Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Tháng 10 nên trồng cây gì?

Như Ý - 11:17, 21/09/2022

Tháng 10, miền Bắc thời tiết đang là cuối Thu, khí hậu khá mát mẻ, ôn hoà. Trồng cây vào thời vụ này sẽ giúp cây trồng khỏe mạnh, phát triển tốt, hạn chế sâu bệnh, cho năng suất cao. Vậy với tiết trời mát mẻ tháng 10 nên trồng loại rau gì?

Tháng 10 nên trồng cây gì?

Su hào

Su hào rất thích hợp để trồng vào tháng 10. Su hào có thể trồng bằng phương pháp gieo hạt hoặc trồng cây con. Bạn cũng cần lưu ý giữ độ ẩm cho cây, khoảng cách trồng giữa các cây khoảng 10 – 15cm. Sau khoảng 55 – 70 ngày là bạn có thể thu hoạch được.

Tháng 10 nên trồng cây gì? 1

Đậu cô ve​

Đậu cô ve là sự lựa chọn hàng đầu trong nhóm các loại cây nên trồng vào tháng 10 này, với thời tiết mát mẻ, đậu cô ve rất dễ phát triển, cho sai trái và chất lượng quả ăn rất ngon. Là loại cây rất dễ trồng nên bạn có thể tận dụng các thùng xốp, các vật dụng trong gia đình để trồng trên ban công hoặc sân thượng là bạn có thể ngay nguồn rau sạch cho gia đình. Còn nếu bạn muốn trồng trên quy mô lớn thì trồng cô ve vào thời điểm này sẽ mang lại năng suất cao, hiệu quả kinh tế tốt.

Cách trồng đậu cô ve cũng khá đơn giản. Các bạn nên mua cây con về trồng. Khi cây ra lá và cao khoảng 20 – 25cm, bắt đầu làm giàn để cây leo. Sau khoảng 65 – 70 ngày, các bạn đã có thể thu hoạch những quả đậu cô ve đầu tiên.

Tháng 10 nên trồng cây gì? 2

Trồng bắp cải

Bắp cải được đánh giá là loại rau có thể trồng được quanh năm. Tuy nhiên phù hợp nhất là vào tháng 10. Đây là thời điểm tiết trời nhiệt độ vừa phải, thích hợp để bắp cải sinh trưởng và ngừa sâu bệnh tốt.

Để trồng bắp cải, các bạn có thể trồng ở diện tích vườn hoặc tận dụng thùng xốp, khay giống. Kỹ thuật trồng bắp cải có thể bằng phương pháp gieo hạt hoặc mua cây giống về trồng. Điều này sẽ giúp rút ngắn thời gian rau cho thu hoạch hơn. Sau khoảng 65-70 ngày bạn có thể thu hoạch được bắp cải.

Tháng 10 nên trồng cây gì? 3

Trồng cà chua

Cà chua là loại quả gần như không thể thiếu trong các bữa ăn của các gia đình. Không chỉ dùng để trang trí, tăng hương vị mà còn là nguyên liệu làm đẹp tuyệt vời cho các chị em. Loại cây này rất rất dễ trồng thích hợp trồng vào tháng 10 Bạn có thể dùng hạt gieo hoặc sử dụng cây con. Sau khi cây rau cà chua lớn, tuỳ theo địa hình trồng cây mà cần phải làm giàn phù hợp để cây leo. Sau khoảng 2 tháng, cà chua sẽ kết trái và cho thu hoạch.

Tháng 10 nên trồng cây gì? 4

Trồng súp lơ

Súp lơ nổi tiếng là một trong những loại rau bổ dưỡng, vị thanh mát, dễ ăn. Loại rau này rất hợp với không khí mát mẻ tại miền Bắc, nhất là vào tháng 10. Các loại súp lơ bạn có thể chọn để trồng như: súp lơ xanh, súp lơ trắng (bông cải xanh, bông cải trắng), súp lơ mini…

Để tiết kiệm thời gian, các bạn nên mua cây giống bán sẵn về trồng. Khoảng cách giữa các cây dao động khoảng 10cm để khi cây lớn tán không bị vướng vào nhau. Nơi trồng phải sạch sẽ thoáng mát. Thường xuyên chăm sóc, tưới nước, bón phân cho cây. . Sau khoảng 45 – 50 ngày trồng, các bạn đã có thể thu hoạch súp lơ được.

Tháng 10 nên trồng cây gì? 5

Xà lách

Tháng 10, là thời điểm tốt để bắt đầu trồng các loại xà lách. Cách trồng xà lách vô cùng đơn giản, chỉ cần chuẩn bị đất trồng đủ tơi xốp, đáp ứng đủ dinh dưỡng là rau có thể trồng được. Tiến hành chăm sóc, tưới 2 lần sáng, chiều; trồng rau ở nơi có nhiều ánh sáng, thoáng mát là đã phát triển được. Các loại xà lách bạn có thể sử dụng trồng đó là: Xà lách búp rado 54, xà lách tím, xà lách xoăn...

Tháng 10 nên trồng cây gì? 6

Cải thảo

Cải thảo có khả năng thích nghi với thời tiết mát, lạnh, rất thích hợp trồng vào tháng 10. Đây là loại rau dễ trồng, được trồng nhiều vụ trong năm, có thời gian sinh trưởng ngắn nhưng thời vụ thích hợp nhất là bắt đầu từ tháng 10. Hạt giống cải thảo nên ngâm nước nóng 20 phút, sau đó tiếp tục ngâm với nước sạch trong 4-6 giờ và đem gieo. Cần thường xuyên bón phân cũng như kiểm tra sâu bệnh cho cây để cây nhanh thu hoạch.

Tháng 10 nên trồng cây gì? 7

Các loại rau họ cải

Tháng 10 được xem như thời điểm vàng để trồng các loại rau cải như: cải ngọt, cải bó xôi, cải bẹ mỡ… là các loại cải trồng rất thích hợp. Cải là loại rau rất dễ trồng, dễ chăm sóc, có thể trồng ở nhiều nơi, cho thu hoạch nhanh và ít bị các loại sâu hại tấn công.

Tháng 10 nên trồng cây gì? 8

Củ cải

Củ cải đỏ là một trong những loại rau trồng ngắn ngày thích ứng tốt, dễ trồng và chẳng tốn nhiều thời gian chăm sóc rất hợp trồng vào tháng 10 này. Đây là loại củ ưa ẩm và mát mẻ. Khi gieo trồng củ cải, phải gieo trồng trên đất tơi xốp, giàu dinh dưỡng và thoát nước tốt. Sau trồng cần phải tưới đều đặn 1-2 lần/ ngày tùy thời tiết, đảm bảo đất luôn ẩm.

Tháng 10 nên trồng cây gì? 9

Cácloại bầu bí

Các loại cây thuộc họ bầu bí là loại cây không thể thiếu trong tháng 10. Cây khá dễ chăm sóc, trồng được ở nhiều nơi, trên nhiều miền khí hậu. Và chế biến được nhiều món ăn rất bổ ích cho gai đình. Các loại bầu bí bạn có thể sử dụng như: Bầu hồ lô, bí đao xanh, bí đao trắng…

Tháng 10 nên trồng cây gì? 10

Các loại rau gia vị

Bạn có thể trồng các loại gia vị sau vào tháng 10 như: hành lá, ngò gai,ngò rí (rau mùi), tía tô, húng chanh… Bên cạnh đặc điểm quá dễ trồng, không tốn công chăm sóc nên các loại rau gia vị này đã trở thành những loại cây được lựa chọn đầu cho các bà nội trợ!

Tin nổi bật trang chủ
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp Phó Chủ tịch thứ nhất Thượng viện Thái Lan

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp Phó Chủ tịch thứ nhất Thượng viện Thái Lan

Chiều tối 28/9, tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp Đại tướng Singsuk Singpai - Phó Chủ tịch thứ nhất Thượng viện Thái Lan, cùng Đoàn Ủy ban Thường trực Thượng viện về các Tổ chức độc lập theo Hiến pháp Vương quốc Thái Lan đang có chuyến thăm, làm việc để tìm hiểu về công tác phòng, chống và kiểm soát tham nhũng tại Việt Nam.
6 gương mặt “Nghệ nhân ưu tú

6 gương mặt “Nghệ nhân ưu tú" của tỉnh Lâm Đồng

Sắc màu 54 - Nguyệt Anh - 1 giờ trước
Trong đợt phong tặng danh hiệu Nhà nước “Nghệ nhân nhân dân”, “Nghệ nhân ưu tú” cho 628 nghệ nhân đã có nhiều cống hiến xuất sắc trong gìn giữ và phát huy di sản văn hóa phi vật thể của dân tộc vừa qua, tỉnh Lâm Đồng có 6 nghệ nhân về lĩnh vực nghệ thuật trình diễn dân gian được vinh danh. Báo Dân tộc và Phát triển giới thiệu 6 "nghệ nhân ưu tú" của tỉnh Lâm Đồng.
Ngày Tim mạch thế giới 29/9: 8 lời khuyên cho một trái tim khỏe

Ngày Tim mạch thế giới 29/9: 8 lời khuyên cho một trái tim khỏe

Tin tức - Băng Ngân - 2 giờ trước
Ngày Tim mạch thế giới được tổ chức hằng năm vào ngày 29/9 nhằm tuyên truyền phổ biến, nâng cao nhận thức của cộng đồng về tăng cường sức khỏe tim mạch, phòng ngừa và tránh những rủi ro về sức khỏe tim mạch. Tại Việt Nam, theo thống kê của Bộ Y tế, có khoảng 200.000 người tử vong vì bệnh tim mạch mỗi năm, chiếm 33% ca tử vong. Để có một trái tim khỏe, các chuyên gia khuyến cáo người dân nên thực hiện những lời khuyên sau:
Giám đốc điều hành tài chính Vinamilk: “Khi xác định ESG là cơ hội, việc thực hành ESG sẽ trở nên tốt và bài bản hơn”

Giám đốc điều hành tài chính Vinamilk: “Khi xác định ESG là cơ hội, việc thực hành ESG sẽ trở nên tốt và bài bản hơn”

Kinh tế - PV - 2 giờ trước
Tại Hội thảo chuyên đề "Chuyển đổi tư duy và hệ thống để tối ưu hóa quản trị Doanh nghiệp bền vững" vừa qua, nhiều lãnh đạo doanh nghiệp và chuyên gia ESG đã chia sẻ và kiến nghị thúc đẩy việc thực hành ESG hiệu quả hơn, qua đó nâng cao năng lực cạnh tranh, thu hút vốn đầu tư cho doanh nghiệp cũng như địa phương.
Thế giới ghi nhận hơn 621 triệu ca mắc COVID-19

Thế giới ghi nhận hơn 621 triệu ca mắc COVID-19

Nhìn ra thế giới - PV - 2 giờ trước
Theo thống kê trên worldometers.info, tính đến sáng ngày 29/9, thế giới lần lượt ghi nhận tổng số 621.514.045 ca nhiễm và 6.543.798 trường hợp tử vong vì COVID-19. Trong 24 giờ qua, thế giới có thêm 307.349 ca nhiễm mới, trong đó, châu Âu đứng đầu với 182.052 ca.
Giá cà phê hôm nay 29/9: Thị trường trong nước và thế giới tăng mạnh

Giá cà phê hôm nay 29/9: Thị trường trong nước và thế giới tăng mạnh

Sản phẩm - Thị trường - BĐT - 3 giờ trước
Giá cà phê hôm nay 29/9 đồng loạt tăng mạnh trên thị trường trong nước và thế giới. Tại các vùng trọng điểm trong nước, giá cà phê dao động khoảng 46.800 - 47.400 đồng/kg.
Cách phòng tránh và điều trị Adenovirus cho trẻ

Cách phòng tránh và điều trị Adenovirus cho trẻ

Bệnh do Adenovirus gây ra xuất hiện quanh năm nhưng đặc biệt phát triển mạnh vào thời điểm giao mùa Xuân - Hè hoặc Thu - Đông. Adenovirus lây truyền dễ dàng qua đường giọt bắn, qua đường hô hấp giữa người với người, lây khi dùng chung đồ dùng cá nhân, lây qua niêm mạc khi bơi lội hoặc nguồn nước dùng trong sinh hoạt bị ô nhiễm.
Phim “578” đại diện Việt Nam tham dự giải Oscars

Phim “578” đại diện Việt Nam tham dự giải Oscars

Giải trí - Nguyệt Anh - 3 giờ trước
Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa có quyết định chọn bộ phim “578: Phát đạn của kẻ điên” (tựa tiếng Anh: 578 Magnum) của đạo diễn Lương Đình Dũng tham dự vòng sơ tuyển Giải Oscars lần thứ 95.
Cách phòng tránh và điều trị Adenovirus cho trẻ

Cách phòng tránh và điều trị Adenovirus cho trẻ

Media - Hoàng Quý - 3 giờ trước
Bệnh do Adenovirus gây ra xuất hiện quanh năm nhưng đặc biệt phát triển mạnh vào thời điểm giao mùa Xuân - Hè hoặc Thu - Đông. Adenovirus lây truyền dễ dàng qua đường giọt bắn, qua đường hô hấp giữa người với người, lây khi dùng chung đồ dùng cá nhân, lây qua niêm mạc khi bơi lội hoặc nguồn nước dùng trong sinh hoạt bị ô nhiễm.
Quảng bá văn hóa và du lịch Việt Nam tại Malaysia

Quảng bá văn hóa và du lịch Việt Nam tại Malaysia

Nhìn ra thế giới - Nguyệt Anh - 3 giờ trước
Hướng tới Kỷ niệm 50 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Malayisa, ngày 28/9, Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia phối hợp cùng Hiệp hội Du lịch và lữ hành Malaysia (MATTA) và Diễn đàn Trao đổi du lịch Việt Nam (VNTE) tổ chức Hội thảo giới thiệu về văn hóa và du lịch Việt Nam tại thủ đô Kuala Lumpur.
Những bài thuốc chữa bệnh từ cây ngô đồng

Những bài thuốc chữa bệnh từ cây ngô đồng

Vườn thuốc quanh ta - Như Ý - 4 giờ trước
Cây ngô đồng có hai loại là ngô đồng cảnh và ngô đồng thân gỗ. Trong Đông y, rễ cây ngô đồng có vị đắng, tính mát, lá có tính bình, vị ngọt nên người ta thường tận dụng phần lá, thân và nhựa cây để chế biến thành nhiều loại thuốc trị bệnh. Tuy nhiên quả và hạt cây ngô đồng tuyệt đối không được sử dụng vì trong chúng có chứa độc. Sau đây là một số bài thuốc dân gian có sử dụng cây ngô đồng mời các bạn tham khảo.
Ngày 28/9: Cả nước có 10.589.817 ca COVID-19 đã khỏi bệnh

Ngày 28/9: Cả nước có 10.589.817 ca COVID-19 đã khỏi bệnh

Tin tức - BĐT - 5 giờ trước
Ngày 28/9, tính từ đầu dịch, cả nước có 11.476.908 ca nhiễm COVID_19 trong đó có 10.589.817 bệnh nhân COVID-19 đã được công bố khỏi bệnh.