Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

“Sắc xanh” trên những mô hình kết nghĩa

PV - 15:23, 28/08/2020

Trong những năm gần đây, công tác dân vận của các đơn vị quân đội đứng chân trên địa bàn biên giới tỉnh Gia Lai được triển khai một cách đa dạng, phong phú. Nhiều mô hình giúp dân phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội quy mô nhỏ lẻ nhưng có sức lan tỏa rộng lớn, không chỉ tạo thêm động lực trong xây dựng nông thôn mới, mà còn gắn kết ý chí, hành động giữa quân với dân, làm đẹp hơn nét đẹp tình người trên biên giới.

Đảng viên Đồn Biên phòng Ia Pnôn, BĐBP Gia Lai tích cực hỗ trợ, giúp đỡ gia đình được phân công phụ trách trên địa bàn. Ảnh: Thái Kim Nga
Đảng viên Đồn Biên phòng Ia Pnôn, BĐBP Gia Lai tích cực hỗ trợ, giúp đỡ gia đình được phân công phụ trách trên địa bàn. Ảnh: Thái Kim Nga

Từ mô hình “cán bộ tăng cường 3 cấp” ở đồn Biên phòng…

Từ kết quả đạt được và những bài học kinh nghiệm của mô hình cán bộ đồn Biên phòng tăng cường xã, trong vài năm trở lại đây, Đảng ủy, Bộ Chỉ huy BĐBP Gia Lai tập trung triển khai thực hiện chủ trương đưa đảng viên đồn Biên phòng tham gia sinh hoạt tại chi bộ thôn, làng và phụ trách hộ gia đình. Theo số liệu báo cáo công tác vận động quần chúng, thời điểm hiện tại, bên cạnh đội ngũ cán bộ tăng cường xã, BĐBP Gia Lai có 49 đảng viên tham gia sinh hoạt tại 48 chi bộ thôn, làng và 216 đảng viên phụ trách gần 1.000 hộ gia đình trên địa bàn 7 xã biên giới của tỉnh.

Có thể nói, trong “bộ ba” cán bộ tăng cường nói trên thì mô hình đảng viên đồn Biên phòng phụ trách hộ gia đình thực chất mang tính kết nghĩa đỡ đầu và mối quan hệ công việc vừa là trách nhiệm, vừa là tình cảm giữa cá nhân với cá nhân. Mặc dù không đặt chỉ tiêu cụ thể là phải giúp đỡ, hỗ trợ cho gia đình mình phụ trách về cơ sở vật chất, nhưng đảng viên đồn Biên phòng phải làm tốt một số việc chính như bám nắm địa bàn, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng, điều kiện, hoàn cảnh từng hộ gia đình mình phụ trách để tuyên truyền, vận động, hướng dẫn phát triển kinh tế, xây dựng đời sống văn hóa, giúp đỡ con em học tập...

Đối với những gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, tùy vào khả năng có thể hỗ trợ ngày công lao động thu hoạch mùa màng, tu sửa nhà ở, công trình dân sinh và trợ giúp lương thực thực phẩm, đồ dùng sinh hoạt. Với yêu cầu công việc như thế, trong khi có những đảng viên đồn Biên phòng nhận phụ trách từ 5- 7 hộ gia đình “rải đều” trên tất cả các khu dân cư trong xã thì có thể nói, quỹ thời gian để họ gắn bó, hỗ trợ, giúp đỡ các hộ gia đình là hết sức quý giá.

Kể từ ngày nhận phụ trách hộ gia đình bà Kpui H’Chuot, ở làng Bi và ông Trần Ngọc Đăng, ở làng Dăng (xã Ia O, huyện Ia Grai), “hành trang” xuống địa bàn của Đại úy Nguyễn Viết Hoàn, Chính trị viên phó Đồn Biên phòng Ia O, BĐBP Gia Lai lúc nào cũng có vài chai nước mắm, chục gói mì tôm hay dăm ba cân gạo. “Của ít lòng nhiều”, sự trợ giúp của người lính Biên phòng dù không thể thay đổi cuộc sống của người dân biên giới trong ngày một ngày hai, nhưng ít nhất cũng góp thêm tiếng cười cho họ để khởi đầu một giai đoạn mới.

Thời điểm này, cùng với toàn đơn vị đẩy mạnh công tác tuyên truyền, tuần tra, kiểm soát địa bàn phòng, chống dịch Covid- 19, Đại úy Nguyễn Viết Hoàn cùng với gia đình bà Kpui H’Chuot hoàn tất các khâu chuẩn bị để khởi công xây dựng công trình nhà vệ sinh theo chuẩn nông thôn mới nên công việc bận rộn hơn rất nhiều.

Chia sẻ với chúng tôi, Đại úy Nguyễn Viết Hoàn cho biết: “Hiện tại, Đồn Biên phòng Ia O có 22 đảng viên nhận phụ trách 100 gia đình ở 9 thôn, làng trong xã. Hầu hết các hộ gia đình này đều thuộc diện khó khăn, người thì tuổi cao, sức yếu, người thì neo đơn thiếu nhân lực lao động, nên mỗi lần xuống địa bàn là anh em phải tập trung giúp đỡ hỗ trợ. Mỗi ngày gỡ được một “nút thắt” nhỏ thì chắc chắn về lâu về dài sẽ hóa giải được bài toán thoát nghèo cho bà con. Xã Ia O đang trong giai đoạn nước rút thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới nên những đối tượng được đảng viên đồn Biên phòng phụ trách phải luôn là những người đi trước...”.

…Đến phong trào “Gắn kết hộ” của những người lính công nhân

Đến Đội sản xuất số 15, thuộc Công ty 74, Binh đoàn 15 đứng chân trên địa bàn xã Ia Chía, huyện Ia Grai, chúng tôi tìm gặp anh Trần Văn Hải, công nhân khai thác mủ cao su và là một trong những người đầu tiên hưởng ứng phong trào “Gắn kết hộ công nhân người Kinh với hộ đồng bào dân tộc thiểu số địa phương” do Đảng ủy, Bộ Tư lệnh Binh đoàn 15 phát động. Với mục tiêu “gắn kết để cùng nhau phát triển”, gia đình anh Hải kết nghĩa với gia đình anh Rơ Lan Binh, ở làng Bía, xã Ia Chía, huyện Ia Grai.

Từ hai bàn tay trắng, được sự quan tâm chăm lo của Công ty 74, đặc biệt là sự đồng hành, chia sẻ kinh nghiệm, kỹ thuật trong lao động sản xuất của “người lính công nhân” Trần Văn Hải, kinh tế gia đình của anh Rơ Lan Binh đã thay đổi đáng kể. Hàng chục ha đất hoang hóa, làm theo kiểu “cầm hơi” không đủ cung cấp lương thực cho mấy miệng ăn trong gia đình dần được chuyển đổi thay thế bằng các loại cây hàng hóa. Đến nay, vợ chồng Rơ Lan Binh đã có hơn 10ha điều, 4ha cao su, 1,5ha cà phê đã bước vào thời kỳ kinh doanh, mỗi năm cho thu nhập hàng trăm triệu đồng.

Nói về sự thay đổi trong cuộc sống gia đình mình, anh Rơ Lan Binh đặc biệt nhấn mạnh đến vai trò của những người lính Công ty 74 từ việc tổ chức sắp xếp nhân lực lao động, quy hoạch vườn cây đến giúp đỡ hỗ trợ kinh nghiệm, kỹ thuật canh tác. “Nếu không có Công ty 74 và đặc biệt là sự giúp đỡ, hỗ trợ của anh Hải thì gia đình mình sẽ không được như ngày hôm nay. Phong trào gắn kết hộ giữa gia đình công nhân người Kinh với đồng bào dân tộc thiểu số không chỉ giúp bà con phát triển kinh tế, mà còn gắn kết tình làng nghĩa xóm, xây dựng cuộc sống bình yên và phát triển trên biên giới. Ở làng mình, tất cả các cặp hộ gắn kết đều phát huy hiệu quả, kết nghĩa để cùng nhau vượt khó vươn lên trong cuộc sống...” - Anh Rơ Lan Binh chia sẻ.

Anh Trần Văn Hải, công nhân Công ty 74 (bên phải) trao đổi kỹ thuật trồng điều với anh Rơ Lan Binh. Ảnh: Thái Kim Nga
Anh Trần Văn Hải, công nhân Công ty 74 (bên phải) trao đổi kỹ thuật trồng điều với anh Rơ Lan Binh. Ảnh: Thái Kim Nga

Cũng cần nói thêm mô hình “Gắn kết hộ công nhân người Kinh với hộ đồng bào dân tộc thiểu số” do Đảng ủy, Bộ Tư lệnh Binh đoàn 15 phát động được khởi nguồn (làm điểm) chính tại Công ty 74 với 30 cặp hộ gia đình đăng ký. Sau hơn 15 năm triển khai, đến nay, toàn Binh đoàn đã có gần 4.000 cặp hộ gắn kết với nhau. Thông qua việc gắn kết hộ không chỉ giúp bà con thay đổi nhận thức, trình độ kỹ thuật canh tác để nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống cho các hộ gia đình đồng bào dân tộc thiểu số tại chỗ, mà còn góp phần tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân, giữ vững an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội trên địa bàn chiến lược Tây Nguyên.

Thượng tá Khuất Bá Cao, Bí thư Đảng ủy, Phó Giám đốc Công ty 74 cho biết: Mô hình “gắn kết hộ” đang từng bước đi vào chiều sâu và mang lại hiệu quả thiết thực. Đến nay, Công ty 74 đã có 17 đội sản xuất kết nghĩa với 21 thôn, làng và 729 cặp hộ dân gắn kết, trở thành đơn vị có số cặp hộ dân kết nghĩa nhiều nhất so với các công ty khác trong toàn Binh đoàn 15. Qua hoạt động “gắn kết hộ” đã tạo ra sự gần gũi, thân thiện, hiểu biết lẫn nhau và sẵn sàng chia sẻ, giúp đỡ nhau những lúc khó khăn, thuận lợi trong cuộc sống.

Cũng từ mô hình “gắn kết hộ”, các hộ công nhân người Kinh đã tham gia tuyên truyền, vận động bà con dân tộc thiểu số xóa bỏ những phong tục tập quán lạc hậu, thực hiện nếp sống văn minh, nêu cao tinh thần cảnh giác trước âm mưu kích động, chia rẽ khối đại đoàn kết dân tộc; chấp hành đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, quy định của địa phương.

Già làng Siu Tới, ở xã Ia Chía, huyện Ia Grai phấn khởi cho chúng tôi biết: “Cuộc sống của bà con vùng biên giới Ia Chía giờ đã thay đổi nhiều lắm và tất cả đều có dấu ấn của Bộ đội Cụ Hồ. Ở đây, bà con luôn nhận được tình cảm, sự quan tâm, chăm lo giúp đỡ của Công ty 74 và Đồn Biên phòng Ia Chía. Có bộ đội, bà con được tiếp cận sâu hơn với trình độ canh tác đòi hỏi kỹ thuật cao, các gia đình khó khăn được hỗ trợ làm nhà, xây dựng nhà Rông văn hóa, trường học để mọi đứa trẻ trên biên giới đều được cắp sách đến trường. Có thể nói, mô hình đảng viên phụ trách hộ gia đình của Đồn Biên phòng Ia Chía và gắn kết hộ của Công ty 74 đã mang đến cho nhân dân niềm tin để hướng đến cuộc sống tốt đẹp hơn...”.

Tin cùng chuyên mục
Chuyện giữ đất của người Hà Nhì ở Lao Chải

Chuyện giữ đất của người Hà Nhì ở Lao Chải

Từ một nơi chỉ có hơn chục hộ dân sinh sống trong điều kiện cơ sở hạ tầng, điều kiện sống vô cùng khó khăn và thiếu thốn, nhưng sau một chặng đường phát triển, nay thôn Lao Chải, xã Trịnh Tường, huyện Bát Xát (Lào Cai) đã có trên 100 hộ là người Hà Nhì sinh sống. Ở đó, bà con rất đoàn kết, phát triển kinh tế, xây dựng đời sống ấm no, giữ đất, giữ làng, bảo tồn nét đặc sắc văn hóa dân tộc mình.
Tin nổi bật trang chủ
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì Phiên họp thứ Nhất của Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì Phiên họp thứ Nhất của Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số

Ngày 30/11, tại Hà Nội, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính - Chủ tịch Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số đã chủ trì Phiên họp thứ Nhất của Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số. Tham dự phiên họp có các thành viên của Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số; các điểm cầu tại các Bộ, ngành, địa phương và một số doanh nghiệp trên cả nước. Tại điểm cầu Ủy ban Dân tộc, có Bộ trưởng Chủ nhiệm Hầu A Lềnh; Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Y Thông cùng lãnh đạo một số Vụ, đơn vị tham dự Phiên họp trực tuyến.
Mất cân đối cung - cầu đẩy giá bất động sản tăng cao

Mất cân đối cung - cầu đẩy giá bất động sản tăng cao

Bất động sản - PV - 20:56, 30/11/2021
Nguồn cung trên thị trường bất động sản đang bị sụt giảm mạnh, bởi dịch bệnh và các chính sách chưa được tháo gỡ triệt để.
Ưu tiên nguồn lực phát triển bền vững vùng đồng bào Khmer

Ưu tiên nguồn lực phát triển bền vững vùng đồng bào Khmer

Công tác Dân tộc - Hạnh Nguyên - 20:38, 30/11/2021
Cùng với việc triển khai các chương trình hành động, thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đảng bộ của tỉnh nhiệm kỳ 2020-2025, tỉnh Trà Vinh đang chuẩn bị tốt các điều kiện, trong đó ưu tiên nguồn lực để thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) phát triển kinh tế -xã hội (KT-XH) vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) và miền núi giai đoạn 2021- 2030. Phóng viên báo Dân tộc và Phát triển đã có cuộc trao đổi với ông Kim Ngọc Thái, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh Trà Vinh xung quanh một số nội dung triển khai Chương trình MTQG phát triển bền vững vùng đồng bào Khmer trên địa bàn.
Chuyện an cư, lạc nghiệp ở khu TĐC hồ Krông Pắk Thượng: Tiếp tục gỡ khó để dân yên tâm bám đất (Bài 2)

Chuyện an cư, lạc nghiệp ở khu TĐC hồ Krông Pắk Thượng: Tiếp tục gỡ khó để dân yên tâm bám đất (Bài 2)

Công tác Dân tộc - Lê Hường - 20:23, 30/11/2021
Cuộc sống mới ở khu tái định cư (TĐC) số 1 thuộc xã Cư Elang, huyện Ea Kar (Đắk Lắk) hình thành, với niềm tin về một tương lai tốt đẹp đang hiện hữu, song vẫn còn nhiều cái khó không phải một sớm một chiều có thể giải quyết được. Tuy nhiên, từ những bài học về những tồn tại vướng mắc đã được nhìn nhận, thấy rõ ở nhiều khu TĐC trên địa bàn cả tỉnh, cả nước..., thì hiện tại cơ quan chức năng, chính quyền địa phương nơi đây đang tiếp tục nỗ lực tìm giải pháp khắc phục để người dân yên tâm định canh, định cư.
Sorbs- Dân tộc thiểu số nỗ lực chứng minh sự tồn tại trong lòng nước Đức

Sorbs- Dân tộc thiểu số nỗ lực chứng minh sự tồn tại trong lòng nước Đức

Nhìn ra thế giới - Duy Ly (theo bbctravel) - 20:10, 30/11/2021
Người Sorbs là một dân tộc thiểu số (dân số khoảng 60.000 người) đã sống ở nước Đức khoảng 1.500 năm.
Hiệu quả từ mô hình trồng mận Tả Van kết hợp nuôi lợn đen của Thào Seo Xà

Hiệu quả từ mô hình trồng mận Tả Van kết hợp nuôi lợn đen của Thào Seo Xà

Kinh tế - Vàng Tráng - Thào Loan - 19:53, 30/11/2021
Nhờ sáng tạo trong trồng trọt, chăn nuôi anh Thào Seo Xà, thôn Hoàng Trù Váng, xã Lùng Cải, huyện Bắc Hà (Lào Cai) đã cải tạo đất đồi bạc màu, hoang hóa để trồng cây mận Tả Van, kết hợp nuôi lợn đen bước đầu mang lại hiệu quả kinh tế cao. Qua đó mở ra hướng đi mới trong phát triển kinh tế của thanh niên vùng cao.
Chương trình điểm tin, đọc báo của Báo Dân tộc và Phát triển ngày 28/11/2021

Chương trình điểm tin, đọc báo của Báo Dân tộc và Phát triển ngày 28/11/2021

Chương trình điểm tin, đọc báo ngày 28/11 sẽ tiếp tục thông tin tới quý vị và các bạn những tin tức nổi bật trong tuần qua, trọng tâm là Hội nghị Văn hóa toàn quốc triển khai thực hiện Nghị quyết XIII của Đảng; hoạt động triển khai Chương trình MTQG phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 -2030. Phần đọc báo sẽ giới thiệu bài viết “Hoa trên lèn đá” của tác giả Phạm Việt Thắng và bài “Cây lanh trong đời sống của người Mông” của tác giả Sùng Mai.
Cô giáo Liêng Hót Rô Tơ với những

Cô giáo Liêng Hót Rô Tơ với những "chuyến đò" chở trách nhiệm, tình thương

Giáo dục - Tĩnh Xuyên - 19:42, 30/11/2021
Khi chúng tôi có mặt tại huyện nghèo Đam Rông, tỉnh Lâm Đồng, Trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Âu Văn Nghị tự hào nói: “Cuộc vận động “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” được phát động rộng rãi trong ngành Giáo dục của huyện và có những kết quả tốt. Trong đó, cô giáo Liêng Hót Rô Tơ (dân tộc Cơ Ho) dạy học tại một vùng còn nhiều khó khăn trở thành tấm gương sáng là rất đáng quý và trân trọng….”
Chuyện giữ đất của người Hà Nhì ở Lao Chải

Chuyện giữ đất của người Hà Nhì ở Lao Chải

Xã hội - Trọng Bảo - 19:03, 30/11/2021
Từ một nơi chỉ có hơn chục hộ dân sinh sống trong điều kiện cơ sở hạ tầng, điều kiện sống vô cùng khó khăn và thiếu thốn, nhưng sau một chặng đường phát triển, nay thôn Lao Chải, xã Trịnh Tường, huyện Bát Xát (Lào Cai) đã có trên 100 hộ là người Hà Nhì sinh sống. Ở đó, bà con rất đoàn kết, phát triển kinh tế, xây dựng đời sống ấm no, giữ đất, giữ làng, bảo tồn nét đặc sắc văn hóa dân tộc mình.
Dự toán và phân bổ ngân sách nhà nước năm 2022

Dự toán và phân bổ ngân sách nhà nước năm 2022

Photo - Yến Nhi - 18:58, 30/11/2021
Quốc hội vừa ban hành các Nghị quyết về dự toán ngân sách nhà nước và phân bổ ngân sách trung ương năm 2022
Những ngôi làng bằng đá tại vùng núi Thụy Sĩ

Những ngôi làng bằng đá tại vùng núi Thụy Sĩ

Nhìn ra thế giới - Nguyệt Anh (T/h) - 18:03, 30/11/2021
Tại Ticino - một bang nói tiếng Ý ở miền Nam Thụy Sĩ có những ngôi làng bằng đá nằm cheo leo trên sườn núi. Nơi đây, kiến trúc, ẩm thực và văn hóa có mối liên hệ chặt chẽ với nước Ý láng giềng.
Thu về bạc tỷ nhờ tháo gỡ khó khăn cho các hộ nuôi cá hồi

Thu về bạc tỷ nhờ tháo gỡ khó khăn cho các hộ nuôi cá hồi

Doanh nhân dân tộc - Phạm Quỳnh - 17:50, 30/11/2021
Đứng trước khó khăn tiêu thụ cá hồi mùa dịch Covid-19, chị Phạm Thị Mai, giám đốc HTX Thức Mai , thôn Can Hồ Mông, xã Ngũ Chỉ Sơn, thị xã Sa Pa (Lào Cai) đã lựa chọn hướng phát triển nuôi cá hồi theo mô hình khép kín, đầu tư máy móc phục vụ chế biến sâu để nâng cao giá trị sản phẩm, thu về hàng tỷ đồng.