Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Tập trung toàn lực điều trị bệnh nhân COVID-19, hạn chế tối đa tử vong

PV - 18:28, 28/01/2021

Các cơ sở y tế phải đặc biệt chú trọng khâu sàng lọc phòng dịch COVID-19, bảo vệ an toàn cho cán bộ y tế; tập trung toàn lực cho điều trị bệnh nhân COVID-19.

Chiều 28/1, Bộ Y tế họp triển khai phần mềm quản lý người nhập cảnh phòng dịch COVID-19
Chiều 28/1, Bộ Y tế họp triển khai phần mềm quản lý người nhập cảnh phòng dịch COVID-19

Chiều 28/1, PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh, Phó trưởng Tiểu ban điều trị (Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19) nhận định: "Vừa qua, chúng ta mới chỉ xét nghiệm 1 lần đã phát hiện tới gần 100 bệnh nhân, phải hết sức cảnh giác nếu con số bệnh nhân có thể tăng lên nhiều lần trong những ngày tới. Thời điểm này, tất cả người dân, các bệnh viện, các bộ ngành, các Sở Y tế, phải nêu cao tinh thần cảnh giác. Đặc biệt, các bệnh viện cần phải làm chặt chẽ công tác phòng dịch hơn nữa".

Theo đó, đối với các bệnh viện, cần tăng cường ngay tại cổng các biển báo sẵn sàng đón tiếp tất cả các bệnh nhân theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế; các cơ sở y tế phải thực hiện sàng lọc ngay khi người bệnh bước chân vào cổng bệnh viện.

Cũng theo PGS.TS Lương Ngọc Khuê, vừa qua, rất nhiều bệnh viện để bệnh nhân lọt vào bên trong, như khu vực phòng bảo vệ, khu gửi xe; sau đó mới quay lại khu sàng lọc. Như vậy là sai quy trình. Ngay từ khi người bệnh tiếp xúc với bảo vệ là đã có nguy cơ lây nhiễm, tiếp xúc với khu để xe thì nguy cơ còn cao hơn; thậm chí có các trường hợp đi ô tô đi thẳng vào trong, đi khắp bệnh viện… Tất cả những trường hợp này cần phải rút kinh nghiệm, các cơ sở y tế không được phép cho người dân vào khu vực tập trung khám bệnh nếu chưa sàng lọc. Bên cạnh đó, việc phân luồng, tổ chức cách ly, phát hiện sớm, xét nghiệm… cũng phải thực hiện chặt chẽ.

Các cơ sở y tế cũng phải phối hợp với Trung tâm kiểm soát bệnh tật địa phương thực hiện xét nghiệm sớm với tất cả các trường hợp tại đơn vị; tổ chức điều trị, phân luồng những bệnh nhân COVID-19 nặng và những bệnh nhân không có diễn biến nặng phù hợp. Trong giai đoạn trước, công tác điều trị người bệnh COVID-19 đã khẳng định nguyên tắc, đối với những bệnh nhân không có diễn biến nặng thì có thể giữ bệnh nhân điều trị ở tuyến huyện. Hiện tại, 645 bệnh viện huyện hoàn toàn có thể điều trị được. Mặc dù vậy, các cơ sở y tế vẫn phải chuẩn bị để phân luồng và xác định tuyến điều trị luôn sẵn sàng.

Đặc biệt, thời điểm này, việc kiểm soát nhiễm khuẩn, chống lây nhiễm chéo với cán bộ y tế rấtquan trọng. Trong giai đoạn đầu của dịch, Việt Nam đã thực hiện rất tốt khi không có bệnh nhân nào tử vong, không có thầy thuốc tử vong, chỉ có 4 trường hợp lây nhiễm chéo sang nhân viên y tế. Giai đoạn này, các bệnh viện cần phải quyết liệt ngay từ đầu, những bộ phận tiếp xúc ban đầu với người bệnh phải được cung cấp đầy đủ quần áo, mũ, khẩu trang, kính các điều kiện phòng hộ đầy đủ. Tiếp theo là các khoa Hồi sức cấp cứu, hô hấp… Cán bộ y tế chăm sóc người bệnh phải được trang bị đầy đủ đồ bảo hộ; tuyệt đối không thể vì sợ thiếu mà để ảnh hưởng đến cán bộ y tế, vì không có thầy thuốc thì không thể chữa trị được cho bệnh nhân.

Bên cạnh đó, các cơ sở y tế cũng phải xem xét lại trang thiết bị máy móc, máy thở, các thuốc men dự trữ đề phòng các phương án, kịch bản ở các địa phương để sẵn sàng đáp ứng. Với những vấn đề cần chi viện Bộ Y tế, Tiểu ban điều trị (Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19) sẽ giúp đỡ nếu các cơ sở y tế cần hỗ trợ.

“Chúng ta có niềm tin và hy vọng sẽ tiếp tục kiểm soát được dịch COVID-19 dưới sự chỉ đạo của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19, sự chỉ đạo của Chính phủ khi tất cả cùng nhau tiếp tục đoàn kết như giai đoạn vừa qua. Tất cả trí tuệ Việt Nam sẽ được tập hợp để cùng tập trung điều trị cho người bệnh COVID-19, phấn đấu giảm đến mức thấp nhất tỷ lệ tử vong, tập trung được tất cả những gì tốt nhất điều trị thắng lợi cho những bệnh nhân nặng nhất”, ông Lương Ngọc Khuê khẳng định.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Quảng Ngãi: Cháy dữ dội, khói lửa bao trùm kho phế liệu

Quảng Ngãi: Cháy dữ dội, khói lửa bao trùm kho phế liệu

Trang địa phương - Ngọc Chí - 22:43, 14/09/2025
Ngọn lửa bùng phát và cháy dữ dội, kho phế liệu tại phường Đăk Cấm, tỉnh Quảng Ngãi đã bị thiêu rụi hoàn toàn.
Khẳng định vị thế cơ quan thông tấn quốc gia, cơ quan thông tin chiến lược của Đảng, Nhà nước

Khẳng định vị thế cơ quan thông tấn quốc gia, cơ quan thông tin chiến lược của Đảng, Nhà nước

Thời sự - PV - 15:21, 14/09/2025
Sáng 14/9, tại Hà Nội, Thông tấn xã Việt Nam tổ chức Lễ đón nhận Huân chương Hồ Chí Minh và kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống (15/9/1945 - 15/9/2025). Tổng Bí thư Tô Lâm dự và phát biểu.
Ứng dụng bằng VNeID và sinh trắc học trong quy trình thủ tục hàng không từ tháng 12/2025

Ứng dụng bằng VNeID và sinh trắc học trong quy trình thủ tục hàng không từ tháng 12/2025

Ứng dụng - Sáng tạo - Minh Nhật - 15:02, 14/09/2025
Từ ngày 1/12/2025, các cảng hàng không chỉ làm thủ tục tại quầy đối với hành khách có hành lý ký gửi và hành khách đặc biệt. Hành khách không thuộc diện trên thực hiện thủ tục thông qua công nghệ sinh trắc học, xác thực điện tử VNeID.
Công bố Bảo vật Quốc gia Tượng Avalokitesvara Bắc Bình tại Lâm Đồng

Công bố Bảo vật Quốc gia Tượng Avalokitesvara Bắc Bình tại Lâm Đồng

Tìm trong di sản - Minh Nhật - 14:55, 14/09/2025
Tượng Avalokitesvara Bắc Bình vừa được công nhận Bảo vật Quốc gia, là nguồn tư liệu quý về nghệ thuật điêu khắc và tôn giáo văn hóa Chăm-pa.
Ngoại hạng Anh: Chelsea đánh rơi chiến thắng phút cuối trên sân Brentford

Ngoại hạng Anh: Chelsea đánh rơi chiến thắng phút cuối trên sân Brentford

Thể thao - Hoàng Minh - 11:41, 14/09/2025
Chelsea có chuyến làm khách đến sân Gtech Community Stadium của Brentford trong khuôn khổ vòng 4 Ngoại hạng Anh mùa giải 2025/2026. Dù đã dẫn ngược 2-1 nhờ sự tỏa sáng của Cole Palmer và Moisés Caicedo, nhưng đoàn quân của HLV Enzo Maresca chỉ rời sân với 1 điểm khi để đối thủ gỡ hòa ở phút bù giờ cuối cùng.
Rực rỡ sắc đỏ cờ Tổ quốc ở xã vùng cao Ngọk Réo

Rực rỡ sắc đỏ cờ Tổ quốc ở xã vùng cao Ngọk Réo

Cùng với cả nước kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9, Đảng bộ xã Ngọk Réo, tỉnh Quảng Ngãi đã phát động nhiều phong trào thi đua yêu nước. Trong đó, công trình “Đường cờ Tổ quốc” do Đoàn Thanh niên xã thực hiện đã tạo nên sức lan tỏa mạnh mẽ trong cán bộ, đảng viên và đồng bào DTTS nơi đây. Hơn 100 lá cờ Tổ quốc rực rỡ trên trục đường chính dẫn vào trung tâm xã không chỉ tạo điểm nhấn cho cảnh quan khu dân cư Nông thôn mới vùng đồng bào DTTS, mà còn thể hiện niềm tự hào, khát vọng vươn lên của vùng đất còn nhiều khó khăn.
Thanh Hóa: Khởi tố vụ trốn thuế “khủng” hơn 11 tỷ đồng

Thanh Hóa: Khởi tố vụ trốn thuế “khủng” hơn 11 tỷ đồng

Pháp luật - Quỳnh Trâm - 11:39, 14/09/2025
Bà Lê Thị Thanh Thủy - nữ giám đốc Công ty CP Đầu tư và Xây dựng Bình Minh - đơn vị quản lý chợ đầu mối Thanh Hóa, đã bị Công an khởi tố
Ngoại hạng Anh: Zubimendi lập cú đúp giúp Arsenal thắng đậm Nottingham Forest

Ngoại hạng Anh: Zubimendi lập cú đúp giúp Arsenal thắng đậm Nottingham Forest

Thể thao - Hoàng Minh - 11:35, 14/09/2025
Arsenal có trận tiếp đón Nottingham Forest trên sân Emirates trong khuôn khổ vòng 4 Ngoại hạng Anh 2025/26. Đoàn quân của HLV Mikel Arteta giành chiến thắng thuyết phục 3-0, trong đó tân binh Martín Zubimendi tỏa sáng rực rỡ với cú đúp bàn thắng.
Những trường hợp chưa có thẻ bảo hiểm y tế vẫn được thanh toán khám chữa bệnh

Những trường hợp chưa có thẻ bảo hiểm y tế vẫn được thanh toán khám chữa bệnh

Xã hội - Minh Nhật - 11:34, 14/09/2025
Theo Nghị định 188/2025, người tham gia bảo hiểm y tế (BHYT) trong 5 trường hợp sau vẫn được quỹ BHYT thanh toán chi phí khám chữa bệnh trong phạm vi quyền lợi và mức hưởng, dù chưa có hoặc chưa xuất trình thẻ.
Tạm giữ người đàn ông ngoại quốc dùng súng dằn mặt người khác tại quán Bar

Tạm giữ người đàn ông ngoại quốc dùng súng dằn mặt người khác tại quán Bar

Pháp luật - T.Nhân - H.Trường - 11:32, 14/09/2025
Ngày 13/9, Công an TP. Đà Nẵng cho biết, vừa ra quyết định tạm giữ hình sự đối với ông Vernazz Joseph Alexander (SN 1988, quốc tịch nước ngoài) để tiếp tục điều tra, làm rõ hành vi tàng trữ vũ khí quân dụng trái phép.
Ngoại hạng Anh: Bước ngoặt thẻ đỏ, Tottenham thắng đậm West Ham 3-0

Ngoại hạng Anh: Bước ngoặt thẻ đỏ, Tottenham thắng đậm West Ham 3-0

Thể thao - Hoàng Minh - 11:31, 14/09/2025
Tottenham Hotspur giành chiến thắng 3-0 trước West Ham United ngay tại London Stadium trong khuôn khổ vòng 4 Ngoại hạng Anh 2025/26. Kết quả này giúp Spurs duy trì phong độ ấn tượng, trong khi đội chủ nhà tiếp tục chìm sâu vào khủng hoảng.