Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

“Sắc xanh” trên những mô hình kết nghĩa

PV - 15:23, 28/08/2020

Trong những năm gần đây, công tác dân vận của các đơn vị quân đội đứng chân trên địa bàn biên giới tỉnh Gia Lai được triển khai một cách đa dạng, phong phú. Nhiều mô hình giúp dân phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội quy mô nhỏ lẻ nhưng có sức lan tỏa rộng lớn, không chỉ tạo thêm động lực trong xây dựng nông thôn mới, mà còn gắn kết ý chí, hành động giữa quân với dân, làm đẹp hơn nét đẹp tình người trên biên giới.

Đảng viên Đồn Biên phòng Ia Pnôn, BĐBP Gia Lai tích cực hỗ trợ, giúp đỡ gia đình được phân công phụ trách trên địa bàn. Ảnh: Thái Kim Nga
Đảng viên Đồn Biên phòng Ia Pnôn, BĐBP Gia Lai tích cực hỗ trợ, giúp đỡ gia đình được phân công phụ trách trên địa bàn. Ảnh: Thái Kim Nga

Từ mô hình “cán bộ tăng cường 3 cấp” ở đồn Biên phòng…

Từ kết quả đạt được và những bài học kinh nghiệm của mô hình cán bộ đồn Biên phòng tăng cường xã, trong vài năm trở lại đây, Đảng ủy, Bộ Chỉ huy BĐBP Gia Lai tập trung triển khai thực hiện chủ trương đưa đảng viên đồn Biên phòng tham gia sinh hoạt tại chi bộ thôn, làng và phụ trách hộ gia đình. Theo số liệu báo cáo công tác vận động quần chúng, thời điểm hiện tại, bên cạnh đội ngũ cán bộ tăng cường xã, BĐBP Gia Lai có 49 đảng viên tham gia sinh hoạt tại 48 chi bộ thôn, làng và 216 đảng viên phụ trách gần 1.000 hộ gia đình trên địa bàn 7 xã biên giới của tỉnh.

Có thể nói, trong “bộ ba” cán bộ tăng cường nói trên thì mô hình đảng viên đồn Biên phòng phụ trách hộ gia đình thực chất mang tính kết nghĩa đỡ đầu và mối quan hệ công việc vừa là trách nhiệm, vừa là tình cảm giữa cá nhân với cá nhân. Mặc dù không đặt chỉ tiêu cụ thể là phải giúp đỡ, hỗ trợ cho gia đình mình phụ trách về cơ sở vật chất, nhưng đảng viên đồn Biên phòng phải làm tốt một số việc chính như bám nắm địa bàn, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng, điều kiện, hoàn cảnh từng hộ gia đình mình phụ trách để tuyên truyền, vận động, hướng dẫn phát triển kinh tế, xây dựng đời sống văn hóa, giúp đỡ con em học tập...

Đối với những gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, tùy vào khả năng có thể hỗ trợ ngày công lao động thu hoạch mùa màng, tu sửa nhà ở, công trình dân sinh và trợ giúp lương thực thực phẩm, đồ dùng sinh hoạt. Với yêu cầu công việc như thế, trong khi có những đảng viên đồn Biên phòng nhận phụ trách từ 5- 7 hộ gia đình “rải đều” trên tất cả các khu dân cư trong xã thì có thể nói, quỹ thời gian để họ gắn bó, hỗ trợ, giúp đỡ các hộ gia đình là hết sức quý giá.

Kể từ ngày nhận phụ trách hộ gia đình bà Kpui H’Chuot, ở làng Bi và ông Trần Ngọc Đăng, ở làng Dăng (xã Ia O, huyện Ia Grai), “hành trang” xuống địa bàn của Đại úy Nguyễn Viết Hoàn, Chính trị viên phó Đồn Biên phòng Ia O, BĐBP Gia Lai lúc nào cũng có vài chai nước mắm, chục gói mì tôm hay dăm ba cân gạo. “Của ít lòng nhiều”, sự trợ giúp của người lính Biên phòng dù không thể thay đổi cuộc sống của người dân biên giới trong ngày một ngày hai, nhưng ít nhất cũng góp thêm tiếng cười cho họ để khởi đầu một giai đoạn mới.

Thời điểm này, cùng với toàn đơn vị đẩy mạnh công tác tuyên truyền, tuần tra, kiểm soát địa bàn phòng, chống dịch Covid- 19, Đại úy Nguyễn Viết Hoàn cùng với gia đình bà Kpui H’Chuot hoàn tất các khâu chuẩn bị để khởi công xây dựng công trình nhà vệ sinh theo chuẩn nông thôn mới nên công việc bận rộn hơn rất nhiều.

Chia sẻ với chúng tôi, Đại úy Nguyễn Viết Hoàn cho biết: “Hiện tại, Đồn Biên phòng Ia O có 22 đảng viên nhận phụ trách 100 gia đình ở 9 thôn, làng trong xã. Hầu hết các hộ gia đình này đều thuộc diện khó khăn, người thì tuổi cao, sức yếu, người thì neo đơn thiếu nhân lực lao động, nên mỗi lần xuống địa bàn là anh em phải tập trung giúp đỡ hỗ trợ. Mỗi ngày gỡ được một “nút thắt” nhỏ thì chắc chắn về lâu về dài sẽ hóa giải được bài toán thoát nghèo cho bà con. Xã Ia O đang trong giai đoạn nước rút thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới nên những đối tượng được đảng viên đồn Biên phòng phụ trách phải luôn là những người đi trước...”.

…Đến phong trào “Gắn kết hộ” của những người lính công nhân

Đến Đội sản xuất số 15, thuộc Công ty 74, Binh đoàn 15 đứng chân trên địa bàn xã Ia Chía, huyện Ia Grai, chúng tôi tìm gặp anh Trần Văn Hải, công nhân khai thác mủ cao su và là một trong những người đầu tiên hưởng ứng phong trào “Gắn kết hộ công nhân người Kinh với hộ đồng bào dân tộc thiểu số địa phương” do Đảng ủy, Bộ Tư lệnh Binh đoàn 15 phát động. Với mục tiêu “gắn kết để cùng nhau phát triển”, gia đình anh Hải kết nghĩa với gia đình anh Rơ Lan Binh, ở làng Bía, xã Ia Chía, huyện Ia Grai.

Từ hai bàn tay trắng, được sự quan tâm chăm lo của Công ty 74, đặc biệt là sự đồng hành, chia sẻ kinh nghiệm, kỹ thuật trong lao động sản xuất của “người lính công nhân” Trần Văn Hải, kinh tế gia đình của anh Rơ Lan Binh đã thay đổi đáng kể. Hàng chục ha đất hoang hóa, làm theo kiểu “cầm hơi” không đủ cung cấp lương thực cho mấy miệng ăn trong gia đình dần được chuyển đổi thay thế bằng các loại cây hàng hóa. Đến nay, vợ chồng Rơ Lan Binh đã có hơn 10ha điều, 4ha cao su, 1,5ha cà phê đã bước vào thời kỳ kinh doanh, mỗi năm cho thu nhập hàng trăm triệu đồng.

Nói về sự thay đổi trong cuộc sống gia đình mình, anh Rơ Lan Binh đặc biệt nhấn mạnh đến vai trò của những người lính Công ty 74 từ việc tổ chức sắp xếp nhân lực lao động, quy hoạch vườn cây đến giúp đỡ hỗ trợ kinh nghiệm, kỹ thuật canh tác. “Nếu không có Công ty 74 và đặc biệt là sự giúp đỡ, hỗ trợ của anh Hải thì gia đình mình sẽ không được như ngày hôm nay. Phong trào gắn kết hộ giữa gia đình công nhân người Kinh với đồng bào dân tộc thiểu số không chỉ giúp bà con phát triển kinh tế, mà còn gắn kết tình làng nghĩa xóm, xây dựng cuộc sống bình yên và phát triển trên biên giới. Ở làng mình, tất cả các cặp hộ gắn kết đều phát huy hiệu quả, kết nghĩa để cùng nhau vượt khó vươn lên trong cuộc sống...” - Anh Rơ Lan Binh chia sẻ.

Anh Trần Văn Hải, công nhân Công ty 74 (bên phải) trao đổi kỹ thuật trồng điều với anh Rơ Lan Binh. Ảnh: Thái Kim Nga
Anh Trần Văn Hải, công nhân Công ty 74 (bên phải) trao đổi kỹ thuật trồng điều với anh Rơ Lan Binh. Ảnh: Thái Kim Nga

Cũng cần nói thêm mô hình “Gắn kết hộ công nhân người Kinh với hộ đồng bào dân tộc thiểu số” do Đảng ủy, Bộ Tư lệnh Binh đoàn 15 phát động được khởi nguồn (làm điểm) chính tại Công ty 74 với 30 cặp hộ gia đình đăng ký. Sau hơn 15 năm triển khai, đến nay, toàn Binh đoàn đã có gần 4.000 cặp hộ gắn kết với nhau. Thông qua việc gắn kết hộ không chỉ giúp bà con thay đổi nhận thức, trình độ kỹ thuật canh tác để nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống cho các hộ gia đình đồng bào dân tộc thiểu số tại chỗ, mà còn góp phần tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân, giữ vững an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội trên địa bàn chiến lược Tây Nguyên.

Thượng tá Khuất Bá Cao, Bí thư Đảng ủy, Phó Giám đốc Công ty 74 cho biết: Mô hình “gắn kết hộ” đang từng bước đi vào chiều sâu và mang lại hiệu quả thiết thực. Đến nay, Công ty 74 đã có 17 đội sản xuất kết nghĩa với 21 thôn, làng và 729 cặp hộ dân gắn kết, trở thành đơn vị có số cặp hộ dân kết nghĩa nhiều nhất so với các công ty khác trong toàn Binh đoàn 15. Qua hoạt động “gắn kết hộ” đã tạo ra sự gần gũi, thân thiện, hiểu biết lẫn nhau và sẵn sàng chia sẻ, giúp đỡ nhau những lúc khó khăn, thuận lợi trong cuộc sống.

Cũng từ mô hình “gắn kết hộ”, các hộ công nhân người Kinh đã tham gia tuyên truyền, vận động bà con dân tộc thiểu số xóa bỏ những phong tục tập quán lạc hậu, thực hiện nếp sống văn minh, nêu cao tinh thần cảnh giác trước âm mưu kích động, chia rẽ khối đại đoàn kết dân tộc; chấp hành đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, quy định của địa phương.

Già làng Siu Tới, ở xã Ia Chía, huyện Ia Grai phấn khởi cho chúng tôi biết: “Cuộc sống của bà con vùng biên giới Ia Chía giờ đã thay đổi nhiều lắm và tất cả đều có dấu ấn của Bộ đội Cụ Hồ. Ở đây, bà con luôn nhận được tình cảm, sự quan tâm, chăm lo giúp đỡ của Công ty 74 và Đồn Biên phòng Ia Chía. Có bộ đội, bà con được tiếp cận sâu hơn với trình độ canh tác đòi hỏi kỹ thuật cao, các gia đình khó khăn được hỗ trợ làm nhà, xây dựng nhà Rông văn hóa, trường học để mọi đứa trẻ trên biên giới đều được cắp sách đến trường. Có thể nói, mô hình đảng viên phụ trách hộ gia đình của Đồn Biên phòng Ia Chía và gắn kết hộ của Công ty 74 đã mang đến cho nhân dân niềm tin để hướng đến cuộc sống tốt đẹp hơn...”.

Tin cùng chuyên mục
Tăng cường trang bị kiến thức an toàn cho lao động người DTTS

Tăng cường trang bị kiến thức an toàn cho lao động người DTTS

Thời gian qua, nhiều lao động người DTTS có xu hướng dịch chuyển đến các vùng trọng điểm kinh tế, khác khu công nghiệp, khu chế xuất và các làng nghề ven đô thị lớn, nhất là Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, khu vực Đông Nam Bộ, vùng Đông Bắc. Tuy nhiên, phần lớn người DTTS chưa được trang bị đầy đủ kiến thức về vệ sinh lao động, an toàn lao động dẫn đến chịu nhiều rủi ro. Điều này đòi hỏi các cấp ngành cần nâng cao vai trò trong việc tuyên truyền phổ biến kiến thức đảm bảo an toàn cho lao động người DTTS.
Tin nổi bật trang chủ
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Chính phủ sẽ có giải pháp để "đường về quê gần hơn" với kiều bào

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Chính phủ sẽ có giải pháp để "đường về quê gần hơn" với kiều bào

Phát biểu tại cuộc gặp mặt kiều bào tham dự Xuân Quê hương năm 2022, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết Đảng, Nhà nước, Chính phủ thấu hiểu, chia sẻ, luôn đặt ra trách nhiệm và sẽ có giải pháp để làm cho "đường về quê gần hơn" với kiều bào, gồm các chính sách căn cơ hơn để chăm lo, hỗ trợ và huy động trí tuệ, nguồn lực của bà con cho sự nghiệp phát triển đất nước hùng cường, thịnh vượng, cả các giải pháp trước mắt cần làm ngay như sớm mở lại các đường bay thương mại.
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: Vượt lên khó khăn, bà con Kiều bào đã có nhiều đóng góp quý báu cho đất nước

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: Vượt lên khó khăn, bà con Kiều bào đã có nhiều đóng góp quý báu cho đất nước

Thời sự - PV - 23:18, 22/01/2022
Nhân dịp đón Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, tối 22/1, tại Nhà hát Lớn (Hà Nội), Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài (Bộ Ngoại giao) tổ chức Vhương trình nghệ thuật “Xuân Quê hương 2022”. Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và phu nhân tới dự chương trình.
TP. Hồ Chí Minh: Rực rỡ sắc màu khinh khí cầu chào mừng Xuân mới

TP. Hồ Chí Minh: Rực rỡ sắc màu khinh khí cầu chào mừng Xuân mới

Sắc màu 54 - Lê Vũ - Trần Linh - 21:51, 22/01/2022
Chiều ngày 22/1/2022, Sở Du lịch TP. Hồ Chí Minh, phối hợp UBND TP. Thủ Đức tổ chức “Ngày hội Khinh khí cầu, du thuyền và các hoạt động thể thao dưới nước” trong 2 ngày (ngày 22 và 23/1/2022) tại Công viên nóc hầm vượt sông Sài Gòn, TP. Thủ Đức - TP. Hồ Chí Minh.
Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải tặng quà cho công nhân đồng bào DTTS tại Gia Lai

Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải tặng quà cho công nhân đồng bào DTTS tại Gia Lai

Công tác Dân tộc - Hà Đức Thành - 21:48, 22/01/2022
Chiều 22/1/2022, tại Công ty TNHH MTV Cao su Chư Păh (Gia Lai), Ông Nguyễn Đức Hải - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội đã đến thăm và trao tặng 200 suất quà cho 200 công nhân đồng bào DTTS có hoàn cảnh khó khăn của 4 công ty cao su trực thuộc Tập đoàn Công nghiệp cao su Việt Nam trên địa bàn tỉnh Gia Lai.
Test Covichek: Phát hiện kháng nguyên nhanh chóng và chính xác - “Chìa khóa” mở cửa các hoạt động cộng đồng

Test Covichek: Phát hiện kháng nguyên nhanh chóng và chính xác - “Chìa khóa” mở cửa các hoạt động cộng đồng

Sức khỏe - Hương Trà - 21:44, 22/01/2022
Chuyển trạng thái thích ứng an toàn với Covid-19 theo Nghị quyết 128 của Chính phủ, việc xét nghiệm tầm soát chủ động là biện pháp quan trọng nhằm phát hiện sớm các trường hợp mắc bệnh, kịp thời thực hiện các phương án khoanh vùng, cách ly, điều trị, hạn chế tối đa nguy cơ dịch bệnh lây lan, bùng phát ra cộng đồng. Hiện nay, nhiều doanh nghiệp, tập đoàn tuy gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nhưng vẫn không quên trách nhiệm cộng đồng xã hội, chung tay cùng với các cấp, các ngành trong phòng, chống dịch, trong đó có việc viện trợ Kit xét nghiệm Covid-19, giúp việc chuẩn đoán, phát hiện kháng nguyên nhanh và chính xác.
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam thăm, chúc Tết tại Bình Thuận

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam thăm, chúc Tết tại Bình Thuận

Tin tức - PV - 20:37, 22/01/2022
Sáng 22/1, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam và đoàn công tác Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Hội Nông dân Việt Nam đến động viên, chúc Tết, tặng quà cho người nghèo, người lao động khó khăn, người bị dịch bệnh COVID-19; một số đơn vị quân đội, công an, y tế trên địa bàn tỉnh Bình Thuận.
Phố phường Hà Nội ngập sắc hoa rừng Tây Bắc

Phố phường Hà Nội ngập sắc hoa rừng Tây Bắc

Chỉ còn ít ngày nữa là đến Tết Nhâm Dần 2022, những ngày vừa qua, tại chợ hoa Quảng An (Tây Hồ, Hà Nội) - một trong những chợ hoa lớn nhất của Thủ đô đã ngập tràn màu sắc của các loại hoa. Những loại hoa lê, hoa đào, hoa mận được các tiểu thương bày bán từ nhiều ngày trước khiến mỗi người đi qua không khỏi xốn sang, thích thú.
“Xuân biên phòng ấm lòng dân bản” ở Sơn La

“Xuân biên phòng ấm lòng dân bản” ở Sơn La

Tin địa phương - PV - 20:21, 22/01/2022
Ngày 22/1, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Sơn La đã chủ trì phối hợp Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam của tỉnh và các đơn vị tổ chức chương trình “Xuân biên phòng ấm lòng dân bản” tại một xã vùng biên giới của huyện Sông Mã. Đây là một hoạt động góp phần chia sẻ khó khăn với những hộ nghèo nơi biên giới, mang lại một cái Tết vui tươi, phấn khởi cho nhân dân.
Ngày 22/1: Việt Nam có 15.707 ca mắc COVID-19 và 3.512 ca khỏi bệnh

Ngày 22/1: Việt Nam có 15.707 ca mắc COVID-19 và 3.512 ca khỏi bệnh

Tin tức - BĐT - 18:37, 22/01/2022
Ngày 22/1, Việt Nam có 15.707 ca mắc mới COVID-19 tại 61 tỉnh, thành phố trong đó có 10.986 ca trong cộng đồng. Trong ngày, cả nước có 3.512 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh.
Đắk Lắk: Phát hiện xe khách vận chuyển gần 1.000 gói thuốc lá lậu

Đắk Lắk: Phát hiện xe khách vận chuyển gần 1.000 gói thuốc lá lậu

Pháp luật - Phan Trọng - 17:15, 22/01/2022
Ngày 22/1, Phòng Cảnh sát Giao thông (CSGT) Công an tỉnh Đắk Lắk thông tin, vừa phát hiện một xe khách vận chuyển gần 1.000 bao thuốc lá lậu từ Ninh Bình vào Đắk Lắk tiêu thụ.
Vụ Địa phương II trao quà Tết tại huyện Buôn Đôn

Vụ Địa phương II trao quà Tết tại huyện Buôn Đôn

Công tác Dân tộc - Lê Hường - 17:14, 22/01/2022
Ngày 22/1/2022, thừa ủy quyền của Lãnh đạo Ủy Ban Dân tộc (UBDT), Vụ Địa phương II (thuộc UBDT) phối hợp cùng Ban Dân tộc tỉnh Đắk Lắk tổ chức đi thăm hỏi, chúc Tết và tặng quà hộ nghèo, gia đình chính sách đồng bào DTTS của 2 xã Ea Huar và Krông Na, Người có uy tín, Phòng Dân tộc, Trường THPT Dân tộc nội trú huyện Buôn Đôn (Đắk Lắk) nhân dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần. Ông Điểu Mưu - Phó Vụ trưởng Vụ Địa phương II dẫn đầu Đoàn công tác. Cùng đi với đoàn có ông Lê Ngọc Vinh - Phó Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Đắk Lắk.
Chủ tịch nước cùng Kiều bào dâng hương tại Hoàng thành

Chủ tịch nước cùng Kiều bào dâng hương tại Hoàng thành

Thời sự - PV - 14:42, 22/01/2022
Sáng 22/1/2022 (tức 20 tháng Chạp Tân Sửu), Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cùng các Kiều bào tiêu biểu hội tụ tại điện Kính Thiên Hoàng thành Thăng Long, Hà Nội, làm lễ dâng hương cầu cho quốc thái dân an, đón một năm mới an lành hạnh phúc.