Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Thái Nguyên: Thúc đẩy giáo dục vùng dân tộc thiểu số

PV - 17:12, 28/08/2021

Việc thực hiện chính sách xã hội, nhất là các chính sách hỗ trợ phát triển giáo dục vùng dân tộc thiểu số và miền núi của tỉnh Thái Nguyên đã có nhiều chuyển biến tích cực. Mạng lưới, quy mô trường lớp được củng cố, phát triển đáp ứng được nhu cầu học tập của con em đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi.

Học sinh khó khăn của Trường THPT Trần Phú (Võ Nhai) nhận gạo hỗ trợ hàng tháng. (Ảnh chụp trước ngày 27/4/2021)
Học sinh khó khăn của Trường THPT Trần Phú (Võ Nhai) nhận gạo hỗ trợ hàng tháng. (Ảnh chụp trước ngày 27/4/2021)

Một trong những nhiệm vụ chính trị và cũng là mục tiêu thực hiện an sinh xã hội đối với lĩnh vực Giáo dục của tỉnh là thực hiện các chính sách thúc đẩy giáo dục phát triển toàn diện, nâng cao dân trí và bảo đảm công bằng.

Ngành Giáo dục đã thực hiện hàng loạt các chính sách có tính chất đặc thù góp phần phát triển giáo dục cả về quy mô và chất lượng. Nổi bật nhất chính là chính sách hỗ trợ phát triển giáo dục miền núi, vùng cao và vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS).

Đến nay, mạng lưới trường lớp từ mầm non đến THPT ở vùng DTTS và miền núi toàn tỉnh được củng cố và phát triển. Các thôn, bản vùng cao, vùng sâu, vùng xa đều đã có lớp mầm non, tiểu học; 100% xã có trường tiểu học, THCS, trung tâm cụm xã, các huyện đều có trường THPT và nhiều trường mầm non, phổ thông đã đạt chuẩn quốc gia. Hệ thống trường phổ thông dân tộc (PTDT) nội trú, trường PTDT bán trú ngày càng phát huy vai trò tích cực, cơ bản đáp ứng nhu cầu đào tạo nguồn cán bộ người DTTS cho các địa phương.

Toàn tỉnh hiện có 6 trường PTDT nội trú cấp THCS và cấp THPT, mỗi năm duy trì đào tạo trên 600 học sinh, đạt tỷ lệ trên 8% học sinh người DTTS được học ở các trường PTDT nội trú, bảo đảm đạt chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Thái Nguyên lần thứ XX đề ra.

Cùng với hệ thống các trường nội trú, các xã vùng sâu, vùng xa cũng được đầu tư xây dựng hàng chục trường theo mô hình bán trú cho học sinh vùng cao từ cấp tiểu học đến THCS.

Song song với chính sách tổ chức trường học nội trú và bán trú, ngành Giáo dục thực hiện chính sách hỗ trợ gạo cho học sinh theo Nghị định số 116/2016/NÐ-CP của Chính phủ. Đây là một trong những chính sách an sinh xã hội đã và đang phát huy tốt hiệu quả, nhất là trong thời gian các địa hương thực hiện giãn cách xã hội phòng, chống dịch Covid-19.

Hàng nghìn học sinh vùng khó khăn đã được cấp phát gạo theo định suất hàng tháng theo từng học kỳ, bảo đảm các em yên tâm học tập, duy trì sĩ số, đồng thời chất lượng dạy và học toàn diện cũng được nâng lên.

Từ năm 2016 đến nay, mỗi năm toàn tỉnh có 5.000 đến gần 6.000 học sinh con em đồng bào các DTTS ở vùng khó khăn được hưởng hỗ trợ từ chính sách này. Đến thời điểm kết thúc năm học 2020 - 2021, toàn tỉnh có trên 5.500 học sinh, thuộc 93 trường, được hỗ trợ gần 700 tấn gạo cấp phát đến tận trường học.

Nhờ đó, tỷ lệ học sinh các cấp đi học ở mỗi năm đều bảo đảm 100% đúng độ tuổi và hầu như không còn tình trạng học sinh bỏ học vì hoàn cảnh khó khăn. Đặc biệt, các em học sinh bán trú, hoặc trọ học đã giảm khó khăn về bữa ăn hàng ngày sau mỗi buổi tan học, phụ huynh yên tâm khi cho con đi học, ăn, ở tại trường.

Phụ huynh học sinh các trường tiểu học, THCS các xã phía Bắc huyện Võ Nhai tập trung nhận gạo hỗ trợ cho con em. (Ảnh chụp trước ngày 27/4/2021)
Phụ huynh học sinh các trường tiểu học, THCS các xã phía Bắc huyện Võ Nhai tập trung nhận gạo hỗ trợ cho con em. (Ảnh chụp trước ngày 27/4/2021)

Từ các chương trình, dự án của Nhà nước kết hợp với sự đầu tư của các địa phương, đến nay, các địa phương có nhiều đồng bào DTTS sinh sống đã xóa bỏ được phòng học 3 ca, phòng học tạm.

Bên cạnh hệ thống các chính sách, chương trình đầu tư hỗ trợ đối với học sinh DTTS và giáo viên vùng cao, ngành Giáo dục đồng thời thực hiện hệ thống giáo dục thường xuyện và dạy nghề từ tỉnh đến huyện, thành phố và thị xã, với 10 trung tâm và một trung tâm hỗ trợ giáo dục trẻ em thiệt thòi tại tỉnh.

Đây chính là cầu nối để bảo đảm mọi học sinh trong độ tuổi đến trường đều được học tập, phổ cập kiến thức phổ thông, góp phần nâng cao dân trí và thêm nhiều cơ hội học tập nâng cao. Theo báo cáo của ngành Giáo dục, mỗi năm toàn tỉnh có 2.000 - 3.000 học sinh theo học tại các Trung tâm giáo dục thường xuyên, giáo dục nghề nghiệp và gần 1.000 học sinh khuyết tật học tại trung tâm của tỉnh và học ghép tại các trường.

Mở rộng và tăng cường các chế độ, chính sách hỗ trợ cho phát triển giáo dục, nhất là đối với đối tượng trẻ em, học sinh thuộc hộ nghèo, người DTTS, giáo viên ở vùng DTTS, miền núi, vùng điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn là cần thiết, đồng thời là đòn bẩy để nâng cao dân trí, giảm nghèo bền vững với miền núi.

Thời gian tới, để thúc đẩy phát triển giáo dục vùng DTTS, miền núi, ngành Giáo dục, các cơ quan chuyên môn và chính quyền các địa phương cần tiếp tục rà soát chính sách đối với người dạy, người học và các cơ sở giáo dục vùng DTTS để có thêm những chính sách mới mang tính bền vững, phát huy nội lực tại chỗ.

Hệ thống giáo dục thường xuyên, giáo dục nghề nghiệp và giáo dục học sinh khuyết tật cần tiếp tục nâng cao chất lượng, gắn học tập với nhu cầu nguồn nhân lực của thị trường lao động trong và ngoài nước. Giải quyết triệt để những vấn đề này chính là thực hiện tốt mục tiêu an sinh xã hội trong giáo dục và đào tạo./.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Thanh Hóa: Cô giáo không tay được đặc cách tuyển dụng

Thanh Hóa: Cô giáo không tay được đặc cách tuyển dụng

Tại Lễ kỷ niệm 75 năm ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ra Lời kêu gọi Thi đua ái quốc và biểu dương các điển hình tiên tiến trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, trong 133 tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến được tặng Bằng khen có cô giáo Lê Thị Thắm, 25 tuổi, người sinh ra đã khuyết hai cánh tay, được Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa chỉ đạo tuyển dụng đặc cách cô giáo vào trường công lập.
Tin nổi bật trang chủ
Thừa Thiên Huế: Tháo gỡ vướng mắc trong thực hiện Chương trình Mục tiêu quốc gia 1719

Thừa Thiên Huế: Tháo gỡ vướng mắc trong thực hiện Chương trình Mục tiêu quốc gia 1719

Chính sách dân tộc - Minh Thu - 19:04, 10/06/2023
Chương trình Mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030, giai đoạn I: Từ năm 2021 - 2025 (gọi tắt là Chương trình MTQG 1719) đã đi được gần nửa chặng đường. Bên cạnh những kết quả đạt được, việc thực hiện Chương trình tại nhiều địa phương cũng bộc lộ một số bất cập cần tháo gỡ. Về vấn đề này, phóng viên Báo Dân tộc và Phát triển đã có cuộc trao đổi với ông Hồ Xuân Trăng - Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Thừa Thiên Huế.
Những “đầu tàu” trong phát triển kinh tế ở Đầm Hà

Những “đầu tàu” trong phát triển kinh tế ở Đầm Hà

Gương sáng - Mỹ Dung - 18:54, 10/06/2023
Trong nhiều năm trở lại đây, ngoài đẩy mạnh tuyên truyền, vận động người dân thực hiện tốt các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước, nhiều Người có uy tín của huyện Đầm Hà (Quảng Ninh) còn gương mẫu đi đầu trong phát triển kinh tế, vận động bà con chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, áp dụng khoa học - kỹ thuật vào sản xuất… góp phần xóa đói giảm nghèo vùng đồng bào DTTS.
Nghệ nhân Đàng Thị Hoa với nghề “sống cùng đất”

Nghệ nhân Đàng Thị Hoa với nghề “sống cùng đất”

Tìm trong di sản - Sơn Ngọc - 18:49, 10/06/2023
Tại làng gốm Bàu Trúc thuộc thị trấn Phước Dân (huyện Ninh Phước, Ninh Thuận) có nhiều nghệ nhân người Chăm làm gốm thủ công rất giỏi. Trong số đó có nghệ nhân Đàng Thị Hoa từng đoạt giải Nhất tại Hội thi Bàn tay vàng do HTX Gốm Chăm Bàu Trúc tổ chức.
Vẻ đẹp của phụ nữ Lai Châu trong trang phục truyền thống

Vẻ đẹp của phụ nữ Lai Châu trong trang phục truyền thống

Sắc màu 54 - Hà Minh Hưng - 18:46, 10/06/2023
Lai Châu - miền đất địa đầu phía Tây Bắc Tổ quốc với 20 dân tộc sinh sống. Mỗi dân tộc có một nét đẹp văn hóa riêng, góp phần làm phong phú cho văn hóa các dân tộc. Sự phong phú của văn hóa ấy được thể hiện rõ nét từ phong tục tập quán, ẩm thực cho đến trang phục. Khoác trên mình những bộ trang phục truyền thống, phụ nữ các dân tộc ở Lai Châu toát lên vẻ đẹp trong sáng, thuần hậu...
Hàng chục năm sống cơ cực trong vùng lõi Vườn quốc gia Bến En

Hàng chục năm sống cơ cực trong vùng lõi Vườn quốc gia Bến En

Xã hội - Quỳnh Trâm - 18:36, 10/06/2023
Sau khi quy hoạch Vườn quốc gia Bến En, nhiều người dân tộc Thái vốn sống nhờ rừng ở huyện Như Xuân (Thanh Hóa) đã không còn kế sinh nhai, khi không còn đất rừng sản xuất. Trong khi ruộng lúa thì thường xuyên bị ngập nước khiến họ thiếu thốn nhiều bề, không thể thoát nghèo.
Chào mừng Kỷ niệm 98 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2023)

Chào mừng Kỷ niệm 98 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2023)

Tin tức - Mỹ Dung - Hà Linh - 18:20, 10/06/2023
Công ty Cổ phần đầu tư và thương mại quảng cáo Phong Linh, tổ 14, khu 2, phường Hà Khẩu, Tp. Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh chúc mừng Báo Dân tộc và Phát triển nhân dịp Kỷ niệm 98 năm Ngày truyền thống Báo chí Cách mạng Việt Nam.
Chuyện mở đường ở vùng cao xứ Nghệ

Chuyện mở đường ở vùng cao xứ Nghệ

Phóng sự - Nguyễn Thanh - 18:19, 10/06/2023
Chạy trên những cung đường ở miền Tây xứ Nghệ, cảm nhận rõ nhất là sự chuyển mình, đổi thay đến không ngờ. Mới mươi năm trước, nhiều con đường hãy còn gồ ghề sỏi đá, mà nay khi trở lại đã phẳng lỳ bê tông sạch đẹp. Những con đường ấy, là sự chung tay “Nhà nước và Nhân dân cùng làm” bởi lòng dân đồng thuận. Những con đường chúng tôi tin tưởng sẽ dẫn tới ấm no cho bà con dân bản...
Người Hà Nhì giữ rừng đầu nguồn sông Đà

Người Hà Nhì giữ rừng đầu nguồn sông Đà

Kinh tế - Diệp Chi - 18:04, 10/06/2023
Khắc ghi lời Bác dạy “Vì lợi ích mười năm phải trồng cây…”, bà con người Hà Nhì tại huyện Mường Nhé, tỉnh Điện Biên luôn chủ động góp sức cùng các lực lượng chức năng làm tốt công tác quản lý, bảo vệ rừng. Từ đó, tạo thành trì vững chắc bảo vệ những cánh rừng già đầu nguồn sông Đà được xanh tốt…
Chương trình MTQG 1719 - Những “điểm nghẽn” cần được khai thông: Vướng cơ chế, khó giải ngân ở Dự án 1 - Nhìn từ thực tiễn triển khai ở Quảng Bình (Bài 1)

Chương trình MTQG 1719 - Những “điểm nghẽn” cần được khai thông: Vướng cơ chế, khó giải ngân ở Dự án 1 - Nhìn từ thực tiễn triển khai ở Quảng Bình (Bài 1)

Công tác Dân tộc - Phạm Tiến - 17:47, 10/06/2023
Sau hơn 2 năm thực hiện, Chương trình mục tiêu Quốc gia Phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi (Chương trình MTQG 1719), những kết quả bước đầu đang mang lại nhiều kỳ vọng cho sự phát triển vùng đồng bào DTTS và miền núi. Tuy nhiên, trong quá trình triển khai ở cơ sở, một số nội dung gặp vướng mắc về cơ chế, phương thức thực hiện... cần tiếp tục rà soát tháo gỡ, "khai thông" kịp thời.
Thêm 1.000 MW nguồn điện được khôi phục vận hành, miền Bắc sẽ giảm cắt điện

Thêm 1.000 MW nguồn điện được khôi phục vận hành, miền Bắc sẽ giảm cắt điện

Tin tức - PV - 17:24, 10/06/2023
Từ 10/6, công suất nguồn điện miền Bắc sẽ có phần cải thiện và đưa vào vận hành trở lại tổng cộng khoảng 1.000 MW, chủ yếu nhờ một số tổ máy nhiệt điện bị sự cố (Quảng Ninh, Nghi Sơn 1, Thái Bình 2) đã được khẩn trương xử lý khắc phục.