Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Phóng sự

Tết Độc lập trên vùng cao Điện Biên

Vũ Lợi - 21:54, 01/09/2020

Đã thành thông lệ, cứ vào dịp Kỷ niệm Quốc khánh 2/9, trong trái tim mỗi người dân Ðiện Biên nói chung, đồng bào các DTTS nói riêng lại dấy lên niềm hân hoan, đầy tự hào. Với họ, ngày Tết Độc lập từ lâu đã trở nên gắn bó, là dịp để mọi người cùng nhau vui chơi, đoàn kết, hòa mình tận hưởng bầu không khí thiêng liêng, cũng như bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đến Đảng, Bác Hồ kính yêu…

Trò chơi ném còn của người Mông trong ngày Tết Độc lập.
Trò chơi ném còn của người Mông trong ngày Tết Độc lập.


Kỷ niệm Quốc khánh 2/9 hằng năm, xã vùng cao Tìa Dình, huyện Điện Biên Đông (Điện Biên) lại tổ chức một sân chơi văn hóa, văn nghệ, thể thao tại trung tâm xã để Nhân dân các dân tộc trên địa bàn cùng nhau tham gia giao lưu, tạo không khí đoàn kết, gắn bó. Bên cạnh các môn thi đấu thể thao: Đánh cầu, bóng chuyền, cầu lông, kéo co, giao lưu văn nghệ thu hút nhiều người, thì phần thi đấu chọi bò lại diễn ra hấp dẫn đặc biệt với nhiều hộ chăn nuôi đăng ký tham gia. Ngoài háo hức đến xem, cổ vũ, bà con còn chia sẻ nhau kinh nghiệm chăn nuôi bò khỏe.

Ông Tráng A Dia, Chủ tịch UBND xã Tìa Dình cho biết: Xã chủ yếu là đồng bào dân tộc Mông sinh sống. Những năm qua, bà con rất coi trọng việc tổ chức ăn tết trong ngày Quốc khánh 2/9. Kể từ ngày Bác Hồ đọc bản Tuyên ngôn độc lập khai sinh ra nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa (2/9/1945) thì người Mông đã rất trân trọng và coi đó cũng là ngày Tết có nhiều ý nghĩa. Bởi, đó là dịp để các gia đình, dòng họ đoàn tụ con cháu, cùng giao lưu, đoàn kết với các dân tộc khác; cũng như thể hiện lòng biết ơn đến Đảng, Bác Hồ kính yêu đã mang lại độc lập, tự do và luôn quan tâm để người dân có được cuộc sống ấm no, hạnh phúc như hôm nay.

“Trong ngày Tết Độc lập, nhà nào cũng trang hoàng lại nhà cửa sạch sẽ, treo cờ Tổ quốc và chuẩn bị một con lợn béo, thêm mấy con gà hay những đặc sản nông nghiệp do mình làm ra để đón con cháu, anh em bạn bè, người thân nơi xa về. Mọi nhà cùng nhau mổ lợn, giã bánh giầy, nấu nướng, rồi quây quần bên mâm cơm đoàn viên rất vui vẻ. Năm nay, do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên mọi nhà sẽ làm gọn nhẹ hơn”, ông Dia nói.

Ông Lầu Chừ Xó, bản Tìa Mùng A, xã Noong U, huyện Điện Biên Đông kể: “Tết Độc lập năm nào gia đình tôi cũng tổ chức bữa cơm đoàn viên, tụ họp con cháu trong gia đình, cùng nhau ôn lại những truyền thống tốt đẹp của gia đình, của quê hương. Sáng sớm ngày 2/9, cả gia đình cùng nhau xuống TP. Điện Biên Phủ vui chơi. Cảm giác hạnh phúc và tự hào lắm!”.

Đồng bào Mông thi kéo co mừng Tết Độc lập.
Đồng bào Mông thi kéo co mừng Tết Độc lập.

Không riêng người Mông, mà với đồng bào các DTTS khác ở các huyện Tuần Giáo, Mường Nhé, Nậm Pồ, Tủa Chùa... trong ngày Quốc khánh cũng gác lại những công việc, xúng xính diện váy áo rực rỡ, vượt đèo dốc, băng rừng nô nức kéo về trung tâm TP. Điện Biên Phủ để vui chơi. Trên những con phố, các ngả đường của lòng chảo Mường Thanh đều nhuộm thắm màu cờ, băng rôn, khẩu hiệu chào mừng Quốc khánh, hòa cùng sắc màu rực rỡ từ trang phục của bà con, chan hòa trong cái nắng dịu nhẹ đầu Thu… Tất cả dệt nên bức tranh sinh động.

Nhớ về Quốc khánh 2/9 những năm trước, Chị Lò Thị Hoa, Tổ trưởng Tổ văn nghệ bản Co Mỵ, xã Thanh Chăn (huyện Ðiện Biên), kể: “Chuẩn bị đón Tết Ðộc lập, đội văn nghệ bản ai nấy đều tự tay chuẩn bị váy áo, tích cực tập luyện các tiết mục văn nghệ đặc sắc, ca ngợi Ðảng, Bác Hồ kính yêu, ca ngợi non sông đất nước, mảnh đất và con người Ðiện Biên... để phục vụ bà con”.

Ông Nguyễn Hoàng Hiệp, Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, tỉnh Điện Biên cho biết: Những năm qua, dịp Quốc khánh 2/9, ngành Văn hóa tỉnh đã tổ chức nhiều hoạt động giao lưu văn nghệ, thi đấu các môn thể thao dân tộc tại Sân hành lễ tượng đài Chiến thắng Điện Biên Phủ; đồng thời miễn thu phí thăm quan tất cả các điểm di tích lịch sử… để mỗi người dân có thể tận hưởng bầu không khí thiêng liêng của ngày Tết Độc lập. Từ đó, để mỗi người bày tỏ lòng tri ân các Anh hùng liệt sĩ và lòng biết ơn đến Đảng, Bác Hồ kính yêu; thấy được trọng trách của bản thân trong xây dựng quê hương thêm giàu đẹp, phát triển hơn.

Trong không khí cùng cả nước Kỷ niệm 75 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân các dân tộc vùng Tây Bắc đã có nhiều hoạt động thiết thực chào mừng.

Tại Hà Giang: Tỉnh ủy, UBND, HĐND, Ủy ban MTTQ, Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Hà Giang đã tổ chức dâng hoa, báo công tại Tượng đài Bác Hồ trong khuôn viên Tỉnh ủy.

Tại Hòa Bình: Đoàn đại biểu lãnh đạo Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ và Nhân dân các dân tộc tỉnh Hòa Bình đã dâng hương tại Tượng đài Bác Hồ. Cùng ngày, Đoàn dâng hoa và thắp hương tại Nghĩa trang liệt sĩ Chiến dịch Hòa Bình, tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ đã anh dũng hy sinh cho sự nghiệp giải phóng dân tộc, xây dựng, bảo vệ Tổ quốc và làm nghĩa vụ quốc tế.

Tại Tuyên Quang: Tại Khu di tích Quốc gia đặc biệt Tân Trào (huyện Sơn Dương), UBND tỉnh đã tổ chức Lễ tiếp nhận công trình hệ thống âm thanh tại Cụm di tích Nà Nưa. Đây là công trình quan trọng nhằm quảng bá, giới thiệu về tầm quan trọng, ý nghĩa lịch sử của Khu di tích Quốc gia đặc biệt Tân Trào trở thành điểm đến hấp dẫn thu hút khách du lịch. Trước đó, các đại biểu đã dâng hương tại đình Tân Trào và lán Nà Nưa.

Tại Lào Cai: Trường Chính trị Lào Cai tổ chức Hội thảo khoa học “75 năm nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam”. Hội thảo khoa học là hoạt động quan trọng trong chuỗi sự kiện nhằm tuyên truyền sâu rộng đến cán bộ, đảng viên về ý nghĩa việc hình thành, xây dựng và hoàn thiện nhà nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam.

Tại Yên Bái: UBND tỉnh tổ chức Lễ khánh thành công trình hạ tầng kỹ thuật Công viên Đồng Tâm, TP. Yên Bái. Công trình hoàn thành đưa vào sử dụng tạo cảnh quan, môi trường sinh thái xanh, sạch, đẹp; đồng thời thúc đẩy các hoạt động văn hóa, thể thao lành mạnh, bổ ích cho người dân trong khu vực nói riêng và TP. Yên Bái nói chung.


Tin cùng chuyên mục
Nhạc sĩ Trầm Tích và nỗi trăn trở “Hồn Buôn"

Nhạc sĩ Trầm Tích và nỗi trăn trở “Hồn Buôn"

Là hội viên Hội Nhạc sĩ Việt Nam, đạt nhiều giải thưởng âm nhạc, thành danh tại Huế, nhưng nhạc sĩ Trầm Tích luôn cảm thấy mình nặng nợ với mảnh đất Đắk Lắk, với buôn Tuôr, nơi anh đã gắn bó cả tuổi thơ và thời niên thiếu. Để rồi từ đó, trong những ca khúc, trong những bước đường hoạt động âm nhạc của anh, đâu đâu cũng có bóng dáng của cao nguyên, của đại ngàn…
Tin nổi bật trang chủ
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì Phiên họp thứ Nhất của Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì Phiên họp thứ Nhất của Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số

Ngày 30/11, tại Hà Nội, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính - Chủ tịch Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số đã chủ trì Phiên họp thứ Nhất của Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số. Tham dự phiên họp có các thành viên của Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số; các điểm cầu tại các Bộ, ngành, địa phương và một số doanh nghiệp trên cả nước. Tại điểm cầu Ủy ban Dân tộc, có Bộ trưởng Chủ nhiệm Hầu A Lềnh; Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Y Thông cùng lãnh đạo một số Vụ, đơn vị tham dự Phiên họp trực tuyến.
Mất cân đối cung - cầu đẩy giá bất động sản tăng cao

Mất cân đối cung - cầu đẩy giá bất động sản tăng cao

Bất động sản - PV - 20:56, 30/11/2021
Nguồn cung trên thị trường bất động sản đang bị sụt giảm mạnh, bởi dịch bệnh và các chính sách chưa được tháo gỡ triệt để.
Ưu tiên nguồn lực phát triển bền vững vùng đồng bào Khmer

Ưu tiên nguồn lực phát triển bền vững vùng đồng bào Khmer

Công tác Dân tộc - Hạnh Nguyên - 20:38, 30/11/2021
Cùng với việc triển khai các chương trình hành động, thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đảng bộ của tỉnh nhiệm kỳ 2020-2025, tỉnh Trà Vinh đang chuẩn bị tốt các điều kiện, trong đó ưu tiên nguồn lực để thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) phát triển kinh tế -xã hội (KT-XH) vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) và miền núi giai đoạn 2021- 2030. Phóng viên báo Dân tộc và Phát triển đã có cuộc trao đổi với ông Kim Ngọc Thái, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh Trà Vinh xung quanh một số nội dung triển khai Chương trình MTQG phát triển bền vững vùng đồng bào Khmer trên địa bàn.
Chuyện an cư, lạc nghiệp ở khu TĐC hồ Krông Pắk Thượng: Tiếp tục gỡ khó để dân yên tâm bám đất (Bài 2)

Chuyện an cư, lạc nghiệp ở khu TĐC hồ Krông Pắk Thượng: Tiếp tục gỡ khó để dân yên tâm bám đất (Bài 2)

Công tác Dân tộc - Lê Hường - 20:23, 30/11/2021
Cuộc sống mới ở khu tái định cư (TĐC) số 1 thuộc xã Cư Elang, huyện Ea Kar (Đắk Lắk) hình thành, với niềm tin về một tương lai tốt đẹp đang hiện hữu, song vẫn còn nhiều cái khó không phải một sớm một chiều có thể giải quyết được. Tuy nhiên, từ những bài học về những tồn tại vướng mắc đã được nhìn nhận, thấy rõ ở nhiều khu TĐC trên địa bàn cả tỉnh, cả nước..., thì hiện tại cơ quan chức năng, chính quyền địa phương nơi đây đang tiếp tục nỗ lực tìm giải pháp khắc phục để người dân yên tâm định canh, định cư.
Sorbs- Dân tộc thiểu số nỗ lực chứng minh sự tồn tại trong lòng nước Đức

Sorbs- Dân tộc thiểu số nỗ lực chứng minh sự tồn tại trong lòng nước Đức

Nhìn ra thế giới - Duy Ly (theo bbctravel) - 20:10, 30/11/2021
Người Sorbs là một dân tộc thiểu số (dân số khoảng 60.000 người) đã sống ở nước Đức khoảng 1.500 năm.
Hiệu quả từ mô hình trồng mận Tả Van kết hợp nuôi lợn đen của Thào Seo Xà

Hiệu quả từ mô hình trồng mận Tả Van kết hợp nuôi lợn đen của Thào Seo Xà

Kinh tế - Vàng Tráng - Thào Loan - 19:53, 30/11/2021
Nhờ sáng tạo trong trồng trọt, chăn nuôi anh Thào Seo Xà, thôn Hoàng Trù Váng, xã Lùng Cải, huyện Bắc Hà (Lào Cai) đã cải tạo đất đồi bạc màu, hoang hóa để trồng cây mận Tả Van, kết hợp nuôi lợn đen bước đầu mang lại hiệu quả kinh tế cao. Qua đó mở ra hướng đi mới trong phát triển kinh tế của thanh niên vùng cao.
Chương trình điểm tin, đọc báo của Báo Dân tộc và Phát triển ngày 28/11/2021

Chương trình điểm tin, đọc báo của Báo Dân tộc và Phát triển ngày 28/11/2021

Chương trình điểm tin, đọc báo ngày 28/11 sẽ tiếp tục thông tin tới quý vị và các bạn những tin tức nổi bật trong tuần qua, trọng tâm là Hội nghị Văn hóa toàn quốc triển khai thực hiện Nghị quyết XIII của Đảng; hoạt động triển khai Chương trình MTQG phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 -2030. Phần đọc báo sẽ giới thiệu bài viết “Hoa trên lèn đá” của tác giả Phạm Việt Thắng và bài “Cây lanh trong đời sống của người Mông” của tác giả Sùng Mai.
Cô giáo Liêng Hót Rô Tơ với những

Cô giáo Liêng Hót Rô Tơ với những "chuyến đò" chở trách nhiệm, tình thương

Giáo dục - Tĩnh Xuyên - 19:42, 30/11/2021
Khi chúng tôi có mặt tại huyện nghèo Đam Rông, tỉnh Lâm Đồng, Trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Âu Văn Nghị tự hào nói: “Cuộc vận động “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” được phát động rộng rãi trong ngành Giáo dục của huyện và có những kết quả tốt. Trong đó, cô giáo Liêng Hót Rô Tơ (dân tộc Cơ Ho) dạy học tại một vùng còn nhiều khó khăn trở thành tấm gương sáng là rất đáng quý và trân trọng….”
Chuyện giữ đất của người Hà Nhì ở Lao Chải

Chuyện giữ đất của người Hà Nhì ở Lao Chải

Xã hội - Trọng Bảo - 19:03, 30/11/2021
Từ một nơi chỉ có hơn chục hộ dân sinh sống trong điều kiện cơ sở hạ tầng, điều kiện sống vô cùng khó khăn và thiếu thốn, nhưng sau một chặng đường phát triển, nay thôn Lao Chải, xã Trịnh Tường, huyện Bát Xát (Lào Cai) đã có trên 100 hộ là người Hà Nhì sinh sống. Ở đó, bà con rất đoàn kết, phát triển kinh tế, xây dựng đời sống ấm no, giữ đất, giữ làng, bảo tồn nét đặc sắc văn hóa dân tộc mình.
Dự toán và phân bổ ngân sách nhà nước năm 2022

Dự toán và phân bổ ngân sách nhà nước năm 2022

Photo - Yến Nhi - 18:58, 30/11/2021
Quốc hội vừa ban hành các Nghị quyết về dự toán ngân sách nhà nước và phân bổ ngân sách trung ương năm 2022
Những ngôi làng bằng đá tại vùng núi Thụy Sĩ

Những ngôi làng bằng đá tại vùng núi Thụy Sĩ

Nhìn ra thế giới - Nguyệt Anh (T/h) - 18:03, 30/11/2021
Tại Ticino - một bang nói tiếng Ý ở miền Nam Thụy Sĩ có những ngôi làng bằng đá nằm cheo leo trên sườn núi. Nơi đây, kiến trúc, ẩm thực và văn hóa có mối liên hệ chặt chẽ với nước Ý láng giềng.
Thu về bạc tỷ nhờ tháo gỡ khó khăn cho các hộ nuôi cá hồi

Thu về bạc tỷ nhờ tháo gỡ khó khăn cho các hộ nuôi cá hồi

Doanh nhân dân tộc - Phạm Quỳnh - 17:50, 30/11/2021
Đứng trước khó khăn tiêu thụ cá hồi mùa dịch Covid-19, chị Phạm Thị Mai, giám đốc HTX Thức Mai , thôn Can Hồ Mông, xã Ngũ Chỉ Sơn, thị xã Sa Pa (Lào Cai) đã lựa chọn hướng phát triển nuôi cá hồi theo mô hình khép kín, đầu tư máy móc phục vụ chế biến sâu để nâng cao giá trị sản phẩm, thu về hàng tỷ đồng.