Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Sóc Trăng: Phát huy vai trò hợp tác xã trong tổ chức sản xuất, liên kết tiêu thụ nông sản

Mạnh Cường - 15:05, 03/10/2022

Đẩy mạnh phối hợp, tổ chức sản xuất, chủ động trong liên kết, đang là hướng đi mới, giúp các HTX nông nghiệp trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng “rộng đường” trong việc tìm đầu ra cho nông sản, tạo bước tiến mới cho quá trình sản xuất, kinh doanh.

Nhiều doanh nghiệp, tập đoàn đóng góp vai trò tiên phong, dẫn dắt nông dân làm nông nghiệp hữu cơ, liên kết sản xuất ở Sóc Trăng. Ảnh: Trần Anh.
Nhiều doanh nghiệp, tập đoàn đóng góp vai trò tiên phong, dẫn dắt nông dân làm nông nghiệp hữu cơ, liên kết sản xuất ở Sóc Trăng. Ảnh: Trần Anh.

Dù mới được thành lập cuối năm 2021, với 22 thành viên ban đầu, nhưng ngay từ đầu vụ, HTX Nông nghiệp Vinh Lợi (HTX Vinh Lợi), đứng chân trên địa bàn huyện Thạnh Trị đã tổ chức cho các hộ thành viên xuống giống đồng loạt 50ha giống lúa thơm đặc sản ST25. Đồng thời, HTX làm đầu mối liên kết với Công ty Hongtan Food, thu mua 100% sản lượng và giá cao hơn thị trường. Công ty Hongtan Food cam kết sẽ mua lúa với giá cao hơn bình thường nếu sản phẩm được chứng nhận sản xuất hữu cơ và bao tiêu đầu ra ổn định cho thành viên HTX.

Ông Nguyễn Văn Út, Giám đốc HTX Vinh Lợi cho biết: “Ngoài định hướng cho bà con sản xuất lúa an toàn và lúa hữu cơ, HTX còn tranh thủ các chương trình, dự án hỗ trợ các thành viên kinh phí, kỹ thuật canh tác để tạo ra sản phẩm sạch, sản phẩm hữu cơ. Từ đó, nâng cao giá trị hạt gạo, tăng thu nhập cho thành viên”.

Là một trong những thành viên HTX ngay từ những ngày đầu tiên, anh Nguyễn Văn Thống nhìn nhận: “Tham gia HTX, được liên kết sản xuất, đảm bảo đầu ra nên chúng tôi rất yên tâm trong sản xuất. Rõ ràng, liên kết sản xuất tốt hơn tự sản xuất, thu nhập ổn định hơn trước”.

Để đẩy mạnh liên kết, tiêu thụ nông sản cho các HTX, thời gian gần đây, Liên minh HTX tỉnh Sóc Trăng phối hợp Ban Chỉ đạo đổi mới, phát triển và nâng cao hiệu quả kinh tế tập thể các huyện, thị xã khởi động chương trình Hội nghị chuyên đề về liên kết tiêu thụ sản phẩm và chuyển đổi số cho HTX. Chương trình đã giúp cho các HTX tháo gỡ khó khăn trong việc tìm đầu ra cho sản phẩm, tạo bước tiến mới trong quá trình sản xuất, kinh doanh.

Bà Nguyễn Ngọc Thơ, Giám đốc Bưu điện tỉnh Sóc Trăng cho biết, trên tinh thần Quyết định số 1034/QĐ-BTT&TT, ngày 21/7/2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông về phê duyệt kế hoạch hỗ trợ đưa hộ sản xuất nông nghiệp lên sàn thương mại điện tử, thúc đẩy phát triển kinh tế số nông nghiệp, nông thôn, Bưu điện tỉnh đã kết nối với Liên minh HTX tỉnh triển khai kế hoạch, hỗ trợ nhà nông tiếp cận các phương thức kinh doanh mới; trước hết, là thực hiện các hợp đồng nguyên tắc thu mua sản phẩm với HTX.

 Theo đó, Bưu điện với lợi thế mạng lưới rộng khắp 63 tỉnh, thành, nguồn nhân lực đông, quy trình thu gom, vận chuyển nhanh, đảm bảo việc tiêu thụ sản phẩm cho các HTX là khả quan. Bên cạnh đó, Bưu điện tỉnh Sóc Trăng còn hỗ trợ các HTX đưa sản phẩm lên sàn thương mại điện tử Postmart.vn, giúp các HTX được chủ động quảng bá sản phẩm, mở rộng thị trường kinh doanh.

Sóc Trăng hướng tới liên kết sản xuất và tiêu thụ lúa gạo bền vững (Ảnh: Thạch Hồng/VOV).
Sóc Trăng hướng tới liên kết sản xuất và tiêu thụ lúa gạo bền vững (Ảnh: Thạch Hồng/VOV).

Hiện, toàn tỉnh Sóc Trăng đã có 18 HTX trên địa bàn, ký hợp đồng nguyên tắc với Bưu điện tỉnh Sóc Trăng trong việc liên kết tiêu thụ sản phẩm. Trong đó, huyện Kế Sách thực hiện 12 hợp đồng với các HTX nông sản trái cây; huyện Long Phú thực hiện 2 hợp đồng tiêu thụ bưởi da xanh và thanh nhãn; tại Thị xã Vĩnh Châu thực hiện 2 hợp đồng tiêu thụ hành tím và thanh nhãn; huyện Thạnh Trị có 2 HTX ký kết hợp đồng nguyên tắc với sản phẩm gạo.

Ông Thạch Gil, Phó Giám đốc HTX Nông sản hữu cơ Samaki (HTX Samaki), thị xã Vĩnh Châu cho biết: Đây là lần thứ 2, HTX ký kết hợp đồng cung cấp sản phẩm với Bưu điện tỉnh Sóc Trăng. Trước đó, thông qua liên kết tiêu thụ với Bưu điện Sóc Trăng, HTX Samaki đã xuất ra thị trường hơn 40 tấn hành tím.

“Thời điểm dịch Covid-19 bùng phát, HTX gặp khó về đầu ra cho sản phẩm hành tím. Ngay sau khi chúng tôi kết nối với Bưu điện tỉnh, 10 tấn hành tím đã được đưa ra thị trường. Mới đây, HTX tiếp tục liên kết với Bưu điện tỉnh tiêu thụ hơn 30 tấn hành tím nữa. Đến với Hội nghị tiêu thụ sản phẩm và chuyển đổi số cho HTX (tháng 8/2022), chúng tôi đã ký kết hợp đồng nguyên tắc tiêu thụ khoảng 100 tấn hành tím với Bưu điện tỉnh Sóc Trăng. Với hợp đồng này, các thành viên HTX càng có niềm tin và động lực sản xuất vì không phải lo đầu ra cho sản phẩm như trước”, ông Thạch Gil chia sẻ.

Theo ông Huỳnh Ngọc Nhã, Giám đốc sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Sóc Trăng: Nhờ tích cực triển khai công tác kết nối giữa Doanh nghiệp, với các HTX, tổ hợp tác và nông dân, việc tiêu thụ nông sản thông qua hợp đồng liên kết ngày càng nhiều; việc hình thành vùng sản xuất hàng hóa tập trung gắn với liên kết tiêu thụ ngày càng được chú trọng, diện tích liên kết tiêu thụ trên cây lúa ngày càng tăng. Điều này tạo động lực rất lớn cho nông dân và các HTX chủ động, tích cực đẩy mạnh sản xuất, tạo bước tiến, hướng đi mới cho quá trình sản xuất, kinh doanh của các HTX.

“Mặc dù đã có nhiều hoạt động thúc đẩy liên kết, xúc tiến thương mại đã thực hiện, nhưng hiệu quả cũng chưa được như mong đợi. Hiện nay, một phần cũng do năng lực của các HTX, Tổ hợp tác còn hạn chế, chưa tìm được tiếng nói chung trong chia sẻ rủi ro và lợi ích giữa doanh nghiệp và các tổ chức liên kết với nhau”, ông Huỳnh Ngọc Nhã chia sẻ.

Ruộng trồng dưa hấu tại Sóc Trăng
Ruộng trồng dưa hấu tại Sóc Trăng

Tại cuộc làm việc với ngành Nông nghiệp mới đây, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng Vương Quốc Nam đã đề nghị, ngành nông nghiệp và các địa phương cần tiếp tục quan tâm tổ chức các cuộc hội thảo, diễn đàn liên kết nhằm tạo điều kiện cho các tổ chức đại diện của nông dân có cơ hội tiếp cận, trao đổi trực tiếp với doanh nghiệp, làm cầu nối giữa doanh nghiệp và nông dân có hợp đồng liên kết trong sản xuất và tiêu thụ nông sản có hiệu quả và bền vững.

 Đồng thời, triển khai Chương trình, dự án hỗ trợ các HTX, Tổ hợp tác xây dựng kế hoạch sản xuất theo chuỗi liên kết gắn sản xuất với tiêu thụ nhằm giảm rủi ro, tăng năng suất, chất lượng, đáp ứng nhu cầu thị trường, từ đó có thị trường tiêu thụ ổn định nhằm nâng cao thu nhập cho người dân.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Online Friday2022 hứa hẹn sẽ đạt được 100 triệu lượt xem trên nền tảng TikTok

Online Friday2022 hứa hẹn sẽ đạt được 100 triệu lượt xem trên nền tảng TikTok

Ngày 28/11, Bộ Công Thương (Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số) đã tổ chức Họp báo giới thiệu và cung cấp thông tin về Chương trình Tuần lễ Thương mại điện tử (TMĐT) quốc gia và Ngày mua sắm trực tuyến Online Friday 2022 tới các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp và người tiêu dùng cùng các cơ quan, đơn vị truyền thông trên cả nước. Tuần lễ TMĐT quốc gia sẽ diễn ra từ ngày 28/11 - 4/12, trong đó ngày Thứ 6 đầu tiên của tháng 12 (2/12) sẽ là Ngày mua sắm trực tuyến lớn nhất trong trong năm.
Tin nổi bật trang chủ
World Cup 2022: Hàn Quốc để thua Ghana đầy nuối tiếc

World Cup 2022: Hàn Quốc để thua Ghana đầy nuối tiếc

Thể thao - Giải trí - Hoàng Quý - 23:27, 28/11/2022
Ở lượt trận thứ 2 bảng H World Cup 2022, Hàn Quốc đã thất bại trước Ghana với tỷ số 3-2 dù đã nỗ lực rất nhiều trong việc rượt đuổi tỷ số.
Lịch thi đấu World Cup 2022 ngày 29/11/2022

Lịch thi đấu World Cup 2022 ngày 29/11/2022

Thể thao - Giải trí - B. Ngân - 23:11, 28/11/2022
Ngày 29/11/2022, vòng bảng World Cup 2022 diễn ra 4 trận đấu ở các bảng H và A . Sau đây là lịch thi đấu chi tiết vòng bảng World Cup 2022 ngày 29/11/2022 mời bạn đọc theo dõi.
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc gặp tài năng trẻ trong lĩnh vực văn học

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc gặp tài năng trẻ trong lĩnh vực văn học

Thời sự - PV - 22:09, 28/11/2022
Chiều 28/11, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã gặp tài năng trẻ văn học Nguyễn Bình, 21 tuổi, là du học sinh Việt Nam tại Mỹ, vừa được Hội Nhà văn Việt Nam trao giải thưởng Tác giả trẻ năm 2021 ở hạng mục Văn học dịch với tác phẩm dịch Truyện Kiều sang tiếng Anh.
World Cup 2022: Đôi công hấp dẫn, Cameroon hòa Serbia trong trận cầu 6 bàn thắng

World Cup 2022: Đôi công hấp dẫn, Cameroon hòa Serbia trong trận cầu 6 bàn thắng

Thể thao - Giải trí - Hoàng Minh - 19:42, 28/11/2022
Serbia và Cameroon đã cống hiến cho người hâm mộ một trận đấu hấp dẫn nhất vòng bảng từ đầu World Cup 2022 với màn rượt đuổi tỷ số đầy kịch tính. Với 6 bàn thắng được ghi, 2 đội kết thúc trận đấu với tỷ số hòa 3-3 và cùng có được 1 điểm.
Xem xét, phân bổ vốn đầu tư phát triển từ nguồn ngân sách Trung ương của 3 chương trình mục tiêu quốc gia

Xem xét, phân bổ vốn đầu tư phát triển từ nguồn ngân sách Trung ương của 3 chương trình mục tiêu quốc gia

Thời sự - PV - 19:30, 28/11/2022
Chiều 28/11, dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã xem xét việc phân bổ vốn đầu tư phát triển nguồn ngân sách Trung ương giai đoạn 2021 - 2025 còn lại của 3 chương trình mục tiêu quốc gia và bổ sung vốn nước ngoài cho Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2021 - 2025.
Thịt Trâu sấy - Nét đẹp văn hóa ẩm thực đồng bào Tày ở Bảo Yên

Thịt Trâu sấy - Nét đẹp văn hóa ẩm thực đồng bào Tày ở Bảo Yên

Trước kia, khi đời sống còn nhiều khó khăn, đồng bào các dân tộc ở huyện Bảo Yên, tỉnh Lào Cai chỉ mổ trâu trong dịp lễ tết hay cúng bái, nên thịt trâu sấy cũng chỉ có nhiều trong những dịp đặc biệt. Nhưng giờ đây, thịt trâu sấy Bảo Yên đã có tên tuổi, được bảo hộ nhãn hiệu sản phẩm, người dân ở khắp mọi nơi có thể tiếp cận dễ dàng. Là người tiên phong trong việc khôi phục và phát triển thịt trâu sấy tại địa phương, anh Hoàng Văn Sử, bản Pác Mạc, xã Vĩnh Yên luôn cố gắng giữ gìn và phát huy nét đặc trưng của món ăn truyền thống này.
Bắc Giang: Hội nghị gặp mặt, tiếp xúc, đối thoại với 200 Người có uy tín tiêu biểu

Bắc Giang: Hội nghị gặp mặt, tiếp xúc, đối thoại với 200 Người có uy tín tiêu biểu

Người có uy tín - Thiên An - Mỹ Dung - 19:29, 28/11/2022
Ngày 28/11, tại huyện Lục Ngạn, Ủy ban MTTQ tỉnh Bắc Giang phối hợp với Ban Dân tộc tỉnh, Huyện ủy Lục Ngạn tổ chức Hội nghị gặp mặt, tiếp xúc, đối thoại với 200 Người có uy tín tiêu biểu trong đồng bào DTTS thuộc các huyện: Lục Ngạn, Sơn Động và Lục Nam.
Online Friday2022 hứa hẹn sẽ đạt được 100 triệu lượt xem trên nền tảng TikTok

Online Friday2022 hứa hẹn sẽ đạt được 100 triệu lượt xem trên nền tảng TikTok

Kinh tế - Thúy Hồng - 19:28, 28/11/2022
Ngày 28/11, Bộ Công Thương (Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số) đã tổ chức Họp báo giới thiệu và cung cấp thông tin về Chương trình Tuần lễ Thương mại điện tử (TMĐT) quốc gia và Ngày mua sắm trực tuyến Online Friday 2022 tới các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp và người tiêu dùng cùng các cơ quan, đơn vị truyền thông trên cả nước. Tuần lễ TMĐT quốc gia sẽ diễn ra từ ngày 28/11 - 4/12, trong đó ngày Thứ 6 đầu tiên của tháng 12 (2/12) sẽ là Ngày mua sắm trực tuyến lớn nhất trong trong năm.
Đắk Nông: Phát hiện mới về hệ thống hang động núi lửa Krông Nô

Đắk Nông: Phát hiện mới về hệ thống hang động núi lửa Krông Nô

Tìm trong di sản - Lê Hường - 19:27, 28/11/2022
Ngày 28/11, Ban Quản lý Công viên địa chất toàn cầu UNESCO Đắk Nông cho biết, trong khuôn khổ Hội nghị quốc tế hang động núi lửa lần thứ 20 - ISV20 diễn ra tại Đắk Nông, từ ngày 22 - 26/11/2022, các chuyên gia quốc tế đã thực hiện khảo sát, thám hiểm một số hang động trong hệ thống hang động núi lửa Krông Nô (Đắk Nông) và có một số phát hiện mới về hệ thống hang động núi lửa này.
Kiên Giang: Khám bệnh, tư vấn sức khỏe cho phụ nữ DTTS

Kiên Giang: Khám bệnh, tư vấn sức khỏe cho phụ nữ DTTS

Sức khỏe - Văn Linh - 19:26, 28/11/2022
Ban Dân tộc và Hội Nông dân Việt Nam tỉnh Kiên Giang vừa phối hợp cùng Đoàn y bác sĩ thiện nguyện TP. Hồ Chí Minh đến khám, điều trị và phát thuốc miễn phí cho chị em phụ nữ DTTS ở huyện Châu Thành, tỉnh Kiên Giang.
Chương trình bố trí, ổn định dân cư vùng khó khăn, vùng đồng bào DTTS

Chương trình bố trí, ổn định dân cư vùng khó khăn, vùng đồng bào DTTS

Tin tức - Văn Yên - 19:25, 28/11/2022
Ngày 28/11, tại Tp. Đà Lạt (Lâm Đồng), Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNN) chủ trì, phối hợp với UBND tỉnh Lâm Đồng tổ chức Hội nghị Sơ kết thực hiện Nghị quyết số 22/NQ-CP của Chính phủ về ổn định dân di cư tự phát và triển khai Chương trình bố trí, ổn định dân cư theo Quyết định số 590/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ.