Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

WHO: Biến thể của virus SARS-CoV-2 đang lan rộng khắp thế giới

PV - 10:44, 28/01/2021

Trong 24 giờ qua, thế giới ghi nhận thêm 583.478 ca mắc và 16.681 ca tử vong vì đại dịch COVID-19, nâng tổng các con số thống kê được tính tới sáng hôm nay (28/1) lần lượt là 101.404.896 và 2.182.262 trường hợp.

Người dân đeo khẩu trang tại Quảng trường Trocadero - nơi lý tưởng ngắm nhìn tháp Eiffel ở thủ đô Paris, Pháp, ngày 27/1. (Ảnh: Xinhua)
Người dân đeo khẩu trang tại Quảng trường Trocadero - nơi lý tưởng ngắm nhìn tháp Eiffel ở thủ đô Paris, Pháp, ngày 27/1. (Ảnh: Xinhua)

Theo thông báo mới nhất của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), các biến thể của virus SARS-CoV-2 đang ngày càng lây lan rộng trên khắp thế giới. Báo cáo của WHO cho biết biến thể phát hiện đầu tiên tại Anh đã xuất hiện tại hơn 70 quốc gia trong khi biến thể từ Nam Phi đã lan ra hơn 30 nước. Biến thể phát hiện tại Anh có khả năng lây lan nhanh hơn các biến thể hiện tại. Chỉ trong một tuần qua, biến thể này đã lan ra thêm 10 quốc gia trong khi biến thể từ Nam Phi đã lan ra thêm 8 quốc gia trong cùng thời gian này. Tuy nhiên, các nghiên cứu cho thấy biến thể từ Nam Phi lây nhiễm chậm hơn đối với những người có kháng thể. Ngoài ra, một biến thể mới nhất phát hiện tại Brazil cũng đã lây lan ra 8 quốc gia trong vòng 2 tuần qua. Sự xuất hiện của những biến thể virus SARS-CoV-2 đang đặt những nỗ lực đẩy lùi dịch bệnh đứng trước thách thức mới.

Số liệu thống kê cụ thể trên worldometers.info vào sáng 28/1 cho thấy, hiện toàn thế giới có 73.298.689 ca nhiễm COVID-19 được công bố khỏi bệnh. Trong số 25.920.945 ca bệnh đang điều trị thì có 25.813.831 ca ở thể nhẹ (chiếm 99,6%) và 110.114 ca (chiếm 0,4%) còn lại trong tình trạng nghiêm trọng. Dịch bệnh hiện đang tác động đến 219 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới. Mỹ, Ấn Độ, Brazil là 3 “vùng dịch” lớn nhất trên thế giới.

Xét theo quy mô toàn khu vực, số liệu mới cập nhật trên worldometers.info cho thấy tổng số ca nhiễm COVID-19 tại châu Âu là 29.607.745 trường hợp, trong đó có 683.250 ca tử vong và 16.486.119 ca được điều trị khỏi. Trong 24 giờ qua, cựu lục địa ghi nhận thêm 210.065 ca nhiễm và 6.375 ca tử vong mới vì COVID-19.

Sự lây lan nhanh chóng và chưa có điểm dừng của đại dịch COVID-19 đã đặt ra nhu cầu cấp thiết phải tăng tốc chiến dịch tiêm vaccine cho người dân Châu Âu. Tuy nhiên, nỗ lực này đang gặp phải trở lực do nguồn cung vaccine không đủ đáp ứng nhu cầu trong khối.

Ngày 27/1, Ủy viên châu Âu phụ trách y tế Stella Kyriakides cho biết Liên minh châu Âu (EU) và công ty dược phẩm AstraZeneca đã không được bước đột phá nào trong việc đẩy nhanh tiến độ giao vaccine ngừa COVID-19 vốn đang đứng trước việc bị trì hoãn. EU hiện đang thúc đẩy công ty này cung cấp nhiều vaccine hơn từ các nhà máy được đặt ở châu Âu và Anh sau khi AstraZeneca thông báo việc giao hàng sẽ bị chậm, làm tăng thêm sự thất vọng về chương trình tiêm chủng của EU. Bà Stella Kyriakides viết trên trang Twitter rằng: "Chúng tôi lấy làm tiếc về việc lịch trình giao hàng tiếp tục thiếu rõ ràng", đồng thời lưu ý thêm rằng EU đang yêu cầu một kế hoạch rõ ràng từ AstraZeneca để cung cấp nhanh chóng các liều vaccine mà khối cần dự trữ cho quý I/2021.

Nhiều nước đang đẩy nhanh chương trình tiêm chủng vaccine COVID-19 để chặn đứng sự lây lan của dịch bệnh. (Ảnh minh họa: Formaspace )
Nhiều nước đang đẩy nhanh chương trình tiêm chủng vaccine COVID-19 để chặn đứng sự lây lan của dịch bệnh. (Ảnh minh họa: Formaspace )

Trong 24 giờ qua, Bắc Mỹ ghi nhận thêm 179.809 ca nhiễm COVID-19 và 5.923 ca tử vong vì dịch bệnh, nâng các con số thống kê được tại khu vực này tới thời điểm hiện tại lên lần lượt là 29.905.072 và 633.931 trường hợp. Sau nhiều tháng chật vật chiến đấu với dịch bệnh, Mỹ vẫn là nước bị tác động nặng nề nhất trên thế giới, với tổng số 26.166.111 ca nhiễm và 439.517 ca tử vong vì COVID-19. Tiếp theo sau là Mexico, với tổng cộng 1.788.905 và 152.016 ca ghi nhận được tính đến thời điểm hiện tại. Tiếp đến là Canada với 761.227 ca nhiễm và 19.533 ca tử vong vì COVID-19.

Tính đến sáng 28/1, tổng số ca nhiễm COVID-19 tại châu Á là 22.786.576 trường hợp, với 368.108 ca tử vong và 21.230.230 ca điều trị khỏi. Trong tổng số 1.188.238 ca bệnh đang điều trị thì có 23.757 ca trong tình trạng nghiêm trọng. Trong 24 giờ qua, Ấn Độ ghi nhận thêm 11.752 ca nhiễm mới COVID-19, tiếp tục củng cố vị trí “dẫn đầu” châu Á về số ca nhiễm (10.702.031 ca).

Trong 24 giờ qua, Nam Mỹ ghi nhận thêm 97.456 ca nhiễm và 2.030 ca tử vong vì COVID-19, nâng tổng số ca nhiễm tại khu vực này lên 15.543.250 trường hợp, với 407.787 ca tử vong. Sau nhiều ngày dẫn đầu bảng thống kê, Brazil tiếp tục là nước bị tác động nặng nề nhất bởi dịch bệnh trong khu vực, tiếp theo sau là Colombia, Argentina, Peru… với lần lượt: 9.000.485; 2.055.305; 1.896.053, 1.107.239… ca nhiễm COVID-19 được ghi nhận tới thời điểm hiện tại.

Tính đến sáng 28/1, tổng số ca nhiễm COVID-19 tại châu Phi là 3.511.476 trường hợp, trong đó có 88.095 ca tử vong và 2.983.192 ca bình phục. Trong tổng số 440.189 ca đang điều trị thì có 2.765 ca trong tình trạng nguy kịch.

Sau nhiều ngày dẫn đầu bảng thống kê, Nam Phi tiếp tục là nước chịu tác động nặng nề nhất trong khu vực, với 1.430.648 ca nhiễm COVID-19 và 42.550 ca tử vong vì dịch bệnh. Trong 24 giờ qua, nước này ghi nhận thêm 7.070 ca nhiễm và 753 ca tử vong. Xếp các vị trí tiếp theo trong bảng thống kê là Ma-rốc, Tunisia, Ai Cập với lần lượt 468.383; 202.323; 163.761 ca nhiễm bệnh.

Trong 24 giờ qua, châu Đại Dương có thêm 46 ca nhiễm COVID-19, trong đó có 5 ca ở Australia, 35 ca ở French Polynesia, 5 ca ở New Zealand, 1 ca ở Papua New Guinea. Hiện khu vực này ghi nhận 50.056 ca nhiễm và 1.076 ca tử vong vì COVID-19. Australia vẫn là nước có số ca nhiễm cao nhất trong khu vực, với 28.785 ca, tiếp theo sau là French Polynesia với 17.996 ca./.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Chung sức vì mục tiêu “tốt đời, đẹp đạo” ở Tuyên Quang

Chung sức vì mục tiêu “tốt đời, đẹp đạo” ở Tuyên Quang

Sáng 5/11, tại Trụ sở UBND tỉnh Tuyên Quang, Chủ tịch UBND tỉnh Tuyên Quang Phan Huy Ngọc đã tiếp xã giao Đoàn Thường trực Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo tỉnh do Hòa thượng Thích Gia Quang, Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Trưởng Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo tỉnh làm Trưởng đoàn.
Tin nổi bật trang chủ
Nghệ thuật trình diễn trống đôi, một nét văn hóa rất riêng của người Chăm Hroi

Nghệ thuật trình diễn trống đôi, một nét văn hóa rất riêng của người Chăm Hroi

Với người Chăm Hroi (nhánh địa phương của dân tộc Chăm) sinh sống ở xã Vân Canh (Gia Lai), múa trống đôi là di sản văn hóa độc đáo. Mỗi khi tiếng trống đôi vang lên là báo hiệu làng sắp có hội. Ở đó, nghệ thuật trình diễn trống đôi đầy cuốn hút sẽ là tâm điểm, giúp không khí lễ hội thêm phần náo nhiệt và gắn kết cộng đồng.
Chung sức vì mục tiêu “tốt đời, đẹp đạo” ở Tuyên Quang

Chung sức vì mục tiêu “tốt đời, đẹp đạo” ở Tuyên Quang

Dân tộc - Tôn giáo - Vũ Mừng - 12 phút trước
Sáng 5/11, tại Trụ sở UBND tỉnh Tuyên Quang, Chủ tịch UBND tỉnh Tuyên Quang Phan Huy Ngọc đã tiếp xã giao Đoàn Thường trực Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo tỉnh do Hòa thượng Thích Gia Quang, Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Trưởng Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo tỉnh làm Trưởng đoàn.
Bộ đội ở xã biên giới giúp dân thu hoạch lúa trước bão số 13

Bộ đội ở xã biên giới giúp dân thu hoạch lúa trước bão số 13

Xã hội - T.Nhân - H.Trường - 36 phút trước
Trước tình hình cơn bão số 13 đang đến gần, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng La Êê (TP. Đà Nẵng) đã kịp thời cử lực lượng hỗ trợ nhân dân thu hoạch lúa góp phần giảm thiệt hại cho bà con trước khi cơn bão đến.
Thanh Hóa lên phương án chuyển 9 cá thể hổ ra Hà Nội

Thanh Hóa lên phương án chuyển 9 cá thể hổ ra Hà Nội

Xã hội - Quỳnh Trâm - 1 giờ trước
Kiệt quệ kinh tế sau nhiều năm nuôi hổ trái phép, chủ trang trại ở xã Xuân Tín (Thanh Hóa) đã đồng ý chuyển giao toàn bộ cho Vườn thú Hà Nội chăm sóc.
Làm rõ trách nhiệm pháp lý khi trí tuệ nhân tạo vi phạm quyền sở hữu trí tuệ

Làm rõ trách nhiệm pháp lý khi trí tuệ nhân tạo vi phạm quyền sở hữu trí tuệ

Thời sự - PV - 1 giờ trước
Liên quan đến vấn đề bản quyền, nhiều đại biểu Quốc hội bày tỏ lo ngại về tình trạng xâm phạm bản quyền tác giả trên các nền tảng số và trí tuệ nhân tạo đang diễn ra phổ biến, ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền lợi của văn nghệ sĩ.
Gia Lai: Kêu gọi tàu thuyền khẩn trương ra khỏi vùng nguy hiểm của bão Kalmaegi

Gia Lai: Kêu gọi tàu thuyền khẩn trương ra khỏi vùng nguy hiểm của bão Kalmaegi

Tin tức - Ngọc Thu - 1 giờ trước
Ngày 5/11, Ban Chỉ huy Phòng thủ dân sự tỉnh Gia Lai vừa có văn bản khẩn trương kêu gọi 83 tàu thuyền đang hoạt động di chuyển ra khỏi vùng nguy hiểm của bão số Kalmaegi (bão số 13).
Đảm bảo các mục tiêu bình đẳng giới trong kỷ nguyên mới

Đảm bảo các mục tiêu bình đẳng giới trong kỷ nguyên mới

Ở những bản làng vùng sâu, vùng xa - nơi cuộc sống còn nhiều thiếu thốn và định kiến giới vẫn âm ỉ tồn tại - hành trình bình đẳng giới chưa bao giờ là dễ dàng. Từ năm 2021, Dự án 8 Thực hiện Bình đẳng giới và giải quyết những vấn đề cấp thiết của phụ nữ và trẻ em” được triển khai, những mô hình gần gũi và hiệu quả như “Tổ truyền thông cộng đồng”, “Địa chỉ tin cậy”, hay “Thủ lĩnh của sự thay đổi” đã thổi luồng sinh khí mới vào đời sống, từng bước làm thay đổi nhận thức và hành động của người dân, mở ra cơ hội để phụ nữ và trẻ em DTTS vươn lên khẳng định vai trò của mình trong cộng đồng.
Lựa chọn nhân sự giới thiệu tham gia Bộ Chính trị, Ban Bí thư khóa XIV

Lựa chọn nhân sự giới thiệu tham gia Bộ Chính trị, Ban Bí thư khóa XIV

Thời sự - PV - 1 giờ trước
Tại Hội nghị này, Ban chấp hành Trung ương sẽ cho ý kiến về số lượng Ủy viên Bộ Chính trị, Ủy viên Ban Bí thư nhiệm kỳ Đại hội XIV và lựa chọn nhân sự giới thiệu tham gia Bộ Chính trị, Ban Bí thư khóa XIV. Đây là công việc đặc biệt hệ trọng, là cốt lõi của cốt lõi vì mọi việc đều quyết định bởi con người.
Khai mạc Hội thi sản phẩm trà Shan tuyết và kỹ thuật pha chế trà năm 2025 tại Tuyên Quang

Khai mạc Hội thi sản phẩm trà Shan tuyết và kỹ thuật pha chế trà năm 2025 tại Tuyên Quang

Ẩm thực - Vũ Mừng - 1 giờ trước
Sáng 5/11, tại Nhà văn hóa Trung tâm, phường An Tường, tỉnh Tuyên Quang, Sở Nông nghiệp và Môi trường phối hợp với Trung tâm Khuyến nông Quốc gia tổ chức khai mạc Hội thi sản phẩm trà Shan tuyết và kỹ thuật pha chế trà năm 2025.
Gia Lai cho học sinh nghỉ học phòng tránh bão Kalmaegi

Gia Lai cho học sinh nghỉ học phòng tránh bão Kalmaegi

Giáo dục - Ngọc Thu - 1 giờ trước
Ngày 5/11, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Gia Lai đã có công văn cho học sinh nghỉ học để phòng tránh bão số 13 - Kalmaegi.
4.000 vận động viên tham gia tranh tài tại Giải đua ghe Ngo tỉnh An Giang

4.000 vận động viên tham gia tranh tài tại Giải đua ghe Ngo tỉnh An Giang

Sắc màu 54 - Tào Đạt - 1 giờ trước
Năm nay, Giải đua ghe Ngo trong khuôn khổ Ngày hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch đồng bào Khmer tỉnh An Giang thu hút 4.000 vận động viên tham gia.
Sườn núi xuất hiện vết nứt kéo dài, di dời gấp 46 hộ dân

Sườn núi xuất hiện vết nứt kéo dài, di dời gấp 46 hộ dân

Xã hội - T.Nhân - H.Trường - 1 giờ trước
Ngày 5/11, chính quyền xã Tây Trà Bồng, tỉnh Quảng Ngãi, đã tổ chức di dời khẩn cấp 46 hộ dân, với 188 nhân khẩu, đến nơi an toàn, sau khi phát hiện nhiều vết nứt lớn chạy dài trên sườn núi, có nguy cơ gây sạt lở, đe dọa khu dân cư.