Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Sớm nâng cấp tuyến đường qua vùng rốn lũ Nặm Păm

PV - 15:27, 07/01/2021

Tuyến đường tỉnh lộ 109 đoạn đi qua địa phận xã Nặm Păm, huyện Mường La, tỉnh Sơn La có chiều dài gần 9 km nhưng đến nay mới hoàn thành phần nền đường.


 Một đoạn đường xuống cấp trên tuyến tỉnh lộ 109 đoạn qua xã Nặm Păm (Mường La, Sơn La).
Một đoạn đường xuống cấp trên tuyến tỉnh lộ 109 đoạn qua xã Nặm Păm (Mường La, Sơn La).

Sau nhiều năm đưa vào sử dụng, hiện mặt đường vẫn chưa hoàn thiện, chỉ được rải đá cấp phối. Điều này ảnh hưởng không nhỏ đến việc đi lại và phát triển kinh tế - xã hội của người dân vùng lũ Nặm Păm.

Vào đầu tháng 8/2017, trận lũ quét lịch sử xảy ra tại xã Nặm Păm, huyện Mường La đã gây ra nhiều thiệt hại nặng nề về người và tài sản; trong đó, tuyến đường tỉnh lộ 109 nối từ trung tâm huyện Mường La đến trung tâm xã Nặm Păm bị phá hủy hoàn toàn.

Ngay sau đó, chính quyền địa phương đã kịp thời mở mới tuyến đường này để đáp ứng việc cứu hộ cho người dân vùng lũ. Nhưng từ khi tuyến đường này được mở mới, do khó khăn trong bố trí kinh phí nên mới chỉ hoàn thành giai đoạn 1. Đó là hoàn thành nền đường, cống thoát nước, kè bê tông tại một số vị trí xung yếu. Còn mặt đường vẫn là đất, đá cấp phối với nhiều ổ gà chằng chịt.

Sau hơn 3 năm kể từ ngày lũ quét xảy ra, đến nay anh Lò Văn Hương ở bản Piệng, xã Nặm Păm vẫn không thể quên thời khắc đau thương xảy ra vào rạng sáng ngày 3/8/2017. Lúc đó, nhiều ngôi nhà trong bản đã bị dòng nước lũ cuốn trôi. Sau khi lũ quét xảy ra, nhiều hộ dân đã được bố trí đến nơi ở mới để ổn định cuộc sống. Người dân cũng đã được hỗ trợ dựng nhà, cây giống, vật nuôi nhằm phát triển kinh tế.

Tuy nhiên, đến nay con đường giao thông chính qua bản vẫn chưa được khắc phục xong. Anh Lò Văn Hương chia sẻ, tuyến đường tỉnh lộ 109 đi qua bản hiện vẫn rất xấu. Những lúc trời nắng thì đường đầy bụi mù mịt, còn vào mùa mưa đất bị xói mòn, chỉ còn đá nổi lên nên đi lại càng khó hơn. Con em trong bản muốn đến trường phải đi bộ, không thể đi xe đạp được. Ngoài ra, việc đi lại từ bản đến trung tâm huyện cũng mất rất nhiều thời gian do đường xấu.

Sau trận lũ lịch sử, người dân ở xã Nặm Păm đã bắt tay vào tái thiết để từng bước ổn định cuộc sống. Các loại cây trồng, vật nuôi bắt đầu mang lại những giá trị kinh tế ban đầu cho người dân. Nhưng khi sản xuất bắt đầu được khôi phục thì việc vận chuyển, buôn bán, lưu thông hàng hóa lại bị hạn chế do tuyến đường giao thông chưa hoàn thiện.

Anh Sùng A Ly, bản Hua Piệng cho hay, hiện các loại nông sản, gia súc, gia cầm của người dân trong bản khi bán ra đều bị thương lái ép giá. So với mức giá ở khu vực trung tâm huyện, giá ở bản thấp hơn từ 20-30%. Nguyên nhân là do thương lái cho rằng đường giao thông đi lại khó khăn, cước phí vận chuyển cao nên phải giảm giá thu mua. Bên cạnh đó, các phương tiện đi lại của người dân dù được mua mới nhưng cũng rất nhanh hư hỏng, xuống cấp. Người dân trong bản mong tuyến đường này sớm hoàn thành phần mặt đường để việc đi lại và giao lưu, buôn bán được thuận lợi hơn.

Theo Ban quản lý, bảo trì đường bộ - Sở Giao thông Vận tải tỉnh Sơn La, tuyến đường tỉnh lộ 109 nằm trên địa bàn huyện Mường La được xây dựng từ năm 2004 với tổng chiều dài gần 30 km.

Từ năm 2017, sau khi xảy ra lũ quét dẫn đến một phần tuyến đường bị phá hủy, đơn vị đã bàn giao 9 km cho huyện Mường La nhằm thực hiện đầu tư mở mới con đường này. Đến nay, đơn vị này chỉ quản lý, bảo trì khoảng 21 km còn lại của tuyến đường tỉnh lộ 109. Theo thống kê, trung bình mỗi ngày tuyến đường này có khoảng 200-300 lượt phương tiện lưu thông.

Còn theo Ủy ban nhân dân huyện Mường La, hiện tại tuyến đường tỉnh lộ 109 từ xã Nặm Păm đến xã Ngọc Chiến đã được bàn giao đưa vào sử dụng và phê duyệt quyết toán giai đoạn 1. Việc tiếp tục triển khai giai đoạn 2 đang được huyện Mường La trình cấp có thẩm quyền phê duyệt phương án thực hiện.

Ông Đinh Đại Thanh - Giám đốc Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Mường La cho biết, hiện nay còn gần 9 km thuộc tuyến đường tỉnh lộ 109 đang ở trong tình trạng xấu do chưa thi công được mặt đường. Điều này gây khó khăn không nhỏ đối với quá trình lưu thông của các phương tiện. Thời gian qua, huyện Mường La đã tiến hành thẩm định, đề xuất chủ trương đầu tư công trình đường giao thông Nặm Păm - Ngọc Chiến giai đoạn 2. Hiện báo cáo đề xuất triển khai dự án đã được huyện Mường La gửi Ủy ban nhân dân tỉnh Sơn La chờ phê duyệt.

Giai đoạn 2 sẽ tập trung nâng cấp hoàn chỉnh tuyến đường Nặm Păm – Ngọc Chiến (tỉnh lộ 109) đáp ứng nhu cầu cấp thiết của nhân dân, đảm bảo kết cấu hạ tầng giao thông, phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng, an ninh trong khu vực. 

Tỉnh lộ 109 đoạn qua xã Nặm Păm (Mường La, Sơn La) bụi mù mịt mỗi khi có phương tiện giao thông chạy qua.
Tỉnh lộ 109 đoạn qua xã Nặm Păm (Mường La, Sơn La) bụi mù mịt mỗi khi có phương tiện giao thông chạy qua.

Theo đó, tiến hành nâng cấp hoàn chỉnh đường giao thông đạt cấp IV với tổng chiều dài 18 km. Tổng kinh phí thực hiện giai đoạn 2 là 150 tỷ đồng từ nguồn vốn ngân sách Trung ương; thời gian dự kiến thực hiện là năm 2021 và 2022; trong đó, từ Km 0 đến Km 1 dài khoảng 1,1 km thực hiện đầu tư xây dựng mở rộng nền đường, mặt đường láng nhựa.

Từ Km 1 đến Km 9 thuộc địa phận bản Hua Nặm đến bản Piệng, xã Nặm Păm thực hiện đầu tư xây dựng hoàn chỉnh mặt đường rộng 5,5 m bằng bê tông. Từ Km 32 thuộc địa phận trung tâm xã Ngọc Chiến, huyện Mường La đến đầu xã Nặm Khắt (huyện Mù Cang Chải, tỉnh Yên Bái) thực hiện mở rộng nền đường theo tiêu chuẩn đường giao thông cấp IV.

Tin cùng chuyên mục
"Xếp hàng đón con" - mô hình hay nên nhân rộng

"Xếp hàng đón con" - mô hình hay nên nhân rộng

Trước đây, cứ đến giờ cao điểm, tại cổng các trường học thường xuyên xuất hiện tình trạng lộn xộn, bóp còi inh ỏi, thậm chí phụ huynh còn va chạm dẫn đến cãi vãi, xô xát. Tuy nhiên, gần đây nhiều địa phương đã áp dụng mô hình xếp hàng đón con. Mô hình này bước đầu phát huy tác dụng , nên nhân ra diện rộng, áp dụng ở nhiều trường học.
Tin nổi bật trang chủ
Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Hoàng Thị Hạnh chúc Tết tại huyện Sốp Cộp, tỉnh Sơn La

Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Hoàng Thị Hạnh chúc Tết tại huyện Sốp Cộp, tỉnh Sơn La

Tiếp tục chuyến thăm, chúc Tết tại tỉnh Sơn La, ngày 23/1/2021, Đoàn công tác của Ủy ban Dân tộc do Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Hoàng Thị Hạnh làm Trưởng Đoàn đã đi thăm, chúc Tết tại Đồn Biên phòng Nậm Lạnh (BĐBP Sơn La); chúc Tết Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân bản Tặc Tè, Nhân dân xã Mường Và, huyện Sốp Cộp.
Hội chợ OCOP Tuyên Quang 2021 - Công bố chỉ dẫn địa lý cam sành Hàm Yên

Hội chợ OCOP Tuyên Quang 2021 - Công bố chỉ dẫn địa lý cam sành Hàm Yên

Sản phẩm - Thị trường - Văn Hoa - 19:59, 23/01/2021
Hội chợ OCOP Tuyên Quang 2021 và công bố chỉ dẫn địa lý cam sành Hàm Yên do UBND tỉnh Tuyên Quang tổ chức vừa diễn ra đường Tân Trào, thành phố Tuyên Quang (tỉnh Tuyên Quang).
Năm 2020: Trên 100 nghìn lượt hộ nghèo và các đối tượng chính sách được vay vốn tín dụng ưu đãi

Năm 2020: Trên 100 nghìn lượt hộ nghèo và các đối tượng chính sách được vay vốn tín dụng ưu đãi

Tin tức - Phương Linh - 19:51, 23/01/2021
Trong năm 2020, Chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội TP. Hà Nội đã tập trung triển khai quyết liệt, đồng bộ, có hiệu quả các giải pháp, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị và chỉ tiêu kế hoạch được giao, góp phần cùng Thành phố thực hiện tốt mục tiêu về giảm nghèo, tạo việc làm, xây dựng nông thôn mới, đảm bảo an sinh xã hội năm 2020.
Hà Nội sẽ phân luồng thêm 10 tuyến đường để phục vụ Đại hội XIII của Đảng

Hà Nội sẽ phân luồng thêm 10 tuyến đường để phục vụ Đại hội XIII của Đảng

Tin tức - PV - 14:57, 23/01/2021
Từ 6 giờ 30 phút đến 8 giờ 30 phút, và từ 10 giờ đến 12 giờ ngày 26/01/2020, thêm một số tuyến đường của Hà Nội sẽ được phân luồng giao thông để phục vụ Đại hội XIII của Đảng: Đặng Thai Mai; Xuân Diệu; Âu Cơ; Nghi Tàm; Yên Phụ; Thanh Niên; Hùng Vương; Hoàng Văn Thụ; Độc Lập; Điện Biên Phủ.
Gần 100 triệu người trên thế giới mắc COVID-19

Gần 100 triệu người trên thế giới mắc COVID-19

Tin tức - PV - 12:07, 23/01/2021
Trong 24 giờ qua, thế giới ghi nhận thêm 646.464 ca mắc và 15.756 ca tử vong vì đại dịch COVID-19, nâng tổng các con số thống kê được tính tới sáng hôm nay (23/1) lần lượt là 98.712.791 và 2.114.620 trường hợp. Trong đó, với 226.745 ca, Bắc Mỹ là khu vực ghi nhận nhiều nhất số ca nhiễm mới.
Đại hội XIII của Đảng: Sẵn sàng cho Ngày hội lớn của đất nước

Đại hội XIII của Đảng: Sẵn sàng cho Ngày hội lớn của đất nước

Thời sự - PV - 12:02, 23/01/2021
Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng sẽ diễn ra từ ngày 25/1 đến ngày 2/2 tại Hà Nội.
Dưới mái nhà chung

Dưới mái nhà chung

Chiều 28/12/2020, tại trụ sở cơ quan Ủy ban Dân tộc (UBDT), Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Đỗ Văn Chiến đã gặp mặt Đoàn HS, SV, TN DTTS xuất sắc, tiêu biểu năm 2020. Cùng dự gặp mặt có Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Hoàng Thị Hạnh, các thành viên Ban Chỉ đạo, Ban Tổ chức Lễ Tuyên dương; đại diện Lãnh đạo các Vụ, đơn vị trực thuộc UBDT và 145 HS, SV, TN DTTS xuất sắc, tiêu biểu tham dự Lễ Tuyên dương.
7 kết quả nổi bật của công tác thông tin, tuyên truyền Đại hội XIII của Đảng

7 kết quả nổi bật của công tác thông tin, tuyên truyền Đại hội XIII của Đảng

Sự kiện - Bình luận - PV - 11:58, 23/01/2021
Trao đổi với phóng viên, đồng chí Lê Mạnh Hùng, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Giám đốc Trung tâm Đại hội XIII khẳng định, công tác tuyên truyền về Đại hội các cấp và Đại hội XIII của Đảng được thực hiện thường xuyên, liên tục, phong phú và đa chiều…
Nhìn lại một năm cuộc chiến chống COVID-19 tại Việt Nam

Nhìn lại một năm cuộc chiến chống COVID-19 tại Việt Nam

Tin tức - PV - 11:51, 23/01/2021
Đã một năm kể từ khi bắt đầu cuộc chiến phòng chống dịch bệnh COVID-19 tại Việt Nam. Với sự vào cuộc kịp thời, quyết liệt của hệ thống chính trị và sự đồng lòng của toàn thể người dân, chúng ta đã khống chế thành công các ổ dịch.
Dự báo thời tiết ngày 23/1: Miền Bắc trời nắng, Tây Nguyên và Nam Bộ mưa rào và dông vài nơi

Dự báo thời tiết ngày 23/1: Miền Bắc trời nắng, Tây Nguyên và Nam Bộ mưa rào và dông vài nơi

Môi trường sống - Như Ý - 11:30, 23/01/2021
Ngày 23/1, miền Bắc có nắng, rét về đêm và sáng trong khi ở Tây Nguyên và Nam Bộ có thể xảy ra mưa rào và dông ở một vài nơi.
Trung ương đã xem xét thận trọng, thống nhất cao về nhân sự trình Đại hội XIII của Đảng

Trung ương đã xem xét thận trọng, thống nhất cao về nhân sự trình Đại hội XIII của Đảng

Tin tức - PV - 10:40, 23/01/2021
Ban Chấp hành Trung ương khóa XII đã xem xét thận trọng, kỹ lưỡng và thống nhất cao danh sách nhân sự đề cử để trình Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng xem xét, bầu cử theo quy định.
Truyền thông quốc tế ấn tượng về những thành tựu của Việt Nam trước Đại hội XIII

Truyền thông quốc tế ấn tượng về những thành tựu của Việt Nam trước Đại hội XIII

Sự kiện - Bình luận - PV - 10:32, 23/01/2021
Trước thềm Đại hội, hàng loạt hãng truyền thông quốc tế lớn bảy tỏ ấn tượng về những thành tựu Việt Nam đạt được trong thời gian gần đây, trong đó có kiểm soát dịch Covid-19 tốt và giữ vững tốc độ phát triển kinh tế ổn định.