Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Tăng cường bảo tồn giá trị di sản Công viên địa chất toàn cầu Cao nguyên đá Đồng Văn

PV - 01:20, 17/08/2023

Công tác bảo tồn, tôn tạo các giá trị của Công viên địa chất toàn cầu Cao nguyên đá Đồng Văn là một nội dung trọng tâm được thảo luận kỹ tại Hội nghị tổng kết Công tác xây dựng và phát triển Công viên địa chất toàn cầu Cao nguyên đá Đồng Văn (giai đoạn 2018 - 2022), được tổ chức vào chiều 16/8.

Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang Nguyễn Văn Sơn phát biểu tại Hội nghị
Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang Nguyễn Văn Sơn phát biểu tại Hội nghị

Thời gian qua, tỉnh Hà Giang đã tập trung thực hiện công tác bảo tồn, tôn tạo giá trị của công viên địa chất. Tỉnh triển khai nhiều hình thức tuyên truyền hiệu quả, nâng cao nhận thức của cộng đồng bảo vệ các giá trị di sản công viên địa chất. Nổi bật như đưa chủ đề “Tìm hiểu các giá trị di sản, bảo vệ di sản” vào các tiết học ngoại khóa tại các trường học.

Bên cạnh đó, tăng cường tuyên truyền tại các thôn, bản vùng sâu, vùng biên giới thông qua các hình ảnh, tờ rơi về bảo vệ di sản bằng tiếng địa phương cho người dân dễ tiếp cận. Tổ chức phát động các cuộc thi sáng tác các tác phẩm nghệ thuật, liên hoan, hội diễn sân khấu hóa nhằm tuyên truyền và tôn vinh giá trị di sản.

Công tác bảo tồn, tôn tạo các giá trị di sản được chú trọng. Đã tổ chức phục dựng, bảo tồn các lễ hội dân gian truyền thống của đồng bào các DTTS, như: Lễ hội Nàng Hai (gọi trăng) dân tộc Tày, xã Mậu Duệ, huyện Yên Minh; Lễ mừng thọ dân tộc Nùng, xã Quyết Tiến, huyện Quản Bạ; Lễ hội múa kiếm dân tộc Giáy, xã Nậm Ban, huyện Mèo Vạc.

Tiến hành khảo sát, sưu tầm, phục dựng các di sản văn hóa phi vật thể; xây dựng các làng văn hóa du lịch gắn với bảo tồn kiến trúc nhà truyền thống. Hoạt động bảo tồn các giá trị di sản địa chất, địa mạo được quan tâm.

Toàn cảnh Hội nghị
Toàn cảnh Hội nghị

Các giá trị di sản đang được tỉnh khai thác có hiệu quả, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người dân. Nổi bật là lĩnh vực du lịch, hiện Cao nguyên đá Đồng Văn đã trở thành điểm đến hấp dẫn đối với du khách trong và ngoài nước.

Tại Hội nghị, nhóm chuyên gia tư vấn của UNESCO và các đại biểu cũng đã thảo luận, nêu rõ một số bất cập, tồn tại cần được tỉnh Hà Giang giải quyết.

Các ý kiến cho rằng, Cao nguyên đá Đồng Văn bước đầu thành công trong phát triển du lịch, thu hút du khách nhưng đang phải đối mặt với vấn đề nghiêm trọng đó là sự đe dọa từ hoạt động khai thác đá bất hợp pháp; các công trình xây dựng trái phép, không đúng quy hoạch; kiến trúc nhà truyền thống bị mai một, làm mất đi sức hấp dẫn của các điểm di sản và cảnh quan.

Do đó, trong thời gian tới, tỉnh cần quan tâm, hỗ trợ công tác khoanh vùng bảo tồn mới. Ban hành các quyết định để bảo đảm cho công tác bảo tồn phù hợp về mặt pháp lý. Thiết lập hệ thống phản ứng nhanh tại các địa phương để tiếp nhận thông tin và can thiệp ngay từ đầu đối với các hành vi vi phạm công tác bảo tồn.

Tỉnh cũng cần cần hoàn thiện các quy định, chính sách hỗ trợ về xây dựng trong vùng công viên địa chất, bảo bảo đảm tồn kiến trúc truyền thống, hài hòa với cảnh quan. Quan tâm bảo tồn các giá trị di sản văn hóa phi vật thể thông qua việc xác định rõ các giá trị văn hóa của từng dân tộc để triển khai công tác bảo tồn, gắn với đó là tiếp tục truyền dạy cho thế hệ trẻ.

Hoạt động ngoại khóa tìm hiểu văn hóa truyền thống tại Trường Mầm non xã Tùng Vài, huyện Quản Bạ
Hoạt động ngoại khóa tìm hiểu văn hóa truyền thống tại Trường Mầm non xã Tùng Vài, huyện Quản Bạ

Một vấn đề được các chuyên gia và các đại biểu quan tâm đó là bộ máy Ban Quản lý Công viên địa chất toàn cầu Cao nguyên đá Đồng Văn, trực thuộc Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch tỉnh Hà Giang.

Theo phân tích của nhóm chuyên gia, hiện nay, công tác quản lý công viên địa chất đang đối diện với sự gia tăng nhanh chóng và mở rộng các hoạt động kinh tế, xã hội trong vùng. Ban quản lý đang gặp rất nhiều khó khăn trong việc phản ứng kịp thời đối với những hành vi xâm hại di sản. Nổi bật như vụ nhà hàng Panorama ảnh hưởng đến danh thắng Mã Pí Lèng; dự án thang máy tại di tích Đồn Cao, thị trấn Đồng Văn; các hoạt động khai thác đá trái phép; các công trình xây dựng trái phép phá hủy cảnh quan...

Thực trạng đáng tiếc này cho thấy sự quản lý, điều phối kém của các nhóm công tác của ban quản lý tại địa phương khi không thông báo kịp thời cho Ban quản lý các vấn đề nổi cộm. Mặt khác, điều này cho thấy mối quan hệ không chặt chẽ giữa Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch, lãnh đạo tỉnh với Ban Quản lý Công viên địa chất toàn cầu Cao nguyên đá Đồng Văn.

Do đó, theo nhóm chuyên gia, tỉnh Hà Giang cần thực hiện tất cả các quyết định cần thiết, bao gồm cả việc xây dựng lại bộ máy ban quản lý, hiệu quả nhất là thành lập Ban Quản lý Công viên địa chất toàn cầu Cao nguyên đá Đồng Văn trực thuộc UBND tỉnh Hà Giang và do lãnh đạo UBND tỉnh làm trưởng ban nhằm có được sự thông suốt trong công tác chỉ đạo quản lý và giải quyết những vấn đề phát sinh.

Lòng hồ Thủy điện Nho Quế trên Cao nguyên đá Đồng Văn
Lòng hồ Thủy điện Nho Quế trên Cao nguyên đá Đồng Văn

Phát biểu tại Hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang Nguyễn Văn Sơn cảm ơn và tiếp thu các ý của chuyên gia mạng lưới, mong muốn các chuyên gia tiếp tục đồng hành, hỗ trợ tỉnh trong các vấn đề chuyên môn, kỹ thuật, đối ngoại với mạng lưới công viên địa chất toàn cầu UNESCO để thực hiện tốt hơn công tác bảo tồn, tôn tạo, phát huy giá trị di sản công viên địa chất.

Tỉnh Hà Giang cam kết sẽ chỉ đạo triển khai thực hiện các tư vấn hợp lý để bảo đảm công viên địa chất phát triển bền vững, đáp ứng đầy đủ các tiêu chí của thành viên mạng lưới công viên địa chất toàn cầu UNESCO.

Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang cũng yêu cầu các sở, ngành của tỉnh nghiêm túc tiếp thu ý kiến của các chuyên gia, các ý kiến tham luận để tham mưu cho tỉnh ban hành kế hoạch chi tiết tổ chức triển khai nhiệm vụ có hiệu quả trong giai đoạn 2023 - 2027.

Đối với các huyện vùng công viên địa chất, phải chủ động hơn nữa trong công tác quản lý, bảo tồn, phát huy các giá trị di sản. Tăng cường kiểm tra, rà soát, ngăn chặn, tránh để xảy ra các hành vi vi phạm pháp luật xâm hại đến di sản.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Ngộ độc thực phẩm tại các điểm du lịch và bài toán giữ gìn thương hiệu

Ngộ độc thực phẩm tại các điểm du lịch và bài toán giữ gìn thương hiệu

Liên quan đến vụ ngộ độc sau khi ăn bánh mì Phượng tại thành phố du lịch nổi tiếng - Hội An, tỉnh Quảng Nam, đã có gần 150 du khách phải nhập viện, điều trị, trong đó có 30 khách nước ngoài. Chủ cơ sở sản xuất bánh mì Phượng đã có thư xin lỗi gửi đến khách hàng. Từ vụ việc đáng tiếc này cho thấy, không đơn thuần là việc đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, mà còn là vấn đề bảo vệ, giữ vững thương hiệu du lịch mà các cơ quan, tổ chức, cá nhân đã và đang dày công xây dựng.
Tin nổi bật trang chủ
Gia Lai: Tiếp tục xảy ra vụ phá rừng tự nhiên quy mô lớn gần 5ha

Gia Lai: Tiếp tục xảy ra vụ phá rừng tự nhiên quy mô lớn gần 5ha

Tỉnh Gia Lai vừa phát hiện vụ phá rừng tự nhiên quy mô lớn trên địa bàn huyện Kông Chro với tổng diện tích lên đến gần 5ha. Hiện Hạt Kiểm lâm huyện Kông Chro đang phối hợp với các ngành chức năng tiến hành mở rộng hiện trường, điều tra, xác minh làm rõ đối tượng để xử lý nghiêm theo quy định. Đồng thời, kiến nghị cấp trên làm rõ trách nhiệm của chủ rừng khi để xảy ra phá rừng.
Mang Tết Trung thu đến với trẻ em vùng cao biên giới Mèo Vạc

Mang Tết Trung thu đến với trẻ em vùng cao biên giới Mèo Vạc

Xã hội - Văn Hoa - Minh Đức - 22:51, 24/09/2023
Nhằm để các em thiếu nhi nơi vùng cao biên giới Mèo Vạc được tận hưởng một mùa Trung thu rộn ràng, ấm áp và đong đầy yêu thương, vừa qua, Đoàn thiện nguyện Thanh Maika và những người bạn (Thành phố Hà Nội) phối hợp UBND xã Pải Lủng tổ chức chương trình “Trung thu cao nguyên đá” cho hơn 1.000 em học sinh liên trường của xã.
Bình Thuận: Phổ biến, cung cấp thông tin cho Người có uy tín và cán bộ làm công tác dân tộc ở cơ sở

Bình Thuận: Phổ biến, cung cấp thông tin cho Người có uy tín và cán bộ làm công tác dân tộc ở cơ sở

Công tác Dân tộc - L.Phương - 22:46, 24/09/2023
Ngày 24/9, Ban Dân tộc tỉnh Bình Thuận đã tổ chức Hội nghị tập huấn phổ biến, cung cấp thông tin cho 87 Người có uy tín trong vùng đồng bào DTTS và cán bộ, công chức thuộc các Phòng Dân tộc trên địa bàn tỉnh.
An Giang: Khai Giảng lớp đào tạo kỹ năng tiếng Khmer cho cán bộ Bộ đội Biên phòng

An Giang: Khai Giảng lớp đào tạo kỹ năng tiếng Khmer cho cán bộ Bộ đội Biên phòng

Công tác Dân tộc - Như Tâm - Lê Vũ - 22:42, 24/09/2023
Ngày 24/9, tại Tiểu đoàn Huấn luyện - Cơ động, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh An Giang phối hợp với Sở Nội vụ và Trường Dân tộc nội trú - Trung học phổ thông tỉnh An Giang tổ chức Lễ khai giảng lớp 4 kỹ năng tiếng Khmer cho cán bộ trong đơn vị.
Đồng bào Dao cải thiện thu nhập từ các bài thuốc cổ truyền

Đồng bào Dao cải thiện thu nhập từ các bài thuốc cổ truyền

Media - Trọng Bảo - 22:33, 24/09/2023
Đồng bào Dao đỏ ở Lào Cai sở hữu một kho tàng tri thức về cây thuốc rất có giá trị trong tự nhiên. Trải qua bao thế hệ, kinh nghiệm về những cây thuốc dân gian vẫn được lưu truyền, gìn giữ. Các bài thuốc cổ truyền không chỉ chăm sóc sức khỏe cho cộng đồng trong thôn bản, mà hiện nay đã và đang được bà con khai thác, chế biến thành các sản phẩm đa dạng cũng ứng cho thị trường mang lại thu nhập, cải thiện đời sống.
Khám phá bảo tàng duy nhất về lực lượng Biệt động Sài Gòn - Gia Định

Khám phá bảo tàng duy nhất về lực lượng Biệt động Sài Gòn - Gia Định

Media - Lê Vũ – Trần Linh - 22:32, 24/09/2023
Vừa được chính thức đi vào hoạt động từ cuối tháng 8/2023, tuy nhiên, Bảo tàng Biệt động Sài Gòn - Gia Định đã thành địa chỉ tham quan thu hút đông đảo du khách, đặc biệt là các bạn trẻ trong thời gian gần đây. Cùng Báo Dân tộc và Phát triển khám phá bảo tàng duy nhất ở Việt Nam về lực lượng Biệt động Sài Gòn - Gia Định.
Tin trong ngày - 22/9/2023

Tin trong ngày - 22/9/2023

Bản tin hôm nay, ngày 22/9, có những thông tin đáng chú ý sau: Giới thiệu sản phẩm OCOP gắn với văn hóa các tỉnh miền núi phía Bắc. Lễ hội trà Shan tuyết lớn nhất miền Bắc. Hủy hoại cây rừng bằng thuốc độc ở huyện Bác Ái (Ninh Thuận). Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Bộ đội Biên phòng giúp đồng bào DTTS thay đổi nếp nghĩ, cách làm

Bộ đội Biên phòng giúp đồng bào DTTS thay đổi nếp nghĩ, cách làm

Media - Ngọc Chí - 22:32, 24/09/2023
Với phương châm “ba bám, bốn cùng”, lực lượng Bội đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Kon Tum đã và đang triển khai nhiều mô hình hay, cách làm hiệu quả, từng bước giúp cho đồng bào DTTS ở khu vực biên giới vươn lên thoát nghèo, có cuộc sống ấm no và hạnh phúc.
Ngày hội văn hóa, thể thao thanh niên Việt Nam - Lào tại Bình Định

Ngày hội văn hóa, thể thao thanh niên Việt Nam - Lào tại Bình Định

Tin tức - T.Nhân - 22:30, 24/09/2023
Ngày 24/9, tại huyện miền núi Vân Canh (Bình Định), Tỉnh đoàn Bình Định tổ chức Ngày hội văn hóa, thể thao thanh niên Việt Nam - Lào với sự tham gia hưởng ứng của hơn 250 đoàn viên, thanh niên, sinh viên Việt Nam và Lào.
Thanh Hóa: Ấm áp chương trình “Tết Trung thu - Tết của tình yêu thương”

Thanh Hóa: Ấm áp chương trình “Tết Trung thu - Tết của tình yêu thương”

Nhịp cầu nhân ái - Quỳnh Trâm - 22:30, 24/09/2023
Trung ương Hội Bảo trợ Người khuyết tật và trẻ mồ côi Việt Nam và Hội Bảo trợ Người khuyết tật, trẻ mồ côi và bảo vệ quyền trẻ em tỉnh Thanh Hóa vừa phối hợp với huyện miền núi Ngọc Lặc tổ chức Chương trình tặng quà “Tết Trung thu - Tết của tình yêu thương” dành cho học sinh khuyết tật, học sinh mồ côi, học sinh nghèo có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa, nhân dịp Tết Trung thu và bước vào năm học mới.
Thể thao Việt Nam giành huy chương đầu tiên tại Asiad 19

Thể thao Việt Nam giành huy chương đầu tiên tại Asiad 19

Thể thao - PV - 22:27, 24/09/2023
Sáng 24/9, 4 cô gái Đinh Thị Hảo, Hà Thị Vui, Phạm Thị Huệ, Dư Thị Bông đã mang về tấm huy chương đầu tiên của Asiad 19 cho Đoàn thể thao Việt Nam ở môn Chèo thuyền Rowing.
Các lao động Việt Nam không nguy hiểm đến tính mạng trong vụ cháy tại Đài Loan (Trung Quốc)

Các lao động Việt Nam không nguy hiểm đến tính mạng trong vụ cháy tại Đài Loan (Trung Quốc)

Tin tức - L.Minh - 22:24, 24/09/2023
Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội vừa có công văn Số: 3952/LĐTBXH-VP, về việc bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp cho người lao động Việt Nam trong vụ hỏa hoạn tại Đài Loan (Trung Quốc).