Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

“Dân vận khéo” ở Đồn Biên phòng Xín Mần

PV - 09:27, 13/12/2018

Đứng chân trên địa bàn huyện Xín Mần, tỉnh Hà Giang, Đồn Biên phòng (BP) Xín Mần quản lý địa bàn 4 xã biên giới. Những năm qua, đơn vị đã thực hiện tốt công tác dân vận trong phát triển kinh tế với các mô hình cây con phù hợp. Nhờ đó, đời sống kinh tế-xã hội của đồng bào các dân tộc trên địa bàn 4 xã biên giới được nâng lên đáng kể.

Cán bộ Đồn BP Xín Mần hướng dẫn người dân kỹ thuật chăm sóc hồng không hạt. Cán bộ Đồn BP Xín Mần hướng dẫn người dân kỹ thuật chăm sóc hồng không hạt.

Trước đây, gia đình anh Hạng A Chang, thôn Xi Ngài, xã Nàn Sỉn thuộc hộ nghèo. Năm 2013, được sự quan tâm, giúp đỡ của cán bộ, chiến sĩ Đồn BP Xín Mần (thuộc BĐBP Hà Giang) và cán bộ Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tỉnh Hà Giang (đơn vị nhận đỡ đầu xã Xín Mần), gia đình anh được hỗ trợ 10 triệu đồng để mua bò cái sinh sản. Ngoài ra, gia đình anh Chang còn được hỗ trợ 1,2 triệu đồng làm chuồng trại và 500 ngàn đồng để trồng cỏ và mua phân bón. Sau 4 năm, gia đình anh Chang đã có thêm 3 con bò với tổng giá trị trên 20 triệu đồng. Trao đổi với chúng tôi, anh Chang phấn khởi: “Ban đầu cũng lo không có tiền để mua bò và không biết cách chăn nuôi. Được các anh cán bộ Đồn BP Xín Mần vận động, thuyết phục, hướng dẫn kỹ thuật, tôi đã biết cách nuôi bò. Nhờ đó, tôi đã có tiền để trang trải chi phí cho gia đình và biết cách trồng cỏ, nuôi bò”.

Cùng với gia đình anh Chang, 15 hộ dân trên địa bàn xã Nàn Sỉn đã được cán bộ, chiến sĩ Đồn BP Xín Mần vận động thay đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi bằng việc hỗ trợ nuôi bò, trồng cỏ làm thức ăn cho bò. “Đây là kết quả từ Dự án nhân rộng mô hình giảm nghèo do lực lượng BĐBP phối hợp với Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tỉnh Hà Giang thực hiện. Bước đầu, mô hình đã góp phần thay đổi tư duy, nhận thức của đồng bào trong trồng trọt, chăn nuôi”, Trung úy Đỗ Trọng Tín, Đội trưởng Đội Vận động quần chúng, Đồn BP Xín Mần cho biết.

Còn tại xã Chí Cà, gia đình anh Sào Seo Pao, ngụ thôn Khờ Chà Ván là một trong 109 hộ ở xã Chí Cà đã và đang xóa đói giảm nghèo từ cây ý dĩ-một loại cây thảo dược rất được ưa chuộng trong mấy năm trở lại đây. Anh Pao cho biết: Năm 2016, được lãnh đạo xã và cán bộ Đồn BP Xín Mần tuyên truyền, vận động về hiệu quả kinh tế của cây ý dĩ, gia đình tôi đã vay vốn trồng 0,3 ha, với khoảng 27kg giống ý dĩ để trồng. Sau vài tháng, 27kg giống ý dĩ mang lại cho gia đinh anh Pao khoảng 15 triệu đồng. Vừa trồng ý dĩ, vừa trồng ngô, nuôi trâu, bò, từ một hộ khó khăn, gia đình anh Pao đã có của ăn, của để.

Trung tá Nguyễn Văn Minh, cán bộ Đồn BP Xín Mần tăng cường, giữ chức Phó Bí thư Đảng ủy xã Chí Cà khẳng định: Ngoài việc vận dụng sáng tạo những chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, Đảng ủy, UBND xã Chí Cà xây dựng cách làm riêng, phù hợp với điều kiện thực tế địa phương. Chúng tôi thực hiện vận động nhân dân trồng cây ý dĩ bằng cách giao cán bộ, đảng viên trồng thử nghiệm trước, thấy có hiệu quả nhân dân sẽ làm theo. Hiện nay, diện tích cây ý dĩ toàn xã đạt 22ha và được xem là cây ưu thế đặc biệt mang lại nguồn thu nhập ổn định cho hàng trăm hộ dân trong xã.

Cùng với việc phát triển diện tích cây ý dĩ, cán bộ, chiến sĩ Đồn BP Xín Mần còn phối hợp với chính quyền xã vận động bà con vay vốn phát triển sản xuất. Điển hình là mô hình trồng 13ha cỏ yến mạch tại thôn Hồ Sáo Chải với 52 hộ tham gia. Được hướng dẫn kỹ thuật chăm sóc, năng suất cỏ yến mạch đạt 35 tấn/ha, sau khi trừ chi phí, mỗi hộ dân thu được trên 5,2 triệu đồng.

Thiếu tá Nguyễn Văn Quảng, Chính trị viên phó Đồn BP Xín Mần khẳng định: Trong những năm qua, cán bộ, chiến sĩ Đồn BP Xín Mần đã có nhiều hoạt động giúp dân rất cụ thể, thiết thực và hiệu quả. Thực hiện “Dân vận khéo”, Đảng ủy, Ban Chỉ huy Đồn thường xuyên tham mưu phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương vận động nhân dân tích cực phát triển kinh tế-xã hội, áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, chăn nuôi. Đã có nhiều mô hình phát triển kinh tế đạt hiệu quả, nâng thu nhập bình quân đầu người trên địa bàn 4 xã biên giới đạt 12 triệu đồng/người/năm, góp phần tích cực xóa đói, giảm nghèo ở địa phương.

Đồn BP Xín Mần tham mưu cho chính quyền 4 xã biên giới xây dựng, thực hiện quy ước, hương ước làng văn hóa, đến nay có 7 làng đạt chuẩn làng văn hóa. Thực hiện Chương trình “Nâng bước em tới trường”, đơn vị đã nhận đỡ đầu 15 em học sinh, với mức hỗ trợ 500.000 đồng/em/tháng. Vận động được 40 cháu học sinh trong độ tuổi đến trường; phối hợp với trạm y tế 4 xã biên giới khám chữa bệnh cho 465 lượt người; phối hợp với Ban Dân vận Huyện ủy và các cấp, các ngành, các nhà hảo tâm, doanh nghiệp quyên góp, ủng hộ được trên 600 triệu đồng; thăm tặng quà các gia đình chính sách được 35 suất/13 triệu đồng.

MINH THU

Tin cùng chuyên mục
Còn nhiều hạn chế trong công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật vùng DTTS và miền núi

Còn nhiều hạn chế trong công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật vùng DTTS và miền núi

Thời gian qua, công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật (PBDGPL) ở vùng đồng bào DTTS và miền núi luôn được Đảng và Nhà nước quan tâm và đã đạt được những kết quả tích cực. Tuy nhiên, qua quá trình triển khai cho thấy, công tác này vẫn chưa thực sự đi vào chiều sâu, nhiều người dân vẫn còn chưa hiểu đúng, hiểu đủ các quy định về pháp luật.
Tin nổi bật trang chủ
Tối 8/5: Thêm 78 ca mắc COVID-19, riêng trong nước ghi nhận 65 ca

Tối 8/5: Thêm 78 ca mắc COVID-19, riêng trong nước ghi nhận 65 ca

Tin tức - PV - 4 giờ trước
Bản tin tối 8/5 của Bộ Y tế cho biết có thêm 78 ca mắc COVID-19, riêng trong nước đã ghi nhận 65 ca.
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp xúc cử tri, vận động bầu cử tại Hà Nội

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp xúc cử tri, vận động bầu cử tại Hà Nội

Thời sự - PV - 6 giờ trước
Ngày 8/5, các ứng cử viên đại biểu Quốc hội khóa XV, đơn vị bầu cử số 1, thành phố Hà Nội đã tham dự Hội nghị tiếp xúc giữa người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV với cử tri các quận Ba Đình, Đống Đa, Hai Bà Trưng, trình bày chương trình hành động, vận động bầu cử theo luật định.
Ngày Thalassemia thế giới (8/5): Bệnh tan máu bẩm sinh dễ phòng nếu chủ động

Ngày Thalassemia thế giới (8/5): Bệnh tan máu bẩm sinh dễ phòng nếu chủ động

Sức khỏe - PV - 7 giờ trước
Thalassemia (tan máu bẩm sinh) là bệnh máu di truyền bẩm sinh phổ biến trên thế giới và Việt Nam. Căn bệnh này khiến người mắc phải điều trị suốt đời trong bệnh viện, gây ảnh hưởng đến cuộc sống của người bệnh, gia đình và cộng đồng. Đặc biệt, bệnh đã và đang gây hậu quả nghiêm trọng đến chất lượng giống nòi. Căn bệnh khó chữa này có thể phòng tránh được khi người dân hiểu biết đầy đủ về bệnh, chủ động thực hiện các biện pháp phòng tránh.
An Giang: Bắt vụ buôn lậu vàng và ngoại tệ với số lượng lớn

An Giang: Bắt vụ buôn lậu vàng và ngoại tệ với số lượng lớn

Tin tức - Minh Triết - 7 giờ trước
Bộ đội Biên phòng tỉnh An Giang vừa bắt vụ buôn lậu vàng và ngoại tệ với số lượng lớn khi đối tượng vừa qua Cửa khẩu quốc tế Tịnh Biên.
UBMTTQ Việt Nam tỉnh Hậu Giang tổ chức gặp gỡ, tiếp xúc cử tri với ứng cử viên ĐBQH khóa XV

UBMTTQ Việt Nam tỉnh Hậu Giang tổ chức gặp gỡ, tiếp xúc cử tri với ứng cử viên ĐBQH khóa XV

Thời sự - Hồng Diễm - 7 giờ trước
Ngày 8/5, tại TP Vị Thanh, UBMTTQ Việt Nam tỉnh Hậu Giang tổ chức Hội nghị gặp gỡ, tiếp xúc cử tri với ứng cử viên thuộc đơn vị bầu cử số 1 ĐBQH khóa XV, nhiệm kì 2021 – 2026 thuộc đoàn đại biểu tỉnh Hậu Giang.
Sẽ tổ chức thi tốt nghiệp THPT làm nhiều đợt nếu dịch COVID-19 phức tạp

Sẽ tổ chức thi tốt nghiệp THPT làm nhiều đợt nếu dịch COVID-19 phức tạp

Giáo dục - PV - 7 giờ trước
Trước sự tác động của dịch COVID-19, PGS.TS Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, Giáo dục và Đào tạo cho biết, kỳ thi tốt nghiệp THPT sẽ được tổ chức làm nhiều đợt và đề thi sẽ phù hợp với bối cảnh học sinh đi học trong dịch bệnh.
Phát động Tháng Nhân đạo năm 2021 với chủ đề Vì một cộng đồng an toàn

Phát động Tháng Nhân đạo năm 2021 với chủ đề Vì một cộng đồng an toàn

Tin tức - PV - 9 giờ trước
Tháng Nhân đạo năm 2021 kêu gọi toàn xã hội chung tay xây dựng một cộng đồng đoàn kết, giàu lòng nhân ái, khỏe mạnh, an toàn trước dịch bệnh, thiên tai và các sự cố nghiêm trọng.

"Xây đường băng" cho du lịch Gia Lai "cất cánh"

Sắc màu 54 - Lê Trọng Sáng - 9 giờ trước
Nằm ở khu vực Bắc Tây Nguyên, Gia Lai là vùng đất có nhiều danh lam thắng cảnh và những nét văn hóa đặc sắc của đồng bào các dân tộc ở Tây Nguyên như Gia Rai, Ba Na… Những nét đặc trưng riêng biệt trên vùng đất đỏ ba-zan này đã làm nên sự hấp dẫn du khách mà ít nơi nào có được.
Tạm dừng tổ chức Ngày hội văn hóa, thể thao và du lịch các dân tộc vùng Tây Nguyên lần thứ I, năm 2021

Tạm dừng tổ chức Ngày hội văn hóa, thể thao và du lịch các dân tộc vùng Tây Nguyên lần thứ I, năm 2021

Tin tức - T.Hợp - 10 giờ trước
Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTTDL) vừa có văn bản số 1442/BVHTTDL về việc tạm dừng thời gian tổ chức Ngày hội văn hóa, thể thao và du lịch các dân tộc vùng Tây Nguyên lần thứ I tại tỉnh Kon Tum, năm 2021.
Một điều nhịn, chín điều lành

Một điều nhịn, chín điều lành

Cùng trao đổi - Hoàng Bích Hà - 11 giờ trước
Từ xưa tới nay, cuộc sống bao giờ cũng đa dạng và phức tạp. Con người sống trong xã hội với rất nhiều mối quan hệ khác nhau, tốt có, xấu có. Trong công việc, lại có vô vàn áp lực khiến cho con người dễ cáu giận, bực tức. Vậy nên ta phải biết kiềm chế và suy nghĩ tới lời của ông cha đã răn dạy để không đánh mất đi những thứ quý giá của đạo làm người.