Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Sản phẩm - Thị trường

Sầu riêng Krông Pắc - Phát triển và Hội nhập

Lê Hường - 15:49, 18/07/2024

Ngày 18/7, UBND huyện Krông Pắc, tỉnh Đắk Lắk tổ chức Họp báo Lễ hội Sầu riêng Krông Pắc - Đắk Lắk lần thứ II năm 2024.

Phó chủ tịch UBND huyện Krông Pắc Ngô Thị Minh Trinh phát biểu giới thiệu về lễ hội
Phó Chủ tịch UBND huyện Krông Pắc Ngô Thị Minh Trinh phát biểu giới thiệu về Lễ hội

Huyện Krông Pắc là nơi hội tụ của 35 dân tộc cùng chung sống, với hơn 200.000 người, trong đó đồng bào DTTS chiếm 36,49% dân số. Toàn huyện có 16 đơn vị hành chính, trong đó có 11 xã thuộc vùng đồng bào DTTS, với 249 thôn, buôn, tổ dân phố. Địa hình tương đối bằng phẳng, phần lớn diện tích đất thuộc nhóm đất Bazan nâu đỏ màu mỡ.

Theo báo cáo, huyện Krông Pắc hiện có 32.914ha diện tích cây lâu năm gồm cà phê, cao su, điều, hồ tiêu và cây ăn quả các loại. Trong đó diện tích cây sầu riêng hơn 7.000ha, lớn nhất tỉnh, sản lượng sầu riêng năm 2023 đạt khoảng 70.000 tấn. Số diện tích sầu riêng đã được cấp mã vùng trồng xuất khẩu tổng số 34 mã với diện tích 2.015ha sầu riêng của 3.761 hộ; Số cơ sở đóng gói các loại trái cây tươi xuất khẩu đã được cấp mã số đang hoạt động trên địa bàn huyện có 13 cơ sở.

Năm 2022, sản phẩm trái sầu riêng tươi huyện Krông Pắc đã được Cục sở hữu trí tuệ Bộ Khoa học và Công nghệ cấp Giấy chứng nhận số 413207, chứng nhận đăng ký Nhãn hiệu “KRONG PAC DURIAN SẦU RIÊNG KRÔNG PẮC” cho tập thể Hội Nông dân huyện Krông Pắc theo Quyết định số 16552/QĐ-STT, ngày 8/3/2022 của Cục sở hữu trí tuệ - Bộ Khoa học và Công nghệ.

Sau thành công Lễ hội Sầu riêng huyện Krông Pắc lần thứ I, huyện đã tổ chức thành công Lễ xuất khẩu lô sầu riêng đầu tiên xuất khẩu theo đường chính ngạch sang Trung Quốc.

Phát biểu khai mạc họp báo, Phó Chủ tịch UBND huyện Krông Pắc Ngô Thị Minh Trinh cho biết: Xác định nông nghiệp là bệ đỡ của nền kinh tế, huyện xác định các loại cây trồng chủ lực gồm cà phê, cao su, hồ tiêu. Với những lợi thế, thiên nhiên ưu đãi về thổ nhưỡng, khí hậu, cây sầu riêng hiện nay đang đóng vai trò quan trọng trong sản xuất nông nghiệp của huyện, mang lại lợi nhuận và thu nhập cao cho người dân địa phương. Từ loại cây chỉ trồng xen canh để sử dụng và làm quà, đến nay sầu riêng Krông Pắc lan tỏa khắp 5 châu.

Phóng viên đặt câu hỏi tại họp báo
Phóng viên đặt câu hỏi tại họp báo

Ngoài quảng bá về hình ảnh quê hương, con người, tiềm năng đất đai, kinh tế cũng như đặc sản sầu riêng huyện Krông Pắc đến với du khách trong và ngoài tỉnh; quảng bá tiềm năng, thế mạnh của huyện Krông Pắc về kinh tế gắn với phát triển văn hóa, du lịch và triển vọng phát triển bền vững, thu hút các thành phần kinh tế trong và ngoài nước đầu tư vào huyện Krông Pắc trên tinh thần hợp tác, hữu nghị góp phần thúc đẩy quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa trong xu hướng hội nhập và phát triển của cả nước. Thông điệp chính của Lễ hội lần này là phát triển sầu riêng bền vững và hội nhập khắp 5 châu. Xây dựng hệ sinh thái những người làm nông nghiệp tử tế, phát triển hệ sinh thái sầu riêng bền vững mang lại sự an toàn và giá trị kinh tế cao.

Lễ hội Sầu riêng huyện Krông Pắc lần thứ II năm 2024 có chủ đề: Sầu riêng Krông Pắc - Phát triển và Hội nhập sẽ được tổ chức từ ngày 31/8/2024 đến ngày 02/9/2024, tại trung tâm thị trấn huyện Phước An và một số xã trên địa bàn huyện Krông Pắc.

Lễ hội diễn ra 12 hoạt động ý nghĩa, hấp dẫn, gồm: Hội thi nông dân sản xuất sầu riêng giỏi; Hội chợ giới thiệu sản phẩm OCOP và nông nghiệp tiềm năng của địa phương; Ngày hội văn hóa ẩm thực các dân tộc huyện Krông Pắc mở rộng; trải nghiệm, thưởng thức sầu riêng tại vườn và tham quan cây sầu riêng cổ thụ; hội thảo xây dựng và phát triển hệ sinh thái sầu riêng bền vững; giải chạy việt dã vì sức khỏe cộng đồng; lễ hội đường phố; đồng diễn áo dài và trang phục các dân tộc…

Du khách tham quan, trải nghiệm vườn sầu riêng trong Lễ hội sầu riêng lần thứ nhất
Du khách tham quan, trải nghiệm vườn sầu riêng trong Lễ hội Sầu riêng lần thứ nhất

Trả lời báo chí tại buổi họp báo, Phó Chủ tịch UBND huyện Krông Pắc Nguyễn Thị Kim Oanh nhấn mạnh: Lễ hội năm nay có 50% điểm mới so với lần thứ nhất, như quy mô lễ khai mạc lớn hơn, hội thi bàn tay vàng trong làng gõ sầu riêng, nữ hoàng sầu riêng, hội thi nông dân sản xuất sầu riêng giỏi... Đặc biệt là hoạt động trình diễn áo dài và trang phục truyền thống với 2024 hội viên phụ nữ trình diễn; hội thảo sầu riêng bền vững cũng là điểm nhấn của Lễ hội.

Lễ hội lần này nhằm mục đích tôn vinh nông dân tiêu biểu và gửi thông tin đến người nông dân trong việc hội nhập, phát huy vai trò, sức mạnh của việc mua chung, bán chung. Ngoài ra, để chuẩn bị chu đáo cho lễ hội, Ban tổ chức cũng đã thành lập các tiểu ban về an ninh, trải nghiệm thực tế tại vườn sầu riêng với các kế hoạch, kịch bản chi tiết, cụ thể.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
"Rào cản" trong việc triển khai liên kết sản xuất theo chuỗi giá trị ở Nghệ An

"Rào cản" trong việc triển khai liên kết sản xuất theo chuỗi giá trị ở Nghệ An

Mặc dù đã có nguồn lực đầu tư từ Chương trình MTQG phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030; giai đoạn I: Từ 2021 đến 2025 (Chương trình MTQG 1719) cùng với những giải pháp tháo gỡ của Chính phủ, tuy nhiên thiếu lao động, thiếu tư liệu sản xuất, thiếu sản phẩm đặc trưng… vẫn là những rào cản trong thực hiện liên kết sản xuất theo chuỗi giá trị ở vùng đồng bào DTTS tỉnh Nghệ An.
Chủ tịch nước Lương Cường chủ trì Lễ mở ký Công ước của Liên hợp quốc về chống tội phạm mạng

Chủ tịch nước Lương Cường chủ trì Lễ mở ký Công ước của Liên hợp quốc về chống tội phạm mạng

Tin tức - PV - 21 phút trước
Sáng 25/10, Lễ mở ký và Hội nghị cấp cao Công ước của Liên hợp quốc về chống tội phạm mạng (Công ước Hà Nội) được tổ chức trọng thể tại Trung tâm Hội nghị quốc gia. Chủ tịch nước Lương Cường chủ trì buổi lễ cùng với sự tham dự của Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres.
Mỗi năm, Lào Cai phấn đấu giảm tỷ lệ hộ nghèo vùng DTTS từ 5 - 6%

Mỗi năm, Lào Cai phấn đấu giảm tỷ lệ hộ nghèo vùng DTTS từ 5 - 6%

Chính sách Dân tộc - Trọng Bảo - 28 phút trước
Theo kế hoạch triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi trên địa bàn tỉnh Lào Cai năm 2025 (MTQG 1719), tỉnh phấn đấu giảm tỷ lệ hộ nghèo trong đồng bào DTTS từ 5 - 6%/năm.
Nâng cao Luật học và kỹ năng trụ trì dành cho chư ni khu vực phía Bắc

Nâng cao Luật học và kỹ năng trụ trì dành cho chư ni khu vực phía Bắc

Dân tộc - Tôn giáo - Quỳnh Trâm - 36 phút trước
Phân ban Ni giới Trung ương (thuộc Ban Tăng sự Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam) vừa tổ chức khai mạc Khóa Bồi dưỡng Luật học và kỹ năng trụ trì dành cho chư ni các tỉnh, thành phía Bắc tại chùa Tam Chúc (Ninh Bình), nhằm cập nhật kiến thức giới luật, kỹ năng trụ trì và phương pháp quản lý tự viện trong giai đoạn mới.
Những tấm lòng phương Nam hướng về đồng bào vùng lũ Thanh Hóa

Những tấm lòng phương Nam hướng về đồng bào vùng lũ Thanh Hóa

Xã hội - Quỳnh Trâm - 48 phút trước
Từ mũi đất cuối cùng của Tổ quốc, những tấm lòng nhân ái đã vượt hơn 1.500km để mang hơi ấm yêu thương ra miền Bắc, góp phần xoa dịu nỗi đau của người dân vùng lũ Nông Cống, Thanh Hóa.
Lào Cai hỗ trợ tối đa 10 triệu đồng/ha đối với cây lúa bị thiệt hại do mưa lũ

Lào Cai hỗ trợ tối đa 10 triệu đồng/ha đối với cây lúa bị thiệt hại do mưa lũ

Xã hội - Trọng Bảo - 1 giờ trước
Lào Cai là một trong các địa phương chịu thiệt hại lớn về sản xuất nông nghiệp do mưa lũ gây ra thời gian qua. Theo Nghị quyết số 07/2025/NQ-HĐND mới được HĐND tỉnh Lào Cai thông qua, tỉnh sẽ hỗ trợ từ 6 – 10 triệu đồng/ha đối với diện tích cây trồng bị thiệt hại trên 70% diện tích do mưa lũ gây ra.
Sân trường vang vọng tiếng cồng chiêng

Sân trường vang vọng tiếng cồng chiêng

Mỗi tháng 1 lần, các em học sinh tham gia Câu lạc bộ cồng chiêng, múa xoang của Trường TH - THCS xã Sa Bình, tỉnh Quảng Ngãi lại tham gia tập luyện cồng chiêng, múa xoang ngay tại sân trường. Thông qua hoạt động này, giúp các em biết trân trọng, giữ gìn và phát huy văn hóa truyền thống của dân tộc mình.

"Chắp cánh" cho những ước mơ xanh nơi biên giới Gia Lai

Giáo dục - Ngọc Thu - 2 giờ trước
Những năm qua, bên cạnh việc thực hiện tốt nhiệm vụ bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia, các Đồn Biên phòng thuộc Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh (Bộ CHQS tỉnh Gia Lai) còn thực hiện hiệu quả hỗ trợ an sinh xã hội, đặc biệt là triển khai chương trình “Nâng bước em đến trường - Con nuôi đồn Biên phòng”...,cùng học sinh DTTS khó khăn, mồ côi viết tiếp ước mơ đến trường từ biên cương đến hải đảo.
Phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quyền lợi cho đồng bào DTTS tỉnh An Giang

Phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quyền lợi cho đồng bào DTTS tỉnh An Giang

Dân tộc - Tôn giáo - Tào Đạt - Như Tâm - 2 giờ trước
Cùng với sự quan tâm sâu sát của Đảng, Nhà nước và nỗ lực của chính quyền các cấp, đời sống đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) ở tỉnh An Giang đã từng bước được nâng lên, góp phần vào sự phát triển kinh tế-xã hội chung của tỉnh. Những thành tựu này không chỉ thể hiện qua thu nhập, nhà cửa, cơ sở hạ tầng, mà còn nằm ở việc đảm bảo các quyền của đồng bào DTTS trong lĩnh vực giáo dục, y tế, văn hóa và bảo vệ bản sắc dân tộc.
Phú Thọ chương trình OCOP nâng tầm giá trị nông sản địa phương

Phú Thọ chương trình OCOP nâng tầm giá trị nông sản địa phương

Khoa học - Công nghệ - Trang Diệp - 3 giờ trước
Trong hành trình xây dựng nông thôn mới và phát triển kinh tế nông thôn, tỉnh Phú Thọ đã và đang triển khai hiệu quả Chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP). Chương trình không chỉ khơi dậy tiềm năng, thế mạnh đặc sản địa phương, mà còn tạo động lực thúc đẩy chuyển dịch cơ cấu kinh tế, nâng cao thu nhập cho người dân, đặc biệt tại các khu vực đồng bào dân tộc thiểu số.
Quảng Ngãi: Ông Phan Văn Quyết là người ngang nhiên chiếm đất rẫy của người dân mở đường lên núi

Quảng Ngãi: Ông Phan Văn Quyết là người ngang nhiên chiếm đất rẫy của người dân mở đường lên núi

Pháp luật - Ngọc Chí - 4 giờ trước
Sau bài phản ánh của Báo Dân tộc và Phát triển: “Quảng Ngãi: Ngang nhiên chiếm đất rẫy của người dân mở đường lên núi”, ngày 24/10, Phòng Kinh tế, UBND xã Đăk Pxi, tỉnh Quảng Ngãi, đã có báo cáo kết quả kiểm tra, xác minh thông tin báo phản ánh và xác định ông Phan Văn Quyết là người có hành vi tự ý đưa 2 máy múc vào san gạt, mở rộng đường.
“Consumer Fest 2025” - Lan tỏa văn hóa tiêu dùng xanh, tri ân niềm tin người Việt

“Consumer Fest 2025” - Lan tỏa văn hóa tiêu dùng xanh, tri ân niềm tin người Việt

Tin tức - Mai Hương - 4 giờ trước
Tối 24/10, tại Hà Nội, chương trình “Ngày hội tri ân người tiêu dùng - Consumer Fest 2025” do Ủy ban Cạnh tranh quốc gia (Bộ Công Thương) phối hợp với Báo điện tử Tiếng nói Việt Nam (VOV) tổ chức đã thu hút đông đảo doanh nghiệp, chuyên gia và người tiêu dùng tham dự. Sự kiện không chỉ là lời cảm ơn chân thành gửi đến người tiêu dùng Việt, mà còn là diễn đàn thúc đẩy tiêu dùng xanh, bền vững và có trách nhiệm trong thời đại mới.