Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

“Dân vận khéo” ở Đồn Biên phòng Xín Mần

PV - 09:27, 13/12/2018

Đứng chân trên địa bàn huyện Xín Mần, tỉnh Hà Giang, Đồn Biên phòng (BP) Xín Mần quản lý địa bàn 4 xã biên giới. Những năm qua, đơn vị đã thực hiện tốt công tác dân vận trong phát triển kinh tế với các mô hình cây con phù hợp. Nhờ đó, đời sống kinh tế-xã hội của đồng bào các dân tộc trên địa bàn 4 xã biên giới được nâng lên đáng kể.

Cán bộ Đồn BP Xín Mần hướng dẫn người dân kỹ thuật chăm sóc hồng không hạt. Cán bộ Đồn BP Xín Mần hướng dẫn người dân kỹ thuật chăm sóc hồng không hạt.

Trước đây, gia đình anh Hạng A Chang, thôn Xi Ngài, xã Nàn Sỉn thuộc hộ nghèo. Năm 2013, được sự quan tâm, giúp đỡ của cán bộ, chiến sĩ Đồn BP Xín Mần (thuộc BĐBP Hà Giang) và cán bộ Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tỉnh Hà Giang (đơn vị nhận đỡ đầu xã Xín Mần), gia đình anh được hỗ trợ 10 triệu đồng để mua bò cái sinh sản. Ngoài ra, gia đình anh Chang còn được hỗ trợ 1,2 triệu đồng làm chuồng trại và 500 ngàn đồng để trồng cỏ và mua phân bón. Sau 4 năm, gia đình anh Chang đã có thêm 3 con bò với tổng giá trị trên 20 triệu đồng. Trao đổi với chúng tôi, anh Chang phấn khởi: “Ban đầu cũng lo không có tiền để mua bò và không biết cách chăn nuôi. Được các anh cán bộ Đồn BP Xín Mần vận động, thuyết phục, hướng dẫn kỹ thuật, tôi đã biết cách nuôi bò. Nhờ đó, tôi đã có tiền để trang trải chi phí cho gia đình và biết cách trồng cỏ, nuôi bò”.

Cùng với gia đình anh Chang, 15 hộ dân trên địa bàn xã Nàn Sỉn đã được cán bộ, chiến sĩ Đồn BP Xín Mần vận động thay đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi bằng việc hỗ trợ nuôi bò, trồng cỏ làm thức ăn cho bò. “Đây là kết quả từ Dự án nhân rộng mô hình giảm nghèo do lực lượng BĐBP phối hợp với Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tỉnh Hà Giang thực hiện. Bước đầu, mô hình đã góp phần thay đổi tư duy, nhận thức của đồng bào trong trồng trọt, chăn nuôi”, Trung úy Đỗ Trọng Tín, Đội trưởng Đội Vận động quần chúng, Đồn BP Xín Mần cho biết.

Còn tại xã Chí Cà, gia đình anh Sào Seo Pao, ngụ thôn Khờ Chà Ván là một trong 109 hộ ở xã Chí Cà đã và đang xóa đói giảm nghèo từ cây ý dĩ-một loại cây thảo dược rất được ưa chuộng trong mấy năm trở lại đây. Anh Pao cho biết: Năm 2016, được lãnh đạo xã và cán bộ Đồn BP Xín Mần tuyên truyền, vận động về hiệu quả kinh tế của cây ý dĩ, gia đình tôi đã vay vốn trồng 0,3 ha, với khoảng 27kg giống ý dĩ để trồng. Sau vài tháng, 27kg giống ý dĩ mang lại cho gia đinh anh Pao khoảng 15 triệu đồng. Vừa trồng ý dĩ, vừa trồng ngô, nuôi trâu, bò, từ một hộ khó khăn, gia đình anh Pao đã có của ăn, của để.

Trung tá Nguyễn Văn Minh, cán bộ Đồn BP Xín Mần tăng cường, giữ chức Phó Bí thư Đảng ủy xã Chí Cà khẳng định: Ngoài việc vận dụng sáng tạo những chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, Đảng ủy, UBND xã Chí Cà xây dựng cách làm riêng, phù hợp với điều kiện thực tế địa phương. Chúng tôi thực hiện vận động nhân dân trồng cây ý dĩ bằng cách giao cán bộ, đảng viên trồng thử nghiệm trước, thấy có hiệu quả nhân dân sẽ làm theo. Hiện nay, diện tích cây ý dĩ toàn xã đạt 22ha và được xem là cây ưu thế đặc biệt mang lại nguồn thu nhập ổn định cho hàng trăm hộ dân trong xã.

Cùng với việc phát triển diện tích cây ý dĩ, cán bộ, chiến sĩ Đồn BP Xín Mần còn phối hợp với chính quyền xã vận động bà con vay vốn phát triển sản xuất. Điển hình là mô hình trồng 13ha cỏ yến mạch tại thôn Hồ Sáo Chải với 52 hộ tham gia. Được hướng dẫn kỹ thuật chăm sóc, năng suất cỏ yến mạch đạt 35 tấn/ha, sau khi trừ chi phí, mỗi hộ dân thu được trên 5,2 triệu đồng.

Thiếu tá Nguyễn Văn Quảng, Chính trị viên phó Đồn BP Xín Mần khẳng định: Trong những năm qua, cán bộ, chiến sĩ Đồn BP Xín Mần đã có nhiều hoạt động giúp dân rất cụ thể, thiết thực và hiệu quả. Thực hiện “Dân vận khéo”, Đảng ủy, Ban Chỉ huy Đồn thường xuyên tham mưu phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương vận động nhân dân tích cực phát triển kinh tế-xã hội, áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, chăn nuôi. Đã có nhiều mô hình phát triển kinh tế đạt hiệu quả, nâng thu nhập bình quân đầu người trên địa bàn 4 xã biên giới đạt 12 triệu đồng/người/năm, góp phần tích cực xóa đói, giảm nghèo ở địa phương.

Đồn BP Xín Mần tham mưu cho chính quyền 4 xã biên giới xây dựng, thực hiện quy ước, hương ước làng văn hóa, đến nay có 7 làng đạt chuẩn làng văn hóa. Thực hiện Chương trình “Nâng bước em tới trường”, đơn vị đã nhận đỡ đầu 15 em học sinh, với mức hỗ trợ 500.000 đồng/em/tháng. Vận động được 40 cháu học sinh trong độ tuổi đến trường; phối hợp với trạm y tế 4 xã biên giới khám chữa bệnh cho 465 lượt người; phối hợp với Ban Dân vận Huyện ủy và các cấp, các ngành, các nhà hảo tâm, doanh nghiệp quyên góp, ủng hộ được trên 600 triệu đồng; thăm tặng quà các gia đình chính sách được 35 suất/13 triệu đồng.

MINH THU

Tin nổi bật trang chủ
Người Thái Lan với tục thờ thần Rắn

Người Thái Lan với tục thờ thần Rắn

Nhìn ra thế giới - Nguyệt Anh (T/h) - 2 giờ trước
Đối với nhiều người, rắn hổ mang là loài động vật đáng sợ nhưng tại đất nước Thái Lan, người dân lại tin rằng, rắn hổ mang là "rắn thiên thần", biểu tượng của sự may mắn, có thể mang lại sức khỏe dồi dào và tài lộc thịnh vượng cho con người. Đã có rất nhiều ngôi đền thờ rắn được dựng trên khắp lãnh thổ Thái Lan.
Liên hoan Du lịch biển Nha Trang 2022 sẽ diễn ra vào trung tuần tháng 6

Liên hoan Du lịch biển Nha Trang 2022 sẽ diễn ra vào trung tuần tháng 6

Du lịch - Lam Anh - 2 giờ trước
Trong khuôn khổ các hoạt động văn hóa, thể thao và du lịch của mùa Hè năm nay, nhằm thu hút du khách đến với thành phố biển Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa đang chuẩn bị mọi mặt cho chương trình Liên hoan Du lịch biển Nha Trang 2022 mang chủ đề “Nha Trang - Chạm đến trái tim” dự kiến diễn ra từ ngày 16 - 19/6.
Ngày 25/5: Việt Nam có 1.344 ca mắc COVID-19 và 2.459 ca khỏi bệnh

Ngày 25/5: Việt Nam có 1.344 ca mắc COVID-19 và 2.459 ca khỏi bệnh

Tin tức - BĐT - 2 giờ trước
Ngày 25/5, Việt Nam có 1.344 ca mắc mới COVID-19 tại 46 tỉnh, thành phố trong đó có 1.101 ca trong cộng đồng. Trong ngày, cả nước có 2.459 ca COVID-19 đã khỏi bệnh.
Khai mạc Diễn đàn cấp cao Chuyển đổi số Việt Nam - châu Á 2022

Khai mạc Diễn đàn cấp cao Chuyển đổi số Việt Nam - châu Á 2022

Khoa học - Công nghệ - PV - 3 giờ trước
Sáng 25/5, Diễn đàn cấp cao Chuyển đổi số Việt Nam - châu Á 2022 (Vietnam - Asia DX Summit 2022) chính thức được khai mạc.
Chốt danh sách 23 cầu thủ đá giao hữu với đội tuyển Afghanistan

Chốt danh sách 23 cầu thủ đá giao hữu với đội tuyển Afghanistan

Thể thao - Như Ý - 3 giờ trước
Hướng tới Giải vô địch Đông Nam Á (AFF Suzuki Cup) 2022, đội tuyển Việt Nam sẽ có trận đấu giao hữu quốc tế với đội tuyển Afghanistan vào ngày 1/6 tới trên SVĐ Thống Nhất, TP. Hồ Chí Minh. HLV trưởng Park Hang-seo đã công bố danh sách tập trung 23 cầu thủ chuẩn bị cho trận đấu này.
Chương trình điểm tin, đọc báo của Báo Dân tộc và Phát triển ngày 22/5/2022

Chương trình điểm tin, đọc báo của Báo Dân tộc và Phát triển ngày 22/5/2022

Chương trình điểm tin, đọc báo tuần này thông tin về những hoạt động nổi bật kỷ niệm 132 năm ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2022); cuộc chào xã giao của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh với Ủy viên Bộ Chính trị Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Lào xây dựng đất nước Xỉn-la-vông Khút-phay-thun nhân chuyến công tác tháp tùng Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thăm chính thức nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào. Các hoạt động khác của lãnh đạo UBDT. Phần đọc báo sẽ giới thiệu bài viết: “Thiêng liêng hội thề" của tác giả Nguyễn Thanh.
Lưu giữ ché quý cho thế hệ mai sau

Lưu giữ ché quý cho thế hệ mai sau

Sắc màu 54 - PV - 3 giờ trước
Ché (ghè) là vật dụng gắn liền với đời sống sinh hoạt của người Gia Rai, Ba Na. Ý thức được các giá trị văn hóa dân tộc, nhiều gia đình đã tích cực lưu giữ những chiếc ché quý, góp phần trao truyền cho thế hệ mai sau.
SEA Games 31: Những vận động viên người DTTS làm rạng ngời thể thao Việt Nam

SEA Games 31: Những vận động viên người DTTS làm rạng ngời thể thao Việt Nam

Thể thao - Giải trí - Đặng Việt Hùng - 4 giờ trước
Đại hội Thể thao Đông Nam Á lần thứ 31 (SEA Games 31) đã thành công rất tốt đẹp. Đoàn Thể thao Việt Nam đạt được những kết quả vượt mong đợi, khi đứng vị trí nhất toàn đoàn với 205 Huy chương Vàng. Đóng góp vào thành tích chung này có không ít những vận động viên người DTTS.
Ra mắt vở xiếc “Chúa tể rừng xanh” mừng Ngày Quốc tế thiếu nhi

Ra mắt vở xiếc “Chúa tể rừng xanh” mừng Ngày Quốc tế thiếu nhi

Giải trí - PV - 4 giờ trước
Chào mừng Ngày Quốc tế thiếu nhi 1/6 và chào đón mùa hè 2022, Liên đoàn Xiếc Việt Nam ra mắt vở xiếc “Chúa tể rừng xanh” phục vụ các em thiếu nhi. Vở diễn gồm 3 phần: “Ngày hội tranh tài”, “Lên ngôi Chúa tể”, “Ngôi nhà chung”, với chủ đề về lòng nhân ái và tình đoàn kết tạo nên sức mạnh.
Trao giải 16 tác phẩm kịch bản sân khấu xuất sắc về đề tài Thương binh, Liệt sĩ

Trao giải 16 tác phẩm kịch bản sân khấu xuất sắc về đề tài Thương binh, Liệt sĩ

Sắc màu 54 - L.Minh - 4 giờ trước
Sáng 25/5, tại Hà Nội, Cục Văn hóa cơ sở (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) đã tổ chức Tổng kết, trao giải Cuộc thi sáng tác kịch bản sân khấu tuyên truyền kỷ niệm 75 năm Ngày Thương binh, Liệt sĩ (27/7/1947- 27/7/2022).
Tiến sĩ Võ Thị Ngọc Giàu đăng quang Hoa hậu Doanh nhân Việt Nam Toàn cầu 2022

Tiến sĩ Võ Thị Ngọc Giàu đăng quang Hoa hậu Doanh nhân Việt Nam Toàn cầu 2022

Doanh nhân dân tộc - Lam Anh - 4 giờ trước
Tối 24/5, vòng chung kết của cuộc thi Hoa hậu Doanh nhân Việt Nam Toàn cầu 2022 diễn ra tại Đà Nẵng. Trải qua nhiều vòng thi và có phần trả lời ứng xử tốt, Võ Thị Ngọc Giàu đã xuất sắc giành vương miện cuộc thi Hoa hậu Doanh nhân Việt Nam Toàn cầu 2022.