Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Sức bật từ vốn ODA

PV - 10:13, 26/02/2019

Trong điều kiện hạn chế tối đa đầu tư công để kiềm chế lạm phát thì nguồn vốn hỗ trợ phát triển chính thức (ODA) từ nước ngoài thực sự là một trợ lực đối với các địa phương miền núi. Từ nguồn vốn này, các công trình điện, đường, trường, trạm,… đã được xây dựng, tạo nền tảng để phát triển kinh tế-xã hội.

Có thể lấy tuyến đường hơn 10km từ thôn Nà Pán vào thôn Nặm Tốc của xã Đôn Phong (Bạch Thông, Bắc Kạn) làm dẫn chứng. Trước đây, để vào được Nặm Tốc phải mất gần 4 tiếng đồng hồ đi bộ, lội suối, vượt đồi… Từ 20 tỷ đồng vốn ODA của Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) và hơn 9 tỷ đồng vốn đối ứng của tỉnh Bắc Kạn, hiện tuyến đường Nà Pán-Nặm Tốc đã được đầu tư xây dựng, tạo điều kiện cho bà con người Dao ở Nặm Tốc đi lại, giao lưu thuận tiện, từ đó cuộc sống cũng được cải thiện hơn.

Vốn ODA góp phần đầu tư cơ sở hạ tầng giao thông miền núi. Vốn ODA góp phần đầu tư cơ sở hạ tầng giao thông miền núi.

Những dự án mang tầm chiến lược ở vùng DTTS và miền núi, vốn ODA thực sự là trợ lực không chỉ với sự phát triển kinh tế-xã hội của địa phương mà còn tác động tích cực đến đời sống của đồng bào các DTTS. Có thể kể đến Dự án phát triển nông thôn thích ứng với thiên tai được triển khai tại 6 tỉnh miền núi phía Bắc (Lào Cai, Hà Giang, Yên Bái, Điện Biên, Lai Châu, Sơn La). Dự án được thiết kế với 78 tiểu dự án tập trung vào lĩnh vực thủy lợi, chỉnh trị sông ngòi, kè chống sạt lở, đường giao thông; tổng vốn đầu tư là hơn 2.900 tỷ đồng), trong đó vốn vay ODA của JICA là 2.365 tỷ đồng.

Khi hoàn thành, Dự án sẽ giúp cho khoảng 420.000 hộ hưởng lợi trực tiếp, có điều kiện tiếp cận dễ dàng với nơi cung cấp đầu vào cho sản xuất nông nghiệp, tiếp cận thị trường, tăng năng suất cây trồng, vật nuôi; đặc biệt là tăng khả năng chống chịu và thích ứng với biến đổi khí hậu. Dự án đã được chuẩn bị trong một thời gian dài, từ năm 2016, đến cuối năm 2018, công tác chuẩn bị Dự án đã thực hiện xong.

Nói như vậy để thấy, nguồn vốn ODA thực sự là trợ lực đối với các địa phương còn nhiều khó khăn, không tự cân đối được nguồn ngân sách để chi cho đầu tư phát triển. Ngoài nguồn vốn viện trợ không hoàn lại thì có nhiều nguồn vốn ODA được cho vay với lãi suất ưu đãi (như lãi suất các khoản vay ODA của Nhật Bản dao động từ 0,75-2,3%/năm; của Ngân hàng Thế giới là 0%/năm, nhưng phải trả phí dịch vụ là 0,75%/năm; vay ODA Hàn Quốc có lãi suất dao động từ 0% đến 2% tùy điều kiện đấu thầu, vay ODA Ấn Độ có lãi suất khoảng 1,75%/năm…).

Ngoài ưu đãi về lãi suất, thời gian vay vốn của ODA thường rất dài (như các khoản vay của Nhật Bản thường có thời hạn là 30 năm; Ngân hàng Thế giới là 40 năm; Ngân hàng Phát triển châu Á là 32 năm…).

Theo thông tin từ Bộ Kế hoạch và Đầu tư, trong giai đoạn 2016-2020, tổng nguồn vốn ODA có thể đàm phán, ký kết đạt khoảng 20-25 tỷ USD và giải ngân đạt khoảng 25-30 tỷ USD (bao gồm cả 22 tỷ USD đã đàm phán, ký kết của các giai đoạn 2011-2015 chưa kịp giải ngân). Tuy nhiên, việc huy động và sử dụng nguồn vốn ODA đang còn nhiều điều đáng phải lưu ý.

Đầu tiên là phải kể đến việc nước ta đã “tốt nghiệp” nguồn vốn IDA (nguồn vốn vay với lãi suất bằng không, cung cấp cho các nước nghèo) của Ngân hàng Thế giới-WB, kể từ ngày 01/07/2017. Và từ ngày 01/01/2019, chúng ta cũng không được hưởng lãi suất ưu đãi khi vay vốn ADF (nguồn vốn vay có kỳ hạn và lãi suất đều, ưu đãi hơn cho người vay) của Ngân hàng Phát triển châu Á-ADB (phải vay với lãi suất cao, thời gian vay và thời gian ân hạn giảm)...

Ngoài ra, các đối tác cấp ODA khác như Nhật Bản, Hàn Quốc,… cũng đã có điều chỉnh tương đối khắt khe với bên nhận tài trợ như các quy định về chính sách thuế đối với nhà thầu, tư vấn,…

Trong điều kiện các đối tác cấp vốn ODA đã có những điều chỉnh nhất định, thì nước ta cũng cần phải có tầm nhìn dài hạn cho giai đoạn sau năm 2020. Đặc biệt, là phải quán triệt nguyên tắc, không có “bữa trưa miễn phí” để tính toán lợi ích, sử dụng hiệu quả các khoản vay ODA, từ đó mang lại hiệu quả tối đa nhất cho nền kinh tế.

SỸ HÀO

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Lai Châu: Thúc đẩy phát triển mô hình HTX liên kết theo chuỗi giá trị

Lai Châu: Thúc đẩy phát triển mô hình HTX liên kết theo chuỗi giá trị

Tính đến tháng 11/2022, tại Lai Châu có 391 HTX và chi nhánh HTX, trong đó HTX hoạt động tại lĩnh vực nông - lâm nghiệp, thuỷ sản, dịch vụ nông nghiệp là chủ yếu, gồm 185 HTX. Số lượng HTX theo hướng liên kết theo chuỗi chưa nhiều. Tuy nhiên, xét từ kết quả hoạt động thực tiễn của các mô hình HTX, tỉnh Lai Châu định hướng đây là hướng đi đúng cần đẩy mạnh phát triển.
Tin nổi bật trang chủ
Chủ tịch nước dâng hương tưởng niệm, tri ân cống hiến của các bậc tiền bối

Chủ tịch nước dâng hương tưởng niệm, tri ân cống hiến của các bậc tiền bối

Thời sự - PV - 1 giờ trước
Sáng 3/12, tại xã Quỳnh Đôi, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã dâng hoa, dâng hương tưởng niệm nữ sĩ Hồ Xuân Hương tại Nhà thờ họ Hồ và bia tưởng niệm Hồ Xuân Hương.
Tập huấn tuyên truyền, truyền thông, vận động triển khai thực hiện Đề án tổng thể và Chương trình mục tiêu quốc gia

Tập huấn tuyên truyền, truyền thông, vận động triển khai thực hiện Đề án tổng thể và Chương trình mục tiêu quốc gia

Công tác Dân tộc - Trọng Tấn - 3 giờ trước
Trong hai ngày 1, 2/12/2022, tại tỉnh Điện Biên, Ủy ban Dân tộc phối hợp với UBND tỉnh Điện Biên tổ chức Hội nghị tập huấn tuyên truyền, vận động triển khai thực hiện Đề án tổng thể và Chương trình mục tiêu quốc gia năm 2022.
Thanh Hóa: Gặp mặt giao lưu với các lưu học sinh Lào

Thanh Hóa: Gặp mặt giao lưu với các lưu học sinh Lào

Tin tức - Quỳnh Trâm - 3 giờ trước
Hội Hữu nghị Việt - Lào tỉnh Thanh Hóa vừa tổ chức buổi gặp mặt giao lưu với các lưu học sinh Lào tại Thanh Hóa nhân dịp Kỷ niệm lần thứ 47 Quốc khánh nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào (2/12/1975 - 2/12/2022).
Gần 900 người tử vong do COVID-19 trong ngày qua

Gần 900 người tử vong do COVID-19 trong ngày qua

Nhìn ra thế giới - PV - 5 giờ trước
Theo trang web thống kê worldometers.info, đến sáng 3/12, thế giới có tổng số 649.005.835 ca nhiễm và 6.643.871 ca tử vong vì dịch COVID-19. Trong một ngày qua, thế giới có thêm 379.439 ca nhiễm và 881 ca tử vong mới vì COVID-19.
Lịch thi đấu vòng 1/8 World Cup 2022 đầy đủ nhất

Lịch thi đấu vòng 1/8 World Cup 2022 đầy đủ nhất

Thể thao - Giải trí - B. Ngân - 5 giờ trước
Từ 22h00 ngày 3/12 đến 02h ngày 7/12 vòng 1/8 World Cup 2022 chính thức bắt đầu. Tại vòng đấu này là sự góp mặt của 16 đội nhất và nhì mỗi bảng ở vòng thi đấu bảng chia ra làm 8 cặp, mỗi cặp sẽ thi đấu 1 trận loại trực tiếp để xác định đội giành vé vào vòng tứ kết. Sau đây là lịch thi đấu chi tiết của vòng 1/8 World Cup 2022 theo giờ Việt Nam mới nhất và đầy đủ nhất.
Bảo tồn văn hóa người Dao ở Quảng Ninh

Bảo tồn văn hóa người Dao ở Quảng Ninh

Những năm qua tỉnh Quảng Ninh đã dành nhiều nguồn lực đầu tư hệ thống thiết chế văn hóa đồng bộ thực hiện các Đề án bảo tồn bản sắc văn hóa các DTTS và đạt được nhiều kết quả tích cực. Là dân tộc có dân số đông nhất trong các DTTS trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh, cộng đồng người Dao luôn giữ gìn và phát huy tốt bản sắc văn hóa của dân tộc mình. Qua đó góp phần làm phong phú thêm đời sống văn hóa, tinh thần cho đồng bào các dân tộc trên địa bàn tỉnh.
Bảng xếp hạng vòng loại World Cup 2022 mới nhất

Bảng xếp hạng vòng loại World Cup 2022 mới nhất

Thể thao - Giải trí - BĐT - 6 giờ trước
Cập nhật bảng xếp hạng vòng loại World Cup 2022 đầy đủ và mới nhất.
Nghệ An: Chú trọng phát triển tinh thần khởi nghiệp trong giáo dục nghề nghiệp

Nghệ An: Chú trọng phát triển tinh thần khởi nghiệp trong giáo dục nghề nghiệp

Giáo dục - Hoàng Phúc - 6 giờ trước
Nâng cao chất lượng giáo dục nghề nghiệp (GDNN) không chỉ bảo đảm nguồn nhân lực đáp ứng thị trường lao động mà còn giúp cơ sở GDNN nâng cao vị thế, vai trò đào tạo, thu hút học viên. Nghệ An phấn đấu năm học 2022 - 2023, tuyển sinh đào tạo cho 66.300 người, tỷ lệ lao động qua đào tạo đạt 67,7% (trong đó tỷ lệ có văn bằng chứng chỉ đạt 27,4%).
Kết quả thi đấu vòng bảng World Cup 2022 ngày 2/12 và rạng sáng 3/12

Kết quả thi đấu vòng bảng World Cup 2022 ngày 2/12 và rạng sáng 3/12

Thể thao - Giải trí - BĐT - 8 giờ trước
Cập nhật nhanh kết quả bóng đá World Cup 2022 diễn ra từ 21/11 tới 18/12 tại Qatar.
Ba Tơ (Quảng Ngãi): Khai thác giá trị văn hóa, lịch sử trong phát triển kinh tế du lịch

Ba Tơ (Quảng Ngãi): Khai thác giá trị văn hóa, lịch sử trong phát triển kinh tế du lịch

Sắc màu 54 - Thành Nhân - 9 giờ trước
Ba Tơ là huyện miền núi của tỉnh Quảng Ngãi với phần lớn đồng bào dân tộc Hrê sinh sống. Nơi đây, có nhiều di tích lịch sử, văn hóa và thắng cảnh đẹp làm say đắm lòng người. Vì thế, các ngành chức năng của huyện đã xây dựng và triển khai nhiều chương trình, kế hoạch, trong đó, tranh thủ nguồn lực từ các chương trình MTQG và mới đây nhất, là Chương trình MTQG phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030 để bảo tồn phát huy giá trị văn hóa, lịch sử gắn với phát triển du lịch, nâng cao đời sống cho người dân.
Chung tay giữ nghề truyền thống: Làng gốm cổ nhất Đông Nam Á đón tin vui

Chung tay giữ nghề truyền thống: Làng gốm cổ nhất Đông Nam Á đón tin vui

Tìm trong di sản - Thành Nhân - 9 giờ trước
Làng gốm cổ Bàu Trúc nằm ở thị trấn Phước Dân, huyện Ninh Phước (Ninh Thuận). Đến nay đã trải qua hàng trăm năm hình thành và phát triển, người dân làng nghề đã luôn ý thức giữ gìn nguyên bản phương thức làm gốm truyền thống của người Chăm. Nhiều ý kiến cho rằng, Bàu Trúc là làng nghề gốm cổ nhất khu vực Đông Nam Á. Mới đây, chính quyền địa phương, Nhân dân và các hộ Chăm làng gốm Bầu Trúc hân hoan đón tin vui khi nghệ thuật làm gốm Bàu Trúc của người Chăm chính thức được UNESCO ghi danh vào Danh sách di sản văn hóa phi vật thể cần bảo vệ khẩn cấp vào tối ngày 29/11.