Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Tăng cường công tác tuyên truyền vận động để phát triển giáo dục mầm non vùng DTTS

Thiên An - 11:23, 11/11/2023

Thời gian qua, cùng với việc đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho đồng bào DTTS, tỉnh Thái Nguyên còn chú trọng triển khai nhiều chương trình, chính sách ưu tiên đầu tư phát triển sự nghiệp giáo dục ở vùng DTTS và miền núi.

Tỉnh Thái Nguyên đã tập trung tăng cường đầu tư cơ sở vật chất và triển khai chương trình giáo dục mầm non phù hợp với vùng khó khăn, vùng DTTS
Tỉnh Thái Nguyên đã tập trung tăng cường đầu tư cơ sở vật chất và triển khai chương trình giáo dục mầm non phù hợp với vùng khó khăn, vùng DTTS

Tỉnh Thái Nguyên có trên 380.000 người DTTS, chiếm gần 30% dân số toàn tỉnh. Toàn tỉnh Thái Nguyên hiện có 248 trường mầm non, trong đó số trường mầm non tại vùng khó khăn là 50 trường, với tổng số 553 lớp, nhóm lớp; tỷ lệ huy động trẻ mầm non đến trường tại vùng khó khăn đạt 66,6%, toàn tỉnh vẫn còn trên 60 phòng học mầm non đang phải học nhờ hoặc mượn các phòng chức năng để tổ chức dạy học cho trẻ.

Trước khó khăn này, tỉnh Thái Nguyên đã tập trung tăng cường đầu tư cơ sở vật chất; triển khai chương trình giáo dục mầm non, phù hợp với vùng khó khăn, phù hợp với đặc điểm tiếp nhận và văn hóa, ngôn ngữ mẹ đẻ của trẻ em; huy động các nguồn lực phát triển giáo dục mầm non vùng khó khăn.

Theo tìm hiểu của phóng viên tại huyện Võ Nhai, trên địa bàn huyện có 20 trường mầm non, trong đó có nhiều trường, điểm trường mầm non nằm ở vùng khó khăn của huyện, vùng đồng bào DTTS. Để nâng cao chất lượng giáo dục, từ nhiều nguồn hỗ trợ khác nhau, huyện Võ Nhai đã triển khai xây dựng, đầu tư, cải tạo, nâng cấp cơ sở vật chất, mua sắm trang thiết bị dạy học tại các trường, điểm trường. Cùng với đó, đội ngũ cán bộ, giáo viên, nhân viên cũng đã và đang được bổ sung kịp thời, để giảm bớt những khó khăn về nguồn nhân lực.

(Bài KH - ĐÃ BT) Thái Nguyên: Quan tâm phát triển giáo dục mầm non vùng đồng bào DTTS 1
Học sinh Trường Mầm non Chợ Chu, Định Hóa trong giờ ăn trưa. Ảnh: TT

Tính từ đầu năm 2022 đến nay, toàn huyện đã thực hiện thuê khoán khoảng 1.200 định mức giáo viên giảng dạy; trên 1.700 định mức nhân viên nấu ăn cho các trường mầm non. Cô Hoàng Thị Mỹ Lệ, Hiệu trưởng Trường Mần non Liên cơ, huyện Võ Nhai cho biết: "Để duy trì được công tác chăm sóc, giáo dục trẻ, thì vấn đề đảm bảo đội ngũ giáo viên cũng là một trong những giải pháp quan trọng, bởi nếu thiếu đội ngũ này sẽ không thể duy trì được công tác chăm sóc giáo dục trẻ tại nhà trường".

Bên cạnh đó, hiện nay, tình trạng trẻ em vùng DTTS nói tiếng Việt còn hạn chế, do vậy, việc huyện thực hiện, thuê khoán định mức giáo viên để tăng cường dạy tiếng Việt cho học sinh ở độ tuổi nhà trẻ mới bắt đầu quá trình học nói và trước khi vào lớp 1, là rất quan trọng. 

Tại trường Mầm non Phú Tiến, huyện Định Hóa, cô Hoàng Thị Hồng Anh, Hiệu trưởng cũng chia sẻ, năm học 2022-2023, trường Mầm non Phú Tiến có 9 nhóm lớp, với tổng số 214 học sinh. Trong đó, học sinh người DTTS chiếm 91,6%. Nhà trường rất chú ý bố trí được giáo viên tăng cường dạy nói tiếng Việt, tạo nền tảng giúp trẻ học tốt ở bậc học cao hơn. Do vậy, hầu hết các em đã nói chuyện lưu loát. 

Với quan điểm giáo dục mầm non, là cấp học đầu tiên của hệ thống giáo dục quốc dân, đặt nền móng cho sự phát triển về thể chất, trí tuệ, để hình thành những yếu tố căn bản về nhân cách cho trẻ em trước khi vào lớp một, tỉnh Thái Nguyên phấn đấu đến năm 2030, có 96% trẻ em trong độ tuổi mẫu giáo, tại các xã vùng khó khăn được đến cơ sở giáo dục mầm non, trong đó 100% trẻ em trong các cơ sở giáo dục mầm non, được tăng cường tiếng Việt trên cơ sở tiếng mẹ đẻ phù hợp theo độ tuổi. Tỉnh Thái Nguyên cũng phấn đấu, trước năm 2030 sẽ xóa bỏ 100% phòng học nhờ, mượn.

Để thực hiện được các mục tiêu này, Thái Nguyên sẽ ưu tiên triển khai hiệu quả các nguồn lực đàu tư phát triển của trung ương và địa phương, huy động các nguồn lực xã hội hóa để thúc đẩy phát triển giáo dục mần non vùng khó khăn, vùng DTTS...

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Thanh Hóa: Biểu dương, tôn vinh 150 điển hình tiên tiến trong vùng đồng bào DTTS và miền núi

Thanh Hóa: Biểu dương, tôn vinh 150 điển hình tiên tiến trong vùng đồng bào DTTS và miền núi

Ngày 27/12, UBND tỉnh Thanh Hóa tổ chức Hội nghị biểu dương, tôn vinh các điển hình tiên tiến trong vùng đồng bào DTTS và miền núi của tỉnh năm 2023. Dự hội nghị có: Vụ trưởng Vụ Chính sách Dân tộc (Ủy ban Dân tộc) Lưu Xuân Thủy; Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa Trịnh Tuấn Sinh; Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Thanh Hóa Phạm Thị Thanh Thủy; Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa Đầu Thanh Tùng; lãnh đạo Ban Dân tộc tỉnh, một số sở, ngành, đơn vị của tỉnh, UBND 11 huyện miền núi và 6 huyện, thị xã giáp ranh có xã, thôn, bản miền núi cùng 150 đại biểu điển hình tiên tiến đại diện cho trên 701.000 người DTTS toàn tỉnh.
Lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh làm việc với đại diện Tập đoàn tàu biển Royal Caribbean

Lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh làm việc với đại diện Tập đoàn tàu biển Royal Caribbean

Trang địa phương - Mỹ Dung - 16:43, 23/02/2024
Ngày 23/2, tại siêu du thuyền Celebrity Solstice (trên Vịnh Hạ Long), Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Cao Tường Huy đã có buổi làm việc với Phó Chủ tịch phụ trách Khu vực Châu Á Wendy Yamazaki - đại diện hãng tàu, để thống nhất các nội dung tăng cường hợp tác, phát triển du lịch tàu biển.
Đậm truyền thống dân ca trong Lễ hội Chèo tàu Tổng Gối

Đậm truyền thống dân ca trong Lễ hội Chèo tàu Tổng Gối

Photo - Vàng Ni - 16:11, 23/02/2024
Lễ hội truyền thống Chèo tàu Tổng Gối năm 2024 diễn ra tại Khu di tích lịch sử Lăng Văn Sơn và Miếu Voi Phục (xã Tân Hội, huyện Đan Phượng, Thành phố Hà Nội) trong 2 ngày 23-24/2 (tức từ ngày 14 đến ngày 15 tháng Giêng năm Giáp Thìn).
Đổi pin lấy sách và cây xanh, cùng nhau bảo vệ môi trường

Đổi pin lấy sách và cây xanh, cùng nhau bảo vệ môi trường

Xã hội - Lê Hường - 16:04, 23/02/2024
Ngày 23/2, Thành Đoàn phối hợp với Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam Tp. Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) và Ban quản lý Đường sách cà phê Buôn Ma Thuột tổ chức chương trình “Ngày hoạt động vì môi trường”. Đây là một trong những hoạt động khởi đầu cho Tháng Thanh niên với chủ đề “Thanh niên xung kích tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng”.
Ngẫu hứng cùng Dagout Đoát

Ngẫu hứng cùng Dagout Đoát

Thể thao - Giải trí - Tường San - 15:28, 23/02/2024
Không chỉ nổi tiếng với chuyện tình huyền thoại nàng Ka Lang và chàng Ha Biang, bên triền núi Lang Biang hùng vĩ còn có một “làng hát”. Đây là cái nôi sản sinh ra nhiều nhạc sĩ, ca sĩ người DTTS đã thành danh như Krajan Dick, Krajan Plin, Bonneur Trinh… Trong mùa Xuân mới này, tôi có cơ duyên được gặp gỡ, trò chuyện cùng Dagout Đoát, chàng trai người Lạch (thuộc dân tộc Cơ Ho) - một ngôi sao mới trên bầu trời âm nhạc Tây Nguyên.
Người Dao ở Khe Lấp thoát khỏi thế “ốc đảo”

Người Dao ở Khe Lấp thoát khỏi thế “ốc đảo”

Xã hội - Mỹ Dung - 15:16, 23/02/2024
Điểm dân cư Khe Lấp, phường Mông Dương, thành phố Cẩm Phả (Quảng Ninh), với hơn chục hộ dân người Dao bao đời nay phải sống trong cảnh biệt lập với nhiều khó khăn. Thế nhưng, với sự quan tâm của chính quyền địa phương, từ Tết nguyên đán Giáp Thìn 2024, bà con nơi đây hân hoan qua lại trên đường mới, ngầm tràn mới chấm dứt tình trạng sống trong “ốc đảo” mỗi lần có mưa lũ tràn về.
Tin trong ngày - 22/2/2024

Tin trong ngày - 22/2/2024

Bản tin trong ngày của Báo Dân tộc và Phát triển, ngày 22/2, có những thông tin đáng chú ý sau: Từ 25 - 27/2, thanh niên cả nước lên đường thực hiện nghĩa vụ quân sự. Hội An được đánh giá là điểm đến thân thiện nhất Việt Nam 2024. Người giữ “lửa” văn hóa truyền thống Cơ Tu. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Đắk Lắk: Tăng cường tuyên truyền thông tin đối ngoại toàn diện

Đắk Lắk: Tăng cường tuyên truyền thông tin đối ngoại toàn diện

Trang địa phương - Hoàng Thùy - 15:11, 23/02/2024
Ban Chỉ đạo Công tác thông tin đối ngoại tỉnh Đắk Lắk vừa ban hành Kế hoạch cố 16-KH/BCĐ về công tác thông tin đối ngoại trên địa bàn tỉnh năm 2024.
Quảng Nam: Kịp thời cứu 7 thuyền viên trên tàu cá bị chìm

Quảng Nam: Kịp thời cứu 7 thuyền viên trên tàu cá bị chìm

Xã hội - T.Nhân-H.Trường - 14:54, 23/02/2024
Sáng 23/2, thông tin từ Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 2 (đóng tại huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam) cho biết, đơn vị đã kịp thời cứu được 7 ngư dân tỉnh Quảng Ngãi trên tàu cá QNg 50730TS bị chìm trên biển do bị sóng lớn.
Quảng Ngãi: Tàu cá va chạm tàu hàng làm 1 người tử vong và 2 người mất tích

Quảng Ngãi: Tàu cá va chạm tàu hàng làm 1 người tử vong và 2 người mất tích

Xã hội - T.Nhân-H.Trường - 14:46, 23/02/2024
Sáng 23/2, UBND TP Quảng Ngãi (Quảng Ngãi) cho biết, trên địa bàn vừa xảy ra vụ va chạm giữa tàu hàng và tàu cá dẫn đến chìm tàu, làm 2 người mất tích, 1 người tử vong và 3 người bị thương.
Hà Nội triển khai đồng bộ 5 giải pháp tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024

Hà Nội triển khai đồng bộ 5 giải pháp tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024

Giáo dục - T.Hợp - 14:05, 23/02/2024
Chỉ còn vài tháng nữa, kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024 sẽ diễn ra. Nhằm bảo đảm kỳ thi diễn ra an toàn, nghiêm túc và đạt kết quả cao, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội đề ra 5 giải pháp tổ chức tốt kỳ thi.
Toàn văn bài phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại cuộc họp Tiểu ban Văn kiện Đại hội XIV của Đảng

Toàn văn bài phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại cuộc họp Tiểu ban Văn kiện Đại hội XIV của Đảng

Thời sự - BDT - 13:15, 23/02/2024
Ngày 23/2, tại trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Trưởng Tiểu ban văn kiện Đại hội XIV của Đảng chủ trì phiên họp lần thứ nhất của Tiểu ban. Báo Điện tử Dân tộc và Phát triển trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại phiên họp này.