Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Mường La (Sơn La): Những bản nghèo chuyển mình khi có điện

Hồng Phúc - 14:55, 25/09/2019

Với sự đầu tư của Nhà nước và nỗ lực của ngành Điện, lưới điện quốc gia hiện đã vươn đến tận các bản vùng sâu, vùng xa, vùng cao của huyện Mường La (Sơn La). Từ năm 2017 đến nay, 20.000 hộ dân ở huyện Mường La đã được sử dụng điện lưới quốc gia, phục vụ sinh hoạt, sản xuất… nhờ đó mà đời sống của đồng bào các dân tộc ngày càng được cải thiện, diện mạo nông thôn khởi sắc.

Mường La (Sơn La): Những bản nghèo chuyển mình khi có điện

Công nhân Điện lực Mường La kiểm tra kỹ thuật tại Trạm biến áp bản Nà Trà.

Điện về trên những bản nghèo

Nà Trà là bản thuộc xã Pi Toong, huyện Mường La, hiện có 42 hộ đồng bào dân tộc Mông với hơn 200 nhân khẩu sinh sống. Thu nhập của bà con chủ yếu phụ thuộc vào nương rẫy, nên đời sống kinh tế còn nhiều khó khăn, gần 100% là hộ nghèo. Thực hiện Dự án cấp điện nông thôn, bản đã được đầu tư xây dựng 1 trạm biến áp 35kV, gần 4km đường dây trung thế, 0,6km đường dây hạ thế, lắp đặt 42 công tơ.

Ông Lường Văn Vui, Phó Chủ tịch UBND xã Pi Toong cho biết, trước đây, khi chưa có điện lưới quốc gia, bà con phải tận dụng nước từ các khe suối, mấy hộ chung nhau lắp một máy thủy điện mini, nhưng điện cũng không đủ sáng, không đủ dùng mà lại thiếu an toàn. Bà con vẫn phải sử dụng đèn dầu để thắp sáng, cuộc sống sinh hoạt gặp nhiều khó khăn, nhất là việc học hành của trẻ em.

Giờ đây điện về bản, nhiều hộ trong bản đã mua sắm ti-vi, tủ lạnh, quạt...; được tiếp cận với các thông tin từ phương tiện truyền thanh, biết được tình hình của địa phương, học hỏi kinh nghiệm sản xuất từ các mô hình hiệu quả ở nhiều địa phương khác nhau mà không cần phải đi đâu, từ đó áp dụng vào nâng cao kiến thức sản xuất, chăn nuôi, làm kinh tế để thoát nghèo.

Từ năm 2017 đến nay, huyện Mường La được Dự án cấp điện nông thôn (do Tổng Công ty Điện lực miền Bắc làm chủ đầu tư) cấp điện từ lưới điện quốc gia cho các hộ dân chưa có điện trên địa bàn. Hiện đã hoàn thành xây dựng 33km đường dây trung thế, hơn 9km đường dây hạ thế, 12 trạm biến áp, cấp điện cho 511 hộ dân các xã Pi Toong, Tạ Bú, Chiềng Công, Chiềng Hoa, Ngọc Chiến và Nậm Giôn.

Tính đến nay, toàn huyện có 265/288 bản, trên 20.000 hộ dân có điện, đạt 93% số hộ được sử dụng điện quốc gia. Điện về bản nghèo đã góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội, chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi, nâng cao đời sống Nhân dân ở các xã vùng ĐBKK của huyện.

Đi đầu trong công tác tuyên truyền

Trong quá trình triển khai thực hiện, Dự án cấp điện nông thôn đã gặp không ít khó khăn do địa bàn trải dài trên diện rộng. Hầu hết các bản trong vùng Dự án nằm ở vùng sâu, vùng xa, giao thông đi lại khó khăn, nhất là mùa mưa.

Điện lực Mường La đã phối hợp chặt chẽ với cấp ủy đảng, chính quyền địa phương, các đơn vị liên quan, đặc biệt là các xã, bản nằm trong Dự án, thực hiện tốt công tác tuyên truyền, vận động Nhân dân hiến đất, giải phóng mặt bằng.

Cùng với triển khai các Dự án, Điện lực Mường La đã có những giải pháp nhanh chóng, kịp thời khắc phục sự cố trong mùa bão lũ. Nhằm hạn chế thấp nhất mức độ thiệt hại và thời gian mất điện do sự cố, bảo đảm cấp điện ổn định và an toàn cho phụ tải trong mùa mưa lũ.

Công nhân Điện lực Mường La hướng dẫn người dân bản Nà Trà phương pháp sử dụng điện tiết kiệm, an toàn.
Công nhân Điện lực Mường La hướng dẫn người dân bản Nà Trà phương pháp sử dụng điện tiết kiệm, an toàn.

Hiện nay, Điện lực Mường La quản lý, vận hành 151 trạm biến áp, tổng chiều dài đường dây trung thế và hạ thế gần 570km cung cấp điện lưới quốc gia, phục vụ cho trên 17.000 khách hàng ở 16/16 xã, thị trấn trên địa bàn huyện.

Ông Nguyễn Dương Quyền, Phó Giám đốc Điện lực Mường La cho biết, với sự nỗ lực của ngành Điện và sự ủng hộ tích cực từ Nhân dân, từ cuối năm 2018 tới nay, Điện lực Mường La đã đưa gần 40 trạm biến áp vào vận hành phục vụ đồng bào các dân tộc khu vực chưa có điện. Những đường dây trần, nhỏ nhằng nhịt từ điện nước được loại bỏ, thay thế bằng lưới điện quốc gia an toàn, trọng tải lớn.

Để nâng cao ý thức của người dân trong việc sử dụng điện tiết kiệm, an toàn, Điện lực Mường La thường xuyên tổ chức tuyên truyền, hướng dẫn bà con sử dụng các thiết bị điện tiết kiệm, an toàn bằng nhiều hình thức…

Với sự nỗ lực của ngành Điện, sự hỗ trợ của các địa phương và sự ủng hộ của Nhân dân, điện đã thắp sáng hàng nghìn căn nhà của đồng bào các dân tộc ở Mường La, góp phần thúc đẩy kinh tế-xã hội phát triển nhanh và bền vững.


Tin cùng chuyên mục
Những điều “bình thường” để làm nên một quân đội Anh hùng

Những điều “bình thường” để làm nên một quân đội Anh hùng

Cụ Bàn Thị Chủ, lão thành cách mạng, dân tộc Dao, ở xóm Pù Mìn, xã Hoa Thám, huyện Nguyên Bình (Cao Bằng) là một trong số những người từng nấu cơm cho Đại tướng Võ Nguyên Giáp và Đội Việt Nam Tuyên truyền Giải phóng quân. Với công sức nhỏ bé của mình, cụ đã góp phần làm nên chiến thắng Phai Khắt, Nà Ngần của Quân đội Nhân dân Việt Nam Anh hùng.
Tin nổi bật trang chủ
Quyết tâm thư của Đại hội đại biểu toàn quốc các DTTS Việt Nam lần thứ II, năm 2020

Quyết tâm thư của Đại hội đại biểu toàn quốc các DTTS Việt Nam lần thứ II, năm 2020

Ngày 4/12/2020, Đại hội đại biểu toàn quốc các dân tộc thiểu số Việt Nam lần thứ II năm 2020 đã diễn ra trọng thể tại Thủ đô Hà Nội. Thay mặt Đoàn Chủ tịch Đại hội, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Đỗ Văn Chiến, Phó trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo, Trưởng Ban Tổ chức Đại hội đại biểu toàn quốc các DTTS Việt Nam lần thứ II đã thông qua Quyết tâm thư của Đại hội. Báo Dân tộc và Phát triển trân trọng đăng toàn văn Quyết tâm thư!
Nghệ sĩ Nhân dân Đinh Xuân La: Trọn đời với nghệ thuật múa dân gian Tây Nguyên

Nghệ sĩ Nhân dân Đinh Xuân La: Trọn đời với nghệ thuật múa dân gian Tây Nguyên

Sắc màu 54 - Phương Hạ - Thùy Dung - 6 phút trước
Hiện sinh sống tại phường Hội Thương, TP. Pleiku (Gia Lai), Nghệ sĩ Nhân dân (NSND) Đinh Xuân La là gương mặt thân quen của khán giả. Hơn 50 năm qua, người nghệ sĩ tài năng này đã có những đóng góp quan trọng cho việc giới thiệu, bảo tồn, phát triển nghệ thuật múa dân gian Tây Nguyên.
Nghệ nhân Bùi Văn Lựng: Người mang mo Mường ra thế giới

Nghệ nhân Bùi Văn Lựng: Người mang mo Mường ra thế giới

Sắc màu 54 - Hiếu Anh - 2 giờ trước
Là 1 trong 8 người đầu tiên của tỉnh Hòa Bình được phong Nghệ nhân Ưu tú (tháng 11/2015), đến nay, ông Bùi Văn Lựng, xóm Lầm, xã Phong Phú, huyện Tân Lạc (Hòa Bình) vẫn miệt mài mang những áng mo Mường quảng bá vang xa. Ông còn là một trong số ít Nghệ nhân được tham gia diễn xướng mo Mường tại Sommelo (Phần Lan).
Thế giới có hơn 66 triệu ca nhiễm COVID-19

Thế giới có hơn 66 triệu ca nhiễm COVID-19

Tin tức - PV - 3 giờ trước
Theo trang thống kê trực tuyến worldometers.info, tính đến sáng ngày 5/12 (giờ Việt Nam), thế giới ghi nhận có tổng cộng 66.031.477 ca nhiễm COVID-19, trong đó 1.520.196 ca tử vong và 45.701.069 ca phục hồi. Trong 24 giờ qua, thế giới có thêm 505.938 ca mắc và 9.045 ca tử vong mới vì đại dịch.
Bệnh viện Trung ương Huế thực hiện thành công ca ghép tim xuyên Việt đặc biệt

Bệnh viện Trung ương Huế thực hiện thành công ca ghép tim xuyên Việt đặc biệt

Tin tức - PV - 3 giờ trước
Ngày 5/12, thông tin từ Bệnh viện Trung ương Huế (Thừa Thiên – Huế) cho biết, đơn vị vừa thực hiện thành công ca ghép tim xuyên Việt đặc biệt cho nam bệnh nhân Trần Quang H. (34 tuổi, trú huyện Phú Vang, Thừa Thiên - Huế) bị bệnh cơ tim giãn, suy tim EF: 19-23% đã 7 năm nay. Sau hơn 2 ngày được ghép tim, đến nay bệnh nhân đã tự thở được, các chỉ số huyết động và sinh hóa ổn định, chức năng tim tốt.
Học sinh Hà Nội phải đeo khẩu trang từ nhà đến trường và từ trường về nhà

Học sinh Hà Nội phải đeo khẩu trang từ nhà đến trường và từ trường về nhà

Giáo dục - T.Hợp - 4 giờ trước
Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội vừa có công văn gửi các Phòng Giáo dục và Đào tạo, các trường học trên địa bàn yêu cầu cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh tiếp tục thực hiện thường xuyên đeo khẩu trang từ nhà đến trường và từ trường về nhà để phòng chống dịch Covid-19.
Kỳ họp lần thứ 43 Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam - Lào: Phấn đấu hoàn thành các văn kiện hợp tác quan trọng

Kỳ họp lần thứ 43 Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam - Lào: Phấn đấu hoàn thành các văn kiện hợp tác quan trọng

Sự kiện - Bình luận - PV - 6 giờ trước
Nhận lời mời của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào Thongloun Sisoulith sẽ dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Chính phủ Lào sang thăm Việt Nam và đồng chủ trì Kỳ họp lần thứ 43 Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam - Lào từ ngày 4-6/12/2020.
Nhiều bất cập trong đào tạo nghề cho lao động DTTS ở Đăk Lăk

Nhiều bất cập trong đào tạo nghề cho lao động DTTS ở Đăk Lăk

Dân tộc - Miền núi - Lê Hường - 7 giờ trước
Những năm qua, tỉnh Đăk Lăk luôn chú trọng đào tạo nghề cho lao động dân tộc thiểu số (DTTS) giúp nhiều người có việc làm, tăng thu nhập, ổn định cuộc sống. Tuy nhiên, ở một số địa phương việc đào tạo nghề cho đồng bào DTTS chưa phù hợp với thực tế nên không mang lại hiệu quả như mong đợi.
Phấn khởi, tin tưởng và kỳ vọng…

Phấn khởi, tin tưởng và kỳ vọng…

Dân tộc - Miền núi - Hồng Phúc - 7 giờ trước
Đại hội Đại biểu toàn quốc các DTTS Việt Nam lần thứ II vừa khép lại nhưng dư âm của Đại hội vẫn lắng đọng trong trái tim, tâm khảm của tất cả 1592 đại biểu ưu tú là những “bông hoa ngát hương” trong vườn hoa rực rỡ sắc màu của 54 dân tộc Việt Nam. Những cảm xúc, niềm vinh dự, tự hào, sự kỳ vọng và cả những suy nghĩ, trăn trở về trách nhiệm của bản thân đối với cộng đồng dân tộc mình, với quê hương, đất nước mình… đã được các đại biểu chia sẻ tâm huyết tại Đại hội. Phóng viên Báo Dân tộc và Phát triển đã ghi lại những cảm nhận của một số đại biểu tại Đại hội.
TP HCM: Tất cả F1, F2 của 4 ca bệnh Covid-19 đều âm tính

TP HCM: Tất cả F1, F2 của 4 ca bệnh Covid-19 đều âm tính

Tin tức - PV - 8 giờ trước
Liên quan đến 4 ca bệnh Covid – 19, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TPHCM (HCDC) cho biết tất cả các mẫu F1, F2 xét nghiệm đều âm tính.
Việt Nam và Na Uy trao đổi khả năng tăng cường hợp tác

Việt Nam và Na Uy trao đổi khả năng tăng cường hợp tác

Tin tức - PV - 8 giờ trước
Chiều ngày 04/12, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh và Bộ trưởng Ngoại giao Na Uy, bà Ine Marie Eriksen Soreide đã điện đàm theo hình thức trực tuyến về quan hệ hai nước và các cơ hội hợp tác tại Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc (HĐBA LHQ) trong năm 2021 khi Na Uy bắt đầu đảm nhiệm vai trò Ủy viên không thường trực HĐBA LHQ.