Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Tập trung toàn lực điều trị bệnh nhân COVID-19, hạn chế tối đa tử vong

PV - 18:28, 28/01/2021

Các cơ sở y tế phải đặc biệt chú trọng khâu sàng lọc phòng dịch COVID-19, bảo vệ an toàn cho cán bộ y tế; tập trung toàn lực cho điều trị bệnh nhân COVID-19.

Chiều 28/1, Bộ Y tế họp triển khai phần mềm quản lý người nhập cảnh phòng dịch COVID-19
Chiều 28/1, Bộ Y tế họp triển khai phần mềm quản lý người nhập cảnh phòng dịch COVID-19

Chiều 28/1, PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh, Phó trưởng Tiểu ban điều trị (Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19) nhận định: "Vừa qua, chúng ta mới chỉ xét nghiệm 1 lần đã phát hiện tới gần 100 bệnh nhân, phải hết sức cảnh giác nếu con số bệnh nhân có thể tăng lên nhiều lần trong những ngày tới. Thời điểm này, tất cả người dân, các bệnh viện, các bộ ngành, các Sở Y tế, phải nêu cao tinh thần cảnh giác. Đặc biệt, các bệnh viện cần phải làm chặt chẽ công tác phòng dịch hơn nữa".

Theo đó, đối với các bệnh viện, cần tăng cường ngay tại cổng các biển báo sẵn sàng đón tiếp tất cả các bệnh nhân theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế; các cơ sở y tế phải thực hiện sàng lọc ngay khi người bệnh bước chân vào cổng bệnh viện.

Cũng theo PGS.TS Lương Ngọc Khuê, vừa qua, rất nhiều bệnh viện để bệnh nhân lọt vào bên trong, như khu vực phòng bảo vệ, khu gửi xe; sau đó mới quay lại khu sàng lọc. Như vậy là sai quy trình. Ngay từ khi người bệnh tiếp xúc với bảo vệ là đã có nguy cơ lây nhiễm, tiếp xúc với khu để xe thì nguy cơ còn cao hơn; thậm chí có các trường hợp đi ô tô đi thẳng vào trong, đi khắp bệnh viện… Tất cả những trường hợp này cần phải rút kinh nghiệm, các cơ sở y tế không được phép cho người dân vào khu vực tập trung khám bệnh nếu chưa sàng lọc. Bên cạnh đó, việc phân luồng, tổ chức cách ly, phát hiện sớm, xét nghiệm… cũng phải thực hiện chặt chẽ.

Các cơ sở y tế cũng phải phối hợp với Trung tâm kiểm soát bệnh tật địa phương thực hiện xét nghiệm sớm với tất cả các trường hợp tại đơn vị; tổ chức điều trị, phân luồng những bệnh nhân COVID-19 nặng và những bệnh nhân không có diễn biến nặng phù hợp. Trong giai đoạn trước, công tác điều trị người bệnh COVID-19 đã khẳng định nguyên tắc, đối với những bệnh nhân không có diễn biến nặng thì có thể giữ bệnh nhân điều trị ở tuyến huyện. Hiện tại, 645 bệnh viện huyện hoàn toàn có thể điều trị được. Mặc dù vậy, các cơ sở y tế vẫn phải chuẩn bị để phân luồng và xác định tuyến điều trị luôn sẵn sàng.

Đặc biệt, thời điểm này, việc kiểm soát nhiễm khuẩn, chống lây nhiễm chéo với cán bộ y tế rấtquan trọng. Trong giai đoạn đầu của dịch, Việt Nam đã thực hiện rất tốt khi không có bệnh nhân nào tử vong, không có thầy thuốc tử vong, chỉ có 4 trường hợp lây nhiễm chéo sang nhân viên y tế. Giai đoạn này, các bệnh viện cần phải quyết liệt ngay từ đầu, những bộ phận tiếp xúc ban đầu với người bệnh phải được cung cấp đầy đủ quần áo, mũ, khẩu trang, kính các điều kiện phòng hộ đầy đủ. Tiếp theo là các khoa Hồi sức cấp cứu, hô hấp… Cán bộ y tế chăm sóc người bệnh phải được trang bị đầy đủ đồ bảo hộ; tuyệt đối không thể vì sợ thiếu mà để ảnh hưởng đến cán bộ y tế, vì không có thầy thuốc thì không thể chữa trị được cho bệnh nhân.

Bên cạnh đó, các cơ sở y tế cũng phải xem xét lại trang thiết bị máy móc, máy thở, các thuốc men dự trữ đề phòng các phương án, kịch bản ở các địa phương để sẵn sàng đáp ứng. Với những vấn đề cần chi viện Bộ Y tế, Tiểu ban điều trị (Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19) sẽ giúp đỡ nếu các cơ sở y tế cần hỗ trợ.

“Chúng ta có niềm tin và hy vọng sẽ tiếp tục kiểm soát được dịch COVID-19 dưới sự chỉ đạo của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19, sự chỉ đạo của Chính phủ khi tất cả cùng nhau tiếp tục đoàn kết như giai đoạn vừa qua. Tất cả trí tuệ Việt Nam sẽ được tập hợp để cùng tập trung điều trị cho người bệnh COVID-19, phấn đấu giảm đến mức thấp nhất tỷ lệ tử vong, tập trung được tất cả những gì tốt nhất điều trị thắng lợi cho những bệnh nhân nặng nhất”, ông Lương Ngọc Khuê khẳng định.

Tin cùng chuyên mục
Tổng Bí thư dự Lễ kỷ niệm 70 năm Ngày Truyền thống Bệnh viện 108

Tổng Bí thư dự Lễ kỷ niệm 70 năm Ngày Truyền thống Bệnh viện 108

Sáng 19/4, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 tổ chức lễ kỷ niệm 70 năm Ngày truyền thống và đón nhận danh hiệu “Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới”. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Bí thư Quân ủy Trung ương dự và trồng cây lưu niệm trong khuôn viên của Bệnh viện.
Tin nổi bật trang chủ
Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình kiểm tra công tác bầu cử tại tỉnh Vĩnh Long

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình kiểm tra công tác bầu cử tại tỉnh Vĩnh Long

Thời sự - Như Tâm - 1 giờ trước
Sáng 20/4, Đoàn công tác Trung ương do Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ, Phó Chủ tịch Hội đồng bầu cử Quốc gia Trương Hòa Bình làm Trưởng đoàn đã đến kiểm tra công tác bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026 trên địa bàn tỉnh Vĩnh Long.
Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh làm việc với Văn phòng Điều phối Chương trình MTQG

Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh làm việc với Văn phòng Điều phối Chương trình MTQG

Thời sự - Minh Thu-Việt Hùng - 1 giờ trước
Ngày 20/4/2021, tại Hà Nội, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc (UBDT) Hầu A Lềnh đã có buổi làm việc với Văn phòng Điều phối Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021-2030 (viết tắt là Văn phòng Điều phối Chương trình MTQG). Tham dự buổi làm việc có các đồng chí Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm: Nông Quốc Tuấn, Hoàng Thị Hạnh, Y Thông; tập thể Lãnh đạo Văn phòng Điều phối Chương trình MTQG và lãnh đạo một số Vụ, đơn vị thuộc UBDT.
Bảo tồn, phổ biến tác phẩm văn học tiêu biểu của các dân tộc thiểu số

Bảo tồn, phổ biến tác phẩm văn học tiêu biểu của các dân tộc thiểu số

Sắc màu 54 - Như Ý - 3 giờ trước
Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa ra quyết định số 1391/QÐ-BVHTTDL về tổ chức lớp tập huấn về kỹ năng, phương pháp bảo tồn, phổ biến tác phẩm văn học tiêu biểu của các dân tộc thiểu số từ ngày 12/5 đến 14/5/2021 tại Gia Lai.
Bảo tồn di sản văn hóa các dân tộc là vấn đề cấp thiết

Bảo tồn di sản văn hóa các dân tộc là vấn đề cấp thiết

Sắc màu 54 - PV - 3 giờ trước
Sự biến động của thời gian, hoàn cảnh sống, những tác động của trong quá trình hội nhập… khiến cho văn hóa truyền thống của đồng bào dân tộc thiểu số bị mai một, đòi hòi cần phải bảo tồn cách thiết.
Mưa lũ gây thiệt hại trên 5,3 tỷ đồng

Mưa lũ gây thiệt hại trên 5,3 tỷ đồng

Tin tức - PV - 4 giờ trước
Theo báo cáo nhanh của tỉnh Lào Cai và TP. Hà Nội, tình hình mưa lũ trong những ngày qua đã làm 3 người chết; 37 nhà bị thiệt hại. Về nông nghiệp, 26,5ha lúa, hoa màu bị ngập, hư hỏng; 1,5ha thủy sản bị thiệt hại. Tổng thiệt hại kinh tế ước tính trên 5,3 tỷ đồng.
Hạnh phúc của Nhân dân – Điểm nhấn của dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII

Hạnh phúc của Nhân dân – Điểm nhấn của dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII

Yếu tố “hạnh phúc của nhân dân” đã được nhấn mạnh trong dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII của Đảng. Chủ trương này làm sâu sắc hơn giá trị lớn lao của 6 chữ “Độc lập – Tự do – Hạnh phúc”. 6 chữ này là khát vọng cháy bỏng cả dân tộc luôn hướng đến và cũng là mục tiêu mà Đảng, Nhà nước Việt Nam không ngừng nỗ lực để đạt được, để mỗi người dân được thụ hưởng đầy đủ các quyền cơ bản của con người, quyền công dân.
Số ca nhiễm mới trong 24 giờ vẫn ở mức rất cao

Số ca nhiễm mới trong 24 giờ vẫn ở mức rất cao

Tin tức - PV - 4 giờ trước
Theo số liệu trang Worldometers.info, tính đến 9 giờ ngày 20/4 (giờ Việt Nam), toàn thế giới ghi nhận hơn 142,68 triệu ca nhiễm COVID-19, trong đó có hơn 121,40 triệu ca đã hồi phục và 3.042.838 ca tử vong. Trong 24 giờ qua, thế giới ghi nhận hơn 655 nghìn ca nhiễm COVID-19, số ca tử vong ở mức hơn 9.700 ca.
Tái hiện nghi thức Mừng cơm mới của đồng bào dân tộc Lào

Tái hiện nghi thức Mừng cơm mới của đồng bào dân tộc Lào

Sắc màu 54 - PV - 4 giờ trước
Trong khuôn khổ các hoạt động nhân sự kiện Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam năm 2021, tại Làng Văn hoá - Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội), đồng bào dân tộc Lào đến từ tỉnh Sơn La đã tái hiện Nghi thức Mừng cơm mới (Kin Khảu Hó).
Vào “thủ phủ” điện gió: Kỳ vọng từ nguồn năng lượng tái tạo (Bài 1)

Vào “thủ phủ” điện gió: Kỳ vọng từ nguồn năng lượng tái tạo (Bài 1)

Phóng sự - Ký sự - Thanh Hải – Khánh Ngân - 4 giờ trước
Quảng Trị là một trong những tỉnh nghèo; cái nghèo khó hiển hiện trong từng đợt gió Lào bỏng rát. Gió Lào là "đặc sản' của Quảng Trị; ít ai nghĩ nơi đây có thể làm giàu từ “đặc sản" này. Nhưng đó là sự thật, khi hàng chục dự án điện gió đã về Quảng Trị, rồi hình thành nên những cánh đồng điện gió mỗi năm thu về nhiều trăm tỉ đồng… Quảng Trị đang phấn đấu trở thành trung tâm năng lượng ở khu vực miền Trung.
Kiên Giang: Bắt giữ 5 công dân nhập cảnh trái phép từ Campuchia vào Việt Nam

Kiên Giang: Bắt giữ 5 công dân nhập cảnh trái phép từ Campuchia vào Việt Nam

Tin tức - Như Tâm - 5 giờ trước
Tổ công tác Đồn Biên phòng cửa khẩu cảng An Thới, thuộc Bộ đội Biên phòng tỉnh Kiên Giang vừa phát hiện, bắt giữ 5 công dân nhập cảnh trái phép từ Campuchia vào Việt Nam.
Sáng 20/4, Việt Nam không ghi nhận thêm ca mắc mới COVID-19

Sáng 20/4, Việt Nam không ghi nhận thêm ca mắc mới COVID-19

Tin tức - PV - 5 giờ trước
Tính từ 18 giờ ngày 19/4 đến 6 giờ ngày 20/4, Việt Nam không ghi nhận thêm ca mắc mới COVID-19, đã có 22 tỉnh, thành phố triển khai tiêm vaccine COVID-19.