Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Xây dựng Mèo Vạc trở thành trung tâm du lịch vùng của tỉnh Hà Giang

Vàng Ni - D.Đạt - H.Kiên - 22:27, 15/05/2023

Chiều 15/5, tại trụ sở UBND huyện Mèo Vạc đã diễn ra hội thảo: “Phát huy tiềm năng, lợi thế, giá trị Công viên địa chất cao nguyên đá Đồng Văn gắn với bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa truyền thống để xây dựng Mèo Vạc trở thành trung tâm du lịch vùng của tỉnh Hà Giang”.

Các đại biểu tham dự hội thảo
Các đại biểu tham dự hội thảo

Đến dự Hội thảo có nguyên Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hoàng Thị Hạnh; Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện Mèo Vạc Vương Ngọc Hà; Viện trưởng Viện Nghiên cứu Phát triển Du lịch, Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch Nguyễn Anh Tuấn; Phó Tổng biên tập Tạp chí Dân tộc (Ủy ban Dân tộc) Lương Thị Thu Hằng; cùng các chuyên gia, đại diện đến từ các trường đại học, các doanh nghiệp cùng tham gia và đóng góp các sáng kiến, tham luận.

Quang cảnh buổi hội thảo
Quang cảnh buổi hội thảo

Tại Hội thảo, các đại biểu đã được theo dõi phóng sự khái quát về Mèo Vạc trong sự phát triển du lịch của địa phương và những bước đột phá của Mèo Vạc trong thời gian gần đây.

Phó Tổng biên tập Tạp chí Dân tộc, Ủy ban Dân tộc Lương Thị Thu Hằng phát biểu tham luận hội thảo
Phó Tổng biên tập Tạp chí Dân tộc Lương Thị Thu Hằng phát biểu tham luận Hội thảo

Tính riêng trong 4 tháng đầu năm 2023, Mèo Vạc đã đón tổng cộng 197.234 lượt người, Hạ tầng du lịch được chú trọng đầu tư, các cơ sở lưu trú, hệ thống nhà hàng, dịch vụ được cải tạo và nâng cấp bảo đảm phục vụ nhu cầu của du khách. Đến nay toàn huyện có 101 khách sạn, nhà nghỉ, Homestay; 60 nhà hàng, quán ăn; 25 cơ sở vui chơi giải trí, nước giải khát; 20 cơ sở mua sắm; 12 cơ sở chăm sóc sức khỏe cho khách du lịch... cơ bản đáp ứng tốt nhu cầu ăn, nghỉ của du khách, góp phần giải quyết việc làm, tăng thêm thu nhập cho người dân.

Thạc sĩ Đặng Xuân Phí, Khoa Du lịch và Ngoại ngữ, Học viện Nông nghiệp Việt Nam tham gia đóng góp ý kiến tại hội thảo
Thạc sĩ Đặng Xuân Phí - Khoa Du lịch và Ngoại ngữ, Học viện Nông nghiệp Việt Nam tham gia đóng góp ý kiến tại Hội thảo

Bên cạnh đó, Hội thảo cũng đã nêu ra các hạn chế còn tồn tại trong công tác du lịch của địa phương, như: Công tác bảo tồn kiến trúc nhà ở truyền thống của huyện chưa nhận được sự hưởng ứng, phối hợp tham gia của người dân; công tác bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa truyền thống của các dân tộc trên địa bàn huyện còn gặp những khó khăn... Một số bộ phận nhân dân chưa ý thức trong việc giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc, tiếng nói, chữ viết và trang phục truyền thống dần bị mai một; nhiều người dân nhất là thế hệ trẻ hiện không sử dụng tiếng nói và trang phục của dân tộc mình; các sản phẩm du lịch còn ít, chưa phong phú về chủng loại, chưa có nhiều sản phẩm du lịch đặc thù riêng biệt của huyện; chưa đáp ứng được nhu cầu của khách du lịch...

Viện trưởng Viện Nghiên cứu Phát triển Du lịch, Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch Nguyễn Anh Tuấn phát biểu tại hội thảo và chỉ ra những cơ hội và thách thức của Du lịch Mèo Vạc
Viện trưởng Viện Nghiên cứu Phát triển Du lịch, Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch Nguyễn Anh Tuấn phát biểu tại hội thảo và chỉ ra những cơ hội và thách thức của Du lịch Mèo Vạc

Tại Hội thảo, các chuyên gia đại diện đến từ các trường đại học, các doanh nghiệp đã có những chia sẻ, những bài học kinh nghiệm từ các quốc gia thành công về du lịch như Nhật Bản với mô hình OCOP, kết hợp sản phẩm nông nghiệp hữu cơ với du lịch, áp dụng công nghệ thực tế ảo VR vào trải nghiệm và quảng bá du lịch tại Mèo Vạc mở ra cho địa phương nhiều hướng đi mới, sáng tạo và đột phá nhằm phát triển chất lượng du lịch của huyện Mèo Vạc nói riêng và của tỉnh Hà Giang nói chung trong tương lai gần.

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại hội thảo
Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại hội thảo

Mèo Vạc là huyện vùng cao biên giới phía Bắc của tỉnh Hà Giang, cách trung tâm Tp. Hà Giang 160 km. Phía Đông Bắc giáp với huyện Bảo Lâm, phía Nam giáp với huyện Bảo Lạc, tỉnh Cao Bằng; phía Tây giáp với huyện Đồng Văn và huyện Yên Minh, tỉnh Hà Giang; phía Bắc giáp với huyện Phú Ninh, tỉnh Vân Nam và huyện Nà Pô, khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây, Trung Quốc. Với chiều dài đường biên là 40,935 km, có 76 mốc chính, 15 mốc phụ, có 1 cặp cửa khẩu tiểu ngạch Săm Pun - Điền Bồng và rất nhiều đường mòn lối mở.

Hiện nay, huyện Mèo Vạc có 3 Di sản văn hóa vật thể (danh thắng Mã Pì Lèng, danh thắng hang Rồng, danh thắng Huệ biển xã Lũng Pù) và 4 Di sản văn hóa phi vật thể (Lễ hội năm mới của dân tộc Giáy xã Tát Ngà; Tri thức canh tác hốc đá của cư dân cao nguyên đá Hà Giang; Lễ hội chợ Phong lưu Khâu Vai; Lễ cầu an của dân tộc Giáy xã Nậm Ban).

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Dù trời mưa, dòng người vẫn không ngừng đổ về viếng nguyên Chủ tịch nước Trần Đức Lương tại TP. Hồ Chí Minh

Dù trời mưa, dòng người vẫn không ngừng đổ về viếng nguyên Chủ tịch nước Trần Đức Lương tại TP. Hồ Chí Minh

Thời sự - Tào Đạt - CTV - 3 giờ trước
Dù trời mưa nặng hạt, kéo dài hàng giờ đồng hồ, dòng người đến viếng nguyên Chủ tịch nước Trần Đức Lương vẫn kiên nhẫn xếp hàng trật tự trước khu vực Hội trường Thống Nhất (TP. Hồ Chí Minh).
Trình Quốc hội Luật Chuyển giao người đang chấp hành án phạt tù

Trình Quốc hội Luật Chuyển giao người đang chấp hành án phạt tù

Thời sự - Hoàng Quý - 5 giờ trước
Sáng 24/5, tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 9, Quốc hội họp phiên toàn thể tại Hội trường nghe Tờ trình và Báo cáo thẩm tra dự án luật Chuyển giao người đang chấp hành án phạt tù.
Lãnh đạo Đảng, Nhà nước ghi sổ tang tiếc thương nguyên Chủ tịch nước Trần Đức Lương

Lãnh đạo Đảng, Nhà nước ghi sổ tang tiếc thương nguyên Chủ tịch nước Trần Đức Lương

Thời sự - PV - 7 giờ trước
Trong sổ tang, lãnh đạo Đảng, Nhà nước bày tỏ sự tiếc thương sâu sắc trước sự ra đi của nguyên Chủ tịch nước Trần Đức Lương.
Điện Biên và thành phố Saint Pertersburg tăng cường hợp tác phát triển công nghệ thông tin

Điện Biên và thành phố Saint Pertersburg tăng cường hợp tác phát triển công nghệ thông tin

Tin tức - Minh Nhật - 8 giờ trước
Trong khuôn khổ chuyến thăm, làm việc tại Liên bang Nga, ngày 23/5, đồng chí Trần Quốc Cường, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Điện Biên và Thống đốc thành phố Saint Pertersburg đã thống nhất các nội dung tiếp tục tăng cường hợp tác trên nhiều lĩnh vực.
Lễ viếng nguyên Chủ tịch nước Trần Đức Lương tại Quảng Ngãi

Lễ viếng nguyên Chủ tịch nước Trần Đức Lương tại Quảng Ngãi

Thời sự - T.Nhân - H.Trường - 10 giờ trước
Sáng 24/5, tại Hội trường T50 Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Quảng Ngãi đã cử hành trọng thể Lễ viếng theo nghi thức Quốc tang đồng chí Trần Đức Lương, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Chủ tịch nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam.
Ươm mầm Bố chính trên đất chè

Ươm mầm Bố chính trên đất chè

Bản tin tổng hợp của Báo Dân tộc và Phát triển. Bản tin sáng ngày 24/5, có những thông tin đáng chú ý sau: Cuộc sống mới ở thôn Bác Hồ. Chùa Hang Tuyên Quang. Ươm mầm Bố chính trên đất chè. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Bảo Yên bứt phá sau 5 năm thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện

Bảo Yên bứt phá sau 5 năm thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện

Kinh tế - Trọng Bảo - 10 giờ trước
Sau 5 năm thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XXII, huyện Bảo Yên, tỉnh Lào Cai đã đạt được những thành tựu quan trọng, toàn diện trên tất cả các lĩnh vực, tạo tiền đề quan trọng để địa phương tiếp tục phát triển trong giai đoạn mới.
Quảng Ninh: Đã tìm thấy nạn nhân cuối cùng trong vụ đuối nước thương tâm

Quảng Ninh: Đã tìm thấy nạn nhân cuối cùng trong vụ đuối nước thương tâm

Trang địa phương - Mỹ Dung - 10 giờ trước
Khoảng 18 giờ 15 phút ngày 23/5, lực lượng chức năng tỉnh Quảng Ninh đã tìm thấy thi thể nạn nhân cuối cùng trong vụ đuối nước xảy ra tại đập Hải An, xã Quảng Thành (huyện Hải Hà), nâng tổng số nạn nhân thiệt mạng lên 4 em.
Công ty TNHH MTV Môi trường Đô thị Hà Nội: Thanh toán dịch vụ vệ sinh môi trường trực tuyến - Nhanh chóng, an toàn, tiện lợi

Công ty TNHH MTV Môi trường Đô thị Hà Nội: Thanh toán dịch vụ vệ sinh môi trường trực tuyến - Nhanh chóng, an toàn, tiện lợi

Tin tức - Tuấn Trình - 10 giờ trước
Công ty TNHH MTV Môi trường Đô thị Hà Nội (URENCO) áp dụng thanh toán dịch vụ vệ sinh môi trường (VSMT) bằng điện tử, phù hợp với thời đại công nghệ 4.0 hiện nay.Với tính năng nhanh chóng, tiện lợi và an toàn, thanh toán điện tử giúp tiết kiệm thời gian và nâng cao trải nghiệm của người dùng.
Nghệ An chủ động ứng phó với dịch Covid-19 mới

Nghệ An chủ động ứng phó với dịch Covid-19 mới

Sức khỏe - An Yên - 11 giờ trước
Dịch bệnh Covid-19 đang có những diễn biến phức tạp trở lại. Để sẵn sàng đối phó với những tình huống của dịch bệnh, ngành Y tế tỉnh Nghệ An đang rốt ráo triển khai nhiều giải pháp với phương châm chủ động, linh hoạt trên cơ sở tình hình thực tế.
Cây đào rừng trở thành cây chủ lực giúp nhiều hộ dân tộc Mông thoát nghèo

Cây đào rừng trở thành cây chủ lực giúp nhiều hộ dân tộc Mông thoát nghèo

Kinh tế - Quỳnh Trâm - 11 giờ trước
Nhờ trồng đào, nhiều hộ người Mông ở huyện vùng biên giới Mường Lát (Thanh Hóa) đã vươn lên thoát nghèo. Cây đào không chỉ mang lại nguồn thu nhập ổn định, mà còn tạo việc làm mùa vụ cho hàng chục lao động địa phương trong mùa thu hoạch trái đào.