Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Điện Biên: Chú trọng công tác dân vận trong vùng DTTS

Nam Hương - 10:19, 03/06/2020

Khéo léo, linh hoạt, sáng tạo là cách làm“dân vận khéo” tại vùng đồng bào DTTS ở tỉnh Điện Biên. Nhờ đó trong mọi công việc luôn nhận được sự đồng thuận của Nhân dân, tạo sự chuyển biến về kinh tế - xã hội (KT-XH), khối đại đoàn kết toàn dân tộc được củng cố, tăng niềm tin của Nhân dân đối với sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước.

Điện Biên: Chú trọng công tác dân vận trong vùng DTTS

Vận động Nhân dân giải phóng mặt bằng, hiến đất làm đường nông thôn là chuyện không mới, nhưng làm thay đổi nhận thức của bà con thì đó quả là “nghệ thuật” của những người làm công tác dân vận. Bản Sáng, xã Quài Cang, huyện Tuần Giáo có gần 100 hộ chủ yếu là đồng bào dân tộc Mông. Bản có hơn 60% hộ thuộc diện nghèo, cận nghèo, cuộc sống chủ yếu dựa vào nông nghiệp. Với bà con nơi đây, đất đai là tài sản quý giá để trồng ngô lúa, cây ăn quả, phát triển chăn nuôi tạo thu nhập… Bởi vậy, huy động Nhân dân hiến đất, giải phóng mặt bằng làm các công trình công cộng, xây dựng nông thôn mới (NTM) là điều hết sức khó khăn. Tuy nhiên, với cách làm cụ thể, kiên trì vận động, giải thích, mô hình “Vận động Nhân dân hiến đất” đã phát huy hiệu quả ở nơi đây.

Gia đình ông Lò Văn Sôm là hộ tiên phong hiến nhiều đất nhất để làm đường giao thông liên bản ở bản Sáng. Trước đây, để xây dựng đường điện lưới qua bản, gia đình ông đã tình nguyện hiến 3.000m2 đất đang trồng keo tai tượng 7 năm tuổi. Đến nay, khi biết thông tin tuyến đường giao thông liên bản được mở rộng, diện tích xây dựng sẽ chạy dọc qua phần đất trồng các loại rau màu của gia đình, ông Sôm lại đồng thuận hiến tiếp mà không đòi hỏi bất kỳ khoản đền bù nào. Với mong muốn tuyến đường nhanh chóng hoàn thành đưa vào sử dụng, ông còn vận động con cái mình tích cực tham gia ngày công làm đường. 

Hành động ý nghĩa của gia đình ông Sôm đã tạo sức lan tỏa trong khu dân cư. Bản Sáng không ai bảo ai, nhưng khi dự án đường NTM triển khai, hơn 20 hộ gia đình khác trong bản đã tình nguyện hiến hơn 500m2 đất để tuyến đường được thi công đúng kế hoạch. Nhiều hộ không ngần ngại đốn bỏ cây lâm nghiệp, cây ăn quả lâu năm, lấp ao cá, phá dỡ công trình phụ trợ… để nhường đất làm đường.

Những năm qua, xã biên giới Phìn Hồ, huyện Nậm Pồ được biết đến với nhiều mô hình “Dân vận khéo”. Ông Vàng A Kỷ, Bí thư Ðảng ủy xã cho biết: Xã có hơn 6km đường biên giới tiếp giáp với Lào; tình trạng vượt biên đi làm ăn xa, mua bán trái phép chất ma túy, truyền đạo trái phép vẫn thường xuyên xảy ra. Ðể khắc phục tình trạng đó, cấp ủy, chính quyền xã cùng với khối Dân vận, Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể xã phối hợp với đội ngũ già làng, trưởng bản, Người có uy tín đẩy mạnh tuyên truyền, vận động Nhân dân không tin, không nghe theo lời kẻ xấu, tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi cho năng suất cao. Đồng thời, thành lập các tổ, hộ gia đình tự quản khu vực biên giới, nhờ đó tình hình xâm canh, xâm cư ở khu vực biên giới được giữ vững.

Thực tế triển khai các chính sách, nghị quyết của Đảng và Nhà nước về phát triển KT-XH, chăm lo đời sống người dân vùng DTTS miền núi, tỉnh Điện Biên luôn nêu cao vai trò công tác dân vận trong triển khai các chương trình xóa đói giảm nghèo, bảo đảm an sinh xã hội, tạo sinh kế lâu dài. Các dự án trọng điểm như: Ðề án 79 về Sắp xếp, ổn định dân cư, phát triển KT-XH, bảo đảm quốc phòng - an ninh huyện Mường Nhé; Chương trình xây dựng NTM... đã nhận được sự đồng thuận của Nhân dân. Hệ thống cơ sở hạ tầng điện - đường - trường - trạm được xây dựng kiên cố, tạo dựng cuộc sống vùng DTTS khang trang, ấm no hơn. Trong sản xuất nông nghiệp, tỉnh chú trọng đầu tư đồng bộ, có trọng tâm trọng điểm nên tạo ra sự phấn khởi, Nhân dân tin tưởng và có ý thức vươn lên thoát nghèo.

Tin cùng chuyên mục
Vùng đồng bào DTTS tỉnh Hà Giang: Đổi thay trên những bản làng

Vùng đồng bào DTTS tỉnh Hà Giang: Đổi thay trên những bản làng

Có lẽ những ai đã từng đặt chân đến những bản làng vùng đồng bào DTTS tỉnh Hà Giang đều có chung cảm nhận được sự đổi thay. Từ Đồng Văn, Mèo Vạc đến Yên Minh, Quản Bạ, Hoàng Su Phì... những nơi gian khó nhất đều có bước phát triển. Sự phát triển đó có đóng góp tích cực của đội ngũ cán bộ làm công tác dân tộc.
Tin nổi bật trang chủ
Góp ý hoàn thiện tiêu chí xác định các dân tộc còn gặp nhiều khó khăn, có khó khăn đặc thù

Góp ý hoàn thiện tiêu chí xác định các dân tộc còn gặp nhiều khó khăn, có khó khăn đặc thù

Ngày 28/10/2020, tại Hà Nội, Ủy ban Dân tộc (UBDT) tổ chức Hội thảo góp ý dự thảo Tờ trình, Quyết định của Thủ tướng Chính phủ ban hành tiêu chí xác định các dân tộc còn gặp nhiều khó khăn, có khó khăn đặc thù giai đoạn 2021-2025. Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Đỗ Văn Chiến; Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Hoàng Thị Hạnh đồng chủ trì Hội thảo. Tham dự Hội thảo có Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Y Thông; lãnh đạo Hội đồng Dân tộc của Quốc hội; đại diện lãnh đạo, cán bộ các bộ, ban, ngành, địa phương.
Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh dự và chỉ đạo Đại hội Thi đua yêu nước tỉnh Lào Cai

Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh dự và chỉ đạo Đại hội Thi đua yêu nước tỉnh Lào Cai

Tin tức - Trọng Bảo - 19:40, 28/10/2020
Đại hội Thi đua yêu nước lần thứ V, tỉnh Lào Cai đã diễn ra vào ngày 28/10 với sự góp mặt của 323 đại biểu điển hình, đại diện cho các cơ quan, ban ngành, các huyện, thị xã, thành phố, các tổ chức xã hội... Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh dự và chỉ đạo Đại hội.
Ông Nguyễn Tiến Hải tái đắc cử Bí thư Tỉnh ủy Cà Mau

Ông Nguyễn Tiến Hải tái đắc cử Bí thư Tỉnh ủy Cà Mau

Tin tức - Như Tâm - 17:08, 28/10/2020
Ông Nguyễn Tiến Hải, Bí thư Tỉnh ủy Cà Mau khóa XV vừa tái đắc cử Bí thư Tỉnh ủy Cà Mau khóa XVI nhiệm kỳ 2020-2025.
Những người “giữ lửa” buôn làng

Những người “giữ lửa” buôn làng

Phóng sự - Ký sự - Uông Thái Biểu - 16:45, 28/10/2020
Có một đêm lửa rừng dưới chân núi mẹ Lang Bian (Lâm Đồng), tôi đã được nghe nhạc sĩ Krajan Plin hát, bài hát do chính anh sáng tác với tên gọi “Giữ ấm bếp hồng”. Người đàn ông Cơ Ho ấy đã “rút ruột rút gan” thành những giai điệu lan tỏa tình yêu cao nguyên: “Kìa trông vầng trăng trên cao. Kìa trông ngàn sao lung linh. Dẫu có bão giông, thác lũ thét gào. Ta hãy cùng nhau giữ ấm bếp hồng…”.
Thành phố Hồ Chí Minh: Đột phá từ những chính sách dân tộc đặc thù

Thành phố Hồ Chí Minh: Đột phá từ những chính sách dân tộc đặc thù

Công tác Dân tộc - Thiên Đức - 16:32, 28/10/2020
So với các địa phương vùng miền núi, cộng đồng DTTS ở TP. Hồ Chí Minh có rất nhiều điểm khác biệt. Do đó, Cơ quan công tác Dân tộc của Thành phố đã tham mưu cho các cấp, ngành áp dụng nhiều chính sách dân tộc đặc thù, từ đó mang lại những kết quả có tính đột phá.
Đăk Nông: Đưa nghề dệt thổ cẩm vào mô hình giảm nghèo

Đăk Nông: Đưa nghề dệt thổ cẩm vào mô hình giảm nghèo

Nghề nghiệp - Việc làm - Lê Hường - 16:29, 28/10/2020
Thời gian qua, tỉnh Đăk Nông đã tìm nhiều giải pháp để khôi phục, bảo tồn và phát triển nghề dệt thổ cẩm. Đặc biệt, năm 2020, Đăk Nông đưa nghề dệt thổ cẩm truyền thống vào mô hình giảm nghèo, trở thành một nghề kinh tế giúp đồng bào DTTS có thu nhập.
Bão số 9 làm 2 người bị thương, 360 xã bị mất điện

Bão số 9 làm 2 người bị thương, 360 xã bị mất điện

Tin tức - PV - 16:26, 28/10/2020
Cập nhật đến 14h chiều 28/10 của Ban Chỉ đạo tiền phương ứng phó với bão số 9 cho biết, ảnh hưởng của bão đã làm 2 người bị thương, hiện tại có 360 xã đang bị mất điện. Về nhà: 3 nhà bị sập, 972 nhà bị tốc mái. Đồng thời, 31 trụ sở cơ quan và 28 điểm trường bị hư hại, tốc mái.
Dịch Covid-19: 441.418 ca mắc mới và 6.923 ca tử vong toàn cầu trong 1 ngày

Dịch Covid-19: 441.418 ca mắc mới và 6.923 ca tử vong toàn cầu trong 1 ngày

Tin tức - PV - 16:14, 28/10/2020
Chỉ trong vòng 1 ngày, cả thế giới ghi nhận 441.418 ca mắc Covid-19 mới và 6.923 trường hợp tử vong vì dịch bệnh này.
Diện tích rừng trồng tăng, rừng tự nhiên giảm: “Thay lâu đài bằng căn nhà lá”

Diện tích rừng trồng tăng, rừng tự nhiên giảm: “Thay lâu đài bằng căn nhà lá”

Chính sách dân tộc - Sỹ Hào - 16:12, 28/10/2020
Những năm gần đây, diện tích rừng trồng tăng, nhưng diện tích rừng tự nhiên lại liên tục giảm là một thực trạng rất đáng quan ngại. Đã có người ví việc phát triển rừng trồng đi liền với giảm diện tích rừng tự nhiên giống như “thay lâu đài bằng căn nhà lá”.
Xã Hướng Việt (Hướng Hóa, Quảng Trị): Hoang tàn sau lũ dữ

Xã Hướng Việt (Hướng Hóa, Quảng Trị): Hoang tàn sau lũ dữ

Đời sống - Xã hội - Thanh Hải - 11:49, 28/10/2020
Mới đây thôi, những Tà Rùng, Xa Đưng, Cờ Tiếng (xã Hướng Việt huyện Hướng Hóa, Quảng Trị) … còn là vùng đất quần cư bình yên với cuộc sống no ấm hiện hữu trong mỗi thôn làng của đồng bào Bru Vân Kiều. Thế nhưng, lũ về đã xóa sạch, biến nơi đây thành vùng đất hoang tàn và đổ nát…
Ông Đỗ Trọng Hưng được bầu làm Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa

Ông Đỗ Trọng Hưng được bầu làm Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa

Tin tức - Quỳnh Trâm - 11:43, 28/10/2020
Sáng ngày 28/10 Đại hội Đảng bộ tỉnh Thanh Hóa lần thứ XIX, nhiệm kỳ 2020-2025 đã công bố kết quả phiên họp đầu tiên của Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa XIX . Đồng chí Đỗ Trọng Hưng được bầu giữ chức vụ Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa nhiệm kỳ 2020-2025.