Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Sắc Xuân ở làng Lô Lô Chải

Hà Linh - 18:49, 12/02/2025

Xuân về, làng Lô Lô Chải như thức giấc với những gam màu rực rỡ. Ánh nắng Xuân xua tan những ngày Đông rét buốt. Hoa đào, hoa lê, hoa anh đào… đua nhau khoe sắc bên những mái nhà trình tường, thấp thoáng sau hàng rào đá… Cảnh vật dường như đã hòa vào với trời đất, làm say mê bao du khách.

Một góc của Làng Lô Lô Chải, xã Lũng Cú, huyện Đồng Văn (Hà Giang)
Một góc của Làng Lô Lô Chải, xã Lũng Cú, huyện Đồng Văn (Hà Giang)

Lô Lô Chải là ngôi làng nhỏ nằm dưới chân núi Rồng, thuộc xã Lũng Cú, huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang, chỉ cách Cột cờ Lũng Cú khoảng 1,5km. Được ví như "làng cổ tích" ở điểm cực Bắc của Tổ quốc, Lô Lô Chải giờ đây đã trở thành điểm đến không thể thiếu trên hành trình khám phá Cao nguyên đá Hà Giang.

Khác với những ngày Đông, dọc cung đường vào làng Lô Lô Chải chỉ toàn đá trơ trọi, thô cứng, thì vào mùa Xuân sắc hồng tươi tắn của hoa mai anh đào rạng rỡ bung nở dọc hai bên đường vào làng. Lô Lô Chải chào đón chúng tôi với ánh nắng Xuân chan hòa, cùng sự nồng hậu, mến khách của những người dân nơi đây, khiến cho mọi mệt mỏi sau chặng đường dài dường như tan biến.

Dảnh House - một Homestay được thiết kế mô phỏng theo hình Trống đồng của đồng bào Lô Lô
Dảnh House - một Homestay được thiết kế mô phỏng theo hình Trống đồng của đồng bào Lô Lô

Chúng tôi ghé Dảnh House, một Homestay được thiết kế theo phong cách độc đáo. Khác với các Homestay khác là những ngôi nhà trình tường đất, thì Dảnh House được xây dựng theo mô phỏng hình trống đồng, với những đường nét có nhiều điểm tương đồng với hoa văn trên bộ trang phục truyền thống của người Lô Lô.

Chị Mỹ Khánh - chủ của Dảnh House cho biết: “Dảnh - âm ngữ tiếng Lô Lô có nghĩa là Trống đồng. Trống đồng Lô Lô được người dân xem như vật thiêng để kết nối con người với các bậc thần linh. Với mong muốn phát huy truyền thống của gia đình trong việc bảo tồn, giới thiệu và quảng bá về văn hóa Trống đồng trong đời sống của người dân tộc Lô Lô một cách sinh động nhất và dễ tiếp cận nhất. Sau khi tham khảo ý kiến của các già làng, Người có uy tín của làng... gia đình tôi đã mạnh dạn xây dựng khu Homestay với thiết kế các căn Bungalow mô phỏng theo hình cặp trống đồng (gồm, phòng đơn và phòng đôi trông giống như cặp Trống Đực và Trống Cái)”.

Mùa Xuân hoa đua nở bên cạnh những nếp nhà âm dương cổ kính là điểm Check-in lý tưởng cho du khách đi đến với Lô Lô Chải
Mùa Xuân hoa đua nở bên cạnh những nếp nhà âm dương cổ kính là điểm Check-in lý tưởng cho du khách khi đến với Lô Lô Chải

Cũng theo chị Mỹ Khánh, Dảnh House được thiết kế gồm 1 ngôi nhà gỗ truyền thống nằm ở vị trí trung tâm, xung quanh gồm 5 cặp trống tượng trưng cho 5 dòng họ lâu đời và đông nhân khẩu nhất tại thôn Lô Lô Chải (gồm các dòng họ Vàng, Mùng, Sình, Dìu, Lù).

Được biết, Dảnh House có đủ các hạng phòng để phục vụ khách lưu trú; phục vụ ẩm thực địa phương, dịch vụ xông hơi đá nóng, gội đầu dưỡng sinh… Trải nghiệm các hoạt động sinh hoạt cộng đồng cùng với người dân; tìm hiểu về các công đoạn thêu tay trang phục truyền thống của phụ nữ Lô Lô…

Chị Mỹ Khánh - chủ Homestay Dảnh House trong bộ trang phục truyền thống của dân tộc Lô Lô, Chech-in tại Homestay của gia đình
Chị Mỹ Khánh - chủ Homestay Dảnh House trong bộ trang phục truyền thống của dân tộc Lô Lô, Chech-in tại Homestay của gia đình

“Dịp Tết cổ truyền vừa qua, để tạo thêm điểm nhấn cho du khách Check-in Dảnh House đã thiết kế, trang trí góc Tết cổ truyền mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc; chuẩn bị thực phẩm, món ăn truyền thống của đồng bào để du khách thưởng thức”, chị Mỹ Khánh cho biết.

“Tôi cũng đã được nghe và tìm hiểu về Hà Giang, đặc biệt là Lô Lô Chải, vì vậy dịp này gia đình tôi đã lựa chọn Hà Giang là điểm du Xuân. Khi đến với Lô Lô Chải, tôi thật sự bất ngờ về vẻ đẹp cổ kính, yên bình nơi đây…”, anh Nguyễn Quốc Hưng - du khách đến từ Đà Nẵng bày tỏ.

u khách hòa mình cùng với tiếng trống, tiếng chiêng, lời ca, điệu hát vang vọng núi rừng, cùng đón mùa Xuân mới trên Lô Lô Chải
Du khách hòa mình cùng với tiếng trống, tiếng chiêng, lời ca, điệu hát vang vọng núi rừng, cùng đón mùa Xuân mới trên Lô Lô Chải

Hiện nay làng có 119 hộ, hơn 540 nhân khẩu, chủ yếu là dân tộc Lô Lô sinh sống. Trước kia, bà con trong làng chỉ biết trồng ngô, chăn nuôi nhỏ lẻ. Từ 10 năm trở lại đây, các hộ dân trong làng đã cùng nhau tu sửa nhà cửa, công trình vệ sinh khép kín để đón khách nhưng vẫn giữ nguyên cách bày biện, trang trí đồ đạc và không gian sinh hoạt truyền thống nhiều năm nay.

Anh Sình Dỉ Gai - Trưởng làng Lô Lô Chải, vừa là chủ của Homestay Gõ Kiến, cho biết: Hiện nay cả làng có 42 hộ làm dịch vụ du lịch cộng đồng. Để các hộ cùng nhau phát triển, làng đã lập nhóm Zalo để trao đổi thông tin, hỗ trợ khách hàng lựa chọn dịch vụ lưu trú thuận tiện. Bên cạnh đó, làng cũng đã thành lập đội văn nghệ có 20 thành viên, đều là bà con trong làng, để phục vụ các đoàn du khách khi đến với Lô Lô Chải.

Du khách thích thú Check-in cùng hoa đào tại Lô Lô Chải
Du khách thích thú Check-in cùng hoa đào tại Lô Lô Chải

Với những lợi thế riêng về cảnh quan tự nhiên, đặc biệt là vươn lên bằng chính bản sắc văn hóa truyền thống của dân tộc qua hoạt động du lịch cộng đồng, cuộc sống của đồng bào ở Lô Lô Chải từng ngày được cải thiện, mang lại những mùa Xuân sung túc, đủ đầy.

Những ngày đầu Xuân mới, du khách đến đây không chỉ mang theo niềm vui là sự giao lưu cởi mở, là tiếng trống, tiếng chiêng, lời ca, điệu hát vang vọng núi rừng, mà còn góp phần tạo việc làm, tăng thu nhập cho người dân. Cùng với người dân địa phương, du khách đã góp phần mang mùa Xuân về Lô Lô Chải, về với Cao nguyên đá Hà Giang.


Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Quảng Ninh hướng tới sản phẩm du lịch độc bản

Quảng Ninh hướng tới sản phẩm du lịch độc bản

Nhằm hiện thực hóa mục tiêu bảo tồn và phát huy giá trị của hai Di sản thế giới là Vịnh Hạ Long và Khu di tích danh thắng Yên Tử, ngày 18/9, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Quảng Ninh đã phối hợp cùng Công ty CP Phát triển Tùng Lâm tổ chức chương trình tọa đàm du lịch với chủ đề "Một hành trình - Hai di sản".
Tin nổi bật trang chủ
Bền Chí Thịnh với ước mơ nâng tầm giá trị sản phẩm dược liệu

Bền Chí Thịnh với ước mơ nâng tầm giá trị sản phẩm dược liệu

Tốt nghiệp đại học, nhưng anh Bền Chí Thịnh (dân tộc Xơ Đăng), ở phường Kon Tum, tỉnh Quảng Ngãi lại chọn cho mình một hướng đi riêng, đó là trở về quê hương khởi nghiệp và hiện thực hóa ước mơ nâng tầm giá trị các sản phẩm dược liệu của địa phương. Sau nhiều năm gây dựng, hiện anh là Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần Kora Group, với doanh thu hằng tháng 500 - 800 triệu đồng.
Lãnh đạo tỉnh Cà Mau thăm, tặng quà sư sãi và đồng bào Khmer nhân Lễ Sene Dolta

Lãnh đạo tỉnh Cà Mau thăm, tặng quà sư sãi và đồng bào Khmer nhân Lễ Sene Dolta

Dân tộc - Tôn giáo - Tào Đạt - 20:31, 18/09/2025
Chiều 18/9, Bí thư Tỉnh ủy Cà Mau Nguyễn Hồ Hải đã đến thăm hỏi, tặng quà các vị chức sắc Phật giáo Nam tông Khmer tại Hội Đoàn kết sư sãi yêu nước tỉnh và chùa Monivongsa Bopharam (phường An Xuyên), nhân dịp Lễ Sene Dolta năm 2025.
BĐBP TP. Cần Thơ thăm, tặng quà các chùa Khmer dịp Lễ Sene Dolta năm 2025

BĐBP TP. Cần Thơ thăm, tặng quà các chùa Khmer dịp Lễ Sene Dolta năm 2025

Dân tộc - Tôn giáo - Văn Long - Minh Triết - 19:30, 18/09/2025
Trong 2 ngày (17 và 18/9), Ban chỉ huy Bộ đội Biên phòng(BĐBP) TP. Cần Thơ thành lập 2 đoàn công tác. Đoàn số 1 do Đại tá Lương Hữu Trung - Phó Chỉ huy trưởng làm Trưởng đoàn; Đoàn số 2 do Đại tá Hà Huy Trường. - Phó Chính ủy làm Trưởng đoàn, đã đến thăm tặng quà và chúc mừng Lễ Sene Dolta năm 2025 đồng bào Khmer Nam bộ tại 23 điểm chùa Phật giáo Nam tông Khmer trên địa bàn khu vực biên giới biển TP. Cần Thơ.
“Hoạt động của chính quyền xã đòi hỏi phải gần dân hơn, sát dân hơn”

“Hoạt động của chính quyền xã đòi hỏi phải gần dân hơn, sát dân hơn”

Trang địa phương - Mỹ Dung - 19:05, 18/09/2025
Đó là nhấn mạnh của Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội Vũ Hồng Thanh trong chuyến kiếm tra tình hình hoạt động bộ máy chính quyền địa phương 2 cấp và kết quả phát triển kinh tế - xã hội tại hai xã vùng cao Lục Hồn và Hoành Mô (tỉnh Quảng Ninh) ngày 18/9.
Ông Hồ Thanh Thủy được chỉ định giữ chức Phó Bí thư Tỉnh ủy Cà Mau

Ông Hồ Thanh Thủy được chỉ định giữ chức Phó Bí thư Tỉnh ủy Cà Mau

Thời sự - Tào Đạt - 19:04, 18/09/2025
Quyết định của Ban Bí thư Trung ương Đảng chuẩn y ông Hồ Thanh Thủy, Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy chỉ định giữ chức Phó Bí thư Tỉnh ủy Cà Mau.
Lâm Đồng: Triển khai mô hình văn hóa truyền thống gắn với phát triển du lịch

Lâm Đồng: Triển khai mô hình văn hóa truyền thống gắn với phát triển du lịch

Tin tức - Nguyễn Hoàn - 18:10, 18/09/2025
Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Lâm Đồng vừa ban hành kế hoạch xây dựng mô hình sinh hoạt văn hóa truyền thống gắn với phát triển du lịch của đồng bào dân tộc thiểu số tại các xã trong tỉnh. Từ tháng 9 đến 12/2025, mô hình sẽ được triển khai tại các xã Lạc Dương, Bảo Lâm 3 và Đạ Tẻh 3.
Rực rỡ sắc đỏ cờ Tổ quốc ở xã vùng cao Ngọk Réo

Rực rỡ sắc đỏ cờ Tổ quốc ở xã vùng cao Ngọk Réo

Cùng với cả nước kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9, Đảng bộ xã Ngọk Réo, tỉnh Quảng Ngãi đã phát động nhiều phong trào thi đua yêu nước. Trong đó, công trình “Đường cờ Tổ quốc” do Đoàn Thanh niên xã thực hiện đã tạo nên sức lan tỏa mạnh mẽ trong cán bộ, đảng viên và đồng bào DTTS nơi đây. Hơn 100 lá cờ Tổ quốc rực rỡ trên trục đường chính dẫn vào trung tâm xã không chỉ tạo điểm nhấn cho cảnh quan khu dân cư Nông thôn mới vùng đồng bào DTTS, mà còn thể hiện niềm tự hào, khát vọng vươn lên của vùng đất còn nhiều khó khăn.
Hơn 300 cán bộ Hải Phòng sẽ đi làm việc hàng ngày bằng tàu hỏa

Hơn 300 cán bộ Hải Phòng sẽ đi làm việc hàng ngày bằng tàu hỏa

Tin tức - Minh Nhật - 18:06, 18/09/2025
Từ ngày 22/9, khoảng 300 viên chức, người lao động, cán bộ, công chức Hải Phòng sẽ đi làm bằng tàu hỏa.
Chính sách đối với 5 nhóm đối tượng chịu sự tác động do sắp xếp tổ chức bộ máy, đơn vị hành chính các cấp

Chính sách đối với 5 nhóm đối tượng chịu sự tác động do sắp xếp tổ chức bộ máy, đơn vị hành chính các cấp

Thời sự - PV - 18:03, 18/09/2025
Ngày 17/9/2025, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 07/2025/NQ-CP, có hiệu lực thi hành kể từ ngày 17/9/2025 về chính sách, chế độ đối với đối tượng chịu sự tác động do thực hiện sắp xếp tổ chức bộ máy, đơn vị hành chính các cấp theo Kết luận số 183-KL/TW ngày 1/8/2025 của Bộ Chính trị, Ban Bí thư.
Định hình vai trò lực lượng khuyến nông trong mô hình chính quyền địa phương 2 cấp

Định hình vai trò lực lượng khuyến nông trong mô hình chính quyền địa phương 2 cấp

Khoa học - Công nghệ - Hoàng Minh - 17:59, 18/09/2025
Bộ Nông nghiệp và Môi trường phối hợp cùng UBND tỉnh An Giang vừa tổ chức Hội nghị đánh giá hiệu quả hoạt động khuyến nông, khuyến nông cộng đồng trong thực hiện mô hình chính quyền địa phương 2 cấp tại các tỉnh vùng Đồng bằng sông Cửu Long.
Quảng Ninh hướng tới sản phẩm du lịch độc bản

Quảng Ninh hướng tới sản phẩm du lịch độc bản

Du lịch - Mỹ Dung - 17:53, 18/09/2025
Nhằm hiện thực hóa mục tiêu bảo tồn và phát huy giá trị của hai Di sản thế giới là Vịnh Hạ Long và Khu di tích danh thắng Yên Tử, ngày 18/9, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Quảng Ninh đã phối hợp cùng Công ty CP Phát triển Tùng Lâm tổ chức chương trình tọa đàm du lịch với chủ đề "Một hành trình - Hai di sản".
Sơn La: Lan tỏa nét đẹp văn hóa dân tộc Thái cho thế hệ trẻ

Sơn La: Lan tỏa nét đẹp văn hóa dân tộc Thái cho thế hệ trẻ

Trang địa phương - Minh Nhật - 17:51, 18/09/2025
Bảo tàng và Thư viện tỉnh Sơn La vừa qua đã tổ chức hoạt động giáo dục trải nghiệm với chủ đề “Văn hóa dân tộc Thái ở Sơn La”, nhằm quảng bá, giới thiệu giá trị văn hóa truyền thống dân tộc Thái tỉnh Sơn La đến đông đảo công chúng, đặc biệt là thế hệ trẻ.