Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Sóc Trăng: Phát huy vai trò hợp tác xã trong tổ chức sản xuất, liên kết tiêu thụ nông sản

Mạnh Cường - 15:05, 03/10/2022

Đẩy mạnh phối hợp, tổ chức sản xuất, chủ động trong liên kết, đang là hướng đi mới, giúp các HTX nông nghiệp trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng “rộng đường” trong việc tìm đầu ra cho nông sản, tạo bước tiến mới cho quá trình sản xuất, kinh doanh.

Nhiều doanh nghiệp, tập đoàn đóng góp vai trò tiên phong, dẫn dắt nông dân làm nông nghiệp hữu cơ, liên kết sản xuất ở Sóc Trăng. Ảnh: Trần Anh.
Nhiều doanh nghiệp, tập đoàn đóng góp vai trò tiên phong, dẫn dắt nông dân làm nông nghiệp hữu cơ, liên kết sản xuất ở Sóc Trăng. Ảnh: Trần Anh.

Dù mới được thành lập cuối năm 2021, với 22 thành viên ban đầu, nhưng ngay từ đầu vụ, HTX Nông nghiệp Vinh Lợi (HTX Vinh Lợi), đứng chân trên địa bàn huyện Thạnh Trị đã tổ chức cho các hộ thành viên xuống giống đồng loạt 50ha giống lúa thơm đặc sản ST25. Đồng thời, HTX làm đầu mối liên kết với Công ty Hongtan Food, thu mua 100% sản lượng và giá cao hơn thị trường. Công ty Hongtan Food cam kết sẽ mua lúa với giá cao hơn bình thường nếu sản phẩm được chứng nhận sản xuất hữu cơ và bao tiêu đầu ra ổn định cho thành viên HTX.

Ông Nguyễn Văn Út, Giám đốc HTX Vinh Lợi cho biết: “Ngoài định hướng cho bà con sản xuất lúa an toàn và lúa hữu cơ, HTX còn tranh thủ các chương trình, dự án hỗ trợ các thành viên kinh phí, kỹ thuật canh tác để tạo ra sản phẩm sạch, sản phẩm hữu cơ. Từ đó, nâng cao giá trị hạt gạo, tăng thu nhập cho thành viên”.

Là một trong những thành viên HTX ngay từ những ngày đầu tiên, anh Nguyễn Văn Thống nhìn nhận: “Tham gia HTX, được liên kết sản xuất, đảm bảo đầu ra nên chúng tôi rất yên tâm trong sản xuất. Rõ ràng, liên kết sản xuất tốt hơn tự sản xuất, thu nhập ổn định hơn trước”.

Để đẩy mạnh liên kết, tiêu thụ nông sản cho các HTX, thời gian gần đây, Liên minh HTX tỉnh Sóc Trăng phối hợp Ban Chỉ đạo đổi mới, phát triển và nâng cao hiệu quả kinh tế tập thể các huyện, thị xã khởi động chương trình Hội nghị chuyên đề về liên kết tiêu thụ sản phẩm và chuyển đổi số cho HTX. Chương trình đã giúp cho các HTX tháo gỡ khó khăn trong việc tìm đầu ra cho sản phẩm, tạo bước tiến mới trong quá trình sản xuất, kinh doanh.

Bà Nguyễn Ngọc Thơ, Giám đốc Bưu điện tỉnh Sóc Trăng cho biết, trên tinh thần Quyết định số 1034/QĐ-BTT&TT, ngày 21/7/2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông về phê duyệt kế hoạch hỗ trợ đưa hộ sản xuất nông nghiệp lên sàn thương mại điện tử, thúc đẩy phát triển kinh tế số nông nghiệp, nông thôn, Bưu điện tỉnh đã kết nối với Liên minh HTX tỉnh triển khai kế hoạch, hỗ trợ nhà nông tiếp cận các phương thức kinh doanh mới; trước hết, là thực hiện các hợp đồng nguyên tắc thu mua sản phẩm với HTX.

 Theo đó, Bưu điện với lợi thế mạng lưới rộng khắp 63 tỉnh, thành, nguồn nhân lực đông, quy trình thu gom, vận chuyển nhanh, đảm bảo việc tiêu thụ sản phẩm cho các HTX là khả quan. Bên cạnh đó, Bưu điện tỉnh Sóc Trăng còn hỗ trợ các HTX đưa sản phẩm lên sàn thương mại điện tử Postmart.vn, giúp các HTX được chủ động quảng bá sản phẩm, mở rộng thị trường kinh doanh.

Sóc Trăng hướng tới liên kết sản xuất và tiêu thụ lúa gạo bền vững (Ảnh: Thạch Hồng/VOV).
Sóc Trăng hướng tới liên kết sản xuất và tiêu thụ lúa gạo bền vững (Ảnh: Thạch Hồng/VOV).

Hiện, toàn tỉnh Sóc Trăng đã có 18 HTX trên địa bàn, ký hợp đồng nguyên tắc với Bưu điện tỉnh Sóc Trăng trong việc liên kết tiêu thụ sản phẩm. Trong đó, huyện Kế Sách thực hiện 12 hợp đồng với các HTX nông sản trái cây; huyện Long Phú thực hiện 2 hợp đồng tiêu thụ bưởi da xanh và thanh nhãn; tại Thị xã Vĩnh Châu thực hiện 2 hợp đồng tiêu thụ hành tím và thanh nhãn; huyện Thạnh Trị có 2 HTX ký kết hợp đồng nguyên tắc với sản phẩm gạo.

Ông Thạch Gil, Phó Giám đốc HTX Nông sản hữu cơ Samaki (HTX Samaki), thị xã Vĩnh Châu cho biết: Đây là lần thứ 2, HTX ký kết hợp đồng cung cấp sản phẩm với Bưu điện tỉnh Sóc Trăng. Trước đó, thông qua liên kết tiêu thụ với Bưu điện Sóc Trăng, HTX Samaki đã xuất ra thị trường hơn 40 tấn hành tím.

“Thời điểm dịch Covid-19 bùng phát, HTX gặp khó về đầu ra cho sản phẩm hành tím. Ngay sau khi chúng tôi kết nối với Bưu điện tỉnh, 10 tấn hành tím đã được đưa ra thị trường. Mới đây, HTX tiếp tục liên kết với Bưu điện tỉnh tiêu thụ hơn 30 tấn hành tím nữa. Đến với Hội nghị tiêu thụ sản phẩm và chuyển đổi số cho HTX (tháng 8/2022), chúng tôi đã ký kết hợp đồng nguyên tắc tiêu thụ khoảng 100 tấn hành tím với Bưu điện tỉnh Sóc Trăng. Với hợp đồng này, các thành viên HTX càng có niềm tin và động lực sản xuất vì không phải lo đầu ra cho sản phẩm như trước”, ông Thạch Gil chia sẻ.

Theo ông Huỳnh Ngọc Nhã, Giám đốc sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Sóc Trăng: Nhờ tích cực triển khai công tác kết nối giữa Doanh nghiệp, với các HTX, tổ hợp tác và nông dân, việc tiêu thụ nông sản thông qua hợp đồng liên kết ngày càng nhiều; việc hình thành vùng sản xuất hàng hóa tập trung gắn với liên kết tiêu thụ ngày càng được chú trọng, diện tích liên kết tiêu thụ trên cây lúa ngày càng tăng. Điều này tạo động lực rất lớn cho nông dân và các HTX chủ động, tích cực đẩy mạnh sản xuất, tạo bước tiến, hướng đi mới cho quá trình sản xuất, kinh doanh của các HTX.

“Mặc dù đã có nhiều hoạt động thúc đẩy liên kết, xúc tiến thương mại đã thực hiện, nhưng hiệu quả cũng chưa được như mong đợi. Hiện nay, một phần cũng do năng lực của các HTX, Tổ hợp tác còn hạn chế, chưa tìm được tiếng nói chung trong chia sẻ rủi ro và lợi ích giữa doanh nghiệp và các tổ chức liên kết với nhau”, ông Huỳnh Ngọc Nhã chia sẻ.

Ruộng trồng dưa hấu tại Sóc Trăng
Ruộng trồng dưa hấu tại Sóc Trăng

Tại cuộc làm việc với ngành Nông nghiệp mới đây, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng Vương Quốc Nam đã đề nghị, ngành nông nghiệp và các địa phương cần tiếp tục quan tâm tổ chức các cuộc hội thảo, diễn đàn liên kết nhằm tạo điều kiện cho các tổ chức đại diện của nông dân có cơ hội tiếp cận, trao đổi trực tiếp với doanh nghiệp, làm cầu nối giữa doanh nghiệp và nông dân có hợp đồng liên kết trong sản xuất và tiêu thụ nông sản có hiệu quả và bền vững.

 Đồng thời, triển khai Chương trình, dự án hỗ trợ các HTX, Tổ hợp tác xây dựng kế hoạch sản xuất theo chuỗi liên kết gắn sản xuất với tiêu thụ nhằm giảm rủi ro, tăng năng suất, chất lượng, đáp ứng nhu cầu thị trường, từ đó có thị trường tiêu thụ ổn định nhằm nâng cao thu nhập cho người dân.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Kon Tum: Tập huấn quy trình sản xuất Sâm Ngọc Linh cho đồng bào Xơ Đăng

Kon Tum: Tập huấn quy trình sản xuất Sâm Ngọc Linh cho đồng bào Xơ Đăng

Ngày 30/5, Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật (Sở NN&PTNT tỉnh Kon Tum) đã tổ chức lớp tập huấn Quy trình sản xuất Sâm Ngọc Linh cho hơn 40 hộ đồng bào Xơ Đăng ở xã Ngọc Lây, huyện Tu Mơ Rông.
Tin nổi bật trang chủ
Thực hiện Chương trình MTQG 1719: Tháo gỡ vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ (Bài 3)

Thực hiện Chương trình MTQG 1719: Tháo gỡ vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ (Bài 3)

Sau hơn 2 năm triển khai thực hiện, với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị bằng tinh thần khẩn trương, quyết liệt, Chương trình MTQG 1719 đã mang lại những hiệu quả nhất định. Tuy nhiên, nhìn chung, tiến độ thực hiện các dự án thuộc chương trình còn chậm so với kế hoạch. Nguyên nhân được chỉ ra là do đây là chương trình mới, phạm vi thực hiện rộng, liên quan đến nhiều Bộ ngành, địa phương; việc xây dựng, ban hành hệ thống văn bản hướng dẫn chưa thực sự đồng bộ, kịp thời...
Quy trình kỹ thuật nuôi cá tra thương phẩm

Quy trình kỹ thuật nuôi cá tra thương phẩm

Bạn của nhà nông - Như Ý - 21:29, 30/05/2023
Những năm gần đây, nghề nuôi cá tra đã trở thành một trong những đối tượng xuất khẩu chủ lực của ngành thủy sản Việt Nam, góp phần lớn trong việc cải thiện đời sống cho bà con. Tuy nhiên với môi trường nước ngày càng ô nhiễm, con giống suy thoái về chất lượng… dẫn đến giá thành sản xuất tăng cao, giảm lợi nhuận của người nuôi. Sau đây là quy trình kỹ thuật nuôi cá tra thương phẩm mang lại hiệu quả kinh tế cao mời bà con tham khảo.
Ninh Thuận sẵn sàng cho Lễ hội Nho - Vang và đón bằng UNESCO

Ninh Thuận sẵn sàng cho Lễ hội Nho - Vang và đón bằng UNESCO

Trang địa phương - PV - 21:25, 30/05/2023
Lễ đón nhận Bằng của UNESCO ghi danh Nghệ thuật làm gốm của người Chăm và Lễ hội Nho - Vang năm 2023 sẽ diễn ra từ ngày 13 - 18/6 tại Ninh Thuận.
Thái Nguyên: Cơ hội cho trẻ em DTTS sống tại vùng đặc biệt khó khăn được đến nhà trẻ

Thái Nguyên: Cơ hội cho trẻ em DTTS sống tại vùng đặc biệt khó khăn được đến nhà trẻ

Xã hội - Trí Phương - 21:18, 30/05/2023
Ngày 30/5, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) tỉnh Thái Nguyên tổ chức Hội nghị phản biện xã hội đối với dự thảo Nghị quyết của HĐND tỉnh về quy định chính sách hỗ trợ tiền ăn trưa và học phí đối với trẻ em nhà trẻ (trẻ từ 3 - 36 tháng tuổi) trong các cơ sở giáo dục mầm non công lập thuộc tỉnh Thái Nguyên quản lý.
Quảng Ninh: Đạt chuẩn phổ cập giáo dục xóa mù chữ mức độ 2

Quảng Ninh: Đạt chuẩn phổ cập giáo dục xóa mù chữ mức độ 2

Giáo dục - Mỹ Dung - 21:16, 30/05/2023
Bộ Giáo dục và Đào tạo (Bộ GD&ĐT) vừa ban hành Quyết định số 1510/QĐ-BGDĐT về việc công nhận tỉnh Quảng Ninh đạt chuẩn xóamù chữ mức độ 2, năm 2022.
Tổ chức Liên hoan Âm nhạc toàn quốc đợt I - năm 2023 tại An Giang

Tổ chức Liên hoan Âm nhạc toàn quốc đợt I - năm 2023 tại An Giang

Giải trí - Anh Trúc - 20:45, 30/05/2023
Hướng tới kỷ niệm 135 năm Ngày sinh Chủ tịch Tôn Đức Thắng (20/8/1888 - 20/8/2023), Hội Nhạc sĩ Việt Nam phối hợp với tỉnh An Giang tổ chức Liên hoan Âm nhạc toàn quốc đợt I - năm 2023 tại Tp. Long Xuyên, tỉnh An Giang.
Then King Pang – Nghi lễ tạ ơn quan trọng của người Thái

Then King Pang – Nghi lễ tạ ơn quan trọng của người Thái

Xuất phát từ tín ngưỡng đa thần, Then Kin Pang là lễ hội không thể thiếu trong đời sống tâm linh của đồng bào dân tộc Thái trắng ở huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu được tổ chức vào 10/3 Âm lịch hằng năm. Trong đó nghi lễ cúng then là sự kết hợp hài hòa giữa âm nhạc, múa và diễn xướng... đã góp phần gìn giữ và bảo tồn các giá trị văn hóa nghệ thuật cổ truyền của người Thái ở Lai Châu.
Cần cẩn trọng trong việc khai thác chất liệu văn hóa các DTTS

Cần cẩn trọng trong việc khai thác chất liệu văn hóa các DTTS

Sắc màu 54 - Vy Nguyễn Thái Ninh - 20:34, 30/05/2023
Trong những năm gần đây, các giá trị truyền thống, văn hóa của cộng đồng các dân DTTS ở nước ta ngày càng được quan tâm, khai thác và phát huy trong nhiều lĩnh vực của đời sống, đặc biệt trong thời kỳ bùng nổ của Internet và mạng xã hội. Tuy nhiên, việc thiếu cẩn trọng trong nghiên cứu các chất liệu thuộc về giá trị truyền thống, văn hóa của cộng đồng các DTTS đã khiến nhiều tổ chức và cá nhân rơi vào những tranh cãi không đáng có.
Tin trong ngày - 30/5/2023

Tin trong ngày - 30/5/2023

Media - BDT - 20:00, 30/05/2023
Bản tin hôm nay có những thông tin đáng chú ý sau: Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng gặp mặt đoàn đại biểu người có công tỉnh Vĩnh Long; Quốc hội thảo luận ở hội trường về một số nội dung còn ý kiến khác nhau của dự án Luật Giao dịch điện tử (sửa đổi); Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh tiếp Đoàn đại biểu cấp cao Hội đồng Quốc gia Mặt trận Đoàn kết Phát triển Tổ quốc Campuchia; cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Gia Lai: Tặng Bằng khen cho 50 gương tiêu biểu “Tuổi trẻ sáng tạo”

Gia Lai: Tặng Bằng khen cho 50 gương tiêu biểu “Tuổi trẻ sáng tạo”

Gương sáng - Ngọc Thu - 19:25, 30/05/2023
Chiều 30/5, Tỉnh đoàn - Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tỉnh Gia Lai đã tổ chức Liên hoan “Tuổi trẻ sáng tạo”, diễn đàn “Phát huy tài năng trẻ” và hoạt động đồng hành cùng thanh niên công nhân năm 2023 tại Công ty TNHH Một thành viên Cao su Chư Păh (tỉnh Gia Lai).
Kon Tum: Tập huấn quy trình sản xuất Sâm Ngọc Linh cho đồng bào Xơ Đăng

Kon Tum: Tập huấn quy trình sản xuất Sâm Ngọc Linh cho đồng bào Xơ Đăng

Kinh tế - P.Nguyên - T.Nhân - 18:40, 30/05/2023
Ngày 30/5, Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật (Sở NN&PTNT tỉnh Kon Tum) đã tổ chức lớp tập huấn Quy trình sản xuất Sâm Ngọc Linh cho hơn 40 hộ đồng bào Xơ Đăng ở xã Ngọc Lây, huyện Tu Mơ Rông.
Biên Hòa (Đồng Nai): Nhiều cơ sở y tế bị khám xét do nghi ngờ hành vi trục lợi bảo hiểm

Biên Hòa (Đồng Nai): Nhiều cơ sở y tế bị khám xét do nghi ngờ hành vi trục lợi bảo hiểm

Pháp luật - Lê Vũ - 18:15, 30/05/2023
Ngày 30/5, Công an Tp. Biên Hòa (Đồng Nai) cho biết, đã phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ liên quan khám xét khoảng 10 cơ sở y tế tại nhiều phường, xã trên địa bàn, để làm rõ hành vi trục lợi bảo hiểm xã hội.