Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Điện Biên: Nhiều giải pháp nâng cao hiệu quả công tác bình đẳng giới

Vũ Lợi - 21:15, 23/04/2020

Những năm qua, các cấp, ngành, đoàn thể tỉnh Điện Biên đã có nhiều giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả công tác bình đẳng giới (BĐG), vì sự tiến bộ của phụ nữ; góp phần xóa bỏ phân biệt đối xử về giới, tạo cơ hội cho nữ giới trong phát triển kinh tế - xã hội và hội nhập.

Phụ nữ DTTS tỉnh Điện Biên đang từng bước khẳng định vai trò trong phát triển kinh tế - xã hội và hội nhập. Ảnh minh họa
Phụ nữ DTTS tỉnh Điện Biên đang từng bước khẳng định vai trò trong phát triển kinh tế - xã hội và hội nhập. Ảnh minh họa

Xác định nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi về BĐG là việc làm quan trọng, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) các cấp tỉnh Điện Biên đã tập trung tập huấn đào tạo đội ngũ cán bộ, hội viên làm công tác BĐG. Tại cộng đồng dân cư, cấp ủy, chính quyền chủ động phối hợp với Ban Vì sự tiến bộ - Hội Phụ nữ cấp cơ sở thường xuyên lồng ghép nội dung tuyên truyền, giáo dục về BĐG trong các buổi họp thôn, bản, xã, từ đó nâng cao hiệu quả việc hòa giải cơ sở, hàn gắn mâu thuẫn các gia đình, tiến tới xóa bỏ tư tưởng “trọng nam khinh nữ”.

Năm 2019, với chủ đề “An toàn cho phụ nữ và trẻ em”, Hội LHPN tỉnh đã tập trung tuyên truyền nâng cao nhận thức của cấp ủy, chính quyền và xã hội chung tay hành động vì sự an toàn của phụ nữ và trẻ em. Nhiều hoạt động truyền thông được triển khai trong các trường học, tại các chi hội và mở các lớp tập huấn, về các nội dung phòng chống bạo lực gia đình, xâm hại trẻ em; phòng, chống tự tử bằng lá ngón, tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống; phòng, chống mua bán người; tuyên truyền về giới tính, tình dục an toàn...

Bên cạnh đó, đề án “Tuyên truyền, giáo dục, vận động, hỗ trợ phụ nữ tham gia một số vấn đề xã hội liên quan đến phụ nữ giai đoạn 2017 - 2027” đã giúp hoạt động của Hội Phụ nữ các cấp trong tỉnh được nâng cao. Thông qua sự phối hợp của các cơ quan, đoàn thể, lực lượng vũ trang trong tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật, kỹ năng phòng ngừa một số vấn đề xã hội liên quan đến bạo lực gia đình, phòng chống tội phạm mua bán người, sinh con thứ 3… đã giúp cho các hội viên nâng cao nhận thức về BĐG.

Hiện toàn tỉnh đang duy trì khoảng 40 câu lạc bộ (CLB) phòng, chống bạo lực gia đình; xây dựng gia đình hạnh phúc bền vững; 74 CLB “Phụ nữ tự tin - tự trọng - trung hậu - đảm đang” cùng hàng trăm mô hình tư vấn, hỗ trợ nạn nhân bạo lực gia đình, phòng chống suy dinh dưỡng, không sinh con thứ 3...

Bà Lò Thị Luyến, Chủ tịch Hội LHPN tỉnh Điện Biên khẳng định: Bằng nhiều hoạt động cụ thể, thiết thực, vấn đề BĐG, an toàn của phụ nữ và trẻ em ngày càng nhận được sự quan tâm của cấp ủy, chính quyền các cấp. Quyền bình đẳng của phụ nữ được nâng cao, số vụ bạo lực gia đình ngày càng giảm. Phụ nữ đã chủ động tham gia các hoạt động xã hội.

Tin cùng chuyên mục
Cẩn trọng trước những thủ thật gắn cây cảnh giả trong ngày Tết

Cẩn trọng trước những thủ thật gắn cây cảnh giả trong ngày Tết

Những ngày cuối năm, nhu cầu mua cây cảnh về trang hoàng nhà cửa tăng cao, thị trường cây cảnh vì thế mà nhộn nhịp, tấp nập người mua, người bán hơn ngày thường. Lợi dụng dịp này, nhiều tiểu thương đã làm giả các bộ phận của cây cảnh như gắn hoa, quả, lá… vào cây một cách rất tinh vi để đánh lừa người tiêu dùng hòng kiếm lời.
Tin nổi bật trang chủ
Ấm áp “Tết Nhân ái” ở huyện vùng cao Si Ma Cai

Ấm áp “Tết Nhân ái” ở huyện vùng cao Si Ma Cai

Nhịp cầu nhân ái - Hải Yến - 22:15, 26/01/2021
Những phần quà ý nghĩa đã được trao tận tay các hộ nghèo, gia đình chính sách huyện vùng cao Si Ma Cai, tỉnh Lào Cai trong những ngày giáp Tết tại Chương trình “Tết Nhân ái” năm 2021. Chương trình do Trung tâm Truyền hình Nhân đạo phối hợp với Hội Chữ thập đỏ tỉnh Lào Cai và UBND huyện Si Ma Cai tổ chức. Công ty Cổ phần Hàng không Vietjet đồng hành cùng Chương trình.
Tin tưởng Việt Nam sẽ trở thành một nước phồn vinh và hạnh phúc

Tin tưởng Việt Nam sẽ trở thành một nước phồn vinh và hạnh phúc

Thời sự - Sỹ Hào - 22:11, 26/01/2021
Bên lề Phiên khai mạc Đại hội XIII của Đảng sáng 26/1/2021, trả lời phỏng vấn của phóng viên báo chí, các đại biểu dự Đại hội đều đồng tình, nhất trí cao đối với Báo cáo chính trị của Ban Chấp hành Trung ương khóa XII; đồng thời bày tỏ niềm tin nước ta sẽ phát triển mạnh mẽ, trở thành một nước phồn vinh và hạnh phúc.
Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh thăm, tặng quà công nhân lao động Nhà máy sữa Vinamilk

Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh thăm, tặng quà công nhân lao động Nhà máy sữa Vinamilk

Tin tức - PV - 21:39, 26/01/2021
Trong những ngày giáp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh cùng đoàn công tác của Văn phòng Chủ tịch nước đã đến thăm, tặng quà cán bộ, công nhân lao động Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) đang làm việc ở Nhà máy sữa Việt Nam tại tỉnh Bình Dương.
Thanh Hóa: Triệt phá cơ sở sản xuất nước giặt, chất tẩy giả

Thanh Hóa: Triệt phá cơ sở sản xuất nước giặt, chất tẩy giả

Pháp luật - Quỳnh Trâm - 21:31, 26/01/2021
Ngày 26/1, Công an huyện Như Thanh, tỉnh Thanh Hóa cho biết, cơ quan này vừa phối hợp với Đội Quản lý thị trường số 13 (Cục Quản lý thị trường tỉnh Thanh Hóa) triệt phá một cơ sở đang sản xuất, sang chiết làm giả nhiều loại nước tẩy rửa, vệ sinh với quy mô lớn tại xã Xuân Du (huyện Như Thanh).
Bộ Công an chính thức công bố mẫu thẻ căn cước công dân gắn chíp

Bộ Công an chính thức công bố mẫu thẻ căn cước công dân gắn chíp

Tin tức - Nga Anh - 19:57, 26/01/2021
Thẻ căn cước công dân mẫu mới có kích thước như mẫu thẻ căn cước mã vạch đang lưu hành, được gắn thêm con chíp điện tử với nhiều ưu điểm về bảo mật, lưu trữ thông tin.
Ngày 26/1, Việt Nam có thêm 2 ca mắc mới COVID-19 là ca nhập cảnh

Ngày 26/1, Việt Nam có thêm 2 ca mắc mới COVID-19 là ca nhập cảnh

Tin tức - PV - 19:19, 26/01/2021
Từ 18 giờ ngày 25/1 đến 18 giờ ngày 26/1, Việt Nam ghi nhận thêm 2 ca mắc mới COVID-19, đều là ca nhập cảnh.
Tin tưởng vào sự thành công của Đại hội

Tin tưởng vào sự thành công của Đại hội

Sự kiện - Bình luận - Nga Anh (T/h) - 18:16, 26/01/2021
Hôm nay, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng chính thức khai mạc tại Thủ đô Hà Nội. Đây là sự kiện chính trị trọng đại của Đảng ta, đất nước ta. Những ngày này, đồng bào, đồng chí ở mọi miền Tổ quốc đang hướng về Đại hội với niềm tin và sự kỳ vọng lớn, đồng thời gửi gắm nhiều ý kiến, kiến nghị tâm huyết với Đảng, với Đại hội.

"Thể hiện tầm nhìn, gắn kết trong lãnh đạo nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc"

Thời sự - PV - 17:54, 26/01/2021
5 năm qua, cùng với việc lãnh đạo đồng bộ, toàn diện đất nước, Đảng ta, mà trực tiếp là Bộ Chính trị, Ban Bí thư luôn đặc biệt quan tâm đến vấn đề lãnh đạo nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc.
Phát triển nông nghiệp thịnh vượng-nông dân giàu có-nông thôn hiện đại

Phát triển nông nghiệp thịnh vượng-nông dân giàu có-nông thôn hiện đại

Sự kiện - Bình luận - PV - 17:48, 26/01/2021
Người nông dân trong thời đại mới đã nhận ra rằng cần phải học để có kiến thức, thực hiện đúng định hướng của Đảng là phát triển nông nghiệp, nông dân giàu có, nông thôn văn minh, hiện đại.
Cấp thuốc Methadon nhiều ngày: Tạo thuận lợi để người bệnh điều trị tại nhà

Cấp thuốc Methadon nhiều ngày: Tạo thuận lợi để người bệnh điều trị tại nhà

Sức khỏe - Vũ Lợi - 17:45, 26/01/2021
Trong 2 năm (2021 - 2022), Bộ Y tế triển khai thí điểm Đề án cấp phát thuốc Methadone nhiều ngày cho người bệnh điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện thay thế bằng thuốc Methadon. 3 tỉnh, thành phố ưu tiên triển khai đầu tiên gồm: Lai Châu, Điện Biên và Hải Phòng. Đây là những địa phương có nhiều người bệnh sống xa cơ sở điều trị/cơ sở cấp phát thuốc, địa bàn rộng, điều kiện đi lại khó khăn.