Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Sức bật từ một Nghị quyết

Phạm Tiến - 08:44, 02/05/2023

Hướng đến mục tiêu đồng bào DTTS và người dân ở khu vực đặc biệt khó khăn có đất ở và đất sản xuất, ngày 18/7/2018, HĐND tỉnh Quảng Trị đã ban hành Nghị quyết 10/2018/NQ-HĐND (gọi tắt là Nghị quyết 10). Sau gần 4 năm Nghị quyết đi vào cuộc sống, hàng ngàn hộ dân vùng đặc biệt khó khăn, hộ đồng bào DTTS đã có đất ở, đất sản xuất.

Có đất ở, đất sản xuất, hàng ngàn hộ đồng bào DTTS đã “an cư lạc nghiệp” ổn định cuộc sống
Có đất ở, đất sản xuất, hàng ngàn hộ đồng bào DTTS đã “an cư lạc nghiệp” ổn định cuộc sống

Tác động tích cực vào đời sống đồng bào

Ngược lên huyện vùng cao Hướng Hóa sau gần 4 năm Nghị quyết 10 của HĐND tỉnh Quảng Trị đi vào cuộc sống, chúng tôi không khỏi ấn tượng bởi những điều mà Nghị quyết 10 đã đem lại cho người dân nơi đây, nhất là người dân ở khu vực đặc biệt khó khăn của tỉnh Quảng Trị.

Chị Hồ Thị Dơn, người Bru Vân Kiều ở thôn Xa Bai, xã Hướng Linh, huyện Hướng Hóa hồ hởi: “Nhờ Nghị quyết 10 mà gia đình tôi được cấp đất sản xuất, đất ở có bìa đỏ. Kể từ ngày được cấp đất sản xuất, có bìa đỏ để vay vốn, nên gia đình tôi đã thoát hộ nghèo”.

Thực hiện Nghị quyết 10, năm 2019 gia đình chị Dơn được cấp 3ha đất sản xuất. Có đất sản xuất, các thành viên trong gia đình chăm chỉ lao động, trồng ngô, trồng sắn và trồng lúa rẫy. Từ hộ nghèo, mỗi mùa giáp hạt gia đình chị thường xuyên lâm vào cảnh thiếu gạo, thì nay đã làm chủ được lương thực.

Ngoài được cấp đất sản xuất, thửa đất làm nhà của gia đình chị Dơn cũng được chính quyền địa phương hỗ trợ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Có sổ đỏ để thế chấp ngân hàng, gia đình chị Dơn đã mạnh dạn vay vốn để đầu tư vào làm chuồng trại nuôi thêm dê, bò. Từ 5 con dê giống, đến nay gia đình chị đã có đàn dê 25 con. Sau 3 năm thực hiện mô hình trồng trọt, chăn nuôi trên thửa đất được cấp, gia đình chị Dơn trở thành hộ khá với thu nhập gần 100 triệu đồng/năm.

Không chỉ chị Dơn mà còn nhiều hộ gia đình khác đã đổi đời nhờ Nghị quyết 10. Điển hình như gia đình anh Hồ Văn Cường ở thôn Cheng, xã Hướng Phùng, huyện Hướng Hóa đã vươn lên trở thành hộ giàu.

Chị Hồ Thị Dơn, thôn Xa Bai, Hướng Linh (huyện Hướng Hóa, Quảng Trị) vươn lên làm giàu trên diện tích đất được giao
Chị Hồ Thị Dơn, thôn Xa Bai, Hướng Linh (huyện Hướng Hóa, Quảng Trị) vươn lên làm giàu trên diện tích đất được giao

Được cấp đất sản xuất theo Nghị quyết 10 cộng với diện tích khai hoang, gia đình anh Cường đã sở hữu 10 ha đất sản xuất hợp pháp, ổn định. Từ trồng keo, chăn nuôi trâu, bò, đào ao thả cá trên đất được cấp, mỗi năm đã mang lại cho gia đình anh Cường hơn 300 triệu đồng. Nhờ đó, gia đình anh Cường đã vươn lên thành tấm gương sáng để đồng bào Bru Vân Kiều ở Hướng Phùng làm theo.

Có thể thấy, Nghị quyết 10 đã tác động trực tiếp, tích cực lên đời sống đồng bào các DTTS, các hộ dân sống ở vùng đặc biệt khó khăn ở huyện Hướng Hóa. Nhờ có đất sản xuất, tỷ lệ hộ nghèo liên tục giảm qua các năm. Việc được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cũng làm cho công tác quản lý đất ở địa phương được thuận tiện, tránh những tranh chấp không đáng có, góp phần bảo đảm an ninh trật tự xã hội vùng biên.

Sau 4 năm triển khai thực hiện, Nghị quyết 10 đã hỗ trợ kinh phí tạo mặt bằng đất ở cho 1.123 hộ; hỗ trợ về đất sản xuất và kinh phí đo vẽ, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất sản xuất cho 764 hộ với nguồn kinh phí cấp tỉnh là 7.046 triệu đồng.”

Tiếp tục phát huy hiệu quả

Nghị quyết số 10/2018/NQ-HĐND ngày 18/7/2018 của HĐND tỉnh Quảng Trị là chính sách hỗ trợ đất ở và kinh phí cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở, đất sản xuất cho hộ đồng bào DTTS nghèo; hộ nghèo ở các xã khu vực III, thôn, bản đặc biệt khó khăn tỉnh Quảng Trị, giai đoạn 2019 - 2022.

Đây là minh chứng sinh động nhất về sự quan tâm của Đảng, Nhà nước và chính quyền địa phương đối với vùng đồng bào DTTS, vùng đặc biệt khó khăn.

Sau 4 năm triển khai thực hiện, Nghị quyết 10 đã hỗ trợ kinh phí tạo mặt bằng đất ở cho 1.123 hộ; hỗ trợ về đất sản xuất và kinh phí đo vẽ, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất sản xuất cho 764 hộ với nguồn kinh phí cấp tỉnh là 7.046 triệu đồng. Việc có đất sản xuất, đất ở được cấp bìa đỏ ổn định đã góp phần giảm nghèo bền vững, tăng cường khối đại đoàn kết dân tộc, giữ vững trật tự xã hội, an ninh quốc phòng vùng DTTS và miền núi.

Huyện Hướng Hóa được đánh giá là đơn vị thực hiện tốt Nghị quyết 10. Với phương châm thực hiện trọng tâm, trọng điểm, đưa vào Nghị quyết mỗi năm thực hiện 2 - 3 xã. Quy trình được thực hiện công khai, minh bạch từ cấp xã đến các phòng, ban chuyên môn cấp huyện: Phòng Dân tộc, Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội, Phòng Tài nguyên và Môi trường… Sau 4 năm thực hiện, đến nay đã có 95% đối tượng được thụ hưởng theo tinh thần của Nghị quyết.

Anh Hồ Văn Cường, người dân thôn Cheng, xã Hướng Phùng, huyện Hướng Hóa trở thành tấm gương làm giàu để người Bru Vân Kiều làm theo
Anh Hồ Văn Cường, người dân thôn Cheng, xã Hướng Phùng, huyện Hướng Hóa trở thành tấm gương làm giàu để người Bru Vân Kiều làm theo

Trao đổi với chúng tôi, ông Trần Nhật Hoàng, Giám đốc Chi nhánh Văn phòng đăng ký Đất đai huyện Đa Krông chia sẻ: “Nghị quyết 10 đã tác động trực tiếp và có ý nghĩa rất lớn đối với đồng bào DTTS, các hộ dân sống ở vùng đặc biệt khó khăn. Đối tượng được thụ hưởng rộng, bà con có đất sản xuất, đất ở hợp pháp, từ đó tạo động lực phát triển toàn diện ở vùng khó khăn của tỉnh”.

Bên cạnh những kết quả đạt được, vẫn còn đó những đối tượng theo quy định chưa được thụ hưởng do Nghị quyết 10 có thời hạn đến năm 2022. Để không bỏ sót đối tượng thụ hưởng từ chính sách, Ban Dân tộc tỉnh và Ban Dân tộc HĐND tỉnh Quảng Trị đã đề xuất kéo dài việc thực hiện Nghị quyết đến cuối năm 2023. Đề xuất này đã được HĐND tỉnh bổ sung vào nội dung của Nghị quyết phát triển kinh tế - xã hội năm 2023 và được 100% đại biểu biểu quyết thống nhất thông qua tại kỳ họp thứ 14 HĐND tỉnh khóa VIII.

Đây là cơ sở để UBND tỉnh Quảng Trị chỉ đạo các địa phương tiếp tục triển khai thực hiện và hoàn thành các mục tiêu về hỗ trợ đất ở và kinh phí cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở, đất sản xuất cho hộ đồng bào DTTS nghèo, hộ nghèo ở các xã khu vực III, thôn, bản đặc biệt khó khăn.                                                        

                      

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Đầu tư ứng trước cho đồng bào DTTS - Cách làm hay ở Bình Thuận

Đầu tư ứng trước cho đồng bào DTTS - Cách làm hay ở Bình Thuận

Thông qua Trung tâm Dịch vụ miền núi, Ban Dân tộc tỉnh Bình Thuận đã triển khai chính sách đầu tư ứng trước, trợ cước vận chuyển giống, vật tư..., đồng thời thu mua nông sản cho bà con đồng bào DTTS với giá ổn định hơn so với thị trường. Chính sách này không chỉ giúp bà con có điều kiện để sản xuất, hạn chế tình trạng vay mượn vốn từ bên ngoài với lãi suất cao mà quan trọng hơn là đã khơi dậy ý chí vươn lên thoát nghèo của người dân, góp phần thúc đẩy phát triển toàn diện kinh tế-xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Tin nổi bật trang chủ
Hồi sinh làng nghề thổ cẩm trăm năm tuổi của người Ba Na

Hồi sinh làng nghề thổ cẩm trăm năm tuổi của người Ba Na

Sắc màu 54 - Như Quỳnh-Thành Nhân - 22:11, 02/10/2023
Đối với đồng bào DTTS, nghề dệt thổ cẩm truyền thống được xem là một nét văn hóa độc đáo được truyền từ đời này sang đời khác. Tại làng Hà Văn Trên, huyện Vân Canh (Bình Định), nghề dệt thổ cẩm được gìn giữ nguyên vẹn, không chỉ giúp cho đồng bào Ba Na có thêm thu nhập, mà thông qua sự kết hợp với du lịch cộng đồng, sắc màu thổ cẩm của làng nghề trăm năm tuổi này ngày càng được tôn vinh.
Dân tộc Lào

Dân tộc Lào

Media - Hồng Phúc - Đặng Việt Hùng - 22:06, 02/10/2023
Dân tộc Lào còn có tên gọi là Thay, Thay Duồn, Thay Nhuồn, Phu Thay, Phu Lào. Theo số liệu Điều tra thực trạng kinh tế - xã hội 53 DTTS năm 2019, người Lào ở Việt Nam có 17.532 người. Trong đó, nam là 8.991 người, nữ là 8.541 người.
Chế biến sâu, nâng “chất” giá trị dược liệu

Chế biến sâu, nâng “chất” giá trị dược liệu

Media - Trọng Bảo - 22:02, 02/10/2023
Những năm gần đây, nhu cầu sử dụng các sản phẩm dược liệu chăm sóc sức khỏe có xu hướng gia tăng. Nhiều sản phẩm dược liệu vùng cao được người dùng đánh giá là tốt cho sức khỏe. Nắm bắt được tiềm năng này, tại Lào Cai, đã xuất hiện nhiều mô hình liên kết giữa người dân và doanh nghiệp để thực hiện việc chế biến sâu dược liệu. Đặc biệt, các doanh nghiệp đã mạnh dạn đầu tư dây chuyền, hệ thống máy móc, công nghệ, nhằm tạo ra sản phẩm có chất lượng, phù hợp với thị hiếu của người dùng; góp phần nâng cao giá trị cây dược liệu, cải thiện thu nhập cho người dân vùng cao…
Xóa bỏ hủ tục lạc hậu trong đồng bào DTTS ở Thanh Hóa: Hiệu quả từ giải pháp tuyên truyền vận động theo phương châm

Xóa bỏ hủ tục lạc hậu trong đồng bào DTTS ở Thanh Hóa: Hiệu quả từ giải pháp tuyên truyền vận động theo phương châm "Mưa dầm thấm lâu"

Xã hội - Quỳnh Trâm - 22:01, 02/10/2023
Với giải pháp thực hiện tuyên truyền, vận động theo phương châm "mưa dầm thấm lâu" nhằm đẩy lùi hủ tục lạc hậu ra khỏi vùng đồng bào DTTS và miền núi; Đặc biệt là quá trình triển khai Đề án “Tuyên truyền thực hiện nếp sống văn hóa trong tang lễ vùng đồng bào Mông tỉnh Thanh Hoá ”, những năm gần đây, việc cưới xin, việc tang ở vùng đồng bào Mông đã được tổ chức gọn nhẹ, tiết kiệm. Bên cạnh đó, ý thức về vệ sinh môi trường của người dân đã được nâng lên rõ rệt, đồng bào đã di dời chuồng trại ra xa nhà; cải tạo, làm mới nhà vệ sinh, nhà tắm...
Đầu tư ứng trước cho đồng bào DTTS - Cách làm hay ở Bình Thuận

Đầu tư ứng trước cho đồng bào DTTS - Cách làm hay ở Bình Thuận

Công tác Dân tộc - T.Nhân - 20:24, 02/10/2023
Thông qua Trung tâm Dịch vụ miền núi, Ban Dân tộc tỉnh Bình Thuận đã triển khai chính sách đầu tư ứng trước, trợ cước vận chuyển giống, vật tư..., đồng thời thu mua nông sản cho bà con đồng bào DTTS với giá ổn định hơn so với thị trường. Chính sách này không chỉ giúp bà con có điều kiện để sản xuất, hạn chế tình trạng vay mượn vốn từ bên ngoài với lãi suất cao mà quan trọng hơn là đã khơi dậy ý chí vươn lên thoát nghèo của người dân, góp phần thúc đẩy phát triển toàn diện kinh tế-xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Mường Lò - Tinh hoa miền di sản

Mường Lò - Tinh hoa miền di sản

Bất cứ ai đến với Nghĩa Lộ - Mường Lò thời điểm này sẽ được thăng hoa cảm xúc trước vẻ đẹp của cảnh sắc thiên nhiên và những thảm vàng lúa chín; được chiêm ngưỡng vẻ đẹp duyên dáng yêu kiều của các cô gái Thái; được hòa mình trong vòng những Xòe bất tận để cảm nhận tự trái tim những giá trị văn hóa đậm đà bản sắc dân tộc, với bao cung bậc cảm xúc đắm say và giá trị nhân văn sâu sắc đã và đang trường tồn, lan tỏa của Nghệ thuật Xòe Thái - tinh hoa miền di sản Mường Lò, Nghĩa Lộ.
Người có uy tín tỉnh Hòa Bình: Tích cực trao truyền văn hóa dân tộc cho thế hệ sau

Người có uy tín tỉnh Hòa Bình: Tích cực trao truyền văn hóa dân tộc cho thế hệ sau

Người có uy tín - Văn Hoa - 20:04, 02/10/2023
Thời gian qua, đội ngũ Người có uy tín trên địa bàn tỉnh Hòa Bình luôn phát huy vai trò của mình trong công tác tuyên truyền, vận động Nhân dân thực hiện tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước; các phong trào, cuộc vận động phát động tại địa phương...Trong đó phải kể đến vai trò của Người có uy tín trong nỗ lực gìn giữ và phát huy bản sắc văn hóa của dân tộc và trao truyền lại cho các thế hệ sau.
Tổ chức triển lãm “Thành xưa, phố cũ”

Tổ chức triển lãm “Thành xưa, phố cũ”

Sắc màu 54 - T.Hợp - 20:00, 02/10/2023
Chào mừng kỷ niệm 69 năm Ngày giải phóng Thủ đô (10/10/1954 – 10/10/2023), Trung tâm Lưu trữ quốc gia I, Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước phối hợp với Trung tâm Bảo tồn Di sản Thăng Long – Hà Nội tổ chức Triển lãm “Thành xưa, phố cũ”.
Tin trong ngày - 2/10/2023

Tin trong ngày - 2/10/2023

Media - BDT - 20:00, 02/10/2023
Bản tin hôm nay, 02/10 có những thông tin đáng chú ý sau: Khai mạc Hội nghị Trung ương 8 khóa XIII. Bộ Y tế phát động Tuần lễ làm mẹ an toàn năm 2023. Bám làng tận tâm “gieo chữ”. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Già làng Thông Minh Tìm tận tuỵ với làng Chăm Palei Mali

Già làng Thông Minh Tìm tận tuỵ với làng Chăm Palei Mali

Người có uy tín - Hà Thanh Tú - 19:53, 02/10/2023
Không lâu nữa, ngày 13-14 tháng 10 năm 2023, Lễ hội Pô Sah Inư truyền thống hàng năm của đồng bào Chăm Bình Thuận sẽ diễn ra tại tháp Pô Sah Inư (phường Phú Hài, TP Phan Thiết). Để chuẩn bị cho lễ hội truyền thống của dân tộc, thời gian này, ông Thông Minh Tìm, Người có uy tín của làng Chăm Palei Mưli lại càng bận rộn, tất bật.
Bắc Ninh: Phát hiện, xử lý gần 230 vụ vi phạm trong lĩnh vực kinh doanh

Bắc Ninh: Phát hiện, xử lý gần 230 vụ vi phạm trong lĩnh vực kinh doanh

Trang địa phương - Xuân Hải - 18:54, 02/10/2023
Theo báo cáo của Cục Quản lý thị trường (QLTT) tỉnh Bắc Ninh, trong 9 tháng năm 2023, đơn vị đã phối hợp với các lực lượng chức năng kiểm tra, phát hiện gần 230 vụ vi phạm các quy định trong lĩnh vực kinh doanh. Trong đó, có 103 vụ vận chuyển, buôn bán hàng lậu; 51 vụ về hàng giả và quyền sở hữu trí tuệ; 16 vụ hàng hoá không rõ nguồn gốc xuất xứ; 13 vụ về lĩnh vực giá đầu cơ, găm hàng; 07 vụ về lĩnh vực an toàn thực phẩm…