Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Sức lan tỏa mạnh mẽ từ Lễ Tuyên dương học sinh, sinh viên, thanh niên DTTS xuất sắc, tiêu biểu

Mạnh Cường - 19:25, 27/12/2020

Năm 2020, Ủy ban Dân tộc (UBDT) tiếp tục chủ trì, phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT), Trung ương Đoàn Thanh niên cộng sản (TNCS) Hồ Chí Minh tổ chức Lễ tuyên dương học sinh, sinh viên, thanh niên dân tộc thiểu số (HS,SV,TN DTTS) xuất sắc, tiêu biểu lần thứ 8. Trải qua các kỳ tuyên dương, quy mô, chất lượng Lễ Tuyên dương ngày càng được mở rộng, nâng cao; đặc biệt đã tạo được sức lan tỏa mạnh mẽ, truyền cảm hứng cho thế hệ trẻ người dân tộc thiểu số nỗ lực hơn nữa, “vượt qua chính mình” để hội nhập và phát triển cùng với HS, SV, TN cả nước.

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình và Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Đỗ Văn Chiến trao Bằng khen cho các em học sinh, sinh viên, thanh niên DTTS xuất sắc, tiêu biểu tại Lễ tuyên dương năm 2019
Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình và Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Đỗ Văn Chiến trao Bằng khen cho các em học sinh, sinh viên, thanh niên DTTS xuất sắc, tiêu biểu tại Lễ tuyên dương năm 2019

Không ngừng mở rộng về quy mô, chất lượng

Đã trở thành thông lệ, hằng năm, UBDT phối hợp với Bộ GD&ĐT, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tổ chức Lễ Tuyên dương học sinh, sinh viên DTTS xuất sắc, tiêu biểu. Qua các kỳ tuyên dương, có thể thấy, Lễ Tuyên dương ngày càng mở rộng về quy mô, nâng cao chất lượng.

Nếu như trong năm đầu tiên (năm 2013), Lễ tuyên dương HS, SV người DTTS đạt thành tích cao trong kỳ thi học sinh giỏi cấp quốc gia và đại học, cao đẳng với 105 em thì tới năm 2019, Lễ Tuyên dương đã có sự đổi mới rõ nét về đối tượng và tiêu chí so với các kỳ Tuyên dương trước. Cụ thể, bên cạnh các đối tượng tuyên dương là HS, SV người DTTS, năm 2019 là năm đầu tiên Ban Tổ chức mở rộng đối tượng được tuyên dương là TN người DTTS đáp ứng được các tiêu chí chung và đạt được những thành tích xuất sắc, tiêu biểu trên các lĩnh vực, với tổng số 120 em được tuyên dương.

Cùng với đó, đối tượng HS, SV là người DTTS được tuyên dương cũng có sự chọn lọc, nâng cao tiêu chí về thành tích so với các năm trước. Nếu như năm 2018, đối tượng tuyên dương là các em HS đạt giải Nhất, Nhì, Ba và Khuyến khích trong kỳ thi HS giỏi quốc gia thì năm 2019, chỉ chọn lựa để tuyên dương các em có thành tích đạt từ giải Nhất, Nhì trong kỳ thi HS giỏi quốc gia; lựa chọn các HS trúng tuyển vào đại học có số điểm từ 26 điểm trở lên…

Bước sang năm 2020, tại Lễ Tuyên dương lần thứ 8, công tác xác định tiêu chí, chọn lựa học sinh, sinh viên để tuyên dương càng được tiến hành bài bản, có sự phối hợp chặt chẽ giữa Ban Tổ chức, Bộ GD&ĐT, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và các đơn vị có liên quan.

Ông Lê Công Bình, Tổng Biên tập Báo Dân tộc và Phát triển, Trưởng Ban tổ chức trao phần thưởng cho các em học sinh, sinh viên, thanh niên DTTS xuất sắc, tiêu biểu tại Lễ Tuyên dương năm 2019
Ông Lê Công Bình, Tổng Biên tập Báo Dân tộc và Phát triển, Trưởng Ban tổ chức trao phần thưởng cho các em học sinh, sinh viên, thanh niên DTTS xuất sắc, tiêu biểu tại Lễ Tuyên dương năm 2019

Theo đó, tiêu chí lựa chọn HS, SV, TN DTTS được tuyên dương tiếp tục cao hơn so với các năm trước. Năm 2020 có 145 em được tuyên dương thuộc 50 dân tộc đến từ 47 tỉnh, thành trong cả nước.

Đặc biệt trong 16 DTTS ít người (có dân số dưới 10.000 người) có 18 HS, SV, TN thuộc 15 dân tộc ít người được tuyên dương. Trong đó, 5 dân tộc rất ít người (dân số dưới 1.000 người) là Ơ Đu, Brâu, Rơ Măm, Pu Péo, Si La đều có HS, SV, TN được tuyên dương. Năm 2020, số lượng HS, SV đạt giải Nhất, Nhì, Huy chương Vàng, Bạc trong các cuộc thi nghệ thuật, thể thao toàn quốc, khu vực và quốc tế tăng cao so với các năm trước (7).

Tạo sức lan tỏa mạnh mẽ

Trong những năm qua, Đảng, Nhà nước và cả xã hội luôn dành sự quan tâm đặc biệt, chăm lo, tạo điều kiện để con em đồng bào DTTS học tập, phấn đấu trưởng thành. Từ thực tiễn học tập, công tác, lao động sản xuất đã có nhiều tấm gương điển hình ở các lĩnh vực.

Theo đó, qua các kỳ tuyên dương, đã có hơn 1000 em HS, SV, TN DTTS xuất sắc tiêu biểu được vinh danh. Những tấm gương ấy không chỉ được tiếp thêm nghị lực mà đã trở thành động lực, truyền cảm hứng cho HS, SV, TN không ngừng nỗ lực, phấn đấu vươn lên, đóng góp vào sự phát triển quê hương, đất nước.

Các em ghi sổ vàng tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám
Các em ghi sổ vàng tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám

Là một trong những HS, SV được tuyên dương từ năm 2017, năm 2020 này, cô sinh viên Trường Đại học Kiểm sát Hà Nội Ma Phương Thảo ở huyện Chợ Mới, Bắc Kạn bước vào năm học thứ tư. Sau bốn năm đèn sách, Thảo đã tự tin trang bị cho mình những kiến thức quý báu, bổ ích, làm hành trang bước vào đời.

“Ba năm trước đây, được vinh danh tại Lễ Tuyên dương HS,SV DTTS xuất sắc, tiêu biểu, em thật xúc động và tự hào. Bởi chúng em được Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, UBDT quan tâm, tạo điều kiện cả về vật chất và tinh thần.  Phần thưởng từ Lễ Tuyên dương là động lực, hành trang, là nguồn động viên rất lớn đối với em và các bạn để khắc phục khó khăn, vươn lên học tập thật tốt. Năm học này, em sẽ tốt nghiệp và trở thành một kiểm sát viên. Em mong muốn được đóng góp công sức của mình để dựng xây một xã hội tốt đẹp hơn”, Ma Phương Thảo chia sẻ.

Còn đối với Rmah Mich (sinh năm 1993, dân tộc Ba Na), Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam xã Chư A Thai, huyện Phú Thiện, tỉnh Gia Lai lần đầu tiên được tham dự Lễ Tuyên dương năm 2020 chia sẻ: Là một thanh niên người Ba Na tham dự Lễ Tuyên dương năm 2020, em rất tự hào và càng ý thức hơn về trách nhiệm của bản thân. Không phải chỉ riêng bản thân em mà mỗi người trẻ càng phải có trách nhiệm đối với quê hương, đất nước…

Chia sẻ về Lễ Tuyên dương, Bà Hoàng Thị Hạnh, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo Lễ Tuyên dương HS, SV, TN DTTS khẳng định: Lễ Tuyên dương thể hiện sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, UBDT đối với sự nghiệp giáo dục ở vùng DTTS và miền núi. Từ đó, tạo động lực để các em tiếp tục nỗ lực, phấn đấu, rèn luyện để trở thành những tài năng trẻ cống hiến cho sự nghiệp xây dựng quê hương, đất nước. Đồng thời, Lễ Tuyên dương cũng tạo sức lan tỏa, truyền cảm hứng mạnh mẽ để giới trẻ, không ngừng phấn đấu rèn luyện, học tập, đóng góp công sức vào sự nghiệp đổi mới của đất nước…

Các em học sinh, sinh viên, thanh niên DTTS xuất sắc, tiêu biểu giao lưu tại Lễ Tuyên dương năm 2019
Các em học sinh, sinh viên, thanh niên DTTS xuất sắc, tiêu biểu giao lưu tại Lễ Tuyên dương năm 2019

Trong hai ngày 28, 29/12/2020, Lễ Tuyên dương học sinh, sinh viên, thanh niên dân tộc thiểu số (HS, SV, TN DTTS) xuất sắc, tiêu biểu năm 2020 được tổ chức trang trọng tại Hà Nội.

Trong khuôn khổ Lễ tuyên dương sẽ có nhiều hoạt động: Báo công trước Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh; Dâng hương, ghi sổ Vàng tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám; Lãnh đạo UBDT gặp mặt các em HS, SV, TN DTTS xuất sắc trên các lĩnh vực. Chương trình được truyền hình trực tiếp trên kênh VTC và VOV của Đài Tiếng nói Việt Nam, lúc 20h ngày 29/12/2020 tại Nhà hát Đài Tiếng nói Việt Nam.


Tin nổi bật trang chủ
Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Hoàng Thị Hạnh chúc Tết tại huyện Sốp Cộp, tỉnh Sơn La

Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Hoàng Thị Hạnh chúc Tết tại huyện Sốp Cộp, tỉnh Sơn La

Tiếp tục chuyến thăm, chúc Tết tại tỉnh Sơn La, ngày 23/1/2021, Đoàn công tác của Ủy ban Dân tộc do Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Hoàng Thị Hạnh làm Trưởng Đoàn đã đi thăm, chúc Tết tại Đồn Biên phòng Nậm Lạnh (BĐBP Sơn La); chúc Tết Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân bản Tặc Tè, Nhân dân xã Mường Và, huyện Sốp Cộp.
Hội chợ OCOP Tuyên Quang 2021 - Công bố chỉ dẫn địa lý cam sành Hàm Yên

Hội chợ OCOP Tuyên Quang 2021 - Công bố chỉ dẫn địa lý cam sành Hàm Yên

Sản phẩm - Thị trường - Văn Hoa - 19:59, 23/01/2021
Hội chợ OCOP Tuyên Quang 2021 và công bố chỉ dẫn địa lý cam sành Hàm Yên do UBND tỉnh Tuyên Quang tổ chức vừa diễn ra đường Tân Trào, thành phố Tuyên Quang (tỉnh Tuyên Quang).
Năm 2020: Trên 100 nghìn lượt hộ nghèo và các đối tượng chính sách được vay vốn tín dụng ưu đãi

Năm 2020: Trên 100 nghìn lượt hộ nghèo và các đối tượng chính sách được vay vốn tín dụng ưu đãi

Tin tức - Phương Linh - 19:51, 23/01/2021
Trong năm 2020, Chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội TP. Hà Nội đã tập trung triển khai quyết liệt, đồng bộ, có hiệu quả các giải pháp, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị và chỉ tiêu kế hoạch được giao, góp phần cùng Thành phố thực hiện tốt mục tiêu về giảm nghèo, tạo việc làm, xây dựng nông thôn mới, đảm bảo an sinh xã hội năm 2020.
Hà Nội sẽ phân luồng thêm 10 tuyến đường để phục vụ Đại hội XIII của Đảng

Hà Nội sẽ phân luồng thêm 10 tuyến đường để phục vụ Đại hội XIII của Đảng

Tin tức - PV - 14:57, 23/01/2021
Từ 6 giờ 30 phút đến 8 giờ 30 phút, và từ 10 giờ đến 12 giờ ngày 26/01/2020, thêm một số tuyến đường của Hà Nội sẽ được phân luồng giao thông để phục vụ Đại hội XIII của Đảng: Đặng Thai Mai; Xuân Diệu; Âu Cơ; Nghi Tàm; Yên Phụ; Thanh Niên; Hùng Vương; Hoàng Văn Thụ; Độc Lập; Điện Biên Phủ.
Gần 100 triệu người trên thế giới mắc COVID-19

Gần 100 triệu người trên thế giới mắc COVID-19

Tin tức - PV - 12:07, 23/01/2021
Trong 24 giờ qua, thế giới ghi nhận thêm 646.464 ca mắc và 15.756 ca tử vong vì đại dịch COVID-19, nâng tổng các con số thống kê được tính tới sáng hôm nay (23/1) lần lượt là 98.712.791 và 2.114.620 trường hợp. Trong đó, với 226.745 ca, Bắc Mỹ là khu vực ghi nhận nhiều nhất số ca nhiễm mới.
Đại hội XIII của Đảng: Sẵn sàng cho Ngày hội lớn của đất nước

Đại hội XIII của Đảng: Sẵn sàng cho Ngày hội lớn của đất nước

Thời sự - PV - 12:02, 23/01/2021
Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng sẽ diễn ra từ ngày 25/1 đến ngày 2/2 tại Hà Nội.
Dưới mái nhà chung

Dưới mái nhà chung

Chiều 28/12/2020, tại trụ sở cơ quan Ủy ban Dân tộc (UBDT), Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Đỗ Văn Chiến đã gặp mặt Đoàn HS, SV, TN DTTS xuất sắc, tiêu biểu năm 2020. Cùng dự gặp mặt có Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Hoàng Thị Hạnh, các thành viên Ban Chỉ đạo, Ban Tổ chức Lễ Tuyên dương; đại diện Lãnh đạo các Vụ, đơn vị trực thuộc UBDT và 145 HS, SV, TN DTTS xuất sắc, tiêu biểu tham dự Lễ Tuyên dương.
7 kết quả nổi bật của công tác thông tin, tuyên truyền Đại hội XIII của Đảng

7 kết quả nổi bật của công tác thông tin, tuyên truyền Đại hội XIII của Đảng

Sự kiện - Bình luận - PV - 11:58, 23/01/2021
Trao đổi với phóng viên, đồng chí Lê Mạnh Hùng, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Giám đốc Trung tâm Đại hội XIII khẳng định, công tác tuyên truyền về Đại hội các cấp và Đại hội XIII của Đảng được thực hiện thường xuyên, liên tục, phong phú và đa chiều…
Nhìn lại một năm cuộc chiến chống COVID-19 tại Việt Nam

Nhìn lại một năm cuộc chiến chống COVID-19 tại Việt Nam

Tin tức - PV - 11:51, 23/01/2021
Đã một năm kể từ khi bắt đầu cuộc chiến phòng chống dịch bệnh COVID-19 tại Việt Nam. Với sự vào cuộc kịp thời, quyết liệt của hệ thống chính trị và sự đồng lòng của toàn thể người dân, chúng ta đã khống chế thành công các ổ dịch.
Dự báo thời tiết ngày 23/1: Miền Bắc trời nắng, Tây Nguyên và Nam Bộ mưa rào và dông vài nơi

Dự báo thời tiết ngày 23/1: Miền Bắc trời nắng, Tây Nguyên và Nam Bộ mưa rào và dông vài nơi

Môi trường sống - Như Ý - 11:30, 23/01/2021
Ngày 23/1, miền Bắc có nắng, rét về đêm và sáng trong khi ở Tây Nguyên và Nam Bộ có thể xảy ra mưa rào và dông ở một vài nơi.
Trung ương đã xem xét thận trọng, thống nhất cao về nhân sự trình Đại hội XIII của Đảng

Trung ương đã xem xét thận trọng, thống nhất cao về nhân sự trình Đại hội XIII của Đảng

Tin tức - PV - 10:40, 23/01/2021
Ban Chấp hành Trung ương khóa XII đã xem xét thận trọng, kỹ lưỡng và thống nhất cao danh sách nhân sự đề cử để trình Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng xem xét, bầu cử theo quy định.
Truyền thông quốc tế ấn tượng về những thành tựu của Việt Nam trước Đại hội XIII

Truyền thông quốc tế ấn tượng về những thành tựu của Việt Nam trước Đại hội XIII

Sự kiện - Bình luận - PV - 10:32, 23/01/2021
Trước thềm Đại hội, hàng loạt hãng truyền thông quốc tế lớn bảy tỏ ấn tượng về những thành tựu Việt Nam đạt được trong thời gian gần đây, trong đó có kiểm soát dịch Covid-19 tốt và giữ vững tốc độ phát triển kinh tế ổn định.