Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Tập trung xây dựng nông thôn mới ở các xã biên giới

PV - 15:48, 11/05/2018

Sau 6 năm thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới (NTM), diện mạo nông thôn của tỉnh Cao Bằng nói chung đã có những chuyển biến rõ rệt. Tuy nhiên, tại các xã biên giới của tỉnh, việc xây dựng NTM mới đang gặp nhiều khó khăn, đòi hỏi các cấp chính quyền cần nỗ lực hơn để các xã này vừa phát triển về kinh tế-xã hội, vừa đảm bảo trật tự, trị an nơi biên giới.

Xã biên giới Đàm Thủy, huyện Trùng Khánh là xã cuối cùng trong 177 xã của tỉnh Cao Bằng được phê duyệt và thực hiện quy hoạch xây dựng NTM, giai đoạn 2016-2020. Đến hết năm 2017, xã Đàm Thủy đạt 10/19 tiêu chí của Chương trình NTM. Tuy vậy, các tiêu chí NTM của Đàm Thủy đạt được mới dừng ở các tiêu chí “dễ”, như: thủy lợi, trường học, điện. Hiện xã biên giới này còn gặp nhiều khó khăn để đạt được các tiêu chí về thu nhập, môi trường, giáo dục-đào tạo. Bởi lẽ, thu nhập chủ yếu của bà con trên địa bàn là từ sản xuất nông nghiệp, cơ cấu lao động chuyển dịch chậm, chất lượng nguồn nhân lực và trình độ lao động thấp. Vì vậy, việc xây dựng NTM còn nhiều lúng túng.

Cao Bằng đặt mục tiêu các xã biên giới về đích NTM tại vào năm 2020. Cao Bằng đặt mục tiêu các xã biên giới về đích NTM tại vào năm 2020.

Ông Mê Văn Đạt, Chủ tịch UBND xã Đàm Thủy cho biết: Là xã biên giới nên việc xây dựng NTM có đặc thù riêng. Cụ thể: Trong phát triển kinh tế, xã hướng người dân phát triển các dịch vụ du lịch xung quanh danh thắng thác Bản Giốc, động Ngườm Ngao. Tuy nhiên, để làm du lịch theo hướng quy mô, bài bản thì địa phương chưa thể triển khai được mà cần có sự hỗ trợ từ ngành văn hóa trong việc nâng cao kỹ năng làm du lịch cho người dân bản địa. Ông Đạt cho biết thêm: Năm 2018, xã Đàm Thủy dự kiến nguồn vốn thực hiện Chương trình NTM là hơn 4 tỷ đồng. Nguồn vốn này tập trung vào việc xây dựng kết cấu hạ tầng, nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân.

Hay như xã Ngọc Côn, huyện Trùng Khánh, mặc dù thực tế phát triển có thuận lợi về kinh tế nhưng xã Ngọc Côn vẫn đang gặp khó trong quá trình xây dựng NTM. Bà Hoàng Thị Hằng, Phó Chủ tịch UBND xã cho biết: “Mục tiêu phấn đấu đến năm 2020, xã hoàn thành tất cả 19 tiêu chí. Năm 2017, xã quyết tâm hoàn thành ba tiêu chí là trường học, lao động có việc làm và di dời chuồng trại, nhưng đến nay mới chỉ đạt được hai trong ba mục tiêu đó. Do tập quán sinh hoạt của đồng bào các dân tộc, nên tính đến nay, toàn xã vẫn còn tới 120 hộ có chuồng trại ở dưới gầm sàn nhà ở. Bên cạnh đó, tiêu chí vệ sinh và giao thông không dễ thực hiện, toàn xã mới có 78% số người dân được dùng nước hợp vệ sinh, 300 trong tổng số 600 hộ có nhà tiêu, nhà tắm bảo đảm sạch sẽ, 80% số hộ chăn nuôi bảo đảm vệ sinh môi trường.

Tại huyện Bảo Lạc, trong 4 xã biên giới là Cốc Pàng, Cô Ba, Khánh Xuân và Xuân Trường thì chỉ duy nhất có xã Cốc Pàng đạt được 9 tiêu chí, các xã còn lại chỉ đạt từ 5-6 tiêu chí. Theo ông Nguyễn Ích Chánh, Chủ tịch UBND huyện Bảo Lạc: Vì địa hình phức tạp, chia cắt mạnh, dân cư phân bố thưa thớt, dẫn tới việc triển khai kết cấu hạ tầng gặp nhiều khó khăn. Bên cạnh đó, nguồn lực để huy động xây dựng NTM hầu như chỉ có thể đóng góp bằng ngày công của người dân. Mặt khác, tỷ lệ hộ nghèo chiếm hơn 60% và đang có xu hướng tăng lên. Đây là những thách thức rất lớn đòi hỏi huyện Bảo Lạc cần tập trung các nguồn lực để nâng cao các tiêu chí về xây dựng NTM, đặc biệt là các xã biên giới.

Khẳng định nỗ lực xây dựng NTM tại các xã biên giới, ông Nguyễn Ích Chánh cho biết: Huyện tiếp tục lãnh đạo, chỉ đạo đến kết thúc năm 2018, các xã biên giới hoàn thành thêm một tiêu chí. Nếu xã nào không hoàn thành mục tiêu, sẽ xem xét trách nhiệm đồng chí Bí thư, các đồng chí lãnh đạo xã đó.

Theo ông Bế Xuân Tiến, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Cao Bằng: Đối với Chương trình NTM, tỉnh Cao Bằng thực hiện theo phương châm dễ làm trước, khó làm sau. Đối với các xã biên giới, sẽ tập trung vào các xã có điều kiện thuận lợi hơn, đặc biệt là các xã có cửa khẩu. Tỉnh sẽ huy động các nguồn lực để từng bước nâng cao các tiêu chí trong xây dựng NTM ở các xã biên giới. Nghiên cứu, điều chỉnh tiêu chí mang tính đặc thù theo hướng sát thực, phù hợp với những huyện có các xã thuộc khu vực biên giới. Mục tiêu của tỉnh Cao Bằng là phấn đấu đến 2020 có xã biên giới về đích trong Chương trình NTM.

Khẳng định nỗ lực xây dựng NTM tại các xã biên giới, ông Nguyễn Ích Chánh Chủ tịch UBND huyện Bảo Lạc cho biết: Huyện tiếp tục lãnh đạo, chỉ đạo đến kết thúc năm 2018, các xã biên giới hoàn thành thêm một tiêu chí. Nếu xã nào không hoàn thành mục tiêu, sẽ xem xét trách nhiệm đồng chí Bí thư, các đồng chí lãnh đạo xã đó.

CHU HIỆU - MINH THU

Tin cùng chuyên mục
Phú Thọ: Phát huy hiệu quả Quỹ hỗ trợ phát triển HTX

Phú Thọ: Phát huy hiệu quả Quỹ hỗ trợ phát triển HTX

Hiện toàn tỉnh Phú Thọ có trên 500 HTX, trong đó, 100% HTX đang hoạt động đã chuyển đổi, đăng ký theo Luật HTX năm 2012. Trong những năm qua, Quỹ hỗ trợ phát triển HTX tỉnh Phú Thọ đã triển khai hiệu quả hoạt động tín dụng, góp phần tháo gỡ khó khăn về vốn và cải thiện hiệu quả hoạt động sản xuất kinh doanh của các HTX.
Tin nổi bật trang chủ
Phát huy nghệ thuật “múa sạp, múa xòe” dân tộc Thái

Phát huy nghệ thuật “múa sạp, múa xòe” dân tộc Thái

Tin tức - Văn Hoa - 18:48, 23/10/2020
Từ ngày 18 đến 23/10, tại huyện Tuần Giáo (Điện Biên), Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch (VHTT&DL) phối hợp với Sở VHTT&DL, UBND huyện Tuần Giáo tổ chức lớp “Tập huấn nâng cao năng lực về công tác bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc thiểu số và xây dựng bảo tồn, phát huy nghệ thuật “múa sạp, múa xòe” dân tộc Thái trong xây dựng nông thôn mới tại tỉnh Điện Biên”.
PC Hà Tĩnh: Nỗ lực cấp điện trở lại cho bà con nhân dân sau mưa lũ

PC Hà Tĩnh: Nỗ lực cấp điện trở lại cho bà con nhân dân sau mưa lũ

Tin tức - PV - 18:03, 23/10/2020
Ngay từ sáng 20/10/2020, sau khi lượng mưa giảm, nước có chiều hướng rút, Công ty Điện lực Hà Tĩnh đã khẩn trương, huy động toàn bộ lực lượng CBCNV, trang bị đầy đủ bảo hộ lao động, áo phao, phao cứu sinh, xuồng… tiến hành kiểm tra các TBA, đường dây, sa thải các phụ tải đang ngập nước đồng thời xử lý, khắc phục các tồn tại trước khi đóng điện đưa vào vận hành nhằm đảm bảo an toàn điện trong nhân dân sau khi nước rút.
Dạy bù cho học sinh ảnh hưởng bão lũ: Không để học sinh và giáo viên quá tải

Dạy bù cho học sinh ảnh hưởng bão lũ: Không để học sinh và giáo viên quá tải

Giáo dục - PV - 17:33, 23/10/2020
Do ảnh hưởng của bão, lũ, một số địa phương của Quảng Nam, Thừa Thiên - Huế, HS phải nghỉ học từ 1 - 2 tuần. Các trường học đã linh hoạt trong tổ chức phương án dạy bù với phương châm không để GV và HS quá tải.
Vì đâu nên nỗi?

Vì đâu nên nỗi?

Cùng trao đổi - Việt Thắng - 15:41, 23/10/2020
Thế là không có phép màu nào cho các anh, 13 cán bộ, chiến sỹ tham gia cứu hộ sạt lở thuỷ điện Rào Trăng 3. Không thể nói nên lời trước những đau thương, mất mát quá lớn này. Các anh đã anh dũng hy sinh!
Nhiều trường Đại học tại TP Hồ Chí Minh đồng loạt hỗ trợ sinh viên vùng lũ.

Nhiều trường Đại học tại TP Hồ Chí Minh đồng loạt hỗ trợ sinh viên vùng lũ.

Tin tức - Lê Vũ - 14:42, 23/10/2020
Bên cạnh việc kêu gọi đóng góp, chung tay chia sẻ về tinh thần và vật chất ủng hộ đồng bào miền Trung, nhiều trường Đại học, Cao đẳng trên địa bàn TP Hồ Chí Minh hiện cũng đang có những chính sách hỗ trợ cho các sinh viên đang theo học tại trường là con em đến từ các tỉnh miền Trung bị thiệt hại nặng do mưa bão, lũ lụt.
Bão số 8 giật cấp 15

Bão số 8 giật cấp 15

Tin tức - PV - 11:15, 23/10/2020
Dự báo, trong 24 giờ tới, bão di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 5-10 km. Đến 4h ngày 24/10, vị trí tâm bão ở khoảng 17,6 độ Vĩ Bắc; 112,8 độ Kinh Đông, cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 100 km về phía Bắc Đông Bắc.
Đô thị thông minh ASEAN 2020: Kết nối hướng tới mục tiêu nhân văn

Đô thị thông minh ASEAN 2020: Kết nối hướng tới mục tiêu nhân văn

Tin tức - PV - 11:09, 23/10/2020
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, phát triển đô thị thông minh thực sự là một “cuộc chơi lớn” trong đó cần có những “người cùng chơi” có “tầm nhìn” và “tiềm lực”, hướng tới mục tiêu nhân văn là cuộc sống hạnh phúc, sự phát triển toàn diện của con người, bảo vệ môi trường và thiết lập hệ sinh thái đô thị phát triển bền vững.
Sáng 23/10, Việt Nam không có ca mắc mới COVID-19

Sáng 23/10, Việt Nam không có ca mắc mới COVID-19

Tin tức - PV - 10:56, 23/10/2020
Bản tin sáng ngày 23/10, của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 cho biết, không có thêm ca mắc COVID-19 mới. Đến nay đã 51 ngày Việt Nam không ghi nhận ca mắc trong cộng đồng và đã chữa khỏi 1.049 bệnh nhân.
Nhiều tuyến đường tại miền Trung chưa thể lưu thông do mưa lũ

Nhiều tuyến đường tại miền Trung chưa thể lưu thông do mưa lũ

Tin tức - PV - 10:53, 23/10/2020
Mưa lũ kéo dài những ngày qua đã phá hỏng, gây thiệt hại nghiêm trọng nhiều công trình cầu đường trên địa bàn miền Trung khiến nhiều đoạn đường tại đây chưa thể lưu thông bình thường.
Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIV: Tán thành với việc sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xử lý vi phạm hành chính

Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIV: Tán thành với việc sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xử lý vi phạm hành chính

Tin tức - H.Thanh- Thanh Huyền - 17:36, 22/10/2020
Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIV, ngày 22/10, Quốc hội họp trực tuyến, nghe báo cáo giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xử lý vi phạm hành chính. Quốc hội đã thảo luận trực tuyến về một số nội dung còn ý kiến khác nhau của dự thảo Luật này. Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu, điều hành phiên thảo luận.