Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Tháng 10 nên trồng cây gì?

Như Ý - 11:17, 21/09/2022

Tháng 10, miền Bắc thời tiết đang là cuối Thu, khí hậu khá mát mẻ, ôn hoà. Trồng cây vào thời vụ này sẽ giúp cây trồng khỏe mạnh, phát triển tốt, hạn chế sâu bệnh, cho năng suất cao. Vậy với tiết trời mát mẻ tháng 10 nên trồng loại rau gì?

Tháng 10 nên trồng cây gì?

Su hào

Su hào rất thích hợp để trồng vào tháng 10. Su hào có thể trồng bằng phương pháp gieo hạt hoặc trồng cây con. Bạn cũng cần lưu ý giữ độ ẩm cho cây, khoảng cách trồng giữa các cây khoảng 10 – 15cm. Sau khoảng 55 – 70 ngày là bạn có thể thu hoạch được.

Tháng 10 nên trồng cây gì? 1

Đậu cô ve​

Đậu cô ve là sự lựa chọn hàng đầu trong nhóm các loại cây nên trồng vào tháng 10 này, với thời tiết mát mẻ, đậu cô ve rất dễ phát triển, cho sai trái và chất lượng quả ăn rất ngon. Là loại cây rất dễ trồng nên bạn có thể tận dụng các thùng xốp, các vật dụng trong gia đình để trồng trên ban công hoặc sân thượng là bạn có thể ngay nguồn rau sạch cho gia đình. Còn nếu bạn muốn trồng trên quy mô lớn thì trồng cô ve vào thời điểm này sẽ mang lại năng suất cao, hiệu quả kinh tế tốt.

Cách trồng đậu cô ve cũng khá đơn giản. Các bạn nên mua cây con về trồng. Khi cây ra lá và cao khoảng 20 – 25cm, bắt đầu làm giàn để cây leo. Sau khoảng 65 – 70 ngày, các bạn đã có thể thu hoạch những quả đậu cô ve đầu tiên.

Tháng 10 nên trồng cây gì? 2

Trồng bắp cải

Bắp cải được đánh giá là loại rau có thể trồng được quanh năm. Tuy nhiên phù hợp nhất là vào tháng 10. Đây là thời điểm tiết trời nhiệt độ vừa phải, thích hợp để bắp cải sinh trưởng và ngừa sâu bệnh tốt.

Để trồng bắp cải, các bạn có thể trồng ở diện tích vườn hoặc tận dụng thùng xốp, khay giống. Kỹ thuật trồng bắp cải có thể bằng phương pháp gieo hạt hoặc mua cây giống về trồng. Điều này sẽ giúp rút ngắn thời gian rau cho thu hoạch hơn. Sau khoảng 65-70 ngày bạn có thể thu hoạch được bắp cải.

Tháng 10 nên trồng cây gì? 3

Trồng cà chua

Cà chua là loại quả gần như không thể thiếu trong các bữa ăn của các gia đình. Không chỉ dùng để trang trí, tăng hương vị mà còn là nguyên liệu làm đẹp tuyệt vời cho các chị em. Loại cây này rất rất dễ trồng thích hợp trồng vào tháng 10 Bạn có thể dùng hạt gieo hoặc sử dụng cây con. Sau khi cây rau cà chua lớn, tuỳ theo địa hình trồng cây mà cần phải làm giàn phù hợp để cây leo. Sau khoảng 2 tháng, cà chua sẽ kết trái và cho thu hoạch.

Tháng 10 nên trồng cây gì? 4

Trồng súp lơ

Súp lơ nổi tiếng là một trong những loại rau bổ dưỡng, vị thanh mát, dễ ăn. Loại rau này rất hợp với không khí mát mẻ tại miền Bắc, nhất là vào tháng 10. Các loại súp lơ bạn có thể chọn để trồng như: súp lơ xanh, súp lơ trắng (bông cải xanh, bông cải trắng), súp lơ mini…

Để tiết kiệm thời gian, các bạn nên mua cây giống bán sẵn về trồng. Khoảng cách giữa các cây dao động khoảng 10cm để khi cây lớn tán không bị vướng vào nhau. Nơi trồng phải sạch sẽ thoáng mát. Thường xuyên chăm sóc, tưới nước, bón phân cho cây. . Sau khoảng 45 – 50 ngày trồng, các bạn đã có thể thu hoạch súp lơ được.

Tháng 10 nên trồng cây gì? 5

Xà lách

Tháng 10, là thời điểm tốt để bắt đầu trồng các loại xà lách. Cách trồng xà lách vô cùng đơn giản, chỉ cần chuẩn bị đất trồng đủ tơi xốp, đáp ứng đủ dinh dưỡng là rau có thể trồng được. Tiến hành chăm sóc, tưới 2 lần sáng, chiều; trồng rau ở nơi có nhiều ánh sáng, thoáng mát là đã phát triển được. Các loại xà lách bạn có thể sử dụng trồng đó là: Xà lách búp rado 54, xà lách tím, xà lách xoăn...

Tháng 10 nên trồng cây gì? 6

Cải thảo

Cải thảo có khả năng thích nghi với thời tiết mát, lạnh, rất thích hợp trồng vào tháng 10. Đây là loại rau dễ trồng, được trồng nhiều vụ trong năm, có thời gian sinh trưởng ngắn nhưng thời vụ thích hợp nhất là bắt đầu từ tháng 10. Hạt giống cải thảo nên ngâm nước nóng 20 phút, sau đó tiếp tục ngâm với nước sạch trong 4-6 giờ và đem gieo. Cần thường xuyên bón phân cũng như kiểm tra sâu bệnh cho cây để cây nhanh thu hoạch.

Tháng 10 nên trồng cây gì? 7

Các loại rau họ cải

Tháng 10 được xem như thời điểm vàng để trồng các loại rau cải như: cải ngọt, cải bó xôi, cải bẹ mỡ… là các loại cải trồng rất thích hợp. Cải là loại rau rất dễ trồng, dễ chăm sóc, có thể trồng ở nhiều nơi, cho thu hoạch nhanh và ít bị các loại sâu hại tấn công.

Tháng 10 nên trồng cây gì? 8

Củ cải

Củ cải đỏ là một trong những loại rau trồng ngắn ngày thích ứng tốt, dễ trồng và chẳng tốn nhiều thời gian chăm sóc rất hợp trồng vào tháng 10 này. Đây là loại củ ưa ẩm và mát mẻ. Khi gieo trồng củ cải, phải gieo trồng trên đất tơi xốp, giàu dinh dưỡng và thoát nước tốt. Sau trồng cần phải tưới đều đặn 1-2 lần/ ngày tùy thời tiết, đảm bảo đất luôn ẩm.

Tháng 10 nên trồng cây gì? 9

Cácloại bầu bí

Các loại cây thuộc họ bầu bí là loại cây không thể thiếu trong tháng 10. Cây khá dễ chăm sóc, trồng được ở nhiều nơi, trên nhiều miền khí hậu. Và chế biến được nhiều món ăn rất bổ ích cho gai đình. Các loại bầu bí bạn có thể sử dụng như: Bầu hồ lô, bí đao xanh, bí đao trắng…

Tháng 10 nên trồng cây gì? 10

Các loại rau gia vị

Bạn có thể trồng các loại gia vị sau vào tháng 10 như: hành lá, ngò gai,ngò rí (rau mùi), tía tô, húng chanh… Bên cạnh đặc điểm quá dễ trồng, không tốn công chăm sóc nên các loại rau gia vị này đã trở thành những loại cây được lựa chọn đầu cho các bà nội trợ!

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Quy trình kỹ thuật nuôi cá tra thương phẩm

Quy trình kỹ thuật nuôi cá tra thương phẩm

Những năm gần đây, nghề nuôi cá tra đã trở thành một trong những đối tượng xuất khẩu chủ lực của ngành thủy sản Việt Nam, góp phần lớn trong việc cải thiện đời sống cho bà con. Tuy nhiên với môi trường nước ngày càng ô nhiễm, con giống suy thoái về chất lượng… dẫn đến giá thành sản xuất tăng cao, giảm lợi nhuận của người nuôi. Sau đây là quy trình kỹ thuật nuôi cá tra thương phẩm mang lại hiệu quả kinh tế cao mời bà con tham khảo.
Tin nổi bật trang chủ
Du lịch cộng đồng - Hướng phát triển nhiều tiềm năng ở Kbang

Du lịch cộng đồng - Hướng phát triển nhiều tiềm năng ở Kbang

Du lịch cộng đồng đang là mô hình được đồng bào các dân tộc ở nhiều địa phương triển khai thực hiện. Tại huyện Kbang (tỉnh Gia Lai) nơi có 19 DTTS sinh sống (trong đó, người Ba Na chiếm hơn 40%) đang chú trọng bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa gắn với phát triển du lịch, vừa giúp người dân có thêm thu nhập ổn định, giảm nghèo, vừa giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc.
Gió qua miền Phước Tích

Gió qua miền Phước Tích

Phóng sự - Tiêu Dao - 1 giờ trước
Những đôi bàn tay vơi màu bùn đất, lò nung cũng mất dần đi, danh tiếng một thủơ của tiền nhân với nghiệp gây dựng gần 500 năm cứ thế nhạt dần. Người làng gốm Phước Tích chênh chao nhớ mỗi khi gió thổi ngang qua miền Cố đô.
Hậu Giang: Gắn phát triển du lịch cộng đồng với chuyển đổi số

Hậu Giang: Gắn phát triển du lịch cộng đồng với chuyển đổi số

Kinh tế - Song Vy - H. Diễm - 2 giờ trước
Để thực hiện mục tiêu giảm nghèo bền vững, tạo sinh kế cho người nông dân, tỉnh Hậu Giang đang dần hình thành hệ sinh thái nông nghiệp đa dạng, đặc trưng và kiến tạo vành đai xanh ven đô trên hành trình xây dựng nông thôn mới, phát triển bền vững vùng đồng bào DTTS. Đặc biệt, với sự phát triển của chuyển đổi số đang gắn kết các nhà vườn làm du lịch phát triển du lịch cộng đồng hiệu quả hơn.
Hãy đến Vi Rơ Ngheo một lần để thấy

Hãy đến Vi Rơ Ngheo một lần để thấy

Du lịch - PV - 2 giờ trước
Lâu nay khi nhắc đến Khu du lịch sinh thái quốc gia Măng Đen, huyện Kon Plông (Kon Tum) du khách thường nghĩ đến các địa điểm du lịch nổi tiếng, nhưng ít ai biết rằng, ở giữa “đại ngàn Măng Đen” có một ngôi làng của đồng bào DTTS độc đáo, bình yên mang đậm bản sắc của người Xơ Đăng.

"Lối mở" cho nghề làm nón Huế

Nghề nghiệp - Việc làm - Vũ Hảo - 2 giờ trước
Chiếc nón để che nắng, che mưa từ xa xưa đã gắn liền với hình ảnh người phụ nữ Việt Nam. Ở vùng nào cũng có nón, nhưng nón Huế được nhiều người ưa chuộng là vì sự thanh thoát nhẹ nhàng. Nón không chỉ là vật dụng sinh hoạt đơn thuần mà là một tác phẩm nghệ thuật thực sự.
“Lớp học cho em” mô hình dạy miễn phí cho trẻ em DTTS trên đỉnh núi

“Lớp học cho em” mô hình dạy miễn phí cho trẻ em DTTS trên đỉnh núi

Media - Tuấn Ninh - 2 giờ trước
Nhắc đến Suối Giàng, người ta nhắc ngay đến một lớp học đặc biệt. Khi màn đêm buông xuống, đó cũng là lúc lớp học đặc biệt này lại sáng đèn đón các em nhỏ. Ánh sáng từ lớp học, tiếng giảng bài, tiếng bập bẹ đánh vần, tập đọc xen lẫn những tràng cười giòn tan của cả cô và trò tạo nên những thanh âm vang vọng khắp vùng cao.
“Lớp học cho em” mô hình dạy miễn phí cho trẻ em DTTS trên đỉnh núi

“Lớp học cho em” mô hình dạy miễn phí cho trẻ em DTTS trên đỉnh núi

Nhắc đến Suối Giàng, người ta nhắc ngay đến một lớp học đặc biệt. Khi màn đêm buông xuống, đó cũng là lúc lớp học đặc biệt này lại sáng đèn đón các em nhỏ. Ánh sáng từ lớp học, tiếng giảng bài, tiếng bập bẹ đánh vần, tập đọc xen lẫn những tràng cười giòn tan của cả cô và trò tạo nên những thanh âm vang vọng khắp vùng cao.
5 tháng năm 2023: Xuất khẩu nông, lâm, thủy sản thu về 20,26 tỷ USD

5 tháng năm 2023: Xuất khẩu nông, lâm, thủy sản thu về 20,26 tỷ USD

Kinh tế - PV - 2 giờ trước
Tính chung 5 tháng đầu năm 2023, xuất khẩu nông, lâm, thủy sản thu về 20,26 tỷ USD, giảm 11,1% so với cùng kỳ năm 2022.
Bắc Kạn: Để nông sản vươn ra “biển lớn”

Bắc Kạn: Để nông sản vươn ra “biển lớn”

Kinh tế - Mộc Lan - 2 giờ trước
Thời gian gần đây, tỉnh Bắc Kạn đã và đang chú trọng triển khai nhiều giải pháp xúc tiến thương mại, phát triển các mặt hàng nông sản, đặc biệt là sản phẩm thuộc Chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP) theo hướng củng cố số lượng, nâng cao chất lượng với mục tiêu đưa nông sản vươn ra “biển lớn”.
Giảm mẩn ngứa, rôm sảy từ cây lá trong vườn nhà

Giảm mẩn ngứa, rôm sảy từ cây lá trong vườn nhà

Vườn thuốc quanh ta - Như Ý - 2 giờ trước
Vào mùa hè, mẩn ngứa và rôm sảy là tình trạng phổ biến mà nhiều người gặp phải, nhất là trẻ em. Do thời tiết nóng nực, các loại vi khuẩn trú ngoài da và bài tiết chất nhờn khiến cho các tuyến mồ hôi của cơ thể bít tắc và gây ra các vấn đề về da như phát ban, mẩn ngứa, rôm... Theo dân gian, sử dụng lá cây để tắm có thể giảm ngứa và cải thiện nhanh chóng tình trạng mẩn ngứa và rôm sảy. Sau đây là một số bài thuốc từ cây lá trong vườn nhà mời các bạn tham khảo.
Kon Tum: Biểu dương trẻ em hoàn cảnh khó khăn có thành tích tốt trong học tập

Kon Tum: Biểu dương trẻ em hoàn cảnh khó khăn có thành tích tốt trong học tập

Xã hội - P.Nguyên - T.Nhân - 2 giờ trước
Ngày 1/6, Hội Bảo vệ quyền trẻ em và Bảo trợ người khuyết tật tỉnh Kon Tum tổ chức Hội nghị Biểu dương trẻ em khó khăn, có thành tích tốt trong học tập và Nhà bảo trợ tiêu biểu năm 2023.
Giải cứu 140 công dân Việt ở Philippines về nước an toàn

Giải cứu 140 công dân Việt ở Philippines về nước an toàn

Xã hội - T.Hợp - 5 giờ trước
Liên quan vụ việc công dân Việt Nam được lực lượng chức năng Philippines giải cứu ngày 4/5 tại tỉnh Pampanga, gần thủ đô Manila, Philippines. Tính tới ngày 1/6, 140 công dân Việt Nam trên tổng số 437 người được lực lượng chức năng Philippines giải cứu, đã về nước an toàn.