Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Tây Nguyên: Dỡ bỏ các chốt kiểm dịch nhưng không chủ quan

Hà Văn Đạo - 10:05, 14/09/2020

Hàng loạt chốt kiểm dịch Covid-19 và bệnh bạch hầu ở Tây Nguyên đã được dỡ bỏ, đưa một số hoạt động kinh tế - xã hội trở lại bình thường. Tuy nhiên, nguy cơ tiềm ẩn từ dịch Covid-19 và bạch hầu vẫn còn thường trực nên chính quyền và người dân ở Tây Nguyên không chủ quan để tránh những hậu quả khó lường.

Đẩy mạnh tuyên truyền phòng dịch Covid -19 và bạch hầu ở vùng sâu Tây Nguyên.
Đẩy mạnh tuyên truyền phòng dịch Covid -19 và bạch hầu ở vùng sâu Tây Nguyên.

Phát hiện chậm, ảnh hưởng lớn

Là tỉnh có 3 ca nhiễm Covid-19, nhiều ca nhiễm bạch hầu liên tục xuất hiện, diễn biến khó lường nên Đăk Lăk xác định chống dịch kép là nhiệm vụ trọng tâm.

Đến ngày 9/9, nhiều ổ dịch cơ bản được khống chế. Hàng loạt chốt kiểm dịch đã được dỡ bỏ. Thế nhưng, theo nhiều hộ dân ở huyện Krông Bông, cả hai loại dịch này đều có nguy cơ lây lan nhanh và mạnh trong cộng đồng. Ở các vùng nông thôn, vùng đồng bào DTTS, do phát hiện chậm nên gây ảnh hưởng rất lớn khiến cả khu dân cư phải cách ly, sức khỏe người nhiễm bệnh có nhiều biến chứng nguy hiểm.

Theo Sở Y tế Đăk Lăk, đến nay, tỉnh đã chặn được các nguồn lây Covid-19, có 3 ca nhiễm thì 1 ca đã điều trị khỏi hẳn; chỉ còn cách ly tại cơ sở y tế 9 trường hợp; cách ly tập trung 191 trường hợp. Với dịch bệnh bạch hầu vẫn diễn biến phức tạp. Đã có 42 ca nhiễm, trong đó nhiều huyện vùng sâu tỷ lệ cao như: Huyện KRông Bông có 17 ca; huyện Ma Đ’rắk có 10 ca…

Nhiều ca bệnh bạch hầu ở vùng sâu khu vực Tây Nguyên phát hiện muộn, điều trị cực kỳ khó khăn, phải chuyển qua nhiều cơ sở y tế. Thậm chí có ca ở tỉnh Đăk Nông đã tử vong. Theo báo cáo của Sở Y tế tỉnh Đăk Nông, xác định phát hiện dịch bệnh sớm là yếu tố then chốt, quan trọng nhất. Đến nay, Đăk Nông chưa ghi nhận ca nào nhiễm Covid-19. 14 ổ dịch bạch hầu được khống chế, 2 trường hợp tử vong do gia đình bệnh nhân phát hiện muộn nên khi chuyển đến cơ sở y tế điều trị khó khăn, biến chứng nặng. 37 ca còn lại do phát hiện kịp thời, quyết liệt cứu chữa nên đã khỏi.

Tại khu vực các tỉnh khác như Gia Lai, Lâm Đồng cũng xác định rõ, “chống dịch kép Covid-19 và bạch hầu như chống giặc” nên việc phát hiện và truy vết sớm được quan tâm. Cùng với khoanh vùng, dập dịch thì rà soát, tiêm văc xin bạch hầu - uốn ván (Td) cho đối tượng từ 49 tháng trở lên là việc làm cần thiết.

Không chủ quan khi bỏ chốt

Hàng loạt chốt kiểm soát dịch bạch hầu và Covid-19 ở Tây Nguyên đã được các địa phương dỡ bỏ. Để tuyên truyền người dân không chủ quan khi bỏ chốt, tại Đăk Nông, Sở Y tế đã chỉ đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật phối hợp cùng các Trung tâm y tế tuyến huyện triển khai nhiều giải pháp tích cực, chủ động, nhằm khống chế và dập dịch. Công tác phun hóa chất được làm rất quyết liệt.

Riêng với bệnh bạch hầu, ngoài tiêm văc xin, cán bộ y tế cũng tăng cường công tác tuyên truyền người dân phải chủ động các biện pháp phòng bệnh như: Vệ sinh răng miệng, thường xuyên sát khuẩn, rửa tay bằng xà phòng, đeo khẩu trang nơi đông người…

UBND tỉnh Lâm Đồng cũng vừa ký ban hành Quyết định số 7370/UBND-VX3 dừng một số chốt kiểm dịch Covid-19. Cụ thể các chốt như: Chốt Lâm Đồng -Khánh Hòa; chốt Lâm Đồng - Ninh Thuận…dừng hoạt động từ ngày 5/9. Một số khu vực nguy cơ bạch hầu cũng được kiểm soát. Tuy nhiên, tỉnh Lâm Đồng vẫn yêu cầu thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, nâng cao năng lực xét nghiệm.

Tỉnh Gia Lai cũng đã ban hành Công văn số 3002/VP-NC tạm dừng các chốt kiểm soát dịch bệnh từ ngày 8/9. Tuy nhiên, công tác phòng, chống bạch hầu lẫn Covid-19 vẫn duy trì, triển khai sâu rộng trên địa bàn. Các tổ tuyên truyền, các nhân viên y tế địa bàn phải kịp thời nắm bắt các ca bệnh nghi ngờ để lấy mẫu xét nghiệm, điều tra dịch tễ ngay, không chủ quan để xảy ra lây nhiễm dịch bệnh.

Tin cùng chuyên mục
Đừng để người dân mỏi mòn chờ điện

Đừng để người dân mỏi mòn chờ điện

Dự án xây dựng lưới điện cho 3 làng: Làng Cát, Chồm và Kà Bông (xã Canh Liên), nhằm phục vụ nhu cầu sử dụng điện của đồng bào dân tộc Ba Na, đã được UBND tỉnh Bình Định giao cho UBND huyện Vân Canh làm chủ đầu tư dự án, với tổng kinh phí xây dựng gần 15 tỷ đồng. Dự kiến đầu tháng 8 bà con sẽ có điện nhưng đến nay, Dự án mới đang thi công phần hố móng. Chính quyền xã và người dân nơi đây đang rất mong ánh sáng điện lưới sớm về thôn làng.
Tin nổi bật trang chủ
Bộ Chính trị làm việc với 4 Đảng bộ trực thuộc Trung ương

Bộ Chính trị làm việc với 4 Đảng bộ trực thuộc Trung ương

Thực hiện Kết luận số 79-KL/TW, ngày 16/6/2020 của Bộ Chính trị, từ ngày 21/9 đến ngày 27/9, Bộ Chính trị đã làm việc tập thể và tiếp tục làm việc theo nhóm (tuần thứ 2, đợt 3) với 4 Đảng bộ trực thuộc Trung ương để cho ý kiến vào dự thảo các văn kiện và phương án nhân sự cấp ủy trước khi tiến hành Đại hội Đảng bộ nhiệm kỳ 2020 - 2025 theo tinh thần Chỉ thị số 35-CT/TW, ngày 30/5/2019 của Bộ Chính trị.
Chữ đắt

Chữ đắt

Tin tức - Việt Thắng - 28 phút trước
Tỉnh Hoà Bình vừa khánh thành khẩu hiệu trên đồi ông Tượng, mà theo người có trách nhiệm của tỉnh này là để “giáo dục”.
Điểm sáng trong công tác hòa giải ở cơ sở

Điểm sáng trong công tác hòa giải ở cơ sở

Pháp luật - Trung Dũng - 1 giờ trước
Những năm qua, Tổ hòa giải ở buôn Cuôr Đăng B, xã Cuôr Đăng, huyện Cư M’gar (Đăk Lăk) luôn kịp thời giải quyết mâu thuẫn phát sinh trong cộng đồng dân cư, giữ gìn tình đoàn kết, bảo đảm an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội, nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của người dân trên địa bàn. Buôn được coi là điểm sáng trong công tác hòa giải ở cơ sở.
Những di sản văn hóa phi vật thể quốc gia của đồng bào Khmer

Những di sản văn hóa phi vật thể quốc gia của đồng bào Khmer

Sắc màu 54 - PV - 1 giờ trước
Cộng đồng người Khmer Nam bộ có hơn 1,3 triệu người, sinh sống tập trung tại các tỉnh miền Tây Nam bộ, trong đó, đông nhất là Sóc Trăng, Trà Vinh, An Giang, Kiên Giang... Đặc biệt, đồng bào Khmer ở vùng đồng bằng sông Cửu Long đang kế thừa một di sản văn hóa vô giá, với nhiều loại hình nghệ thuật rất độc đáo như hát múa rô băm, nghệ thuật sân khấu kịch hát dù kê, nghệ thuật điêu khắc, trang trí, hội họa, âm nhạc, hát, múa, văn học dân gian…
Sáng 28/9/2020, Việt Nam không ghi nhận ca mắc COVID-19 mới (tính đến 7h)

Sáng 28/9/2020, Việt Nam không ghi nhận ca mắc COVID-19 mới (tính đến 7h)

Tin tức - PV - 2 giờ trước
Sáng 28/9/2020, Việt Nam không ghi nhận ca mắc COVID-19 mới.
Thời tiết ngày 28/9: Nhiều khu vực trên cả nước có mưa to, nguy cơ lũ quét, sạt lở đất vùng núi phía Bắc

Thời tiết ngày 28/9: Nhiều khu vực trên cả nước có mưa to, nguy cơ lũ quét, sạt lở đất vùng núi phía Bắc

Tin tức - PV - 2 giờ trước
Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, do ảnh hưởng của rìa Tây Nam lưỡi áp cao lục địa kết hợp với hội tụ gió lên đến mực 3.000 m nên ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to (lượng mưa từ 15-30 mm/12 giờ, có nơi trên 50 mm/12 giờ). Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.
Cập nhật Covid-19: Thế giới vượt mốc 33 triệu ca mắc, tiến sát 1 triệu ca tử vong

Cập nhật Covid-19: Thế giới vượt mốc 33 triệu ca mắc, tiến sát 1 triệu ca tử vong

Tin tức - PV - 16:01, 27/09/2020
Thế giới đã ghi nhận hơn 33 triệu ca mắc Covid-19, còn số tử vong do đại dịch này đã tiến rất sát mốc 1 triệu người.
Nước mắt của người trồng cao su rơi sau bão số 5

Nước mắt của người trồng cao su rơi sau bão số 5

Kinh tế - PV - 15:59, 27/09/2020
Cơn bão số 5 vừa qua đã làm hơn 2.000 ha rừng trồng và cao su của tỉnh Thừa Thiên Huế bị gãy đổ, gây thiệt hại lớn cho người dân các xã vùng gò đồi.
Đăk Đoa (Gia Lai): Nỗ lực đẩy lùi bệnh phong

Đăk Đoa (Gia Lai): Nỗ lực đẩy lùi bệnh phong

Sức khỏe - Thùy Dung - 15:54, 27/09/2020
Nhiều năm qua, các cấp chính quyền cùng với ngành Y tế huyện Đăk Đoa đã có nhiều biện pháp thiết thực, cụ thể nhằm đẩy lùi bệnh phong trong cộng đồng. Nhờ vậy, từ năm 2017 đến nay, huyện Đăk Đoa đã không ghi nhận thêm ca bệnh mới nào. Hiện tại, các cấp, ngành Y tế huyện cũng đang tích cực loại trừ bệnh phong thông qua tuyên truyền, vận động và triển khai nhiều việc làm cụ thể để được công nhận loại trừ bệnh phong vào cuối tháng 10/2020.
Ngày thứ 25 Việt Nam không có ca mắc Covid-19 mới trong cộng đồng

Ngày thứ 25 Việt Nam không có ca mắc Covid-19 mới trong cộng đồng

Tin tức - PV - 10:43, 27/09/2020
Theo Bộ Y tế, đến 6 sáng 27/9, Việt Nam ghi nhận không có ca mắc Covid-19 mới. Đến thời điểm này, tổng số ca mắc tại nước ta vẫn là 1.069 ca, trong đó có 691 ca do lây nhiễm trong nước.
An toàn trường học: Đừng để “mất bò mới lo làm chuồng”

An toàn trường học: Đừng để “mất bò mới lo làm chuồng”

Giáo dục - Thanh Huyền - 19:36, 26/09/2020
An toàn trường học (ATTH) là vấn đề không mới, bởi năm nào cũng có những vụ việc đau lòng xảy ra, đặc biệt tại các địa phương vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào DTTS. Thế nhưng, giải pháp căn cơ, lâu dài để bảo đảm ATTH đối với học sinh vẫn là câu hỏi lớn, chưa có lời giải thỏa đáng...