Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Sẵn sàng cho Tuần lễ Festival nghệ thuật quốc tế Huế 2024

Minh Nhật - 18:24, 05/06/2024

Những ngày này, người dân ở thành phố Huế, tỉnh Thừa Thiên Huế dường như tất bật hơn bởi không khí rộn ràng chuẩn bị cho mùa lễ hội đang đến gần. Người dân và các cơ sở kinh doanh dịch vụ, du lịch nơi đây đều kỳ vọng Tuần lễ Festival nghệ thuật quốc tế Huế 2024 (ngày 7 - 12/6) sẽ diễn ra thành công tốt đẹp và tạo được hiệu ứng, động lực phát triển cho nền kinh tế.

Lần đầu tiên sân khấu chính của các chương trình được lấy khung nền là điện Kiến Trung - công trình kiến trúc lộng lẫy bậc nhất của kinh thành Huế
Lần đầu tiên sân khấu chính của các chương trình được lấy khung nền là điện Kiến Trung - công trình kiến trúc lộng lẫy bậc nhất của kinh thành Huế

Sẵn sàng khai hội

Trước Điện Kiến Trung, Đại nội Huế, một sân khấu hoành tráng cùng khán đài gần 6.100 ghế ngồi đang được hàng trăm nhân viên kỹ thuật và công nhân gấp rút hoàn thiện các bước cuối cùng.

Sân khấu của các chương trình chính Tuần lễ Festival Huế năm nay với chủ đề “Di sản văn hóa với hội nhập và phát triển” được thiết kế với diện tích trên 1.500m2 với nhiều khu vực kết hợp giữa nét truyền thống và hiện đại. Sân khấu bố trí hai hồ sen lớn phía trước, tạo cảm giác sân khấu nổi, đẹp mắt cho khán giả. Đặc biệt, đây là lần đầu tiên sân khấu được thiết kế lấy khung nền Điện Kiến Trung - công trình kiến trúc lộng lẫy bậc nhất của Kinh thành Huế, vừa được phục dựng lại.

Ông Nguyễn Mạnh Hùng, đại diện đơn vị thi công sân khấu - Công ty Cổ phần Dịch vụ truyền thông Lạc Việt cho biết, các công nhân phải cố gắng khắc phục mọi điều kiện với sự giúp đỡ của Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế để thi công tạo được mặt bằng lắp đặt sân khấu. Với khối lượng công việc lớn và thời gian gấp rút, đơn vị “chạy đua thời gian” làm việc từ sáng sớm và tăng ca xuyên trưa để đảm bảo tiến độ tổng duyệt chương trình vào tối 5/6.

Nhân viên kỹ thuật và công nhân gấp rút hoàn thiện các bước cuối cùng tại sân khấu chính
Nhân viên kỹ thuật và công nhân gấp rút hoàn thiện các bước cuối cùng tại sân khấu chính

Đến nay, sân khấu trước Điện Kiến Trung - nơi biểu diễn chương trình khai mạc, đêm nhạc Trịnh Công Sơn và bế mạc tuần lễ đã cơ bản hoàn thành. Các hạng mục thiết bị âm thanh, ánh sáng phục vụ “bữa tiệc” ánh sáng trình chiếu Laser, Led Matrix, Hologram, 3D Mapping cơ bản đạt kế hoạch. Ngoài sân khấu ở Điện Kiến Trung, các chương trình nghệ thuật truyền thống và đương đại chất lượng cao của 8 quốc gia đến từ các châu lục diễn ra hàng đêm sẽ được biểu diễn tại hai sân khấu khác trong Đại nội Huế là Thái Bình Lâu và vườn Thiệu Phương.

Theo Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế Nguyễn Thanh Bình, Ban tổ chức và các đơn vị liên quan sẽ tăng cường kiểm tra, rà soát những khâu cuối cùng để thực hiện tốt các hoạt động của Tuần lễ Festival nghệ thuật quốc tế Huế 2024. Các hoạt động chính của tuần lễ được diễn ra trong không gian hoàng cung, lấy các điểm di tích làm không gian biểu diễn, ánh sáng. hứa hẹn sẽ tạo nên bữa tiệc nghệ thuật lung linh, mãn nhãn, đậm đà bản sắc văn hóa của vùng đất Cố đô Huế. Với cách tiếp cận này, công chúng sẽ cảm nhận được không khí lễ hội ngay khi đặt chân vào Đại Nội Huế.

Đồng hành cùng Tuần lễ Festival Huế 2024

Ở mỗi kỳ Festival Huế, các hoạt động văn hóa đặc sắc được tạo dựng lấy người dân và du khách làm chủ thể sáng tạo, đồng thời đáp ứng nhu cầu thưởng thức của họ về tinh hoa, xu thế văn hóa trong, ngoài nước cũng như hưởng lợi từ các dịch vụ, du lịch chất lượng cao đi kèm.

Du lịch là một trong những ngành được hưởng lợi nhiều nhất qua 24 kỳ Festival Huế. Như những mùa lễ hội trước, Tuần lễ Festival Huế năm nay cũng đang “tạo nhiệt” cho mùa du lịch hè xứ Huế.

Tại Khách sạn Mường Thanh Holiday Huế, lượng khách đặt phòng đang tăng nhanh trước thềm diễn ra Tuần lễ Festival Huế 2024. Theo đại diện cơ sở, Tuần lễ Festival Huế luôn được xem là thời điểm vàng để ngành du lịch cùng các khách sạn tận dụng cơ hội đón lượng khách lớn đến trải nghiệm, lưu trú. Với những thay đổi mới mẻ trong cách tổ chức, cơ sở đặt nhiều kỳ vọng cho kỳ Festival năm nay sẽ thu hút nhiều hơn lượng khách đặt chân đến Huế.

Giám đốc Sở Du lịch tỉnh Thừa Thiên Huế Nguyễn Văn Phúc cho hay, hiện các cơ sở lưu trú trên địa bàn thành phố Huế đã cơ bản hoàn tất khâu chuẩn bị đón khách trong dịp diễn ra Tuần lễ Festival nghệ thuật quốc tế Huế 2024. Công suất đặt phòng đạt 55 - 65%, các khách sạn lớn tại trung tâm thành phố Huế có nhỉnh hơn. Tỉnh dự kiến lượng khách đến địa phương sẽ tăng khoảng 20 - 30% so với cùng kỳ năm 2023. Sự kiện diễn ra dài ngày trong khi xu hướng du khách đặt phòng sát ngày là nguyên nhân lý giải cho thực tế này. Dẫu vậy, các cơ sở sẵn sàng phương án đón tiếp, nâng cấp cơ sở vật chất, chất lượng dịch vụ phục vụ du khách. Theo chỉ đạo của Sở Du lịch, Hội Khách sạn tỉnh đã thống nhất áp dụng mức giá phù hợp và không tăng giá dịp này.

Huế Festival 2023 Travel Guide: Ảnh TL
Huế Festival 2023 Travel Guide. (Ảnh TL)

Ngành Du lịch tỉnh Thừa Thiên Huế sớm tích cực kết nối, giới thiệu các tỉnh, thành phố thiết kế thêm các hoạt động, tour tuyến đưa khách đến trải nghiệm Tuần lễ Festival nghệ thuật quốc tế Huế 2024. Theo đó, nhiều du khách thực sự quan tâm đến các chương trình của tuần lễ này cùng chuyến tàu du lịch Đà Nẵng đến Huế, đặc biệt là đêm nhạc Trịnh Công Sơn (diễn ra tối 9/6).

Festival Huế là sự kết nối giữa Huế trong lịch sử và Huế của hiện tại để định hình Huế tương lai - một Huế luôn luôn mới. Trong tiến trình xây dựng, phát triển Thừa Thiên Huế trở thành thành phố trực thuộc Trung ương, sự mới lạ, chỉnh chu trong khâu tổ chức của Festival Huế qua từng năm cho thấy địa phương đang đi đúng hướng. Sự kiện cũng chứng minh sức ảnh hưởng của mình khi góp phần không nhỏ thúc đẩy kinh tế, xã hội của địa phương qua nhiều năm.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Tổ chức nhiều hoạt động hấp dẫn tại Festival Thu Hà Nội lần thứ 2

Tổ chức nhiều hoạt động hấp dẫn tại Festival Thu Hà Nội lần thứ 2

Dự kiến, Festival Thu Hà Nội lần thứ 2 năm 2024 sẽ được tổ chức từ ngày 12 - 15/9/2024, tại phố Đinh Tiên Hoàng, phố Lê Thạch, khu vực nhà Bát Giác và một số quận, huyện trên địa bàn thành phố Hà Nội. Đây là dịp để kích cầu du lịch, thu hút Nhân dân các địa phương trong nước và du khách quốc tế đến với Thủ đô.
Tin nổi bật trang chủ
Xuất hiện đàn khỉ 50 con phá hoa màu của người dân

Xuất hiện đàn khỉ 50 con phá hoa màu của người dân

Tin tức - T.H - 21:43, 17/06/2024
Ngày 17/6, UBND huyện Phù Yên, tỉnh Sơn La cho biết đã nhận được báo cáo của xã Tân Lang về việc một đàn khỉ 50 con thường xuyên phá hại hoa màu của người dân.
“Phát huy vai trò của các nhóm cộng đồng trong chăm sóc, phát triển trẻ thơ toàn diện và phòng chống bạo lực gia đình”

“Phát huy vai trò của các nhóm cộng đồng trong chăm sóc, phát triển trẻ thơ toàn diện và phòng chống bạo lực gia đình”

Chính sách dân tộc - Minh Thu - 21:22, 17/06/2024
Là chủ đề của Hội thảo do Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) tỉnh Quảng Trị tổ chức ngày 17/6. Tham dự Hội thảo có 100 đại biểu là lãnh đạo Hội LHPN các xã thuộc các huyện Hướng Hóa, Đakrông, Cam Lộ, Vĩnh Linh và Gio Linh; chủ “Địa chỉ tin cậy” các thôn; ban điều hành Plan các xã tham dự.
Thủ tướng chỉ đạo tập trung khắc phục hậu quả 2 vụ cháy nhà dân tại Hà Nội và Bắc Giang

Thủ tướng chỉ đạo tập trung khắc phục hậu quả 2 vụ cháy nhà dân tại Hà Nội và Bắc Giang

Thời sự - Hương Trà - 20:38, 17/06/2024
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Công điện số 59/CĐ-TTg ngày 17/6/2024 về vụ cháy nhà dân tại phường Định Công, quận Hoàng Mai, thành phố Hà Nội và phường Đa Mai, thành phố Bắc Giang, tỉnh Bắc Giang.
Chủ tịch nước Tô Lâm tiếp Đại sứ Liên bang Nga tại Việt Nam

Chủ tịch nước Tô Lâm tiếp Đại sứ Liên bang Nga tại Việt Nam

Thời sự - PV - 18:35, 17/06/2024
Ngày 17/6, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Tô Lâm đã tiếp Đại sứ Liên bang Nga tại Việt Nam Gennady Bezdetko.
Khám phá Bảo tàng Dân tộc học

Khám phá Bảo tàng Dân tộc học

Du lịch bốn phương - BDT - 12:36, 17/06/2024
Tọa lạc tại đường Nguyễn Văn Huyên, phường Quan Hoa, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội, Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam là nơi lưu giữ nhiều nét văn hóa truyền thống của 54 dân tộc Việt Nam. Đây là điểm đến văn hóa không thể bỏ qua đối với du khách.
Vấn đề - Sự kiện (Tuần 24): Nghịch lý ở xã nông thôn mới vùng DTTS, miền núi

Vấn đề - Sự kiện (Tuần 24): Nghịch lý ở xã nông thôn mới vùng DTTS, miền núi

Nhờ triển khai thực hiện các chương trình, chính sách, cùng sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, những năm qua, đã có hàng trăm xã vùng đồng bào DTTS và miền núi được đưa ra khỏi danh sách vùng đặc biệt khó khăn. Nhưng ở một số địa phương, việc được công nhận nông thôn mới cũng đồng nghĩa với cắt giảm một số chế độ hỗ trợ với học sinh và giáo viên, khiến công tác giảng dạy và học tập gặp rất nhiều khó khăn. Chương trình Vấn đề - Sự kiện của Báo Dân tộc và Phát triển tuần này bàn về những nghịch lý ở xã nông thôn mới vùng DTTS, miền núi.
Cảnh báo ma túy tiếp cận giới trẻ theo cách trộn trong thực phẩm

Cảnh báo ma túy tiếp cận giới trẻ theo cách trộn trong thực phẩm

Pháp luật - Minh Nhật - 12:26, 17/06/2024
Ngành chức ở các thành phố lớn như TP.Hồ Chí Minh, Hà Nội… vừa phát đi thông tin cảnh báo xuất hiện các loại ma túy núp bóng thực phẩm, thuốc lá điện tử nhắm đến đối tượng học sinh, sinh viên.
Cao Bằng đầu tư gần 400 tỷ đồng cho các cơ sở giáo dục

Cao Bằng đầu tư gần 400 tỷ đồng cho các cơ sở giáo dục

Giáo dục - Minh Thu - 12:23, 17/06/2024
Tỉnh Cao Bằng vừa có kế hoạch bố trí gần 400 tỷ đồng đầu tư xây dựng cơ sở vật chất, mua sắm trang thiết bị dạy và học cho các cơ sở giáo dục và đào tạo trên địa bàn tỉnh trong năm 2024.
Quốc hội thảo luận về “chủ trương đầu tư Dự án đầu tư xây dựng đường cao tốc Bắc - Nam phía Tây, đoạn Gia Nghĩa (Đắk Nông) - Chơn Thành (Bình Phước)”

Quốc hội thảo luận về “chủ trương đầu tư Dự án đầu tư xây dựng đường cao tốc Bắc - Nam phía Tây, đoạn Gia Nghĩa (Đắk Nông) - Chơn Thành (Bình Phước)”

Thời sự - Hoàng Quý - 12:22, 17/06/2024
Sáng 17/6, tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải, Quốc hội thảo luận ở hội trường về “chủ trương đầu tư Dự án đầu tư xây dựng đường cao tốc Bắc - Nam phía Tây, đoạn Gia Nghĩa (Đắk Nông) - Chơn Thành (Bình Phước)”.
Thủ tướng chỉ đạo tập trung phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm

Thủ tướng chỉ đạo tập trung phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm

Tin tức - Hương Trà - 12:19, 17/06/2024
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Công điện số 58/CĐ-TTg ngày 16/6/2024 về việc tập trung triển khai đồng bộ, quyết liệt, có hiệu quả các giải pháp phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm.
Phát hiện sinh vật lạ trong hang động sâu ở Phong Nha - Kẻ Bàng

Phát hiện sinh vật lạ trong hang động sâu ở Phong Nha - Kẻ Bàng

Tin tức - T.H - 12:18, 17/06/2024
Chi cục Kiểm lâm tỉnh Quảng Bình vừa thông tin, một nhóm thám hiểm của Công ty TNHH Jungle Boss (ở thị trấn Phong Nha, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình) vừa phát hiện một loài sinh vật lạ trong hang Hùng, một hang động nằm trong phân khu bảo vệ nghiêm ngặt của Vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng.