Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Tết Độc lập trên vùng cao Điện Biên

Vũ Lợi - 21:54, 01/09/2020

Đã thành thông lệ, cứ vào dịp Kỷ niệm Quốc khánh 2/9, trong trái tim mỗi người dân Ðiện Biên nói chung, đồng bào các DTTS nói riêng lại dấy lên niềm hân hoan, đầy tự hào. Với họ, ngày Tết Độc lập từ lâu đã trở nên gắn bó, là dịp để mọi người cùng nhau vui chơi, đoàn kết, hòa mình tận hưởng bầu không khí thiêng liêng, cũng như bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đến Đảng, Bác Hồ kính yêu…

Trò chơi ném còn của người Mông trong ngày Tết Độc lập.
Trò chơi ném còn của người Mông trong ngày Tết Độc lập.


Kỷ niệm Quốc khánh 2/9 hằng năm, xã vùng cao Tìa Dình, huyện Điện Biên Đông (Điện Biên) lại tổ chức một sân chơi văn hóa, văn nghệ, thể thao tại trung tâm xã để Nhân dân các dân tộc trên địa bàn cùng nhau tham gia giao lưu, tạo không khí đoàn kết, gắn bó. Bên cạnh các môn thi đấu thể thao: Đánh cầu, bóng chuyền, cầu lông, kéo co, giao lưu văn nghệ thu hút nhiều người, thì phần thi đấu chọi bò lại diễn ra hấp dẫn đặc biệt với nhiều hộ chăn nuôi đăng ký tham gia. Ngoài háo hức đến xem, cổ vũ, bà con còn chia sẻ nhau kinh nghiệm chăn nuôi bò khỏe.

Ông Tráng A Dia, Chủ tịch UBND xã Tìa Dình cho biết: Xã chủ yếu là đồng bào dân tộc Mông sinh sống. Những năm qua, bà con rất coi trọng việc tổ chức ăn tết trong ngày Quốc khánh 2/9. Kể từ ngày Bác Hồ đọc bản Tuyên ngôn độc lập khai sinh ra nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa (2/9/1945) thì người Mông đã rất trân trọng và coi đó cũng là ngày Tết có nhiều ý nghĩa. Bởi, đó là dịp để các gia đình, dòng họ đoàn tụ con cháu, cùng giao lưu, đoàn kết với các dân tộc khác; cũng như thể hiện lòng biết ơn đến Đảng, Bác Hồ kính yêu đã mang lại độc lập, tự do và luôn quan tâm để người dân có được cuộc sống ấm no, hạnh phúc như hôm nay.

“Trong ngày Tết Độc lập, nhà nào cũng trang hoàng lại nhà cửa sạch sẽ, treo cờ Tổ quốc và chuẩn bị một con lợn béo, thêm mấy con gà hay những đặc sản nông nghiệp do mình làm ra để đón con cháu, anh em bạn bè, người thân nơi xa về. Mọi nhà cùng nhau mổ lợn, giã bánh giầy, nấu nướng, rồi quây quần bên mâm cơm đoàn viên rất vui vẻ. Năm nay, do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên mọi nhà sẽ làm gọn nhẹ hơn”, ông Dia nói.

Ông Lầu Chừ Xó, bản Tìa Mùng A, xã Noong U, huyện Điện Biên Đông kể: “Tết Độc lập năm nào gia đình tôi cũng tổ chức bữa cơm đoàn viên, tụ họp con cháu trong gia đình, cùng nhau ôn lại những truyền thống tốt đẹp của gia đình, của quê hương. Sáng sớm ngày 2/9, cả gia đình cùng nhau xuống TP. Điện Biên Phủ vui chơi. Cảm giác hạnh phúc và tự hào lắm!”.

Đồng bào Mông thi kéo co mừng Tết Độc lập.
Đồng bào Mông thi kéo co mừng Tết Độc lập.

Không riêng người Mông, mà với đồng bào các DTTS khác ở các huyện Tuần Giáo, Mường Nhé, Nậm Pồ, Tủa Chùa... trong ngày Quốc khánh cũng gác lại những công việc, xúng xính diện váy áo rực rỡ, vượt đèo dốc, băng rừng nô nức kéo về trung tâm TP. Điện Biên Phủ để vui chơi. Trên những con phố, các ngả đường của lòng chảo Mường Thanh đều nhuộm thắm màu cờ, băng rôn, khẩu hiệu chào mừng Quốc khánh, hòa cùng sắc màu rực rỡ từ trang phục của bà con, chan hòa trong cái nắng dịu nhẹ đầu Thu… Tất cả dệt nên bức tranh sinh động.

Nhớ về Quốc khánh 2/9 những năm trước, Chị Lò Thị Hoa, Tổ trưởng Tổ văn nghệ bản Co Mỵ, xã Thanh Chăn (huyện Ðiện Biên), kể: “Chuẩn bị đón Tết Ðộc lập, đội văn nghệ bản ai nấy đều tự tay chuẩn bị váy áo, tích cực tập luyện các tiết mục văn nghệ đặc sắc, ca ngợi Ðảng, Bác Hồ kính yêu, ca ngợi non sông đất nước, mảnh đất và con người Ðiện Biên... để phục vụ bà con”.

Ông Nguyễn Hoàng Hiệp, Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, tỉnh Điện Biên cho biết: Những năm qua, dịp Quốc khánh 2/9, ngành Văn hóa tỉnh đã tổ chức nhiều hoạt động giao lưu văn nghệ, thi đấu các môn thể thao dân tộc tại Sân hành lễ tượng đài Chiến thắng Điện Biên Phủ; đồng thời miễn thu phí thăm quan tất cả các điểm di tích lịch sử… để mỗi người dân có thể tận hưởng bầu không khí thiêng liêng của ngày Tết Độc lập. Từ đó, để mỗi người bày tỏ lòng tri ân các Anh hùng liệt sĩ và lòng biết ơn đến Đảng, Bác Hồ kính yêu; thấy được trọng trách của bản thân trong xây dựng quê hương thêm giàu đẹp, phát triển hơn.

Trong không khí cùng cả nước Kỷ niệm 75 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân các dân tộc vùng Tây Bắc đã có nhiều hoạt động thiết thực chào mừng.

Tại Hà Giang: Tỉnh ủy, UBND, HĐND, Ủy ban MTTQ, Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Hà Giang đã tổ chức dâng hoa, báo công tại Tượng đài Bác Hồ trong khuôn viên Tỉnh ủy.

Tại Hòa Bình: Đoàn đại biểu lãnh đạo Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ và Nhân dân các dân tộc tỉnh Hòa Bình đã dâng hương tại Tượng đài Bác Hồ. Cùng ngày, Đoàn dâng hoa và thắp hương tại Nghĩa trang liệt sĩ Chiến dịch Hòa Bình, tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ đã anh dũng hy sinh cho sự nghiệp giải phóng dân tộc, xây dựng, bảo vệ Tổ quốc và làm nghĩa vụ quốc tế.

Tại Tuyên Quang: Tại Khu di tích Quốc gia đặc biệt Tân Trào (huyện Sơn Dương), UBND tỉnh đã tổ chức Lễ tiếp nhận công trình hệ thống âm thanh tại Cụm di tích Nà Nưa. Đây là công trình quan trọng nhằm quảng bá, giới thiệu về tầm quan trọng, ý nghĩa lịch sử của Khu di tích Quốc gia đặc biệt Tân Trào trở thành điểm đến hấp dẫn thu hút khách du lịch. Trước đó, các đại biểu đã dâng hương tại đình Tân Trào và lán Nà Nưa.

Tại Lào Cai: Trường Chính trị Lào Cai tổ chức Hội thảo khoa học “75 năm nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam”. Hội thảo khoa học là hoạt động quan trọng trong chuỗi sự kiện nhằm tuyên truyền sâu rộng đến cán bộ, đảng viên về ý nghĩa việc hình thành, xây dựng và hoàn thiện nhà nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam.

Tại Yên Bái: UBND tỉnh tổ chức Lễ khánh thành công trình hạ tầng kỹ thuật Công viên Đồng Tâm, TP. Yên Bái. Công trình hoàn thành đưa vào sử dụng tạo cảnh quan, môi trường sinh thái xanh, sạch, đẹp; đồng thời thúc đẩy các hoạt động văn hóa, thể thao lành mạnh, bổ ích cho người dân trong khu vực nói riêng và TP. Yên Bái nói chung.


Tin cùng chuyên mục
Đồng hành cùng đồng bào các dân tộc: Người bạn tri âm ( Bài 2 )

Đồng hành cùng đồng bào các dân tộc: Người bạn tri âm ( Bài 2 )

Trong những chuyến công tác đến các bản làng xa xôi của Tổ quốc, hình ảnh đồng bào đón đọc, nâng niu tờ Báo Dân tộc và Phát triển, những người làm báo về đồng bào DTTS chúng tôi thật sự hạnh phúc. 18 năm qua, Báo Dân tộc và Phát triển tự hào là món ăn tinh thần, là người bạn tri âm của bà con các dân tộc ở vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn.
Tin nổi bật trang chủ
Hà Nội: Tổ chức quảng bá sản phẩm OCOP gắn với văn hóa miền Trung và Tây Nguyên

Hà Nội: Tổ chức quảng bá sản phẩm OCOP gắn với văn hóa miền Trung và Tây Nguyên

Tin tức - Hoàng Quý - 19:28, 20/10/2020
Ngày 20/10, tại Hà Nội, UBND thành phố Hà Nội đã tổ chức Hội nghị thống nhất và thông báo các nội dung triển khai sự kiện giới thiệu, quảng bá, kết nối sản phẩm OCOP gắn với văn hóa các tỉnh miền Trung và Tây Nguyên; Tổ chức đấu giá, quyên góp ủng hộ đồng bào bị ảnh hưởng lũ lụt miền Trung.
Đội chiêng nữ làng Leng

Đội chiêng nữ làng Leng

Sắc màu 54 - Thuỳ Dung - 17:52, 20/10/2020
Nhằm giữ gìn văn hóa cồng chiêng của dân tộc, người Ba Na ở làng Leng, xã Tơ Tung, huyện Kbang (Gia Lai) đã thành lập các đội chiêng để phục vụ đời sống tinh thần và bảo tồn cồng chiêng để không bị mai một. Đặc biệt, người làng Leng không chỉ gìn giữ cồng chiêng bằng cách truyền lại cho đàn ông trong làng, họ còn truyền dạy cho phụ nữ, các thế hệ trẻ em, thanh, thiếu niên để lưu giữ âm nhạc Tây Nguyên.
Y tế cơ sở thị xã Sa Pa: Giúp Nhân dân không phải vượt tuyến chữa bệnh

Y tế cơ sở thị xã Sa Pa: Giúp Nhân dân không phải vượt tuyến chữa bệnh

Sức khỏe - Trọng Bảo - 16:58, 20/10/2020
Mạng lưới y tế cơ sở (y tế thôn, bản, xã, phường, thị trấn…) là tuyến y tế trực tiếp gần dân nhất, bảo đảm cho mọi người dân được chăm sóc sức khỏe ban đầu với chi phí thấp. Xác định vai trò quan trọng này, thời gian qua, hệ thống y tế cơ sở trên địa bàn thị xã Sa Pa (Lào Cai) đã nỗ lực để thực hiện “sứ mệnh” này một cách hiệu quả nhất…
Thủ tướng: Thành công của Việt Nam có ý nghĩa với các nước đang phát triển

Thủ tướng: Thành công của Việt Nam có ý nghĩa với các nước đang phát triển

Tin tức - PV - 16:29, 20/10/2020
“Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã nhận định, đất nước ta chưa bao giờ có được cơ đồ, tiềm lực, vị thế và uy tín quốc tế như ngày nay”.
Phước Quới vào mùa quết cốm dẹp

Phước Quới vào mùa quết cốm dẹp

Nghề nghiệp - Việc làm - Phương Nghi - 16:15, 20/10/2020
Khi ngoài đồng mùi hương thơm lúa nếp mới, bay phảng phất tỏa khắp các phum sóc, cũng là lúc đồng bào Khmer chuẩn bị quết (giã) cốm dẹp làm lễ vật cúng trăng, đón mừng Lễ hội Ooc Om Bok - một Lễ hội truyền thống của đồng bào Khmer.
Đề nghị xử lý nghiêm đối tượng đăng thông tin giả về bão số 8

Đề nghị xử lý nghiêm đối tượng đăng thông tin giả về bão số 8

Tin tức - PV - 15:36, 20/10/2020
Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn quốc gia đề nghị xử lý các đối tượng đăng tải thông tin dự báo thời tiết không chính xác trên mạng xã hội gây hoang mang dư luận.
Những người nặng lòng với vùng cao

Những người nặng lòng với vùng cao

Nhịp cầu nhân ái - Văn Hoa - 14:51, 20/10/2020
Thấu hiểu những khó khăn, thiếu thốn của học sinh và người dân vùng DTTS còn nhiều khó khăn, những trái tim đầy tình yêu thương của Câu lạc bộ (CLB) “Vì trái tim trẻ thơ Hà Nội” đã vượt qua mọi khoảng cách về địa lý để mang những yêu thương từ miền xuôi tới miền ngược.
Mở đường đến tương lai cho nữ sinh DTTS

Mở đường đến tương lai cho nữ sinh DTTS

Giáo dục - Hồng Minh - 14:13, 20/10/2020
Hỗ trợ kinh phí trong 7 năm học (gồm 3 năm THPT và 4 năm đại học) dành cho các nữ sinh DTTS có thành tích học tập xuất sắc và hoàn cảnh khó khăn, là nội dung của Dự án “Mở đường đến tương lai” thuộc Quỹ học bổng Vừ A Dính và Tổ chức VinaCapital Foundation (VCF) thực hiện. Triển khai từ năm 2010, qua 2 giai đoạn, Dự án là minh chứng cho kết quả hỗ trợ y tế và giáo dục cho nữ giới, tác động tích cực đến sự phát triển của cộng đồng và xã hội.
Xã Cư M’gar bứt phá trong giảm nghèo

Xã Cư M’gar bứt phá trong giảm nghèo

Công tác Dân tộc - PV - 10:37, 20/10/2020
Những năm gần đây, công tác xóa đói, giảm nghèo ở xã Cư M’gar, huyện Cư M’gar (Đăk Lăk) đã đạt được những kết quả tích cực. Đặc biệt là, tỷ lệ hộ nghèo, hộ cận nghèo đã giảm mạnh.
48 ngày, Việt Nam không ghi nhận ca mắc mới COVID-19 trong cộng đồng

48 ngày, Việt Nam không ghi nhận ca mắc mới COVID-19 trong cộng đồng

Tin tức - PV - 10:37, 20/10/2020
Sáng 20/10/2020, Việt Nam không ghi nhận ca mắc mới COVID-19 trong cộng đồng. Tổng số ca mắc COVID-19 tại Việt Nam hiện là 1.140 ca