Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Sơn La: Làm tốt công tác chăm sóc sức khỏe cho người dân vùng cao

PV - 16:49, 27/07/2021

Với phương châm “phòng bệnh hơn chữa bệnh”, những năm qua, Trạm Y tế xã Co Mạ, huyện Thuận Châu (Sơn La) luôn nỗ lực, vượt lên khó khăn, làm tốt công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu cho Nhân dân.

Cán bộ Trạm Y tế xã Co Mạ khám bệnh cho người dân
Cán bộ Trạm Y tế xã Co Mạ khám bệnh cho người dân

Ấn tượng đầu tiên của chúng tôi khi đến Trạm Y tế xã Co Mạ là sự gọn gàng, sạch sẽ. Tuy cơ sở vật chất còn thiếu thốn với 2 dãy nhà cấp 4 đã cũ nhưng các phòng khám, làm việc đều được bài trí ngăn nắp với những bảng biểu, tranh cổ động, áp phích về chăm sóc sức khỏe. Trạm Y tế Co Mạ có 6 biên chế, gồm 1 bác sĩ đa khoa, 2 y sĩ sản nhi, 1 dược sĩ, 1 điều dưỡng viên, 1 hộ sinh.

Thực hiện công tác bảo vệ, chăm sóc sức khỏe cho Nhân dân, Trạm đã tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương, phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể đẩy mạnh tuyên truyền nâng cao nhận thức cho Nhân dân về công tác chăm sóc sức khỏe thông qua nhiều hình thức, như các chiến dịch truyền thông, các cuộc trao đổi, qua hệ thống pa nô, áp phích, tờ rơi... Nội dung tuyên truyền tập trung vào việc: Vệ sinh phòng bệnh, vệ sinh môi trường, an toàn thực phẩm, phòng chống tệ nạn xã hội... Các chương trình y tế Quốc gia được triển khai đồng bộ và đạt các chỉ tiêu được giao như chương trình phòng chống sốt xuất huyết, sốt rét, bệnh tay chân miệng...

Vừa được khám xong, cầm trên tay gói thuốc, ông Thào A Ly, bản Co Mạ, cho biết: "Tôi bị đau bụng mấy hôm nay, rất khó chịu. Ở nhà tự mua thuốc uống mãi không khỏi nên tôi đến Trạm Y tế xã để khám. Cán bộ của trạm rất nhiệt tình và chu đáo. Ngoài được cấp thuốc chữa bệnh, tôi còn được hướng dẫn phòng tránh các loại bệnh mùa hè, bệnh sốt xuất huyết, phòng, chống đại dịch Covid-19".

Còn bà Tòng Thị Ban, bản Cát đang ngồi chờ lấy thuốc tâm sự: "Do đã tuổi cao nên hàng tháng tôi đều đến Trạm Y tế xã để khám định kỳ. Cán bộ của Trạm quen thân như người nhà, chăm sóc sức khỏe cho bà con tận tình. Chúng tôi rất yên tâm mỗi lần tới Trạm Y tế xã".

6 tháng đầu năm nay, Trạm Y tế xã Co Mạ đã khám, bệnh cho gần 700 lượt người, điều trị nội trú cho 8 ca; kê đơn thuốc BHYT cho 341 lượt người với các bệnh thường gặp chủ yếu là viêm họng, cảm cúm theo mùa. Trạm chú trọng tuyên truyền cho phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ áp dụng các biện pháp tránh thai hiện đại, thực hiện sinh đẻ có kế hoạch giảm tỷ suất sinh, chăm sóc quản lý thai nghén, tiêm phòng uốn ván sơ sinh cho phụ nữ có thai, khám thai định kỳ, tuyên truyền phòng chống HIV lây truyền mẹ con, tư vấn nơi đẻ an toàn cho các thai phụ.

Hàng tháng, Trạm tổ chức tiêm chủng cho trẻ em trong diện tiêm chủng và phụ nữ có thai tại 19/19 bản. Triển khai công tác khám sức khỏe học đường theo quy định với trên 1.200 lượt khám cho học sinh mầm non, tiểu học; 5/5 trường học được tuyên truyền, giám sát dịch bệnh thường xuyên, học sinh tiểu học được uống thuốc tẩy giun định kỳ, uống thuốc Vitamin A...

Bác sĩ Vàng Thanh Páo, Trạm trưởng Trạm Y tế xã Co Mạ cho biết: Trạm tiếp tục tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương thực hiện hiệu quả công tác chăm sóc sức khỏe Nhân dân, trong đó tập trung vào việc nâng cao chất lượng mạng lưới y tế cơ sở; củng cố, hoàn thiện hệ thống thông tin thống kê, báo cáo từ bản đến xã kịp thời, chính xác theo đúng quy định; thực hiện chủ động công tác y tế dự phòng, kiểm soát tốt các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm; tích cực phối hợp với các đoàn thể, các bản đẩy mạnh tuyên truyền cho Nhân dân về phòng, chống đại dịch Covid-19, góp phần làm tốt công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu cho Nhân dân trên địa bàn./.

Tin nổi bật trang chủ
Triển khai thực hiện nhiệm vụ bằng quyết tâm cao nhất

Triển khai thực hiện nhiệm vụ bằng quyết tâm cao nhất

Đó là kết luận của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc (UBDT) Hầu A Lềnh trong buổi Hội ý Lãnh đạo UBDT ngày 27/9, tại Hà Nội. Tham dự buổi làm việc còn có các Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm: Nông Quốc Tuấn, Hoàng Thị Hạnh, Y Thông, cùng lãnh đạo một số Vụ, đơn vị trực thuộc UBDT.
Triển khai thử nghiệm phần mềm kiểm soát xe vận tải hàng hoá bằng mã QR Code của Bộ Công an

Triển khai thử nghiệm phần mềm kiểm soát xe vận tải hàng hoá bằng mã QR Code của Bộ Công an

Khoa học - Công nghệ - T.Hợp - 10 phút trước
Tổng cục Đường bộ Việt Nam vừa có văn bản gửi UBND, các Sở GTVT địa phương đề nghị triển khai thử nghiệm phần mềm kiểm soát xe vận tải hàng hoá bằng mã QR Code của Bộ Công an thay cho mã QR Code ngành GTVT.
Phú Yên: Ổn định đời sống người dân miền núi

Phú Yên: Ổn định đời sống người dân miền núi

Trang địa phương - PV - 25 phút trước
Từ đầu năm đến nay, dịch bệnh Covid-19 khiến đời sống người đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) và miền núi gặp không ít khó khăn. Được sự quan tâm, động viên của cấp ủy, chính quyền các cấp, bà con đang dần ổn định cuộc sống, khôi phục sản xuất. Các chương trình, chính sách dân tộc được thực hiện đầy đủ, kịp thời.
Sửa đổi, bổ sung một số quy định về thương mại điện tử

Sửa đổi, bổ sung một số quy định về thương mại điện tử

Tin tức - T.Hợp - 31 phút trước
Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 85/2021/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 52/2013/NĐ-CP ngày 16/5/2013 của Chính phủ về thương mại điện tử.
Dịch bệnh lây lan mạnh tại Singapore, Campuchia, Lào và Hàn Quốc

Dịch bệnh lây lan mạnh tại Singapore, Campuchia, Lào và Hàn Quốc

Tin tức - PV - 1 giờ trước
Tính đến sáng nay, thế giới đã ghi nhận hơn 232 triệu ca nhiễm SARS-CoV-2, trong đó có 4,76 triệu trường hợp tử vong.
Hướng dẫn kỹ thuật trồng và chăm sóc cây khế ngọt

Hướng dẫn kỹ thuật trồng và chăm sóc cây khế ngọt

Bạn của nhà nông - Như Ý - 1 giờ trước
Khế ngọt là loại trái cây có giá trị dinh dưỡng cao, lành tính được nhiều gia đình ưa chuộng. Chỉ cần khoảng diện tích nhất định, không cần quá thoáng sáng và chăm sóc cây theo hướng dẫn kỹ thuật trồng dưới đây chắc chắn gia đình bạn sẽ có một cây khế ngọt sai quả quanh năm.
Sắp xếp, kiện toàn bộ máy cán bộ Ủy ban Dân tộc tinh gọn, hiệu quả

Sắp xếp, kiện toàn bộ máy cán bộ Ủy ban Dân tộc tinh gọn, hiệu quả

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc (UBDT) Hầu A Lềnh và Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Nông Quốc Tuấn vừa chủ trì Hội nghị gặp mặt, triển khai phương án sắp xếp cơ cấu tổ chức cấp phòng và tương đương thuộc các Vụ, đơn vị của UBDT.
Bộ Y tế hướng dẫn cách dùng y dược cổ truyền để phòng Covid-19

Bộ Y tế hướng dẫn cách dùng y dược cổ truyền để phòng Covid-19

Sức khỏe - T.Hợp - 1 giờ trước
Bộ Y tế vừa có Quyết định số 4539/QĐ-BYT về việc ban hành tài liệu chuyên môn “Hướng dẫn tạm thời sử dụng y dược cổ truyền để phòng, chống dịch Covid-19”. Tài liệu này sẽ được áp dụng cho tất cả cơ sở khám, chữa bệnh trên toàn quốc.
Doanh nghiệp nước ngoài không thay đổi chiến lược đầu tư vào Việt Nam

Doanh nghiệp nước ngoài không thay đổi chiến lược đầu tư vào Việt Nam

Tài chính - Kinh doanh - PV - 2 giờ trước
Đó là thông tin được đưa ra tại Tọa đàm trực tuyến: “Covid-19 &FDI: Tác động và triển vọng” do Cổng thông tin điện tử Chính phủ tổ chức ngày 27/9.
'Miền ký ức' dự Liên hoan phim Busan

'Miền ký ức' dự Liên hoan phim Busan

Giải trí - Ngân Anh (T/h) - 2 giờ trước
"Miền ký ức" - phim của đạo diễn Bùi Kim Quy - là một trong 11 tác phẩm tranh giải "New Currents" tại Liên hoan phim Busan 2021.
Để futsal Việt Nam

Để futsal Việt Nam "cất cánh" từ bệ phóng mang tên World Cup

Thể thao - Giải trí - PV - 2 giờ trước
Nghe thì có vẻ ngược đời bởi thông thường, futsal Việt Nam phải cất cánh tới World Cup từ bệ phóng là hệ thống đào tạo, các giải đấu chuyên nghiệp, cơ sở vật chất trong nước… Nhưng với futsal Việt Nam, điều đó lại là sự thật bởi sự phát triển của futsal trong nước có vẻ như chưa tương xứng với thành tích của đội tuyển.
Sáng 28/9: Cả nước có 538.454 bệnh nhân COVID-19 đã được chữa khỏi

Sáng 28/9: Cả nước có 538.454 bệnh nhân COVID-19 đã được chữa khỏi

Tin tức - BĐT - 3 giờ trước
Đến sáng 28/9, cả nước ghi nhận tổng cộng 766.051 ca mắc COVID-19 và có 538.454 bệnh nhân COVID-19 đã được công bố khỏi bệnh. Tổng số ca tử vong là 18.758 ca.