Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Mường La (Sơn La): Những bản nghèo chuyển mình khi có điện

Hồng Phúc - 14:55, 25/09/2019

Với sự đầu tư của Nhà nước và nỗ lực của ngành Điện, lưới điện quốc gia hiện đã vươn đến tận các bản vùng sâu, vùng xa, vùng cao của huyện Mường La (Sơn La). Từ năm 2017 đến nay, 20.000 hộ dân ở huyện Mường La đã được sử dụng điện lưới quốc gia, phục vụ sinh hoạt, sản xuất… nhờ đó mà đời sống của đồng bào các dân tộc ngày càng được cải thiện, diện mạo nông thôn khởi sắc.

Mường La (Sơn La): Những bản nghèo chuyển mình khi có điện

Công nhân Điện lực Mường La kiểm tra kỹ thuật tại Trạm biến áp bản Nà Trà.

Điện về trên những bản nghèo

Nà Trà là bản thuộc xã Pi Toong, huyện Mường La, hiện có 42 hộ đồng bào dân tộc Mông với hơn 200 nhân khẩu sinh sống. Thu nhập của bà con chủ yếu phụ thuộc vào nương rẫy, nên đời sống kinh tế còn nhiều khó khăn, gần 100% là hộ nghèo. Thực hiện Dự án cấp điện nông thôn, bản đã được đầu tư xây dựng 1 trạm biến áp 35kV, gần 4km đường dây trung thế, 0,6km đường dây hạ thế, lắp đặt 42 công tơ.

Ông Lường Văn Vui, Phó Chủ tịch UBND xã Pi Toong cho biết, trước đây, khi chưa có điện lưới quốc gia, bà con phải tận dụng nước từ các khe suối, mấy hộ chung nhau lắp một máy thủy điện mini, nhưng điện cũng không đủ sáng, không đủ dùng mà lại thiếu an toàn. Bà con vẫn phải sử dụng đèn dầu để thắp sáng, cuộc sống sinh hoạt gặp nhiều khó khăn, nhất là việc học hành của trẻ em.

Giờ đây điện về bản, nhiều hộ trong bản đã mua sắm ti-vi, tủ lạnh, quạt...; được tiếp cận với các thông tin từ phương tiện truyền thanh, biết được tình hình của địa phương, học hỏi kinh nghiệm sản xuất từ các mô hình hiệu quả ở nhiều địa phương khác nhau mà không cần phải đi đâu, từ đó áp dụng vào nâng cao kiến thức sản xuất, chăn nuôi, làm kinh tế để thoát nghèo.

Từ năm 2017 đến nay, huyện Mường La được Dự án cấp điện nông thôn (do Tổng Công ty Điện lực miền Bắc làm chủ đầu tư) cấp điện từ lưới điện quốc gia cho các hộ dân chưa có điện trên địa bàn. Hiện đã hoàn thành xây dựng 33km đường dây trung thế, hơn 9km đường dây hạ thế, 12 trạm biến áp, cấp điện cho 511 hộ dân các xã Pi Toong, Tạ Bú, Chiềng Công, Chiềng Hoa, Ngọc Chiến và Nậm Giôn.

Tính đến nay, toàn huyện có 265/288 bản, trên 20.000 hộ dân có điện, đạt 93% số hộ được sử dụng điện quốc gia. Điện về bản nghèo đã góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội, chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi, nâng cao đời sống Nhân dân ở các xã vùng ĐBKK của huyện.

Đi đầu trong công tác tuyên truyền

Trong quá trình triển khai thực hiện, Dự án cấp điện nông thôn đã gặp không ít khó khăn do địa bàn trải dài trên diện rộng. Hầu hết các bản trong vùng Dự án nằm ở vùng sâu, vùng xa, giao thông đi lại khó khăn, nhất là mùa mưa.

Điện lực Mường La đã phối hợp chặt chẽ với cấp ủy đảng, chính quyền địa phương, các đơn vị liên quan, đặc biệt là các xã, bản nằm trong Dự án, thực hiện tốt công tác tuyên truyền, vận động Nhân dân hiến đất, giải phóng mặt bằng.

Cùng với triển khai các Dự án, Điện lực Mường La đã có những giải pháp nhanh chóng, kịp thời khắc phục sự cố trong mùa bão lũ. Nhằm hạn chế thấp nhất mức độ thiệt hại và thời gian mất điện do sự cố, bảo đảm cấp điện ổn định và an toàn cho phụ tải trong mùa mưa lũ.

Công nhân Điện lực Mường La hướng dẫn người dân bản Nà Trà phương pháp sử dụng điện tiết kiệm, an toàn.
Công nhân Điện lực Mường La hướng dẫn người dân bản Nà Trà phương pháp sử dụng điện tiết kiệm, an toàn.

Hiện nay, Điện lực Mường La quản lý, vận hành 151 trạm biến áp, tổng chiều dài đường dây trung thế và hạ thế gần 570km cung cấp điện lưới quốc gia, phục vụ cho trên 17.000 khách hàng ở 16/16 xã, thị trấn trên địa bàn huyện.

Ông Nguyễn Dương Quyền, Phó Giám đốc Điện lực Mường La cho biết, với sự nỗ lực của ngành Điện và sự ủng hộ tích cực từ Nhân dân, từ cuối năm 2018 tới nay, Điện lực Mường La đã đưa gần 40 trạm biến áp vào vận hành phục vụ đồng bào các dân tộc khu vực chưa có điện. Những đường dây trần, nhỏ nhằng nhịt từ điện nước được loại bỏ, thay thế bằng lưới điện quốc gia an toàn, trọng tải lớn.

Để nâng cao ý thức của người dân trong việc sử dụng điện tiết kiệm, an toàn, Điện lực Mường La thường xuyên tổ chức tuyên truyền, hướng dẫn bà con sử dụng các thiết bị điện tiết kiệm, an toàn bằng nhiều hình thức…

Với sự nỗ lực của ngành Điện, sự hỗ trợ của các địa phương và sự ủng hộ của Nhân dân, điện đã thắp sáng hàng nghìn căn nhà của đồng bào các dân tộc ở Mường La, góp phần thúc đẩy kinh tế-xã hội phát triển nhanh và bền vững.


Tin cùng chuyên mục
Huyện miền núi Tri Tôn (An Giang): Triển khai nhiều giải pháp đảm bảo cuộc sống cho đồng bào Khmer hồi hương

Huyện miền núi Tri Tôn (An Giang): Triển khai nhiều giải pháp đảm bảo cuộc sống cho đồng bào Khmer hồi hương

Trở về sau những tháng ngày vô cùng khó khăn vì đại dịch Covid-19 tại các thành phố lớn, đồng bào Khmer huyện miền núi Tri Tôn (An Giang) đã dần vượt qua khó khăn trước mắt từ sự chung tay hỗ trợ của các cấp chính quyền, các tổ chức, lực lượng vũ trang. Tuy nhiên, vấn đề đảm bảo cuộc sống, kế sinh nhai cho đồng bào sau khi hết hạn cách ly, đang là vấn đề trăn trở của các cấp chính quyền sở tại.
Tin nổi bật trang chủ
Lào Cai: Tỉnh lộ 158 sạt lở nghiêm trọng, giao thông bị ách tắc

Lào Cai: Tỉnh lộ 158 sạt lở nghiêm trọng, giao thông bị ách tắc

Xã hội - T.Hợp - 10 phút trước
Chiều 25/10, Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn huyện Bát Xát (Lào Cai) cho biết, hàng nghìn mét khối đá tảng rất lớn sạt lở từ trên cao 10m, đã vùi lấp hơn 70m đường tỉnh lộ 158, nối thị trấn Bát Xát với các xã phía bắc của huyện, làm ách tắc giao thông tại đây.
Đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công năm 2021

Đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công năm 2021

Tin tức - Cát Tường - 23 phút trước
Văn phòng Chính phủ vừa có Công điện 7776/CĐ-VPCP ngày 25/10/2021 về việc đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công năm 2021.
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ: Bảo hiểm nông nghiệp dù khó cũng phải làm

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ: Bảo hiểm nông nghiệp dù khó cũng phải làm

Thời sự - PV - 1 giờ trước
Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV, sáng 25/10, Quốc hội tiến hành thảo luận tại tổ về dự án Luật Kinh doanh bảo hiểm (sửa đổi). Phát biểu tại phiên thảo luận tổ, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho rằng cần thiết sửa đổi, bổ sung Luật để tháo gỡ các điểm nghẽn, các vướng mắc để thúc đẩy thị trường bảo hiểm phát triển nhanh hơn, bền vững hơn. Quan tâm đến bảo hiểm trong lĩnh vực nông, lâm, ngư nghiệp, Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh: Dù khó cũng phải làm để tạo được bệ đỡ cho người nông dân.
Thủ tướng tham dự chuỗi hoạt động đối ngoại đa phương chính thức quy mô nhất trong năm 2021

Thủ tướng tham dự chuỗi hoạt động đối ngoại đa phương chính thức quy mô nhất trong năm 2021

Thời sự - PV - 1 giờ trước
Diễn ra trong tuần này, chuỗi Hội nghị Cấp cao ASEAN 38 và 39, Hội nghị Cấp cao với các Đối tác lần này sẽ là sự kiện cấp cao và quan trọng nhất của ASEAN, đồng thời là hoạt động đối ngoại đa phương chính thức có quy mô nhất trong năm 2021 mà Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tham dự sau khi Ban Lãnh đạo mới của Việt Nam được thành lập từ Đại hội XIII của Đảng.
Việt Nam có 5 nhà khoa học vào top 10.000 nhà khoa học hàng đầu thế giới

Việt Nam có 5 nhà khoa học vào top 10.000 nhà khoa học hàng đầu thế giới

Tin tức - Cát Tường (T/h) - 1 giờ trước
Theo công bố kết quả nghiên cứu của nhóm tác giả thuộc Đại học Stanford (Mỹ), Việt Nam có 5 nhà khoa học thuộc top 10.000 nhà khoa học hàng đầu thế giới, trong đó có 3 nhà khoa học liên tiếp lọt danh sách này trong 3 năm qua.
Đổi thay ở Mường Nhé

Đổi thay ở Mường Nhé

Về mảnh đất ngã ba biên giới Mường Nhé (Điện Biên) hôm nay không còn cảnh nghèo đói, lạc hậu, thay vào đó là những bản làng ấm no hiện hữu. Qua đó, khẳng định chủ trương, chính sách đầu tư đúng đắn của Đảng, Nhà nước và sự nỗ lực vươn lên của đồng bào nơi đây.
Nghệ An: Kết quả bước đầu thay đổi quy trình xả lũ thủy điện

Nghệ An: Kết quả bước đầu thay đổi quy trình xả lũ thủy điện

Môi trường sống - Phạm Việt Thắng - 1 giờ trước
Cứ đến mùa mưa lũ, bà con ở vùng hạ du của các hồ thủy điện, thủy lợi lại lo ngay ngáy không yên. Lũ chồng lũ đã gây ra nhiều thiệt hại về người và tài sản. Trước thực tế đó, tỉnh Nghệ An đã kiến nghị Thủ tướng Chính phủ ban hành quy trình vận hành liên hồ chứa lưu vực sông Cả, nhằm giảm thiểu thiệt hại đến mức tối đa cho vùng hạ du.
Cô gái Gia Rai đầu tiên đưa mô hình trồng nấm sạch về làng

Cô gái Gia Rai đầu tiên đưa mô hình trồng nấm sạch về làng

Kinh tế - Ksor H’Yuên - 1 giờ trước
Từ quyết tâm không cam chịu đói nghèo và làm việc gì đó giúp ích cho chính những người xung quang, Ksor H'Nhi, dân tộc Gia Rai ở buôn Rưng Ma Nin, xã Ia Rbol, thị xã Ayun Pa, tỉnh Gia Lai đã nhiều lần đến Công ty Cổ phần đầu tư phát triển xanh bền vững Fargreen Việt Nam ở Hà Nội để học cách trồng nấm sạch. Sau 3 năm triển khai, đến nay mô hình đã từng bước khẳng định chất lượng, thu hút sự tham gia, hưởng ứng của hội viên nông dân, góp phần gây dựng sản phẩm OCOP đặc trưng của địa phương.
Pháp phóng thành công vệ tinh quân sự hiện đại vào quỹ đạo Trái Đất

Pháp phóng thành công vệ tinh quân sự hiện đại vào quỹ đạo Trái Đất

Khoa học - Công nghệ - PV - 2 giờ trước
Pháp đã phóng thành công một vệ tinh hiện đại lên quỹ đạo Trái Đất, được thiết kể để giúp các lực lượng quân sự của Pháp trên thế giới liên lạc nhanh chóng và an toàn hơn.
Bắc Giang: Biểu dương 62 điển hình trong vùng đồng bào DTTS

Bắc Giang: Biểu dương 62 điển hình trong vùng đồng bào DTTS

Công tác Dân tộc - Trương Bảo - Minh Thu - 2 giờ trước
Sáng 25/10, Ban Dân tộc tỉnh Bắc Giang đã tổ chức Hội nghị biểu dương, tôn vinh các điển hình tiên tiến trong vùng đồng bào DTTS và miền núi năm 2021. Dự và chỉ đạo Hội nghị có Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bắc Giang Mai Sơn; đại diện các sở, ngành và 62 đại biểu người DTTS điển hình tiên tiến trên các lĩnh vực.
Chủ tịch nước dự kỷ niệm Ngày truyền thống Học viện An ninh nhân dân

Chủ tịch nước dự kỷ niệm Ngày truyền thống Học viện An ninh nhân dân

Thời sự - PV - 2 giờ trước
Sáng 25/10, tại Hà Nội, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dự Chương trình Kỷ niệm 75 năm ngày truyền thống Học viện An ninh nhân dân, đón nhận Huân chương Chiến công hạng Nhất và khai giảng năm học 2021-2022.