Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Tết “yêu thương” trên những làng Chăm ở An Giang

N. Tâm - H. Diễm - 15:51, 09/07/2022

RYA Haji là Tết cổ truyền của đồng bào Chăm, còn có nghĩa là Tết của sự yêu thương, tha thứ đang về trên những làng Chăm hiền hòa ở An Giang. Sự rộn ràng, tươi vui hiện diện ở khắp các gia đình, các Thánh đường, và thấp thoáng sau chiếc khăn che mặt của cô gái Chăm dịu dàng...

Đoàn công tác Ủy ban Dân tộc thăm, chúc mừng giáo cả nhân ngày vui của dân tộc
Đoàn công tác Ủy ban Dân tộc thăm, chúc mừng giáo cả nhân ngày vui của dân tộc

Đồng bào Chăm ở An Giang có 17 nghìn người, tất cả đều theo đạo Hồi giáo Islam, sinh hoạt ở 12 thánh đường và 16 tiểu thánh đường. Tết RYA Haji năm nay, diễn ra trong 3 ngày từ 9/7 - 11/7, vào dịp này mọi người tạm gác lại công việc làm ăn, buôn bán, đến thánh đường hành lễ nhiều hơn để có nhiều ân phước, đồng thời xin tha thứ cho nhau những chuyện không vui đã qua; các gia đình sửa soạn lại nhà cửa, trang trí đèn hoa rực rỡ để đón Tết.

Những năm qua, nhờ hiệu quả từ các chương trình hỗ trợ đồng bào DTTS, đời sống của đồng bào Chăm đang dần được cải thiện, các hoạt động văn hóa tinh thần ngày càng phong phú. 

Giáo cả Haji Jacky (Trưởng ban Đại diện cộng đồng Hồi giáo Islam tỉnh An Giang) cho biết, những năm qua, cộng đồng người Chăm An Giang luôn nhận sự quan tâm, tạo điều kiện thuận lợi của Đảng bộ, chính quyền, mặt trận, đoàn thể tỉnh An Giang nên đời sống vật chất ngày càng phát triển, đời sống tinh thần ngày càng phong phú. 

Với phương châm sống “Tốt đời, đẹp đạo”, các chức sắc, giáo cả luôn tuyên truyền cho tín đồ tinh thần yêu nước, đoàn kết gắn bó, đồng hành với dân tộc, thực hiện đúng giáo lý của Islam gắn với việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Ngoài ra, chính quyền địa phương còn tích cực quan tâm, tạo điều kiện đưa tiếng nói và chữ viết Chăm vào chương trình dạy song ngữ của trường tiểu học, giúp con em đồng bào Chăm được học tiếng và chữ viết của dân tộc mình. Nhiều em đã tốt nghiệp các trường đại học, cao đẳng, trung cấp và trở về phục vụ địa phương.

Còn ông Saho Thamid, Người có uy tín trong đồng bào người Chăm ở xã Châu Phong bộc bạch: Nhờ sự quan tâm chăm lo của Đảng và Nhà nước mà cuộc sống đồng bào Chăm mới phát triển như ngày nay, xóm Chăm giờ đã đổi thay rất nhiều, cuộc sống của đồng bào không còn bấp bênh như trước, Nhà nước tạo điều kiện cho nhiều đồng bào Chăm có công ăn việc làm, hỗ trợ vốn, hướng dẫn làm ăn phát triển kinh tế gia đình. 

"Năm nay, không khí người Chăm đón Tết RYA Haji vui lắm, vì nhiều đoàn đến tặng quà cho các thánh đường, các vị giáo cả, Người có uy tín, bà con nghèo, gia đình chính sách...những nghĩa cử này, làm cho ngày Tết yêu thương và tha thứ của chúng tôi càng thêm ý nghĩa”, ông Saho Thamid chia sẻ.

Làng Chăm An Giang được đầu tư khang trang, giao thông thuận lợi
Làng Chăm An Giang được đầu tư khang trang, giao thông thuận lợi

Đưa chúng tôi tham quan, thánh đường NIAMAH và những con đường quanh các làng Chăm, ông Men Pho Ly, Trưởng ban Dân tộc tỉnh An Giang cho biết: Hiện nay, 100% ấp, xã vùng dân tộc Chăm tại An Giang đều có điện lưới quốc gia, có nhà máy nước. Gần 98% hộ được lắp điện và nước sạch sinh hoạt đảm bảo. Đa số đường giao thông nông thôn được bê tông hóa, 8 xã vùng đồng bào Chăm có nhà văn hóa, trạm phát thanh phục vụ sinh hoạt cộng đồng, trong đó nhiều xã đạt tiêu chuẩn xã văn hóa. 

Đời sống của bà con được cải thiện, thu nhập bình quân đầu người ngày một tăng, số hộ nghèo theo tiêu chí mới giảm Đặc biệt, 6 tháng đầu năm 2022, Ban đại diện cộng đồng Hồi giáo tỉnh đã vận động các tổ chức, cá nhân, nhà hảo tâm được trên 9 tỷ đồng trong công tác xây dựng nông thôn mới, xây nhà Đại đoàn kết, phát quà cho các em học sinh, hỗ trợ tín đồ khó khăn,

Ngoài chăm lo, ổn định đời sống vật chất cho đồng bào, chính quyền địa phương cũng nỗ lực chăm lo cho đời sống văn hóa, tinh thần, nhất là trong những dịp lễ Tết trọng đại của đồng bào. Trong không khí đón tết yêu thương của đồng bào Chăm, các đoàn công tác từ Trung ương đến địa phương đến thăm hỏi, tặng quà Tết cho đồng bào, điều này làm cho ngày Tết RYA Haji yêu thương thêm đượm thắm tình đoàn kết dân tộc, sợi dây gắn kết giữa Đảng, Nhà nước và đồng bào thêm bền chặt.

Nhiều hoạt động văn hóa, văn nghệ, ẩm thực đặc sắc, mang đậm bản sắc văn hóa của đồng bào Chăm được quân tâm tổ chức thường xuyên
Nhiều hoạt động văn hóa, văn nghệ, ẩm thực đặc sắc, mang đậm bản sắc văn hóa của đồng bào Chăm được quan tâm tổ chức thường xuyên

Để thể hiện sự quan tâm với những ngày Lễ, Tết của đồng bào Chăm từ Trung ương đến địa phương đã trao nhiều suất quà ý nghĩa tạo thêm sự ấm áp yêu thương trong dịp tết này, như đoàn công tác của Uỷ ban Dân tộc, do Thứ trưởng Lê Sơn Hải làm trưởng đoàn; Đoàn công tác của Tỉnh ủy An Giang do ông Lê Hồng Quang, Bí thư Tỉnh ủy An Giang làm Trưởng đoàn, và nhiều đoàn khác của Ban dân tộc tỉnh, Công an tỉnh ....đã đến thăm và tặng quà cho Ban Đại diện Cộng đồng Hồi giáo, các Thánh đường, cá nhân là gia đình chính sách, các vị chức sắc, chức việc, Người có uy tín tiêu biểu và hộ nghèo. Thăm, chúc Tết và tặng quà cho Ban Đại diện Cộng đồng Hồi giáo tỉnh An Giang cùng bà con đồng bào dân tộc thiểu số Chăm An Giang.

Tin cùng chuyên mục
Sách về xứ đạo: Thư viện xứ nồi đất (Bài 1)

Sách về xứ đạo: Thư viện xứ nồi đất (Bài 1)

Chính tôi cũng không thể ngờ rằng, ở nhiều xứ đạo, vùng thuần nông Nghệ An lại có những thư viện hiện đại như thế. Theo nhà hoạt động xã hội Nguyễn Quang Thạch, thì một số thư viện của giáo xứ, mức độ hiện đại và cung cách phục vụ chuyên nghiệp không thua kém gì ở Mỹ
Tin nổi bật trang chủ
Lung linh Mường Lò: Những vòng Xòe bất tận... (Bài 2)

Lung linh Mường Lò: Những vòng Xòe bất tận... (Bài 2)

Lễ đón nhận Bằng của UNESCO ghi danh "Nghệ thuật Xòe Thái" là di sản văn hóa Phi vật thể đại diện của nhân loại, là sự kiện được cộng đồng dân tộc Thái và Nhân dân khắp cả nước đón chờ đã diễn ra đêm 24/9. Mặc dù đêm diễn ra sự kiện, thời tiết có mưa nặng hạt, nhưng không ngăn được sợi dây gắn kết cộng đồng và tình yêu Xòe trong của cộng đồng người Thái. Ngọn lửa đêm vẫn rực cháy, những bàn tay nắm chặt nhau tạo nên những vòng Xòe bất tận...
Lễ công bố Tp. Gia Nghĩa hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới và đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba

Lễ công bố Tp. Gia Nghĩa hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới và đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba

Trang địa phương - Lê Hường - 23 giây trước
Ngày 30/9, Tp. Gia Nghĩa (tỉnh Đắk Nông) vinh dự đón nhận Quyết định của Thủ tướng Chính phủ Công nhận hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới và Huân chương Lao động hạng Ba của Chủ tịch nước.
Điện Biên: Sẵn sàng cho Ngày hội giao lưu văn hóa, thể thao và du lịch vùng biên giới Việt Nam - Lào

Điện Biên: Sẵn sàng cho Ngày hội giao lưu văn hóa, thể thao và du lịch vùng biên giới Việt Nam - Lào

Tin địa phương - PV - 1 phút trước
Ngày hội Giao lưu văn hóa, thể thao và du lịch vùng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ III tại tỉnh Điện Biên, năm 2022 sắp diễn ra. Đến thời điểm này, các khâu chuẩn bị cho sự kiện đã cơ bản đã hoàn tất, sẵn sàng cho Ngày hội lớn.
Trải nghiệm văn hóa miền Tây Nam Bộ tại Làng Văn hóa

Trải nghiệm văn hóa miền Tây Nam Bộ tại Làng Văn hóa

Sắc màu 54 - Kim Anh - 1 phút trước
Từ ngày 1 - 31/10, tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội) sẽ diễn ra các hoạt động tháng 10 với chủ đề “Ấn tượng miền Tây”. Du khách được khám phá, trải nghiệm không gian văn hóa, du lịch miền Tây, những nét văn hóa, phong tục tập quán đặc sắc của đồng bào, cùng nhiều hoạt động hấp dẫn du khách tại “Ngôi nhà chung” của cộng đồng 54 dân tộc Việt Nam.
Thanh Hóa: Nhiều huyện miền núi bị chia cắt do mưa lớn, 1 người tử vong

Thanh Hóa: Nhiều huyện miền núi bị chia cắt do mưa lớn, 1 người tử vong

Tin địa phương - Quỳnh Trâm - 2 phút trước
Do ảnh hưởng sau bão số 4, trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa có mưa lớn trong suốt 3 ngày qua, khiến nhiều địa phương trong tỉnh bị ngập lụt, nhiều tuyến đường bị chia cắt. Tại huyện Thạch Thành, đã có 1 người tử vong do bị lũ cuốn.
Tỉnh đoàn Gia Lai chăm lo, hỗ trợ hơn 54.000 thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn, vùng DTTS

Tỉnh đoàn Gia Lai chăm lo, hỗ trợ hơn 54.000 thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn, vùng DTTS

Xã hội - Ngọc Thu - 3 phút trước
Theo báo cáo của Tỉnh đoàn Gia Lai, trong 5 năm (2017 - 2022), Tỉnh đoàn đã hỗ trợ, giúp đỡ cho 54.254 thiếu nhi và giúp đỡ thường xuyên 577 em thiếu nhi có hoàn cảnh đặc biệt, khó khăn, vùng DTTS. Cụ thể, đã hỗ trợ 3.891 suất quà, học bổng, giải thưởng với số tiền 861,3 triệu đồng.
Dân tộc Giáy

Dân tộc Giáy

Dân tộc Giáy hay Nhắng, Dắng, Pâu Thìn, Pù Nà, Cùi Chu hay Xạ đều là một, nhưng phổ biến gọi là dân tộc Giáy. Tiếng Giáy thuộc ngữ chi Thái trong hệ ngôn ngữ Tai - Ka đai. Người Giáy cư chú chủ yếu ở Lào Cai, Hà Giang, Lai Châu và Yên Bái với tổng số hơn 57.000 người. Hiện nay, do yêu cầu đời sống và làm việc, người Giáy cư trú tại 39 trên tổng số 63 tỉnh, thành phố của Việt Nam.
Ngày 30/9: Việt Nam có 1.470 ca mắc mới COVID-19

Ngày 30/9: Việt Nam có 1.470 ca mắc mới COVID-19

Tin tức - BĐT - 2 giờ trước
Ngày 30/9, Việt Nam có 1.470 ca mắc mới COVID-19 và 948 ca khỏi bệnh. Trong ngày, cả nước có 107 ca COVID-19 nặng đang điều trị.
Các cấp hội phụ nữ có rất nhiều sáng kiến vì cộng đồng, xã hội

Các cấp hội phụ nữ có rất nhiều sáng kiến vì cộng đồng, xã hội

Tin tức - PV - 3 giờ trước
Đây là khẳng định của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam khi dự Hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện Đề án "Tuyên truyền, giáo dục, vận động, hỗ trợ phụ nữ tham gia giải quyết một số vấn đề xã hội liên quan đến phụ nữ giai đoạn 2017 - 2027" (Đề án 938) và Đề án "Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp giai đoạn 2017 - 2025" (Đề án 939), do Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam tổ chức tại Hà Nội, sáng 30/9.
Dân tộc Giáy

Dân tộc Giáy

Media - Kim Anh – Tố Oanh - 4 giờ trước
Dân tộc Giáy hay Nhắng, Dắng, Pâu Thìn, Pù Nà, Cùi Chu hay Xạ đều là một, nhưng phổ biến gọi là dân tộc Giáy. Tiếng Giáy thuộc ngữ chi Thái trong hệ ngôn ngữ Tai - Ka đai. Người Giáy cư chú chủ yếu ở Lào Cai, Hà Giang, Lai Châu và Yên Bái với tổng số hơn 57.000 người. Hiện nay, do yêu cầu đời sống và làm việc, người Giáy cư trú tại 39 trên tổng số 63 tỉnh, thành phố của Việt Nam.
“Xây dựng tình bạn đẹp - Nói không với bạo lực học đường”

“Xây dựng tình bạn đẹp - Nói không với bạo lực học đường”

Xã hội - Văn Hoa - Minh Đức - 5 giờ trước
Nhằm góp phần giáo dục đạo đức, lối sống văn hóa, ngăn chặn nạn bạo lực học đường, định hướng xây dựng tình bạn đẹp cho học sinh, chiều 29/9, tại Trường PTDT Nội trú huyện Mèo Vạc, Huyện đoàn Mèo Vạc (Hà Giang) phối hợp Viện Công nghệ Giáo dục và Phát triển nguồn nhân lực tổ chức Diễn đàn "Xây dựng tình bạn đẹp - Nói không với bạo lực học đường" năm học 2022 - 2023.
Bình Phước: Tuyên dương già làng, Người có uy tín tiêu biểu

Bình Phước: Tuyên dương già làng, Người có uy tín tiêu biểu

Người có uy tín - Phương Thảo - Lê Hoàng - 5 giờ trước
Tỉnh Bình Phước vừa tổ chức Hội nghị biểu dương già làng, Người có uy tín tiêu biểu có nhiều đóng góp trong các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động trên địa bàn tỉnh năm 2022.