.

Mô hình nuôi cá lồng tại huyện Quan Hóa mang lại thu nhập ổn định cho người dân
Mô hình nuôi cá lồng tại huyện Quan Hóa mang lại thu nhập ổn định cho người dân

Bà Cầm Thị Phượng, Trưởng ban Dân vận Huyện ủy, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện Thường Xuân cho biết, huyện đang tích cực thực hiện Chỉ thị số 22 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về Cuộc vận động hỗ trợ xây dựng nhà ở cho hộ nghèo, hộ gia đình chính sách, hộ còn khó khăn về nhà ở trên địa bàn tỉnh trong năm 2024 - 2025. Thời gian tới, huyện sẽ hỗ trợ làm thêm 2.000 căn nhà, hoàn thành chỉ tiêu làm nhà ở, góp phần đưa Thường Xuân thoát nghèo vào năm 2025.

Theo Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Thanh Hóa, từ đầu năm 2023 đến nay, từ nguồn vốn Quỹ Vì người nghèo tỉnh, cùng với sự đóng góp, hỗ trợ của các tập thể, cá nhân, cộng đồng doanh nghiệp, các nhà hảo tâm, các tầng lớp Nhân dân, đơn vị đã phối hợp với các đơn vị liên quan, hỗ trợ xây mới và sửa chữa hơn 2.100 căn nhà đại đoàn kết cho người nghèo, tổng kinh phí khoảng 128 tỷ đồng.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Chương trình MTQG 1719 góp phần đưa nước hợp vệ sinh đến đồng bào vùng cao

Chương trình MTQG 1719 góp phần đưa nước hợp vệ sinh đến đồng bào vùng cao

Thời gian qua, tỉnh Lào Cai đặc biệt quan tâm đầu tư cơ sở hạ tầng khu vực nông thôn; trong đó có việc đầu tư nước sạch, nước hợp vệ sinh phục vụ sinh hoạt cho đồng bào vùng cao. Từ nguồn lực Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi (Chương trình MTQG 1719), sau hơn 4 năm triển khai đã có hàng nghìn hộ dân khu vực nông thôn, vùng DTTS đã được sử dụng nguồn nước hợp vệ sinh.
Tin nổi bật trang chủ
Gieo niềm tin yêu đến từng bạn đọc

Gieo niềm tin yêu đến từng bạn đọc

Không chỉ chuyển tải chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, Báo Dân tộc và Phát triển còn cập nhật những thông tin về các vấn đề liên quan đến phát triển kinh tế, xã hội, văn hóa, bảo vệ môi trường…. Với nội dung đa dạng, phong phú, Báo Dân tộc và Phát triển đã trở thành người bạn đồng hành của đội ngũ già làng, trưởng bản, Người có uy tín, chức sắc, chức việc nắm bắt thông tin kịp thời, hiệu quả và chính xác để phát huy tốt vai trò là “cánh tay nối dài” ở cơ sở trong tuyên truyền chính sách dân tộc, tôn giáo.
Về miền di sản Trường Lưu

Về miền di sản Trường Lưu

Sắc màu 54 - An Yên - 18:01, 20/06/2025
Ngoài 3 di sản được UNESCO vinh danh, thì miền đất văn vật Trường Lưu, tỉnh Hà Tĩnh còn có 23 di tích cấp quốc gia và cấp tỉnh được xếp hạng. Với bề dày trầm tích văn hóa ấy, Trường Lưu đang hướng đến làng văn hóa du lịch.
Người Gia Rai đầu tiên viết báo cách mạng

Người Gia Rai đầu tiên viết báo cách mạng

Gương sáng - Nguyễn Văn Chiến - 18:00, 20/06/2025
Ông Ksor Ní (tên thường gọi là Ama H’Nhan) là một trong những trí thức đầu tiên người Gia Rai đi theo cách mạng. Ông từng đảm nhiệm nhiều trọng trách, trong đó có cương vị Bí thư Tỉnh ủy đầu tiên của tỉnh Gia Lai sau ngày đất nước thống nhất. Ông cũng là thân sinh của ông Ksor Phước, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc; Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội.
Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 21/6 và trao Giải báo chí Cao Bằng lần thứ III năm 2025

Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 21/6 và trao Giải báo chí Cao Bằng lần thứ III năm 2025

Tin tức - Thuỳ Như - 17:58, 20/06/2025
Ngày 20/6, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Cao Bằng, Tỉnh uỷ Cao Bằng đã tổ chức Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925-21/6/2025); trao Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp báo chí Việt Nam” của Hội Nhà báo Việt Nam; tặng Bằng khen cho các tập thể, cá nhân có nhiều thành tích trong công tác thông tin, tuyên truyền trên địa bàn tỉnh Cao Bằng.
Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình

Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình

Tin tức - Thiên An - 17:35, 20/06/2025
Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình có địa chỉ tại Lô Đ7, KCN Khánh Phú, xã Khánh Phú, huyện Yên Khánh, tỉnh Ninh Bình - SĐT: 02293 762 825
Báo chí góp công lớn trong quảng bá hình ảnh vùng đất, con người Cần Thơ

Báo chí góp công lớn trong quảng bá hình ảnh vùng đất, con người Cần Thơ

Tin tức - Tào Đạt - 16:49, 20/06/2025
Ngày 20/6, Thành ủy, HĐND, UBND TP. Cần Thơ tổ chức họp mặt Kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2025); tổng kết Giải Báo chí Phan Ngọc Hiển TP. Cần Thơ lần thứ 19 (2024 - 2025) và Tôn vinh các nhà báo tiêu biểu.
Lễ hội Pang Phoóng của dân tộc Kháng

Lễ hội Pang Phoóng của dân tộc Kháng

Trong danh mục 23 di sản văn hóa phi vật thể quốc gia được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận, tỉnh Điện Biên có 1 di sản thuộc loại hình Tập quán xã hội và tín ngưỡng là Lễ hội Pang Phoóng (Tạ ơn) của cộng đồng dân tộc Kháng, xã Rạng Đông, huyện Tuần Giáo.
Tỉnh Đồng Nai khen thưởng 50 gia đình DTTS tiêu biểu 2025

Tỉnh Đồng Nai khen thưởng 50 gia đình DTTS tiêu biểu 2025

Chính sách Dân tộc - Duy Chí - 16:26, 20/06/2025
Các gia đình là những điển hình về sự năng động trong lao động sản xuất, xây dựng gia đình hạnh phúc, kinh tế ổn định, lại tích cực tham gia các phòng trào văn hóa xã hội, bảo tồn bản sắc văn hóa dân tộc, bảo đảm an ninh chính trị địa phương; cũng như nhiều gia đình có con em là học sinh, sinh viên xuất sắc; tham gia bộ máy chính quyền địa phương, có người trở thành lãnh đạo tổ chức chính trị…
Những người kể chuyện bằng trái tim nhiệt huyết

Những người kể chuyện bằng trái tim nhiệt huyết

Xã hội - Mỹ Dung - 16:11, 20/06/2025
Giữa núi rừng trùng điệp của Ba Chẽ, Bình Liêu,Tiên Yên... nơi những con dốc nối tiếp nhau như chẳng có điểm dừng vẫn có những bước chân đều đặn, bền bỉ của những “phóng viên vùng cao”. Không chỉ đưa tin, họ là những người kể chuyện bản làng bằng cả trái tim nhiệt huyết.
Ghi lại nhịp đập đời sống vùng cao bằng tất cả sự chân thành

Ghi lại nhịp đập đời sống vùng cao bằng tất cả sự chân thành

Phóng sự - Quỳnh Trâm - 16:01, 20/06/2025
Chúng tôi đã có những tháng năm rong ruổi tác nghiệp nơi bản làng heo hút giữa đại ngàn miền Tây xứ Thanh. Ở những nơi xa ngái ấy, chúng tôi tìm thấy bản chất thật nhất của nghề báo: Ghi lại những nhịp sống bằng tất cả sự chân thành và rung cảm của một người chứng kiến.
Kon Tum: Ban hành Nghị quyết về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, nữ và người DTTS

Kon Tum: Ban hành Nghị quyết về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, nữ và người DTTS

Trang địa phương - Ngọc Chí - 15:38, 20/06/2025
Tỉnh ủy Kon Tum vừa ban hành Nghị quyết số 30-NQ/TU về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, cán bộ nữ và cán bộ là người DTTS ở tỉnh Kon Tum giai đoạn 2025 - 2030 và tầm nhìn đến 2045.
Hợp nhất hai Chương trình MTQG góp phần hiện thực hóa mục tiêu phát triển một Việt Nam thịnh vượng

Hợp nhất hai Chương trình MTQG góp phần hiện thực hóa mục tiêu phát triển một Việt Nam thịnh vượng

Thời sự - Hoàng Quý - 15:27, 20/06/2025
Ngày 20/6, tại buổi họp báo do Bộ Nông nghiệp và Môi trường tổ chức, Thứ trưởng Võ Văn Hưng đã công bố những kết quả quan trọng trong quá trình triển khai hai Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) giai đoạn 2021–2025: Chương trình xây dựng nông thôn mới và Chương trình giảm nghèo bền vững.