Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Phóng sự

Tết Độc lập trên vùng cao Điện Biên

Vũ Lợi - 21:54, 01/09/2020

Đã thành thông lệ, cứ vào dịp Kỷ niệm Quốc khánh 2/9, trong trái tim mỗi người dân Ðiện Biên nói chung, đồng bào các DTTS nói riêng lại dấy lên niềm hân hoan, đầy tự hào. Với họ, ngày Tết Độc lập từ lâu đã trở nên gắn bó, là dịp để mọi người cùng nhau vui chơi, đoàn kết, hòa mình tận hưởng bầu không khí thiêng liêng, cũng như bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đến Đảng, Bác Hồ kính yêu…

Trò chơi ném còn của người Mông trong ngày Tết Độc lập.
Trò chơi ném còn của người Mông trong ngày Tết Độc lập.


Kỷ niệm Quốc khánh 2/9 hằng năm, xã vùng cao Tìa Dình, huyện Điện Biên Đông (Điện Biên) lại tổ chức một sân chơi văn hóa, văn nghệ, thể thao tại trung tâm xã để Nhân dân các dân tộc trên địa bàn cùng nhau tham gia giao lưu, tạo không khí đoàn kết, gắn bó. Bên cạnh các môn thi đấu thể thao: Đánh cầu, bóng chuyền, cầu lông, kéo co, giao lưu văn nghệ thu hút nhiều người, thì phần thi đấu chọi bò lại diễn ra hấp dẫn đặc biệt với nhiều hộ chăn nuôi đăng ký tham gia. Ngoài háo hức đến xem, cổ vũ, bà con còn chia sẻ nhau kinh nghiệm chăn nuôi bò khỏe.

Ông Tráng A Dia, Chủ tịch UBND xã Tìa Dình cho biết: Xã chủ yếu là đồng bào dân tộc Mông sinh sống. Những năm qua, bà con rất coi trọng việc tổ chức ăn tết trong ngày Quốc khánh 2/9. Kể từ ngày Bác Hồ đọc bản Tuyên ngôn độc lập khai sinh ra nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa (2/9/1945) thì người Mông đã rất trân trọng và coi đó cũng là ngày Tết có nhiều ý nghĩa. Bởi, đó là dịp để các gia đình, dòng họ đoàn tụ con cháu, cùng giao lưu, đoàn kết với các dân tộc khác; cũng như thể hiện lòng biết ơn đến Đảng, Bác Hồ kính yêu đã mang lại độc lập, tự do và luôn quan tâm để người dân có được cuộc sống ấm no, hạnh phúc như hôm nay.

“Trong ngày Tết Độc lập, nhà nào cũng trang hoàng lại nhà cửa sạch sẽ, treo cờ Tổ quốc và chuẩn bị một con lợn béo, thêm mấy con gà hay những đặc sản nông nghiệp do mình làm ra để đón con cháu, anh em bạn bè, người thân nơi xa về. Mọi nhà cùng nhau mổ lợn, giã bánh giầy, nấu nướng, rồi quây quần bên mâm cơm đoàn viên rất vui vẻ. Năm nay, do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên mọi nhà sẽ làm gọn nhẹ hơn”, ông Dia nói.

Ông Lầu Chừ Xó, bản Tìa Mùng A, xã Noong U, huyện Điện Biên Đông kể: “Tết Độc lập năm nào gia đình tôi cũng tổ chức bữa cơm đoàn viên, tụ họp con cháu trong gia đình, cùng nhau ôn lại những truyền thống tốt đẹp của gia đình, của quê hương. Sáng sớm ngày 2/9, cả gia đình cùng nhau xuống TP. Điện Biên Phủ vui chơi. Cảm giác hạnh phúc và tự hào lắm!”.

Đồng bào Mông thi kéo co mừng Tết Độc lập.
Đồng bào Mông thi kéo co mừng Tết Độc lập.

Không riêng người Mông, mà với đồng bào các DTTS khác ở các huyện Tuần Giáo, Mường Nhé, Nậm Pồ, Tủa Chùa... trong ngày Quốc khánh cũng gác lại những công việc, xúng xính diện váy áo rực rỡ, vượt đèo dốc, băng rừng nô nức kéo về trung tâm TP. Điện Biên Phủ để vui chơi. Trên những con phố, các ngả đường của lòng chảo Mường Thanh đều nhuộm thắm màu cờ, băng rôn, khẩu hiệu chào mừng Quốc khánh, hòa cùng sắc màu rực rỡ từ trang phục của bà con, chan hòa trong cái nắng dịu nhẹ đầu Thu… Tất cả dệt nên bức tranh sinh động.

Nhớ về Quốc khánh 2/9 những năm trước, Chị Lò Thị Hoa, Tổ trưởng Tổ văn nghệ bản Co Mỵ, xã Thanh Chăn (huyện Ðiện Biên), kể: “Chuẩn bị đón Tết Ðộc lập, đội văn nghệ bản ai nấy đều tự tay chuẩn bị váy áo, tích cực tập luyện các tiết mục văn nghệ đặc sắc, ca ngợi Ðảng, Bác Hồ kính yêu, ca ngợi non sông đất nước, mảnh đất và con người Ðiện Biên... để phục vụ bà con”.

Ông Nguyễn Hoàng Hiệp, Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, tỉnh Điện Biên cho biết: Những năm qua, dịp Quốc khánh 2/9, ngành Văn hóa tỉnh đã tổ chức nhiều hoạt động giao lưu văn nghệ, thi đấu các môn thể thao dân tộc tại Sân hành lễ tượng đài Chiến thắng Điện Biên Phủ; đồng thời miễn thu phí thăm quan tất cả các điểm di tích lịch sử… để mỗi người dân có thể tận hưởng bầu không khí thiêng liêng của ngày Tết Độc lập. Từ đó, để mỗi người bày tỏ lòng tri ân các Anh hùng liệt sĩ và lòng biết ơn đến Đảng, Bác Hồ kính yêu; thấy được trọng trách của bản thân trong xây dựng quê hương thêm giàu đẹp, phát triển hơn.

Trong không khí cùng cả nước Kỷ niệm 75 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân các dân tộc vùng Tây Bắc đã có nhiều hoạt động thiết thực chào mừng.

Tại Hà Giang: Tỉnh ủy, UBND, HĐND, Ủy ban MTTQ, Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Hà Giang đã tổ chức dâng hoa, báo công tại Tượng đài Bác Hồ trong khuôn viên Tỉnh ủy.

Tại Hòa Bình: Đoàn đại biểu lãnh đạo Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ và Nhân dân các dân tộc tỉnh Hòa Bình đã dâng hương tại Tượng đài Bác Hồ. Cùng ngày, Đoàn dâng hoa và thắp hương tại Nghĩa trang liệt sĩ Chiến dịch Hòa Bình, tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ đã anh dũng hy sinh cho sự nghiệp giải phóng dân tộc, xây dựng, bảo vệ Tổ quốc và làm nghĩa vụ quốc tế.

Tại Tuyên Quang: Tại Khu di tích Quốc gia đặc biệt Tân Trào (huyện Sơn Dương), UBND tỉnh đã tổ chức Lễ tiếp nhận công trình hệ thống âm thanh tại Cụm di tích Nà Nưa. Đây là công trình quan trọng nhằm quảng bá, giới thiệu về tầm quan trọng, ý nghĩa lịch sử của Khu di tích Quốc gia đặc biệt Tân Trào trở thành điểm đến hấp dẫn thu hút khách du lịch. Trước đó, các đại biểu đã dâng hương tại đình Tân Trào và lán Nà Nưa.

Tại Lào Cai: Trường Chính trị Lào Cai tổ chức Hội thảo khoa học “75 năm nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam”. Hội thảo khoa học là hoạt động quan trọng trong chuỗi sự kiện nhằm tuyên truyền sâu rộng đến cán bộ, đảng viên về ý nghĩa việc hình thành, xây dựng và hoàn thiện nhà nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam.

Tại Yên Bái: UBND tỉnh tổ chức Lễ khánh thành công trình hạ tầng kỹ thuật Công viên Đồng Tâm, TP. Yên Bái. Công trình hoàn thành đưa vào sử dụng tạo cảnh quan, môi trường sinh thái xanh, sạch, đẹp; đồng thời thúc đẩy các hoạt động văn hóa, thể thao lành mạnh, bổ ích cho người dân trong khu vực nói riêng và TP. Yên Bái nói chung.


Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Trở lại Đăk Wơk Yốp

Trở lại Đăk Wơk Yốp

Trở lại thôn Đăk Wơk Yốp, xã Hơ Moong, huyện Sa Thầy (Kon Tum) hôm nay ai cũng ngỡ ngàng trước sự đổi thay ở nơi đây. Những vạt cỏ úa vàng, những ngôi nhà vắng bóng người năm xưa được thay vào đó là những vạt cà phê, cây ăn trái trĩu quả và những ngôi nhà khang trang. Có được những đổi thay đó là nhờ sự quan tâm của chính quyền địa phương trong việc tuyên truyền, vận động bà con từ bỏ tà đạo Hà Mòn và thực hiện kịp thời các chính sách của Đảng, Nhà nước dành cho vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS).
Tin nổi bật trang chủ
Thành phố Lạng Sơn: Biểu dương, tôn vinh Người có uy tín trong cộng đồng

Thành phố Lạng Sơn: Biểu dương, tôn vinh Người có uy tín trong cộng đồng

Người có uy tín với cộng đồng - Nguyệt Anh - 18:00, 06/12/2023
UBND thành phố Lạng Sơn (tỉnh Lạng Sơn) vừa tổ chức Hội nghị biểu dương, tôn vinh điển hình tiên tiến, phát huy vai trò của Người có uy tín trên địa bàn thành phố Lạng Sơn, giai đoạn 2021 – 2023.
TP. Cẩm Phả (Quảng Ninh) : Sửa chữa nhà ở cho Người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số

TP. Cẩm Phả (Quảng Ninh) : Sửa chữa nhà ở cho Người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số

Người có uy tín với cộng đồng - Nguyệt Anh - 17:58, 06/12/2023
Mới đây, phường Mông Dương, TP. Cẩm Phả tổ chức bàn giao công trình sửa chữa nhà ở cho ông Bàn Sinh Vượng, ở tổ 6, khu 10 - Bến Ván, là Người có uy tín trong đồng bào DTTS có hoàn cảnh khó khăn.
Mở hướng thoát nghèo từ cây quế

Mở hướng thoát nghèo từ cây quế

Nhờ phát huy thế mạnh từ cây quế mà tỷ lệ hộ nghèo toàn huyện Bình Gia, tỉnh Lạng Sơn chỉ còn 20,6% (năm 2022), giảm hơn 12% so với năm 2020. Nhiều hộ gia đình có thu nhập khá từ 50 - 100 triệu đồng/năm, chủ yếu là từ bán quế.
Sóc Trăng: Chuyển biến tích cực từ chuyển đổi nghề nghiệp, tạo sinh kế cho đồng bào vùng DTTS

Sóc Trăng: Chuyển biến tích cực từ chuyển đổi nghề nghiệp, tạo sinh kế cho đồng bào vùng DTTS

Xã hội - Như Tâm - CTV - 17:51, 06/12/2023
Là tỉnh có hơn 35% đồng bào dân tộc thiểu số, trong đó dân tộc Khmer chiếm hơn 30% dân số của tỉnh, thời gian qua, Sóc Trăng đã tập trung đẩy nhanh việc triển khai thực hiện các dự án, tiểu dự án... hỗ trợ chuyển đổi ngành nghề, tạo sinh kế cho đồng bào dân tộc Khmer trên địa bàn tỉnh.
Phát huy vai trò các tổ truyền thông trong công tác phòng, chống tảo hôn ở Lào Cai

Phát huy vai trò các tổ truyền thông trong công tác phòng, chống tảo hôn ở Lào Cai

Thời gian qua, với nhiều giải pháp quyết liệt, đồng bộ; tình trạng tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống trên địa bàn tỉnh Lào Cai đã giảm rõ rệt. Có được kết quả này, bên cạnh việc triển khai các chính sách của Nhà nước về phòng, chống tảo hôn, thì vai trò của các tổ truyền thông cộng đồng là rất quan trọng.
Bản tin Dân tộc – Tôn giáo - 5/12/2023

Bản tin Dân tộc – Tôn giáo - 5/12/2023

Bản tin Dân tộc - Tôn giáo của Báo Dân tộc và Phát triển, ngày 5/12, có những thông tin đáng chú ý sau: Thứ trưởng Bộ Nội vụ Vũ Chiến Thắng tiếp thân mật Đoàn nữ tu Dòng Thánh Phao-lô thành Charters. Tuần lễ Văn hóa - Du lịch Điện Biên - Tây Bắc tại TP. Hồ Chí Minh. Sống tốt đời đẹp đạo để góp phần xây dựng quê hương đất nước. Cùng các tin tức thời sự khác.
HTX Đông Hải nâng cao thu nhập cho diêm dân

HTX Đông Hải nâng cao thu nhập cho diêm dân

Kinh tế - Phương Nghi - 17:40, 06/12/2023
Với mô hình sản xuất muối sạch chất lượng cao, HTX sản xuất & dịch vụ chế biến muối công nghệ cao Đông Hải (HTX) xã Long Điền Đông (huyện Đông Hải, tỉnh Bạc Liêu) đã giúp các thành viên và diêm dân yên tâm sản xuất muối, nâng cao thu nhập.
Chư Păh (Gia Lai): Rộn ràng Phiên chợ giao lưu, kết nối, thúc đẩy tiêu thụ sản phẩm vùng đồng bào DTTS

Chư Păh (Gia Lai): Rộn ràng Phiên chợ giao lưu, kết nối, thúc đẩy tiêu thụ sản phẩm vùng đồng bào DTTS

Trong 2 ngày (5 - 6/12/2023), tại làng Kép 2, xã Ia Mơ Nông (huyện Chư Păh, Gia Lai) diễn ra Phiên chợ giao lưu, kết nối, thúc đẩy tiêu thụ sản phẩm vùng đồng bào DTTS và miền núi năm 2023.
Phát triển bền vững du lịch cộng đồng các tỉnh Tây Bắc: Diện mạo mới trên các bản làng (Bài 3)

Phát triển bền vững du lịch cộng đồng các tỉnh Tây Bắc: Diện mạo mới trên các bản làng (Bài 3)

Phát triển du lịch cộng đồng ở vùng đồng bào DTTS các tỉnh vùng Tây Bắc không chỉ đánh thức sức sống tiềm tàng của nhiều tài nguyên du lịch, mà còn tạo sinh kế bền vững cho người dân nơi đây. Qua đó, góp phần phát triển kinh tế-xã hội vùng DTTS và miền núi khu vực Tây Bắc bền vững.
Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam công bố Sách vàng Sáng tạo Việt Nam năm 2023

Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam công bố Sách vàng Sáng tạo Việt Nam năm 2023

Khoa học - Công nghệ - Hoàng Quý - 17:33, 06/12/2023
Sáng 6/12, tại Hà Nội, Ban Thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam phối hợp với Liên hiệp các Hội Khoa học Kỹ thuật Việt Nam, Bộ Khoa học và Công nghệ tổ chức Lễ công bố Sách vàng Sáng tạo Việt Nam năm 2023.
Lào Cai: Tiếp tục đổi mới, nâng cao hiệu quả công tác dân vận

Lào Cai: Tiếp tục đổi mới, nâng cao hiệu quả công tác dân vận

Tin tức - Trọng Bảo - 17:28, 06/12/2023
Ngày 6/12, Tỉnh ủy Lào Cai đã tổ chức tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết số 25-NQ/TW ngày 3/6/2013 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XI và 5 năm thực hiện Kết luận số 43-KL/TW ngày 7/1/2019 của Ban Bí thư về tiếp tục thực hiện Nghị quyết số 25-NQ/TW về “Tăng cường và đổi mới sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác dân vận trong tình hình mới”; biểu dương mô hình, điển hình “Dân vận khéo”.